Xu Hướng 12/2023 # Uac Là Gì – Cách Bật / Tắt Uac Trên Windows 10, 8, 7 # Top 19 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Uac Là Gì – Cách Bật / Tắt Uac Trên Windows 10, 8, 7 được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khi Windows Vista ra mắt, User Account Control (UAC) là tính năng bị hiểu lầm và chỉ trích rất nhiều. Mặc dù nó là một thành phần bảo mật quan trọng, rất nhiều người chọn vô hiệu hoá nó và làm máy tính dễ bị tấn công. Tính năng này đã được cải tiến trong các phiên bản Windows tiếp theo, mặc dù vậy, nhiều người vẫn “quen” tắt nó đi. Do đó trong bài viết này, chúng tôi sẽ làm rõ tính năng này và lợi ích của nó.

Đang xem: Uac là gì

UAC trông thế nào ?

Khi bạn nhấn chuột đúp để mở file, một cài đặt hoặc một ứng dụng định thay đổi gì đó trong Windows, bạn sẽ thấy UAC thông báo như hình bên dưới.

Trong thông báo của UAC sẽ có tên của phần mềm định thay đổi Windows, người/công ty tạo ra phần mềm đó và nơi chứa file. Nếu thấy mọi thứ đều ổn, bạn chỉ cần ấn Yes để chương trình thay đổi thứ mà nó cần.

Làm sao biết phần mềm hay file sẽ hiện UAC khi chạy ?

Bất cứ phần mềm nào gây hiện thông báo UAC sẽ có biểu tượng chiếc khiên bên cạnh, bạn có thể bỏ biểu tượng đó theo hướng dẫn trong bài viết này

UAC hoạt động ra sao ?

Trong Windows, ứng dụng sẽ chạy mặc định mà không có quyền admin. Chúng sẽ có các quyền cơ bản: không được thay đổi hệ điều hành, file hệ thống hay registry. Ngoài ra chúng cũng không thay đổi bất cứ thứ gì sở hữu bởi tài khoản người dùng khác.

Khi một ứng dụng muốn thay đổi các điều trên, thông báo UAC sẽ xuất hiện. Nếu người dùng ấn No, không có thay đổi nào được thực hiện. Nếu người dùng ấn Yes, ứng dụng sẽ được cấp quyền để thay đổi cho đến khi ứng dụng ngừng chạy hoặc bị đóng bởi người dùng.

Các tuỳ chọn UAC khác nhau như thế nào ?

Nếu từng vào cài đặt của UAC, các bạn sẽ thấy thanh trượt gồm 4 mức (mặc định là mức 3) và thường chúng ta sẽ kéo nó về mức 1 (Never notify) để tắt UAC đi. Cụ thể sự khác biệt giữa 4 mức này như sau:

Mức 4 (Always notify): Ở mức này, khi UAC hiện lên bạn phải chọn Yes hoặc No nếu không sẽ không làm được gì khác. Mặc dù cài đặt này rất bảo mật nhưng nó cũng khá phiền vì thông báo sẽ xuất hiện liên tục.

Mức 3 (Notify me only when programs/apps try to make changes to my computer): Đây là mức mặc định của UAC, đỡ phiền hơn khi bạn có thể làm việc khác khi UAC hiện lên. Tuy nhiên, bạn vẫn phải chọn Yes hoặc No để ứng dụng có thể chạy

Mức 2 (Notify me only when programs/apps try to make changes to my computer (do not dim my desktop): Mức này khi UAC hiện lên, desktop của bạn sẽ không bị mờ đi và các phần mềm khác có thể tương tác với hội thoại của UAC. Nếu các phần mềm độc hại giả lập hành động của bàn phím và chuột, chúng có thể tự ấn Yes để thực hiện thay đổi trên máy tính của bạn.

Mức 1 (Never notify): Đây là mức mà UAC bị tắt hoàn toàn, mọi thay đổi của phần mềm lên máy tính sẽ không được báo trước và cần sự đồng ý của người dùng.

