Ví Dụ Về Lợi Ích Của Thương Mại Điện Tử / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Lợi Ích Của Thương Mại Điện Tử

Khi xem xét các ứng dụng khác nhau có thể có được dùng để làm việc với thông tin số , chúng ta thấy rằng TMDT không chỉ đơn giản là phân phối thông tin và hàng hoá mà nó còn có thể làm thay đổi mối quan hệ giữa chúng.

TMDT tạo ra nhiều cơ hội mới cho cả người tiêu dùng cá lẻ và các doanh nghiệp. Khi TMDT hoan thiện và ngày càng nhiều doanh nghiệp tổ chức kinh doanh trực tuyến, khách hàng có thể so sánh mua hàng dễ dàng hơn.

Mặt khác TMĐT còn giúp khách hàng có thể tiếp cận mặt hàng dễ dàng hơn và hưởng nhiều dịch vụ hơn.

Các doanh nghiệp có thể thông báo điện tử cho khách hàng tiềm ẩn về các mặt hàng mà họ đăc biệt quan tâm. Mặc dù tất cả đều có xu hướng loai bỏ trung gian, xu hướng tương tác trực tiếp giữa người mua và người bán ngày càng tăng là xu thế bất lợi đối với môi giới trung gian,TMĐT vẫn sẽ mở ra các loại hình trung gian mới về môi giới

VD:Xẽ xuất hiện trung gian môi giới về: Tìm các thị trường đặc biệt, thông báo cho khách hàng các cơ hội kinh doanh tốt, thay đổi điều kiện thị trường, các mặt hàng thực sự khó tìm, thậm trí tổ chức các điều tra nghiên cứu định kì về mặt hàng cụ thể cho các doanh nghiệp.

Trong vài năm trở lại đây, Internet đã trở lên ngày càng thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Các trang Web khiến người tiêu dùng tự tin dùng Intểnt hơn, nó cung cấp cho cả người dùng cá nhân và doanh nghiệp nhiều phương thức mới để mô tả cà tìm kiếm thông tin.

Giao dịch thương mại trên cơ sở dùng Internt cho EDI và các giao dịch ngân hàng ít tốn kém hơn dùng các mạng nội bộ chuyên dùng.Nó khong chỉ tiết kiệm chi phí tiềm ẩn cho các doanh nghiệp lớn, mà còn tạo ra cơ hội kinh doanh nghiệp nhỏ có thể dùng các tiến trình điện tử và qua đó cắt giám bớt các khoản chi phí lớn không đáng có như trong quá khứ.

Mặt khác, thời gian giao dịch trên Intểnt chỉ bằng 7% thời gian giao dịch qua Fax, 0.05% thời gian giao dịch qua bưu điện. Chi Phí giao dịch qua Intểnt chỉ bằng khoảng 5% chi phí giao dịch qua Fax hay qua bưu điện hay chuyển phát nhanh, bằng 10%-20% chi phí thanh toán thông thường.

TMĐT giúp giảm chi phí bán hàng và tiếp thị.

Chi phí văn phòng cấu thành trong chi phí sản phẩm, việc giảm chi phí văn phòng theo nghĩa giảm thiểu các khâu internet ấn giấy tờ, giảm thiểu số nhân viên văn phòng…cũng có ý nghĩa là giảm chi phí sản phẩm.

Chính những yếu tô này sẽ tạo điều kiện cho các công ty khổng lồ xuất hiện và các doanh nghiệp nhỏ có thẻ cung cấp những dịch vụ với chi phí thấp hơn cũng xuất hiện.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ xuất khẩu có thể lập các cửa hàng ảo một cách rẻ tiền so với các cửa hàng thực ở nước ngoài.

Qua đó người tiêu dùng co thể mua được hàng hoá với giá thấp hơn, các nhà sản xuất ở các nước đang phát triển có thể mua những linh kiện, bộ phận với giá rẻ hơn.

