Vấn Đề Lợi Ích Quốc Gia Là Gì / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Lợi Ích Quốc Gia Mới Là Bất Biến

Quyết định lịch sử này không chỉ có lợi cho Mỹ và Cuba, mà còn có lợi cho cả khu vực và thế giới. Nó càng cho thấy cựu Thủ tướng Anh duy nhất từng nhận giải Nobel văn học Winston Churchill đã đúng, khi ông cho rằng: “Trên thế giới này không có bạn bè vĩnh viễn hay kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia mới là vĩnh viễn”.

Thế giới hiện đại càng cho thấy lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc luôn được đặt lên trên hết. Thậm chí, có nơi, có lúc, chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, cực đoan, méo mó làm nảy sinh quái thai, dị dạng nào đó, đi ngược với trào lưu của thế giới văn minh tiến bộ. Nhưng, việc đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu trong mọi xử thế bang giao ngày nay đã tỏ ra là một xu thế không thể đảo ngược.

Bạn bè vĩnh viễn hay kẻ thù vĩnh viễn đã trở thành “cách tiếp cận lỗi thời” trong thế giới hiện đại ngày nay. Bạn bè thì thường ít khi “chơi” xấu, cài bẫy gây thiệt hại cho nhau. Nhưng, trước những hành vi “bạn” cố tình “xấu chơi”, thì bất kỳ chủ thể nào cũng không thể và không nên dĩ hòa vi quý, “ngậm bò hòn làm ngọt” được. Bạn bè “xấu chơi” thì phải đấu tranh, cảnh báo và ngăn chặn cho kỳ được. Còn, trong mọi xung đột, bất đồng, dẫu có là kẻ thù của nhau thì vẫn có thể tìm ra lối thoát có lợi, để có thể giải quyết xung đột, bất đồng thông qua đối thoại và thương lượng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng độc lập, chủ quyền của nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Chưa kể, nếu gác thù thành bạn, gác lại quá khứ để hướng tới tương lai, mang đến những lợi ích to lớn, thì lại càng là điều cần làm hơn hết vì lợi ích quốc gia, vì lợi ích dân tộc luôn bất biến.

Bởi thế, việc bình thường hóa và phát triển quan hệ thân thiện giữa hai nước láng giềng gần gũi nhau về địa lý như Mỹ và Cuba sẽ chỉ có lợi cho nhân dân hai nước cũng như quốc tế và khu vực. Quan điểm này được đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc nhiều lần khẳng định. Hơn ai hết, Việt Nam thấu hiểu những khó khăn và khổ đau mà nhân dân Cuba phải chịu đựng trong những năm tháng bị cấm vận kéo dài, mà đây lại là cuộc cấm vận dài nhất trong lịch sử thế giới cận đại, đi ngược lại những nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế, đi ngược lại Hiến chương Liên hợp quốc và các qui định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Việc kéo dài những hành động cấm vận, gây sức ép kinh tế như vậy chỉ càng làm quyền lợi của chính Mỹ và cả Cuba đều bị mất mát, ảnh hưởng.

Những thống kê mới nhất cho thấy tổn thất kinh tế khổng lồ do cấm vận gây ra đối với cả Mỹ và Cuba. Theo Phòng Thương mại Mỹ, 54 năm cấm vận thương mại khiến nền kinh tế Cuba thiệt hại 1.100 tỷ USD. Kinh tế Mỹ cũng thiệt hại 1,2 tỷ USD mỗi năm. Như vậy, trong quãng thời gian nước Mỹ trải qua 11 đời tổng thống thì nước Mỹ thiệt hại 64,8 tỷ USD vì cấm vận Cuba. Dù cho những con số này chưa thể đầy đủ và có thể còn phiến diện, nhưng dường như chẳng có sự thiệt hại, mất mát nào có thể đo đếm được trong hơn nửa thế kỷ qua giữa Mỹ và Cuba. Vì giữa hai đất nước từng coi nhau là kẻ thù xuyên thế kỷ này, thì quyền lợi quốc gia bị mất mát là một lẽ, nhưng những tổn thương, thua thiệt vì cấm vận của hàng trăm triệu người dân cả hai nước thì không thể đếm xuể, không thể kể hết được.

