Uống Nước Atiso Đỏ Có Tác Dụng Gì / 2023 / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Uống Nước Atiso Có Tác Dụng Gì Với Sức Khỏe? / 2023

Còn theo từ điển dược học, từ lâu nay, cây Atisô được biết đến như là một cây thuốc lợi mật. Sử dụng Atisô và các chế phẩm từ Atisô được coi là kinh điển trong “thực vật liệu pháp” nhằm kích thích và tăng cường các chức năng tiêu hóa, bài tiết thải độc. Cây Atisô còn non có thể luộc chín hay nấu canh ăn, những bộ phận thường được dùng làm rau là cụm hoa. Hoa Atisô tươi có tác dụng bổ dưỡng, kích thích tiêu hóa, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, thường dùng nấu canh (chú ý không dùng nồi gang hoặc nồi nhôm – vì sẽ bị đắng, khó ăn). Đây là một loại rau cao cấp, khi nấu chín rất dễ tiêu hóa, dùng trị đau gan, giảm đau dạ dày, rất cần cho những người bị bệnh tiểu đường. Lá và thân của Atisô được chỉ định dùng chữa thiểu năng gan, chống tăng cholesterol…

Toàn bộ cây Atisô từ thân, lá, hoa, rễ đều có thể sử dụng làm trà túi lọc được nhưng hoa và lá có các hoạt chất để chữa bệnh nhiều nhất. Người ta thấy một số chất có trong lá non nhiều hơn lá già, trong phiến lá nhiều hơn cuống lá, ở chóp nhiều hơn gốc lá – vì vậy tùy theo từng nhu cầu sử dụng, người ta chọn lựa các bộ phận phác nhau trên cây để chế biến thành các sản phẩm trà phù hợp và ngày càng đa dạng. Chỉ tính riêng tại Lâm Đồng đã có hàng trăm cơ sở lớn nhỏ sản xuất các loại trà Atisô với hàng ngàn lao động tham gia trực tiếp.

LỢI ÍCH CỦA ATISO VỚI SỨC KHỎE

Atisô có thể được chế biến thành các món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.

Bạn nên bổ sung atisô vào thực đơn hàng ngày của mình vì nó mang lại các lợi ích sau đây:

Chứa nhiều chất chống ôxy hóa: Kết quả nghiên cứu của Bộ nông nghiệp Mỹ cho thấy, atisô chứa nhiều chất chống ôxy hóa hơn các loại rau củ khác. Một số chất chống ôxy hóa có trong atisô như quercertin (hợp chất chống ung thư, thúc đẩy sự hoạt động của hệ miễn dịch), rutin (tăng cường sức chịu đựng và sức bền thành mạch mao mạch, làm cho thành mạch dẻo và đàn hồi hơn, tăng tính thẩm thấu, phòng ngừa nguy cơ giòn đứt, vỡ mạch), anthocyanins (hợp chất hữu cơ thiên nhiên có khả năng giúp cơ thể chống tia tử ngoại, viêm nhiễm và ung thư), cynarin (hợp chất có tác dụng lợi mật), luteolin (hợp chất chống lão hóa não và viêm não), silymarin (chất chống ôxy hóa mạnh).

Ngăn ngừa và điều trị bệnh ung thư: Một số thí nghiệm đối với tinh chất được chiết xuất từ lá cây atisô cho thấy, atisô có thể loại bỏ các tế bào không cần thiết (tế bào chết) ra khỏi mô mà không ảnh hưởng tới các tế bào khác. Nó còn hạn chế sự nảy nở của tế bào thành nhiều dạng ung thư khác nhau như ung thư tuyến tiền liệt, bệnh bạch cầu và ung thư vú. Thí nghiệm ở nước Ý cho biết một chế độ ăn uống giàu chất chống ôxy hóa có trong atisô sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Điều tiết sự lưu thông của mật: Lá atisô chứa một loại chất chống ôxy hóa được gọi là cynarin có tác dụng điều tiết dòng chảy của mật trong hệ thống dẫn mật.

Tốt cho gan: Chất chống ôxy hóa cynarin và silymarin có trong atisô rất có ích cho gan. Một số thí nghiệm cho thấy chúng còn có tác dụng phục hồi chức năng của gan. Trước đây, atisô thường được sử dụng trong khoảng thời gian dài như là thảo dược thay thế cho thuốc trong việc điều trị một số bệnh về gan.

