Uống Trà Atiso Đỏ Có Tác Dụng Gì / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Trà Atiso Có Tác Dụng Gì? Uống Nhiều Trà Atiso Có Tốt Không?

Tìm hiểu về trà Atiso

1. Atiso là loại cây gì?

Atiso có tên khoa học là Cynara Scolymus) là loại cây lá gai có nguồn gốc từ miền nam Châu Âu. Atiso bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ đầu thế kỉ 20 và hiện được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt.

2. Các loại hoa Atiso

Hoa Atiso xanh

Theo khoa học, hoa Atiso xanh có chứa các một số hoạt chất tự nhiên như: tamin, flovonoid, insuline, cynarrin cùng các nguyên tố kim loại như magie, kali, canxi,… mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người.

Công dụng chủ yếu của loại hoa này là thanh lọc cơ thể, kích thích khả năng điều tiết, lưu thông tuyến mật. Đặc biệt, hoa Atiso xanh giúp gan đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể, lợi tiểu, giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Hoa còn có thể hỗ trợ điều trị ung thư và một số công dụng khác.

Hoa Atiso đỏ từ lâu đã được xem là loại thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ lọc thận, mát gan, giải độc gan, tăng sức đề kháng và giảm cholesterol trong máu,…

Những tác dụng của trà Atiso

– Tốt cho gan: Trong trà atiso có chất chống oxy hóa cynarin và silymarin nên rất tốt cho gan. Các nghiên cứu cho thấy, loại trà này có tác dụng phục hồi chức năng gan, giúp gan đào thải chất độc hiệu quả hơn. Trước đây, người ta thậm chí còn sử dụng atiso như một loại thảo dược quý để điều trị các bệnh về gan.

– Cải thiện khả năng tiêu hóa: Uống trà atiso giúp cơ thể được cải thiện hệ tiêu hóa. Đây là loại hoa giúp lợi tiểu, hỗ trợ chức năng tiêu hóa tốt, cải thiện chức năng của túi mật và làm mát gan.

– Phòng chống ung thư: Theo nghiên cứu được thực hiện bởi USDA, trong hoa Atiso có chất chống oxy hoa cao, do đó loài hoa này được coi như một thảo dược phòng chống lại căn bệnh ung thư, giảm thiểu sản sinh các gốc tự do. Các hoạt tính trong hoa ức chế nảy nở các tế bào ở một số dạng ung thư như: ung thư tuyến tiền liệt, bệnh bạch cầu và ung thư vú.

– Điều trị buồn nôn: Trong lá Atiso có tác dụng chống nôn hiệu quả. Khi mệt mỏi và bị buồn nôn, bạn hãy nhai lá Atiso sau khi uống rượu sẽ thấy giảm triệu chứng khó chịu.

– Giảm lượng cholesterol trong máu: Trà Atiso có tác dụng giảm thiểu các chất béo tích tụ trong động mạch của hệ thống tim. Nó giảm nguy cơ tăng huyết áp cũng như nguy cơ đột quỵ ở độ tuổi trung niên và người già.

– Tiêm tĩnh mạch, cải thiện chức năng não: Sau 2 – 3 giờ tiêm dung dịch Atiso vào tĩnh mạch có tác dụng giúp mật bài tiết gấp 4 lần. Bên cạnh đó, Atiso cũng có tác dụng cải thiện sức khỏe não bộ, làm giãn mạch máu để oxy lên não nhiều hơn, tăng cường khả năng nhận thức của con người.

– Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Trà Atiso làm giảm lượng đường trong máu, điều chỉnh và hạ cholesterol nên rất hợp với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

– Tăng cường hệ miễn dịch: Trong trả Atiso có các khoáng chất tốt như: Magie, photpho, mangan giúp tăng cường mật độ xương, giảm nguy cơ loãng xương ở người cao tuổi. Xương chắc, răng chắc và hệ thống miễn dịch cũng tốt hơn cho cơ thể.

– Giảm cân, chống béo phì: Nhiều chị em uống Atiso không chỉ vì trong trà có vị ngọt thơm, nó còn có tác dụng giữ vóc dáng eo thon an toàn. Bên cạnh đó, làn da của bạn cũng tươi sáng hơn, khỏe tóc và giữ gìn nét thanh xuân trên gương mặt.

Uống trà Atiso bao nhiêu là đủ?

1. Đối với người giảm cân

Nếu các chị em phụ nữ uống trà Atiso với mục đích giảm cân, hãy thực hiện uống trà đúng phương pháp như sau:

Uống trà đều đặn vào buổi sáng kết hợp với các bài tập thể dục.

Nên pha uống trong ngày, tránh để trà quá lâu và bị hỏng.

Uống trà trước mỗi bữa ăn chính cách 30 phút kéo dài trong khoảng 1 tháng, kết hợp ăn uống ngủ nghỉ hợp lý có thể giảm được 6-8kg.

