Windows 10 Tính Năng Mới / 2023 / Top 17 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Những Điểm Mới, Tính Năng Mới Trên Windows 10 Mobile / 2023

Ngày 18/3/2016 vừa qua, Microsoft đã chính thức tung ra Windows 10 Mobile cho các thiết bị chạy Windows Phone 8.1, mặc dù Microsoft chỉ cho phép cập nhật Windows 10 Mobile với hầu hết các thiết bị mới, và vẫn có một số thiết bị không lên được Windows 10 Mobile (Xem cách lên Windows 10 Mobile khi có tên trong danh sách nhưng không tìm thấy cập nhật). Tuy nhiên, điều cần làm bây giờ của người dùng, là tìm hiểu về các tính năng mới, các điểm mới trên Windows 10 Mobile. Để sử dụng tốt hơn hệ điều hành này.

Thay đổi UI/UX

Bạn sau khi cập nhật điện thoại lên Windows 10 Mobile, và gần như không thấy thay đổi lớn nào phải không? Đúng vậy, đập vào mắt đầu tiên chỉ là giao diện y như cũ, chỉ khác là khoảng cách giữa các Live Tiles đã nhỏ hơn nhiều.

1. Ảnh nền, chỉnh độ trong suốt Live Tiles

Không còn như Windows Phone 8.1, với Windows 10 Mobile, ảnh nền đã hiển thị trên toàn màn hình, không còn bị che khuất bởi các đường phân cách giữa các Live Tiles nữa.

Ngoài ra, phần All apps (Phần màn hình ứng dụng khi vuốt sang phải), đã xuất hiện ảnh nền thay vì màu đen như WP 8.1.

Tiếp đến, bạn đã có thể thay đổi độ trong suốt của Live Tiles, có thể phủ màu 100% như WP 8.1 hay giảm độ trong suốt xuống để có thể thấy ảnh nên bên dưới.

Những thay đổi nhỏ thế này, đã đem lại cho Windows 10 Mobile một giao diện mới hơn, sinh động hơn.

2. Quick Action, nhiều tùy chỉnh hơn

Phần Notifications, là khi bạn vuốt màn hình từ trên xuống, với Windows Phone 8.1, thì bạn chỉ có 4 nút Quick Action được hiển thị ra ngoài (5 với các máy có màn hình lớn hơn 5″). Lúc này thì rất hạn chế, khi bạn có rất nhiều tùy chọn cần thiết cho mình.

3. Giao diện Cài đặt mới và đẹp hơn

Trước các bạn phàn nàn rằng phần Cài đặt của WP 8.1 toàn chữ với chữ và xếp lung tung, thì nay, Microsoft đã cải tiến rất nhiều giao diện Cài đặt.

Giao diện mới trên Windows 10 Mobile đã được gộp các tùy chọn tương tự với nhau vào chung một nhóm, trước các nhóm sẽ xuất hiện các icon hiển thị cho nhóm đó. Tiếp đến chính là đưa hẳn nút tìm kiếm lên phần đầu tiên, giúp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm tùy chỉnh cài đặt.

Nên đọc: Cách tải bản đồ Offline trên Windows 10 Mobile

Rất nhanh, gọn và giao diện đẹp. Đẹp hơn rất nhiều so với Windows Phone 8.1.

4. Thay đổi ở màn hình đa nhiệm

Màn hình đa nhiệm của Windows Phone hay Windows 10 Mobile chính là lúc bạn bấm giữ nút Back. Bây giờ thì màn hình đa nhiệm đã có hình nền, và có cả giao diện xoay ngang.

Trên các thiết bị màn hình lớn hơn 5″, thì giao diện đa nhiệm xuất hiện 1 lần 4 ứng dụng với 2 hàng. Vẫn là cách vuốt để tắt ứng dụng, hiệu ứng đẹp hơn, tuyệt hơn. Và cả khả năng chạy đa nhiệm cũng được cải thiện rất nhiều.

Thay đổi với các ứng dụng

Lên Windows 10 Mobile, các bạn nên bắt đầu làm quen với một thuật ngữ mới: Universal Apps . Là những ứng dụng tạo ra để chạy trên nhiều thiết bị có kích cỡ khác nhau, từ chạy trên điện thoại, đến tablet hay trên máy tính. Chỉ một ứng dụng, nhưng chạy trên tất cả các thiết bị, đó là Universal Apps.

Nên đọc: Cách tắt/bật rung khi nhận cuộc gọi trên Windows 10 Mobile

Tất cả các ứng dụng cần thiết hiện nay trên Windows 10 Mobile đã được thiết kế lại với giao diện Universal Apps. Bạn sẽ khá bỡ ngỡ khi sử dụng các ứng dụng mặc định mới của Microsoft trên Windows 10. Khác hoàn toàn so với các ứng dụng tại Windows Phone 8.1. Hầu hết các ứng dụng Universal sẽ có một menu Hamburger để truy cập các tính năng cài đặt và tùy chỉnh.

