Xu Hướng 2/2023 # Vietsciences, Parallel Structure: And, But, Or, Nor (Coordinating Conjunctions) # Top 5 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Vietsciences, Parallel Structure: And, But, Or, Nor (Coordinating Conjunctions) # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Vietsciences, Parallel Structure: And, But, Or, Nor (Coordinating Conjunctions) được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

 

PARALLEL STRUCTURE:  AND, BUT, OR, NOR (coordinating conjunctions)

Quí vị không nên đặt danh từ (động từ, tính từ, hoặc trạng từ) bên trái của liên từ (conjunction) và động từ (danh từ, trạng từ, hoặc tính từ) bên phải của liên từ.

DANH TỪ + AND + DANH TỪ

TÍNH TỪ + AND + TÍNH TỪ

TRẠNG TỪ + AND + TRẠNG TỪ

ÐỘNG TỪ + AND + ÐỘNG TỪ

TÍNH TỪ + BUT + TÍNH TỪ 

ÐỘNG TỪ  + BUT + ÐỘNG TỪ 

ÐỘNG TỪ  + OR + ÐỘNG TỪ 

ÐỘNG TỪ  + NOR + ÐỘNG TỪ 

Laura has a car and bicycle.

Truc is a beautiful and nice girl.

Mrs. Keith speaks slowly and clearly.

We visited Las Vegas and bought a lot of souvenirs.

Your chair is new, but uncomfortable.

Sang called Tuan but couldn’t reach him.

Would you like to go shopping or (to) stay home?

I don’t often drink coffee, nor do I drink tea.*

 

SAI:  She is nice and has a cat.

*Khi quí vị có 1 câu hoàn chỉnh đi sau “nor,” quí vị phải đảo ngược trật tự của câu đó (giống như trật tự của câu hỏi).

CẶP LIÊN TỪ: PAIRED CONJUNCTIONS

EITHER + DANH TỪ + OR + DANH TỪ

Khi quí vị cò 2 chủ từ nối bởi chúng tôi động từ số ít hay số nhiều sẽ phụ thuộc vào chủ từ kế động từ là số ít hay số nhiều.

Either Uyen or Trang is here.

Either Uyen or her friends are here.

NOT ONLY + DANH TỪ + BUT ALSO + DANH TỪ

Khi quí vị có 2 chủ từ nối bởi NOT chúng tôi ALSO, động từ số ít hay số nhiều sẽ phụ thuộc vào chủ từ kế động từ là số ít hay số nhiều.

Not only Mr. Park but also Huong was surprised.

Not only Mr. Park but also the students were surprised.

NEITHER + DANH TỪ + NOR + DANH TỪ

Khi quí vị có 2 chủ từ nối bởi chúng tôi động từ số ít hay số nhiều sẽ phụ thuộc vào chủ từ kế động từ là số ít hay số nhiều.

Neither Jackie nor Pat is going to go to work tomorrow.

Neither Jackie nor the tutors are going to go to work tomorrow.

BOTH + DANH TỪ + AND + DANH TỪ

Khi quí vị có 2 chy’ vi. co’ 2 chủ từ nối bởi chúng tôi động từ luôn luôn là số nhiều.

Both my father and my mother are over 50 years old.

LIÊN TỪ VỚI MỆNH ÐỀ ÐỘC LẬP (CÂU GHÉP):

CONJUNCTIONS WITH INDEPENDENT CLAUSES (COMPOUND SENTENCES)

Coordinating conjunctions:  BOYFANS sounds like BOYFRIEND huh?

    B ut

    O r

    Y et

    F or

    A nd

    N or

    S o

 

CHỦ TỪ + ÐỘNG TỪ + DẤU PHẨY + LIÊN TỪ + CHỦ TỪ + ÐỘNG TỪ

Khi quí vị nối 2 mệnh đề độc lập bởi 1 liên từ, đặt dấu phẩy trước liên từ đó. Ðôi khi quí vị có thể bỏ dấu phẩy khi quí vị có 2 câu ngắn.

Quí vị có thể thấy 1 liên từ bắt đầu 1 câu trong báo, tạp chí, hoặc sách.  Bắt đầu 1 câu bằng 1 liên từ được dùng trong lối không trịnh trọng.  Thêm vào đó, vài gia’o viên không cho phép học sinh dùng cách này.