2. Đối với người mất ngủ

Đối với người thường xuyên mất ngủ, khó ngủ thì nên thực hiện uống trà như sau:

Uống trà trước 16h hằng ngày

Mỗi ngày chỉ uống 1 ly

3. Đối với người bình thường

Sử dụng 2-3 túi trà/ngày

Mỗi túi pha 1 cốc nước sôi khoảng 100ml

4. Đối với người mắc bệnh: tiểu đường, tim mạch, gan,…

Giảm Cholesterol trong máu: Nên dùng 1800 – 19320mg tinh chất chiết từ Atiso (ngày dùng 2-3 lần tương ứng với 1-9 gói trà túi lọc).

Chữa chứng ợ hơi: Dùng khoảng 320 – 640mg tương ứng với 1 túi trà, uống 3 lần mỗi ngày.

Với các bệnh khác, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có kết quả tốt nhất.

Những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng trà Atiso

Trước khi dùng Atiso, bạn nên tiến hành kiểm tra lượng cholesterol trong máu để điều chỉnh liều lượng trà phù hợp.

Đối với người bệnh di ứng với Atiso hoặc tắc ống mật thì nên ngưng sử dụng trà ngay lập tức!

Đối với bệnh nhân mắc bệnh gan, thận vẫn nên cân nhắc trước khi dùng trà này. Vì trong Atiso cũng chứa các chất ngăn chặn việc hấp thụ bổ sung các thuốc muối sắt nên khi dùng bạn cần tham khảo chỉ định của bác sĩ.

Một số tác dụng phụ không mong muốn khi dùng Atiso:

Trướng bụng: Nếu chẳng may uống nhiều quá, bạn sẽ tự đầu độc mình bởi hàm lượng Atiso quá cao. Điều này dẫn đến co thắt toàn bộ cơ trơn của đường tiêu hóa, gây nên chứng đầy hơi, trướng bụng cho người sử dụng.

Suy giảm chức năng gan: Khi cơ thể tiếp nhận quá nhiều Atiso có thể khiến gan chuyển hóa liên tục, gây tổn thương gan. Thậm chí, gan có thể sẽ phải làm việc gấp 2 lần, làm tăng gánh nặng gan cũng như bắt nó hoạt động nhiều hơn bình thường.

Bệnh táo bón: Trong trà Atiso có chứa hoạt chất kháng oxy giúp phòng chống xơ vữa mạch máu, ngăn ngừa ung thư,…Nhưng nếu lạm dụng trà, bạn sẽ có nguy cơ bị táo bón cao vì lượng sắt trong trà nhiều. Ngoài ra, bạn còn có thể bị mệt mỏi, chán ăn,…

Mua trà atiso ở đâu?

Ngày nay trà atiso được sản xuất đa dạng chủng loại khác nhau. Bạn có thẻ tham khảo và mua tại các trang thương mại điện tử uy tín sau:

Trà Atiso Có Tác Dụng Gì ?

Trà Atiso được coi là “thần dược” đối với gan, nó giúp làm sạch gan, giải nhiệt thậm chí theo một số nghiêm cứu thì nó còn giúp phục hồi gan và nhiều tác dụng khác, tuy nhiên nếu dùng không đúng cách thì nó không những không tốt cho gan mà còn làm hại đến các bộ phận khác trong cơ thể. Vì thế bạn cần nên hiểu rõ để dùng trà Atiso đúng cách.

Atisô là loại cây thấp, cao khoảng 1-2 m, thân và lá có lông trắng như bông. Lá mọc so le, phiến khía sâu, có gai. Cụm hoa hình đầu,mầu tím nhạt. Lá bắc ngoài cuả cụm hoa dầy và nhọn. Phần gốc nạc của lá bắc và đế hoa ăn được. Lá to, dài 1-1,2m, rộng 50cm. Mặt dưới có nhiều lông hơn mặt trên. Cây được di thực và trồng nhiều ở Đà lạt, Sa pa, Tam đảo

Hoa atisô có tác dụng bổ dưỡng, kích thích tiêu hóa, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, thường dùng nấu canh. Khi nấu chú ý không dùng nồi gang hoặc nồi nhôm vì hoa sẽ bị đắng, khó ăn.

Bộ phận của cây atisô được dùng làm rau ăn là cụm hoa bao gồm đế mang hoa, các lông tơ, và các lá bắc (có phần gốc mềm mầu trắng bao chung quanh). Trong 100g bông atisô, có chứa: 3 – 3,15 g protein, 0,1-0,3 g lipid, 11-15 g glucid (chủ yếu là inulase) và 82 g nước.

Cụm hoa được dùng trong chế độ ăn kiêng của người bệnh đái tháo nhạt vì nó chỉ chứa lượng nhỏ tinh bột, phần Carbon Hydrat gồm phần lớn là Inlin.

Ngoài ra còn có chứa các chất khoáng như mangan, phospho, sắt, các vitamin: A , B1, B2, C, cung cấp 50-75 calori. Bông atisô khi nấu chín có tác dụng bổ dưỡng tăng lực, kích thích tiêu hóa làm ngon miệng, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, chống độc, tăng tiết sữa cho sản phụ (khi hầm với chân giò).

