Xi Măng Có Lợi Ích Gì / 2023 / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Bạn Có Biết Xi Măng Làm Từ Gì? Xi Măng Có Tính Chất Gì Không? / 2023

Xi măng ( trong tiếng anh là cement) là loại vật liệu quan trọng trong xây dựng. Bởi vì chỉ có xi măng mới có khả năng làm tăng độ bám chắc của bê tông. Đồng thời làm cho sỏi và cát kết dính hơn trong hỗn hợp bê tông.

Xi măng được sản xuất từ nguyên liệu chính đó là Clinker cùng với thạch ca, đá vôi, đá đen, Puzzolan và một số phụ gia khác.

Theo đó, tỷ lệ để sản xuất ra được xi măng đúng theo tiêu chuẩn đặt ra như sau:

Hàm lượng Clinker: chiếm từ 55 – 75% ( nguyên liệu chính của xi măng).

Hàm lượng thạch cao: chiếm từ 4 – 5% ( nguyên liệu này quyết định đến thời gian đông kết của xi măng).

Hàm lượng Puzzolan + đá vôi + đá đen: chiếm từ 20 – 40 %.

Dựa theo thành phần khoáng, ta có thể phân xi măng thành các loại như: xi măng alit, thường, belit, cao nhôm, xeelit,… và đánh giá sơ bộ được tính chất của loại xi măng đó.

Xi măng alit có cường độ cao nhưng lại kém bền nước, tỏa nhiều nhiệt khi đóng rắn.

Xi măng alumin và cao nhôm kém bền trong môi trường có chứa sunfat và nước mặn, tỏa nhiệt cao trong quá trình đóng rắn.

Xi măng beelit, xeelit ít tỏa nhiệt, thích hợp sử dụng trong môi trường bị xâm thực.

Xi măng có độ mịn càng cao thì khi pha trộn sẽ có chất lượng tốt hơn và rắn chắc cũng nhanh hơn. Thông thường, chúng ta sẽ dử dụng sàng lọc No008 để xác định độ mịn của xi măng hoặc đo tỷ diện tích bề mặt của xi măng (cm2/g). Đối với các công trình không yêu cầu quá cao thì cần sử dụng loại xi măng có lượng sót trên sàng lọc dưới 15%. Tương ứng với tỉ diện tích là 2500- 3000 cm2/g.

Xi măng không có phụ gia khoáng sẽ có khối lượng riêng vào khoảng 3,05- 3,15 g/cm3. Còn khối lượng thế tích tùy theo độ lèn chặt mạnh là 1600, trung bình là 1300 kg/m3.

Khi pha trộn chúng ta cần căn chỉnh tỷ lệ nước và xi măng nhất định để có thể tạo ra hồ xi măng đạt chuẩn. Khi thí nghiệm, đánh giá người ta sẽ sử dụng kim Vicat để đo tỷ lệ này. Theo đó nếu kim Vicat có thể cắm sau từ 33- 35mm thì hồ xi măng đó đạt tiêu chuẩn.

Ngoài ra, lượng nước pha trôn xi măng là bao nhiêu còn phụ thuộc vào thành phần khoáng vật có trong xi măng, độ mịn,…

Thời gian ninh kết là thời gian tính từ khi xi măng bắt đầu trộn với nước đến khi kim Vicat cắt sâu tới 38-39mm. Còn thời gia ninh kết là thời gian từ khi nhào trộn với nước đến khi kim Vicat cắm sâu được 1-2 mm.

Thông thường, khi xi măng rắn chắc hoàn toàn sẽ có sự thay đổi về thể tích. Nếu xi măng rắn chắc trong môi trường khong khí thì thể tích sẽ bị co lại còn nếu trong môi trường nước thì có thể sẽ nở ra chút ít.

Nhiệt lượng phát ra khi rắn chắc của xi măng phụ thuộc vào thành phần khoáng vật, độ mịn và hàm lượng thạch cao có trong xi măng.