Có nên tắt UAC ?

Nếu bạn định cài đặt nhiều phần mềm một lúc, ví dụ như khi mới cài Windows chẳng hạn, bạn có thể sẽ muốn tắt UAC vì quá nhiều thông báo. Tuy nhiên việc này có thể gây ra một số vấn đề vì có thể phần mềm cài khi UAC bị tắt và sau đó UAC được bật lên, phần mềm có thể hoạt động không ổn định. Do đó, tốt nhất bạn nên luôn bật UAC kể cả khi cài rất nhiều phần mềm.

Nhìn chung, nếu không dùng các phần mềm bảo mật thứ ba, bạn nên bật UAC để máy tính bảo mật hơn.

5 Cách Tắt Uac (User Account Control) Windows 10

Nếu là người dùng yêu thích hệ điều hành Windows trong nhiều năm qua, chắc chắn bạn sẽ biết đến sự khó chịu mà User Account Control (UAC) mang lại mỗi khi chúng ta mở bất kỳ phần mềm nào trên máy tính. Mình sẽ hướng dẫn cách tắt UAC một cách dễ dàng nhất, và bạn cũng có thể thực hiện được trên cả Windows 10, 8, 7.

UAC là gì?

UAC, viết tắt của User Account Control là một phần của hệ thống bảo mật của Microsoft Windows. Tính năng này có thể giúp hạn chế bớt những ảnh hưởng của malware bằng cách ngăn các ứng dụng tự động thực hiện các thay đổi trên PC.

Windows sẽ tự động hiển thị cửa sổ xác nhận UAC khi bạn tiến hành mở các phần mềm có ảnh hưởng tới các file hệ thống hoặc Windows Registry. Chúng ta có thể nghĩ đơn giản thế này, UAC cung cấp cho máy tính một môi trường bảo mật đặc biệt, giúp bảo vệ người dùng khỏi các tác nhân gây hại bằng cách hạn chế một số quyền truy cập của họ.

Tuy nhiên, khi sử dụng UAC thì một số phần mềm không thể hoạt động được. Do đó, trong bài viết này mình sẽ liệt kê 5 cách để vô hiệu hóa hoàn toàn User Account Control trong Windows 10, Windows 8.1 và Windows 7.

Cách tắt UAC bằng Control Panel trên Windows 10

Bước 1: Mở Control Panel bằng cách nhập “control panel” vào thanh tìm kiếm của Windows 10 và mở nó lên.

reg.exe ADD HKLMSOFTWAREMicrosoftWindowsCurrentVersionPoliciesSystem /v EnableLUA /t REG_DWORD /d 1 /f

Bước 3: Khởi động lại máy tính để áp dụng các thay đổi.

Tắt UAC bằng Group Policy

Bước 3: Kéo xuống vị trí gần cuối của danh sách tính năng bên phải, bạn hãy nhấn đúp chuột vào ” User Account Control: Run all administrators in Admin Approval Mode“, sau đó chọn Disable và nhấn OK.

HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindowsCurrentVersionPoliciesSystem Hướng dẫn tắt UAC bằng System Configuration

Bước 2: Sau đó bạn hãy chuyển sang thẻ Tools, tìm và chọn công cụ có tên ” Change UAC Settings” và nhấn vào nút Launch.

Cách Tắt User Account Control (Uac) Trong Win 10

UAC là viết tắt của User Account Control, đây là một hệ thống bảo mật giúp bảo vệ các file trong hệ thống trong Win 10. Khi người dùng tiến hành chỉnh sửa, User Account Control sẽ xuất hiện cảnh báo và đòi hỏi một sự xác nhận để hoàn tất chỉnh sửa.

Nhìn chung đây là tính năng khá hữu ích, nhưng nếu bạn đang cần chỉnh sửa nhiều file mà hệ thống cứ xuất hiện cảnh báo liên tục thì cũng bực mình.

Tắt UAC trên Win 10 bằng Control Panel

Bước 1: Truy cập vào Control Panel và nhấp chọn vào mục User Accounts để vào phần quản trị tài khoản.

