Uống Trà Gừng Có Lợi Ích Gì / 2023 / Top 17 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Uống Trà Gừng Có Lợi Ích Và Tác Hại Gì? / 2023

Uống trà gừng giúp giảm buồn nôn, giảm đau khớp

Uống trà gừng có tác dụng phụ không?

Trà gừng dường như không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Bởi, ít người uống đủ lượng trà gừng để có thể bị khó chịu hoặc gây hại. Nhìn chung, bạn sẽ không muốn ăn nhiều hơn 4gr gừng mỗi ngày – khoảng vài chén.

Nhiều người nghĩ rằng gừng có thể làm tăng sản xuất mật, nhưng không có bằng chứng khoa học về điều này. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra với bác sỹ trước khi uống trà gừng nếu bạn có tiền sử về vấn đề túi mật.

Một tác dụng phụ nhỏ có thể xảy ra khi uống trà gừng là ợ nóng hoặc đau dạ dày, tương tự như cảm giác khi bạn ăn ớt hoặc các loại thực phẩm nhiều gia vị khác. Bạn có thể nhầm lẫn sự kích ứng này với chứng dị ứng gừng.

Tuy nhiên, có thể bạn bị dị ứng gừng nếu bạn bị phát ban hoặc khó chịu trong miệng hoặc dạ dày sau khi uống trà gừng. Gừng có thể giúp hạ huyết áp, vì vậy, bạn có thể cảm thấy chóng mặt.

Uống trà gừng có thể khiến bạn bị ợ nóng hoặc khó chịu trong dạ dày Uống trà gừng có lợi gì cho sức khỏe?

Gừng cũng chứa salicylates – chất hóa học được tìm thấy trong thuốc aspirin có tác dụng làm loãng máu. Điều này có thể gây ra vấn đề cho những người bị rối loạn đông máu. Nhưng bạn phải tiêu thụ nhiều hơn 4gr gừng mỗi ngày mới có phản ứng phụ này.

Một số người nói rằng trà gừng có thể chữa ho và các vấn đề về hô hấp khác. Các nghiên cứu cho thấy, gừng có thể làm giảm huyết áp và có hiệu quả như một số loại thuốc thông dụng.

Nên đọc

Gingerol – một thành phần của gừng, đã được chứng minh là ngăn chặn sự phát triển của khối u trong phòng thí nghiệm. Nhiều người cũng uống trà gừng để làm giảm đau khớp và đau cơ.

Trà gừng cũng thường được sử dụng cho các vấn đề về dạ dày, phổ biến nhất là để ngăn ngừa hoặc giảm buồn nôn. Nó có thể làm giảm buồn nôn do hóa trị hoặc phẫu thuật.

Việc dùng gừng để giảm bớt ốm nghén trong thời kỳ mang thai gây ra nhiều tranh cãi. Hãy hỏi ý kiến bác sỹ trước khi dùng bất cứ thứ gì để giảm bớt buồn nôn nếu bạn đang mang thai, đang điều trị ung thư hay phải phẫu thuật.

Điều quan trọng cần nhớ là, bất cứ thứ gì dùng quá nhiều cũng gây hại. Nếu bạn có sức khỏe tốt, bạn có thể uống trà gừng với lượng vừa phải mà không cần phải lo lắng gì.

An An H+ (Theo healthline)

6 Lợi Ích Khi Uống Trà Gừng Mỗi Ngày / 2023

Khi trời trở lạnh, uống một tách trà gừng nóng sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm đau nửa đầu, cải thiện tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân.

Trà gừng mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và vóc dáng.

Hỗ trợ giảm cân

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, gừng có thể giúp giảm cảm giác đói, hạn chế thèm đồ ăn vặt, nhờ vậy, bạn có thể kiểm soát trọng lượng tốt hơn.

Tốt cho tiêu hóa

Trà gừng là thức uống giúp làm dịu rối loạn tiêu hóa hiệu quả. Uống trà gừng mỗi ngày giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, đảm bảo sự cân bằng trong hoạt động đường ruột. Trà gừng cũng có tác dụng trong việc điều trị tiêu chảy và đầy hơi.

