Xu Hướng 1/2023 # Trình Bày Cấu Tạo Hệ Bài Tiết Nước Tiểu # Top 6 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Trình Bày Cấu Tạo Hệ Bài Tiết Nước Tiểu # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Trình Bày Cấu Tạo Hệ Bài Tiết Nước Tiểu được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cấu tạo của hệ bài tiết nước tiểu :

– Hệ bài tiết nước tiểu gồm : thận, ống dẫn nước tiểu, bóng đái và ống đái.

– Thận là cơ quan quan trọng nhất của hệ bài tiết nước tiểu, gồm 2 quả thận ; mỗi quả chứa khoảng 1 triệu đơn vị chức năng để lọc máu và hình thành nước tiểu.

– Mỗi đơn vị chức năng gồm cầu thận (thực chất là một búi mao mạch máu), nang cầu thận (thực chất là một cái túi gồm 2 lớp bao quanh cầu thận), ống thận.

So sánh nước tiểu đầu và nước tiểu chính thức

Nước tiểu đầu

Nước tiểu chính thức

Nồng độ các chất hoà tan loãng hơn

Nồng độ các chất hoà tan đậm đặc hơn

Chứa ít các chất cặn bã và các chất độc hơn

Chứa nhiều các chất cặn bã và các chất độc hơn

Còn chứa nhiều chất dinh dưỡng

Gần như không còn chứa chất dinh dưỡng

Nêu 1 số tác nhân có hại cho hệ bài tiết

– Hoạt động lọc máu để tạo nước tiểu đầu có thể kém hiệu quả hay ngưng trệ hoặc ách tác do các nguyên nhân sau :

+ Một số cầu thận bị hư hại về cấu trúc do các vi khuẩn gây viêm các cơ quan bộ phận khác (tai, mũi, họng,…) rồi gián tiếp gây viêm cầu thận.

+ Các cầu thận còn lại phải làm việc quá tải, suy thoái dần và dẫn tới suy thận toàn bộ.

– Hoạt động hấp thụ lại và bài tiết tiếp của ống thận cũng có thể kém hiệu quả hoặc ách tắc do :

+ Các tế báo ống thân do thiếu ôxi, do làm việc quá sức hay bị đầu độc nhẹ nên làm việc kém hiệu quả hơn bình thường.

+ Các tế bào ống thận bị tổn thương do đói ôxi lâu dài, do bị đầu độc bởi các chất độc (thủy ngân, asenic, các độc tố vi khuẩn, độc tố trong mật cá trắm…). Từng mảng tế bào ống thận có thể bị sưng phồng làm tắc ống thận hoặc thậm chí bị chết và rụng ra làm cho nước tiểu trong ống hòa thẳng vào máu.

– Hoạt động bài tiết nước tiểu cũng có thể bị ách tắc do sởi hay viêm :

+ Các chất vô cơ và hữu cơ trong nước tiểu như axit uric, canxi, phôtphat. ôxalat, xistêin, … có thể bị kết tinh ở nồng độ quá cao và độ pH thích hợp, tạo nên những viên sỏi làm tắc nghẽn đường dẫn nước tiểu.

+ Bể thận, ống dẫn nước tiểu, bóng đái và ống đái có thể bị viêm do vi khuẩn theo đường bài tiết nước tiểu đi lên gây ra.

Bài 38, Tiết 40: Bài Tiết Và Cấu Tạo Cơ Quan Bài Tiết Nước Tiểu

– Hiểu rõ khái niệm bài tiết và vai trò của nó với cơ thể sống, các hoạt động bài tiết của cơ thể.

– Xác định được cấu tạo hệ bài tiết trên hình vẽ và biết trình bày bằng lời cấu tạo hệ bài tiết nước tiểu.

– Phát triển kĩ năng quan sát, phân tích kênh hình.

– KNS: Động não

Dạy học nhóm.

Vấn đáp- tìm tòi.

-Giáo dục ý thức giữ vệ sinh cơ quan bài tiết.

