Vitamin B12 Co Loi Ich Gi / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

An Dau Bap Co Loi Ich Gi Cho Suc Khoe / 2023

, Sức khỏe và đời sống at Sức khỏe và đời sống

Published on

Ăn đậu bắp có những lợi ích gì cho sức khỏe? Đậu bắp rất có ích trong việc ngừa bệnh gan, ổn định đường máu

1. Ăn đậu bắp có lợi ích gì cho sức khỏe

2. Đậu bắp là món ăn ưa thích của nhiều người trên khắp thế giới. Nếu ăn đậu bắp thường xuyên, bạn sẽ thấy những điều tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe, theo natural news.

3. Ổn định đường trong máu Đậu bắp rất giàu chất xơ, rất có lợi cho cơ thể. Chất xơ rất cần thiết cho việc duy trì nồng độ cholesterol khỏe mạnh, giúp tiêu hóa tốt và ổn định lượng đường trong máu.

4. Thai kỳ khỏe mạnh Theo tạp chí song khoe moi ngay thì Đậu bắp sẽ đảm bảo thai phụ có một thai kỳ khỏe mạnh vì nó có chứa lượng lớn vitamin B, rất quan trọng cho việc thúc đẩy một thai kỳ khỏe mạnh. Bên cạnh đó, folate trong đậu bắp giúp giảm các khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

5. Giúp giảm cân Không chỉ giàu chất xơ, đậu bắp cũng rất ít calo. Chỉ có 30 calo trên mỗi 100 g, đậu bắp là một lựa chọn tốt cho một chế độ ăn uống giảm cân. Giúp ích cho người mắc bệnh thận Một nghiên cứu năm 2005 phát hiện ra rằng những người ăn đậu bắp cải thiện chức năng thận.

6. Ngừa bệnh gan Một nghiên cứu 2011 cho thấy đậu bắp có khả năng ngăn ngừa bệnh gan nhờ chất chống oxy hóa trong đậu bắp. Ngừa bệnh tiểu đường Đậu bắp đã được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường. Trong một nghiên cứu trên chuột bị tiểu đường cho thấy đậu bắp giúp giảm lượng đường trong máu.

7. Tốt cho sức khỏe tâm thần Một nghiên cứu từ Đại học Khoa học y Mazandaran cho thấy đậu bắp có khả năng cải thiện tâm trạng, rất hữu ích cho những người đang bị trầm cảm.

Vitamin B12 Có Trong Thực Phẩm Nào? Lợi Ích Của Vitamin B12 Với Sức Khỏe / 2023

Trước khi tìm hiểu vitamin B12 có trong thực phẩm nào thì chúng ta cần biết vitamin B12 là gì.

Vitamin B12 còn được gọi là Cobalamin, thuộc gia đình vitamin B tan trong nước, được tham gia vào một số quá trình tạo máu của cơ thể con người.

Vitamin B12 dược phẩm có hai dạng là: cyanocobalamin và hydroxocobalamin đều có tác dụng tạo máu như nhau (hydroxocobalamin hấp thu qua đường tiêu hóa tốt hơn và có ái lực với các mô lớn hơn cyanocobalamin). Trong cơ thể các cobalamin này tạo thành các coenzym hoạt động là 5-deoxyadenosylcobalamin và methylcobalamin.

Người có nguy cơ thiếu vitamin B12: người ăn chay trường diễn, viêm, teo niêm mạc dạ dày, cắt bỏ toàn bộ dạ dày, cắt bỏ đoạn cuối ruột non.

Vitamin B12 có trong thực phẩm nào?

Ngao chứa lượng vitamin B12 cao nhất, với 74,2mcg B12 trong 75g. Ngoài trai, các loài khác như sò và trai cũng chứa một lượng vitamin B12 khá cao.

Trong 75g gan bò chứa 52,9mcg B12, trong khi cùng một lượng gan gà chứa 12,6mcg.

