Xu Hướng 3/2024 # Vài Trò Của Ngành Chăn Nuôi Lợn (Heo) # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Vài Trò Của Ngành Chăn Nuôi Lợn (Heo) được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhiều tài liệu đã chứng tỏ rằng: Tổ tiên xa xưa của lợn là lợn hoang dã được con người săn bắn để cung cấp thực phẩm cho cuộc sống. Dần dần họ nhận ra rằng thay vì săn bắn, nuôi lợn có thể được tiến hành một cách dễ dàng hơn và thuận lợi hơn trong việc cung cấp thực phẩm cho con người. Xuất phát từ đó họ tiến hành giữ lại một số lợn săn bắn được hoặc mua từ nơi khác để nuôi.

Ý nghĩa tầm quan trong của nghề chăn nuôi lợn ở nước ta

Chăn nuôi lợn có vai trò quan trọng trong hệ thống sản xuất nông nghiệp cùng với lúa nước là hai hợp phần quan trọng và xuất hiện sớm nhất trong sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam. Nói chung lợn có một số vai trò nổi bật như sau:

a. Chăn nuôi lợn cung cấp thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao cho con người. GS. Harris và CTV (1956) cho biết cứ 100 g thịt lợn nạc có 367 Kcal, 22 g protein.

b. Chăn nuôi lợn cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến. Hiện nay thịt lợn là nguyên liệu chính cho các công nghiệp chế biến thịt xông khói (bacon), thịt hộp, thịt lợn xay, các món ăn truyền thống của người Việt Nam như giò nạc, giò mỡ cũng làm từ thịt lợn…

c. Chăn nuôi lợn cung cấp phân bón cho cây trồng, phân lợn là một trong những nguồn phân hữu cơ tốt, có thể cải tạo và nâng cao độ phì của đất, đặc biệt là đất nông nghiệp. Một con lợn thịt trong một ngày đêm có thể thải 2,5 – 4 kg phân, ngoài ra còn có lượng nước tiểu chứa hàm lượng Nitơ và Phốt pho cao.

d. Chăn nuôi lợn góp phần giữ vững cân bằng sinh thái giữa cây trồng, vật nuôi và con người. Trong các nghiên cứu về môi trường nông nghiệp, lợn là vật nuôi quan trọng và là một thành phần không thể thiếu được của hệ sinh thái nông nghiệp. Chăn nuôi lợn có thể tạo ra các loại giống lợn nuôi ở các vườn cây cảnh hay các giống lợn nuôi cả trong nhà góp phần làm tăng thêm đa dạng sinh thái tự nhiên.

e. C hăn nuôi lợn có thể tạo ra nguồn nguyên liệu cho y học trong công nghệ sinh học y học, lợn đã được nhân bản gen để phục vụ cho mục đích nâng cao sức khỏe cho con người.

f. Chăn nuôi lợn làm tăng tính an ninh cho các hộ gia đình nông dân trong các hoạt động xã hội và chi tiêu trong gia đình. Đồng thời thông qua chăn nuôi lợn, người nông dân có thể an tâm đầu tư cho con cái học hành và hoạt động văn hóa khác như cúng giỗ, cưới hỏi, ma chay, đình đám.

g. Lợn là vật nuôi có thể coi như biểu tượng may mắn cho người Á Đông trong các hoạt động tín ngưỡng như “cầm tinh tuổi hợi” hay ở Trung Quốc có quan niệm lợn là biểu tượng của sự may mắn đầu năm mới.

Vai Trò Và Ý Nghĩa Của Chăn Nuôi Trâu Bò

Đăng ngày: 16/10/2013 22:22

Đối với nhiều vùng nông thôn và miền núi trâu bò còn được coi như một loại tài sản cố định, là phương tiện tích lỹ tài chính hay một ngân hàng sống để đảm bảo an ninh kinh tế cho hộ gia đình, có thể chuyển thành tiền mặt bất cứ lúc nào gia đình cần cho những nhu cầu lớn như xây nhà, ma chay, cưới xin, chữa bệnh v.v… Cũng chính vì thế mà uy tín và vị thế của một người trong thôn bản nhiều khi phụ thuộc vào số lượng trâu bò mà họ có được.

1. Cung cấp thực phẩm

Trâu bò cung cấp hai loại thực phẩm có giá trị cao đối với con người là thịt và sữa. Thịt trâu bò được xếp vào loại thịt đỏ có giá trị dinh dưỡng cao. Thịt trâu béo cung cấp 2558 Kcal/kg, loại trung bình là 2080 Kcal/kg. Sữa được xếp vào loại thực phẩm cao cấp vì nó hoàn chỉnh về dinh dưỡng và rất dễ tiêu hoá. Năm 2004 toàn thế giới sản xuất trên 62 triệu tấn thịt trâu bò và khoảng 620 triệu tấn sữa, trong đó 80-90% từ trâu bò. Trâu bò là những gia súc nhai lại có khả năng biến thức ăn rẻ tiền như cây cỏ, rơm rạ thành hàng trăm thành phần khác nhau của thịt và sữa. Mức sống càng được cải thiện thì nhu cầu của con người về thịt và sữa trâu bò càng tăng lên.