1.  Tam has a full-time job.

2.  She goes to school part-time. Tam has a full-time job, and she goes to school part-time.

She has a full-time job and she goes to school part-time.

She has a full-time job. And she goes to school part-time. (informal and not recommended)

From Data Structure To Knowledge Representation

1. Dữ liệu là gì và tại sao phải tổ chức chúng: Dữ liệu là một tập các giá trị dùng để mô tả các tính chất nhằm mục đích trình bày lại hay chia nhỏ thông tin. (Wiki: Data or is a set of value of qualitative or qualitative variable; restated, pieces of data are individual pieces of information). Chẳng hạn ta muốn mô tả các hình khối đơn giản như “Hình chữ nhật”: – Chiều dài: giá trị độ dài của cạnh dài hơn của hình chữ nhật trên. – Chiều rộng: giá trị độ dài của cạnh ngắn hơn của hình chữ nhật trên. Với 2 giá trị như trên ta có thể phân biệt được các hình chữ nhật với nhau (Chỉ xét về khía cạnh kích thước, ví dụ không đề cập đến toạ độ, vị trí…). Hay như trong đời sống bình thưởng, chúng ta có tên, có số CMND, mục đích của những thứ đó cũng là để phân biệt và xác định mỗi con người. Dĩ nhiên chúng cũng là những giá trị để mô tả con người trong xã hội (Không nằm trong một xã hội nào, thì bản thân chúng ta không cần tên hay CMND làm gì cả). Vì thế, đó cũng là dữ liệu. Dữ liệu ở khắp mọi nơi, chúng mô tả mọi thứ, từ trong từng tế bào (thông tin DNA của mỗi người) cho đến sổ sách, máy móc đều lưu trữ dữ liệu nào đó. Ngay cả như trí nhớ của chúng ta, cũng là dữ liệu, có điều nó mô tả những sự kiện, kiến thức, đối tương… ta đã học, gặp hay trải qua trong quá khứ. Nhắc đến trí nhớ, ta sẽ cảm thấy ngay một vấn đề, nếu đơn thuần là dữ liệu, chúng như nhau, vậy tại sao có người trí nhớ tốt, trí nhớ kém hay thậm chí…mất trí nhớ (ý là không nhớ được), vấn đề do đâu? Câu hỏi này chắc hẳn ai cũng từng trả lời, câu trả lời có thể: – Bẩm sinh, bản thân bộ não của người trí nhớ tốt đã hoạt động tốt hơn những người khác. (Really ?). – Chăm chỉ, giống như việc ta học vẹt vậy, muốn nhớ cái gì cứ việc nhẩm đi nhẩm lại thứ đó cho tới khi nằm lòng thì thôi (Cơ chế tạo shortcut của não bộ). – Khả năng tổ chức, cũng như việc ta sắp xếp đồ đạc sao cho dễ tìm vậy, chỉ việc tìm theo đúng quy trình, dũ đồ nhiều mấy cũng sẽ tìm ra. (Khả năng tổ chức, sắp xếp dữ liệu)

Hiện tại với vốn hiểu biết của bản thân cũng như tiếp xúc với các “nạn nhân”, tôi chỉ thấy họ đưa ra 3 ý kiến như trên (Có thể do giao thiệp không được rộng). Chúng ta sẽ mổ xẻ mấy điều trên một chút: – Bẩm sinh: chuyện này thì hơi vượt quá hiểu biết của bản thân tôi hay những người bình thường khác, nhưng đại khái chắc là não bộ của những “siêu nhân” này có khả năng hay cơ chế gì đó khác người giúp họ lấy ra được thông tin cần thiết một cách nhanh chóng. – Chăm chỉ: vụ này thì tôi biết, cơ chế tạo “đường mòn” của não bộ giúp ta có những thứ như phản xạ có điều kiện, chủ yếu là do luyện tập, nhưng lâu không dùng đến, có khi những thông tin này vẫn bị mất đi. – Khả năng tổ chức: điều này khiến mọi thứ có chút logic hơn, ví dụ như bạn muốn nhớ đường từ nhà tới phố A, phố B, phố C, cách 1, đi 1 lần là nhớ, cách 2, đi nhiều lần khắc nhớ, cách 3: … mang bản đồ. Bản đồ chính là 1 hình thức tổ chức các địa điểm nằm ở vị trí nào so với nhau, khoảng cách, hướng đi.. Vì thế nên vấn đề bây giờ chỉ còn là xem ta đang ở đâu.