Cải thiện khả năng tiêu hóa: Atisô giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Chúng là thuốc lợi tiểu tự nhiên, hỗ trợ chức năng tiêu hóa, cải thiện chức năng của túi mật và mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với gan.

Điều trị chứng buồn nôn: Những tác dụng tích cực của atisô đối với gan sẽ giúp cho việc điều trị chứng buồn nôn một cách hiệu quả. Vì thế bạn nên sử dụng lá atisô nếu như có triệu chứng buồn nôn.

Giảm cholesterol: Các thành phần hóa học có trong lá của atisô có thể làm giảm lượng cholesterol bằng cách kiềm chế HMG-CoA reductase ( hợp chất tổng hợp cholesterol). Chúng làm gia tăng cholesterol tốt HDL (bảo vệ và chống lại cơn đau tim) và giảm thiểu các cholesterol xấu LDL (tạo các mảng bám trên mạch máu, gây đau tim và đột quỵ).

Lượng chất xơ cao: Một cây atisô lớn chứa ¼ lượng chất xơ cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Một cây atisô cỡ vừa sẽ cung cấp nhiều chất xơ hơn là 1 cốc mận khô.

ATISO – THẦN DƯỢC BỆNH GAN Atisô là loại cây thấp, cao khoảng 1-2 m, thân và lá có lông trắng như bông. Lá mọc so le, phiến khía sâu, có gai. Cụm hoa hình đầu,mầu tím nhạt. Lá bắc ngoài cuả cụm hoa dầy và nhọn. Phần gốc nạc của lá bắc và đế hoa ăn được. Lá to, dài 1-1,2m, rộng 50cm. Mặt dưới có nhiều lông hơn mặt trên. Cây được di thực và trồng nhiều ở Đà lạt, Sa pa, Tam đảo

Hoa atisô có tác dụng bổ dưỡng, kích thích tiêu hóa, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, thường dùng nấu canh. Khi nấu chú ý không dùng nồi gang hoặc nồi nhôm vì hoa sẽ bị đắng, khó ăn.

Bộ phận của cây atisô được dùng làm rau ăn là cụm hoa bao gồm đế mang hoa, các lông tơ, và các lá bắc (có phần gốc mềm mầu trắng bao chung quanh). Trong 100g bông atisô, có chứa: 3 – 3,15 g protein, 0,1-0,3 g lipid, 11-15 g glucid (chủ yếu là inulase) và 82 g nước.

Cụm hoa được dùng trong chế độ ăn kiêng của người bệnh đái tháo nhạt vì nó chỉ chứa lượng nhỏ tinh bột, phần Carbon Hydrat gồm phần lớn là Inlin.

Ngoài ra còn có chứa các chất khoáng như mangan, phospho, sắt, các vitamin: A , B1, B2, C, cung cấp 50-75 calori. Bông atisô khi nấu chín có tác dụng bổ dưỡng tăng lực, kích thích tiêu hóa làm ngon miệng, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, chống độc, tăng tiết sữa cho sản phụ (khi hầm với chân giò).

Trong đông y, hoa atisô dùng trong các trường hợp đau gan, đau dạ dày, ăn uống không tiêu, sản phụ ít sữa, tiểu đường thống phong, thấp khớp, suy nhược cơ thể…

Lá atisô vị đắng, có tác dụng lợi tiểu và được dùng trong điều trị bệnh phù và thấp khớp.

Lá tươi hoặc khô sắc hoặc nấu thành cao chữa bệnh về Gan (gan viêm mạn, da vàng), thận viêm cấp và mạn, sưng khớp xương. Thuốc có tác dụng nhuận trường và lọc máu nhẹ đối với trẻ em.

Thân và rễ atisô thái mỏng, phơi khô, công dụng giống lá.

Atisô được dùng trị bệnh ở Châu Âu từ lâu như vị thuốc làm mát gan, nhuận trường, thông tiểu.

Atisô được coi là “thần dược” đối với bệnh gan vì nó làm sạch các độc tố trong gan, bởi gan làm chức năng lọc thải chất độc nên dễ bị nhiễm độc gan. Làn da của bạn cũng phụ thuộc vào chức năng gan khoẻ hay yếu, tiêu hoá tốt hay không.

