Xương Rồng Có Lợi Ích Gì / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

7 Lợi Ích Của Việc Có Một Cây Xương Rồng Tại Nhà

SƠ LƯỢC VỀ CÂY XƯƠNG RỒNG

Người ta ước tính rằng có 1.400 loài xương rồng với đủ kích cỡ, hình dạng và đặc điểm trên hành tinh.

Họ Cactaceae được chia thành ba nhóm:

Nopales và xoconostle, nhà sản xuất trái cây.

Những con thuôn dài, những con dẹt và những con tròn, có hình dáng giống như một chân đèn và có thể sống được nhiều năm (khoảng 500).

Xương rồng có lá, là loại cây nguyên thủy nhất.

Mặc dù, có những loài xương rồng rất lớn như saguaro hay Cardón khổng lồ mà chúng ta không nghĩ là có thể bảo vệ trong nhà, nhưng cũng có những loài thích nghi hoàn hảo với không gian nhỏ, chẳng hạn như phòng khách, văn phòng, phòng ngủ hoặc một chậu cây. ở sân sau.

HUYỀN THOẠI VỀ VIỆC CÓ CÂY XƯƠNG RỒNG Ở NHÀ.

Có niềm tin rằng cây xương rồng không làm đẹp không gian và mang lại vận rủi bằng cách tạo ra năng lượng tiêu cực. Nhưng hoàn toàn ngược lại! Xương rồng là một trong những loại cây được yêu thích để trang trí và thu hút những rung cảm tốt cho ngôi nhà.

Niềm tin rằng chúng mang lại những điều xui xẻo một phần xuất phát từ Phong thủy, một triết lý Trung Quốc dạy cách tổ chức không gian để cải thiện năng lượng sống. Điều này khẳng định rằng những chiếc gai của cây xương rồng có thể phá vỡ sự hài hòa của một không gian và thu hút những năng lượng xấu.

Theo triết lý này, cây xương rồng chỉ nên ở ngoài trời; nghĩa là, trên sân thượng và hàng hiên để tất cả năng lượng tiêu cực được giữ khỏi nhà.

Mọi khu vực bên trong như phòng ngủ, phòng tắm, phòng khách, phòng làm việc, … không nên đặt cây xương rồng vì năng lượng sẽ trở nên căng thẳng và người tiếp xúc sẽ cảm thấy kiệt sức, choáng ngợp và tâm trạng không tốt.

Mặc dù thực tế là Phong Thủy có nhiều người theo dõi trên toàn thế giới, những tuyên bố này không có bất kỳ hỗ trợ khoa học nào. Một số người nói rằng họ cảm thấy thiếu sự yên tĩnh kể từ khi nuôi xương rồng, trong khi những người khác nói rằng họ không gặp phải bất kỳ vấn đề nào hoặc “năng lượng xấu” do việc nuôi những cây này.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC NUÔI CÂY XƯƠNG RỒNG TẠI NHÀ

1.CHÚNG MANG LẠI “SỰ SỐNG” CHO CÁC KHÔNG GIAN.

Trên thực tế có rất nhiều loại cây “đem lại sức sống” cho không gian nhà chúng ta, và xương rồng cũng không ngoại lệ.

Sẽ luôn dễ chịu hơn khi làm việc hoặc ở trong những khu vực dễ nhìn và những cây có gai này bổ sung một cách hài hòa cho những nơi chúng ta dành phần lớn thời gian của mình.

Một cây xương rồng sẽ luôn là một lựa chọn tốt.

2.CHÚNG PHỤC VỤ NHƯ CÁC YẾU TỐ TRANG TRÍ.

Tự bản thân, xương rồng đã vô cùng đẹp. Bản chất kỳ lạ của nó sẽ quay đầu bất kể đó là loài Opuntia microdasys, Mammillaria microhelia hay xương rồng Ferocactus latispinus. Tất cả đều có những đặc điểm rất riêng sẽ thu hút sự chú ý của du khách.

Màu xanh của cây xương rồng kết hợp và / hoặc tương phản với tường, đồ nội thất hoặc tủ sách, sẽ mang lại một môi trường khá hài hòa và nguyên bản.

Bây giờ, nếu chúng ta kết hợp xương rồng của mình với các chậu được chỉ định, chúng ta sẽ có được các yếu tố trang trí hoàn hảo phù hợp với phong cách và / hoặc cá tính của chúng ta. Chúng ta có thể sử dụng chậu trơn, màu sặc sỡ hoặc màu tối; Chậu sinh thái làm bằng vật liệu tái chế hoặc chậu vẽ tay do chúng tôi hoặc nghệ nhân chế tạo.