CHƯƠNG VII: BÀI TIẾT * Mục tiêu chương: 1. Kiến thức: - Nêu rõ vai trò của sự bài tiết. - Mô tả cấu tạo của thận và chưcù năng lọc máu tạo thành nước tiểu. - Kể một số bệnh về thận và đường tiết niệu. Cách phòng tránh các bệnh này. 2. Kĩ năng: - Biết giữ vệ sinh hệ tiết niệu. Bài: 38- Tiết: 40 BÀI TIẾT VÀ CẤU TẠO CƠ QUAN Tuần: 21 BÀI TIẾT NƯỚC TIỂU Ngày dạy: 14/01/2012 1/ Mục tiêu: 1.1. Kiến thức: - Hiểu rõ khái niệm bài tiết và vai trò của nó với cơ thể sống, các hoạt động bài tiết của cơ thể. - Xác định được cấu tạo hệ bài tiết trên hình vẽ và biết trình bày bằng lời cấu tạo hệ bài tiết nước tiểu. 1.2. Kĩ năng: - Phát triển kĩ năng quan sát, phân tích kênh hình. - KNS: Động não Trực quan. Dạy học nhóm. Vấn đáp- tìm tòi. 1.3. Thái độ: -Giáo dục ý thức giữ vệ sinh cơ quan bài tiết. 2/ Trọng tâm: Vai trò của sự bài tiết. 3/ Chuẩn bị: 3.1- GV: Bảng 38 SGK trang 122. Hình 38.1 SGK trang 123. 3.2- HS: Xem trước bài ở nhà. 4/ Tiến trình: 4.1. Ổn định tổ chức và kiểm diện: Kiểm diện 81: , 82: 4.2. Kiểm tra miệng: Không kiểm tra 4.3. Bài mới: Hoạt động của GV và HS Nội dung * Hoạt động 1: Giới thiệu bài. Hằng ngày ta bài tiết ra môi trường ngoài những sản phẩm nào? Thực chất của hoạt động bài tiết là gì? * Hoạt động 2: Tìm hiểu bài tiết. Mục tiêu: Tìm hiểu khái niệm bài tiết và vai trò của nó với cơ thể sống, các hoạt động bài tiết của cơ thể. + GV yêu cầu HS làm việc độc lập với SGK. HS tự thu nhận và xử lí thông tin. ? Các sản phẩm thải cần được bài tiết phát sinh từ đâu. ? Hoạt động bài tiết nào đóng vai trò quan trọng. Đại diện nhóm trình bày, nhóm khác bổ sung. + GV nhận xét, chốt lại đáp án đúng. a HS rút ra kết luận ? Bài tiết đóng vai trò quan trọng như thế nào với cơ thể sống, dưới dạng sơ đồ tư duy. + GV liên hệ với nghề bác sĩ chuyên khoa tiết niệu. ? Nêu nhận xét của em về nghề bác sĩ chuyên khoa tiết niệu. * Hoạt động 2: Cấu tạo của hệ bài tiết. Mục tiêu: Hiểu và trình bày được các thành phần cấu tạo chủ yếu của cơ quan bài tiết nước tiểu. + GV yêu cầu HS quan sát hình 38.1, đọc kĩ chú thích. Đại diện nhóm trình bày, nhóm khác bổ sung. + GV yêu cầu HS trình bày trên tranh cấu tạo cơ quan bài tiết nước tiểu. a HS rút ra kết luận dưới dạng sơ đồ tư duy. I/ Bài tiết: II/ Cấu tạo của hệ bài tiết: . 4.4. Câu hỏi, bài tập củng cố: * Sự bài tiết nước tiểu có tác dụng gì? a) Loại bỏ các chất độc và những chất đưa vào cơ thể quá liều lượng. b) Điều hòa huyết áp. c) Duy trì thành phần hóa học và độ pH. d) Cả a, b, c đều đúng. 4.5. Hướng dẫn HS tự học: - Học bài, trả lời câu hỏi cuối bài. - Đọc mục "Em có biết" - Chuẩn bị bài 39. V/ Rút kinh nghiệm: - Nội dung - Phương pháp: - Sử dụng Đ DDH:

Tài liệu đính kèm:

Bài 38. Bài tiết và cấu tạo hệ bài tiết nước tiểu (2).doc

Trình Bày Cấu Tạo Của Tim

Cấu tạo tim: tĩnh mạch chủ trên, tâm nhĩ phải, động mạch vành phải, tâm thất phải, tĩnh mạch chủ dưới, cung động mạch chủ, động mạch phổi, tĩnh mạch phổi, tâm nhĩ trái, động mạch vành trái và tâm thất trái. Hay ta nói ngắn gọn hơn: Tim được cấu tạo bởi cơ tim và mô liên kết tạo thành các ngăn tim (tâm nhĩ phải, tâm nhĩ trái, tâm thất phải và tâm thất trái) và các van tim (van nhĩ- thất và van động mạch).

– Nhờ có tim mà quá trình vận chuyển máu dễ dàng hơn, lượng máu độc trong cơ thể đc lưu giữ, lượng máu tươi đi nuôi cơ thể.

Cấu tạo hệ mạch: gồm có 3 mạch; ĐỘNG MẠCH, TĨNH MẠCH VÀ MAO MẠCH.

– ĐỘNG MẠCH: gồm biểu bì, cơ trơn và mô liên kết.

– TĨNH MẠCH: gồm biểu bì, cơ trơn, mô liên kết (cũng giống như động mạch) nhưng có thêm van.

– MAO MẠCH chỉ có duy nhất một lớp biểu bì do nó có rất nhiều sợi.

Câu 2:

Tim đập suốt đời không cần nghỉ bởi chu kì làm việc của tim gồm 3 pha (0,8s). Pha thất co(0,3s), pha nhĩ co(0,1s), và pha dãn chung (0,4s), khi pha này hoạt động thì pha kia không hoạt động. Như vậy pha thất co hoạt động 0,3s và nghỉ 0,5s; pha nhĩ co hoạt động 0,1s và nghỉ 0,7s; pha dãn chung hoạt động 0,4s và nghỉ 0,4s nên tim có thể hoạt động không mệt mỏi

Câu 3:

Quả tim có chức năng như một cái bơm , bơm máu đi nuôi cơ thể , động mạch là khi quả tim bóp tống máu đi nuôi cơ thể , nên động mạch là mạch dẫn máu đi .Tỉnh mạch, là khi máu đã nuôi cơ thể bị ô nhiểm trở thành đen bầm, máu được tỉnh mạch dẫn về phổi trở về phổi để nhờ o xy của sự thở ở phổi để lọc máu thành đỏ lại rồi lại dẫn vào tim nhờ động tác phồng của tim tạo nên sức hút . Động mạch và tỉnh mạch là những mạch chính ,đưa máu đi và về theo nhịp bóp , phồng của tim . Còn hệ thống mạch nhỏ li ti chằng chịt khắp cơ thể phụ thuộc 2 hệ thống đi và về đó thì gọi là mao mạch. Ga rô là miếng vải được thắt bên trên chỗ bị thương để không cho máu thoát ra chỗ bị thương , máu ra nhiều quá , hết máu, người bị thương sẽ tử vong , mặc dù vết thương không gây tử vong , tử vong như thế này là do mất hết máu , thường thường nếu vết thương làm đứt động mạch thì máu tuôn ra thành từng vòi . Thắt ca rô bên trên vết thương để ngăn máu chảy ra , nhưng thỉnh thoảng phải nới ra để cơ thể phần dưới ca rô được nuôi bằng máu , nếu không, phần đó sẽ bị hoại tử vì không có máu . Thắt ga rô có người trông coi , thỉnh thoảng nới lỏng ra một chút rồi cột lại chứ không thắt luôn 100%. Đó là sơ cứu khi người bị thương , điều quan trọng là chở người bị thương gấp đến bệnh viện để cấp cứu kịp thời .