Trong đông y, hoa atisô dùng trong các trường hợp đau gan, đau dạ dày, ăn uống không tiêu, sản phụ ít sữa, tiểu đường thống phong, thấp khớp, suy nhược cơ thể…

Lá atisô vị đắng, có tác dụng lợi tiểu và được dùng trong điều trị bệnh phù và thấp khớp. Lá tươi hoặc khô sắc hoặc nấu thành cao chữa bệnh về Gan (gan viêm mạn, da vàng), thận viêm cấp và mạn, sưng khớp xương. Thuốc có tác dụng nhuận trường và lọc máu nhẹ đối với trẻ em.

Atisô được dùng trị bệnh ở Châu u từ lâu như vị thuốc làm mát gan, nhuận trường, thông tiểu.

Trà atiso có tác dụng gì ?

Atisô có thể được chế biến thành các món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe. Bạn nên bổ sung atisô vào thực đơn hàng ngày của mình vì nó mang lại các lợi ích sau đây:

Chứa nhiều chất chống ôxy hóa: Kết quả nghiên cứu của Bộ nông nghiệp Mỹ cho thấy, atisô chứa nhiều chất chống ôxy hóa hơn các loại rau củ khác.

Một số chất chống ôxy hóa có trong atisô như quercertin (hợp chất chống ung thư, thúc đẩy sự hoạt động của hệ miễn dịch), rutin (tăng cường sức chịu đựng và sức bền thành mạch mao mạch, làm cho thành mạch dẻo và đàn hồi hơn, tăng tính thẩm thấu, phòng ngừa nguy cơ giòn đứt, vỡ mạch), anthocyanins (hợp chất hữu cơ thiên nhiên có khả năng giúp cơ thể chống tia tử ngoại, viêm nhiễm và ung thư), cynarin (hợp chất có tác dụng lợi mật), luteolin (hợp chất chống lão hóa não và viêm não), silymarin (chất chống ôxy hóa mạnh).

Ngăn ngừa và điều trị bệnh ung thư: Một số thí nghiệm đối với tinh chất được chiết xuất từ lá cây atisô cho thấy, atisô có thể loại bỏ các tế bào không cần thiết (tế bào chết) ra khỏi mô mà không ảnh hưởng tới các tế bào khác.

Nó còn hạn chế sự nảy nở của tế bào thành nhiều dạng ung thư khác nhau như ung thư tuyến tiền liệt, bệnh bạch cầu và ung thư vú. Thí nghiệm ở nước Ý cho biết một chế độ ăn uống giàu chất chống ôxy hóa có trong atisô sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Điều tiết sự lưu thông của mật: Lá atisô chứa một loại chất chống ôxy hóa được gọi là cynarin có tác dụng điều tiết dòng chảy của mật trong hệ thống dẫn mật.

Tốt cho gan: Chất chống ôxy hóa cynarin và silymarin có trong atisô rất có ích cho gan. Một số thí nghiệm cho thấy chúng còn có tác dụng phục hồi chức năng của gan. Trước đây, atisô thường được sử dụng trong khoảng thời gian dài như là thảo dược thay thế cho thuốc trong việc điều trị một số bệnh về gan.

Cải thiện khả năng tiêu hóa: Atisô giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Chúng là thuốc lợi tiểu tự nhiên, hỗ trợ chức năng tiêu hóa, cải thiện chức năng của túi mật và mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với gan.

Điều trị chứng buồn nôn: Những tác dụng tích cực của atisô đối với gan sẽ giúp cho việc điều trị chứng buồn nôn một cách hiệu quả. Vì thế bạn nên sử dụng lá atisô nếu như có triệu chứng buồn nôn.

Giảm cholesterol: Các thành phần hóa học có trong lá của atisô có thể làm giảm lượng cholesterol bằng cách kiềm chế HMG-CoA reductase ( hợp chất tổng hợp cholesterol). Chúng làm gia tăng cholesterol tốt HDL (bảo vệ và chống lại cơn đau tim) và giảm thiểu các cholesterol xấu LDL (tạo các mảng bám trên mạch máu, gây đau tim và đột quỵ).

Lượng chất xơ cao: Một cây atisô lớn chứa ¼ lượng chất xơ cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Một cây atisô cỡ vừa sẽ cung cấp nhiều chất xơ hơn là 1 cốc mận khô.

Không nên lạm dụng trà atiso

Theo lương y Vũ Quốc Trung, hoa atisô ngon và bổ nhưng phải dùng có liều lượng và không lạm dụng. Do tác dụng tiết mật và co thắt túi mật để đẩy mật từ gan xuống ruột của atisô nên nếu dùng quá thường xuyên hoặc mỗi lần dùng quá nhiều thì có thể gây co thắt toàn bộ cơ trơn của đường tiêu hóa.

Bản chất của atisô là lợi tiểu, giải nhiệt cơ thể, an thần, làm người dùng cảm thấy thoải mái. Nhưng nếu sử dụng quá liều có thể khiến cơ thể bị mất cân bằng điện giải, tăng đào thải hoạt chất, kém hấp thu một số vi chất cần thiết cho cơ thể như canxi, K… lâu ngày sẽ có hại cho thận, dẫn tới suy thận.