Sự sáng tạo không có giới hạn khi nói đến việc trang trí không gian cá nhân của chúng ta.

3.CÓ TẤT CẢ CÁC MỨC GIÁ.

Trong các cửa hàng trang trí và vườn ươm, chúng ta sẽ thấy xương rồng với đủ mọi giá. Điều hấp dẫn là bạn không cần phải bỏ ra một số tiền lớn để mua một số. Với một vài cái rẻ tiền hoặc một cái đắt hơn nhưng lớn hơn, chúng ta có thể mang đến cho ngôi nhà hoặc cơ sở kinh doanh của mình những nét đặc biệt cần thiết.

Cũng có thể tự trồng xương rồng nhưng tốt nhất nên nhờ chuyên gia cây trồng tư vấn đúng cách, vì bạn phải cân nhắc một số khía cạnh để bảo tồn tốt hơn. Và điều này phụ thuộc một phần vào nơi chúng ta sống.

4.CHÚNG RẤT DỄ VẬN CHUYỂN.

Đại đa số các loại xương rồng trang trí nhà đều nhỏ và rất dễ vận chuyển. Điều này cho phép chúng tôi sửa đổi cách phân bố đồ đạc và mang đến một bầu không khí trong lành cho tầm nhìn của chúng tôi để thoát khỏi những công việc thường ngày. Điều này rất tốt cho tinh thần và sức khỏe của bạn!

5.CHÚNG KHÔNG CẦN CHĂM SÓC NHIỀU.

Không có loài cây nào hoàn hảo hơn xương rồng, đối với những người yêu thích thảm thực vật nhưng quá bất cẩn trong việc giữ chúng.

Với những loại cây này sẽ không cần cắt tỉa cành hay tưới nước liên tục. Cũng không có vấn đề gì khi chúng tôi đi nghỉ, vì họ chịu đựng nhiều ngày không một giọt nước … nên chúng tôi sẽ không phải làm phiền người hàng xóm. Chúng ta có thể yêu cầu thêm gì nữa ?!

6. GIÚP THANH LỌC KHÔNG KHÍ.

Tất cả các loài thực vật đều có công việc quan trọng là lọc sạch không khí bằng cách hấp thụ khí cacbonic và tạo ra khí oxy. Chà, xương rồng không được miễn trừ những phẩm chất này và chúng làm điều đó rất tốt.

7.CHÚNG BẢO VỆ SỨC KHỎE CỦA BẠN.

Để xương rồng gần máy tính giúp giảm bức xạ của các tia và tần số điện từ, mang lại sự bảo vệ quan trọng cho sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, nếu bạn làm việc nhiều giờ trước máy tính, xương rồng là một lựa chọn rất tốt.

CÁCH CHĂM SÓC

Đó là một khía cạnh rất quan trọng.

Người ta tin rằng xương rồng không bao giờ được nhận nước, nhưng thực tế không phải vậy. Họ yêu cầu nó, mặc dù không phải với số lượng lớn hoặc hàng ngày.

Để biết thường xuyên tưới nước cho cây xương rồng, chúng ta phải xem xét khí hậu của vùng của chúng ta, kích thước của cây và loại chậu mà chúng ta sẽ sử dụng cho nó.

Nếu bạn đang ở nơi có khí hậu nóng, bạn trồng một cây xương rồng nhỏ và một chậu nhựa thì xương rồng sẽ cần được tưới nước thường xuyên hơn, vì nhựa không phải là chất liệu giữ ẩm lâu, kết hợp với nhiệt độ cao.

Nếu đây là trường hợp của bạn, hãy tưới nước hai lần một tuần vào mùa hè, nhưng không được làm ngập đất. Phần còn lại của năm có thể là một lần một tuần.

Nếu khí hậu ôn hòa hơn, cây xương rồng lớn hơn và chậu làm bằng đất sét thì tần suất tưới nước giảm đi, vì đất sét là vật liệu bảo vệ tốt hơn khỏi tia nắng mặt trời. Tưới nước mỗi tuần một lần trong mùa hè và chỉ tưới 15 ngày một lần vào những ngày còn lại trong năm.

