Xem Công Dụng Của Sữa Đậu Nành / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Công Dụng Của Sữa Đậu Nành

Ai cũng biết đến giá trị dinh dưỡng của đậu nành, nhưng không phải trong chúng ta, ai cũng hiểu hết giá trị phòng chống bệnh tật của nó.

Giảm nguy cơ về bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ, chiếm 40% số tử vong ở phụ nữ mọi lứa tuổi; và trên 45% tử vong ở phụ nữ trên 65 tuổi.

Người ta cũng nhận thấy thói quen sống của người Tây phương khác với người Đông phương, ví dụ như: Đậu nành là thức ăn quen thuộc của người Nhật Bản, nhưng lại ít được dùng ở người Tây phương. Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu nghiên cứu về những tác động của các chất trong đậu nành có thể làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Theo FDA – Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ – để có một trái tim khỏe nên sử dụng ít nhất 25 gram đạm đậu nành trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Đậu nành làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Ảnh: internet

Tác động lên hệ xương

Xương muốn chắc khỏe phải nhờ Calcium, nhưng điều quan trọng không phải là lượng Calcium đưa vào cơ thể, mà là cơ thể có giữ được Calcium lại đủ để làm cho xương chắc khỏe không? Qua nghiên cứu, người ta thấy rằng những phụ nữ dùng nhiều đạm động vật sẽ gây mất Calcium qua nước tiểu, do đó sẽ có nguy cơ gãy xương nhiều hơn là những phụ nữ dùng Protein thực vật. Nghiên cứu cho thấy rằng dùng Protein đậu nành, đặc biệt là Isoflavones có thể có tác động tốt lên đậm độ khoáng trong xương ở những phụ nữ mãn kinh mà không dùng Ostrogen thay thế. Khi tuổi thọ phụ nữ ngày càng cao thì 1/3 thời gian sống là nằm trong tuổi mãn kinh, nên vấn đề bảo vệ đậm độ khoáng cho xương là rất quan trọng, tránh được tình trạng loãng xương, đưa đến giảm tỷ lệ gãy xương.

Đậu nành có thể giúp bạn giảm stress. Ảnh: internet

Làm giảm Stress

Phụ nữ có thai không nên ăn đậu nành

Đó là khuyến cáo mà các nhà khoa học Mỹ vừa đưa ra, sau khi nhận thấy rằng, chế độ ăn giàu đậu nành ở chuột mang thai có thể dẫn tới những thay đổi lâu dài trong sự phát triển giới tính của thế hệ sau. Cụ thể là chuột đực con sẽ có tuyến tiền liệt to hơn và tinh hoàn nhỏ hơn.

Phụ nữ có thai không nên ăn nhiều đậu nành. Ảnh: internet

Theo các nhà nghiên cứu, những hậu quả trầm trọng này không hề được ghi nhận ở phụ nữ ăn chay và phụ nữ châu Á (nơi đậu nành đóng vai trò quan trọng trong khẩu phần ăn). Tuy nhiên, cũng có một nghiên cứu cho rằng, các bà bầu ăn chay thường hay sinh con bị dị tật lỗ tiểu. Nhóm tác giả khuyến cáo, mặc dù còn cần thêm nhiều nghiên cứu mới, nhưng trước mắt các thai phụ vẫn không nên dùng đậu nành.

Các hóa chất kiểu oestrogen tổng hợp có trong mỹ phẩm, đồ nhựa và thuốc viên tránh thai đã bị kết tội làm thay đổi giới tính của cá sống ở những khúc sông bị ô nhiễm và làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới. Người ta cũng lo ngại rằng, hoóc môn tương tự ở thực vật là phytoestrogen có thể gây hại cho con người.

Genistein có trong đậu nành chính là một loại phytoestrogen. Hàm lượng lớn chất này được tìm thấy ở một số sữa bột dành cho trẻ nhỏ làm từ đậu nành và các thuốc dùng trong liệu pháp hoóc môn thay thế. Tuần vừa rồi, một ban cố vấn khoa học của Anh đã cảnh báo về nguy cơ đối với sức khỏe của sữa công thức (sữa bột) từ đậu nành.

Xem Ngay: Sữa Đậu Nành Mè Đen Có Tác Dụng Gì ?

Sữa đậu nành mè đen, thực phẩm tốt cho mọi nhà

Để trả lời cho câu hỏi: sữa đậu nành mè đen có tác dụng gì, trước hết chúng ta cần phải biết được chỉ số dinh dưỡng từ một cốc sữa như thế nào?

Theo kết quả nghiên cứu. Cứ 100ml sữa đậu nành công nghiệp có chứa tới 47.9 Kcal6g đường, 2.6g đạm đậu nành, 1.7g chất béo, 400mg khoáng chất thiết yếu, 12mg chất Isoflavones và hoàn toàn không chứa Cholesterol xấu.