3. Cá thu, cá trích, cá ngừ, cá mòi, cá hồi, cá hồi

Trong 75g gan của cá thu đại dương nấu chín chứa 14,3mcg B12. Các loại cá khác giàu vitamin B12 là cá trích Đại Tây Dương (9,8mcg), cá ngừ vây xanh (8,2mcg), cá mòi đóng hộp trong dầu (6,7mcg), cá hồi nấu chín (5,6mcg).

Hải sản như cua và tôm hùm là những nguồn cung cấp vitamin B12 lớn. Cứ 75g thịt cua chứa gần 8.6mcg B12. Các loài giáp xác khác như tôm hùm gai (3mcg), tôm càng (2.32mcg) và tôm nói chung (1.1mcg) cũng là những nguồn cung cấp vitamin B12 phong phú.

Thịt bò có hàm lượng vitamin B12 cao, trong 75g thịt bò chứa 2,4-2,7 mcg B12. Bên cạnh thịt bò, thịt cừu cũng là một nguồn B12 tuyệt vời.

Nấm là một thực phẩm bổ dưỡng với nhiều loại vitamin và khoáng chất. Nếu bạn bị thiếu vitamin B12, hãy thêm nấm vào trong chế độ ăn uống của mình.

Những người không dung nạp lactose có thể tiêu thụ sữa đậu nành. Nó ít calo và cũng có vitamin B12 cao. Đậu nành cũng là nguồn cung cấp vitamin B12 tốt vì hàm lượng protein giàu đạm của chúng.

Ít ai ngờ rằng, các loại ngũ cốc là nguồn giàu vitamin B12 và nó cũng có nhiều lợi ích về sức khỏe. Bạn có thể dùng ngũ cốc cùng sữa hoặc sữa đậu nành để có lượng vitamin B12 đầy đủ cho cơ thể.

Trứng ngỗng có lượng vitamin B12 cao nhất, với 1 quả trứng chứa 7,3mcg vitamin B12. Tiếp theo là trứng vịt, với 1 quả trứng có chứa 3,8mcg. Một quả trứng gà chứa khoảng 0,6mcg B12, trong khi 1 quả cút có 0,1mcg.

Phô mai Thụy Sĩ đứng đầu danh sách các loại pho mát có chứa vitamin B12. Ngoài ra có rất nhiều phomai ngon như các hãng Gietost, Parmesan, Feta, Gouda và Mozzarella trên thị trường.

Cả sữa nguyên chất và sữa ít béo đều chứa một lượng đáng kể B12. Một tách sữa (250ml) mang 1,3mcg B12, trong khi 1 cốc sữa béo 3,25% có 1,1mcg.

Sữa chua là một nguồn vitamin B-12 đặc biệt tốt, nó cũng chứa các chất đạm, kali, canxi, vitamin B và vitamin D.

Lợi ích của Vitamin B12 đối với cơ thể

Vitamin B12 có tác dụng trong việc sản xuất năng lượng từ chất béo và Protein, tham gia vào quá trình hình thành và tăng trưởng của các tế bào máu đỏ và sự tổng hợp DNA.

Vitamin B12 bảo vệ tính toàn vẹn cho hệ thần kinh: Khi thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn tới tình trạng thoái biến dây thần kinh ngoại biên, tủy sống và đôi khi não.

Góp phần tổng hợp Methionin, rất cần thiết cho quá trình nhân lên của tế bào.

Thực hiện chức năng tạo máu cho cơ thể.

Phụ nữ trong thời kì mang thai nếu cung cấp đầy đủ Vitamin B12 thì em bé sinh ra ngoan ngoãn và vui vẻ hơn những đứa trẻ không cung cấp đủ Vitamin B12, đặc biệt Vitamin B12 giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ em.

Vitamin B12 hoạt động như thế nào trong cơ thể?

