Tư Vấn Lợi Ích Của Sữa Mẹ / Top 12 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Nhatngukohi.edu.vn

Lợi Ích Của Sữa Mẹ Và Tư Vấn Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Nuôi con bằng sữa mẹ là đảm bảo cho trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần, đồng thời hạn chế được bệnh tật, nhất là các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp…..không có một loại sữa nào có thể thay thế được sữa mẹ.

* Ưu điểm của sữa mẹ

-Nhiều chất dinh dưỡng hoàn hảo glucid, lipid, protid, vitamin va khoáng chất.

– Dễ hấp thu, dễ tiêu hóa, sử dụng co hiệu quả.

– Không gây dị ứng cho trẻ.

– Nhiều bạch cầu khán thể giúp trẻ chống lại bệnh tật.

– Luôn vô trùng, nhiệt độ thích hợ, không mất thời gian pha chế.

*Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

-Là cơ sở nảy nở tình cảm gắn bó mẹ con và giúp cho sự phát triển tinh thần của trẻ.

– Là một trong những biện pháp tránh thai truyền thống.

– Bảo vệ sức khỏe cho mẹ : giúp cho tử cung co hồi tốt, chống thiếu máu, giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng.

-Trẻ bú mẹ sẽ chóng lớn phát triển đầy đủ về thể lực cũng như trí tuệ.

– Ít tốn kém.

2 Sữa non và những lợi ích của sữa non

Sữa non có từ những ngày trước khi đẻ, số lượng tuy ít nhưng vẫn đủ cung cấp cho trẻ sơ sinh trong ngày đầu tiên

Sữa non có rất nhiều lợi ích nên phải cho trẻ bú sớm ngay trong những giờ đầu tiên.

*Đặc tính của sữa non:

– Nhiều protein, lactose, nước, muối khoáng, kháng thể (IgA).

– Tác dụng nhuận tràng.

– Những yếu tố phát triển

* Những lợi ích của sữa non:

– Bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng và dị ứng.

– Tống phân su, chống vàng da.

– Giúp bộ máy tiêu hóa trưởng thành

– Phòng chống dị ứng và chứng không dung nạp.

– Phòng bệnh mắt, giảm nhiễm khuẩn.

3 Tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ 3.1 Khi mang thai

-Giải thích lợi ích của sữa mẹ.

– Hỏi kinh nghiệm của các bà mẹ nuôi con.

– Giải thích tầm quan trọng của việc chăm sóc vú và núm vú.

3.2 Ngay sau đẻ

*Tư vấn cho trẻ nằm chung với mẹ

– Tốt nhất là để cho trẻ nằm gần mẹ càng sớm càng tốt vì như thế tăng tình cảm mẹ con, trẻ được mẹ chăm sóc đúng lúc, thời gian cho trẻ bú được lâu.

– Ngay khi trẻ được làm rốn cần cho trẻ nằm cạnh mẹ giúp tăng thân nhiệt cho trẻ.

* Tư vấn về cho bú sớm

– Trẻ được bú càng sớm càng tốt, muộn nhất không quá 30 phút đầu sau sinh

– Cho trẻ bú sớm để tận dụng sữa non

– Động tác mút vú sẽ kích thích tuyến yên tiết oxytocin và prolactin giúp tử cung của mẹ co hồi tốt hơn, tránh được băng huyết sau đẻ.

– Không được vắt bỏ sữa non.

– Không cần cho trẻ uống thêm bất kì loại nước nào ngoài bú mẹ.

* Cho trẻ bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu

– Sữa mẹ là thức ăn duy nhất, không cần cho ăn thêm bất kì loại thức ăn nào kể cả nước.

– Cho trẻ bú theo nhu cầu, cho bú cả ngày lẫn đêm.

* Hướng dẫn cách cho bú

Cho trẻ nằm các tư thế khác nhau sao cho thoải mái nhất.

Cho trẻ nằm áp sát vào ngực mẹ.

Đầu vú chạm vào môi trẻ

Giúp trẻ ngậm vào tận quầng vú.

Mút vú đúng là mút sâu, chậm, có khoảng nghỉ.

Nguồn copy : chúng tôi

Tư Vấn Trực Tiếp: Vô Vàn Lợi Ích Khi Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Trẻ được bú mẹ ngay khi mới sinh ra là điều tuyệt vời nhất đứa trẻ đó có được. Cho con bú mẹ chính là sợi dây gắn kết tình cảm mẹ con và đứa trẻ dù mới sinh nhưng vẫn cảm nhận được tình yêu thương từ mẹ chúng.

Theo thống kê từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cả nước ta chỉ có 19,6% trẻ dưới 6 tháng tuổi được bú sữa mẹ. Đặc biệt, theo thống kê của viện này vào tháng 12/2013, ngay tại chúng tôi con số ấy chỉ có 1%.

Vậy tại sao trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ lại ít đến vậy? Đâu là những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ? Làm thế nào để biết bé có bú đủ? Cần kích sữa trở lại như thế nào để có nguồn sữa dồi dào? Tất cả sẽ được các chuyên gia giải đáp trong chương trình tư vấn ngày hôm nay ‘Vô vàn lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ’.