Chữa bệnh hôi miệng

Nguyên nhân gây ra hiện tượng hơi thở có mùi là do đầy hơi và hệ thống tiêu hóa có vấn đề. Y học cổ truyền Ấn Độ và Trung Quốc đều coi trà gừng là phương thuốc để điệu trị chứng hơi thở có mùi.

Uống trà gừng nóng giúp giảm đau nửa đầu, trị cảm lạnh và bệnh hôi miệng.

Tăng cường hệ miễn dịch

Gừng có chứa chất chống oxy hóa, sắt, canxi, kali, protein, selen, magiê và một loạt các vitamin, khoáng chất khác, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ sức khỏe.

Giảm đau

Thay vì dùng một viên aspirin để vượt qua cơn đau đầu hay uống một tách trà gừng. Nếu bạn thường xuyên bị đau nửa đầu, hãy uống trà gừng mỗi ngày để cải thiện tình hình.

Trị cảm lạnh

Nếu bạn bị cảm lạnh thông thường, hãy tích cực uống trà gừng. Những người thường xuyên uống trà gừng ít bị ho và cảm lạnh hơn so với những người ít uống. Trà gừng có hiệu ứng làm nóng các đường hô hấp và gần như ngay lập tức giảm triệu chứng nghẹt mũi.

4 đồ uống mùa lạnh giúp giảm mỡ bụng vi diệu, đến Hè năm sau là chị em tự tin diện đồ hở khoe dáng thon

Trà Gừng: Thức Uống Đơn Giản Có Nhiều Lợi Ích Cho Sức Khỏe / 2023

1. Giới thiệu chung về gừng và Trà gừng

Gừng là một loài thực vật có hoa thuộc họ Zingiberaceae, có nguồn gốc từ Châu Á, cụ thể ở miền nam Trung Quốc. Gừng mọc ở những vùng có khí hậu ấm trên thế giới. Củ gừng có vị cay, tính ấm đã được nhiều nền văn hóa sử dụng trong nấu ăn và y học. Gừng vừa giúp tăng hương vị trong ẩm thực vừa là một phương thuốc thảo dược cổ đại.

Ngoài việc sử dụng như một loại gia vị hoặc ăn với thức ăn, gừng cũng có thể được làm thành trà. Trà gừng có lịch sử lâu đời từ Trung Quốc như một loại thuốc bổ cho sức khỏe. Tất cả những gì bạn cần làm là ngâm gừng tươi hoặc khô vào nước nóng trong vài phút để tinh dầu của gừng ngấm vào nước. Trà gừng có tính ấm, vị hơi cay. Với hàm lượng cao vitamin C, magie và các khoáng chất khác, gừng có thể giúp cải thiện nhiều vấn đề cho sức khỏe. Sau khi được pha thành trà, bạn có thể thêm bạc hà, mật ong hoặc chanh để tăng hương vị.

2. Các lợi ích cho sức khỏe của Trà gừng

2.1. Chống say tàu xe và giúp giảm bớt các khó chịu khác về tiêu hóa

Bên cạnh các thuốc tây y, y học dân gian cho rằng trà gừng cũng có thể giúp làm dịu các triệu chứng say tàu xe như chóng mặt, nôn mửa và đổ mồ hôi lạnh. Nếu bạn cảm thấy khó chịu, buồn nôn khi di chuyển bằng phương tiện giao thông, thì việc thử dùng ít trà gừng ấm trước khi đi có thể sẽ giúp bạn ổn hơn mà không gây hại gì.

Ngoài việc giúp giảm cảm giác buồn nôn, trà gừng cũng được sử dụng để làm dịu các vấn đề tiêu hóa khác. Khi uống trà gừng với mức độ vừa phải, có thể giúp cải thiện tiêu hóa, tăng cường hấp thu và hỗ trợ hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

2.2. Giảm buồn nôn do ốm nghén hoặc hóa trị

Một số chuyên gia tin rằng các thành phần hoạt tính trong tinh dầu gừng như gingerols có thể là một sự thay thế đáng giá cho thuốc chống nôn trong trường hợp ốm nghén, phẫu thuật hoặc hóa trị mà không dung nạp được thuốc. Tuy nhiên, hãy hỏi lại bác sĩ của bạn trước khi dùng bất cứ gì để giảm buồn nôn nếu bạn đang mang thai, đang điều trị ung thư hoặc sắp phẫu thuật.