Với một nguồn thông tin khổng lồ trên Internetvà với nhiều cách tiếp cận khác nhau tới thông tin, thậm chí miễn phí và tự nhiên đến đã giúp cho các doanh có cơ vô cùng thuận lợi để nắm bắt thông tin. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ – đối tương được xem là động lực chính phát triển nền kinh tế hiện nay.

Đối với một quốc gia, TMĐT được xem là động lực kích thích phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, một nghành mũi nhọn và được xem là đóng góp chủ yếu vào hình thành nền tảng cơ bản của nền kinh tế thế giới mới. Đây là cơ hội cho việc hội nhập kinh tế toàn cầu

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tạo ra thêm hoạt động kinh doanh bằng đi vào thương mại điện tử.

Hợp lí hoá khâu cung cấp nguyên vật liệu, sản phẩm, bảo hành.

Tự động hoá mọi quá trình hợp tác, kinh doanh để nâng cao hiệu quả.

Cải tiến trong quan hệ trong công ty với đồng nghiệp, với đối tác, bạn hàng.

Giảm chi phí kinh doanh tiếp thị

Tăng năng lực phục vụ khách hàng

Tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Mở rộng phạm vi kinh doanh, dung lượng và vươt qua vung biên giới.

Lợi Ích Của Website Thương Mại Điện Tử

Thương mại điện tử đang là chiến trường mới của các doanh nghiệp

Tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp với website thương mại điện tử

Khi đầu tư cho việc thiết kế website thương mại điện tử, các bạn sẽ mở rộng thị trường nhanh chóng, đối tượng khách hàng giờ đây đã không còn biên giới về mặt địa lý, hay thời gian làm việc của doanh nghiệp nữa. Bạn không chỉ có thể giao dịch, bán sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng ở xung quanh doanh nghiệp, mà bạn còn có thể bán hàng ở mọi nơi, trong nước ta hoặc nước ngoài. Điều này có nghĩa là bạn đang chủ động tìm kiếm khách hàng đến với dịch vụ của mình mà không bị động chờ khách hàng liên hệ. Chính vì điều này, chắc chắn rằng số lượng khách hàng của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng dẫn đến lợi nhuận tăng mạnh mẽ và bền vững. Đây là ước muốn của các doanh nghiệp. Tuy vậy, điều đó chỉ thực sự hiệu quả khi sản phẩm, dịch vụ của bạn phải thất sự chất lượng và giá cả tốt.

Website thương mại điện tử hỗ trợ chăm sóc dịch vụ tốt hơn cho khách hàng

Với website Thương Mại Điện Tử, nhân viên quản trị website có thể cập nhật catalogue, thông tin, giá sản phẩm, dịch vụ cho nhiều đối tượng khách hàng một cách cực kỳ nhanh chóng, hiệu quả. Doanh nghiệp có thể tạo điều kiện cho khách hàng mua hàng trực tiếp từ trên mạng, liên hệ tư vấn online v.v… Nói tóm lại, website mang lại cho bạn các phương thức để chăm sóc khách hàng tốt nhất, bởi trong thời đại ngày nay, yếu tố thời gian thực sự là quý giá, không ai có đủ kiên nhẫn để chờ đợi thông tin trong một ngày. Ngoài ra, ngày nay chất lượng dịch vụ và thái độ phục vụ là những yếu tố rất quan trọng trong việc tìm và giữ chân khách hàng. Nếu bạn không xử lý yêu cầu thông tin của đối tượng quan tâm một cách nhanh chóng, họ sẽ không kiên nhẫn mà chờ bạn, trong khi đó có biết bao đối thủ cạnh tranh đang chờ đón những thượng đế này.

Việc kinh doanh trên mạng là một “miền đất hứa” cho sự sáng tạo, nơi đây, bạn tha hồ áp dụng những ý tưởng hay nhất, mới nhất về dịch vụ hỗ trợ, chiến lược tiếp thị v.v… Và một khi tất cả các đối thủ cạnh tranh của bạn đều áp dụng website, thì phần thắng sẽ thuộc về ai ý tưởng sáng tạo hay nhất để tạo ra nét đặc trưng cho doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ của mình để có thể thu hút và giữ được các thượng đế.