Theo báo cáo y tế của Trường chuyên Y khoa Harvard có tiêu đề “Hiểu về vai trò của Vitamin và các khoáng chất” cho thấy vitamin B12, giống như tất cả các vitamin B là có thể hòa tan trong nước, có nghĩa là cơ thể loại bỏ những gì nó không sử dụng. Nhiệm vụ chính của nó là duy trì các tế bào thần kinh khỏe mạnh, hỗ trợ các chức năng riêng biệt của não, và hỗ trợ sản sinh DNA và RNA.

Vitamin B12 Có Vai Trò Gì? / 2023

Vitamin B12 là một loại vitamin tan trong dầu có nhiều dạng khác nhau chứa khoáng chất coban thường gọi chung là cobalamins như methylcobalamin và 5-deoxyadenosylcobalamin đóng vai trò rất quan trọng với hệ thần kinh, giúp cấu tạo nên dây thần kinh mà cụ thể là bao Myelin. Nếu nồng độ B12 không đủ sẽ dẫn đến hiện tượng suy giảm chức năng thần kinh. Ngoài ra đây cũng là loại vitamin có lợi cho hệ tiêu hóa và sức khỏe tim mạch.

Những loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin B12 gồm: Ngao, hàu, trai, gan bò, lợn, gà, cá thu, cá trích, cá ngừ, cá mòi, cá hồi, cá hồi, cua, tôm hùm, tôm, thịt bò, trứng ngỗng, vịt, phô mai, sữa, sữa chua…

Vitamin B12 tham gia phản ứng tổng hợp thymidylate, một thành phần trong phân tử ADN, cung cấp nguyên liệu để tổng hợp ADN, góp phần vào quá tŕinh phân chia tế bào và trưởng thành tế bào trong cơ thể. Thiếu vitamin B12 cho thấy ảnh hưởng rõ rệt lên những tế bào có sự phân bào nhiều như các tế bào máu, tế bào biểu mô (nhất là ở niêm mạc đường tiêu hóa). Trên thực tế, hầu hết các trường hợp thiếu máu nguyên bào khổng lồ là do thiếu vitamin B12 hoặc acid folic. Người bệnh xanh xao, yếu, dễ mệt, ăn mất ngon, hồi hộp đánh trống ngực, đau đầu, khó thở, ngất xỉu.

Giúp duy trì năng lượng

Vitamin B12 có lợi cho sự trao đổi chất của bạn bởi vì nó cần thiết cho sự chuyển đổi carbohydrate trong thực phẩm thành glucose để sử dụng trong cơ thể. Glucose được sử dụng tạo ra năng lượng, vì vậy đây là lý do tại sao những người bị thiếu hụt vitamin B12 thường hay mệt mỏi. Vitamin B12 cũng cần thiết cho việc truyền tín hiệu thần kinh.

Giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa thần kinh và ngăn ngừa mất trí nhớ

Thiếu vitamin B12 có thể gây ra nhiều rối loạn thần kinh và tâm thần. Bởi nó có vai trò trong truyền tín hiệu thần kinh và bảo vệ tế bào thần kinh nên nó được sử dụng để giảm nguy cơ bệnh thoái hóa thần kinh. Bao gồm bệnh Alzheimer và chứng mất trí.

Cải thiện tâm trạng và triệu chứng trầm cảm

Một trong những lợi ích vitamin B12 được nghiên cứu nhiều nhất là khả năng giúp điều hòa hệ thần kinh, làm giảm các rối loạn tâm trạng như trầm cảm và lo âu. Vitamin B12, cùng với folate, là yếu tố quyết định chính của quá trình chuyển hóa và tổng hợp ra hợp chất SAM (S-adenosyl methionine). SAM rất quan trọng trong chức năng thần kinh, nó giúp đối phó với căng thẳng và điều chỉnh tâm trạng. Ngoài ra, vitamin B12 còn cần thiết cho quá trình nhận thức và tập trung.