Do vậy, Mỹ và Cuba bình thường hóa quan hệ là điều không có gì ngạc nhiên. Dù không dễ dàng gì để Mỹ và Cuba sớm trở thành bạn bè thân thiết, nhưng việc hai nước cùng công bố bình thường hóa quan hệ, tiến đến bỏ cấm vận là xu thế không thể đảo ngược. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry – người góp phần không nhỏ trong tiến trình bình thường hóa quan hệ với Cuba theo chính sách của Tổng thống Obama – cho rằng, động thái mới của Mỹ với Cuba cũng tương tự việc nước này bình thường hóa quan hệ với Hà Nội cách đây gần 20 năm, không dễ dàng nhưng đáng giá.

Ông John Kerry – một cựu binh từng tham chiến trong chiến tranh xâm lược Việt Nam giờ đang là quan chức ngoại giao số 1 Hoa Kỳ – nhớ lại: “Từ cách đây hơn 20 năm, tôi đã được trực tiếp chứng kiến 3 vị tổng thống – một Cộng hòa và hai Dân chủ – thực hiện nỗ lực tương tự nhằm thay đổi mối quan hệ của Mỹ với Việt Nam”. Theo ông John Kerry, “điều đó không dễ dàng gì. Nhưng phải bắt đầu thì mới đi tiếp được”.

Cách đây hơn 20 năm, khi Tổng thống Hoa Kỳ lúc đó là Bill Clinton thông báo quyết định bãi bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam ngày 3-2-1994 mở đường cho bình thường hóa quan hệ hai nước vào năm 1995, người viết bài này đã đặt tiêu đề cho một bài viết trên Báo An ninh Thủ đô tháng 2-1994 là “Mười tám năm, chín tháng cấm vận và sau đó…”. Quãng thời gian ấy đủ cho một thế hệ sinh ra và lớn lên, quãng thời gian ấy đủ để cả Hà Nội và Washington cùng nhận thức cần gác lại quá khứ, hướng tới tương lai. Rồi tiếp sau, cũng phải mất thêm gần 20 năm nữa để quan hệ Việt – Mỹ có nhiều bước tiến hết sức quan trọng, trở thành đối tác như hiện nay.

Lịch sử thế giới hiện đại đang cho thấy bang giao quốc tế với những thay đổi ngoại giao chiến lược, không đơn thuần chỉ là những trận đấu thắng-thua. Càng như vậy, chúng ta càng thấm thía tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh trong quan hệ quốc tế. Tư tưởng ấy đến hôm nay vẫn mang tính thời sự. Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, phải hết sức tránh đối đầu chừng nào còn có thể tránh được, tìm ra điểm đồng (cùng) giữa ta và họ, hiểu quan hệ giữa họ với nhau, không để Việt Nam bị “kẹp” trong xung đột nước lớn, thực hiện là bạn của tất cả các nước và “không gây thù oán với một ai”.

Cũng bởi vậy, làm bạn với tất cả các nước đồng thời đặt lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc lên trên hết, chính là quan điểm sáng rõ cho ngoại giao Việt Nam đương đại.

Pbl Là Gì? Những Vấn Đề Liên Quan Đến Pbl

Việc làm Giáo dục – Đào tạo

– Đây là một phương pháp học tập mới, tiên tiến và chủ động, đặt trọng tâm vào việc tìm hiểu và giải quyết những vấn đề thực tế, dựa trên việc thiết kế môn học thành các dự án, các vấn đề giao cho các nhóm học sinh và thực hiện dự án, giáo viên giữ vai trò là người quản lý dự án, còn học sinh là người thực hiện dự án giao viên giao cho. Đây có thể được xem là phương pháp dạy học tiến tiến và hiện nay được thực hiện nhiều.

PBL là gì?

– Những sinh viên học phương pháp này sẽ có được những kiến thức và kỹ năng, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phân tích, thái độ học tập tự giác. Có thể nói phương pháp này đang được khá ưa chuộng và rèn luyện cho ứng viên được nhiều kỹ năng để có thế giải quyết công việc và học tập một cách tốt hơn.

2. Đặc điểm của phương pháp PBL

2.1. Người học được dẫn dắt các vấn đề, giải quyết và gợi mở vấn đề

Đặc điểm nổi bất nhất của phương pháp này có thể nói đến đó chính là người học được dẫn dắt vào các vấn đề. Đây là một phương pháp khá hay và đổi mới so với những phương pháp cũ, lối mòn cũ thường học sinh sẽ được vẽ hướng cho đi sẵn, được mớm mồi cho tận miệng, hoặc có sẵn các câu trả lời, những với cách học của phương pháp này học sinh sẽ phải tự tìm câu trả lời cho những thắc mắc của mình, từ giải quyết chúng dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Những cách giải quyết vấn đề này sẽ nhận được những ý kiến đồng ý của giáo viên, cũng có những ý kiến không đồng ý, điều này sẽ giúp bạn nỗ lực tìm kiếm các thông tin sâu hơn, vững chắc hơn để đưa ra những ý kiến để bảo vệ quan điểm của mình, những ý kiến phản biện để chứng minh câu nói của mình đúng.