Đặc biệt, nếu dùng hàng ngày, thường xuyên các loại nước thanh nhiệt sẽ làm nhuận gan quá mức, gan tiết ra nhiều dịch, trong khi nhu cầu cơ thể không cần đến sẽ làm mất cân bằng các chất và sinh ra bệnh tật, trong đó nặng nhất là teo gan.

Trong trà atisô có chứa nhiều sắt. Hơn nữa, lượng sắt trong trà bao giờ cũng chiếm ưu thế so với các khoáng tố khác dẫn tới việc người uống nhiều trà atiso dù thừa sắt song lại thiếu nhiều khoáng tố vi lượng khác như kẽm, crôm, mangan… Lạm dụng nước trà vì thế có thể dẫn đến mệt mỏi, biếng ăn, buồn chán…

Lương y Vũ Quốc Trung cho hay cũng như với các loại thảo dược, thuốc bổ hay thực phẩm nào khác, lạm dụng đều biến mặt lợi thành bất lợi, chắc chắn sẽ gây tác động xấu tới cơ thể.

Lương y Vũ Quốc Trung khuyến cáo: Một ngày chỉ nên dùng 10-20 gram sắc với nước nếu dùng tươi, 5-10 gram nếu dùng khô. Tốt nhất chỉ nên uống liền trong 10 ngày rồi nghỉ trước khi sang một đợt khác, không nên uống liên tục.

Trà Atiso Đỏ: 7 Tác Dụng &Amp; Cách Làm

Atiso là một loại thực phẩm được sử dụng rất nhiều trong thực đơn của gia đình. Nhưng hiện nay có hai loại Atiso đỏ và Atiso xanh, vậy phân biệt và cách chế biến của 2 loại thực phẩm này như thế nào?

TRÀ ATISO ĐỎ LÀ GÌ?

Trà Atiso đỏ được làm từ cây Atiso đỏ hay còn được gọi là cây hoa bụp giấm. Cây Atiso đỏ có các bộ phận như hạt, đài hoa, lá đều được tận dụng để chế biến thành các loại thực phẩm khác nhau phục vụ cho con người.

Cách chế biến trà Atiso đỏ gần giống như Atiso xanh tuy nhiên Atiso sẽ sử dụng nguyên cả bông hoa chỉ cắt bỏ cuống thì Atiso chỉ sử dụng đài hoa.

Sau khi thu hoạch Atiso đỏ thì bộ phận của cây hoa bụp giấm được sử dụng:

Hạt được dùng ép lấy dầu. Lá có thể sử dụng làm rau ăn có vị chua, sử dụng nấu canh chua. Toàn bộ thân cây có thể kết hợp với đài hoa để chế biến thành siro hay rượu vang.

Không chỉ ngâm rượu, hạt atiso đỏ pha trà cũng rất tốt. Cách nấu hạt atiso đỏ cũng tương tự như cách nấu trà hoa atiso đỏ mà thôi. Có điều bạn cần đun hạt lâu hơn một chút.

Đài hoa phần thường sử dụng là trà hoa Atiso đỏ. Khi thu hoạch về thì tách đài hoa ra hỏi bộ phận của hoa, rồi phơi trực tiếp ra ngoài nắng to trong 1 ngày, mang ngay vào nhà để tránh bông Atiso bị ngấm sương. Việc phơi sẽ giúp Atiso đỏ được sấy nhanh khô hơn.

Khi sấy Atiso ở khoảng nhiệt độ khoảng từ 50 – 70 độ C trong từ 5 – 7h để cho Atiso đỏ hoàn toàn khô hẳn. Sau khi sấy thì các Atiso đỏ khô được bảo quản bằng túi kín hoặc bình thủy tinh ở trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.

Trà Atiso đỏ có vị chua thanh đặc trưng gần giống như quả việt quất. Khi sử dụng trà Atiso đỏ thường hay cho một ít mật ong để cân bằng vị giác.

CÁCH LÀM TRÀ ATISO ĐỎ KHÔ

MUA HOA: bạn có thể mua hoa hoa atiso đỏ tươi để về làm trà. Hoặc trồng cây atiso đỏ tại nhà để tự thu hoạch. Cây atiso đỏ có thể thu hoạch được từ 3-4 tháng.

PHƠI KHÔ: hoa atiso đỏ sau khi mua về cần được rửa sạch và bỏ hạt. Chỉ giữ lại phần đài hoa và đem đi phơi khô. Hạt atiso đỏ pha trà cũng rất tốt, hoặc phơi để dành để ngâm rượu.

BẢO QUẢN: hoa atiso đỏ sau khi phơi khô có thể cho vào hũ nhựa để bảo quản nơi thoáng mát.

Nếu không có thơi gian thì bạn có thể mua trà atiso đỏ khô được làm sẵn. Hoặc dùng trà atiso túi lọc cũng rất tiện lợi. Trà atiso đỏ có thể được mua ở các tiệm trà thảo mộc, hiệu thuốc đông y hoặc các sàn thương mại điện tử.