Duy trì sức khỏe tim mạch

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Vitamin B12 giúp làm giảm mức homocysteine ​​cao, hiện nay được xem là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim. Homocysteine ​​là một acid amin, nồng độ của nó trong máu bị ảnh hưởng bởi nồng độ vitamin nhóm B trong máu, bao gồm vitamin B12. Bằng cách hạ thấp mức homocysteine ​​trong máu, Vitamin B12 giúp ngăn ngừa các bệnh tim như nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. Cũng có một số bằng chứng cho thấy B12 có thể giúp kiểm soát cholesterol và tăng huyết áp. Vitamin B12 cũng có thể kiểm soát bệnh xơ vữa động mạch ở người có tiền sử xơ vữa mạch.

Chăm sóc da, tóc, móng

Vitamin B12 rất cần thiết cho da, tóc và móng tay khỏe mạnh vì nó đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo tế bào. Vitamin B12 làm da không bị khô, viêm, mụn trứng cá và có thể dùng cho da trong bệnh vẩy nến và bệnh chàm. Nó cũng có thể làm giảm gãy rụng tóc và giúp móng tay trở nên chắc khỏe hơn.

Hỗ trợ tiêu hóa

B12 có vai trò trong quá trình sản xuất enzyme tiêu hóa, do đó nó cần cho sự trao đổi chất và sự phân hủy của thực phẩm trong dạ dày. Ngoài ra, nó còn giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn tốt trong môi trường đường ruột. Việc loại bỏ vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa và đồng thời nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi sẽ ngăn ngừa các rối loạn tiêu hóa như viêm ruột (IBS) hoặc Candida.

Cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh

Vitamin B12 có vai trò trong việc tạo ra axit nucleic hoặc DNA – vật liệu di truyền cơ bản được sử dụng để tạo ra toàn bộ cơ thể. Do đó, vitamin B12 không chỉ là chất dinh dưỡng quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển mà còn là một thành phần quan trọng cho một thai kỳ khỏe mạnh. Cung cấp đủ Vitamin B12 cùng với folate cho mẹ giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như khuyết tật ống thần kinh.

Ngăn ngừa ung thư

Nghiên cứu hiện nay cho thấy bổ sung vitamin B12 cùng folate giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy vitamin B12 có lợi cho hệ thống miễn dịch, giúp ngăn ngừa ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt hay ung thư đại tràng.

Giúp tạo ra hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu

Vitamin B12 có vai trò trong quá trình tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Nó giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu ác tính, một căn bệnh dẫn đến các triệu chứng mệt mỏi và suy nhược mạn tính.

Sự hấp thu vitamin B12 cần có yếu tố nội tại (một protein do tế bào thành của niêm mạc dạ dày tiết ra) và enzyme phân hủy protein của tụy. Vitamin B12 được hấp thu bởi đoạn cuối của ruột non.

Liều dùng vitamin B12 cho người lớn:

Thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ không có các triệu chứng thần kinh: Tiêm bắp, người lớn và trẻ em: 1mg, 3 lần /1 tuần trong 2 tuần, sau đó duy trì 1 mg/3 tháng một lần.

Thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ có các triệu chứng thần kinh: Tiêm bắp, người lớn và trẻ em: 1 mg/cách ngày cho đến khi không có thêm cải thiện duy trì 1 mg/2 tháng một lần.

Điều trị dự phòng thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ do thiếu vitamin B12: Tiêm bắp, 1 mg/2 – 3 tháng một lần.

Điều trị giảm thị lực do thuốc lá và bệnh teo dây thần kinh thị giác Leber: Hydroxocobalamin, tiêm bắp 1 mg/ngày trong 2 tuần, sau đó 1 mg, 2 lần/tuần cho đến khi không có thêm cải thiện duy trì 1 mg/1 – 3 tháng một lần.

Vitamin B12 có những dạng và hàm lượng sau:

Khi nhận thấy có những triệu chứng như trí nhớ kém, giảm cảm giác ở bàn tay, bàn chân, buồn ngủ nhưng không ngủ được, bị táo bón, đau đầu…hoặc có những biểu hiện của trầm cảm, các vấn đề về tầm nhìn, sưng lưỡi, gặp phải những rối loạn thần kinh, giảm cân, buồn nôn và mệt mỏi thì có khả năng cơ thể đang thiếu hụt vitamin B12 nên cần thăm khám và bổ sung kịp thời.