2.2. Các vấn đề này có nguồn gốc từ đâu

Nguồn gốc của những vấn đề này được xây dựng trên từng trường hợp cụ thể.

2.3. Học viên tự định hướng cách hoạt động trong việc giải quyết vấn đề

Học viên tự định hướng cách hoạt động trong việc giải quyết vấn đề

2.4. PBL hướng học viên tới việc tự áp dụng kiến thức vào tình huống

Với phương pháp này thay vì giáo viên sẽ bày sẵn bàn ăn cho học viên ăn thì với phương pháp này giáo viên chỉ cho học viên nguyên liệu còn việc còn lại là học viên phải tự áp dụng kiến thức của mình vào từng tình huống để tạo ra những sản phẩm ngon nhất, phù hợp nhất với hoàn cảnh. Các học viên được đối mặt với các bối cảnh các vấn đề được xây dựng trên tình huống bệnh và sau đó được yêu cầu tìm kiếm và khám phá những nội dung của các bối cảnh đó.

Nhìn chung phương pháp PBL hướng học viên vào việc phát triển tư duy và kỹ năng giao tiếp, tăng cường khả năng tự giải quyết vấn đề, giúp học viên nhớ lâu hơn.

Tìm việc làm quản lý giáo dục

3. Vai trò của giáo viên và học sinh trong phương pháp này như thế nào

Mỗi phương pháp dạy học luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm, nên áp dụng phương pháp nào để mang lại hiệu quả tốt nhất là điều mà ai cũng muốn. Mỗi phương pháp dạy học người giáo viên lại đóng một vai trò khác nhau, trong phương pháp BPL cũng vậy , giáo viên sẽ là người đóng vai trò quản lý dự án.

3.1. Giáo viên đóng vai trò quản lý dự án

– Với phương pháp BPL giáo viên sẽ đóng vai trò là người quản lý dự án: thiết kế trải nghiệm với học tập với ba giai đoạn đó chính là Lý thuyết, bài tập nhóm và luyện thi.

– Người giáo viên sẽ thực hiện công việc hướng dẫn học sinh lập kế hoạch

– Phân nhóm cho học viên, đồng thời giao nhiệm vụ nội dung cho từng nhóm tìm hiểu và nghiên cứu.

Vai trò của giáo viên và học sinh trong phương pháp này như thế nào

– Kiểm tra đánh giá giai đoạn các nhóm phối hợp làm việc và tìm hiểu nội dung.

– Là người thúc đẩy truyền cảm hứng đến với mỗi học viên.

3.2. Học sinh đóng vai trò quản lý dự án

– Với phương pháp BPL học sinh đóng vai trò là người thực thi công việc của dự án.

– Học sinh sẽ lên kế hoạch, xây dựng mục tiêu, tìm kiếm nội dung kiến thức đối với dự án được giáo viên giao cho.

– Nhóm học viên sẽ tự phân tích, tìm hiểu những kiến thức của dự án

– Cùng nhau phân tích và làm việc nhóm với nhau

– Hướng dẫn, truyền đạt, tranh luận những kiến thức vừa tìm hiểu với nhau để tìm ra những câu trả lời đúng.

– Tự đánh giá bản thân và đánh giá chéo của nhóm, nói học viên làm việc.

4. Ưu nhược điểm của phương pháp BPL

4.1. Ưu điểm của phương pháp BPL

– Với phương pháp này học sinh được là trung tâm, học sinh có thể là giáo viên

– Học sinh là trung tâm, học sinh có thể là giáo viên.

Ưu điểm của phương pháp BPL

– Làm việc nhóm sẽ giúp cho học viên có nhiều cơ hội giao tiếp với nhau, giúp cho học viên rèn luyện kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng bảo vệ ý kiến của mình… và rất nhiều kỹ năng khác có được khi học tập bằng phương pháp này.

– Với phương pháp này sẽ giúp cho ứng viên rèn luyện được tư duy của mình, tư duy được phát triển qua việc đặt câu hỏi của học sinh…

– Dạy học bằng phương pháp này sẽ giúp học viên thích thú hơn, không phải học tập theo cách học truyền thống thụ động như những phương pháp cũ. Với cách này bạn sẽ được tự mình tìm hiểm những kiến thức dưới sự hướng dẫn của giáo viên và làm việc nhóm giữa các bạn.