Hiện nay, xi măng được dùng để trộn bê tông cốt thép, vữa trát tường cùng 1 số loại đá nhân tạo khác. Những kết cấu này để có khả năng chịu nén và chịu uốn. Vữa xi măng có cường đọ chịu uốn và chịu nén càng cao thì bê tông cũng có cường độ chịu uốn, én càng tốt.

Theo TCVN 6016-1995, mác của xi măng sẽ được xác định theo cường độ chịu uốn của các mẫu hình dầm. Có kích thước 40 x 40 x 160 mm và cường độ chịu nén của các nửa mẫu hình dầm sau khi uốn. Các mẫu thí nghiệm sẽ này được bảo dưỡng trong điều kiện tiêu chuẩn (phơi 1 ngày trong khuôn ở môi trường có nhiệt độ xấp xỉ 27 độ. Độ ẩm trên 90% và ngâm trong nước liên tục trong 27 ngày tiếp theo ở nhiệt độ tương tự)

Xi măng lò quay lượng vôi tự do thường dưới 1% tối đa là 2%. Xi măng lò đứng dùng nguyên liệu, nhiên liệu, phối liệu gi công và cách nung thường nung tới trên 3%, có nơi trên 5%. Đặc biệt có cơ sở ra lò lấy cả bột tả hàm lượng vôi tựu do lên đến 7-13%.

Xi măng được lựa chọn và sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành bởi những ưu điểm vượt trội mà nguyên liệu này đem lại. Với tính chất cơ học tốt, chịu nhiệt, thời tiết, cũng như những yếu tố bên ngoài tác động vào, các bước thực hiện đơn giản, cốt liệu ban đầu có sẵn, nên xi măng đã được ưu ái lựa chọn là vật liệu chính để xây dựng cầu đường, nhà ở, kênh, cống, các công trình qua trọng khác…

Ngoài ra, xi măng còn được sử dụng trong việc xử lý các chất thải hạt nhân, nó đóng vai trò thực hiện thủy hóa. Cho phép làm bất động các chất phóng xạ một cách triệt để trong môi trường vi cấu trúc.

Vữa xi măng khi mới trộn thì dẻo, khi khô thì trở nên cứng, không tan, không thấm nước. Vì vậy vữa xi măng trộn xong phải dùng ngay, không được để lâu. Thông thường trong khoảng 20 – 30 phút thì xi măng sẽ khô.

Trong đổ bê tông, do được trộn cùng cát, đá nên xi măng ( chính xác là bê tông ) sẽ khô trong khoảng 3 – 4h. Để xi măng trong bê tông có độ kết dính tốt nhất thì cần bảo dưỡng bê tông đúng cách.

Các hỗn hợp của xi măng là một nguyên nhân gây ra các bệnh về da được nhiều người biết đến. Thưòng xuyên tiếp xúc vói xi măng ướt có thể gây ra bệnh viêm da dị ứng và bị kích thích. Kéo dài thời gian tiếp xúc với xi măng ướt. Chẳng hạn nếu bạn quỳ hoặc đứng trong xi măng có thể gây bỏng xi măng hoặc loét da.

Khi tiếp xúc với xi măng, cần chú ý các nguyên tắc sau:

Sử dụng thiết bị bảo vệ cơ quan hô hấp để phòng tránh việc hít phải bụi xi măng. Hay các chất bụi sinh ra khi xử lý các bề mặt bê tông hoá cứng có thể hàm chứa lượng silic cao.

Mặc quẩn dài và áo dài tay. Đi ủng cao su và đeo găng tay nếu thấy cẩn thiết.

Phải bảo vệ mắt. Nếu bị xi măng rơi vào mắt phải dùng thật nhiều nước ấm xối rửa sạch ngay.

Rửa sạch ngay các vết bụi hoặc xi măng tươi dính vào da.