Vì vậy trà atisô sẽ cải thiện làn da của bạn rất nhiều. Nếu bạn uống quen trà atisô bạn sẽ thấy vị của nó khá đậm đà dễ chịu và cũng khá ngon. Atisô làm cho da mịn màng và trở nên tươi sáng hơn do nó có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, giúp da ít bị mụn và khô ráp.

Tuy nhiên nếu bạn không thích uống trà thì có thế dùng nó như một loại nước tắm chăm sóc da. Bạn có thể dùng toàn bộ lá tươi hoặc mua loại trà đóng sẵn trong túi nhưng nếu dùng được lá tươi là tốt nhất.

Có thể khi dùng lần đầu bạn sẽ có phản ứng chưa quen với atisô như đau bụng, da có thể hơi có biểu hiện khác nhưng sau vài ngày triệu chứng đó sẽ biến mất. Atisô là một thảo dược khá được nhiều người biết đến công dụng của nó, vậy tại sao bạn lại không tự chăm sóc làn da và giúp gan khoẻ mạnh bằng thảo dược tự nhiên và an toàn này nhỉ?

Atisô có nhiều tác dụng như vậy sao chúng ta không thử cùng nhâm nhi 1 tách trà atisô ấm trong không khí lạnh của mùa đông này hay nấu 1 bát canh hoa atisô nhỉ!

UỐNG NHIỀU ATISO CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE

Tôi nghe những người lớn tuổi nói uống Atisô thay nước hàng ngày sẽ rất tốt cho gan. Xin hỏi bác sĩ uống nhiều Atisô có bị ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? (Cẩm Tú – Bắc Giang)

Trả lời:

Từ thời xa xưa, ở Âu châu, Atisô đã được dùng để trị bệnh với tác dụng mát gan, nhuận trường, thông tiểu. Những nghiên cứu gần đây cho thấy:

– Rễ: chỉ làm nước uống thông tiểu chứ không tăng tiết mật.

– Hoa: chỉ làm rau ăn chứ không có tác dụng trị bệnh.

– Lá: có nhiều hoạt chất nhất, lá non nhiều hoạt chất gấp đôi lá già.

Những công trình nghiên cứu gần đây cho thấy Atisô có nhiều tác dụng, trong đó, có một số ảnh hưởng đến gan mật như sau:

– Tăng tiết mật và trị tiêu hóa trì trệ (đầy bụng, sình bụng, sôi bụng, chậm tiêu, táo bón).

– Giảm cholesterol máu (do Atisô ức chế gan sản xuất cholesterol nội sinh).

– Chống oxy hóa và giải độc gan (nhất là giải độc carbon tetraclorid ở gan).

– Thông tiểu: Lá và rễ Atisô đều có tác dụng thông tiểu, giúp đào thải urê máu và độc tố trong gan qua đường tiểu.

Vì những tác dụng trên nên trong dân gian truyền khẩu rằng uống Atisô có tác dụng mát gan và giải độc gan. Ngoài ra vì Atisô là một loại thảo dược, không độc, vì vậy mà nhiều người cho rằng càng uống nhiều (lượng lớn) thì càng mau khỏi bệnh. Số khác thì cho rằng Atisô là vị thuốc bổ, càng uống lâu dài, càng bổ nhiều.

Tuy Atisô không độc, nhưng Atisô có vị đắng, theo Đông y, tỳ vị (dạ dày) thích vị ngọt chứ không thích vị đắng, vì vậy nếu dùng lâu ngày hoặc dùng lượng lớn sẽ có thể làm tổn hại dạ dày.

Các nghiên cứu cho thấy rất hiếm gặp trường hợp dị ứng với Atisô, tuy nhiên nếu tiếp xúc thường xuyên với Atisô đôi khi bị dị ứng. Đã có trường hợp nhạy cảm chéo với chất chrysantheme, arnica và pyrethrum (là những hoạt chất có trong Atisô).

Vì vậy dùng lượng lớn hoặc dùng thường xuyên là điều không nên.

Atisô tốt nhưng chớ lạm dụng

Từ lâu, Atisô được biết đến với công dụng là giúp giải nhiệt hiệu quả. “Tiếng lành đồn xa”, mọi người thi nhau sử dụng mà không biết rằng nếu lạm dụng, chúng cũng gây hại cho sức khỏe.

Vị ngọt thanh mát của thức uống khiến cơ thể trở nên mát mẻ, nhẹ nhàng trong những ngày nắng nóng. Người này rỉ tai người kia dùng atisô tốt cho sức khỏe, đặc biệt là làm mát gan, mật và tăng cường bài tiết.

Coi chừng phản tác dụng

Một năm trở lại đây, gia đình chị Lê Thanh Dung (32 tuổi, Q. Cầu Giấy, Hà Nội) sử dụng trà atisô như một thức uống hàng ngày thay nước lọc. Thời gian đầu, chị Dung sử dụng atisô dạng túi lọc bán sẵn, sau một chuyến đi Sapa du lịch, chị đã mua hoa atisô khô về dùng thấy thơm hơn.

Từ đó, mỗi lần hết chị lại nhờ người quen gửi hoa atisô khô từ Sapa xuống để dùng. Vào những ngày nóng, gia đình chị càng uống trà atisô nhiều hơn. Sau này, chị chia sẻ: “Tôi biết đến công dụng của atisô qua sách báo và người thân. Mọi người sử dụng rồi mách là tốt cho sức khỏe, lại dễ uống, dễ pha chế nên tôi sử dụng thường xuyên. Thế nhưng, lâu ngày tôi thấy mọi thành viên trong gia đình đều ăn uống ít đi, thậm chí chán ăn. Khi ngưng sử dụng thì mọi chuyện lại trở lại bình thường, ăn uống ngon miệng hơn”.

Thời gian gần đây, khuôn mặt của chị Phùng Thu Hạnh (40 tuổi, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội) bỗng kém sắc. Da mặt không được mịn màng và sáng như trước, trong người lúc nào cũng có cảm giác nóng. Nhiều bạn đồng nghiệp khuyên chị Hạnh dùng atisô để mát gan, thanh lọc cơ thể thì làn da sẽ được cải thiện. Nghe vậy, chị Hạnh cũng mua atisô về sử dụng. “Thế nhưng, sau một thời gian dùng liên tục, mình thấy bụng lúc nào cũng căng trướng rất khó chịu. Đến bữa cơm chẳng muốn động vào món gì trong khi con mắt còn thèm”, chị Hạnh tâm sự.

Sau lần đó, chị Hạnh đi khám và nhận được lời khuyên tạm dừng dùng atisô hoặc chỉ dùng với liều lượng nhất định. Vì quá lạm dụng atisô nên chị mới bị trướng bụng, khó tiêu.

Đừng đổ vạ cho atisô

Lương y Vũ Quốc Trung, phòng khám đa khoa chùa Cảm ứng, Hà Nội cho biết, atisô vừa là thực phẩm vừa là thuốc. Trong đó, hoa là bộ phận có giá trị nhất. Người ta có thể dùng chúng để làm thức uống, hầm với móng heo, nấu canh, súp… đều rất ngon và bổ dưỡng.

Nói về tác dụng của atisô, lương y Vũ Quốc Trung khẳng định atisô rất bổ dưỡng, giúp tăng cường sinh lực, kích thích ăn ngon. Đặc biệt, atisô rất tốt cho gan, mật, tăng bài tiết nước tiểu, chống độc, lợi sữa, giảm cholesterol trong máu… Trong atisô có 3% là chất đạm, 0,1-0,3% chất béo, 11-15,5% chất bột… Ngoài ra, atisô cũng rất giàu sắt, vitamin A, C, B1, B2… là những chất rất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, người sử dụng chỉ nên dùng atisô theo liều lượng, người bình thường dùng không quá 10g atisô khô/ngày, người có bệnh thì có thể dùng nhiều hơn một chút.

Lương y Quốc Trung cho biết ông chưa ghi nhận được ca cấp cứu nào do ngộ độc atisô nhưng đã có không ít người lạm dụng thức uống này dẫn đến phản tác dụng. Atisô cũng là một loại thuốc nên việc sử dụng cần đúng liều lượng nếu không, sẽ gây co thắt toàn bộ cơ trơn của đường tiêu hóa. Đây chính là nguyên nhân gây đầy hơi, trướng bụng nếu sử dụng atisô quá nhiều. Việc sử dụng sản phẩm “làm mát” này không đúng cũng khiến các cơ quan trên cơ thể, đặc biệt là gan, mật phải làm việc nhiều nên vô tình lại gây hại chứ không có tác dụng trị bệnh.

“Bên cạnh đó, atisô còn có tính hàn nên không thích hợp với người ăn uống khó tiêu hay gặp vấn đề về đường tiêu hóa”, lương y Quốc Trung nói.

Vì vậy, không chỉ riêng với atisô mà với bất kỳ thảo dược nào cũng thế, người bệnh và người muốn phòng bệnh cũng không nên tự ý sử dụng theo lời đồn. Đừng quên là hoạt chất nào dù là thuốc cũng phải được gan chuyển hóa hoàn chỉnh mới phát huy được tác dụng như mong muốn. Nếu gan bị ảnh hưởng vì dùng quá liều thì dù uống thuốc tiên cũng không có tác dụng.

(ST)

Uống Nước Đậu Đỏ Có Tác Dụng Gì? Có Tốt Không? / 2023

Đậu đỏ là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Ảnh: Internet

Đậu đỏ là thực phẩm được sử dụng phổ biến, thường dùng để nấu chè, nấu cháo hay nấu xôi. Nước đậu đỏ không những giàu chất xơ, protein và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mà còn giúp chị em phụ nữ có một làn da mịn màng, tươi trẻ. Đây là loại thức uống có cách chế biến cực kỳ đơn giản mà bạn có thể tự làm tại nhà.

Uống nước đậu đỏ rang hàng ngày có tốt không?

Đậu đỏ là một loại ngũ cốc lành tính, vì vậy nước đậu đỏ có thể sử dụng để uống hàng ngày cho cả người già, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai. Tuy nhiên, cũng cần xem xét các thành phần trong đậu đỏ để sử dụng phù hợp cho những người đang mắc bệnh.

Không nên quá lạm dụng thức uống này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh: Internet

Giá trị dinh dưỡng của nước đậu đỏ

Đậu đỏ chứa nhiều protid, các vitamin như vitamin A, B1, B2, B12 và các khoáng chất như kẽm, magie, photpho…

Ngoài chất xơ hòa tan, loại đậu này còn chứa chất béo tự nhiên, chất đạm, tinh bột và đường tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong sự trao đổi chất của cơ thể.

Đối với trẻ em, nước đậu đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng. Đây cũng là thực phẩm rất bổ dưỡng cho những người mắc các bệnh về thận, phù thủng, ung nhọt, viêm gan, xơ gan… Bên cạnh đó, chất xơ hòa tan có hoạt tính thần kỳ trong việc giảm cholesterol, giảm mỡ thừa và giảm khả năng đột quỵ.

Những vi chất và chất sắt giúp bổ máu, thúc đẩy tuần hoàn máu nên tốt cho phụ nữ đang có kỳ kinh nguyệt không đều hay rối loạn kinh nguyệt.

Phụ nữ mang thai uống nước đậu đỏ rang có tác dụng an thai, kích thích tuyến sữa.

Trong loại đậu này chứa chất chống oxy hóa, giúp chị em phụ nữ có một làn da trẻ mãi với thời gian.

Đậu đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng ở cả phần hạt và phần vỏ đậu. Ảnh: Internet

Uống nước đậu đỏ có tác dụng gì?

Không chỉ chứa nhiều dưỡng chất, uống nước đậu đỏ còn giúp phòng ngừa một số bệnh nguy hại cho sức khỏe. Những tác dụng nổi bật của thức uống này có thể kể đến như:

Giảm cân

Hàm lượng vitamin B trong đậu đỏ kích thích nhu động ruột, loại bỏ chất béo bám ở thành ruột nhờ vậy giúp cơ thể thải được lượng mỡ dư thừa tích tụ.

Đậu đỏ chứa nhiều chất xơ và có hàm lượng calo thấp, giúp bạn cảm thấy no lâu và giảm cảm giác thèm ăn.

Thanh lọc cơ thể

Vitamin B và các thành phần có tính chất kiềm thạch cũng mang đến công dụng giải độc gan, kích thích nhuận tràng, thông ruột. Còn chất xơ trong vỏ đậu giúp loại bỏ cặn bã ở thành ruột, làm sạch ruột.

Giảm stress

Nước đậu đỏ giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi để bạn luôn tỉnh táo, tập trung.

Đây là loại nước tăng lực hiệu quả. Ảnh: Internet

Hỗ trợ giải độc gan và giảm cholesterol

Nhờ tác dụng giải độc và thanh lọc gan nên là thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh vàng da do viêm gan, xơ gan và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.

Protein trong đậu đỏ giúp làm giảm cholesterol có hại và gia tăng cholesterol có lợi cho cơ thể.

Ổn định huyết áp

Điều trị phụ khoa, tốt cho sức khỏe phụ nữ

Chất sắt trong đậu đỏ giúp cải thiện các vấn đề kinh nguyệt không đều, hay bị rối loạn cũng như đau bụng kinh.

Đậu đỏ có nhiều công dụng nên được chị em phụ nữ tin tưởng lựa chọn. Ảnh: Internet

Lợi sữa

Phụ nữ mang thai và cho con bú uống nước đậu thường xuyên sẽ bổ sung dưỡng chất cần thiết, tăng cường sự tiết sữa của cơ thể.

Làm đẹp da

Uống nước và đắp mặt nạ từ đậu đỏ sẽ giúp bạn sở hữu một làn da trắng sáng, mịn màng.

Tốt cho tiêu hóa

Chất xơ trong đậu có tác dụng bảo vệ đường ruột, tăng khả năng hấp thụ thức ăn, giúp tiêu hóa tốt. Đồng thời, nó còn làm giảm các triệu chứng của tình trạng kích ứng ruột và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Bảo vệ tim mạch

Hàm lượng protein, chất xơ, chất sắt phong phú chứa trong loại đậu này rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Sử dụng đậu đỏ thường xuyên sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Ảnh: Internet

Tốt cho thận

Với công dụng điều chỉnh chức năng của thận, khôi phục sự cân bằng chất ẩm có trong thận nên đây là thực phẩm được khuyên dùng 2 lần mỗi tuần.

Giúp xương chắc khỏe và tăng khối lượng cơ bắp

Nước đậu đỏ chứa các thành phần hoạt tính sinh học như catechin và saponin có tác dụng khôi phục sự tái hấp thụ xương, cân bằng sự hình thành xương ở những người bị loãng xương. Ngoài ra, thức uống này cũng giúp tạo khối cơ bắp.

Cách nấu nước đậu đỏ

Nguyên liệu

Đậu đỏ: 1kg

Nước lọc: 1 lít

Dụng cụ: chảo, đũa, bình đựng

Các bước thực hiện

Bước 1: Chọn và làm sạch

Chọn đậu đỏ hạt to tròn, chắc, không bị mốc, dập hay có mùi lạ. Vo rửa sạch đậu và để ráo nước.

Bước 2: Rang đậu

Cho đậu vào chảo rang với lửa vừa, dùng đũa đảo đều tay và liên tục để đậu không bị khét. Khi đậu chuyển màu đỏ sậm và có mùi thơm thì tắt bếp.

Đổ đậu vừa rang vào nồi, thêm vào 1 lít nước rồi đậy nắp, đun sôi và hãm trong khoảng 30 phút.

Cuối cùng, chắt lấy nước đậu cho vào bình để sử dụng dần, hoặc bạn có thể dùng luôn phần hạt đậu đều được.

Các bước làm nước đậu đỏ rang. Ảnh: Internet

Thành phẩm

Nước đậu đỏ rang có mùi thơm lừng, vị thanh mát, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp làm đẹp da, giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.

Bảo quản thành phẩm trong ngăn mát tủ lạnh để dễ uống hơn. Ảnh: Internet

Lưu ý khi sử dụng nước đậu đỏ rang

Mỗi tuần chỉ nên uống 3 lần, mỗi lần 1 ly, uống quá nhiều có thể bị tiêu chảy.

Chọn mua đậu có chất lượng tốt để tránh bị ngộ độc thực phẩm.

Nếu muốn giảm cân hoặc thanh lọc cơ thể thì không nên cho đường hay sữa.

Khi sử dụng nếu thấy các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng thì nên ngưng ngay.

Nếu sử dụng để điều trị bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh gặp các phản ứng xấu.

Thông tin thêm

Uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn?

Đậu đỏ tốt cho lá lách và dạ dày, đậu đen chống oxy hóa và ngăn ngừa sự lão hóa của cơ thể nên không thể nói loại đậu nào tốt hơn loại nào, tùy vào nhu cầu và mục đích của bản thân mà bạn chọn loại đậu phù hợp.

Bà bầu uống nước đậu đỏ rang có tốt không?

Như đã nói, nước đậu đỏ giúp bổ sung chất sắt, tăng cường đề kháng, chữa bệnh táo bón, thanh nhiệt, giúp lợi sữa và tăng cường khả năng tiết sữa của cơ nên rất tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Tác dụng của nước gạo lứt đậu đỏ cũng được nhiều chuyên gia dinh dưỡng công nhận.

Phụ nữ mang thai nên uống nước gạo lứt đậu đỏ để cải thiện và tăng cường sức khỏe. Ảnh: Internet

☆ ☆ ☆ ☆ ☆

Scores: 4.27 (12 votes)

Thank for your voting!

Uống Atiso Đà Lạt Có Tác Dụng Gì ? / 2023

Atiso Đà Lạt từ lâu đã được nhiều người sử dụng vừa là thực phẩm vừa là thuốc. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn còn thắc mắc uống Atiso sẽ có tác dụng gì cho sức khỏe ?

– Cây Atiso là một loại Đặc Sản Cao Cấp của vùng đất Đà Lạt ( Lâm Đồng ), người ta có thể dùng chúng để làm thức uống, hầm với móng heo, nấu canh, súp… đều rất ngon và bổ dưỡng.

Atiso Đà Lạt – Loại Thực Phẩm Bổ Dưỡng

– Nói về tác dụng của Atiso Đà Lạt, lương y Vũ Quốc Trung ( Hà Nội ) khẳng định atiso rất bổ dưỡng, giúp tăng cường sinh lực, kích thích ăn ngon. Trong atiso có 3% là chất đạm, 0,1-0,3% chất béo, 11-15,5% chất bột… Ngoài ra, atiso cũng rất giàu sắt, vitamin A, C, B1, B2… là những chất rất cần thiết cho sức khỏe. 

– Đặc biệt, uống atiso có tác dụng rất tốt cho gan, mật, tăng bài tiết nước tiểu, chống độc, lợi sữa, giảm cholesterol trong máu…Atiso Đà Lạt còn được mệnh danh là ” thần dược” cho người bị bệnh gan.

Uống Atiso Đà Lạt rất tốt cho sức khỏe

– Tuy nhiên, mặc dù Uống Atiso Đà Lạt có tác dụng rất tốt gì cho sức khỏe đi chăng nữa thì mọi người chỉ nên dùng atiso theo liều lượng nhất định, người bình thường nên dùng không quá 1,5l lít nước atiso/ngày, người có bệnh thì có thể dùng nhiều hơn một chút.

– Lương y Quốc Trung cho biết ông chưa ghi nhận được ca cấp cứu nào do ngộ độc Atiso nhưng đã có không ít người lạm dụng Atiso quá nhiều dẫn đến phản tác dụng. Việc lạm dụng Atiso quá nhiều sẽ gây co thắt toàn bộ cơ trơn của đường tiêu hóa. Đây cũng chính là nguyên nhân gây đầy hơi, trướng bụng nếu sử dụng atiso quá nhiều ( hơn 2 

lít nước atiso/ngày ) ở một số người.

VIDEO TIẾT LỘ CÔNG DỤNG TUYỆT DIỆU CỦA ATISO ĐÀ LẠT 

 

 

CÁC SẢN PHẨM ATISO ĐÀ LẠT 

Vuaatiso địa chỉ chuyên cung cấp các loại sản phẩm Atiso Đà Lạt nguyên chất 100%  với giá tốt nhất thị trường

HOTLINE – 0906 496 545

chúng tôi

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP ATISO NGUYÊN CHẤT VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

Email: vuaatiso@gmail.com

Địa chỉ: 76/69 Lê Văn Phan, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP.HCM

 

Tác Dụng Của Atiso Đỏ Là Gì? Cách Ngâm Hoa Atiso Đỏ Như Nào? / 2023

Đặc điểm sinh thái của cây atiso đỏ

Cây atiso đỏ còn được gọi là cây bụp giấm do có hình dạng giống cây râm bụp và loại hoa mang lại vị chua nhẹ như giấm

Bộ phận dùng, thu hái, chế biến và cách bảo quản

Thành phần hóa học của cây atiso đỏ

Trong hoa atiso đỏ có chứa khá nhiều thành phần hoạt chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm:

Tính vị và quy kinh của cây atiso đỏ

Atiso đỏ có vị hơi chua, tính mát, quy vào kinh Can và Đại trường, có tác dụng nhuận trường, lợi tiểu, lợi mật, cải thiện khả năng tiêu hóa,…

Tác dụng của Atiso đỏ về dược lý

Theo nghiên cứu của giới y học hiện đại

Dược liệu hoa atiso đỏ được các giới y học hiện đại nghiên cứu và đưa ra một số tác dụng điển hình như sau:

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Cải thiện hệ tiêu hóa, điều trị chứng đau dạ dày

Bảo vệ chức năng của gan ở các đối tượng bị rối loạn hệ chuyển hóa

Giảm lượng Cholesterol toàn phần, cải thiện tình trạng mỡ trong máu

Hạ huyết áp trong khoảng 4 – 6 tuần, hỗ trợ điều trị chứng cao huyết áp

Hạ đường huyết, giảm rối loạn lipid máu, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

Ức chế một số tế bào ung thư dạ dày, bạch cầu, niêm mạc miệng, trực tràng nhờ có dịch tiết methanol có trong cây atiso đỏ

Tác dụng an thần, giảm đau, hạ sốt

Tăng khả năng bài tiết urê của thận

Có khả năng kháng một số kháng sinh hay một số loại nấm gây hại đến sức khỏe

Trong Đông y, dược liệu atiso đỏ mang lại khá nhiều công dụng và đây cũng chính là phần chủ trị của atiso:

Cách dùng và liều dùng của dược liệu atiso đỏ

Ngoài công dụng làm thuốc, hoa atiso còn được sử dụng để làm mứt với vị chua nhẹ

Những bài thuốc phổ biến từ dược liệu atiso đỏ

1. Trà atiso đỏ giúp giải nhiệt, giảm cân, giải độc, hạ huyết áp, lợi tiểu, nhuận tràng

2. Bài thuốc sử dụng atiso để phòng ngừa ho

3. Rượu atiso đỏ hỗ trợ điều hòa hệ tiêu hóa, chống táo bón, nhuận tràng

Sử dụng dược liệu atiso đỏ cần lưu ý đến những vấn đề nào?

Khi sử dụng cây atiso đỏ, bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

Không sử dụng quá nhiều hoa atiso đỏ, đặc biệt là không sử dụng quá 2 gram đài hoa atiso khô. Điều này có thể gây ngộ độc cho cơ thể;

Không được chế biến atiso đỏ ở nhiệt độ quá cao. Bởi việc này sẽ khiến cho các hoạt chất có trong atiso đỏ bị biến chất hoặc phá hủy và làm mất đi tác dụng vốn có của chúng;

Các đối tượng quá mẫn cảm với một số thành phần có trong hoa atiso đỏ cần hết sức lưu ý khi sử dụng dược liệu này;

Theo nghiên cứu của giới y học hiện đại cho biết, trong hoa atiso đỏ có chứa một số thành phần có khả năng làm hại đến sức khỏe của thai nhi. Chính vì vậy, phụ nữ đang mang thai và cho con bú tuyệt đối không nên sử dụng;

Thận trọng khi sử dụng đồng thời hoa atiso đỏ cùng với các loại thuốc khác, khi đó, chúng có thể gây ra hiện tượng tương tác thuốc, làm gia tăng sự ảnh hưởng của tác dụng phụ.

Không sử dụng dược liệu hoa atiso đỏ cho phụ nữ mang thai và phụ nữ đang trong quá trình cho con bú.