– Phương pháp này còn tăng mức độ hiểu bài, ứng dụng những kiến thức nhiều hơn, đây là một ưu điểm vượt trội so với phương pháp truyền thống.

– Một ưu điểm nữa cần phải nói đến đó chính là học phương pháp này học sinh, học viên không bị phụ thuộc nhiều vào hình thức. Vì phương pháp này được đánh giá qua nhiều giai đoạn trong quá trình nghiên cứu, làm việc nhóm.

– Với phương pháp này học viên có thời gian học lý thuyết ít, thời gian học thực tiễn nhiều, thường tỉ lệ sẽ là 80/20, có nghĩa là học sinh sẽ có 20% để học lý thuyết và 80% để thực hành.

4.2. Nhược điểm của phương pháp PBL

Như những phân tích trên chúng ta thấy được phương pháp BPL có rất nhiều ưu điểm tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm đó thì cũng còn một số nhược điểm mà phương pháp BPL này còn gặp phải.

– Với phương pháp BPL này giáo viên sẽ phải mất nhiều thời gian để phân tích, thiết kế giáo án, phân dự án cho từng nhóm để tìm hiểu. Mỗi nhóm sẽ có một dự án riêng để mang đến nhiều vấn đề cho học viên trải nghiệm.

Nhược điểm của phương pháp PBL

– Giáo viên cần phải chủ động, năng động, luôn làm mới dự án, vì phải hướng dẫn và đánh giá từng nhóm, làm việc theo nhóm nên cần nhiều hoạt động để lôi cuốn, tạo hứng thú với học viên.

– Đây là phương pháp mới nên gặp khó khăn trong việc triển khai, đòi hỏi giáo viên phải kiên trì.

– Khó khăn trong việc áp dụng với các sinh viên, do học viên vẫn còn thụ động trong việc học tập, luôn đợi giáo viên hướng dẫn tận và vẽ đường cho. Với cách làm này sẽ gây khó khăn cho những học viên thụ động, ít sáng tạo và lười suy nghĩ.

Nếu một sinh viên có kiến thức tốt thì sau khi học xong sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm, với phương pháp BPL sẽ giúp học viên rèn luyện được nhiều kiến thức thực hành, những kiến thức rất cần thiết cho công việc của mình.

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc thì hãy truy cập ngày trang chúng tôi đây là trang tuyển dụng số một hiện nay với rất nhiều vị trí việc làm. Truy cập vào trang bạn sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn công việc. Với cách làm vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần truy cập vào trang chúng tôi sau đó điền thông tin, ngành nghề tỉnh thành bạn đang có nhu cầu tìm việc sau đó nhấn tìm kiếm. Sau vài giây bạn có ngay kết quả thông tin tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp.

Luật Và Vấn Đề Xung Đột Lợi Ích

Xung đột lợi ích là trường hợp hai hoặc nhiều nhóm lợi ích trái ngược cạnh tranh để tồn tại. Khi đứng trước yêu cầu giải quyết xung đột giữa các lợi ích hợp pháp trong quá trình xây dựng một quy tắc pháp lý, người làm luật phải lựa chọn giữa hai phương án: hoặc hy sinh hẳn một lợi ích (tất nhiên là với điều kiện bồi thường thỏa đáng) để bảo toàn lợi ích còn lại; hoặc dung hòa bằng cách cắt giảm mỗi lợi ích một chút, để cả hai tiếp tục cùng tồn tại hòa bình trong một ngôi nhà chung.

Đâu là căn cứ khoa học, đạo lý để quyết định hy sinh một lợi ích hoặc dung hòa các lợi ích trái ngược ? Điều chắc chắn là không thể để mặc cho người soạn thảo văn bản luật tự mình cân phân, đánh giá và quyết định phương án giải quyết vấn đề nhạy cảm này. Lý do là bản thân người soạn thảo văn bản luật cũng có những lợi ích của riêng mình và không loại trừ trường hợp lợi ích mà người soạn thảo luật nhắm tới cũng là lợi ích đang tham gia vào cuộc xung đột ấy.