Giặt quần áo và rửa sạch giày dép sau khi làm việc.

Để có được sản phâm cuối cùng, đạt chuẩn, đem ra ngoài thị trường cung cấp cho người sử dụng, cần phải trải qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Tách chiết nguyên liệu thô

Giai đoạn 2: Nghiền, phân chia nguyên liệu theo tỉ lệ và trộn lẫn với nhau

Giai đoạn 3: Giai đoạn trước khi cho hỗn hợp vào lò

Giai đoạn 4: Cho hỗn hợp vào lò

Giai đoạn 5: Làm mát và nghiền mịn hỗn hợp nguyên liệu đã được nung ở lò

Giai đoạn 6: giai đoạn cuối cùng, đóng bao và vận chuyển ra thị trường để tiêu thụ

Theo nghiên cứu của các kỹ sư, chất lượng của xi măng ngoài việc chịu ảnh hưởng vào chất lượng của Clinker Portland. Các loại phụ gia khoáng, độ nghiền mịn của xi măng. Thì công nghệ sản xuất xi măng cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của nó.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại xi măng : xi măng rời và xi măng bao.

Xi măng bao là xi măng thành phẩm đã được đóng bao theo khối lượng. Loại xi măng này thường được sử dụng cho công tác xây dựng nhỏ lẻ. Như xây công trình nhà dân, xây tường, sân, công trình phụ…

Đặc điểm

Xi măng có khả năng dẻo mịn giúp xây và tô tường nhanh chóng

Xi măng chịu được chống nứt do co ngót dẻo

Diện tích nhẹ hơn cho cùng diện tích xây tô

Xi măng rời là loại xi măng được thiết kế chuyên biệt. Sử dụng cho sản xuất bê tông chất lượng cao, bê tông ứng lực, bê tông chuyên dụng. Sản phẩm được các nhà thầu xây dựng dùng để phục vụ cho các công trình có quy mô lớn. Như: chung cư, cao ốc, đập thuỷ điện, cầu đường, sân bay…

Đặc điểm

Không giống xi măng bao, xi măng rời có một số đặc điểm nổi trội như:

Lượng nước cần thấp, giảm thiểu sự tách nước, phân tầng bảo đảm cho hỗn hợp bê tông đồng nhất và đạt cường độ cao.

Hỗn hợp bê tông có độ sụt cao, với khả năng duy trì độ sụt trong thời gian dài. Từ đó đáp ứng yêu cầu vận chuyển, giúp cho bê tông dễ bơm và dễ thi công.

Giảm bớt sự co ngót và toả nhiệt, tránh nứt vỡ bê tông.

Tăng cường tính chống thấm và chống xâm thực của môi trường.

Cường độ ban đầu (3 và 7 ngày) của xi măng phát triển nhanh, giúp rút ngắn thời gian thi công. Xi măng rời cũng có cường độ cao sau 28 ngày.

Khi lựa chọn mua xi măng bao hay xi măng rời thì điều quan trọng là chất lượng phải tốt. Và Sỹ Mạnh chính là địa chỉ uy tín tại khu vực Miền Nam.

Hotline: 0937.181.999 – 0989.469.678

Đánh Bóng Sàn Xi Măng: Lợi Ích Và Cách Đánh Bóng Hiệu Quả / 2023

Sàn xi măng được đánh bóng sẽ có thời gian sử dụng dài lâu

Đánh bóng sàn xi măng đem lại lợi ích gì?

Trước khi tìm hiểu về cách đánh bóng nền bê tông sao cho hiệu quả, chúng ta cùng điểm qua một số công dụng và lợi ích của việc đánh bóng cho sàn xi măng.

– Đánh bóng sàn xi măng giúp người dùng tiết kiệm được tối đa chi phí. Việc đánh bóng sẽ làm tăng độ sáng bóng cho mặt sàn, tăng tính thẩm mỹ, độ bền và độ cứng của sàn xi măng.