2.3. Huyết áp và sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu cho rằng gừng có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh về tim mạch. Loại thảo mộc cay nồng này có thể giúp:

Hạ huyết áp.

Ngăn ngừa cơn đau tim.

Ngăn ngừa cục máu đông.

Giảm chứng ợ chua.

Giảm cholesterol.

Cải thiện lưu thông máu.

2.4. Kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu cho thấy gừng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, A1C, insulin và triglyceride ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

2.5. Giảm đau và chống viêm

Gừng chứa gingerols, đã được chứng minh tác dụng kháng khuẩn và có đặc tính chống viêm tương tự như các loại thuốc chống viêm không steroid. Gừng đã được chứng minh khả năng giảm đau và điều trị chứng viêm trong nhiều thế kỷ. Trà gừng có thể được sừ dụng giúp giảm các cơn đau:

Đau đầu và đau nửa đầu.

Đau bụng kinh: hãy thử ngâm một chiếc khăn vào trà gừng ấm và chườm lên vùng bụng dưới. Nó có thể giúp giảm đau và thư giãn các cơ. Đồng thời, uống một tách trà gừng với mật ong cũng giúp dễ chịu hơn.

Giảm đau do viêm khớp, do thoái hóa khớp gối, đau cơ và các loại đau khác: ngoài việc uống, bạn cũng ngâm các khớp bị viêm với trà gừng.

2.6. Hỗ trợ miễn dịch và chống lại các vấn đề về hô hấp

2.7. Có thể ngăn ngừa ung thư

Gừng có nhiều chất chống oxi hóa và đã được chứng minh là có tác dụng chống tăng sinh các tế bào khối u, đặc biệt là ung thư tuyến tụy và ruột kết. Uống trà gừng thường xuyên có thể mang lại tác dụng phòng ngừa.

2.8. Giảm bớt căng thẳng

Trà gừng có đặc tính làm dịu căng thẳng, giúp giảm stress. Điều này là do sự kết hợp của hương thơm mạnh, ấm nồng dễ chịu và các đặc tính chữa bệnh của gừng. Người ta tin rằng chất chống oxi hóa trong gừng có thể giúp giảm căng thẳng.

3. Cách dùng và cách làm Trà gừng tại nhà

Bạn có thể uống trà gừng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Có thể dùng như một thức uống vào buổi sáng để khởi đầu ngày mới hoặc có thể giúp dễ tiêu hóa sau bữa ăn.

Gừng có hương vị cay nồng đặc biệt, vì vậy không phải ai cũng có thể yêu thích loại trà này. Bạn có thể thêm chanh tươi hoặc mật ong tùy sở thích. Bạn có thể dùng gừng tươi bào hoặc thái nhỏ, hoặc mua gừng ở dạng khô, miếng rời, túi trà, bột trà pha sẵn nếu không có nhiều thời gian.

Nguyên liệu:

Củ gừng tươi.

2 cốc nước.

1/2 quả chanh.

Mật ong.

Cách thực hiện:

Đầu tiên, bạn rửa sạch, chà sạch củ gừng. Sau đó, gọt vỏ và cắt lát mỏng.

Cho 2 cốc nước vào nồi. Cho 4 – 6 lát gừng sống đã gọt vỏ (có thể thêm ít hoặc nhiều hơn để trà đậm đà hơn) vào nước và đun sôi nhẹ từ 10 đến 20 phút. Bí quyết để có được món trà gừng thơm và đậm vị là cho nhiều gừng tươi và đun trong thời gian lâu hơn để tăng độ cay và nồng của trà.

Nhắc nồi ra khỏi bếp. Thêm chanh hoặc nước cốt chanh và mật ong tùy sở thích.