Cách Trình Bày Bố Cục Và Cấu Trúc Bài Tiểu Luận Hoàn Chỉnh Nhất

4.7

/

5

(

6

bình chọn

)

1. Cấu trúc một bài tiểu luận hoàn chỉnh gồm những gì?

Thông thường cấu trúc một bài tiểu luận hoàn chỉnh nhất sẽ gồm có ba phần chính:

Mở đầu 

Lời mở đầu

Lý do chọn đề tài

Mục tiêu nghiên cứu (gồm mục tiêu tổng quát và mục tiêu chi tiết)

Đối tượng và phạm vi nghiên cứu của đề tài

Phương pháp khoa học được sử dụng để nghiên cứu.

Tổng quát nội dung chính của bài (Tên chương và tiêu đề của mỗi chương)

Nội dung chính

Luận điểm 1: Luận điểm trọng tâm có tính quyết định giải thích vấn đề nghiên cứu

Luận điểm 2: Bổ sung lý luận cho luận điểm 1, góp phần làm rõ đề tài.

Luận điểm 3: Bổ sung lý luận và làm rõ mặt nghĩa cho 2 luận điểm trên 

Kết luận: Tóm tắt lại vấn đề nghiên cứu và nêu quan điểm cá nhân

Đối với phần nội dung chính, số lượng của luận điểm sẽ phụ thuộc vào từng ngành học và vấn đề nghiên cứu. Đối với những vấn đề nghiên cứu có phạm vi rộng và đối tượng nghiên cứu được chia thành nhiều nhóm khác nhau thì số lượng các luận điểm khi đó có thể lên đến 7-10 luận điểm.

Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn một đề tài nghiên cứu có phạm vi phù hợp sao cho số lượng luận điểm đưa ra là 3 sẽ hợp lý nhất. Khi đó cấu trúc bài tiểu luận của bạn sẽ nằm ở trạng thái hoàn hảo, tối ưu. Nó sẽ mang lại hiệu quả cả về mặt lý luận, khoa học, logic và cả tính dễ đọc, xúc tích của bài tiểu luận.

2. Cách làm cấu trúc bài tiểu luận chi tiết từng phần

Lời mở đầu

Hầu hết người đọc muốn có một ý tưởng nhanh chóng và súc tích về bài viết trong một hoặc hai câu đầu tiên trước khi họ quyết định liệu họ có đủ hứng thú để tiếp tục hay không và cấu trúc bài tiểu luận của bạn cũng nên làm như vậy. Tất nhiên, giảng viên của bạn phải đọc các bài luận của bạn nhưng họ có nhiều khả năng đánh dấu cao nếu kinh nghiệm ít làm việc vặt hơn là một niềm vui.

Lý do chọn đề tài

Nhân tiện, hầu hết các bài luận học thuật được viết ở ngôi thứ ba, vì vậy hãy viết, ‘nó sẽ được đề xuất’ thay vì ‘tôi nghĩ’ trừ khi bạn được yêu cầu đưa ra ý kiến ​​cụ thể. Liên kết vào đoạn đầu tiên của cơ thể chính bằng một câu kết thúc gợi ý điểm đầu tiên.

Mục tiêu của bài tiểu luận

Ở phần này bạn cần nêu được mục tiêu tổng quát của bài. Đó mục tiêu lớn nhất hướng tới việc giải quyết vấn đề đang nghiên cứu.

Và mục tiêu chi tiết: Là các mục tiêu bậc chiến thuật giúp giải thích và góp phần thực hiện mục tiêu chính

Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu: Bạn cần xác định đối tượng nghiên cứu của đề tài là ai hoặc cái gì? Hay vấn đề nào?

Phạm vi nghiên cứu: Phạm vi hẹp trong khu vực hay phạm vi rộng ở tầm quốc gia, tổng thể?

Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào khi làm bài tiểu luận, hãy liên hệ với Luận Văn Việt thông qua số điện thoại 0915 686 999 hoặc email luanvanviet.group@gmail.com. Dịch vụ hỗ trợ làm tiểu luận thuê của chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng và bảo mật thông tin nhất cho khách hàng.

Phương pháp nghiên cứu

Có rất nhiều các phương pháp khoa học khác nhau để nghiên cứu nên bạn cần nêu rõ các phương pháp và cách thức cụ thể để bạn thực hiện nghiên cứu của mình.