Điều đáng bất ngờ hơn, đối với các cốc sữa đậu nành mè đen mà chúng ta tự chế biến tại nhà, thì nguồn dinh dưỡng mang đến còn nhiều hơn, dồi dào hơn thế. Bởi trong quá trình tự chế biến, còn có thể giữ lại hầu hết các dưỡng chất của đậu nành và mè đen, các loại vitamin, vi kháng như sắt, kẽm, magie… cùng một lượng canxi còn vượt trội hơn cả sữa bò.

Sẽ là sai lầm khi biết đến những thông số dinh dưỡng từ 100ml sữa đậu nành mè đen mà lại không sử dụng “thực phẩm thần thánh” này cho cả gia đình. Bởi những tác dụng như: thanh nhiệt, bổ gan thân, dưỡng khí huyết, giúp đen tóc, đẹp da, rất tốt với ngũ tạng, mạch gân cốt, thính tai, sáng mắt, bổ máu… không phải loại thức uống có nguồn gốc tự nhiên nào cũng có.

Đặc biệt hơn cả, đối với người có thể trạng hư nhược, thiếu máu, người cao tuổi, phụ nữ sau sinh ít sữa thì việc dùng sữa đậu nành mè đen định kỳ còn có tác dụng tuyệt vời hơn cả.

Hơn nữa cả mè đen và đậu nành đều là hai loại dược phẩm có rất nhiều lợi ích. Tác dụng này được cả y học cổ truyền và y học hiện đại chứng minh.

Giải đáp được thắc mắc sữa đậu nành mè đen có tác dụng gì đồng nghĩa với việc cùng lúc bạn cũng cần nắm được những lưu ý cơ bản khi sử dụng loại dược phẩm đầy dinh dưỡng này.

Trước hết, nếu tự chế biến bạn cần đặc biệt quan tâm đến quá trinh vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặc dù quá trình chế biến khá đơn giản, nhưng trong rất nhiều trường hợp, người tiêu dùng chủ quan và không quan tâm đến việc vệ sinh sạch sẽ dụng cụ cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm với nguồn nguyên liệu.

Thứ hai, khi quyết định mua sản phẩm sữa đậu nành mè đen công nghiệp, yêu cầu đầu tiên đó là hạn sử dụng cũng như nguồn gốc của sản phẩm. Bởi hiện nay trên thị trường đang trôi nối rất nhiều những sản phẩm không rõ nguồn gốc, có nhiều chất bảo quản độc hại cho sức khỏe.

Tìm được loại thực phẩm tốt cho sức khỏe đã khó, chọn được địa chỉ tin cậy để mua những sản phẩm đó còn khó hơn. Với mục tiêu sự hài lòng của khách hàng là thành công, sẽ mang đến cho khách hàng những thông tin bổ ích cũng như những thực phẩm, sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên tốt cho sức khỏe như: được làm từ đậu nành không đột biến gen, đã loại sạch vỏ, sữa đậu nành mè đen… Hãy đến với chúng tôi để thực sự là người tiêu dùng thông thái.

Công Dụng Và Cách Làm Sữa Đậu Nành

Sữa đậu nành – thực phẩm giàu dinh dưỡng và giúp phòng chống nhiều bệnh tật, nhất là cho người già, trẻ em, những người béo.

Theo bác sĩ Hồng Minh (phòng khám Nhi Cao, đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội), sữa đậu nành có lượng protein cao gần bằng sữa bò, ít chất béo bão hòa nên rất tốt cho tim mạch. Tỷ lệ protid và lipid cũng vượt xa lượng dinh dưỡng có trong thịt, lại dễ hấp thu. Nhất là khi ăn kết hợp với các prorein từ ngũ cốc, cơ thể sẽ được cung cấp lượng dưỡng chất tương đương trứng, cá, thịt, hải sản… Đậu nành còn giàu vitamin A, E, K, sắt, kẽm và phốt-pho, rất tốt cho sức khỏe.

Bé từ 6 tháng tuổi trở lên đã có thể dùng sữa đậu nành. Do thực phẩm này ít canxi hơn hơn sữa bò nên bé cần được bổ sung canxi từ những món khác như tôm, cua… Bạn cũng có thể sử dụng bột đậu nành trộn bột ngũ cốc, cacao làm thức ăn bổ sung cho bé, nhớ thêm dầu ăn để bổ sung chất béo.

Lưu ý: không cho bé ăn cùng sữa đậu nành với trứng gà vì sẽ gây khó tiêu, đầy bụng. Loại sữa này cần được đun sôi thật kỹ, nếu không chất tripxin không chín sẽ gây đau bụng, nôn mửa. Tuy nhiên không nên đun quá lâu trong nồi hay ủ trong phích giữ nhiệt.