2. Cung cấp sức kéo

Trâu bò được sử dụng từ lâu đời nay vào mục đích cung cấp sức kéo để làm đất phục vụ trồng trọt. Ngoài việc làm đất, trâu bò còn được sử dụng để kéo xe vận chuyển hàng hoá và các mục đích lao tác khác như kéo gỗ, kéo nước, kéo cối xay, v.v… Lợi thế của sức kéo trâu bò là có thể hoạt động ở bất kỳ địa bàn nào và sử dụng tối đa nguồn thức ăn tự nhiên tại chỗ và các phụ phẩm nông nghiệp làm nguồn cung cấp năng lượng. Trâu bò tạo ra sức kéo nhờ năng lượng lấy từ cỏ và các phụ phẩm cây trồng, mà năng lượng trong cây cỏ (hoá năng) lại được cố định trực tiếp nguồn năng lượng vô tận của mặt trời thông qua quá trình quang hợp. Do vậy, sử dụng sức kéo của trâu bò giúp tránh được các cuộc khủng hoảng gây ra bởi các nguồn năng lượng hoá thạch đang được khai thác cạn kiệt dần. Thực tế với tốc độ tăng giá dầu ngày càng tăng cao như hiện nay thì sức kéo của trâu bò lại trở nên có nhiều ưu thế so với sức kéo cơ giới và việc khai thác trâu bò cày kéo sẽ có tính bền vững cao.

Phân trâu bò là loại phân hữu cơ có khối lượng đáng kể. Khoảng 1/3 khối lượng vật chất khô trâu bò ăn vào được thải ra ngoài dưới dạng phân. Hàng ngày mỗi trâu trưởng thành thải ra từ 15-20 kg phân, bò trưởng thành 10-15 kg. Phân trâu bò chứa khoảng 75-80% nước, 5­5,5% khoáng, 10% axit photphoric, 0,1% kali, 0,2% canxi. Mặc dù chất lượng không cao như phân lợn, nhưng nhờ có khối lượng lớn phân trâu bò đã đáp ứng một phần rất lớn nhu cầu phân hữu cơ cho nền nông nghiệp hữu cơ. Hiện nay ở nhiều vùng, nhất là những vùng trồng cà phê phân trâu bò được bán với giá khá cao để làm phân bón. Nhiều nơi người ta nuôi trâu bò với đích lấy phân là chính. Ngoài việc dùng làm phân bón, trên Thế giới phân trâu bò còn được dùng làm chất đốt. Tại một số nước Tây Nam Á như Ẩn Độ, Pakistan, phân được trộn với rơm băm, nắm thành bánh và phơi nắng khô, dự trữ và sử dụng làm chất đốt quanh năm.

4. Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp ché biến và thủ công mỹ nghệ

Ngoài việc cung cấp thực phẩm cho con người, sức kéo và phân bón cho nông nghiệp, ngành chăn nuôi trâu bò còn sản xuất ra một số phụ phẩm mà con người có thể khai tác sử dụng. Sừng trâu nếu được gia công chế biến cẩn thận có thể trở thành nhiều mặt hàng mỹ nghệ khác nhau. Sừng trâu có nhiều hình dạng, có màu từ đen tuyền đến màu mật ong nhạt. Sừng trâu đầm lầy rất to và rộng có khả năng cung cấp cho các nghệ nhân và các thợ thủ công một số lượng nguyên liệu đáng kể để tạo ra các mặt hàng như cúc áo, trâm cài, lược, thìa, dĩa, cán và bao da, các vòng số đeo, đồ trang trí, kim đan, móc áo.. .Sừng trâu còn được dùng làm tù và. Tại viện bảo tàng Raffles ở Singapo có một ngai sừng trâu của vua Kenlautan Sultan Mohamed, mặt ngai làm bằng sừng trâu, ghép từ nhiều mảnh gọt dũa, chạm trổ và phải mất 3 năm mới làm xong cái ngai này. Da trâu bò là nguồn nguyên liệu chủ yếu cho các nhà máy thuộc da. Da trâu bò có thể dùng làm áo da, găng tay, bao súng, dây lưng, giày, dép, cặp. Ở nhiều vùng nông thôn người ta còn dùng da trâu làm thực phẩm. Nhờ độ dày, sức bền và khả năng uốn mềm của nó mà lông trâu thích hợp cho việc sản xuất bàn chải mỹ nghệ và lau chùi một số máy móc quang học.

5. Ý nghĩa kinh tế-xã hội và văn hoá của chăn nuôi trâu bò

Với việc khai thác những vai trò nói trên của trâu bò thì chăn nuôi trâu bò trước kết là một hoạt động kinh tế. Trong hoạt động kinh tế này trâu bò có thể coi như là “nhà máy sinh học” với nguyên liệu là cây cỏ và sản phẩm là thịt, sữa, sức kéo, phân bón kèm theo các phụ phẩm khác. Nguyên liệu cho hoạt động này dễ sản xuất còn thị trường sản phẩm thì hết sức rộng lớn. Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi trâu bò cho phép khai thác tối đa các nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có, kể cả những nguồn năng lượng có thể tái tạo đang bị bỏ phí gây ô nhiễm môi trường như rơm rạ và các phụ phẩm cây trồng khác, để tạo ra những sản phẩm có giá trị cao cho xã hội. Chăn nuôi trâu bò do vậy mà đã trở thành kế sinh nhai, là một phương tiện xoá đói giảm nghèo, là công cụ để góp phần phát triển bền vững. Thực tế đã cho thấy đối với nhiều người nghèo thì cho vay tiền họ không biết làm sao để cho tiền “đẻ” ra được, nhưng khi cho “vay” trâu bò thì họ lại dần dần thoát được nghèo nhờ số bê nghé hàng năm được đẻ ra.

Ở một trình độ cao hơn, nếu biết đầu tư và tổ chức hợp lý trên cơ sở khoa học thì chăn nuôi trâu bò sẽ giúp chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tạo ra nhiều công ăn việc làm, tăng thu nhập trên một đợn vị diện tích đất đai, tạo điều kiện làm giàu bền vững cho nhiều hộ nông dân. Tuy nhiên. điều đó không có nghĩa là chăn nuôi trâu bò càng thâm canh, quy mô chăn nuôi càng lớn và càng “hiện đại hoá” thì mới càng có lợi về mặt kinh tế. Ý nghĩa kinh tế có được khi biết sử dụng trâu bò để khai thác một cách bền vững nhất những nguồn lợi sẵn có.