Nói rõ hơn, việc xây dựng pháp luật nhằm giải quyết xung đột lợi ích phải được đặt trong một cơ chế chặt chẽ, nghiêm ngặt, nhắm đến mục tiêu cho ra đời các quy tắc thỏa mãn các tiêu chí công bằng. Tính chặt chẽ, nghiêm ngặt của cơ chế, đến lượt mình, thể hiện thành hai tính chất cần thiết và là hai yêu cầu cơ bản đối với một quy trình làm luật gọi là có chất lượng nhân văn: tính dân chủ và tính minh bạch.

Ở Việt , việc nhận thức về tầm quan trọng của một cơ chế bảo đảm chất lượng nhân văn của luật chưa được coi trọng. Cơ chế làm luật đang vận hành ở Việt , về phần mình, có những khuyết tật.

Một mặt, việc phân bổ quyền hạn trong hoạt động xây dựng pháp luật tỏ ra mất cân đối rõ nét theo hướng có lợi cho cơ quan hành pháp. Theo một tập quán làm luật phù hợp với một bộ máy lập pháp không chuyên nghiệp, luật chỉ có những quy tắc chung chung và chỉ phát huy được tác dụng theo thể thức và điều kiện do cơ quan hành pháp ấn định trong các văn bản lập quy. Với một quyền lập quy rộng rãi, cơ quan hành pháp có điều kiện đặt hệ thống pháp luật trong tầm chi phối của mình.

Mặt khác, vấn đề đánh giá tính khách quan, vô tư của người làm luật trong việc lựa chọn phương án giải quyết xung đột lợi ích đang bị bỏ ngỏ. Trừ việc tiếp thu ý kiến đóng góp của đại biểu Quốc hội đối với dự án luật, việc xử lý các ý kiến đóng góp của các chủ thể khác được thực hiện “tùy nghi”. Đặc biệt, không có bất kỳ một biện pháp nào được đặt ra nhằm kiểm soát sự tác động của các nhóm lợi ích trái ngược đối với quyết định của người làm luật trong quá trình xây dựng pháp luật.

Điều đáng chú ý nữa là: người làm luật ở Việt Nam, khi đứng về một phía trong cuộc xung đột lợi ích, có thể chịu sự công kích xã hội của nhóm có lợi ích bị hy sinh, nhưng không sợ sự công kích pháp lý của bất kỳ ai. Trong khung cảnh của luật hiện hành, công dân không có quyền kiện người làm luật trước tòa án về việc ra một văn bản lập quy trái với các nguyên tắc của luật, một văn bản luật trái với quy định của hiến pháp.

Đã đến lúc xây dựng mới cơ chế làm luật, coi trọng nguyên tắc dân chủ và minh bạch trong việc xây dựng pháp luật nhằm giải quyết xung đột lợi ích, nếu chúng ta thực sự nghiêm túc với việc theo đuổi mục tiêu xây dựng nhà nước pháp quyền.

Cấu Trúc Đề Thi Thpt Quốc Gia 2022 Có Gì Thay Đổi?

Cập nhật ngày : 27/09/2018 – 36960

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ không để phục vụ mục đích “2 trong 1” do đó cấu trúc đề thi sẽ có nhiều thay đổi theo hướng bám sát chương trình phổ thông để đánh giá thực chất chất lượng dạy học THPT.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, đề thi THPT quốc gia năm 2018 thực sự khó, ngoài khả năng của các em, thậm chí cả những giáo viên, giáo sư cũng không thể hoàn thành bài thi trong khoảng thời gian quy định. Đề thi quá khó dẫn đến những thí sinh không có nguyện vọng học Đại học không thể đạt điểm tốt nghiệp cao. Chưa kể, một số môn chuyển sang hình thức thi trắc nghiệm đột ngột khiến giáo viên, học sinh chưa quen dẫn đến kết quả thấp,…Tất cả những điều này được gói gọn trong bức tâm thư “kêu cứu” vì đề thi THPT quốc gia quá khó gửi Bộ GD đầy thuyết phục. Ai cũng kỳ vọng những nhà lãnh đạo ngành giáo dục hiểu được nỗi lòng của thí sinh mà điều chỉnh đề thi cho phù hợp, đúng bản chất của thi tốt nghiệp.