CÁCH NẤU TRÀ ATISO ĐỎ

Tương tự như các cách pha trà khác. Bạn lấy một lượng trà vừa đủ theo khẩu phần uống và cho thêm nước sôi vào (nhiệt độ nước pha trà thường rơi vào khoảng 90 độ C để cho trà không bị nhừ và mất đi mùi hương thơm). Tỉ lệ mà mình thích dùng khoảng 3g trà/200ml nước sôi.

Sau đó, bạn đợi trong 15 phút cho đài hoa phai hết màu. Rồi tiếp tục cho thêm mật ong được hòa với nước nguội vào, cộng với lát chanh/cam cắt mỏng.

Nếu thích dùng nóng thì bạn có thể thưởng thức được liền, còn nếu thích dùng lạnh thì bạn ướp lạnh rồi bỏ thêm lá bạc hà, đá viên vào để thưởng thức.

NGUỒN GỐC CỦA CÂY ATISO ĐỎ

Cây bụp giấm hay còn gọi là Atiso đỏ với tên khoa học là Hibiscus có nguồn gốc từ Châu Phi và du nhập vào Việt Nam cách đây vài năm. Hiện nay, Atiso đỏ được trồng nhiều nhất tại Trung Quốc và Thái Lan.

Ở Việt Nam, thì Atiso đỏ cũng du nhập khắp nơi nhưng thường được trồng chủ yếu ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc) và Lâm Đồng.

Thời gian thu hoạch của Atiso đỏ thường vào khoảng 9 đến tháng 11 hàng năm, đây là loại cây sống lâu năm nên có thể thu hoạch nhiều đợt. Thân cây cao từ 1.5 – 2m, có màu tím nhạt và bóng. Lá có màu xanh hình răng cưa.

PHÂN BIỆT ATISO ĐỎ VÀ ATISO XANH

Trước giờ, khi nhắc đến Atiso thì ta chỉ nghĩ ngay đến bông Atiso xanh chứ ít ai biết đến độ phổ biến của Atiso đỏ. Loại hoa bụp giấm này cũng được các chị em săn lùng vào độ dịp ra hoa. Chỉ cùng tên là trà Atiso thực chất 2 loại cây này không có họ hàng gì với nhau.

Nguồn gốc: Atiso đỏ xuất xứ ở Châu Phi thì Atiso xanh có nguồn gốc từ Châu Âu.

Dòng họ trong thực vật: Atiso xanh thuộc họ Cúc còn Atiso đỏ thuộc họ bông nên chúng hoàn toàn xa cách nhau.

Vị trà của 2 loại Atiso: Một loại có vị ngọt dịu thơm, một loại có vị chua như vị quả việt quất.

Công dụng của Atiso đỏ giúp bổ sung chất dinh dưỡng, giảm cân, phù hợp với người lớn tuổi hay người có bệnh tiểu đường thì Atiso lại giúp giải độc cơ thể, gan, kích thích hệ tiêu hóa,….

TÁC DỤNG CỦA TRÀ HOA ATISO ĐỎ

Cây hoa bụp giấm đã được xác minh chứa nhiều hoạt chất có lợi cho cơ thể như Vitamin A, C, các axit béo không no như axit malic, axit citric, axit tartaric, cyanidin, delphinidin, nhóm flavonoid, …

Những lợi ích đáng kể của trà Atiso đỏ đấy chính là phù hợp với người lớn tuổi hay bị bệnh tiểu đường và cả chị em có mong muốn giảm cân, giữ gìn làn da trẻ khỏe, vóc dáng chuẩn người mẫu.

Giảm lượng mỡ trong máu

Trong thời đại kinh tế xã hội phát triển hiện đại, thức ăn nhanh hoặc bữa ăn không được bổ sung những dưỡng chất cần thiết làm cho nguy cơ gia tăng lượng mỡ trong máu, nguy cơ tiềm ẩn gây nên bệnh nhồi máu cơ tim.

Khi sử dụng thường xuyên trà Atiso đỏ thì có thể giảm hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, chống lại các bệnh về tim, bảo về các mạch máu không bị tổn thương. Đặc biệt, loại trà này còn rất có lợi cho người bị tiểu đường.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Đấy chính là hàm lượng flavonoid và cyanidin có trong đài hoa Atiso đỏ (thành phần này dùng chủ yếu tạo ra trà Atiso đỏ) đã chống lại tổn thương do sự oxy hóa và các gốc tự do gây tổn hại đến tế bào cơ thể.

Vì thế, các tế bào ung thư có trong cơ thể bị các hoạt chất này ức chế sự phát triển nên rủi ro về ung thư giảm hẳn khi sử dụng trà Atiso đỏ. Trong một nghiên cứu về ung thư tuyến tiền liệt thì chiết xuất hoa atiso đỏ giúp hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Giải nhiệt và kích thích hệ tiêu hóa

Các axit hữu cơ béo không no giúp lọc máu trong cơ thể, kích thích nhu động ruột, nhuận tràng làm cải thiện rõ rệt việc tiêu hóa, giảm khác năng bị viêm nhiễm hay táo bón, bệnh trĩ.