Bước 2: Trong cửa sổ chính, bạn nhấp chọn vào dòng Change User Account Control settings để truy cập vào phần cài đặt UAC.

Hoặc: bạn cũng có thể truy cập đơn giản hơn bằng cách bấm phím Windows sau đó nhập uac vào ô tìm kiếm. Khi kết quả hiện ra, bạn nhấp chọn vào mục Change User Account Control settings.

Bước 3: Trong cửa sổ cài đặt, bạn kéo thanh trượt phía bên trái xuống dưới cùng, chạm mốc Never Notify và bấm OK để lưu lại.

Vậy là tính năng UAC đã được tắt, bạn sẽ không nhận được thông báo User Account Control sau này nữa.

Rất đơn giản đúng không nào.

Tắt User Account Control trên Win 10 bằng Registry

Để chỉnh sửa Registry bạn cần có sự xác nhận từ UAC, nhưng bạn cũng có thể dùng Registry Editor để vô hiệu hoá tính năng này. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, nhập vào regedit và bấm OK để truy cập vào Registry Editor. Khi cửa sổ xác nhận hiện ra bạn bấm Yes để tiếp tục.

Bước 2: Trong cửa sổ Registry Editor, bạn tìm tới thư mục System theo đường dẫn:

HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindowsCurrentVersionPoliciesSystem

Tại giao diện bên phải, bạn tìm tới file EnableLUA, nhấp đôi vào để chỉnh sửa.

Bước 3: Cửa sổ mới hiện ra, bạn chuyển giá trị Value thành sau đó lưu lại.

Khởi động lại máy tính để áp dụng cài đặt, từ bây giờ tính năng UAC trên Windows 10 đã được vô hiệu hoá hoàn toàn.

Note: nếu khi mở thư mục System mà bạn không tìm thấy file EnableLUA thì có thể tự tạo bằng cách: nhấp chuột phải vào thư mục System, chọn New, chọn tiếp DWORD (32-bit) Value và đặt tên cho file mới tạo là EnableLUA. Sau đó bạn nhấp đôi và chỉnh sửa như bước trên.

Tuy vậy UAC vẫn là một phần quan trọng của hệ thống, bởi vậy nếu được thì bạn chỉ nên tắt tạm thời và bật lại sau khi xong việc để đảm bảo máy tính được bảo vệ và cảnh báo lúc cần thiết.

Cách Tắt Tường Lửa Win 10, Tắt/Bật Windows Firewall Trong Windows 7, 8/8.1, Windows 10

Firewall là một phần mềm dùng để lọc thông tin ra/vào máy tính hay hệ thống mạng của bạn. Tất cả những thông tin vào máy tính của bạn sẽ phải qua firewall, từ đây firewall sẽ kiểm tra thông tin rồi mới cho phép hoặc từ chối thông tin vào máy tính. Microsoft đã đưa những tính năng firewall vào những hệ điều hành của mình như Windows XP, Vista, Windows 7 và Windows 8.

Cách bật/tắt firewall trong Windows 10

Bắt đầu từ Windows 10 build 16193, Windows Firewall đổi tên thành Windows Defender Firewall. Windows Firewall có thể giúp ngăn chặn hacker và phần mềm độc hại truy cập vào máy tính của bạn thông qua Internet hoặc mạng. Hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn đọc những cách khác nhau để bật hoặc tắt tường lửa firewall trong Windows 10.

Để bật tường lửa hoặc tắt, bạn cần phải đăng nhập vào máy tính với quyền Admin.

Lưu ý: Windows Firewall được bật mặc định trong Windows 10. Bạn không nên tắt Windows Firewall trừ khi đã cài đặt và bật tường lửa của bên thứ ba. Tắt Windows Firewall có thể làm cho máy tính (và mạng, nếu có) dễ bị truy cập trái phép.

Cách 1: Bật tường lửa từ thông báo

Nhấp vào thông báo (nếu có) từ Windows Firewall để bật Windows Firewall cho tất cả các cấu hình mạng.