Để sữa đậu nành đảm bảo dinh dưỡng và an toàn, bạn nên mua đậu tương về tự làm lấy, sữa sẽ thơm và đặc.

Bạn mua một cái máy làm sữa đậu nành, nếu không có máy thì cần chuẩn bị nồi để ngâm và đun đậu và một máy xay sinh tố. Chuẩn bị một miếng vải sợi bông trắng, khâu thành túi khoảng 30 đến 50 cm, dùng để lọc.

Chọn đậu tương loại đều hạt, sáng vỏ, không thâm, mốc. Lấy khoảng một bát ăn con đậu đãi sạch, cho vào ngâm một ngày hoặc một đêm trong nước.

Dùng hai tay chà mạnh và đãi sạch vỏ. Nếu có máy chuyên làm sữa đậu nành thì cho vào máy, đổ nước theo quy định và chỉ chờ khoảng 10-15 phút sau là có sữa uống.

Nếu không, bạn cho đậu vào máy sinh tố cùng ca nước, xay kỹ. Khi nào thấy đậu nhuyễn thì cho tất cả vào túi lọc. Bóp kỹ để lọc hết nước đậu. Có thể xay thêm lần nữa nếu thấy còn sữa ở bã đậu. Khi đun, nên pha thêm nước lọc (thường một bát con đậu làm được khoảng 1, 2 lít sữa đậu nành).

Sau đó, cho lượng nước đậu vừa lọc vào nồi, đặt lên bếp, đun sôi, vặn nhỏ lửa, để sôi khoảng 5 đến 7 phút là được. Cần mở vung để sữa không nồng. Uống ấm hoặc nguội, có thể pha thêm đường, nước mía nguyên chất, dầu ăn… tùy khẩu vị. Bạn có thể bảo quản bằng cách đổ vào chai, để trong tủ lạnh khoảng 2 ngày .

Chú ý, khi sữa sôi, thường có một lượng bọt nổi lên, nên vớt bỏ để nước đậu thơm, không cặn. Váng bọt này có thể tận dụng làm sữa massage mặt rất tốt.

Tác Dụng Phụ Của Sữa Đậu Nành

Sữa đậu nành là sản phẩm sữa kết hợp với đậu nành. Chất lượng của sữa đậu nành không giống với sữa bò, vậy nên được coi là sản phẩm sữa không thể thiếu của những người không thể tiêu hóa được sữa bò. Trong thời gian gần đây, sữa đậu nành trở nên phổ biến vì tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, uống sữa đậu nành không phải là không có tác dụng phụ. Đậu nành không chứa các chất dinh dưỡng giống như sữa bò trừ khi đó là sản phẩm được tăng cường.

Không ai là không biết sữa đậu nành có tác dụng giảm nguy cơ ung thư vú ở nữ giới và nguy cơ tiền liệt tuyến ở nam giới. Sữa đậu nành có chứa hàm lượng phytoestrogens cao. Các hợp chất này được coi là có cấu trúc tương tự như estrogen.

Bệnh tim mạch và đột quỵ

Isoflavones được tìm thấy trong sữa đậu nành gây ra ức chế tập tiểu cầu hoặc vón cục dẫn tới ức chế sự đông máu. Một cục máu đông có thể chặn dòng chảy của máu đi qua các động mạch khiến tắc nghẽn ở động mạch vành hay não, kết quả dẫn tới cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Suy tuyến giáp

Isoflavone trong sữa đậu nành có ảnh hưởng tiêu cực đến sự tổng hợp hormone tuyến giáp do nó ngăn chặn các enzyme peroxidase tuyến giáp (đây là loại enzyme thuộc nhóm enzyme khử oxy). Tuyến giáp cần có Iốt để sản xuất hormone tuyến giáp. Iốt sẽ không thể vào tuyến giáp mà không được enzyme peroxidase tuyến giáp ôxi hóa. Đậu tương chính là nguyên nhân của quá trình này, vì nó làm giảm lượng hormone tuyến giáp. Bệnh nhân có hàm lượng hoóc môn tuyến giáp thấp thường bị mệt mỏi, thờ ơ, rụng tóc, trí nhớ kém và bị bệnh bướu cổ.

Nhầm lẫn về canxi

Sữa bò là nguồn chứa canxi cao, nhưng sữa đậu nành thì không, trừ khi loại sữa đậu nành đó là sữa đậu nành tăng cường canxi. Vì vậy, hãy đọc nhãn cẩn thận khi mua hàng để đảm bảo rằng sản phẩm đó có bổ sung canxi, hoặc nếu không thì cần có biện pháp bổ sung canxi thích hợp khác.

Ngay cả khi sữa đậu nành có chứa canxi bổ sung, thì phytates – một loại men tiêu hóa trong đậu nành cũng ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi, vì vậy bạn chỉ có khoảng 75% của canxi bổ sung.