Theo khuyến nghị bổ sung, khi nhiệt độ của môi trường dưới 10º C, xương rồng hầu như không nên tưới nước, vì rất dễ bị thối.

Nên tưới bằng nước mưa; nhưng nếu không thể tích trữ được thì hãy dùng nước máy để giặt quần áo hoặc tắm.

Ở một số thành phố, nước máy chứa một lượng kim loại cao, khiến nó trở nên “nặng”. Nếu vậy, bạn có thể để yên trong vài giờ để tách các kim loại nặng.

NHỮNG LƯU Ý KHI CÓ XƯƠNG RỒNG Ở NHÀ.

Chúng tôi biết rõ rằng cây xương rồng phải được xử lý hết sức thận trọng. Mặc dù chúng không nguy hiểm đến tính mạng khi gặp tai nạn nhưng nếu bị gai đâm vào da sẽ rất đau.

Thực hiện theo các khuyến nghị sau (ngay cả khi chúng có vẻ rất rõ ràng) để tránh các trường hợp không mong muốn:

Khi bạn di chuyển chúng mà không có sự trợ giúp của vật mang theo, mỗi tay chỉ nên mang một chiếc. Đừng cố mang chúng giữa cánh tay và ngực của bạn! (Ngay cả khi họ có nồi của họ).

Nếu bạn nuôi chó, hãy nhớ đặt xương rồng ở những nơi cao ráo. Nó đảm bảo rằng con vật sẽ không chạm tới nó ngay cả khi đang đứng bằng hai chân. Nếu bạn nuôi mèo, hãy chọn những loại xương rồng có gai ít nguy hiểm hơn như xương rồng ngựa vằn, hoặc bất kỳ loại xương rồng nào được khuyến khích trong vườn ươm.

Hãy rất cẩn thận với trẻ sơ sinh và trẻ em. Bản chất con người rất tò mò và có khả năng là trong trường hợp có trải nghiệm xấu, họ sẽ không tái phát, nhưng tốt hơn hết là bạn nên duy trì các biện pháp phòng ngừa. Để xương rồng xa tầm tay trẻ và tốt nhất là tránh để xương rồng ở những nơi trẻ có thể gặp tai nạn khi chơi đùa, chạy nhảy.

Quả Xương Rồng Lê Gai Là Gì? Tuy Xấu Xí Nhưng Nhiều Lợi Ích Bất Ngờ

Mặc cho bề ngoài xấu xí của mình, quả xương rồng lê gai (quả lê gai/ prickly pear) lại mang đến nhiều lợi ích đáng chú ý như: khả năng giảm mức cholesterol, cải thiện quá trình tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch và kích thích sự phát triển của xương, v.v…. Thông qua bài viết này, MedPlus sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc như “quả lê gai/ prickly pear là gì “?, đồng thời cho bạn những thông tin cụ thể, hữu ích về lợi ích và loại thực vật tưởng-chừng-như-không-ăn-được này mang lại!

Quả lê gai hay quả xương rồng lê gai là tên gọi chung của loại quả mọc trên ngọn lá của cây “Nopales cacti”.

Trên khắp Bắc và Nam Mỹ có khoảng 200 loài xương rồng Nopales (Opuntia) khác nhau được tìm thấy, tất cả đều có một số dạng của quả này nhưng không phải tất cả các giống đều ăn được.

Điều thú vị nhất về loại quả này là nó mọc ở rìa lá gai của những cây xương rồng này, cây xương rồng lê gai là một trong những cây xương rồng cứng nhất trên thế giới, quả của nó hiển nhiên cũng được hưởng đặc điểm này.

Các quả này có hình bầu dục và màu sắc của chúng có thể từ màu vàng, xanh nhạt đến cam, hồng và đỏ, tùy thuộc vào giống và độ chín của chúng. Mặc dù tất cả các cây xương rồng đều có nguồn gốc kỹ thuật ở châu Mỹ, nhưng những quả lê gai và quả của nó đã lan rộng khắp thế giới đến Ai Cập, Morocco, Châu Âu và Trung Đông.

Thành phần dinh dưỡng có trong quả xương rồng lê gai

Ngoài các tên khác thường, xuất hiện, và nguồn gốc của loại trái cây này, nó cũng có một thành phần độc đáo của các chất dinh dưỡng, bao gồm các cấp cao của vitamin C, vitamin B, magiê , kali , canxi , đồng và chế độ ăn uống chất xơ (Nguồn: USDA Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia).