Bên cạnh ý nghĩa kinh tế-xã hội như trên, trâu bò đã từng gắn bó với đời sống văn hoá và tâm linh của người dân nông thôn Việt Nam cũng như nhiều nước khác. Con trâu cùng với cây tre đã làm nên biểu tượng của làng quê đất Việt tự lực tự cường. Các hội thi trâu, chọi trâu, đâm trâu, các chợ trâu bò, v.v… là những sinh hoạt mang tính văn hoá truyền thống sâu sắc của các dân tộc Việt Nam. Mỗi người Việt Nam càng đi xa càng nhớ về hình ảnh làng quê của mình và không thể không có trong đó hình bóng của con trâu. Chính con trâu đã góp phần làm cho người Việt gắn bó với nhau trên một nền văn hoá và truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc.

Báo Cáo Thị Trường : Ngành Chăn Nuôi Bò Thịt Đông Nam Á

Ấn bản số 87: tháng 2 năm 2024 

Điểm tin chính

Giá bò Úc tiếp tục phá ngưỡng kỷ lục mọi thời đại

Số lượng nhập khẩu giảm mạnh ở cả In-đô-nê-si-a và Việt Nam

Đây là ấn bản đầu tiên được dịch sang tiếng Việt

Tại In-đô-nê-si-a: Giá thịt bò thiến trưởng thành tại lò mổ là 4.38 đô la Úc/ kg thịt hơi (10,970 Rp = 1 đô la Úc).

Giá thịt bò thiến trưởng thành tiếp tục tăng cao theo như chỉ báo của tôi, tăng từ 46,500 Rp (Rupiah)/kg thịt hơi đến 48,000 Rp trong tháng 2. Bảng giá phía trên được tính toán dựa vào các mức giá đã được ghi nhận, từ mức giá thấp 46k Rp tại Lampung, đến mức giá cao như 49,000 Rp tại Java. Mặc dù giá bò thiến trưởng thành tăng, nhưng giá thịt bò tại chợ truyền thống lại vẫn giữ ở mức ổn định 130,000 Rp/kg. Trái lại, giá thịt bò tại siêu thị đang giảm trong hai chuỗi chính, đối với thịt bò đùi gọ giảm từ mức 160,000 Rp/kg xuống còn 129,000 Rp/kg vào cuối tháng 2. Thậm chí, giá thịt đùi gọ nhập khẩu Úc cũng giảm xuống còn 139,000 Rp/kg tại chuỗi siêu thị Giant.

Giá thịt bò đông lạnh của Ấn Độ (IBM) tăng, giá tại siêu thị đang ở mức 95,000 Rp/kg, tăng hơn 18% so với tháng 1.

Bulog, cơ quan Hậu cần Quốc gia đã được giao nhiệm vụ nhập khẩu 80.000 tấn IBM để đảm bảo cung cấp đủ thịt bò cho các lễ hội Ramadan, Lebaran và Qurban (ngày đầu tiên của tháng Ramadan rơi vào ngày 12 tháng 4). Người phát ngôn của cơ quan này cho biết việc nhập khẩu sẽ được tiến hành theo từng giai đoạn phù hợp với nhu cầu thị trường, nhằm ổn định giá cả mà không gây thiệt hại cho người chăn nuôi địa phương. Lượng dự trữ IBM hiện tại là 13.600 tấn. Tương tự, phát ngôn viên cũng cho rằng giá thịt bò tăng gần đây là do các nhà đầu cơ hoặc thỏa thuận về giá bán gây ra. Họ cũng nghi ngờ rằng lý do duy nhất khiến giá thịt bò trong nước tăng là do giá chăn nuôi ở Úc tăng. Năm 2024, Bulog đã được cấp giấy phép nhập khẩu 100.000 tấn nhưng chỉ nhập 37.000 tấn sản phẩm.

Vậy tại sao phải nhập trâu sống trong khi có thể mua được thịt trâu Ấn Độ đông lạnh rẻ hơn rất nhiều? Câu trả lời đơn giản là thịt trâu tươi được giết mổ tại địa phương khác hoàn toàn với trâu Ấn Độ đông lạnh. Trâu Ấn Độ bị giết thịt là những con trâu già bị thải từ chăn nuôi lấy sữa và cân nặng của chúng thường bị sụt giảm nhiều từ thời điểm chúng bị thải ra cho đến khi bị giết thịt. Ngược lại, trâu thịt địa phương hoặc nhập khẩu được vỗ béo để tối ưu hóa khối lượng và chất lượng thịt trước khi giết mổ ở In-đô-nê-si-a. Hơn nữa, chúng ta đều biết rằng thịt tươi có chất lượng thực phẩm tốt hơn so với sản phẩm đông lạnh.

Tại In-đô-nê-si-a, hơn 1 triệu người đã được tiêm Vắc xin phòng chống Covid 19 vào cuối tháng 2 năm nay.