Hoạt chất cực hiếm có trong Atiso đỏ là flavonoid – chất chống oxy hóa, có tác dụng chống độc tố, giảm thương tổn và bảo vệ chức năng gan. Gan là nơi có chức năng thải các chất độc nên khả năng nhiễm độc rất cao.

Hợp chất chống oxy hóa từ trà Atiso đỏ làm tăng cường các enzyme giải độc và giảm các tổn thương không mong muốn đến gan. Vì thế khi sử dụng trà Atiso đỏ làm hạ nhiệt gan, mát cho cơ thể, khiến cho da dẻ hồng hào và không nổi mụn.

Hỗ trợ giảm cân

Trong trà Atiso đỏ có chứa chất ức chế enzyme. Loại enzyme giúp phân hủy tinh bột đường, giảm thiểu việc tích tụ calo thừa trong cơ thể. Ngoài ra, với khả năng lợi tiểu của trà Atiso đỏ thì giúp bạn giảm lượng nước trong cơ thể để cân bằng vóc dáng mong muốn.

Làm đẹp làn da

Đây là một trong những ưu điểm nổi bật của trà thảo mộc mà các chị em ưa thích lựa chọn thay vì các loại nước ngọt, café. Trong Trà Atiso đỏ rất giàu chất chống oxy hóa, ngăn ngừa sự tích tụ của các gốc tự do gây ra khả năng hủy diệt các tế bào.

Chất chống oxy hóa mà trà Atiso đỏ chứa đấy chính là Bioflavonoids, Vitamin C và các khoáng chất đây hoàn toàn là những chất tự nhiên để ngăn chặn, hạn chế sự tổn thương bởi các gốc tự do.

Khi sử dụng loại trà này vào mỗi ngày với lượng vừa đủ giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa diễn ra nhanh chóng, giữ mãi nét đẹp thanh xuân cho các chị em mong muốn.

Tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh

Lượng vitamin C trong Atiso đỏ cũng rất phong phú, khi bổ sung lượng vitamin C đầy đủ vào cơ thể làm căng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại với các vi khuẩn và các bệnh do vi trùng, vi khuẩn gây nên.

Hạ đường huyết cho người cao huyết áp

Cao huyết áp là căn bệnh ám ảnh với mỗi người cao tuổi, vì khi bị chứng bệnh cao huyết áp dã dễ đến nguy cơ đột quỵ và tai biến mạch máu não.

Chất chống oxy hóa là Bioflavonoids không chỉ hỗ trợ cải thiện làn da mà chúng còn ngăn cản quá trình oxy hóa lipoprotein (tác nhân gây cao huyết áp).

Khi sử dụng Trà Atiso đỏ để giảm huyết áp thì bạn đang sử dụng sản phẩm trà vô cùng thiên nhiên, quá trình giảm huyết áp được diễn ra một cách hoàn toàn tự nhiên và an toàn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng thuốc để điều trị bệnh cao huyết áp có chứa thành phần là hydrochlorothiazide thì bạn không nên sử dụng trà Atiso đỏ vì có thể làm giảm tác dụng của thuốc.

Trà Atiso đỏ giúp bảo vệ cơ thể vào có những lợi ích quan trọng, tuy nhiên nếu bạn dùng quá nhiều hoặc sử dụng không đúng cách thì sẽ dẫn đến những tác hại không mong muốn. Bạn cần lưu ý một số nguyên tắc khi sử dụng trà Atiso để mang đúng hương vị và an toàn sức khỏe.

Nếu chị em muốn giảm cân mà bị bệnh huyết áp thấp thì không khuyến khích sử dụng trà Atiso đỏ để giảm cân là có thể dùng các loại trà khác thay thế hoặc dùng thêm đường để ăn kiêng để uống và phải uống sau bữa ăn.

Chỉ uống tối đa 3 ly mỗi ngày. Nếu uống nhiều và trong thời gian dài thì gan, thận phải làm việc nhiều để giải độc, lợi tiểu sẽ gây tổn thương đến cơ quan này.

Hạn chế uống trà Atiso đỏ và buổi tối từ sau 16 giờ trở đi vì các khoáng chất, protein và Vitamin C có trong trà tương đối cao, sẽ làm kích thích thần kinh, mất cảm giác buồn ngủ.

Trà Atiso đỏ được xem là một loạI thức uống vô cùng tốt vì giúp cải thiện chất lượng sức khỏe. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng sẽ gây phản tác dụng với cơ thể. Kết hợp sử dụng trà Atiso đỏ với chế độ ăn và luyện tập hợp lý để bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, bạn có thể chế biến ra nhiều món khác từ Atiso đỏ.