Về các hợp chất hữu cơ, quả xương rồng có hàm lượng flavonoid, polyphenol và betalain cao, tất cả đều có tác động tích cực đến sức khỏe. Tác dụng của quả xương rồng lê gai đối với sức khoẻ.

Tác dụng của xương rồng lê gai đối với sức khoẻ

1. Tăng cường miễn dịch

Vitamin C đóng vai trò chính trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch, kích thích sản xuất tế bào bạch cầu và hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể. Hơn nữa, vitamin C là một thành phần quan trọng của các quá trình chuyển hóa và enzyme khác nhau, bao gồm cả việc tạo ra các mô xương và cơ.

2. Tăng cường sức khoẻ xương và răng

3. Hỗ trợ tiêu hóa

Quả xương rồng lê gai có một lượng chất xơ đáng kể như hầu hết các loại trái cây và rau quả vì vậy nó có thể giúp bạn điều chỉnh quá trình tiêu hóa của bạn.

Nó sẽ giúp loại bỏ táo bón, đầy hơi và những vấn đề tiêu hoá nghiêm trọng hơn như loét dạ dày.

4. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Có một số thành phần của quả lê gai làm cho nó rất tốt cho sức khỏe của tim . Trước hết, mức độ chất xơ trong trái cây có thể giúp giảm mức độ LDL (xấu) cholesterol trong cơ thể. Thứ hai, nồng độ kali đáng kể có thể giúp giảm huyết áp , bằng cách thư giãn các mạch máu và giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch . Cuối cùng, các betalain được tìm thấy trong quả này, đã được kết nối trực tiếp để củng cố các bức tường nội mô của các mạch máu, do đó làm giảm cơ hội làm suy yếu hệ thống tuần hoàn. Nhìn chung, quả xương rồng có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch vành và đột quỵ.

5. Tiềm năng chống ung thư

Theo Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ (2004), quả xương rồng lê gai có hàm lượng flavonoid, polyphenol và betalain cao. Chúng hoạt động như các hợp chất chống oxy hóa và vô hiệu hóa các gốc tự do trước khi chúng làm cho các tế bào khỏe mạnh bị đột biến và gây ra ung thư.

6. Tiềm năng chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa trong quả lê gai bảo vệ da, giảm nguy cơ lão hóa sớm, cải thiện thị lực, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và tăng sức mạnh và chức năng của não.

Với mật độ chất xơ và chất dinh dưỡng cao, lượng calo thấp và chất béo bão hòa, ăn nhiều quả này cũng không làm bạn tăng cân. Ngoài ra, chất xơ và carbohydrate ngăn bạn ăn quá nhiều!

Trong y học cổ truyền, quả xương rồng đã được nghiền nát và bôi tại chỗ cho các bộ phận của cơ thể bị viêm. Khi được tiêu thụ, các chất chống oxy hóa và khoáng chất trong quả lê gai có thể làm giảm viêm, đặc biệt trong các tình trạng như viêm khớp, bệnh gút hoặc căng cơ.

Cuối cùng, trước khi ăn một quả này bạn nên loại bỏ vỏ và các gai của nó cẩn thận. Nếu không thì các khối u, gai có thể đâm vào miệng, môi và cổ họng của bạn.

Đặc Điểm Sinh Học Cây Xương Rồng

I. Phân loại – Theo Huỳnh Văn Thới (2001) (trích dẫn từ Les Cactées của Laura Fronty và tài liệu Encyclopédie des Cactus của Jan R., Rudolf S.), đầu tiên Linné phân loại cây xương rồng một cách đơn giản: “Cactacées” – “xương rồng”, những nguời phân loại xương rồng kế tiếp là Briton, Rose, và Backebery. Tuy nhiên, cách phân loại này chỉ mới phù hợp với những người nuôi trồng cây xương rồng, nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu của những nhà nghiên cứu chuyên sâu. Những người này cho rằng phân loại như vậy là chưa đầy đủ, như các giống Opuntia, Cereus, Mammillaria… trong mỗi giống còn nhiều loài nữa, từ đó phát sinh ra hai trường phái đối nghịch nhau trong nghiến cứu và phân loại xương rồng: + Trường phái thứ nhất chỉ chuyên đi tìm và thu hái cho thật nhiều xương rồng. + Phái thứ hai lại chuyên sâu nghiên cứu về nguồn gốc của cây xương rồng.