Bộ Microsoft Office mới

Trên Windows Phone 8.1, bạn đã sở hữu một bộ Office. Tuy nhiên, thật thất vọng khi nó gần như chỉ dùng để đọc file là chủ yếu, tính năng quá ít. Nhưng, tất cả đã thay đổi trên Windows 10 Mobile.

Bây giờ, bạn đã sở hữu một bộ Office với Word, Excel, PowerPoint là các ứng dụng Universal với đầy đủ các tính năng như thay đổi font, định dạng, chèn ảnh… và rất rất nhiều tính năng khác như xuất file, chia sẻ. Đây là một trong những thay đổi đáng giá của Microsoft trên Windows 10 Mobile.

Trình duyệt mới thay cho Internet Explorer

Windows 10 Mobile đã không còn sử dụng Internet Explorer nữa, cũng không giống như trên Windows 10 PC, IE vẫn còn, thì trên Windows 10 Mobile, IE đã bị xóa hoàn toàn. Và thay vào đó, là một trình duyệt mới: Microsoft Edge .

Và rất nhiều thay đổi khác

Không chỉ có nhiêu đó thay đổi. Chúng ta có rất nhiều thay đổi nhỏ, nhưng không tiện đề cập hết trong bài viết như:

Trả lời tin nhắn ngay trên thông báo, Cortana thay đổi giao diện, tính năng Continuum trên các thiết bị mới, Windows Hello quét mống mắt, chỉnh độ phân giải hiển thị, quản lý file tốt hơn rất nhiều…

Kích Hoạt Tính Năng Bảo Mật Mới Trên Windows 10 / 2023

Hiện nay Microsoft đã chính thức thông báo tính năng bảo mật mới Windows 10 Tamper Protection, tính năng này được thiết kế để chặn các thay đổi với các tính năng bảo mật chính, cũng như để ngăn chặn vô hiệu hóa giải pháp chống phần mềm độc hại và xóa các bản cập nhật bảo mật. Từ đó sẽ giúp máy tính của bạn an toàn hơn gấp nhiều lần.

Người dùng phiên bản Home có thể kích hoạt tính năng Tamper Protection trên hệ thống của mình thông qua tab Virus & threat protection trên cửa sổ cài đặt Windows Security. Người dùng phiên bản Windows 10 Enterprise sẽ có thêm cài đặt mới có tên gọi “Managed centrally through the Intune management portal”.

Tamper Protection là một công cụ quan trọng để ngăn chặn vi phạm bảo mật

Với việc Windows Defender trở thành một giải pháp chống virus đáng tin cậy và những cải tiến bảo mật nâng cao hơn nữa được thêm vào Windows 10, phần mềm độc hại ngày càng phải nỗ lực để vượt qua chúng.

Điều này được thực hiện bằng cách cố gắng tắt hoặc làm suy giảm chức năng của Windows Defender thông qua các lệnh PowerShell, chính sách nhóm hoặc sửa đổi Registry.

Ví dụ, trong 4 tháng qua, ta đã thấy các trojan TrickBot, GootKit và Nodersok thực hiện một nỗ lực phối hợp để đánh bại Windows Defender, nhằm giành quyền ở lại trên máy tính bị nhiễm hoặc vượt qua các biện pháp bảo vệ.

Vì Windows Defender tự động bật khi phần mềm diệt virus của bên thứ ba bị xóa, điều quan trọng hơn nữa là cần bật Tamper Protection để Windows Defender có thể bảo vệ bạn đầy đủ.

Người dùng cá nhân sử dụng cài đặt Windows Security

Đối với người tiêu dùng, Tamper Protection được đặt trong cài đặt Virus & Threat Protection của Windows Security.

Để truy cập phần này, bạn sẽ mở phần cài đặt Windows 10, nhấp vào Windows Security, sau đó là Virus & Threat Protection, rồi chọn Manage Settings trong cài đặt Virus and Threat protection.

Cuộn xuống và bạn sẽ thấy một tùy chọn có tiêu đề Tamper Protection như trong hình bên dưới.

Sử dụng Intune, một tổ chức có thể kích hoạt bảo vệ Tamper cho toàn bộ hệ thống, theo loại thiết bị hoặc thậm chí các nhóm người dùng như được hiển thị bên dưới.

Những Tính Năng Mới Trên Windows 10 April 2022 Update / 2023

Microsoft đã sẵn sàng phát hành bản cập nhật nửa năm một lần cho Windows 10. Hiện tại, nó được gọi là Windows 10 April 2018 Update, một sự thay đổi vào phút của Windows 10 Spring Creators Update.