Tóm lại, thương mại điện tử thật sự là một cơ hội cho các doanh nghiệp ở nước ta. Bạn đừng nghĩ rằng hãy còn quá sớm để nói đến website thương mại. Những người chiến thắng thường là những người đi tiên phong. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đã bắt đầu quan tâm nhiều đến kinh doanh trên mạng. Do đó, để giành lấy lợi ích, bạn không thể đứng im và quan sát người khác hành động, mà bạn phải lao vào cuộc chạy đua này!

Phương Nam Vina xin cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Rất mong sẽ được hỗ trợ cho các bạn định hướng về thương mại điện tử và tầm quan trọng cũng như lợi ích của việc thiết kế website đối với doanh nghiệp!

Lợi Ích Kinh Tế Từ Thương Mại Điện Tử

Những tiến bộ nhanh chóng về công nghệ trong TMĐT đặt ra vấn đề đáng quan tâm: sự phổ biến của TMĐT và mạng Internet sẽ tác động như thế nào đến các nhân tố trong nền kinh tế và ảnh hưởng ra sao đối với tăng trưởng và phát triển kinh tế? Vấn đề này có thể tiếp cận từ 2 góc độ: chi phí và thị trường. Hầu hết các nghiên cứu đã có về TMĐT đều xác định các công ty vừa và nhỏ (SMEs: Small and medium enterprises) là đối tượng hưởng lợi nhiều nhất từ quá trình này.

Mặc dù vậy, đây chỉ là những đánh giá sơ khởi và có thể có nhiều yếu tố khác gây hiệu ứng ngược lại chưa được tính đến.

Dòng thông tin được ví như hệ thống thần kinh của nền kinh tế. Thông tin có được cung cấp đầy đủ và kịp thời thì doanh nghiệp mới có thể xây dựng được chiến lược sản xuất – kinh doanh bắt kịp xu thế thị trường, nhà nước mới có thể đề ra chính sách quản lý đất nước phù hợp, còn người tiêu dùng thì có nhiều lựa chọn hơn. Internet và Web giống như một thư viện khổng lồ cung cấp một nguồn thông tin phong phú và dễ truy nhậpvới các công cụ tầm cứu (search) hiệu quả như Google, Infoseek, Webcrawler hay Alta Vista. Qua mạng Internet, chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng có thể giao tiếp trực tuyến liên tục với nhau mà không bị hạn chế bởi khoảng cách. Nhờ đó, cả sự hợp tác lẫn quản lý đều nhanh chóng và liên tục; các bạn hàng mới, các cơ hội kinh doanh được phát hiện nhanh chóng trên bình diện toàn quốc, khu vực và thế giới. Lợi ích này có ý nghĩa đặc biệt đối với các SMEs, vốn bị hạn chế về khả năng và tiềm lực trong tiếp cận và khảo sát thông tin thị trường. Hơn nữa, ” khả năng tiếp cận thông tin làm giảm thiểu sự bất ổn và các rủi ro khó dự đoán trong nền kinh tế”.

Nhìn từ góc độ kinh tế vi mô, chi phí là một trong các yếu tố quyết định trực tiếp lợi nhuận của doanh nghiệp và hành vi của người tiêu dùng. Chi phí sản xuất kinh doanh bao gồm nhiều yếu tố từ sản xuất đến lưu thông, phân phối. Giữ nguyên các điều kiện khác, doanh nghiệp luôn có xu hướng tìm cách giảm chi phí sản xuất kinh doanh để tăng sức cạnh tranh và tăng lợi nhuận, còn người tiêu dùng luôn muốn mua hàng hóa với giá rẻ hơn. Suy rộng ra tầm vĩ mô, chi phí ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của cả nền kinh tế và cơ cấu kinh tế theo đó mà hình thành. TMĐT qua Internet tác động đến yếu tố chi phí trong chuỗi giá trị thị trường (value-chain), hướng nền kinh tế đến hiệu quả.

