Xu Hướng 3/2023 # Uac Là Gì – Cách Bật / Tắt Uac Trên Windows 10, 8, 7 # Top 10 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Uac Là Gì – Cách Bật / Tắt Uac Trên Windows 10, 8, 7 # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Uac Là Gì – Cách Bật / Tắt Uac Trên Windows 10, 8, 7 được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khi Windows Vista ra mắt, User Account Control (UAC) là tính năng bị hiểu lầm và chỉ trích rất nhiều. Mặc dù nó là một thành phần bảo mật quan trọng, rất nhiều người chọn vô hiệu hoá nó và làm máy tính dễ bị tấn công. Tính năng này đã được cải tiến trong các phiên bản Windows tiếp theo, mặc dù vậy, nhiều người vẫn “quen” tắt nó đi. Do đó trong bài viết này, chúng tôi sẽ làm rõ tính năng này và lợi ích của nó.

Đang xem: Uac là gì

UAC trông thế nào ?

Khi bạn nhấn chuột đúp để mở file, một cài đặt hoặc một ứng dụng định thay đổi gì đó trong Windows, bạn sẽ thấy UAC thông báo như hình bên dưới.

Trong thông báo của UAC sẽ có tên của phần mềm định thay đổi Windows, người/công ty tạo ra phần mềm đó và nơi chứa file. Nếu thấy mọi thứ đều ổn, bạn chỉ cần ấn Yes để chương trình thay đổi thứ mà nó cần.

Làm sao biết phần mềm hay file sẽ hiện UAC khi chạy ?

Bất cứ phần mềm nào gây hiện thông báo UAC sẽ có biểu tượng chiếc khiên bên cạnh, bạn có thể bỏ biểu tượng đó theo hướng dẫn trong bài viết này

UAC hoạt động ra sao ?

Trong Windows, ứng dụng sẽ chạy mặc định mà không có quyền admin. Chúng sẽ có các quyền cơ bản: không được thay đổi hệ điều hành, file hệ thống hay registry. Ngoài ra chúng cũng không thay đổi bất cứ thứ gì sở hữu bởi tài khoản người dùng khác.

Khi một ứng dụng muốn thay đổi các điều trên, thông báo UAC sẽ xuất hiện. Nếu người dùng ấn No, không có thay đổi nào được thực hiện. Nếu người dùng ấn Yes, ứng dụng sẽ được cấp quyền để thay đổi cho đến khi ứng dụng ngừng chạy hoặc bị đóng bởi người dùng.

Các tuỳ chọn UAC khác nhau như thế nào ?

Nếu từng vào cài đặt của UAC, các bạn sẽ thấy thanh trượt gồm 4 mức (mặc định là mức 3) và thường chúng ta sẽ kéo nó về mức 1 (Never notify) để tắt UAC đi. Cụ thể sự khác biệt giữa 4 mức này như sau:

Mức 4 (Always notify): Ở mức này, khi UAC hiện lên bạn phải chọn Yes hoặc No nếu không sẽ không làm được gì khác. Mặc dù cài đặt này rất bảo mật nhưng nó cũng khá phiền vì thông báo sẽ xuất hiện liên tục.

Mức 3 (Notify me only when programs/apps try to make changes to my computer): Đây là mức mặc định của UAC, đỡ phiền hơn khi bạn có thể làm việc khác khi UAC hiện lên. Tuy nhiên, bạn vẫn phải chọn Yes hoặc No để ứng dụng có thể chạy

Mức 2 (Notify me only when programs/apps try to make changes to my computer (do not dim my desktop): Mức này khi UAC hiện lên, desktop của bạn sẽ không bị mờ đi và các phần mềm khác có thể tương tác với hội thoại của UAC. Nếu các phần mềm độc hại giả lập hành động của bàn phím và chuột, chúng có thể tự ấn Yes để thực hiện thay đổi trên máy tính của bạn.

Mức 1 (Never notify): Đây là mức mà UAC bị tắt hoàn toàn, mọi thay đổi của phần mềm lên máy tính sẽ không được báo trước và cần sự đồng ý của người dùng.

Có nên tắt UAC ?

Nếu bạn định cài đặt nhiều phần mềm một lúc, ví dụ như khi mới cài Windows chẳng hạn, bạn có thể sẽ muốn tắt UAC vì quá nhiều thông báo. Tuy nhiên việc này có thể gây ra một số vấn đề vì có thể phần mềm cài khi UAC bị tắt và sau đó UAC được bật lên, phần mềm có thể hoạt động không ổn định. Do đó, tốt nhất bạn nên luôn bật UAC kể cả khi cài rất nhiều phần mềm.

Nhìn chung, nếu không dùng các phần mềm bảo mật thứ ba, bạn nên bật UAC để máy tính bảo mật hơn.