Chúng ta sẽ tìm thấy nhiều yếu tố của Microsoft’s Fluent Design System mà Microsoft đã giới thiệu vào mùa thu năm rồi. Tất nhiên, một số tính năng mới và hữu ích sẽ được cập nhật trên Windows 10 April 2018 Update.

Trước khi bản cập nhật Windows 10 April 2018 Update phát hành, khi chúng ta khi nhấn vào nút Task View trên thanh Task Bar hoặc nhấn Windows + Tab , windows sẽ hiển thị cho chúng ta hình thu nhỏ của các ứng dụng đã được mở.

Chúng ta có thể nhấp vào hình thu nhỏ trong Timeline để mở tệp hoặc trang web. Nó sẽ nhanh chóng trở thành phương pháp truy cập của để mở các tệp chúng ta đã làm việc hoặc các trang web trong Edge mà chúng ta đã truy cập trước đó. (Có một điều đáng tiếc là Chrome và các ứng dụng truy cập web thứ ba đã bị loại khỏi Timeline.)

Apple có AirDrop và giờ đây Microsoft đã có Nearby sharing. Với Nearby sharing, chúng ta có thể chia sẻ tập tin và liên kết với các PC gần đó, và PC gần đó cũng phải chạy bản cập nhật Windows 10 April 2018 Update và đã bật tính năng Bluetooth và Nearby Sharing. Khi tính năng này được bật chúng ta có thể chia sẻ hình ảnh trên ứng dụng Photos, trang web trên Microsoft Edge hay thậm chí là tập tin trên File Explorer sẽ được chia sẽ dễ dàng thông qua tính năng Nearby sharing.

Những gì đã từng được gọi là Quiet hours trong bản Windows 10 trước đây bây giờ được gọi là Focus assist trong bản cập nhật Windows 10 April 2018 Update.

Với Windows 10 trước đây, tính năng Quiet hours chỉ có hai trạng thái là bật hoặc tắt tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng.

Với bản cập nhật Windows 10 April 2018 Update, tính năng Focus assist có ba tùy chọn để cho người dung lựa chọn: Tắt (Off), Chỉ ưu tiên (Priority only) và Chỉ báo thức (Alarms only). Lựa chọn Chỉ ưu tiên (Priority only) sẽ tắt thông báo ngoại trừ các ứng dụng và những người mà chúng ta thêm vào danh sách ưu tiên của mình. Lựa chọn Chỉ báo thức (Alarms only) sẽ tắt thông báo ngoại trừ thông báo báo thức. Focus Assist được thiết kế để giúp chúng ta tập trung khi cần, tắt thông báo theo cách tự động, thông minh hơn mà chúng ta không cần suy nghĩ về vấn đề đó.

Trong bản cập nhật Windows 10 trước, nếu chúng ta chọn đăng nhập vào máy tính của mình không phải bằng tài khoản Microsoft mà là tài khoản cục bộ (local administrator account) thì chúng ta buộc phải nhớ mật khẩu của mình đã đặt; Microsoft chỉ cung cấp tính năng trợ giúp khôi phục mật khẩu cho các tài khoản Microsoft. Nhưng với bản cập nhật Windows 10 April 2018 Update, người dùng có thể thiết lập một số câu hỏi bảo mật và trả lời các câu hỏi này để đăng nhập vào hệ thống, ngay cả khi không nhớ mật khẩu của máy khi sử dụng tài khoản cục bộ (local administrator account).

Windows 10 thực hiện khá tốt công việc quyết định ứng dụng nào cần card đồ họa chuyên dụng. Ví dụ chúng ta không sử dụng Photoshop hoặc chơi game bắn súng 3D với card đồ họa Intel tích hợp, trong khi chip GeForce của máy chúng ta không hoạt động nhưng chúng ta có thể kiểm soát. Trước đây chúng ta có thể làm điều này với bảng điều khiển của AMD hoặc Nvidia, nhưng bây giờ chúng ta không cần phải đào sâu vào sự phức tạp như vậy.

Region & Language

Trong trang Region & Language, trải nghiệm đã được cập nhật để cho biết liệu ngôn ngữ có hỗ trợ chuyển văn bản thành giọng nói, nhận dạng giọng nói hay viết tay bằng cách sử dụng một bộ biểu tượng mới ở trên cùng bên phải.

Chúng ta cũng có thể sử dụng các mũi tên để đặt ngôn ngữ mới làm ngôn ngữ mặc định của mình và có lẽ quan trọng hơn là giao diện cài đặt ngôn ngữ mới đã được thiết kế lại.