TMĐT giúp giảm chi phí sản xuất, trước hết là chi phí văn phòng. Các văn phòng không có giấy tờ chiếm diện tích nhỏ hơn rất nhiều, chi phí tìm kiếm và chuyển giao tài liệu giảm nhiều lần, đặc biệt là trong khâu in ấn. Theo số liệu của hãng General Electricity của Mỹ, tiết kiệm trên hướng này đạt tới 30%.

Từ quan điểm chiến lược, các nhân viên có năng lực được giải phóng khỏi nhiều công đoạn sự vụ có thể t9ập trung vào nghiên cứu phát triển, sẽ đưa đến những lợi ích to lớn lâu dài.

TMĐT giúp giảm thấp chi phí bán hàng và chi phí tiếp thị. Bằng phương tiện Internet, một nhân viên bán hàng có thể giao dịch được với rất nhiều khách hàng. Catalogue điện tử trên Web phong phú hơn nhiều và thường xuyên cập nhật so với catalogue in ấn chỉ có khuôn khổ giới hạn và luôn lỗi thời. Theo số liệu của hãng máy bay Boeing của Mỹ, đã có tới 50% khách hàng đặt mua 9% phụ tùng qua Internet và các đơn hàng về lao vụ kỹ thuật theo phương thức này ngày càng tăng lên.

Bảng 1 Tốc độ và chi phí truyền gửi bộ tài liệu 40 trang

Nguồn: ITU, “Challenges to network”, 1997, Geneva

Nguồn: http://www.forrester.com

Trong hai yếu tố cắt giảm này, yếu tố thời gian có ý nghĩa lớn hơn vì tốc độ lưu thông có ý nghĩa sống còn trong kinh doanh và cạnh tranh. Bên cạnh đó, việc giao dịch nhanh chóng, sớm nắm bắt được nhu cầu còn giúp cắt giảm số lượng và thời gian hàng nằm lưu kho (inventory), cũng như kịp thời thay đổi phương án sản phẩm bám sát được nhu cầu của thị trường. Nhiều năm trước đây, rút ngắn chu thời sản xuất (cycle time) là một trong các nhân tố quan trọng nhất giúp các công ty Nhật Bản giành được thắng lợi trong cạnh tranh với các công ty Hoa Kỳ.

Khả năng truy cập và phát tán (diffusion) thông tin nhanh chóng qua Internet với chi phí thấp là cơ hội lớn cho các SMEs gia nhập thị trường. Chi phí lập một cửa hàng ảo trên Internet (gồm các chi phí đầu tư thiết kế trang web, chi phí đăng ký và duy trì tên miền (domain name)) chỉ bằng một phần rất nhỏ so với việc lập một cửa hàng hữu hình nhưng trong nhiều trường hợp, hiệu quả đem lại có thể lớn hơn nhiều lần.

Internet cho phép đưa thông tin đến từng cá nhân, vì thế chỉ cần một trang web bắt mắt với nhiều ý tưởng sáng tạo, doanh nghiệp có thể được đông đảo người tiêu dùng biết đến. Cửa hàng bán lẻ trực tuyến chúng tôi là một điển hình trong nhiều ví dụ. Điều đó cho thấy so với việc tạo lập danh tiếng trên thị trường theo phương cách truyền thống, TMĐT qua Internet rõ ràng có những lợi thế nhất định.

Tính chất cạnh tranh trên thị trường một phần tùy thuộc vào số lượng đối thủ cạnh tranh có mặt trên thị trường đó. TMĐT không chỉ tạo điều kiện gia nhập thị trường dễ dàng mà còn tạo áp lực cho mọi doanh nghiệp phải “hiện hữu trực tuyến” (online presence). Tuy nhiên, khác với thị trường truyền thống, cạnh tranh trên thị trường TMĐT chủ yếu là cạnh tranh ở khả năng thông tin nhanh chóng và hiệu quả. Điều này tạo cơ hội đồng đều cho các thành phần tham gia cạnh tranh. Mặc dù trong môi trường mới, các doanh nghiệp lớn và danh tiếng có thể có một khởi đầu thuận lợi hơn so với những doanh nghiệp “sinh sau đẻ muộn” nhưng điều đó không có nghĩa là họ có lợi thế hơn trong việc nắm bắt thông tin để điều chỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh phù hợp với nhu cầu thị trường.