– Nhìn chung, cả hai phái đã tìm được một số lượng xương rồng khổng lồ: 14.000 loài và 2.100 giống.

II. Đặc điểm sinh học – Đặc điểm chung của các cây trong họ Cactaceae là có thân mọng nước, đặc trưng của thực vật ở sa mạc, thân của chúng rất phát triển và có kích thước, kiểu dáng rất khác nhau (đặc trưng riêng của từng giống). Lá của các cây thuộc họ Cactaceae bị tiêu biến trở thành vảy nhỏ hoặc biến đổi thành các gai trên thân.

2.1 Về thân cây – Xương rồng có thân mập, căng bóng mọng nước, vì bên trong chứa rất nhiều nước gọi là mủ. Có giống chứa chất mủ màu trắng đục như sữa (có hại cho mắt) như Opuntia Dillenii, có giống chứa chất nước trong như Barrel Cactus (có thể tạm dùng giải khác được).

– Thân cây xương rồng rất đa dạng: hình trụ (thường gọi là độc trụ hoặc mộc trụ), hình cầu và dẹp. Đa số giống là hình trụ và hình cầu, số ít giống là hình dẹp, như cây Lưỡi Long (gốc dẹp, thân dẹp và hình như những chiếc lá dày). Hoặc loại xương rồng tai thở… Thân cây xương rồng , tùy giống mà có loại cao, thấp, to, nhỏ khác nhau. Thân có khía hoặc có múi. Có giống ít khía như giống ta dùng làm hàng rào (chỉ có 3 khía), nhưng cũng có giống đến 25 khía (Ferocactus wedzenii). Giống không có khía thì có múi. Múi là những nốt sần lớn tựa như vỏ trái thơm mà đa số các giống xương rồng đều có hình dạng này.a) Lông: Đa số giống xương rồng có thân trơn láng, nhưng cũng có một số giống thân có lớp lông mịn phủ đầy, như Cephalocerus. Có giống trên ngọn được phủ chụp lớp lông dày trắng xóa, gọi là bạch đầu Ông, giống Borzicactus…

b) Gai: Nói đến xương rồng là phải nói đến gai. Đa số xương rồng đều có gai nhọn, và là gai chùm. Nhiều giống xương rồng có nhiều gai cứng mọc tua tủa, nhưng cũng có giống gai nhỏ và mềm dịu. Gai xương rồng thường màu đen, nhưng cũng có giống gai màu vàng. Gai xương rồng là biến thế của lá kèm, đây là đặc tính của đa số giống cây mọc ở vùng sa mạc quanh năm nóng cháy. Và nhờ vào tiết diện gai quá nhỏ đó nên xương rồng không bị thoát nước nhanh như các giống cây kiểng có nhiều lá khác: – Xương rồng Euphorbia có nhiều gai, vừa dài vừa to, lại nhọn và cứng (giống này vốn màu xanh, nhưng ngày nay đã lai tạo ra được giống mới có màu đỏ sẫm rất đẹp).

– Xương rồng Echinocactus Grusonii thân có nhiều gai chằng chịt bao kín khắp thân cây.

– Xương rồng Cephalocerus có lông rất cứng nhưng ít và nhỏ, lông giấu mình trong những nùi lông tơ trắng rất êm dịu….

2.2 Về lá Khi nói đến xương rồng ai cũng nghĩ nó trơ trụi, không lá. Thế nhưng thực tế cũng có một số ít giống xương rồng có lá. Có giống lá nhỏ, có giống lá to, nhưng đa số lá đều có cuống ngắn và bản dày vì bên trong mọng nước: – Xương rồng Aeonium Holochrysum xuất xứ ở vùng Bắc Phi có nhiều lớp lá xếp khít nhau thành vòng tròn đồng tâm, trông như những cánh hoa hồng đang xòe nở.

– Giống Aeonium Haworthii thì có lá to và dày hơn.

– Xương rồng Pleiospilos xuất xứ ở vùng Nam Phi có lá hình mắt cao vừa dài vừa rộng bản.

– Một số giống xương rồng khác, trong đó có giống Euphorbia có lá nhỏ xuất hiện ở phần ngọn, và từ cạnh mép của cành.

2.3 Về rễ – Do đa số cây xương rồng chỉ có thân đơn độc, trơ trụi, nhưng trong thân lúc nào cũng chứa nhiều nước (mủ), lại không bị thoát nước nhanh như những giống cây có lá khác, nên nó không cần có bộ rễ hoàn chỉnh để hút được nhiều nước nuôi cây.