Bạn cũng có thể pha trà gừng với sữa: đun sôi các lát gừng với 1 cốc nước trong 10 phút. Sau đó nhắc ra và thêm 2 cốc sữa. Đun nhỏ lửa hỗn hợp trên trong 5 phút, để nguội và thưởng thức.

4. Tác dụng phụ của Trà gừng

Uống trà gừng có thể có tác dụng phụ, nhưng bạn sẽ không gặp phải vấn đề gì nghiêm trọng trừ khi bạn uống một lượng lớn. Vì vậy, không nên tiêu thụ nhiều hơn 4 gram gừng mỗi ngày.

Sau khi uống nhiều trà gừng, có thể bạn sẽ bị ợ chua, đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn hoặc khó chịu trong dạ dày, tương tự như cảm giác khi ăn ớt hoặc các thức ăn cay khác. Còn khi dị ứng với gừng, bạn có thể sẽ bị phát ban, khó chịu trong miệng và dạ dày.

Ngoài ra, gừng có thể làm giảm huyết áp. Nếu dùng nhiều hơn 4 gram/ngày, bạn có thể bị choáng váng. Gừng cũng chứa chất làm loãng máu, có thể gây ra vấn đề cho những người bị rối loạn chảy máu. Những người đang sử dụng thuốc làm loãng máu hoặc thuốc huyết áp, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thêm gừng.

Nhiều người nghĩ rằng gừng có thể làm tăng sản xuất mật, nhưng không có bằng chứng khoa học về điều này. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra với bác sĩ trước khi sử dụng trà gừng nếu bạn có tiền sử các vấn đề về túi mật.

Trà gừng là một liệu pháp dễ dàng, hoàn toàn từ tự nhiên và ngon miệng để tăng cường sức khỏe. Ngoài những lợi ích nêu trên, bạn chỉ cần ngồi lại với một cốc trà ấm, hít hà mùi thơm, nhâm nhi từ từ và thưởng thức cũng là một cách xả stress hiệu quả!

Trà Gừng Có Tác Dụng Gì? / 2023

Củ gừng có tác dụng giúp phòng và điều trị nhiều bệnh như cảm cúm, cảm lạnh, viêm họng, kháng viêm, tốt cho hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư… Đặc biệt hơn, thường xuyên uống trà gừng còn mang lại những tác dụng hữu ích trong việc điều trị một số bệnh, cụ thể như:

Hỗ trợ tiêu hóa Trà gừng giúp làm dịu chứng rối loạn dạ dày. Uống trà gừng mật ong rừng giúp cải thiện quá trình trao đổi chất và sự cân bằng trong hệ tiêu hóa. Trà gừng còn có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh tiêu chảy và bệnh đầy hơi. Nếu bạn thường xuyên uống trà gừng thì một số vấn đề về hệ tiêu hóa như viêm đại tràng cũng có thể được chữa khỏi.

Trà gừng giảm đau đầu và chống viêm Gừng là một loại thảo mộc có chứa các hợp chất giúp giảm viêm và có tác dụng như một thuốc giảm đau tự nhiên. Vì những lý do này, người ta thường nhâm nhi một tách trà gừng để giảm chứng đau nửa đầu và đau đầu hay căng thẳng. Nếu bạn bị đau đầu đi kèm với buồn nôn và nôn ói thì trà gừng là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Trà gừng giúp giảm ho và thông mũi Bất cứ lúc nào bạn bị cảm lạnh hoặc đang trải qua các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng thì trà gừng là sự lựa chọn tuyệt vời. Trà gừng với một chút mật ong và chanh có thể giúp giảm ho, hắt hơi, chảy nước mũi, ngạt mũi và và sốt. Nó cũng chứa chất kháng histamin, có thể giúp làm giảm phản ứng dị ứng. Trà gừng còn có tính kháng khuẩn và kháng virus, giúp điều trị các virus cảm lạnh và cảm cúm thông thường một cách tự nhiên.