– Một đặc điểm mang tính ưu thế của việc đánh bóng sàn đó là khả năng thoát khí cao, tăng cường sự thoáng mát. Những ưu điểm mà các vật liệu khác như sơn epoxy hay gạch men không có được. Sàn xi măng thoát khí tốt, không bị xuống cấp nhanh trong điều kiện môi trường có độ ẩm cao.

– Sàn xi măng sau khi được đánh bóng sẽ không bị bám bụi trên bề mặt, không bong tróc do sử dụng khối bê tông hiện trạng để tạo bề mặt hoàn thiện, đem lại hiệu suất sử dụng cao.

– Đánh bóng nền xi măng sẽ giúp việc vệ sinh được dễ dàng hơn, chỉ cần dùng nước lau bề mặt như bình thường hoặc có thể dùng máy đánh bóng chuyên dụng (đối với sàn lớn). Việc mài và đánh bóng sàn không đòi hỏi nhiều công sức và thời gian, mang lại hiệu quả rõ ràng, tiết kiệm chi phí.

– Độ bóng cao sẽ có sự phản xạ ánh sáng tốt hơn, điều này làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian. Sàn xi măng khá thân thiện với môi trường, giảm chi phí chiếu sáng đối với các công xưởng, nhà kho hay các tòa nhà; đặc biệt là an toàn với con người.

Đánh bóng sàn xi măng sẽ ít bị bám bụi và dễ làm sạch hơn

Cách vệ sinh và đánh bóng nền xi măng hiệu quả

Nền xi măng được đánh bóng đều được bắt đầu bằng một loạt các bước mài; sau đó được tăng cứng và hoàn thành từ các bước đánh bóng bằng các đĩa mài. Sự khác biệt cơ bản giữa đánh bóng cơ học và đánh bóng sau tăng cứng đó chính là khác biệt về độ bóng, chống ẩm, bám bụi.

Theo đó, để công việc đánh bóng sàn xi măng được hiệu quả, các bạn cần thực hiện những bước sau:

Bước 1: Dùng đĩa (Phíp) kết hợp với máy mài và máy hút nước công nghiệp hút sạch những vết dơ vừa mài ra.

Bước 2: Phun màu lên bề mặt nền xi măng.

Bước 3: Dùng hoá chất tạo cứng và phủ lên bề mặt xi măng khi vừa mài xong.

Bước 4: Sau khi phủ 24h bắt đầu dùng đĩa mài để đánh bóng.

Bước 5: Sơn phủ tạo bóng lên bề mặt xi măng.

Bước 6: Tiếp theo dùng đầu đĩa để đánh bóng, giúp cho bề mặt sàn bê tông mịn và bóng lên. Sử dụng máy đánh bóng chuyên dụng đối với những khu vực có diện tích mặt sàn lớn để mang lại hiệu quả tối ưu.

Bước 7: Nếu muốn sàn xi măng bóng hơn thì người dùng nên dùng hoá chất đánh bóng chuyên dụng, máy chà sàn tạ (khoảng 80kg đến 140kg) để giúp công việc tạo bóng hiệu quả hơn.

Trước khi đánh bóng, cần phải thực hiện mài sàn xi măng trước

Một số lưu ý khi đánh bóng nền xi măng

Chỉ cần nắm được kỹ thuật đánh bóng sàn, chuẩn bị vật liệu cần sử dụng… là bạn hoàn toàn có thể tự đánh bóng cho nền xi măng mà không phải tốn kém chi phí thuê dịch vụ bên ngoài.

Theo đó, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và chưa tự tin về kỹ năng của mình, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau.