Uống Trà Atiso Có Tác Dụng Gì Không Phải Ai Cũng Nắm Rõ

Trà atiso là một loại thảo mộc tự nhiên được sử dụng rất phổ biến trên thế giới. Nó được biết đến với công dụng giải độc mát gan. Không chỉ dừng lại ở đó, nó còn có nhiều lợi ích sức khỏe khác mà chúng ta chưa biết. Bài viết này sẽ cho bạn biết uống trà atiso có tác dụng gì và những lợi ích bạn có thể nhận được.

Trà Atiso chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, nhất là đối với lá gan. Cây, lá, đặc biệt là hoa Atiso chứa hàm lượng cao các Acid hữu cơ như: acid phenol, acid alcol, acid succinic… các khoáng chất như: sắt, photpho, mangan, các vitamin A, B1, B2 và vitamin C …

Trà atiso là gì?

Có rất nhiều người trong chúng ta thích các loại trà thảo mộc. Khi kể đến những loại trà nào, chúng ta có thể nghĩ đến trà hoa cúc, trà lá mâm xôi, trà bạc hà, trà gừng… Tất cả những loại trà này đều có những lợi ích cho sức khỏe. Nhưng có một loại trà rất có lợi cho gan đó chính là trà atiso.

Có thể nói, đây là một loại trà rất phổ biến tại Việt Nam. Loài cá này có hương vị êm dịu và ngọt tự nhiên. Chúng ta thường sử dụng nó nó vào những ngày hè để giải nhiệt. Nhưng nó có nhiều lợi ích sức khỏe mà chúng ta chưa biết đến.

Phần sau của bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu những tác dụng của trà atiso. Những thông tin này sẽ cho bạn biết tại sao nó lại được sử dụng phổ biến. Bạn cũng biết được làm sao để sử dụng nó hiệu quả.

Trà atisô là trà được làm từ đun sôi lá atisô trong nước và để nguội. Bạn có thể tự pha hoặc mua trà atiso túi lọc. Chúng ta, không ai không biết đến loại trà này. Nhưng bạn uống nó vì mục đích gì? Có thể đây là câu hỏi bạn khó có câu trả lời ngay lập tức.

Uống trà atiso có tác dụng gì?

Giàu chất dinh dưỡng

Atisô là một loại thực phẩm tổng thể và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Có thể kể đến như vitamin A, C và Thiamine (B1) cùng với các khoáng chất như magiê, canxi, sắt và kẽm.

Để nhận được những dinh dưỡng này, chúng ta chỉ cần đun nó trong nước sôi. Đây chính là trà atiso. Với việc uống loại trà này, bạn sẽ nhận được những dinh dưỡng từ nó cùng với những chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Trà atiso có thể giúp tăng cường miễn dịch

Công dụng này của nó có thể đến từ nguồn vitamin C dồi dào trong là atiso. Nếu bạn đã tìm hiểu về vitamin C, bạn sẽ biết nó là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Do đó, nếu bạn cung cấp nhiều vitamin C cho cơ thể, nó sẽ giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch.

Điều này có nghĩa là atiso có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch. Nhưng không có nghĩa là nó có thể thay thế các phương pháp chữa bệnh. Việc sử dụng nó sẽ giúp ích cho bạn trong một số trường hợp nhất định.

Giảm căng thẳng và lo lắng

Những người uống trà thường có cảm giác thư giãn. Sử dụng trà atiso cũng như vậy. Thực chất thì trong đó có nhiều chất có thể làm làm dịu tâm trạng của chúng ta. Đó chính là hàm lượng magiê, kẽm và Kali có trong nó.

Có thể làm giảm mức cholesterol của bạn

Mức cholesterol có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn. Điều vui mừng là trà atiso có thể giúp bạn giảm nồng độ cholesterol nguy hại này. Mặc dù, cho đến thời điểm hiện tại, chưa có nghiên cứu cụ thể nào về trường hợp này. Nhưng dựa vào dinh dưỡng và kinh nghiệm dân gian, chúng ta có thể nhận thấy điều này.

Đối với các loại trà atiso, chưa có nghiên cứu nào về tác dụng này của nó. Nhưng những viên nang chiết xuất từ lá atisô đã có những nghiên cứu về trường hợp này. Những người tham gia uống chiết xuất từ lá atiso cho thấy giảm cholesterol sau thời gian. Điều này sẽ làm cho sức khỏe tim mạch của họ tốt hơn.

Không chỉ viên nang trà atiso, những viên uống omega-3 cũng mang lại lợi ích này. Chúng đã có nhiều nghiêu cứu được chứng minh. Nếu bạn thực sự muốn tăng sức khỏe tim mạch, hãy sử dụng viên dầu cá omega-3. Nhưng bạn muốn có cảm giác thư giãn với đồ uống mình yêu thích, trà atiso là một lựa chọn không tồi.

Có thể rất tốt cho làn da của bạn

Điều này về cơ bản là do nồng độ chất chống oxy hóa cao. Nhưng nghiên cứu cũng chỉ ra rằng polyphenol trong atisô tạo ra các tác dụng chống lão hóa có khả năng cho làn da của bạn.

Với công dụng chống lão hóa, vitamin A và vitamin C cũng góp phần rất lớn trong trường hợp này. Như bạn biết, những vitamin này cũng có số lượng lớn trong lá atiso. Có lẽ vì điều này mà nó được xem có tác dụng tốt cho làn da.

Để chống lão hóa da hiệu quả, chúng ta thường dùng đến những viên uống bổ sung collagen. Collagen chính là loại protein phổ biến nhất trong cơ thể chúng ta. Nếu thiếu hụt nó, da chúng ta sẽ có hiện tượng lão hóa. Dấu hiệu dễ nhận thấy đó chính là nếp nhăn và độ chùng nhão trên da.

Có thể có lợi cho phụ nữ mang thai

Trong lá atiso có nồng độ axit folic tương đối cao. Điều này làm cho chúng ta liên tưởng đến tác dụng của nó đối với thai nhi. Bởi vì, axit folic có thể nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh và phát triển bình thường. Nó cũng có thể ngăn ngừa các khiếm khuyết ống thần kinh xuất hiện ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chưa có nghiên cứu cụ thể nào về trường hợp này.

Tác dụng của trà atiso trong phòng ngừa ung thư

Công dụng này của trà atiso được nhắc đến là do những chất chống oxy hóa có trong nó. Chất chống oxy hóa có thể miễn dịch chống lại tác động của các gốc tự do dẫn đến một số bệnh nguy hiểm trong cơ thể.

Chất chống oxy hóa có trong lá atiso là polyphenol. Nó được biết đến với khả năng ngăn ngừa hoặc đảo ngược ung thư. Do đó, có thể nói, trà atiso có lợi trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư.

Giảm huyết áp

Những người có huyết áp cao thường được khuyên nên dùng trà atiso. Lý do là nó có một lượng kali khá phong phú. Chính kali có trong lá atiso có thể giúp chúng ta giảm huyết áp.

Theo nghiên cứu thì kali có tác dụng bình thường hóa tác động của việc thừa muối. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tăng huyết áp.

Nói cách khác, trà atiso có tác dụng như một loại thuốc làm giãn mạch. Nó có lợi cho những người dùng thuốc tăng huyết áp để ngăn chặn tình trạng thiếu kali.

Giải độc gan

Có lẽ đây là tác dụng của trà atiso được nhiều người biết đến. Nó đã được sử dụng cho mục đích này từ nhiều thế kỷ trước. Sở dĩ nó có tác dụng này là nhờ vào chất cynarin và silymarin. Đây chính là 2 chất chống oxy hóa có lợi cho gan. Chúng có nhiệm vụ loại bỏ các chất độc trong gan rất hiệu quả. Để giúp cho gan khỏe mạnh, tại sao không uống 1-2 ly trà atiso mỗi ngày.

Để giải độc gan, bạn có thể sử dụng những viên giải độc gan chuyên dụng. Đây là những sản phẩm được chiết xuất từ thảo mộc có tác dụng tốt với gan. Chúng cũng có thể được sử dụng từ chiết xuất lá và hoa atiso.

Trà atiso có gây ra tác dụng phụ hay không?

Nói chung, uống trà thảo mộc này khá vô hại. Nhưng bạn nên nhớ rằng khi pha với nước sôi, nó có thể làm giảm đi những dinh dưỡng có trong nó. Trong khi những tác dụng của trà atiso lại được nhìn nhận từ những dinh dưỡng có trong nó.

Không có tác dụng phụ lâm sàng nào được ghi nhận khi uống trà atisô. Nhưng cũng có rất ít nghiên cứu cụ thể về trà atisô. Tuy nhiên, một tác dụng tăng cường sức khỏe rất lớn của atisô là lượng chất xơ có trong chúng mà bạn không nhận được khi uống trà.

Cách chế biến và sử dụng trà Atiso

Bông (hoa) Atiso có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau. Trong đó phổ biến và tiện dụng nhất là phơi (hoặc sấy) khô thành các loại trà như: trà túi lọc Atiso, trà lá Atiso, hoa, rễ Atiso… Chúng dùng làm thức uống hằng ngày vừa tiện dụng, vừa rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với gan.

Cách sử dụng trà Atiso rất đơn giản: có thể nấu (hoặc dùng túi trà chế biến sẵn) pha uống hằng ngày như một loại nước giải khát, mỗi ngày chỉ nên uống khoảng 300 – 500ml trà pha Atiso để đạt hiệu quả mát gan giải độc tốt nhất.

Sử dụng trà thảo dược Atiso cũng như các loại thảo dược khác trong việc chăm sóc, bảo vệ lá gan là một trong những cách làm đơn giản, hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, nó chỉ có tác dụng cao nhất khi lá gan bị nhiễm độc nhẹ. Khi lá gan bị nhiễm độc và chức năng gan suy giảm nghiêm trọng thì cần bổ sung thuốc giải độc mát gan.

Đăng ngày: . Từ khóa: trà atiso, tác dụng của trà atoso, uống trà atiso có tác dụng gì, công dụng của trà atiso