Trà gừng điều trị chứng đau nửa đầu. Nếu bạn thường xuyên uống trà gừng thì chứng đau nửa đầu của bạn hay thậm chí đau cả đầu cũng có thể chấm dứt. Thay vì phi ngay ra hiệu thuốc mua thuốc giảm đau để đánh lừa cảm giác thì bạn có thể uống một ly trà gừng mật ong. Nếu bạn bị đau đầu mãn tính thì bạn nên uống 3,4 ly trà gừng mật ong mỗi ngày, chứng đau đầu của bạn sẽ thuyên giảm rõ rệt.

Trà gừng giúp trị hôi miệng Có lẻ hôi miệng là một trong những căn bệnh phổ biến nhiều người gặp phải, mặc dù hôi miệng không gây nguy hiểm, đau đớn đến thể xác nhưng mùi hôi khó chịu này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người bệnh. Chính mùi hôi khó chịu này khiến người bệnh cảm thấy mặc cảm, e ngại khi giao tiếp, hơi thở không thơm tho bạn bè, những người xung quanh ngại tiếp xúc,… Vậy bạn đã biết trà gừng có tác dụng trị chấm dứt cănbệnh hôi miệng này hay chưa? Trà gừng có công dụng tốt hơn hẳn bạc hà trong việc làm giảm chứng hôi miệng.

Trà gừng ổn định mỡ máu Từ thời cổ đại xa xưa con người đã biết dùng gừng cho mục đích chữa bệnh, ngày nay khoa học hiện đại cũng phát hiện thấy lợi ích này, đặc biệt là tác dụng ổn định mỡ máu (cholesterol), hạn chế nguy cơ liên kết tiểu cầu, làm giảm mỡ máu xấu LDL và làm tăng mỡ máu tốt (HDL), hạn chế mỡ hấp thụ vào thành ruột, tăng cường sức khoẻ cho máu, giúp loại bỏ những chất độc hại này, cuối cùng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Trà gừng giúp giảm viêm Tác dụng giảm viêm nhiễm xương, hạn chế bệnh viêm khớp thông qua trình ức chế các enzyme và prostaglanding gây viêm, phát sinh đau ở những người mắc bệnh thấp khớp. Ngoài việc dùng gừng trực tiếp, có thể dùng dưới dạng dầu, kem bôi tại các vị trí khuỷu khớp bị đau nhức. Hạn chế bệnh tiểu đường tuýp II Những người có rủi ro mắc bệnh tiểu đường cao, như nhóm có tiền sử mắc bệnh, mắc bệnh chuyển hoá… nếu tăng cường ăn gừng hàng ngày, sử dụng trà gừng đều đặn sẽ hạn chế nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Lợi thế của gừng là ở hợp chất gingerol, nó kích thích làm tăng độ nhạy insulin và làm giảm lượng đường tích tụ trong máu.

Lợi thế giảm béo của gừng Gừng có chứa nhiều hợp chất hữu ích, tăng cường quá trình chuyển hoá của cơ thể, hạn chế hấp thụ mỡ và tích tụ mỡ trong cơ thể. Có thể sử dụng trà gừng với mật ong. Cách làm như sau, cho vài lát gừng pha cùng trà, sau khi trà ngấm có thể pha thêm một chút mật ong vào, mỗi ngày dùng 2-4 tách sẽ có tác dụng tích cực.

Nếu uống quá nhiều trà gừng sẽ làm tăng nồng độ axit trong dạ dày, từ đó dẫn tới những triệu chứng bất lợi ở hệ tiêu hóa, phổ biến nhất là chứng ợ nóng. Đây là lý do tại sao những người bị các bệnh ở đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, bệnh viêm ruột… không nên uống quá nhiều trà gừng vì nó có thể làm cho tình hình trầm trọng thêm.

Những người trước khi vào cuộc phẫu thuật, phải gây mê thì càng phải tránh dùng trà gừng vì trà gừng có thể gây phản ứng với các loại thuốc gây mê và dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cũng không nên uống trà gừng vì nó được coi là không tốt cho nội tiết tố giới tính của thai nhi và thậm chí có thể gây co thắt tử cung dẫn đến sảy thai hoặc sinh sớm. Nếu bạn dùng trà gừng trong những thời gian này thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên sản phụ khoa.