Luôn giữ sàn nhà sạch sẽ

Việc quét dọn và vệ sinh sàn mỗi ngày chính là cách để giúp bạn có thể giữ gìn sàn nhà trong trạng thái sạch sẽ nhất. Không chỉ vậy, việc giữ sàn nhà sạch sẽ tránh được những vết bẩn tích tụ lâu ngày, giúp quá trình đánh bóng sàn diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Sử dụng hóa chất chuyên dụng

Nên sử dụng hóa chất tẩy rửa chuyên dụng để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu trước khi đánh bóng sàn xi măng. Thông thường, với những công trình nhỏ lẻ, người dùng có thể sử dụng xà phòng, bởi đây là hóa chất dễ kiếm và có sẵn trong nhà.

Dùng muối để lau sàn xi măng

Để loại bỏ những vết bẩn cứng đầu một cách nhanh chóng và hiệu quả; bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp của muối. Muối pha với nước sau đó sử dụng chổi và quét lên bề mặt sàn để tẩy rửa vết bẩn.

Không dùng hóa chất tẩy rửa có màu

Bạn có thể sử dụng xà phòng để lau sàn xi măng, thế nhưng hãy tránh xa các loại hóa chất tẩy rửa có màu. Nền xi măng thấm nhanh, rất dễ thấm màu từ hóa chất và loang màu ra gây mất thẩm mỹ.

Những Thông Tin Xoay Quanh Về Xi Măng Bạn Nên Biết 2022 / 2023

Xây nhà chất lượng

1. Ngành sản xuất xi măng ở Việt Nam hiện nay

2. Các loại xi măng của INSEE

2.1 Xi Măng Đa Dụng INSEE Power-S

2.2 Xi Măng Xây Tô INSEE Wall Pro

3. 5 lý do tiên quyết bạn nên mua xi măng tại Holcim (INSEE)

1. Ngành sản xuất xi măng ở Việt Nam hiện nay

Những năm gần đây, ngành sản xuất vật liệu xây dựng nói chung và sản xuất xi măng nói riêng liên tục có sự phát triển và đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng trong nước. Cụ thể là thị trường xi măng đang ngày một “nóng” khi nhu cầu tiêu thụ loại nguyên vật liệu xây dựng này ngày càng tăng.

Năm 2018, tổng sản lượng ngành xi măng đạt con số 97,64 triệu tấn. Tính đến tháng 4 năm 2019, nhu cầu tiêu thụ xi măng đã đạt 97,02 triệu tấn. Trong đó:

Nhu cầu tiêu thụ trong nước là 64,93 triệu tấn/ xi măng (tăng 9% so với cùng kỳ năm 2017)

Sản lượng xuất khẩu đạt 32,09 triệu tấn/ xi măng (tăng gần 56% so với cùng kỳ năm 2017).

Có thể thấy tiềm năng phát triển của ngành xi măng tại Việt Nam là vô cùng lớn. Với sức cạnh tranh tốt về chất lượng và giá cả, ngành xi măng hoàn toàn có thể là ứng cử viên sáng giá khi trở thành quốc gia đứng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu xi măng.

2. Các loại xi măng của INSEE

Là loại xi măng được sản xuất dưới công nghệ hiện đại, dựa vào công thức cải tiến của Viện nghiên cứu xi măng và được áp dụng trong tất cả các loại xi măng của INSEE. Điểm đặc biệt của xi măng Power- S nằm ở chỗ khi trộn loại xi măng này với nước và các nguyên liệu khác thì sẽ giúp thay đổi cấu trúc của các chất và tạo thành hỗn hợp lấp đầy lỗ rỗng một cách hiệu quả nhất.

Công dụng của loại xi măng này

Với nguyên liệu chất lượng cao giúp tạo nên thành phần bê tông với nền móc chắc và là nguyên liệu quan trọng giúp công trình bền chắc dài lâu, tăng tuổi thọ của công trình xây dựng.

Bên cạnh đó xi măng Power- S còn giúp cho vữa tô dẻo hơn và giúp công trình thực thi nhanh hơn: tiết kiệm chi phí nhân công, tiết kiệm thời gian thi công và giúp tái sử dụng ván khuôn nhanh.