Giá bò thiến vỗ béo tại Darwin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại với mức giá hiện tại là 4,30 đô la Úc/kg hơi, một số lượng nhỏ còn được bán với giá cao tới 4,40 đô la Úc/kg. Bên nhập khẩu tại In-đô-nê-si-a sẽ không vui với mức giá CIF (Giá thành, Bảo hiểm và Cước) ở mức 3,90 đô la Mỹ/kg khối lượng hơi khi cập cảng Jakarta. Số lượng nhập khẩu trong tháng Giêng là khoảng 35.000 trong khi số liệu của tháng Hai dự kiến ​​là gần 20.000 (15.217 con rời cảng Darwin vào tháng Hai đến In-đô-nê-si-a). Các chuyên gia thị trường đồng thuận rằng mức giá này có thể sẽ được giữ trong một tháng hoặc lâu hơn. Giá có thể giảm xuống khi một số khu vực tại nhiền Bắc nước Úc vẫn chưa có một mùa mưa đáng kể. Giá gia súc trưởng thành ở khu vực Townsville đang dao động quanh mức 3,80 đô la đến 4,00 đô la do tình trạng khô hạn tiếp tục tiếp diễn tại miền Trung bang Queensland có thể là nguyên nhân chính khiến giá cả giảm sút.

Bên cạnh vấn đề về giá cao khiến các nhà xuất khẩu đau đầu, thì chính phủ Úc vừa công bố tăng giá đối với phí và lệ phí xuất khẩu, lên trên 400% trong thời gian 3 năm kể từ tháng 7 năm 2024. Chính phủ Úc vận hành một hệ thống thu hồi chi phí đối với lệ phí chứng nhận xuất khẩu và tuyên bố rằng nếu xuất khẩu vẫn tiếp tục thì ước tính chi phí có thể tăng như sau:

Giấy cấp phép xuất khẩu gia súc sẽ tăng từ 25.000 đô la đến hơn 106.551 đô la.

Phí phê duyệt các lô hàng qua đường biển sẽ tăng từ 20.000 lên đến 85.241 đô la.

Phí đăng kí cơ sở xuất khẩu sẽ tăng từ 5.000 lên hơn 21.311 đô la

Phí kiểm tra cho từng lô hàng sẽ tăng từ 220 đô la/giờ lên đến 940 đô la/giờ

Phí Quan sát và Kiểm toán tăng cao

Các nhà xuất khẩu hi vọng sẽ đàm phán về một loạt các giải pháp giúp tăng hiệu quả hành chính và giảm mức phí mà chính phủ liên bang đánh vào. Vấn đề mà các nhà xuất khẩu phải đối mặt là một số cán bộ chính phủ mà họ đang đàm phán sẽ có khả năng mất việc nếu họ hợp tác và giúp cho hệ thống chứng nhận xuất khẩu hiệu quả hơn (vì vị trí công việc của họ sẽ không cần thiết nữa). Chúc may mắn với điều đó.

Việt Nam:  Thịt bò thiến trưởng thành giá 4,50 đô la Úc (1 đô la Úc = 18,020 VND)

Giá thịt bò trưởng thành đã ổn định trong tháng này và không tăng so với giá tháng Giêng. Giá chỉ báo cho mỗi kg hơi vẫn ở mức 81.000 đồng, mặc dù tỉ giá đồng Đô la Úc tăng trong tháng. Mức giá trung bình này được tổng hợp từ mức giá của bò thiến trưởng thành, dao động từ 78 đến 80.000 đồng/kg thịt hơi ở miền Nam, và từ 81.000 đến 86.000 đồng ở miền Bắc.

Giá thịt bò tươi tại chợ truyền thống cũng không thay đổi so với tháng trước mặc dù giá thịt bò tươi tại các siêu thị được khảo sát (TP.HCM) tăng đáng kể từ 282.000 đồng/kg trong tháng Giêng lên 314.000 đồng /kg trong tháng Hai. Tham khảo ảnh bên dưới của VinMart tại TP. HCM. Giá tham khảo được đưa ra trong báo cáo này dựa vào giá thịt bò đùi gọ.

Số lượng nhập khẩu trong tháng Giêng vào khoảng 23.000 con. Số lượng lô hàng của tháng Hai và các tháng tiếp theo được dự đoán sẽ thấp hơn đáng kể do nhu cầu của Việt Nam giảm khi giá trị đồng đô la Úc tiếp tục tăng. Cảng chính phục vụ cho xuất khẩu sang Việt Nam là Townsville nằm ở phía bắc Queensland, nơi giá của gia súc đã tăng nhanh chóng trong nửa cuối năm 2024, lên khoảng 3,80 đô la Úc/kg hơi (và thậm chí lên tới 4,00 đô la/kg). Gia súc Úc được mua bán trong thị trường tự do và không có sự can thiệp của Chính phủ nên giá cả hoàn toàn do cung và cầu quyết định.

Các yếu tố chính tác động tới thị trường gia súc Úc vào thời điểm hiện tại nhìn chung là điều kiện thời tiết có lợi cho chăn nuôi sau một đợt khô hạn kéo dài và nông dân bắt đầu tái thiết đàn từ những con bò cái đã giữ lại; trong khi đó người chăn nuôi trong nước tích cực mua bò vỗ béo, để sử dụng tối đa những khu vực đồng cỏ trù phú rộng lớn.

Mặc dù nền kinh tế Việt Nam nhận được nhiều tín hiệu tích cực, các sản xuất thực phẩm trong nước vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng. Do dịch tả lợn châu Phi bùng phát (ASF) đã khiến tình trạng buôn lậu lợn thịt qua biên giới Việt Nam sang Trung Quốc, do giá thịt lợn tại Trung Quốc cao gần gấp đôi giá trong nước. Điều này khiến nguồn cung tại miền Bắc giảm nghiêm trọng và đã đẩy giá thịt lợn lên cao hơn nữa.

Tại Quang Minh, một xã ở miền bắc Việt Nam đã xuất hiện bệnh cúm gia cầm H5N6, trong khi đó đợt bùng phát bệnh da sần trên gia súc ở huyện Lộc Hà vẫn đang lây lan nhanh chóng sang các huyện khác bất chấp các biện pháp kiểm soát của chính phủ.