Đề thi THPT quốc gia 2019 bám sát chương trình phổ thông

Phát biểu tại phiên giải trình thực hiện chính sách, pháp luật về tổ chức kỳ thi THPT quốc gia tại Hà Nội vào ngày 24/9, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ bất ngờ khẳng định kỳ thi THPT quốc gia không để phục vụ mục tiêu “2 in 1” mà là để đánh giá chất lượng dạy học, từ đó có biện pháp điều chỉnh phương pháp giảng dạy. Vì vậy,trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ sẽ hoàn chỉnh đề thi, tăng cường chất lượng câu hỏi chuẩn hóa, mức độ sát chuẩn kỹ năng của THPT, tăng cường chất lượng đề thi đồng thời tổ chức thi chặt chẽ để các trường ĐH, CĐ có căn cứ để chọn lọc đầu vào.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải thích thêm, mức độ yêu cầu đạt được phải gắn với THPT nghĩa là làm sao để ra đề thi sát với chương trình phổ thông, không có quá nhiều câu hỏi khó. Bên cạnh đó, phải tổ chức minh bạch, công khai, nghiêm minh, đúng thực chất, để các trường đại học, cao đẳng có thể có thêm một căn cứ tuyển sinh. Tuy nhiên, các trường nên có nhiều hình thức tuyển đầu vào khác nhau chứ không chỉ coi kết quả của kỳ thi này là phương thức tuyển sinh duy nhất.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh một lần nữa “kỳ thi THPT quốc gia từ năm 2019 sẽ không phải để phục vụ cho 2 mục đích cùng lúc , mà phục vụ cho tốt nghiệp THPT”. Chúng ta cần lưu ý để việc ra đề phù hợp hơn, đề thi không phục vụ 2 mục tiêu mà để đánh giá học sinh THPT, xét tốt nghiệp là chính nhưng phải làm thật nghiêm túc để các trường ĐH, CĐ căn cứ vào kết quả đó tuyển sinh bằng nhiều hình thức khác.

Cấu trúc đề thi THPT quốc gia 2019 dự kiến không có độ phân hóa cao như năm nay

Theo Bộ trưởng Nhạ, bệnh thành tích trong giáo dục sẽ tiếp tục kéo dài, gian lận trong thi cử tiếp tục diễn ra với những hình thức càng tinh vi nếu không quản lý tốt về mặt chất lượng. Nếu giao cho địa phương tổ chức thi thì có lẽ tỷ lệ đạt tốt nghiệp sẽ lên đến 100%. Giữ ổn định kỳ thi THPT quốc gia là điều cần thiết, hợp lý nhất ở thời điểm hiện tại, ít nhất sẽ kéo dài đến năm 2021. Bộ cũng chú trọng hoàn thiện từng bước để tiến tới xét tốt nghiệp qua đánh giá học bạ lớp 12. Còn hiện tại vẫn duy trì kỳ thi, cải tiến một số khâu, nhất là khâu ra đề thi, làm sao để học sinh học gì thi nấy chứ không phải thi gì học nấy.

Vị lãnh đạo ngành Giáo dục cũng cho rằng đổi mới là một quá trình chứ không phải trong một thời gian ngắn. Chúng ta buộc phải tiến hành thử nghiệm, rút kinh nghiệm, khắc phục những điều còn thiếu sót để năm sau hoàn thiện hơn. Bởi lý thuyết và thực tiễn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, lý thuyết là cơ sở để vận dụng, áp dụng vào thực tiễn còn những bài học từ thực tiễn sẽ quay lại phục vụ cho lý thuyết. Kỳ thi THPT QG là cả một quá trình cải tiến, không phải mỗi năm một kiểu thi khác nhau. Chúng ta cũng nhận thấy rằng trong 3 năm tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, cách thức tổ chức thi vẫn được giữ nguyên, chỉ có sự điều chỉnh ở nhiều khâu trong cả quá trình tổng thể. Ví dụ: năm học 2016 – 2017, nhiều thí sinh 30 điểm vẫn nơm nớp nỗi lo trượt đại học do chính sách cộng điểm ưu tiên không hợp lý thì năm nay đã rút được kinh nghiệm. Năm 2017 có những “cơn mưa điểm 10” thì năm nay đã không còn chuyện đó. Tóm lại, chúng ta cần thời gian để hoàn thiện.

Như vậy, các thí sinh sinh năm 2001 có thể yên tâm hơn vì đề thi năm nay sẽ bám sát với chương trình phổ thông, không còn những câu hỏi quá khó. Tuy nhiên, đến nay Bộ vẫn chưa cho biết cấu trúc gồm bao nhiêu phần trăm kiến thức cơ bản, bao nhiêu phần trăm kiến thức nâng cao, phần kiến thức lớp 11 chiếm tỷ lệ bao nhiêu,…nhưng chắc chắn kỳ thi được tổ chức nghiêm ngặt hơn. Vì vậy, các em cần lên kế hoạch học tập, ôn thi tích cực để đạt kết quả tốt.