Như ví dụ ở trên ta thấy, nếu không có thiên phú, ta sẽ phải chọn hoặc là nhớ “vẹt” từng đoạn đường từ nhà tới phố A, phố B, phố C hoặc là sử dụng bản đồ (bản đồ ta cũng hoàn toàn có thể…tự vẽ). Vấn đề ở đây là trí nhớ thực tế chỉ là cách ta lấy thông tin từ trong não bộ ra như việc tìm đồ đạc, dễ tìm hay không là do ta sắp xếp chúng (Các bạn thử tượng tượng tìm kim khâu trong 1 toà biệt thự bừa bộn hay ngăn nắp). Mọi thứ vẫn ở đó, nhưng thời gian và sức lực bỏ ra rất khác nhau, hoặc nhanh hoặc chậm hoặc thậm chí không bao giờ. Vậy nên tổ chức dữ liệu vô cùng quan trọng, không chỉ ở CNTT mà ở mọi lĩnh vực.

3. Một số cách biểu diễn: Nếu ai từng học qua về cấu trúc dữ liệu và giải thuật cũng như khá quen với lập trình thông dụng, những cách cấu trúc như Stack, Queue, Graph, Tree sẽ không quá xa lạ. Một số cách tôi đề cập ở đây sẽ gần gũi với ngôn ngữ con người hơn mặc dù khi implement chúng, có thể sẽ chẳng giống với những cách vừa nói hơn. a. Semantic Net (Mạng ngữ nghĩa): Đây là một dạng đồ thị định hướng, có khả năng kế thừa. Thông tin được biểu diễn trên các node và liên kết với nhau bởi các edge (có hướng). Mạng ngữ nghĩa cũng là một cách biểu diễn phổ biến trong AI.

Frames là cách biểu diễn dựa trên mạng ngữ nghĩa và cho phép chúng ta thể hiện được tính kế thừa một cách rõ ràng hơn. Ý tưởng của cách biểu diễn này cũng tương tự như của OOP (lập trình hướng đối tượng), nói cách khác Frames là một cách biểu diễn hướng đối tượng và có thể được sử dụng trong xây dựng Expert Systems (Hệ Chuyên Gia – một nhánh của AI). Frames khắc phục được vấn đề của mạng ngữ nghĩa là chỉ biểu diễn tri thức dưới dạng liên kết 1-1. Frames có thể có nhiều hơn 1 slot, mỗi slot có thể chứa thông tin hay một liên kết tới một Frame khác.

4. Kết luận: Tóm lại qua lịch sử nhiều thập kỉ phát triển, từ dữ liệu phổ thông tới những cách biểu diễn tri thức phức tạp đã mang lại nhiều cách tiếp cận cho con người giúp máy tính trở nên thông minh hơn. Bài viết này mới chỉ dừng lại ở mức đề cập, giới thiệu đôi nét về những cách mà con người tạo ra để giúp máy tính “hiểu” vấn để và giải quyết nó. Những bài viết sau tôi sẽ đi sâu hơn với bài toán cụ thể hơn cũng như cách ứng dụng chúng như thế nào.

Cấu Trúc Neither Nor Và Either Or

Cấu trúc Neither nor và Either or – Phân biệt NEITHER… NOR và EITHER… OR trong cấu trúc tiếng Anh thông dụng. Bài viết bao gồm lý thuyết, cách dùng, ví dụ, [KÈM BÀI TẬP CÓ ĐÁP ÁN] sẽ giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả và dễ dàng A. CẤU TRÚC NEITHER… NOR và EITHER… OR trong ngữ pháp tiếng Anh

1. Cấu trúc chúng tôi trong tiếng Anh – Cả hai đều không

Cấu trúc Neither…nor:

Neither + Danh từ + nor + Danh từ

Neither + Đại từ + nor + Đại từ

Cách dùng:

Cấu trúc Neither chúng tôi sử dụng để chỉ khả năng không xảy ra hoặc không được chọn với 2 đối tượng/sự vật/sự việc được người nói nhắc tới (không cái này cũng không cái kia). Nói cách khác, chúng tôi hướng đến cả 2 cái nhắc đến đều không được người nói lựa chọn hoặc không thích cả 2.