Lò mổ Rum Jungle ở ​​phía nam Darwin có kế hoạch giết mổ tới 420 con trâu mỗi tuần, tương đương khoảng 16-17.000 con trong năm 2024. Các nhà chăn nuôi và thu gom trâu ở Lãnh thổ Bắc Úc đã may mắn vì có nhiều lựa chọn bán, chẳng hạn như xuất khẩu sống (trâu non và trâu trưởng thành), bán cho các lò giết mổ tại địa phương, hay giữ lại những con cái trẻ hơn để thuần hóa.

Để biết thêm thông tin về ngành chăn nuôi trâu Úc, hãy truy cập vào trang web  www.buffaloaustralia.org

Trung quốc: Giá bò thiến trưởng thành 7,08 đô la Úc/kg hơi (tỷ giá 5,04 nhân dân tệ = 1 đô la Úc)

Giá gia súc tính bằng đồng nhân dân tệ lần đầu tiên đi xuống trong nhiều tháng. Tại Bắc Kinh giá giảm xuống 36,2 tệ và giá tại Thượng Hải giảm còn 35,2 tệ/kg vào cuối tháng hai. Theo tôi thì giá dự kiến ​​sẽ tăng trở lại do nhu cầu vẫn mạnh với nguồn cung sản phẩm nhập khẩu giảm do hậu quả của đại dịch. Giá thịt lợn tăng trở lại ở Bắc Kinh nhưng ổn định ở Thượng Hải. Nền kinh tế Trung Quốc dường như đang tăng trở lại khi đại dịch dường như đã được kiểm soát và các chương trình tiêm chủng đang được tiến hành.

Xuất khẩu bò sống sang thị trường Trung Quốc tiếp tục ở mức không đáng kể, với tổng số là 10.895 con trong năm 2024. Trong cùng năm đó, 124.000 con bò giống, chủ yếu là bò sữa, cũng đã được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Phi-líp-pin: Giá bò thiến trưởng thành 3,45 đô la Úc/kg (1 đô la Úc= 37,7 Pê sô)

Thái Lan :  Giá bò thiến trưởng thành 4,47 đô la Úc/kg (1 đô la Úc = 23,5 Bạt)

Tôi đã đặt giá chỉ báo ở mức 105 Bạt/kg hơi, tăng khoảng 4% so với tháng trước. Mức trung bình này được tính từ giá tháng hai là 100 Bạt cho bò có khối lượng 450-500kg và 108-110 Thái Bat cho có khối lượng 600kg trở lên. Bò non đang được bán với giá 120 Bạt/kg hơi. Người đại diện của tôi đã báo cáo rằng chi phí thức ăn đang tăng trong khi nguồn cung bò từ Myanmar gần như cạn kiệt và nhu cầu nhập khẩu của Việt Nam đang giảm. Nhìn chung là thị trường dự kiến ​​sẽ giảm trong những tháng tới. Những liều vắc-xin Sinovac đầu tiên đã đến từ Trung Quốc vào tuần trước. Mọi người sẽ được tiêm vắc-xin theo thứ tự ưu tiên, bao gồm cả người nước ngoài và người lao động nước ngoài tại Thái Lan.