Cách 2: Bật tường lửa trong Security and Maintenance

Trong tab Security, mục Network firewall nhấp vào Turn on now.

Nhấp vào Turn Windows Firewall on or off ở bảng bên trái:

Tại đây bạn sẽ có tùy chọn để bật hoặc tắt tường lửa cho cả mạng Private và Public, chọn cái bạn muốn rồi nhấn OK.

Cách 5: Bật/tắt tường lửa trong Command Prompt:

Bạn tham khảo hướng dẫn chi tiết trong bài: Hướng dẫn kích hoạt/vô hiệu hóa Windows Firewall bằng Command Prompt

Bật/tắt firewall trong Windows 7 Bước 1: Bước 2: Bước 3:

Ở cột bên trái giao diện, bạn chọn Change notification settings để điều chỉnh cài đặt firewall.

Bước 4:

Tại đây, bạn có thể tùy ý điều chỉnh bật hoặc tắt Firewall cho cả 2 chế độ Private và Public network

Để cài đặt theo chế độ đề xuất của Windows, bạn có thể bấm Use recommended settings.

Bước 6:

Nếu là một chuyên gia, bạn có thể sử dụng Advance Setting để cấu hình firewall đối với luồng thông tin inbound và outbound tùy thuộc vào nhu cầu của mình.

Bước 7:

Làm tương tự đối với Outbound Rules đối với các luồng thuông tin đi ra.

Bật/tắt firewall trong Windows 8/8.1

Bạn nhấp chuột vào Control Panel trên màn hình, nếu không có thì di chuột vào góc trên bên phải, cho đến khi hiện biểu tượng kính lúp như hình:

Nhập Control Panel và nhấp vào biểu tượng hiện ra bên dưới để mở Control Panel, nếu muốn ghim vào Start menu hoặc Taskbar, bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng Control Panel và chọn tùy chọn tương ứng.

Hiểu Rõ Hơn Về Tính Năng Uac Trong Windows 7

UAC thường được biết đến qua 1 bản thông báo được xuất hiện khi có tác nhân làm thay đổi ảnh hưởng đến an ninh của máy hoặc có ảnh hưởng đến các cài đặt trong máy. Ví dụ khi cài đặt phần mềm, người dùng Windows 7 thường nhận được các bảng cảnh báo và yêu cầu xác nhận thực hiện. Trong bài này sẽ giúp bạn giới hạn các thông báo hoặc vô hiệu hóa tính năng UAC trong Windows 7.

Phóng to

Trong Windows 7, UAC được thiết lập theo từng cấp độ cho bảng thông báo, cho phép bạn chọn 1 trong 4 giữa các tùy chọn sau:

– Always notify: với tùy chọn này bảng thông báo sẽ xuất hiện trước khi thực hiện chương trình nào đó làm thay đổi máy tính hoặc quá trình cài đặt đó có yêu cầu của việc truy cập bởi người quản lý. Khi bảng thông báo UAC xuất hiện, màn hình bị mờ đi và bạn phải chấp nhận hay từ chối yêu cầu của hộp thông báo trước khi thực hiện 1 điều gì đó. Quá trình mờ đi của màn hình sẽ giúp máy tính của bạn an toàn hơn vì các chương trình khác không thể chạy được. Đây là thiết lập an toàn nhất.

– Notify me only when programs try to make changes to my computer: bạn sẽ nhận được bảng thông báo trước khi có 1 chương trình thực hiện thay đổi vào máy tính đòi hỏi cần có sự cho phép của quản trị viên. Đây là thiết lập mặc định.

– Notify me only when programs try to make changes to my computer (do not dim my desktop): thông báo sẽ xuất hiện trước khi có 1 chương trình làm thay đổi máy tính mà đòi hỏi có sự cho phép của quyền quản trị, nhưng không làm mờ màn hình đi. Đây là thiết lập bảo mật cấp thấp.