Là loại xi măng chất lượng cao và ổn định, giúp mang lại sự yên tâm tuyệt đối cùng với đó là giảm thiểu chi phí phát sinh trong sửa chữa cũng như thay đổi cho chủ đầu tư.

Các đặc tính cơ bản của dòng xi măng đa dụng INSEE Power- S

2.2. Xi Măng Xây Tô INSEE Wall Pro

Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất và mang những sản phẩm thiết thực nhất đến tay người tiêu dùng, INSEE không ngừng nỗ lực và nghiên cứu ra loại xi măng xây tô INSEE Wall Pro, sản phẩm với tính năng chuyên biệt dành riêng cho công tác xây tô tường.

Công dụng của xi măng Wall Pro: là sản phẩm xi măng dành riêng cho thị trường có khí hậu nhiệt đới gió mùa với các công dụng nổi bật như:

Xi măng có khả năng dẻo mịn giúp xây và tô tường nhanh chóng

Xi măng chịu được chống nứt do co ngót dẻo

Diện tích nhẹ hơn cho cùng diện tích xây tô

Các đặc tính cơ bản của dòng xi măng đa dụng INSEE Wall Pro

3. 5 lý do tiên quyết bạn nên mua xi măng tại Holcim (INSEE)

Trên thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu xi măng, nhưng xi măng Holcim vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các chủ đầu tư và những ai muốn mua xi măng chất lượng, lý do là vì:

Thứ nhất, xi măng Holcim được sản xuất trên dây chuyền công nghệ, máy móc hiện đại. Vì thế, xi măng Holcim luôn đảm bảo tiêu chuẩn về mặt chất lượng với nhiều ưu điểm như: xi măng có khả năng đóng rắn nhanh, khả năng chịu nén tốt.

Xi măng Holcim luôn đạt tiêu chuẩn về chất lượng

Thứ hai, công nhân trực tiếp vận hành sản xuất của nhà máy xi măng Holcim đều là những công nhân lành nghề, có chuyên môn, đảm bảo thực hiện đúng quy trình sản xuất và chất lượng đầu ra của xi măng.

Thứ ba, để đáp ứng nhu cầu của thị trường, xi măng Holcim liên tục cải tiến chất lượng xi măng, học hỏi những kinh nghiệm sản xuất từ nước ngoài để tạo nên những sản phẩm xi măng tốt nhất.

Thứ tư, Holcim là thương hiệu xi măng đã quá quen thuộc ở Việt Nam. Hầu hết các chủ thầu xây dựng lớn đều lựa chọn xi măng Holcim để đảm bảo chất lượng công trình. Vì thế, khi sử dụng xi măng Holcim bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Thứ năm, về giá cả, xi măng Holcim luôn cung cấp sản phẩm xi măng ra thị trường với giá cả hợp lý nhất. Mức giá xi măng Holcim cũng có sự thay đổi ở từng khu vực để đáp ứng tối đa nhu cầu và điều kiện sử dụng của từng vùng.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu về xi măng thì hãy liên hệ số điện thoại cho chúng tôi qua hotline: (08) 62 62 89 89

1. Định nghĩa xi măng là gì?

Xi măng là chất kết dính thủy lực có tên tiếng Pháp lad ciment. Xi măng là nguyên liệu chính để sản xuất vữa, bê tông trong xây dựng. Chất kết dính này giúp vật liệu xây dựng tạo thành một khối vô cùng vững chắc và có khả năng chịu được tác động của môi trường bên ngoài. Do đó, chúng ta không nên nhầm lẫn xi măng với bê tông. Xi măng có chức năng kết dính vật liệu, còn bê tông là sản phẩm của quá trình kết dính, đảo trộn xi măng với các vật liệu khác.