– Xương rồng không có rễ cái (rễ trụ) mà chỉ có chùm rễ con lưa thưa. Chùm rễ con có nhiệm vụ giữ cho thân cây mọc đứng thăng bằng, không bị ngã đổ, và hút chất bổ dưỡng trong đất để nuôi cây.

– Mặc dầu có bộ rễ yếu, nhưng cây xương rồng lại có sức sống khỏe, dẻo dai, khi bị nhổ lên trồng lại cây vẫn sống mạnh, khó chết, hoặc biểu hiện mất sức của cây không thể hiện rõ trong những ngày đầu. Do bộ rễ yếu nên khi trồng xương rồng làm hàng rào ta nên dùng cây chống để phòng ngã đổ, nhất là trong mùa mưa bão…

2.4 Về hoa – Xương rồng trổ hoa quanh năm, điều này đã thu hút mạnh sự đam mê của người trồng nó. Số lượng hoa mỗi lần trổ có thể là một hoặc nhiều hơn. Tùy từng giống mà hoa đậu trên cây ít hay nhiều: có giống chỉ nở một ngày rồi tàn, nhưng cũng có giống hoa khoe sắc trên cây 2-4 ngày mới héo. Màu sắc của hoa xương rồng cũng rất đa dạng, gồm có màu trắng, đỏ son, tím nhạt, vàng xanh, vàng cam. Đó là chưa nói đến nhiều sắc hoa có chấm điểm trông thật đẹp mắt. Chẳng hạn: + Hoa màu trắng với nhiều chấm đỏ tía điểm xuyết rất lạ mắt, có giống Turbicarpus, xuất xứ tại Mexico. + Hoa màu đỏ tía, màu trắng, màu vàng, có giống Tricodiadema, xuất xứ tại các vùng Nam Phi và Ethiopia.

– Vị trí trỗ hoa trên cây thay đổi theo từng giống khác nhau, thông thường hoa mọc ra từ kẻ múi, nếu thân có dạng múi. Ngược lại, nếu thân dạng khía thì hoa mọc ra ở cạnh gai (gai mọc ở mép khía). Ngay chồi con cũng vậy, thân dạng múi nảy ra từ kẻ múi, còn thân dạng khía thì chồi con nảy ra ở cạnh gai. Cũng có giống xương rồng hoa mọc thành từng cụm ở nách lá, như các giống Euphorbia Milii, Euphorbia Liguralia….Có giống hoa mọc trên sẹo của lá như xương rồng Euphorbia Antiquorum….

2.5 Về trái – Xương rồng có trái hình cầu bên trong không chia thành ngăn hoặc múi, chứa nhiều hạt. Thời gian từ lúc xương rồng trổ hoa cho đến khi trái chí nh ngắn (1 tháng) hoặc dài (3 tháng) thay đổi tùy từng giống. Với những giống quí hiếm, nhà vườn thường dùng hạt làm giống. Với giống mới, đa số nhà vườn thường có thói quen nhập hạt giống hoặc nhập cây con về trồng để khai thác nhanh hơn.

– Trái xương rồng chứa rất nhiều hạt. Cây còn nhỏ thường cho trái nhỏ, những cây trưởng thành cho trái to hơn. Trong trái nhỏ chứa khỏang vài chục hạt, còn trái lớn chứa 500 hạt trở lên. Kích thước hạt rất nhỏ. Tùy giống, khi trái chín già tự động tách hết vỏ để hạt bên trong bắn hết ra ngoài. Nhưng cũng có giống khi chín trái cứ bám chặt trên cây, nếu không được hái thì chờ đến lúc vỏ trái bị mục hạt mới phân tán ra ngoài. Hạt vừa chín có thể đem gieo ngay và tỷ lệ nảy mầm rất cao.

Đặc điểm sinh học cây xương rồng, Nguồn: Agriviet.com.

Có Nên Để Cây Xương Rồng Trên Bàn Làm Việc Không?

Có nên để cây xương rồng trên bàn làm việc không? Người mệnh nào, tuổi nào nên đặt cây xương rồng trên bàn làm việc và mệnh nào, tuổi nào không nên đặt.

Xương rồng là loài cây dễ chăm sóc, biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, thể hiện tinh thần kiên cường, vượt qua mọi khó khăn, thách thức. Vì thế nhiều người ưa thích lựa chọn sử dụng cây xương rồng đặt nơi bàn làm việc.