– Never notify: bạn sẽ không nhận được bảng thông báo nào mỗi khi có 1 chương trình nào đó thay đổi trên máy tính của bạn. Nếu bạn đăng nhập là quyền quản trị, chương trình có thể thay đổi trên máy tính của bạn mà bạn không biết về nó. Nếu bạn đăng nhập là tài khoản khách, thì bất kỳ sự thay đổi nào cầu đến sự truy cập của quyền quản trị sẽ tự loại bỏ đi. Thiết lập này trên Windows 7 này giống như trên Windows XP. Đây là thiết lập ít an toàn nhất.

Cách vô hiệu hóa UAC

Tùy chọn 1: Vô hiệu hóa UAC thông qua User Account Control Settings:

– Cách 1: Truy cập vào Control Panel/System and Security. Tại mục Action Center, bấm vào liên kết ” Change User Account Control settings “.

– Cách 2: gõ lệnh này từ Run “C:WindowsSystem32UserAccountControlSettings.exe”

Để tắt UAC, bạn di chuyển thanh trượt xuống dưới cùng sau đó bấm OK. Bạn cần khởi động lại máy cho UAC được tắt. Nếu bạn muốn mở UAC trở lại thì chỉ cần kéo thanh trượt lên vị trí cần thiết.

Tùy chọn 2: Vô hiệu hóa UAC thông qua Group Policy:

Đây là phương pháp được sử dụng bởi quyền quản trị muốn vô hiệu hóa UAC của 1 hay nhiều máy tính cùng 1 lúc. Điều này có thể thực hiện thông qua Local Group Policy. Riêng với Windows 7 Home Premium thì không có tính năng này, còn phiên bản khác thì hoạt động được.

– Vào Start/Run gõ gpmc.msc, rồi Enter

– Trong cửa sổ này, duyệt đến nhánh Computer Configuration/Windows Settings/Security/Local Policies/Security.

– Thực hiện các thay đổi sau, sau đó khởi động lại:

* User Accounts Control: Behavior of the elevation prompt for administrator in Admin Approval Model. Bấm đúp chuột vào nó và đặt giá trị cho nó là Elevate withoutv prompting.

* User Accounts Control: Detech application installations and prompt for elevation. Thay đổi giá trị nó thành Disabled.

* User Accounts Control: Only elevate UIAccess application that are installed in Admin Approval Model. Thay đổi giá trị nó thành Disabled.

* User Accounts Control: Run all administrator in Admin Approval Model. Thay đổi giá trị nó thành Disabled.

Tùy chọn 3: Vô hiệu hóa thông qua Registry Editor.

Phương pháp tiếp theo để tắt UAC là thông qua Registry.

Xin chú ý cho các bạn rõ hơn về cách chỉnh sửa từ Registry. Nếu bạn thực hiện chỉnh sửa mà mắc phải lỗi trong Registry dẫn đến khả năng làm Windows không hoạt động đòi hòi cài đặt lại Windows. Khi chỉnh sửa trong Registry, tốt nhất bạn nên sao lưu lại toàn bộ trước khi thực hiện bất kỳ 1 thay đổi nào mà bạn chưa chắc chắn. Nếu bạn cảm thấy không an toàn khi thực hiện tùy chọn này, bạn có thể bỏ qua.

– Vào Start/Run gõ regedit. (Chọn Yes khi bảng UAC xuất hiện)

– Tìm đến nhánh sau: HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindowsCurrentVersionPoliciesSystem

– Trong bảng bên phải, tìm đến EnableLUA. Bấm đúp chuột vào để sửa đổi giá trị nó thành 0, sau đó bấm OK.

– Thoát khỏi Registry Editor, sau đó khởi động lại máy tính.