Chu thời sản xuất được rút ngắn trên cơ sở tiết kiệm thời gian và chi phí giao dịch tất yếu dẫn đến những điều chỉnh nhất định trong cách thức tổ chức doanh nghiệp và những thay đổi mới ở nhiều ngành kinh doanh. Lấy ngành vận tải du lịch làm một ví dụ; trước đây các công ty hàng không thường bán vé máy bay qua mạng lưới các đại lý phân phối vé được thiết lập khắp nơi, nhưng với TMĐT qua Internet, các công ty này có thể bán vé trực tiếp cho khách hàng và tiết kiệm được khoản hoa hồng phải trả cho đại lý. Điều này sẽ làm cho các công ty hàng không có xu hướng sáp nhập hoạt động bán vé vào trong hoạt động của mình, còn các đại lý có thể chuyển sang hình thức môi giới thông tin, so sánh giá cả và dịch vụ được cung cấp bởi các công ty khác nhau, vì khách hàng có khả năng sẽ trả một khoản tiền để có được thông tin theo yêu cầu.

TMĐT phát triển dựa trên nền tảng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại. Do vậy, phát triển TMĐT sẽ tạo nên những nhu cầu đầu tư mới trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở và dịch vụ công nghệ thông tin. Theo dự báo của OECD

, phần đóng góp của công nghệ thông tin trong nền kinh tế toàn cầu sẽ đạt mức từ 3-5% thời kỳ 1993-2008. Ở các nước công nghiệp phát triển tỷ lệ này cao hơn rất nhiều ( ở Mỹ hiện nay khoảng 15% GDP). Các nhà nghiên cứu dự đoán kinh tế thế giới có xu hướng tiến đến “nền kinh tế số hóa” hay “nền kinh tế mới” lấy tri thức và thông tin làm nền tảng phát triển. Đây là khía cạnh mang tính chiến lược đối với các nước đang phát triển vì nó đem lại cả nguy cơ tụt hậu lẫn cơ hội tạo “bước nhảy vọt” (leap-frog) bắt kịp xu thế phát triển của nhân loại.

Lợi Ích Của Thương Mại Điện Tử Đối Với Doanh Nghiệp

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có mức tăng trưởng thương mại điện tử nhanh nhất thế giới, với tốc độ 35% mỗi năm (cao gấp 2,5 lần so với Nhật Bản). Ngoài ra, các doanh nghiệp ứng dụng Internet và công nghệ có mức tăng trưởng nhanh gấp 2,1 lần so với đơn vị không dùng. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa chi hơn 30% ngân sách cho đầu tư công nghệ thì doanh thu tăng gấp 9 lần so với doanh nghiệp chi dưới 10%.

Theo kế hoạch phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2016 – 2020, tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực bán lẻ sẽ đạt khoảng 20%/năm và đạt khoảng 10 tỷ USD vào năm 2020. Trên thực tế, theo giới chuyên môn ước tính, thương mại điện tử đang có mức tăng trưởng cao, khoảng 25% trong năm 2017. Thời gian tới, thương mại điện tử sẽ trở thành kết cấu hạ tầng quan trọng của lĩnh vực này.

Tại “Ngày hội doanh nhân 2017” do Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) diễn ra gần đây, ông Đỗ Kim Lang – Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại đã nhấn mạnh đến sự lan tỏa mạnh mẽ của thương mại điện tử trong xu hướng toàn cầu hóa hiện nay. Theo đó, doanh nghiệp sẽ có cơ hội tiếp cận thêm nhiều dịch vụ như: Tư vấn, cung cấp ý tưởng, các giải pháp trong cuộc cách mạng công nghệ số,… Từ đó, có được phương án kinh doanh hiệu quả hơn.