Cách Tắt Tường Lửa Win 10, Tắt/Bật Windows Firewall Trong Windows 7, 8/8.1, Windows 10

Firewall là một phần mềm dùng để lọc thông tin ra/vào máy tính hay hệ thống mạng của bạn. Tất cả những thông tin vào máy tính của bạn sẽ phải qua firewall, từ đây firewall sẽ kiểm tra thông tin rồi mới cho phép hoặc từ chối thông tin vào máy tính. Microsoft đã đưa những tính năng firewall vào những hệ điều hành của mình như Windows XP, Vista, Windows 7 và Windows 8.

Cách bật/tắt firewall trong Windows 10

Bắt đầu từ Windows 10 build 16193, Windows Firewall đổi tên thành Windows Defender Firewall. Windows Firewall có thể giúp ngăn chặn hacker và phần mềm độc hại truy cập vào máy tính của bạn thông qua Internet hoặc mạng. Hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn đọc những cách khác nhau để bật hoặc tắt tường lửa firewall trong Windows 10.

Để bật tường lửa hoặc tắt, bạn cần phải đăng nhập vào máy tính với quyền Admin.

Lưu ý: Windows Firewall được bật mặc định trong Windows 10. Bạn không nên tắt Windows Firewall trừ khi đã cài đặt và bật tường lửa của bên thứ ba. Tắt Windows Firewall có thể làm cho máy tính (và mạng, nếu có) dễ bị truy cập trái phép.

Cách 1: Bật tường lửa từ thông báo

Nhấp vào thông báo (nếu có) từ Windows Firewall để bật Windows Firewall cho tất cả các cấu hình mạng.

Cách 2: Bật tường lửa trong Security and Maintenance

Trong tab Security, mục Network firewall nhấp vào Turn on now.

Nhấp vào Turn Windows Firewall on or off ở bảng bên trái:

Tại đây bạn sẽ có tùy chọn để bật hoặc tắt tường lửa cho cả mạng Private và Public, chọn cái bạn muốn rồi nhấn OK.

Cách 5: Bật/tắt tường lửa trong Command Prompt:

Bạn tham khảo hướng dẫn chi tiết trong bài: Hướng dẫn kích hoạt/vô hiệu hóa Windows Firewall bằng Command Prompt

Bật/tắt firewall trong Windows 7

Bước 1:

Bước 2:

Bước 3:

Ở cột bên trái giao diện, bạn chọn Change notification settings để điều chỉnh cài đặt firewall.

Bước 4:

Tại đây, bạn có thể tùy ý điều chỉnh bật hoặc tắt Firewall cho cả 2 chế độ Private và Public network

Để cài đặt theo chế độ đề xuất của Windows, bạn có thể bấm Use recommended settings.

Bước 6:

Nếu là một chuyên gia, bạn có thể sử dụng Advance Setting để cấu hình firewall đối với luồng thông tin inbound và outbound tùy thuộc vào nhu cầu của mình.

Bước 7:

Làm tương tự đối với Outbound Rules đối với các luồng thuông tin đi ra.

Bật/tắt firewall trong Windows 8/8.1

Bạn nhấp chuột vào Control Panel trên màn hình, nếu không có thì di chuột vào góc trên bên phải, cho đến khi hiện biểu tượng kính lúp như hình:

Nhập Control Panel và nhấp vào biểu tượng hiện ra bên dưới để mở Control Panel, nếu muốn ghim vào Start menu hoặc Taskbar, bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng Control Panel và chọn tùy chọn tương ứng.

#1 Control Flow Guard Trên Windows 10 Là Gì? Cách Bật Tắt

Windows 10 đi kèm với một tính năng bảo mật được gọi là Control Flow Guard (CFG). Tính năng này được thiết kế để ngăn chặn các lỗ hổng làm hỏng bộ nhớ, đồng thời ngăn chặn các cuộc tấn công ransomware có thể xảy ra, cùng tìm hiểu chi tiết Control Flow Guard trên Windows 10 là gì? Làm thế nào để bật và tắt tính năng? Độc giả tham khảo các bài viết sau của Thuthuat.edu.vn.vn.

Control Flow Guard trên Windows 10 là gì? Chuyển đổi cách

1. Control Flow Guard trên Windows 10 là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

Kiểm soát lưu lượng bảo vệ là một tính năng làm cho việc khai thác mã thực thi tùy ý thông qua các lỗ hổng như tràn bộ đệm trở nên khó khăn hơn. Như chúng ta đã biết, các lỗ hổng phần mềm thường bị khai thác bằng cách cung cấp các dữ liệu dị thường, … cho một chương trình đang chạy.

Ví dụ, kẻ tấn công có thể khai thác lỗ hổng tràn bộ đệm bằng cách cung cấp nhiều đầu vào cho một chương trình, do đó các vùng tràn bộ nhớ được chương trình giữ riêng để phản hồi. Quá trình này có thể làm hỏng bộ nhớ liền kề chứa con trỏ hàm. Khi chương trình gọi thông qua chức năng này, nó có thể nhảy đến vị trí ngoài ý muốn do kẻ tấn công chỉ định.