Cách Bật, Tắt Tường Lửa Trên Windows 10, Bật Tắt Firewall

Firewall là thành phần rất quan trọng trong Windows 10, nó tác động đến mọi thứ và để kiểm soát nó ít nhất chúng ta phải biết các bật, tắt tường lửa trên Windows 10. Việc tắt hay bật tường lửa Windows 10 sẽ giúp bạn cho phép hoặc không việc truy cập internet, kết nối mạng cho phần mềm và đặc biệt là chơi game

Firewall (tường lửa) là hệ thống kiểm soát dữ liệu truy cập ra vào mạng LAN của bạn, nó có khả năng rất tốt để lọc ra những mối nguy hiểm đe dọa người sử dụng từ mạng internet. Đây là tính năng sẵn có trên Windows, nhưng dù được cải tiến khá nhiều trên Windows 10 nhưng không thể phủ nhận việc vẫn có rất nhiều người muốn bật, tắt tường lửa trên Windows 10, bật Firewall để hệ thống này bớt gây khó khăn hơn cho người sử dụng.

Cách bật, tắt tường lửa trên Windows 10, bật tắt Firewall

Bước 1: Mở Start menu, nhập từ khóa “Firewall” để mở Windows Firewall .

Bước 2: Trên cửa sổ Windows Firewall, lựa chọn mục Turn Windows Firewall on or off ở khung bên trái để bật, tắt tường lửa trên Windows 10

Bước 3: Nếu bạn muốn bật Firewall trên Windows 10, lựa chọn Turn on Windows Firewall ở cả 2 mục Private network settings và Public network settings.

Nếu bạn muốn bắt Firewall trên Windows 10, lựa chọn Turn off Windows Firewall ở cả 2 mục như trên.

Sau khi lựa chọn xong, nhấn OK để lưu thay đổi.

Bước 4: Để nhận biết bạn đã bật tắt Firewall trên Windows 10 hay chưa, bạn sẽ thấy một biểu tượng tương ứng với chế độ bật,tắt của tường lửa.

Cách bật, tắt Firewall trên Windows 10 bằng CMDNếu cách ở trên chúng ta sử dụng cách cơ bản nhất để bật, tắt FireWall trên Windows 10 thì trong cách này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một cách “ngầu” hơn rất nhiều, đó là sử dụng cmd hay Command Prompt để bật, tắt Firewall trên Windows 10.Lưu ý: Trên Windows 10 bạn có thể sử dụng Command Prompt hoặc Powershell để tắt hay bật Firewall trên Windows 10 đều được.Bước 1: Để có thể bật ,tắt Firewall trên Windows 10 bằng CMD chúng ta sẽ nhấn tổ hợp phím Ctrl + R rồi gõ CMD. Ở đây lưu ý bạn phải nhấn Ctrl + Shift + Enter để mở cmd bằng quyền Administrator.

Hoặc thao tác tương tự với Powershell bằng cách gõ lệnh powershell và nhấn Ctrl + Shift + Enter để mở cmd bằng quyền Administrator.

Bước 2: Và nếu bạn mở đúng chuẩn theo quyền Administrator, người chơi sẽ thấy Command Prompt xuất hiện với đường dẫn C:Windowssystem32.

Bạn có thể kiểm tra lại Firewall sẽ thấy toàn bộ Firewall đã tắt với biểu tượng màu đỏ.

Bạn có thể kiểm tra lại Firewall sẽ thấy toàn bộ Firewall đã bật với biểu tượng màu xanh.

Với việc bật, tắt tường lửa trên Windows 10, bạn đã có thể thoải mái bật tắt Firewall bất cứ khi nào bạn muốn để hệ thống bảo vệ này không ngăn bạn truy cập đến các server game, ứng dụng, website,…Ngoài việc bật tắt thì tường lửa còn có thể cấu hình sâu hơn để nó ngăn chặn kết nối mạnh hơn hay nơi lỏng hơn một chút, khi đã thiết lập cấu hình tường lửa xong thì bạn nên tạo sao lưu tường lửa cũng như phục hồi để sau này có thể thiết lập lại hệ thống tường lửa dễ dàng trên một máy tính khác.

Cập nhật thông tin chi tiết về Uac Là Gì – Cách Bật / Tắt Uac Trên Windows 10, 8, 7 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!