Thời gian qua, hầu hết các trang thương mại điện tử Việt Nam đều đang được xây dựng theo một khuôn mẫu chung, đáp ứng một phần nhu cầu trưng bày hàng hóa, cung cấp tiện ích lựa chọn và thanh toán đơn hàng… nhưng chưa tích hợp được các dịch vụ cộng sinh cho một quy trình thương mại điện tử khép kín như tối ưu digital marketing, kết nối điểm bán hàng online và offline. Gia nhập sân chơi thương mại điện tử, điều mà các nhà bán lẻ cần làm là không chỉ dựng lên một website bán hàng mà còn phải tính đến bài toán tổng thể cho một hệ thống kinh doanh đồng bộ từ sản xuất, marketing, quản lý đơn hàng/nguồn hàng đến các công tác vận chuyển, giao nhận.

Tại “Ngày hội doanh nhân 2017” vừa diễn ra, Bà Nguyễn Thị Hạnh – Giám đốc Đối ngoại Công ty CP Công nghệ Sen Đỏ đã lấy một ví dụ từ câu chuyện ngành taxi: Cách đây vài năm, khi Vinasun hoặc Mai Linh group… là những loại xe taxi truyền thống, khách hàng gọi xe bằng cách liên hệ tổng đài được thịnh hành và ưa dùng nhất lúc bấy giờ. Nhưng đến nay, với công nghệ phát triển, Uber và Grab là taxi tự lái lại được hành khách gọi xe bằng cách sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động (nhập điểm đến và điểm đi, được báo sẵn số tiền và quãng đường đi, có đầy đủ tên tài xế và biển số xe). Đôi khi, những chuyến đi được áp dụng mã khuyến mại, giảm giá… Rõ ràng, hình thức phục vụ này tiện lợi gấp nhiều lần so với taxi truyền thống, được người dùng lựa chọn và yêu thích trong thời gian qua. Trong tương lai không xa, nếu so với taxi tự lái thì taxi truyền thống khó thể tồn tại được. Vì thế, cần bàn bạc nghiêm túc cách chấp nhận công nghệ số, thương mại điện tử và xem xét năng lực cạnh tranh của taxi truyền thống nhằm bảo vệ lợi ích người tiêu dùng.

Hiện nay, Việt Nam chiếm 50% dân số sử dụng Internet. Người sử dụng Internet lên mạng từ 3-7 giờ/ngày chiếm 58%, mua sắm trực tuyến lên tới 62% người sử dụng. Con số này cho thấy, Việt Nam đang là nước có cơ hội lớn trong lĩnh vực thương mại điện tử. Nói về hiệu quả kinh doanh khi áp dụng thương mại điện tử, bà Hạnh nhấn mạnh: “Sự tăng trưởng doanh thu trên website bán hàng của Sen Đỏ mỗi năm tăng gấp 3 lần. Đến cuối năm 2016, số người bán chỉ là 100.000 nhưng số người mua lên đến 1.000.000”.

Sen Đỏ là sàn thương mại điện tử C2C hàng đầu tại Việt Nam, là một nguồn cung cấp sản phẩm giá tốt nhất cho hàng triệu người mua trên cả nước, cung cấp giải pháp kinh doanh điện tử cho hàng trăm nghìn người bán và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Sen Đỏ đã có những chiến lược rất rõ rang, Công ty sử dụng giao diện chúng tôi phù hợp trên điện thoại, máy tính và cả trên máy tính bảng. Ứng dụng mua sắm Sen Đỏ dễ dàng tải về trên cả 2 nền tảng đó là App store và Google Play. Bên cạnh đó, Công ty có trong tay một đội ngũ cán bộ công nghệ xuất chúng, giúp Sen Đỏ đến tay người tiêu dùng gần hơn. Sen Đỏ không chỉ dành cho người mua mà cho cả những người muốn bán hàng (shop) thông qua webside: chúng tôi Ứng dụng luôn hiển thị thông báo người muốn mua hàng và xác nhận thanh toán nhanh chóng. Đặc biệt hơn, quy trình bán hàng của Shop trên chúng tôi khép kín và hoàn toàn bằng công nghệ số, đơn giản và miễn phí.

Thùy Chi