Ease of Access (Truy cập dễ dàng)

Với bản cập nhật Windows 10 April 2018 Update. Ease of Access nhận được nhiều sự thay đổi từ Microsoft làm cho nó dễ dàng hơn để sử dụng tùy thuộc vào yêu cầu của chúng ta

Cài đặt hiện được chia thành các nhóm để giúp chúng ta xem, nghe và tương tác với cài đặt nhanh hơn. Microsoft thậm chí còn giúp các cài đặt dễ hiểu hơn bằng cách đổi tên các tùy chọn và cải thiện mô tả.

Display and DPI Scaling

Trang mới này là nơi người dùng có thể tìm thấy cài đặt:

Thay đổi độ dày con trỏ.

Hoặc thay đổi kích thước và màu sắc của con trỏ.

Thay đổi phản hồi cảm ứng.

Chúng ta sẽ thấy rằng kính lúp không bao gồm danh sách phím tắt nữa. Thay vào đó, các phím tắt sẽ được hiển thị trong cài đặt tương ứng của chúng.

Trang này bao gồm các mô tả tốt hơn khi chọn bộ lọc và có một bánh xe màu mới để giúp chúng ta cảm nhận từng bộ lọc. Ngoài ra, trang này còn cung cấp tùy chọn cho phép sử dụng phím tắt để bật hoặc tắt bộ lọc màu.

Bắt đầu với phiên bản mới này, trang Notifications (Thông báo) đã được đổi tên thành Cortana across my devices và có hai tùy chọn bổ sung:

Help me pick up where I left off on other devices: Cho phép Cortana hiển thị các hoạt động có thể tiếp tục từ các thiết bị khác.

Để xóa tất cả dữ liệu mà Microsoft đã thu được từ PC của chúng ta. Tại trường Delete Diagnostics Data, chọn Detele.

Để xem lại thông tin, tại trường Diagnostic Data Viewer, chọn thanh trượt sang ON để bật tính năng Diagnostic Data Viewer.

Với bản cập nhật Windows 10 April 2018 Update. Windows Defender được đổi tên thành Windows Security. Nó cung cấp quyền truy cập vào các khu vực bảo mật khác nhau được bảo vệ bởi Windows Defender.

Quốc Toàn – Pacisoft Vietnam

Tổng Hợp Các Tính Năng Mới Trên Windows 10 October 2022 / 2023

Windows 10 October 2020 Update, hay còn được gọi là Windows 10 Version 20H2 hoặc Windows 10 2009, đã chính thức được tung ra cho người dùng. Bản cập nhật này cung cấp một số tính năng mới như thiết kế Start Menu mới, trải nghiệm Alt+Tab được cải thiện… Ngoài ra, nó còn cung cấp một số cải tiến mới dành cho quản trị viên IT.

Với người dùng thông thường

Start Menu mới: Microsoft đã thiết kế lại Start Menu để nó hợp lý hơn, loại bỏ tấm nền đồng màu phía sau các logo trong danh sách ứng dụng và áp dụng một nền trong suốt, đồng nhất cho các ô. Thiết kế này tạo ra một “sân khấu” tuyệt đẹp cho các biểu tượng của bạn, đặc biệt là các biểu tượng được thiết kế theo ngôn ngữ Fluent Design.

Nâng cao trải nghiệm Alt+Tab: Trước đây, khi nhấn tổ hợp phím Alt+Tab, bạn sẽ thấy tất cả các ứng dụng mà bạn đang chạy. Trên Windows 10 20H2, ngoài các ứng dụng đang chạy, bạn còn thấy cả các thẻ đang mở trên trình duyệt Microsoft Edge.

Hệ thống thông báo được cải thiện: Các thông báo trên Windows 10 20H2 sẽ có thêm biểu tượng ứng dụng ở góc trên cùng bên trái để bạn nhanh chóng nhận ra thông báo tới từ ứng dụng nào.

Cải thiện trải nghiệm Windows 10 trên tablet: Trên Windows 10 20H2, khi tháo bàn phím ra khỏi thiết bị 2 trong 1, bạn sẽ ngay lập tức được chuyển sang chế độ tablet.

Microsoft Edge Chromium: Windows 10 20H2 là phiên bản đầu tiên của Windows được cài sẵn Microsoft Edge nhân Chromium.

Tổng hợp các tính năng mới trên Windows 10 October 2020

Với chuyên gia IT

Windows 10 20H2 cũng đi kèm với một số cải thiện dành cho chuyên gia và quản trị viên IT. Những cải tiến mà Microsoft liệt kê bao gồm cải thiện cho Mobile device Management (MDM), cải thiện Windows Autopilot, cập nhật Microsoft Defender Application Guard cho Office.

Các cải tiến khác dành cho quản trị viên IT bao gồm luồng tải đơn cho LCU + SSU, cải thiện độ an toàn cho phương thức xác thực sinh trắc học…

Tham khảo cách cài đặt Windows 10 October 2020 Update: