Uống Nước Mía Có Lợi Ích Gì / 2023 / Top 16 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Sau Sinh Có Được Uống Nước Mía Không? Lợi Ích Bất Ngờ Từ Nước Mía / 2023

Nước mía là một thức uống giải khát bình dân, đơn giản. Tuy nhiên, sức hút của nước mía không hề thua kém những ly trà sữa béo ngậy hay nước giải khát đóng chai thuộc nhãn hiệu lớn. Chế độ dinh dưỡng sau sinh của bà bầu khá khắt khe. Vậy, phụ nữ sau sinh có được uống nước mía không?

Phụ nữ sau sinh có được uống nước mía không?

Nước mía có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Nước mía sở hữu nhiều thành phần dinh dưỡng mà những loại nước khác không có hoặc có nhưng rất ít. Điển hình là các chất kali, canxi, sắt, magie, phốt pho, amino axit, vitamin C, B1, B2, kẽm… Nước mía cũng là thức uống giàu năng lượng. Bạn có biết, trung bình 1 ly nước mía sẽ cung cấp cho cơ thể bạn hơn 180 kcal. Khi uống nước mía, bạn sẽ giảm được tình trạng mất cân bằng oxy hoá. Tỉ lệ chất xơ tiêu hóa, cung cấp chất chống oxy hóa có trong nước mía sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ đấy!

Nước mía ảnh hưởng như thế nào đến phụ nữ sau sinh?

Một chế độ ăn uống với nhiều thứ kiêng cữ trước, trong và sau thai kỳ luôn thu hút sự quan tâm của bà bầu. Nước mía có nằm trong danh sách những món uống “được phép” cho bà bầu hay không? Câu trả lời là: Có!

Phục hồi thể lực

Cả hành trình mang thai và sinh con đã lấy đi của mẹ quá nhiều sức lực. Sau sinh có nhiều mẹ không tránh được tình trạng bị suy nhược cơ thể. Cung cấp một nguồn dinh dưỡng dồi dào là điều cần thiết để mẹ có thể vừa phục hồi thể lực, vừa có nguồn sữa đầy đủ lượng và chất cho con bú. Đường chiếm 70% trong thành phần của cây mía. Cùng với nhiều axit amin cần thiết cho nhu cầu bổ sung dinh dưỡng của phụ nữ sau sinh, nước mía là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Trừ đường ra, 30% còn lại của mía là vitamin B1, B2, B6, C, các muối vô cơ như canxi, phốt pho, sắt… . Chỉ cần uống nước mía đều đặn và hợp lý, mẹ sẽ được cung cấp một lượng nước, năng lượng, giúp cơ thể giải nhiệt và xua tan mệt mỏi.

Hỗ trợ làm sạch răng

“Cái răng, cái tóc là gốc con người”. Ngay từ những năm tháng đầu đời, mẹ đã chăm sóc “cái răng, cái tóc” cho bé tốt nhất có thể.Vệ sinh răng miệng khi mang thai là vấn đề được các mẹ quan tâm không ít. Thật tuyệt vời khi với một ly nước mía mỗi ngày, mẹ có thể giữ được cho răng mình sạch sẽ. Và tất nhiên bé cũng sẽ được “uống ké nước mía, hưởng ké hàm răng sạch đẹp” từ mẹ.

Khiến da dẻ hồng hào hơn

Tình trạng da dẻ “xuống cấp”, da bị mụn, sạm màu là nỗi lòng của tất cả bà mẹ sau sinh. Bên cạnh mỹ phẩm dưỡng da đắt tiền nhưng chưa rõ tác dụng, nước mía sẽ là lựa chọn an toàn. Chất axit alpha hydroxyl trong nước mía sẽ đẩy lùi các vấn đề về mụn và sạm da, mang lại làn da hồng hào cho mẹ.

Chống táo bón và tiêu hóa tốt

Do đặc thù sau sinh, các mẹ sẽ phải nằm nghỉ trên giường khá lâu, hạn chế việc đi lại. Điều này sẽ dẫn đến nhiều hậu quả, tác hại dễ thấy nhất chính là các bệnh về ruột. Do mẹ ít vận động cơ thể nên vận động của ruột cũng yếu theo, phân lưu lại ruột lâu, bị ruột tái hấp thu nước nhiều nên phân khô, cứng lại gây táo bón. Với lượng kali vừa đủ để chóng táo bón và hỗ trợ tiêu hoá, nước mía được các mẹ sau sinh sử dụng rất triệt để công dụng này!

Việc mang thai đã “phá vỡ” dáng người của các mẹ. Sau sinh, mẹ nào cũng muốn được giảm cân, lấy lại vóc dáng thon gọn ngày trước. Có nhiều phương pháp giảm cân nhưng “nước mía” là phương pháp được nhiều mẹ sử dụng.

Chất detox trong mía sẽ là tác nhân chính giải độc cơ thể, thanh lọc hệ bài tiết, hệ tuần hoàn, … Vừa được uống nước mía ngon ngọt thơm thơm, vừa giảm cân để quay lại vóc dáng trước khi mang thai, mẹ sẽ hoàn toàn ưng ý vì phương pháp giảm cân an toàn tuyệt đối không tác dụng phụ này!

Gợi ý công thức giảm cân cùng nước mía cho mẹ sau sinh trong 5 ngày:

Uống hết 1,5 chai nước mía đã được pha hỗn hợp gồm nước mía, chanh, ớt.

1,5 chai và ăn nhẹ với hoa quả.

1 chai và giảm ăn tinh bột, cháo loãng.

3/4 chai.

1/2 chai.

Một số lưu ý cần nắm khi uống nước mía

4 điều nên tránh khi uống nước mía sau sinh

1. Không nên để nước mía quá lâu trong tủ lạnh

Nước mía sẽ rất ngon khi uống liền. Nhưng có nhiều mẹ bận quá, mua về rồi bỏ trong tủ lạnh. Nhưng mẹ lại quên mất rằng, bất cứ thực phẩm nào để lâu ngày trong tủ lạnh cũng sẽ bị biến chất. Nguyên nhân lớn nhất xuất phát từ các vi sinh vật gây bệnh, dẫn đến tình trạng nhiễm trùng và nhiễm độc.

Nước mía có khả năng giảm cholesterol của cơ thể. Nước mía cũng gián tiếp ngăn ngừa bệnh tim mạch nhờ có chất policosanol. Tuy nhiên, không phải lúc nào nước mía cũng phát huy khả năng này. Policosanol sẽ bị vô hiệu hoá bởi những loại thuốc đặc trị như thuốc bổ sung, chống đông máu.

3. Không nên tùy tiện uống nước mía vỉa hè

Nước mía có sức hút với nhiều người bởi độ ngọt ngào thì những loài khác cũng bị thu hút bởi đặc trưng đó. Những loài ruồi nhặng rất thích đậu lại quanh khu vực chế biến nước mía. Chúng bị thu hút bởi những dòng mật mía ngọt lịm vương vãi ra trong quá trình chế biến.

Nếu uống phải nước này, pha chút đường hoá học (một ly nước mía khá rẻ nên người bán chỉ có thể dùng thành phần này) cộng với chút đá (không rõ nguồn nước có sạch không) sẽ khiến mẹ có vấn đề về hệ tiêu hoá, tăng khả năng ung thư.

4. Mẹ thừa cân không nên uống nhiều nước mía

Nên uống nước mía vào thời điểm nào?

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Bà Bầu Uống Nước Mía Mang Lại Lợi Ích Gì Cho Thai Nhi? / 2023

1. Bà bầu nên sử dụng nước mía từ tháng thứ mấy?

Đối với việc uống nước dừa trong thời gian mang thai, thì mẹ bầu sẽ nghe có nhiều lời ra tiếng vào không tố về loại thực phẩm này cho bà bầu, kèm theo đó với những câu hỏi đặt ra cho mẹ bà bầu uống nước mía có tốt không, và đặc biệt trong thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ. Cũng có thể khẳng định rằng, việc uống nước mía đúng cách sẽ giúp mang lại khá nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé trong suốt 40 tuần thai.

Từ các kinh nghiệm dân gian kết hợp với các nghiên cứu khoa học cho thấy, mẹ bầu có thể sử dụng nước mía ngay từ các ngày đầu tiên của thai kỳ khá tốt cho việc cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi.

Nước mía là loại thức uống được biết đến từ rất lâu với nhiều lợi ích đặc biệt cho cơ thể của mẹ bầu cũng như về sự phát triển của thai nhi. Nhưng mẹ bầu cũng không nên xem nước mía giống như một loại thực phẩm chủ đạo thay cho toàn bộ các loại thực đơn hàng ngày. Theo các khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thai kỳ, trong quá trình mang thai cơ thể của mẹ bầu cần bổ sung thêm nhiều dưỡng chất từ các nguồn thực phẩm khác nhau nhằm đảm bảo ho cơ thể luôn đầy đủ chất dinh dưỡng cho quá trình phát triển của thai nhi.

Bởi thành phẩn chủ yếu của nước mía đều là đường (chiếm tới 70%), nên sẽ rất dễ làm cho mẹ bầu no bụng mà chất dinh dưỡng cung cấp lại không hề đủ, bởi vậy không thể thay thế được các loại thực phẩm khác đó. Và ngoài ra, thai phụ dung nạp quá nhiều đường cũng sẽ làm tăng về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thài kỳ, làm ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới sức khỏe của cả mẹ và trẻ.

Và ngoài ra, năng lượng có trong nước mía khá niều nên khi mang thai uống nước mía quá nhiều sẽ làm cho cả mẹ và bé có thể tăng cân khá nhanh, gây ra béo phì. Với điều này thực chất không gây hại tới tình trạng sức khỏe của mẹ và bé mà chỉ làm ảnh hưởng tới vấn đề thẩm mỹ, khiến cho mẹ bầu sẽ mất tự tin.

3. Bà bầu uống nước mía mang lại lợi ích gì cho thai nhi?

a – Cung cấp về một lượng vitamin và khoáng chất cần thiết:

Ngoài đường ra, trong nước mía còn có nhiều canxi, đồng, magie, sắt, kali,… tất cả các loại vitmain A, B, C và gần 30 axit hữu cơ khác, tất cả các loại chất cần thiết cho quá trình mang thai của người mẹ. Nước mía giúp bổ sung với một lượng protein cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Những lúc bạn đang cảm thấy mệt mỏi và chán nản, chỉ cần một ly nước mía có thể sẽ giúp cho mẹ bầu cải thiện về tâm trạng ngay. Với lượng đường ở trong nước mía sẽ giúp bổ sung về nước và cung cấp với một nguồn năng lượng giúp cho cơ thể giảm bớt mệt mỏi, giúp cho tình thần của mẹ phấn chấn hơn.

b – Nước mía giúp bảo vệ cho da khỏe mạnh:

Da chính là một trong những vấn đề không hề kém phần quan trọng trong suốt 9 tháng mang thai của các mẹ bầu, bởi sự thay đổi về nội tiết tố ở trong cơ thể, trong thời kỳ mang thai, da của mẹ có nguy cơ sẽ phải đối mặt với tất cả các vấn đề mụn nhọt.

Tất cả các nốt mụn li ti hoặc bị sưng đỏ có thể là nỗi phiền muộn lúc này của các mẹ, nếu bạn đang nằm ở trong trường hợp này thì hẳn bạn sẽ rất vui khi biết được trong mía có chất axit alpa hydroxyl sẽ giúp bạn giải quyết được tất cả các vấn đề về da ở trên.

d – Tốt cho hệ tiêu hóa trong suốt quá trình mang thai:

Tình trạng bị táo bón chính là một trong những nỗi lo của rất nhiều mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai, và giờ đây, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về nỗi lo này sang một bên. Với Kali có trong nước mía chính là một trong những loại thuốc giúp trị táo bón khá hiệu nghiệm.

Bà bầu khi uống nước mía sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động được tốt hơn và giúp ngăn ngừa về tình trạng bị viêm nhiễm ở dạ dày.

e – Giúp cải thiện về tình trạng bị ốm nghén:

Mẹ bầu có biết, nước mía được sử dụng giống như một loại thuốc giúp làm giảm bớt các chứng ốm nghén của các thai phụ chưa? Bạn lấy một ít nước mía hòa cùng với chút nước gừng, chia nhỏ ra trong ngày uống, mẹ bầu sẽ cảm thấy đỡ hơn rất nhiều đó.

Không được sử dụng thuốc kết hợp với nước mía như: chất policosanol có trong nước mía sẽ có tác dụng làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Nếu bạn đang sử dụng với một loại thực phẩm chức này hay thuốc chống làm đông máu thì tuyệt đối không được uống chung với nước mía. Và đặc biệt, với một số loại thuốc sẽ có phản ứng với chất policosanol, với điều này sẽ khiến cho công dụng của thuốc sẽ không còn tác dụng nước, và thậm chí còn làm phản tác dụng.

a – Không được tùy tiện uống nước mía tại bất kể quán vỉa hè nào:

– Với thời tiết nóng bức của mùa hè thường khiến cho các mẹ bầu muốn tạt qua vỉa hè để thưởng thức riêng cho mình 1 cốc nước mía mát lạnh. Nhưng có một số quán nước mía vỉa hè không được đảm bảo vệ sinh nên khá bụi bặm, chế biến trong một không gian chật hẹp, tiếu các dụng cụ chứa nước, nguồn nước sạch khá ít. Bởi vậy, nguy cơ bị nhiễm khuẩn khá cao vào nước mía mà mẹ bầu sẽ uống phải.

– Hơn nữa, nước mía có chứa khá nhiều đường nên rất dễ thu hút ruồi nhặng ở xung quanh bay tới, khi các con vật này xâm nhập vòa các ca, cốc nước mía sẽ dẫn tới nhiễm khuẩn, gây hại cho đường tiêu hóa của mẹ bầu nếu bạn vô tình mà uống phải.

– Thêm vào đó, nước mía để chất đống ở trên vỉa hè không được rửa sạch đã được cho vào ép nước, máy móc dụng cụ ép mía cũng không được chọ rửa thật sạch sẽ, làm vệ sinh thường xuyên hơn.

– Mỗi khi gặp phải thời tiết oi bức, tình trạng ở trên sẽ dễ tạo ra một môi trường cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở, khá nguy hiểm. Có một số cửa hàng còn cố tình ngâm mía với đường hóa học có thể làm tăng thêm độ ngọt, nhưng với điều này lại gây ra ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe của con người.

– Không chỉ có thế, nước mía vốn có tính lành mạnh, lượng đường cũng khá cao nếu được bảo quản lâu ở trong tủ lạnh thì có thể gây ra tình trạng bị rỗi loạn đường tiêu hóa. Còn với những người có tỳ vị yếu, bụng yếu, hay bị phân lỏng thì tốt nhất không nên sử dụng nước mía, và đặc biệt nhất là uống nước mía được bảo quản quá lạnh. Nếu bạn đang đi ngoài trời mà nắng nhẹ thì cũng không nên uống nước mía lạnh bởi như thế sẽ dẫn tới tình trạng bị viêm họng, cảm cúm hay sốt co mẹ bầu.

– Mẹ bầu cũng chỉ nên uống nước mía nhiều nhất tầm 3 lần/tuần, mỗi ngày chỉ nên uống không được quá 1 ly nước là đủ đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho cả mẹ và bé rồi.

Từ thời xa xưa, để đảm bảo và hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, dân gian đã truyền tai nhau về kinh nghiệm quý báu trong đó với cả việc uống nước mía sẽ giúp làm cho bạn khi sinh con ra vừa trắng lại vừa sạch sẽ. Nhưng các bà bầu uống nước mía mang lại lợi ích gì cho thai nhi, còn căn cứ vào thời gian và cách thức uống như thể thì mới khẳng đinh được chính xác nhất.

Uống Nước Mía Nhiều Có Tốt Không? +6 Lợi Ích Không Ngờ Cho Sức Khỏe / 2023

Khi tôi nghĩ về nước mía , điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí là những ngày hè oi ả của Hà Nội: những dòng xe lao vun vút khắp các phố phường, mồ hôi nhễ nhại của những người lao động cần mẫn ở những khu chợ, trên tay là những cốc nước mía siêu sạch với nụ cười thỏa mãn sau những thời gian làm việc vất vả. Trong cái nóng ngột ngạt, những cửa hàng bán nước mía đông đúc, cảnh mọi người đứng chờ anh chàng đang vận hành những chiếc máy ép mía, đưa cây những cây mía xanh ngát và những dòng nướ ngọt lịm chảy ra. Nước mía là một loại đồ uống vô cùng bổ dưỡng và được coi là mỏ vàng thực sự đem lại nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe của bạn theo các bác sĩ, giáo sư đang nghiên cứu tại viện Y Học Cổ Truyền.

Việt Nam là một trong những nhà sản xuất mía đường lớn nhất thế giới, sau Brazil, và các công ty sản xuất đường, mì chính lớn nhất đều đặt tại Việt Nam để xuất đi các nước khác trên thế giới.

Mía là một trong những cây trồng chính được sử dụng trong sản xuất đường : 70% đường của thế giới được làm từ cây mía và 30% còn lại là từ cây củ cải đường. Rất nhiều cây mía trồng ở Việt Nam được sử dụng để làm mì chính, đường thô, và sau đó đường được chế biến bằng hóa chất và lưu huỳnh. Khối lượng xơ còn lại có thể được sử dụng làm nhiên liệu, hoặc để làm giấy hoặc các tấm cách âm và ở một số quốc gia được sử dụng để sản xuất rượu .

Nước mía ép mỗi khẩu phần (28,35 gram) chứa Năng lượng-111,13 kJ (26,56 kcal) Carbohydrates-27,51 g, Protein-0,27 g Canxi11,23 mg (1%) Sắt 0,37 mg (3%) Kali41,96 mg (1%) natri17,01 mg (1%)

+6 lợi ích, những điều tốt đẹp của nước mía đem lại

4. Nước ép mía cũng giúp nhuận tràng và cải thiện sự di chuyển thức ăn trong ruột và giảm táo bón. Nước mía cũng có tính kiềm, có nghĩa là nó tốt cho việc điều trị bệnh nhiều axit trong dạ dày .

5. Nó có chỉ số glycemic thấp (GI) vì vậy nó đến rất khuyến khích cho bệnh nhân tiểu đường . Một nghiên cứu cho thấy uống nước mía không làm thay đổi lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường một cách quyết liệt nhưng bạn nên kiểm tra với bác sĩ trước khi bạn bắt đầu uống loại đồ uống này

6. Nước mía rất giàu khoáng chất giúp ngăn ngừa sâu răng và hơi thở hôi .

Vì vậy, bây giờ bạn biết tại sao nước ép mía là rất phổ biến trong những tháng mùa hè nóng ở Việt Nam. Mỗi khi bạn cảm thấy như bạn cần phải bổ sung cơ thể của bạn và hồi sức trong mùa hè, hãy tìm ngay những chiếcmáy ép nước mía siêu sạch và thưởng thức lợi ích của nó!

Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Thường Xuyên Uống Nước Mía Ít Người Biết / 2023

Mía được biết đến là loại cây chứa nhiều đường, chủ yếu là sucrose; các chất nitơ: protein, pepton, amid, nitrat và muối amomi; các chất vô cơ (Fe, Al, Mg, P, Ca, S…); vitamin nhóm B và D; tinh bột; gôm, sáp,… tốt cho sức khỏe.

Tác dụng của nước mía cho sức khỏe 1. Cung cấp năng lượng nhanh

Nước mía có thể giúp bạn tiếp thêm năng lượng trong thời gian ngắn và tránh mất nước trong những ngày nắng nóng. Các loại đường đơn trong món nước này cũng được cơ thể hấp thụ dễ dàng. Điều này có nghĩa là nước mía có thể giúp bạn tăng lượng đường trong cơ thể một cách tự nhiên.

3. Giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Nước mía có chứa nhiều canxi, magie, kali, sắt và mangan nên có tính kiềm. Bên cạnh đó, loại nước này cũng có chứa flavonoid có thể giúp bạn ngăn chặn các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt và vú.

4. Cải thiện hệ tiêu hóa

Nước mía có thể giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa rất tốt. Kali trong nước mía giúp bạn cân bằng độ pH trong dạ dày, hỗ trợ việc tiết dịch vị tiêu hóa và góp phần giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru. Nước mía cũng có tác dụng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng dạ dày.

5. Giảm nhẹ bệnh tiểu đường

Nước mía có lượng đường cao nên có thể khiến bệnh nhân tiểu đường cảm thấy lo ngại khi dùng. Tuy nhiên nếu dùng trong chừng mực, những người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể nhận được một số tác dụng của nước mía. Lượng đường tự nhiên trong loại nước này có chỉ số đường huyết thấp. Điều này có nghĩa là nước mía có thể giúp bạn ngăn ngừa đường huyết tăng đột biến.

6. Hỗ trợ xương và răng phát triển

Mía giàu canxi nên có thể giúp xương và răng phát triển tốt hơn. Vậy nên, bạn có thể ăn mía bên cạnh việc uống để tận dụng được lợi ích này của mía.

7. Cải thiện vấn đề răng miệng

Nước mía giàu khoáng chất như canxi và phốt pho nên có thể giúp củng cố men răng và giảm nguy cơ sâu răng. Loại nước này cũng giúp khắc phục tình trạng hơi thở có mùi do sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng kể trên.

Tham khảo một số thực đơn chữa bệnh có nước mía:

Theo Đông y, mía có vị ngọt tính mát; vào phế, vị. Tác dụng thanh nhiệt sinh tân, giáng khí lợi niệu. Trị thử nhiệt làm tổn thương tân dịch, đau họng, khản giọng, mất tiếng, viêm khí phế quản, ho đau rát họng, tiểu ít tiểu rắt, nhiễm độc thai nghén nôn ói phù nề, mất nước khát nước, táo bón. Rễ mía tác dụng lợi tiểu, giải nhiệt, chữa sỏi tiết niệu. Dùng 500 – 1000g/ ngày, ép lấy nước.

Nước mía: mía tươi róc vỏ, đẵn khúc ăn hoặc nước ép mía để mát uống. Dùng cho người bị sốt, khô họng, tiểu rắt.

Nước mía gừng tươi: nước mía ép 50 – 100ml, thêm nước gừng tươi theo tỷ lệ 7/1. Uống nhấp từng ít một. Trị trào ngược dạ dày thực quản, nôn ra thức ăn dịch vị.

Nước mía nóng: nước mía ép, đun cách thuỷ đến sôi, mỗi lần 100ml, ngày uống 3 lần. Dùng cho người bị nôn oẹ, nôn khan dai dẳng (nhiễm độc thai nghén, kích ứng ho gà…).

Cháo kê nước mía: nước mía 400g, hạt kê xát bỏ vỏ 200g. Nấu cháo, chia 2 lần ăn trong ngày. Dùng tốt cho người viêm khí phế quản ho khan, miệng khô, họng khô, chảy nước mắt nước mũi.

Nước mía củ cải bách hợp: nước mía 100ml, nước ép củ cải 100ml; bách hợp 100g. Bách hợp nấu trước cho chín nhừ, cho nước mía và nước ép củ cải vào, đun sôi, khuấy đều. Uống trước khi đi ngủ. Dùng cho người viêm họng, viêm nóng thanh khí phế quản, ho khan.

Ngũ trấp ẩm: nước lê, nước mã thầy, nước lô căn, nước mạch môn, nước giá đỗ, lượng bằng nhau, hòa chung uống hoặc hấp cách thủy uống. Tác dụng thanh nhiệt sinh tân. Trị ôn bệnh làm tổn thương tân dich, miệng háo khát, họng khô, lưỡi đỏ ít rêu.

Kiêng kỵ: Người tỳ vị hư hàn, tiêu chảy nên thận trọng (chỉ dùng mía nướng hoặc nước mía đun sôi).

– Nước mía là môi trường sinh sản tốt nhất cho vi sinh vật nên cần chọn cơ sở sản xuất uy tín, sạch sẽ.

Lưu ý khi dùng món nước ép mía:

– Không uống nước mía đã để ở nhiệt độ phòng quá 15 phút vì điều này có thể ảnh hưởng tới dạ dày và ruột.

– Không uống quá hai ly nước mía mỗi ngày.

Theo Giadinhmoi