Để tránh những tình huống như vậy, sự kết hợp mạnh mẽ của trình biên dịch và hỗ trợ thời gian chạy trong Control Flow Guard thực thi tính toàn vẹn của luồng điều khiển để giới hạn các điểm mà các lệnh gọi gián tiếp có thể được thực hiện. . Vì vậy, Control Flow Guard chèn các kiểm tra bảo mật có thể phát hiện các nỗ lực chiếm quyền điều khiển mã gốc.

Khi kiểm tra CFG không thành công trong thời gian chạy, Windows ngay lập tức kết thúc và đóng chương trình, phá vỡ mọi khai thác đang cố gắng gián tiếp gọi một địa chỉ không hợp lệ.

2. Control Flow Guard ảnh hưởng đến hiệu suất duyệt web như thế nào?

Đáng nói là tính năng CFG được báo cáo là gây ra các vấn đề về hiệu suất trên các trình duyệt dựa trên Chromium. Tất cả các trình duyệt web chính như Google Chrome, trình duyệt Edge hoặc trình duyệt Vivaldi và các trình duyệt khác đều bị ảnh hưởng.

Người quản lý Windows Kernel Team cũng thừa nhận vấn đề này và cho biết họ sẽ sớm đưa ra bản sửa lỗi trong tương lai.

Cách tắt Control Flow Guard trên Windows 10

Giả sử vì lý do nào đó bạn muốn tắt hoặc tắt tính năng Kiểm soát lưu lượng bảo vệ trên Windows 10. Làm theo các bước bên dưới:

Nhập đầu tiên Bảo mật Windows trong hộp Tìm kiếm trên Menu Bắt đầu.

Trên cửa sổ Cài đặt Bộ bảo vệ Windows, trong phần Cập nhật và bảo mật, chọn Bảo mật Windows từ khung bên trái.

Chọn Kiểm soát ứng dụng và trình duyệt, sau đó cuộn xuống để tìm mục Cài đặt Bảo vệ Khai thác. Tại đây tìm và chọn Kiểm soát lưu lượng bảo vệ.

Từ menu, bạn chọn tùy chọn Tắt theo mặc định để tắt tính năng CFG.

, cách bật và tắt tính năng Control Flow Guard, tính năng Control Flow Guard,

✤ Top 20 bài viết Hệ thống Windows 10 mới nhất :

Cách Tắt User Account Control Trên Windows 10, Windows 8.1

UAC là rất có lợi cho bạn bởi vì nếu bạn đã thiết lập tính năng này trên hệ thống của bạn, nó sẽ không cho phép cài đặt bất kỳ ứng dụng và thay đổi các thiết lập của trong hệ thống của bạn. Chỉ người sử dụng Admin mới có thể thay đổi cũng như cài đặt phần mềm vào trong hệ thống.

Mặc dù tính năng này rất hữu ích cho sự an toàn của hệ thống của bạn, nhưng đôi khi nó cũng gây ra một chút phiền phức đối với một số người thường xuyên phải tải về và cài đặt phần mềm vào máy tính.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách khá đơn giản để tắt tính năng User Account Control trong Windows 7 và trong Windows 8.1 cả Windows 10.

Cách 1: Tắt UAC ngay trong cửa sổ thông báo của Windows 10

Khi bạn cài đặt phần mềm hoặc thay đổi thiết lập nào đó trên hệ thông Windows. Bạn nhận được thông báo UAC xuất hiện, tại giao diện này, bạn chọn vào Change When These Notificaitons Appear. Khi đó giao diện User Account Control Settings xuất hiện

Bước tiếp theo, bạn chỉ cần kéo ô hình chữ nhật xuống phía cuối cùng Never Notify (Không cảnh báo nữa).

Bạn hãy chọn OK để thay đổi thiết lập. Cách này rất linh hoạt bởi bạn có thể thực hiện được trên cả Windows 7, Window 8.1 và Windows 10 một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Lên đầu trang ↑

Cách 2: Tắt User Account Control thông qua Control Panel

Tại giao diện Control Panel, bạn tìm và chọn vào User Accounts and Family Safely.

Tiếp tục chọn vào User Account để thực hiện tiếp việc thay đổi.

Cuối cùng, bạn hãy thực hiện tương tự bằng cách kéo thanh chữ nhất xuống dưới cuối Never Notify. Sao đó bạn chọn OK để tiến hành lưu lại quá trình thay đổi.

Cuối cùng, bạn hãy khởi động máy tính hoặc Log off Windows để việc thay đổi của bạn có tác dụng. Mặc dù hiện nay Microsoft đã tung ra rất hiều bản nâng cấp dành cho Windows 10, tuy nhiên về cơ bản thì cách thực hiện này vẫn không hề thay đổi.

Lên đầu trang ↑

Lời kết

Như vậy, thông qua hai cách thực hiện đơn giản này thì chắc có lẽ bạn đã biết cách để tắt được User Accounts Control trên Windows rồi đúng không? Từ nay bạn sẽ không bị cảnh báo mỗi khi muốn cài mới bất kỳ ứng dụng nào vào máy tính.

Cập nhật thông tin chi tiết về Uac Là Gì – Cách Bật / Tắt Uac Trên Windows 10, 8, 7 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!