8 Lợi Ích Vàng Của Vitamin B12 / 2023

Vitamin B12 là một trong những thành phần thiết yếu nhất giúp các tế bào máu đỏ, các tế bào thần kinh cùng các tổ chức quan trọng khác trong cơ thể phát triển. Trong quá trình tiêu hóa, vitamin này được tổng hợp từ các protein trong cơ thể, phản ứng này phụ thuộc nhiều vào acid clohidric.

Các triệu chứng cần biết khi cơ thể thiếu hụt vitamin B12

Khi thiếu hụt vitamin B12, bạn có thể thấy thiếu cảm giác ở bàn tay, bàn chân, trí nhớ kém, cảm giác điều phối chân kém, buồn ngủ nhưng không ngủ được, táo bón, dau đầu… Ngoài ra, bạn còn có thể có những biểu hiện của trầm cảm, các vấn đề về tầm nhìn, sưng lưỡi, gặp phải những rối loạn về thần kinh, đau nhức miệng, giảm cân, buồn nôn và mệt mỏi.

Nguồn quan trọng của Vitamin B12 bạn cần biết

Vitamin B12 có nhiều trong thịt gà, trứng, cá ngừ, cá hồi, các chế phẩm từ sữa… Lợi ích sức khỏe của Vitamin B12 1. Duy trì sự phát triển của các tế bào:

Để đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ các chất và vitamin B12, bạn nên quan tâm đến các nguồn thực phẩm quan trọng sau: gan bò, cá hồi, sò, cá ngừ, sữa, sữa chua, thịt gà, pho mát, trứng…

Nên đọc

Vitamin này giúp duy trì các loại tế bào khác nhau trong cơ thể, ví dụ: chức năng quan trọng như sửa chữa và bảo trì các tế bào máu đỏ, các tế bào thần kinh, giúp duy trì một hệ thần kinh khỏe mạnh.

4. Kiểm soát cholesterol

Vitamin B12 cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân bào, từ đó giúp đảm bảo hình dạng của DNA. Trong trường hợp thiếu vitamin B12, cơ thể có thể hình thành các tế bào bất thường được gọi là megaloblasts. Điều này nếu không phát hiện kịp thời, có thể dẫn tới triệu chứng thiếu máu.

Vitamin B12 giúp cơ thể bớt mệt mỏi, suy nhược, vì vậy, loại vitamin này có thể giúp cơ thể tăng khả năng chịu đựng những áp lực trong cuộc sống, công việc.

Một chế độ ăn uống giàu các thực phẩm có chứa vitamin B12 hữu ích trong việc giảm mức cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, vitamin này còn giúp kiểm soát mức độ triglycerides, duy trì sức khỏe trái tim.

Vitamin B12 được xem là thành phần quan trọng để điều trị các vấn đề nghiêm trọng của bệnh thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm, giúp cơ thể bệnh nhận khỏi bị tổn thương nội mô.

Cobalamin có tác dụng trong điều trị bệnh Alzheimer, bệnh này được đi kèm với các triệu chứng rối loạn và thoái hóa về nhận thức. Các chuyên gia y tế cho biết, qua các xét nghiệm, các bệnh nhân mắc bệnh này bị thiếu vitamin B12 trầm trọng.

Vitamin này giúp duy trì lượng máu bình thường trong cơ thể và là một phần quan trọng điều trị các hình thức khác nhau của bệnh thiếu máu, ví dụ như thiếu máu ác tính, thiếu hồng cầu,…

Những người phụ nữ bị Ung thư vú hường thiếu hụt vitamin B12. Do đó, một chế độ ăn uống giàu vitamin này được khuyến khích để phòng ngừa sự phát triển của căn bệnh nguy hiểm này.

Ngọc Hoa H+ (Theo Organicfacts)