Tháng 2 năm 2024 

Địa điểm Ngày tháng Chợ truyền thống

AUD$/kg

Siêu thị

$/kg

Gà công nghiệp

$/kg

Khối lượng bò thiến trưởng thành

AUD$/kg

In-đô-nê-si-s Thg 9 20 12.43 13.55 B$7.48 3.27 3.83

Rp10,500 Thg 10 20 12.38 15.05 B7.62 3.14 4.05

Rp10,350 Thg 11 20 12.56 15.27 B7.25 3.57 4.17

Rp10,700 Thg 12 20 12.15 14.77 B7.48 3.55 4.21

Rp10,800 Thg 1 21 12.04 14.63 B7.40 3.52 4.31

Rp10,970 Thg 2 21 11.85 11.80 B866 3.56 4.38

Phi-líp-pin Thg 9 20 15.43 14.86 3.49 5.85

P34.6 Thg 10 20 16.18 16.76 4.05 6.50

P35.3 Thg 11 20 16.43 16.71 4.67 7.22

P36.5 Thg 12 20 15.89 16.16 4.52 6.99

P37.0 Thg 1 21 13.78 14.59 4.83 3.51

P37.7 Thg 2 21 13.53 14.32 4.24 3.45

Thái Lan Thg 9 20 10.18 NA 3.10 4.56

THB22.2 Thg 10 20 10.36 NA 3.15 4.73

THB22.1 Thg 11 20 10.41 NA 3.17 4.75

THB22.7 Thg 12 20 10.13 NA 3.08 4.63

THB23.1 Thg 1 21 9.96 NA 3.03 4.37

THB23.48 Thg 2 21 9.80 NA 2.98 4.47

Việt Nam Thg 9 20 18.56 15.99 5.15 4.43

D16,600 Thg 10 20 18.67 16.08 4.82 4.46

D16,900 Thg 11 20 18.34 15.79 NA 4.50

D17,400 Thg 12 20 17.82 18.97 4.42 4.60

D17,770 Thg 1 21 17.45 15.87 4.83 4.56

D18,020 Thg 2 21 17.20 17.43 4.77 4.50

Beijing Trung Quốc Thg 9 20 18.78 20.00 3.71 7.55

Y4.8 Thg 10 20 20.00 21.25 3.79 7.92

Y4.82 Thg 11 20 19.92 21.99 4.06 7.47

Y4.94 Thg 12 20 18.22 21.46 3.85 7.29

Y4.98 Thg 1 21 18.47 22.49 3.82 7.39

Y5.04 Thg 2 21 17.46 21.43 3.69 7.18

Shanghai Thg 9 20 20.82 24.08 3.57 7.76

Thịt lợn theo kg Thg 10 20 21.88 25.00 3.58 7.92

Beijing Y66 Thg 11 20 21.83 24.89 4.11 7.72

ShanghaiY56 Thg 12 20 19.43 23.89 3.60 7.29

Thg 1 21 20.48 24.50 3.57 7.19

Thg 2 21 19.44 24.21 3.53 6.98

Gía bò non tại Darwin Thg 6 19

$2.90

Thg 7 19

$3.00

Thg 8 19

$3.15

Thg 9 19

$3.15

Thg 10 19

$3.30

Thg 11 19

$3.35

Thg 12 19

$3.25

Thg 1 2024

$3.25

Thg 2 2024 $3.80 Thg 3 2024

$3.40

Thg 4 20

$2.80

Thg 5 20

$3.25

Thg 6 2024

$3.40

Thg 7 2024

$3.50

Thg 8 2024

$3.40

Thg 9 2024

$3.45

Thg 10 2024

$3.90

Thg 11 2024

$4.00

Thg 12 2024

$4.00

Thg 1 21

$4.10

Thg 2 21

$4.30

Ứng Dụng Probiotics Trong Chăn Nuôi

Đối tượng của probiotic được mở rộng từ người sang động vật bằng việc phát triển các dạng thức ăn tăng cường (fortified feed) hệ vi sinh vật đường ruột có lợi cho động vật. Cũng như ở người, hệ vi sinh vật trong đường ruột của động vật đóng vai trò quan trọng trong các quá trình tiêu hóa và duy trì sức khỏe của động vật. Các chế phẩm probiotic có thể giúp cải thiện cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột của động vật chủ. Đã có nhiều công bố về khả năng cải thiện năng suất vật nuôi bởi sự tăng trọng hàng ngày, tăng sản xuất sữa ở bò sữa, cải thiện sức khỏe ở bê con và thúc đẩy sự tăng trưởng ở gà nhờ sử dụng các chế phẩm probiotic thương mại cho động vật nuôi.

Heo mau lớn và khỏe mạnh hơn với BioOne Probi

Việc sử dụng các chế phẩm probiotic ở các động vật nuôi giúp khôi phục lại hoặc thay đổi theo hướng có lợi về hệ vi sinh vật cho các động vật non hoặc giúp cho các động vật bị điều trị kháng sinh có khả năng đề kháng tốt hơn. Nhiều nghiên cứu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của một hệ vi sinh vật “bình thường” và vai trò của nó trong việc kháng bệnh đường ruột.

Những lợi ích về sức khỏe cho vật nuôi của các chế phẩm probiotic bao gồm:

Cải thiện tiêu hóa

Cải thiện tỷ lệ chuyển hóa thức ăn

Tăng sức đề kháng với các bệnh nhiễm trùng

Giảm ô nhiễm thịt

Tăng tốc độ tăng trưởng

Kiểm soát toan acid dạ cỏ ở gia súc

Tăng sản lượng sữa ở bò sữa

Tăng sản lượng trứng ở gà đẻ trứng

Cải thiện chất lượng trứng ở gà đẻ trứng

Giảm tỷ lệ chết/nhiễm bệnh ở vật nuôi

Đã có nhiều nghiên cứu giải thích cơ chế tác động của probiotic đối với các tác nhân gây bệnh ở động vật nuôi bao gồm: cạnh tranh vị trí bám gắn, cạnh tranh nguồn dinh dưỡng, sản sinh các hợp chất độc, hoặc kích thích hệ thống miễn dịch. Chế phẩm probiotic cung cấp cho động vật các nguồn dinh dưỡng bổ sung và các enzyme tiêu hóa. Chúng có thể kích thích sự tổng hợp các vitamin nhóm B và tăng cường sự sinh trưởng của các vi khuẩn kỵ khí tùy tiện không gây bệnh và các vi khuẩn Gram dương bằng cách tạo ra các hợp chất ức chế như các acid béo dễ bay hơi (volatile fatty acid) và hydrogen peroxide, những chất này ức chế sinh trưởng của các vi khuẩn có hại, làm tăng cường sức đề kháng của vật chủ với các tác nhân gây bệnh đường ruột. Đồng thời, chế phẩm probiotic còn kích thích sự hấp thu trực tiếp của các chất hữu cơ hòa tan nhờ vi khuẩn, và tăng cường đáp ứng miễn dịch kháng lại các vi sinh vật gây bệnh.

Đàn vịt chống lại được nhiều dịch bệnh khi sử dụng BioOne StrongGut

Phạm vi ứng dụng của các sản phẩm có chứa vi khuẩn probiotic để sản xuất thức ăn cho các động vật là rất khác nhau; điển hình chúng được phát triển và sử dụng ở các động vật có dạ dày đơn như heo (lợn) và gia cầm. Việc sử dụng probiotic ở các động vật ăn cỏ (nhai lại) thường phức tạp hơn và phụ thuộc vào mục đích sử dụng cụ thể như nhằm để chống lại hiện tượng toan acid, hoặc thay đổi tỷ lệ thức ăn: trọng lượng, giảm nguy cơ mắc bệnh, hoặc giảm sự sản sinh khí methane.

Chuồng trại động vật ăn cỏ được làm sạch mùi và thức ăn dư thừa với BioOne SuperClear

Các ứng dụng cụ thể của probiotic trong chăn nuôi sẽ lần lượt được phân tích, bao gồm:

– Ứng dụng probiotic nhằm thay thế kháng sinh trong chăn nuôi

– Ứng dụng probiotic trong kiểm soát bệnh đường ruột ở vật nuôi

– Ứng dụng probiotic cho gia cầm

– Ứng dụng probiotic cho heo

– Ứng dụng probiotic cho động vật ăn cỏ

– Ứng dụng probiotic cho động vật thủy sản

( Nguồn: Nguyễn Văn Duy (Chủ biên), Công nghệ probiotic. Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2024)

BioOne hiện có đầy đủ các sản phẩm probiotics đơn dòng và đa dòng đã được chứng minh rộng rãi có thể mang lại hiệu quả rõ rệt cho sức khỏe động vật nuôi.

– Các sản phẩm probiotics đơn dòng như: BioOne Probi (mang các chủng Bacillus sinh bào tử), BioOne Lactic (mang các chủng vi khuẩn lactic). Đây là dòng nguyên liệu vi sinh cao cấp, dùng làm nguyên liệu điều chế các chế phẩm men vi sinh, men tiêu hóa, Probiotic, chất bổ sung thức ăn chăn nuôi, chế phẩm xử lý môi trường dùng trong Thú y, Thủy sản và Môi trường.

– Các sản phẩm probiotics đa dòng cho hệ tiêu hóa động vật như: BioOne StrongGut (được phát triển chuyên biệt dùng riêng cho từng nhóm động vật: động vật thủy sản, gia súc gia cầm, gia súc ăn cỏ). Công dụng chính bao gồm: (1) Bổ sung các vi sinh vật sống và enzyme có lợi cho hệ tiêu hóa của động vật thủy sản (tôm, cá, ốc) và gia súc gia cầm (heo, bò, gà, vịt, dê,…); giúp vật nuôi tăng cường tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng; phát triển tốt và khỏe mạnh. (2) Phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh về đường ruột như bệnh tiêu chảy, phân trắng ở vật nuôi; phòng ngừa hội chứng chết sớm

– Các sản phẩm probiotics đa dòng cho làm sạch chuồng trại vật nuôi như: BioOne SuperClear. Công dụng chính bao gồm: (1) Làm sạch chuồng trại vật nuôi. (2) Phân hủy các chất hữu cơ từ thức ăn dư thừa, phân tôm, xác tảo, làm sạch nhầy nhớt trong tầng đáy ao. (3) Chuyên cắt tảo và làm sạch nhớt bạt trong ao nuôi, ổn định màu nước. (4) Làm sạch nước, giảm mùi hôi thối, giảm khí độc, làm đáy ao sạch, ít bùn đen. (5) Tăng lượng oxy hòa tan trong nước.

Thiết Bị Chăn Nuôi Trâu Bò

Từ xưa cho tới nay, trâu bò vẫn được biết tới là một trong những vật nuôi gắn bó chặt chẽ với người nông dân. Chúng không chỉ cung cấp sức kéo, thịt, phân bón mà còn tạo ra nguồn nguyên liệu cho một số ngành nghề thủ công mỹ nghệ. Để việc chăn nuôi trâu bò, diễn ra hiệu quả, tăng năng suất và thu nhập thì việc áp dụng các loại máy móc, thiết bị đang được đẩy mạnh nhiều hơn. CHĂN NUÔI TRÂU BÒ BẰNG PHƯƠNG PHÁP THỦ CÔNG KHIẾN BẠN

Cơ thể mệt rã rời sau mỗi ngày làm việc

TIN VUI DÀNH CHO BÀ CON NÔNG DÂN, CHÚNG TÔI CÓ GIẢI PHÁP GIÚP VIỆC CHĂN NUÔI TRÂU BÒ ĐẠT HIỆU QUẢ CAO NHẤT

Những lợi ích bất ngờ khi sử dụng thiết bị chăn nuôi trâu bò

Giải phóng sức lao động cho bà con nông dân

Thiết bị chăn nuôi trâu bò hiện nay gồm có những loại nào? Máy thu hoạch cỏ

Nguồn thức ăn chính của trâu bò chính là các loại cỏ. Tuy nhiên, việc thu hoạch chúng lại khiến bà con gặp không ít khó khăn. Sự ra đời của máy cắt cỏ được coi là một giải pháp hoàn hảo giúp việc thu hoạch cỏ diễn ra nhanh chóng, dễ dàng, tiết kiệm tối đa sức lực và thời gian của người lao động.

Trước đây, khi mà kĩ thuật còn lạc hậu việc cắt cỏ bằng tay thường chủ yếu sử dụng các loại dụng cụ như dao cắt, liềm… gây nguy hiểm cho người dùng, trong khi đó hiệu quả lại không cao. Nhưng khi công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, máy cắt cỏ đã được ra đời trở nên hữu dụng, hiện đại hơn.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bà con, hiện nay công ty CPĐT Tuấn Tú đã cung cấp ra thị trường 2 dòng máy chủ lực là máy thu hoạch cỏ 5,5HP và máy thu hoạch cỏ 8HP. Cả 2 sản phẩm đều được thiết kế với bánh xe di chuyển mỗi khi đẩy, phần lưỡi cắt sắc bén. Đặc biệt, nó có thể sử dụng tốt với môi trường có độ bằng phẳng, cho năng suất cao.

Máy băm cỏ

Đối với cỏ sau khi thu hoạch xong, vẫn chưa thể cho gia súc ăn được ngay mà cần phải thực hiện băm nhỏ. Lý do là vì phần thân cây cỏ có đặc điểm là khá cứng, điều này khiến cho trâu bò khó nhai. Sự ra đời của các dòng máy băm cỏ mang thương hiệu 3A được coi là một trong cụ hỗ trợ đắc lực giúp các loại cỏ được băm nhanh chóng với năng suất ấn tượng.

Tùy thuộc vào số lượng trâu bò mà bà con đang nuôi, công ty CPĐT Tuấn Tú cũng đã cho ra đời nhiều dòng máy băm cỏ với công suất khác nhau. Chẳng hạn:

Với những bà con chăn nuôi với quy mô nhỏ từ 5 – 10 CON có thể sử dụng loại máy như Máy băm cỏ voi 3A2,2Kw, Máy băm cỏ ZT 3A3Kw.

Chăn nuôi trâu bò với số lượng từ 20 – 50 CON có thể sử dụng các loại máy như Máy băm cỏ cho bò 3A4Kw, Máy băm cỏ, cành cây 3A4Kw, Máy băm cỏ voi 3A5,5Kw .

Chăn nuôi trâu bò với số lượng từ 50 CON TRỞ LÊN có thể tham khảo các loại máy có công suất lớn như Máy băm cỏ đa năng 3A7,5Kw, Máy băm cỏ đa năng 3A22Kw, Máy băm cỏ công suất lớn 3A30Kw,…

Khi mua thiết bị chăn nuôi trâu bò của công ty CPĐT Tuấn Tú, khách hàng được gì?

Những Lợi Ích Của Nghề Chăn Nuôi Thỏ

1.  Thỏ sinh sản nhiều và nhanh

Thỏ sinh sản nhanh, do tuổi sinh sản chỉ 6-7 tháng và thời gian mang thai khoảng 1 tháng. Do vậy nếu tháng giêng thỏ mẹ đẻ thì tháng 7 cùng năm thỏ con sẽ đẻ và tháng giêng năm sau đời cháu sẽ đẻ. Như vậy trong khoảng 13-14 tháng cả ba thế hệ cùng có thể sản xuất ra thỏ con. Mỗi lứa thỏ đẻ trung bình 6-7 con, mỗi thỏ cái trung bình mỗi năm đẻ 6-7 lứa. Mỗi năm thỏ có thể sinh sản trung bình 30 con thỏ con.

2.  Thức ăn của thỏ rẻ tiền dễ kiếm và ít cạnh tranh với các gia súc khác

Thức ăn chủ yếu cho thỏ là các loại cỏ rau, lá cây là các loại thức ăn dễ kiếm hay dễ trồng trong điều kiện gia đình, ít hoặc không tốn kém nhiều tiền. Thức ăn hỗn hợp của thỏ dùng để nuôi trong điều kiện tập trung không đòi hỏi chất lượng quá cao, chúng ta có thể tận dụng các loại sản phẩm nông nghiệp có sẵn bổ sung cũng được như là lúa, bắp, cám, khoai củ,… Nếu chỉ cho toàn bộ là rau cỏ thì lượng protein của thỏ cũng được giải quyết phần lớn, chúng ta bổ sung khi cần thiết. Dinh dưỡng ở thỏ không đòi hỏi cầu kỳ, không khó giải quyết như các loài gia súc khác. Nói chung hàm lượng đạm trong thức ăn xanh và các phụ phẩm khác cũng đáp ứng được protein của thỏ trong trong chăn nuôi thâm canh.

3.  Nuôi thỏ đầu tư vốn ít

Nói chung nuôi thỏ đầu tư rất thấp từ cả khâu con giống đến thức ăn, lao động chuồng trại không nhiều mà cũng đem lại hiệu quả kinh tế như các ngành chăn nuôi khác tuỳ theo quy mô phát triển. Lý do là thỏ sinh sản rất nhanh nên phát triển đàn giống rất lẹ. Từ đàn giống này có thể định hình quy mô phát triển một cách có hiệu quả về kinh tế nhất. Thức ăn có thể tận dụng lao động trong gia đình (cắt cỏ tự nhiên, trồng rau lang, rau muống) hay sử dụng thức ăn sẳn có như lúa, cám. Do vậy thu hồi tiền vốn và sinh lợi rất nhanh. Tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là tìm thị trường để tiêu thụ thỏ thịt hay thỏ con. Chúng ta cần chủ động mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm như giới thiệu các món ăn chế biến từ thịt thỏ, vận động việc sử dụng thỏ trong công tác giảng dạy, thí nghiệm, tạo thú làm cảnh, v..v…

4.  Lao động rất nhẹ nhàng:

Nghề nuôi thỏ không cần lao động nặng nhọc, tận dụng mọi lao động nhàn rổi trong gia đình như phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi. Đặc biệt đây là ngành chăn nuôi khá phù hợp cho người lớn tuổi cần lao động nhẹ nhàng nhưng chăm sóc tỉ mỉ và chu đáo.

5.  Cung cấp thịt nhanh:

Thỏ sau 3 tháng nuôi có trọng lượng xuất chuồng 1,7-2kg. Một năm thỏ mẹ có thể sản xuất khoảng 40 con và như thế sẽ cung cấp khoãng 70-75kg thịt hơi.

6.  Thịt thỏ có giá trị dinh dưỡng tốt:

Thịt thỏ ngon chất lượng tốt (ít mỡ nhiều đạm) dễ tiêu hóa thích hợp với người gìà, trẻ em và người bệnh.

Bảng 1. Giá trị dinh dưỡng của các loại thịt (g/100g)

Loại thịt

Kcal

protein

béo

glucid

Thỏ

162

22.5

8

0.4

Heo

400

14.5

37

0.2

Ngỗng

490

16

45

0.2

Cập nhật thông tin chi tiết về Vài Trò Của Ngành Chăn Nuôi Lợn (Heo) trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!