Trong câu, chúng tôi thường mang nghĩa phủ định.

Ví dụ:

Neither I nor you are right. (Tôi không đúng, bạn cũng không đúng)

Mr. Hùng likes neither wine nor beer. (Ông Hùng không thích rượu cũng không thích bia)

Câu trên có thể viết lại là: Mr. Hùng doesn’t like either wine or beer.

2. Cấu trúc chúng tôi trong tiếng Anh – Hoặc một trong hai

Cấu trúc: Cách dùng:

Khác với cấu trúc chúng tôi Cấu trúc chúng tôi sử dụng để chỉ khả năng có thể xảy ra của một trong 2 đối tượng được ngưới nói nhắc đến hoặc là sự lựa chọn giữa 2 sự vật/sự việc (hoặc là cái này hoặc là cái kia). Nói cách khác, chúng tôi hướng đến chọn 1 cái duy nhất mà không được chọn cả 2.

Trong câu, chúng tôi thường mang nghĩa khẳng định.

Ví dụ:

Hung wants to ask either you or me to help him repair his computer. (Hùng muốn nhờ bạn hoặc tôi giúp anh ấy sửa cái máy vi tính)

Either her parents or she is invited to the party tonight. Cô ấy hoặc cha mẹ cô ấy được mời dự tiệc tối nay.

*** Lưu ý: Khi trong câu có cấu trúc này thì động từ phải chia theo danh từ đi sau or hoặc nor. Nếu danh từ đó là số ít thì động từ chia ở ngôi thứ ba số ít và ngược lại.

– Nếu or hoặc nor xuất hiện một mình trong câu (không có either hoặc neither) thì cũng áp dụng quy tắc như trên: căn cứ theo danh từ theo sau nó để chia động từ.

Either/neither + danh từ + or/nor + danh từ số ít + động từ số ít …Either/neither + danh từ + or/nor + danh từ số nhiều + động từ số nhiều …

Ví dụ:

– Neither John nor his friends are going to the beach today.

(Hôm nay, John và các bạn anh ấy đều không đi đến bãi biển.)

– Either John or his friends are going to the beach today.

(Hôm nay, John hay và các bạn của anh ta sẽ đến bãi biển.)

– Neither the boys nor Carmen has seen this movie before.

(Cả những cậu bé và Camen đều chưa từng xem qua phim này trước đây.)

– Either John or Bill is going to the beach today.

(Hôm nay, hoặc John hoặc là Bill sẽ đến bãi biển.)

– Neither the director nor the secretary wants to leave yet

(Cả giám đốc và thư ký đều chưa muốn đi.)

3. CẤU TRÚC Neither nor và either or làm liên từ

Các danh từ giữ chức năng tân ngữ trong câu

– He drinks neither beer nor wine.

(Anh ấy không uống bia cũng không uống rượu.)

– He eats either bread or noodles for breakfast.

(Anh ấy thường ăn sáng bằng bánh mì hoặc mì.)

Các động từ giữ chức năng vị ngữ trong câu

– He neither drinks alcohol nor smokes.

(Anh ấy không uống rượu mà cũng không hút thuốc.)

– Lan either stays at home or goes out with his friends.

(Lan hoặc là ở nhà hoặc là ra ngoài với các bạn.)

Các tính từ

– He must be either mad or drunk.

(Anh ấy có lẽ hoặc là bị điên hoặc là bị say rượu.)

– They were neither sad nor disappointed with their exam results.

(Họ không buồn cũng không thất vọng với kết quả kì thi.)

Các mệnh đề

– Eitheryou go out of my house or I will call the police.

(Hoặc là bạn ra khỏi nhà tôi hoặc là tôi sẽ gọi cảnh sát.)

– Neither they invited me to the party nor I want to go there.

(Họ không mời tôi đến dự tiệc mà tôi cũng không muốn đến đó.)

4. Cấu trúc Neither / Either trong câu đảo ngữ

Cấu trúc: Ví dụ:

Kim didn’t go to work. Neither did his sister.

(Kim đã không phải đi làm. Em gái anh ấy cũng không)

Ex: Uyen didn’t go to his birthday party. Her friend didn’t, either.

(Uyên đã không đến được bữa tiệc của anh ấy. Bạn cô ấy cũng vậy).