Tuy nhiên, liệu bạn có nên để cây xương rồng trên bàn làm việc không? Điều này sẽ mang lại lợi ích, tác hại như thế nào?

I. Lợi ích khi đặt cây xương rồng trên bàn làm việc

1. Tạo không gian xanh cho nơi làm việc

Xương rồng là loài cây mang vẻ đẹp độc và lạ. Xương rồng cũng có hoa với hình dáng, kích cỡ đa dạng và nhiều màu sắc. Những mẫu cây xương rồng cũng rất phong phú như: loại cây dài, cây mọc đơn lẻ hoặc thành từng khóm nhỏ, cây tròn,…

Có một điểm đặc biệt nữa là xương rồng không phải loài nào cũng gai góc. Những cây được sử dụng để trang trí thường sẽ không có gai, nếu có thì kiểu dáng và màu sắc sẽ đẹp và thu hút.

Người ta thường sử dụng những cây xương rồng mini để đặt trên bàn làm việc, kệ đầu giường hay mặt tủ,…

Sự hiện diện của loài cây nhỏ nhắn nhưng mang sức sống mạnh mẽ này giúp nơi văn phòng thêm đẹp và bớt tẻ nhạt. Nó tạo ra không gian xanh, mang lại sự phấn chấn, gần gũi hơn với thiên nhiên cho con người.

Đặc biệt đối với dân văn phòng, một chậu xương rồng mini sẽ giúp giảm căng thẳng, stress và tạo hứng khởi khi làm việc.

Cây xương rồng có thể hấp thụ được một số khí thải độc hại, từ đó làm sạch không khí hơn. Bên cạnh đó, nó còn làm tốt công việc hạn chế tác hại của các tia bức xạ từ máy tính, thiết bị điện tử đối với sức khỏe con người.

Ngoài ra, giống như các loại cây xanh khác, xương rồng hấp thụ khí CO2 và thải ra khí Oxy (O2) khi quang hợp.

Do vậy, khi đặt xương rồng ở bàn làm việc sẽ cải thiện được chất lượng không khí, tăng cường Oxy. Nhờ đó, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu, sảng khoái hơn, tinh thần tỉnh táo để hoàn thành công việc tốt hơn.

Xương rồng không những để trang trí còn giúp không khí được trong lành hơn

II. Đặt xương rồng trên bàn làm việc gây ra tác hại gì theo phong thủy?

Trong phong thủy học, xương rồng được xem là loại cây tránh đặt để trong nhà, nơi phòng ốc hay bàn làm việc. Bởi xương rồng có hình dáng đặc biệt, vẻ ngoài gai góc và xù xì, bị coi là đầy sát khí.

Do đó, nếu đặt xương rồng trong nhà, văn phòng sẽ gây cản trở cho công việc, khó thăng tiến và khó khăn trong cuộc sống.

Có nên để cây xương rồng trên bàn làm việc? Theo phong thủy, xương rồng gai góc không thích hợp để trên bàn làm việc

III. Có nên để xương rồng trên bàn làm việc không?

Theo những phân tích ở trên, đặt xương rồng trên bàn làm việc đem lại nhiều lợi ích thực tế nhưng xét theo phong thủy lại mang lại điều không tốt.

Tuy nhiên, quyết định có nên để cây xương rồng trên bàn làm việc hay không còn tùy thuộc mỗi người.

Như chúng ta đã biết, xương rồng có thể sống sót trong điều kiện khắc nghiệt như sa mạc. Sức sống của nó vô cùng mạnh mẽ, tượng trưng cho sự trường tồn. Vì thế, xương rồng mang ý nghĩa động viên con người hãy luôn kiên cường, mạnh mẽ và bản lĩnh trong cuộc sống.

Chắc chắn trên con đường đời, mỗi người sẽ trải qua những khó khăn, thăng trầm nhưng hãy luôn trân trọng sự sống, cố gắng vượt lên mọi nghịch cảnh giống như chính cây xương rồng vẫn nở hoa xinh đẹp dù ở nơi sa mạc khô nóng.

Còn nếu bạn chú trọng đến yếu tố phong thủy thì nên lựa chọn loài cây để bàn làm việc phù hợp với tuổi, bản mệnh. Như vậy, sẽ giúp bạn nhận được nhiều may mắn, thuận lợi trên bước đường công danh sự nghiệp.