Phương pháp nghiên cứu có vai trò khá quan trọng và thường được các giảng viên đánh giá cao nếu bạn trình bày tốt và có một lựa chọn đúng đắn.

Nội dung chính

Để có được cấu trúc bài tiểu luận tốt nhất thì trong phần này chỉ nên tóm lược vào 3 luận điểm chính. Tuy nhiên thì tùy thuộc vào số lượng từ bạn đã được yêu cầu viết và bao nhiêu điểm bạn muốn thực hiện bạn có thể linh hoạt sử dụng số lượng luận điểm thích hợp.

Để chắc chắn được tính logic, khoa học của các luận điểm và cấu trúc bài tiểu luận hoàn chỉnh, bạn hãy kiểm tra lại bài tiểu luận khi hoàn thành. Cũng cần nhớ rằng, bạn cần hỗ trợ các luận điểm của mình bằng các bằng chứng, từ nguồn chính hoặc văn bản học thuật. 

Phần kết luận

Ở phần này, bạn sẽ tóm tắt những điểm chính được thực hiện trong bài luận, tổng hợp suy nghĩ của bạn và cho thấy bằng chứng rằng bạn đã chứng minh luận điểm mà bạn đặt ra trong đoạn mở đầu của bạn. 

3. Một số lưu ý đối với bố cục bài tiểu luận

Tiêu đề

Phần tiêu đề được trình bày trên một trang bìa tiểu luận chuẩn gồm các nội dung sau:

Viết tên trường của bạn

Một phần ba của cách bên dưới tên của tổ chức của bạn, viết tên đề tài của bài tiểu luận.

Về phía dưới tên đề tài, viết tên của bạn, tên khoa và  tên của giảng viên hướng dẫn.

Một bản cấu trúc bài tiểu luận mẫu với một trang tiêu đề có sẵn sẽ thuận tiện cho bạn.

Trang đầu tiên trong bố cục bài tiểu luận

Trước khi bạn bắt đầu viết, bạn phải sắp xếp cấu trúc trang đầu tiên của bài viết của mình:

Thêm tiêu đề vào bài luận của bạn ở góc bên phải nửa inch bên dưới cạnh trên của tờ giấy. Bạn phải làm điều này cho mọi trang giấy của bạn ngoại trừ trang trích dẫn tác phẩm.

Ở góc trên bên trái của tờ giấy của bạn đặt tiêu đề

Ngay bên dưới tiêu đề, bắt đầu viết đoạn đầu tiên của tiêu đề của bạn.

Văn bản trích dẫn

Bất cứ khi nào trích dẫn tư liệu của người khác trong bài tiểu luận của bạn, bạn sẽ phải sử dụng trích dẫn trong văn bản trong văn bản để hiển thị cho người đọc nơi bạn tìm thấy thông tin của mình. 

Tài liệu tham khảo

Phần tài liệu tham khảo là nơi bạn liệt kê mọi nguồn bạn đã sử dụng.

Liệt kê các nguồn của bạn theo thứ tự bảng chữ cái.

Nếu tham chiếu của bạn chiếm nhiều hơn hai dòng văn bản, hãy thụt dòng văn bản thứ hai sang phải một inch và tất cả các dòng khác cho cùng một tham chiếu sau lần thứ hai.

Tài liệu được lấy từ các hình thức truyền thông khác nhau (in, web, bài giảng, v.v.) phải được định dạng khác nhau. 

Viết tên cuối cùng của tác giả theo sau là tên của mình. Đặt tiêu đề và sau đó thông tin xuất bản như được chỉ ra ở trên.

Nguồn: Luanvanviet.com

0/5

(0 Reviews)

Hy vọng có thể mang đến cho bạn đọc thật nhiều thông tin bổ ích về tất cả các chuyên ngành, giúp bạn hoàn thành bài luận văn của mình một cách tốt nhất!

Cập nhật thông tin chi tiết về Trình Bày Cấu Tạo Hệ Bài Tiết Nước Tiểu trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!