Neither Nor: Công Thức Cách Dùng Và Bài Tập

Những cấu trúc câu trong tiếng Anh được người bản xứ dùng hàng ngày

1. Phân biệt giữa too/so và either or/neither nor

Theo đó, có 2 loại câu đồng tình trong ngữ pháp tiếng Anh lần lượt là câu khẳng định và phủ định. 

Với câu đồng tình khẳng định thể hiện sự đồng ý, thổ lộ sự đồng tình cho một câu khẳng định đã được nói ra trước đó. Với loại câu này, chúng ta dùng “too” hoặc “so”.

Với câu đồng tình phủ định thể hiện sự đồng ý, đồng tình cho câu phủ định được nói ra ở trước đó. Với dạng câu này, chúng ta sử dụng “either” hoặc “neither”.

Cặp too/so chỉ sử dụng cho câu văn mang ý nghĩa khẳng định. Khi trường hợp chúng ta nhắc lại câu nói giống như ai đó đã nói trước đó thì bạn sẽ dùng too/so.

2.1. Cách dùng, công thức cấu trúc too

Thông thường, “too” sẽ nằm ở cuối mỗi câu và sau dấu phẩy. Mặt khác, nhiều người sẽ sử dụng động từ ở dạng đặc biệt (trợ động từ, động từ dạng khiếm khuyết) để câu ngắn gọn hơn.

Cấu trúc “too”:

Subject + Auxiliary Verbs (trợ động từ), too.

(Sử dụng động từ thường nếu như câu khẳng định cho trước)

Subject + to be, too.

(Sử dụng động từ “to be” nếu như câu khẳng định cho trước)

Ví dụ:

A: I can speak Korean.

B: I can speak Korean, too. (thực tế: I can, too)

2.2. Cách dùng, công thức cấu trúc so

Thường thì “so” sẽ nằm đầu mỗi câu, đứng trước chủ ngữ và đi liền sau “so” sẽ là trợ động từ.

Cấu trúc “so”:

So + Auxiliary Verbs (trợ động từ)  + Subject

. (Sử dụng động từ thường nếu như câu khẳng định cho trước)

So + động từ to be + Subject

. (Sử dụng động từ “to be” nếu như câu khẳng định cho trước)

So + Verb (động từ đặc biệt) + Subject.

Ví dụ:

A: I can sing English songs.

B: So can I.

Thêm vào đó, nếu trong câu sử dụng động từ thường. Chúng ta dùng trợ động từ “do” hay “does” sao cho thích hợp.

Ví dụ:

A: I drink tea.

B: So do I.

A: I go to office by motorbike.

B: So does John.

2.3. Bài tập ngữ pháp tiếng Anh: Câu đồng tình khẳng định “too/so”

Xây dựng nền tảng ngữ pháp tiếng Anh tốt hơn với cấu trúc câu would you mind thông dụng.

3. Câu đồng tình thể phủ định either or/neither nor

3.1. Cách dùng, công thức cấu trúc either or

Cấu trúc “either or” được dùng khi đưa ra chọn lựa giữa hai khả năng có thể sẽ xảy ra cùng lúc với hai đối tượng khi nói đến. Chúng ta có thể hiểu theo nghĩa là “hoặc yếu tố này…hoặc yếu tố kia”.

Cấu trúc “either or”:

Either + noun/pronoun + or + noun/pronoun

Ví dụ:

Either Tom or John will be there.

Cấu trúc “neither nor” sẽ có nghĩa tương đương với “Not…either or”. Dạng câu này sẽ mang nghĩa là “không…cũng không” và được dùng khi bạn muốn phủ định cùng lúc hai đối tượng được nói tới.

Cấu trúc “neither nor”:

Neither + noun/pronoun + nor + noun/pronoun

Ví dụ:

John speaks neither French nor Italian.

3.3. Bài tập

ngữ pháp tiếng Anh

: Câu đồng tình phủ định “either or/neither nor”

In this race, John……………win…………..lose. It depends on him.

This is my suggest. You……………take it……………leave it.

…………..David………….Peter will help classmate with their homework.

When I go to restaurant, I will eat………….roast chicken……………beefsteak.

………………Tom……………..John will write the statement.

You can use…………….this cup……………the other one.

My grandfather can……………write……………read. He is illiterate.

Cập nhật thông tin chi tiết về Vietsciences, Parallel Structure: And, But, Or, Nor (Coordinating Conjunctions) trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!