2. Những nguyên liệu sản xuất xi măng, gồm những nguyên liệu như thế nào?

Để sản xuất xi măng, người ta tách các nguyên liệu thô như đá vôi, đất sét, cát từ các núi đá. Chúng được nghiền nhỏ đến khi có kích thước bằng những viên sỏi. Sau đó, những nguyên liệu thô này được chuyển đến nhà máy cùng một số nguyên kiệu khác như đá phiến, tro bay, bô xít, vảy thép cán để sản xuất xi măng.

3. Thành phần có trong vật liệu xi măng

Các nguyên liệu thô để sản xuất xi măng là những nguyên liệu có thành phần bao gồm canxi, nhôm, silic, sắt và một số thành phần khác. Chúng kết hợp chặt chẽ với nhau tạo nên vật liệu xi măng.

Măng Tre Có Tác Dụng Gì? Lợi Ích Và Tác Hại Của Măng Tre Với Sức Khỏe / 2023

Măng tre được trồng nhiều ở các vùng quê Việt Nam

Hỗ trợ giảm cân

Măng tre là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang thực hiện một kế hoạch giảm cân an toàn và hiệu quả. Măng có chứa ít calo nhưng lại rất giàu chất xơ, khi ăn thực phẩm này bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn và nó giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn của bạn.

Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng đã phân tích chế độ ăn kiêng với măng kéo dài 20 tháng của 252 phụ nữ và thấy rằng, mỗi gram chất xơ trong măng giúp giảm nửa cân và giảm 0.25% lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh Bổ sung măng vào thực đơn để nhận ngay những lợi ích cho sức khỏe

Các chất xơ có trong măng ngoài tác dụng giảm cân còn giúp hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa. Những người mắc bệnh táo bón khi bổ sung thêm măng vào khẩu phần ăn góp phần cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả.

Chất chống oxy hóa cao

Nên đọc

Ăn măng tre giúp hạ đường huyết

Măng tre là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời cho cơ thể và giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Măng rất giàu các chất chống oxy hóa và flavonoid như catechin, acid caffeic, acid chlorogen và acid p-coumaric. Các chất chống oxy hóa này không chỉ có tác dụng giảm viêm và stress oxy hóa mà chúng còn giúp chống lại các nguy cơ mắc bệnh mạn tính như bệnh tim, ung thư và đái tháo đường.

Giảm cholesterol

Kali là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Ăn măng tre có thể bổ sung lượng kali cần thiết cho cơ thể và giúp kiểm soát huyết áp. Bổ sung măng tre có công dụng giúp giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương hiệu quả.

Một vài lưu ý khi sử dụng măng Măng tre được chế biến dưới nhiều hình thức: măng khô, măng tươi và măng đóng hộp

Ăn măng tre có tác dụng làm giảm cholesterol bởi măng có chứa hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa lớn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng khoảng 350gr măng trong 6 ngày giúp giảm mức cholesterol toàn phần và LDL cholesterol (Lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp), giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Măng tre chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như carbohydrate, protein, chất béo, chất xơ, kali, vitamin, sắt, phosphore,…Tuy nhiên, khi ăn măng cần lưu ý những vấn đề sau:

– Măng tre có chứa độc tố glycoside cyanogen nên khi ăn cần phải luộc hoặc nấu chín để loại bỏ độc tố.

– Nếu bạn có các biểu hiện như phát ban, ngứa hoặc sưng tấy sau khi ăn măng thì hãy ngưng sử dụng ngay lập tức và đến gặp bác sỹ để tìm hiểu nguyên nhân và có giải pháp điều trị kịp thời.

– Các sản phẩm măng đóng hộp có chứa nhiều natri, nếu bạn đang thực hiện một chế độ ăn ít natri thì nên cân nhắc khi ăn thực phẩm này hoặc nếu ăn thì nên rửa sạch măng qua nước trước khi sử dụng.

Hồng Hạnh H+ (Theo Draxe)