Khách mời tham gia chương trình:

ThS.BS Nguyễn Mai Hương – Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em – Bộ Y tế;

TS.BS Cao Thị Hậu – Nguyên Giám đốc Trung tâm truyền thông Giáo dục dinh dưỡng – Viện dinh dưỡng quốc gia.

Nguyên nhân mất sữa sau sinh ở thai phụ (P1)

MC: Thưa các chuyên gia, ở Việt Nam hiện nay, chỉ khoảng một nửa trẻ được bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh và chưa đến 20% được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Lượng sữa bột tiêu thụ tăng tới 39% mỗi năm. Hiện việc nuôi con bằng sữa mẹ hiện nay ở nước ta ra sao? Tại sao mọi người đều hiểu rõ về lợi ích của sữa mẹ nhưng tỷ lệ các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ lại thấp như thế?

ThS.BS Nguyễn Mai Hương: Chỉ khoảng 62% bà mẹ cho con bú sớm trong 62 giờ đầu sau sinh, tỷ lệ bà mẹ ở nông thôn cho con bú sớm cao hơn ở thành thị. Trước đây, mẹ chỉ đc nghỉ 4 tháng nên không thể cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

ThS.BS Nguyễn Mai Hương – Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em – Bộ Y tế

MC: Liệu nguyên nhân đẻ mổ cao có phải là nguyên nhân chính không? Tại sao lại có hiện tượng mất sữa sau sinh ở thai phụ trong 24 giờ đầu?

TS.BS Cao Thị Hậu: Tỷ lệ mổ đẻ có xu hướng tăng, xấp xỉ 40%, ảnh hưởng đến việc cho bú sớm trong 1h đầu. Hầu hết các bà mẹ sinh ở trạm y tế, nhà hộ sinh cho con bú sớm trong 1h đầu rất khó khả thi. Khi mẹ được sinh mổ rất mệt, nếu các nhân viên y tế, gia đình không hỗ trợ, giúp đỡ các bà mẹ thì họ không thể cho con bú sớm được. Càng bú sớm càng tốt vì như vậy sữa sẽ về sớm. Nếu để qua 24h đầu không cho trẻ bú mẹ, trẻ phải ăn thức ăn khác, bà mẹ càng có nguy cơ mất sữa.

Hồ Hoài An (Thanh Hóa): Cách đây 2 ngày, tôi ăn tôm và bị dị ứng (nổi mẩn, ngứa ở tay, chân và một phần cơ thể). Tôi đang nuôi con bú, cháu mới được 13 tháng nên tôi rất lo lắng. Không biết biểu hiện này có lây sang con tôi không?

TS.BS Cao Thị Hậu: Dị ứng tùy cơ địa và từng thực phẩm. Nếu mẹ ăn tôm, bị dị ứng và cho con bú thấy nổi mẩn thì nên cho trẻ dừng bú. Để duy trì sữa mẹ, mẹ nên vắt sữa trong 1-2 hôm và cho đến khi hết triệu chứng dị ứng.

TS.BS Cao Thị Hậu – Nguyên Giám đốc Trung tâm truyền thông Giáo dục dinh dưỡng – Viện dinh dưỡng quốc gia

MC: Sữa mẹ không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng vô giá cho con mà khi cho con bú mẹ, người mẹ cũng có những lợi ích về mặt sức khỏe. Xin hỏi chúng tôi Nguyễn Mai Hương, là một bác sĩ có nhiều năm công tác trong ngành Nhi khoa, bác sĩ có thể cho biết khi cho con bú mẹ, người mẹ sẽ có những lợi ích gì về mặt sức khỏe?

ThS.BS Nguyễn Mai Hương: Lợi ích của sữa mẹ: Ngay sau sinh, mẹ cho bú sớm thì cơ thể mẹ sẽ tiết ra hoóc-môn ngăn ngừa băng huyết sau sinh và giảm thiếu máu, hồi phục sớm sau sinh; giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư vú. Nếu cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu thì cho con bú là biện pháp tránh thai hiệu quả. Mẹ cho con bú thường xuyên giúp mẹ lấy lại vóc dáng ban đầu. 2 mẹ con gắn bó tình cảm, giúp tinh thần người mẹ thoải mái và giảm stress sau sinh, giúp tăng tiết sữa. Tiết kiệm chi phí cho người mẹ.

Hồng Tâm (Hà Tĩnh): Chị em hiện đang nuôi con dưới 1 năm tuổi, vẫn còn bú mẹ. Vừa rồi chị phát hiện có thai khoảng 3 tuần vì điều kiện không cho phép nên chị chưa có ý định giữ lại đứa bé. Xin hỏi bác sĩ bé bú mẹ vậy có ảnh hưởng gì không? Chị em bỏ thai bằng thuốc có được không? Cám ơn bác sĩ!

TS.BS Cao Thị Hậu: Với bà mẹ đang nuôi con mà lại có thai thì người mẹ vẫn có thể nuôi con bằng sữa mẹ và điều này không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Nếu định chọn bỏ thai bằng thuốc thì không nên, nên đến cơ sở y tế khám để được tư vấn lựa chọn phương pháp tốt nhất, tránh các nguy cơ tai biến như băng huyết.

MC: Thưa các chuyên gia, theo một điều tra của Liên hợp quốc, 90% trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi trên thế giới tập trung ở 36 nước trong đó có Việt Nam. Liệu việc trẻ không được bú mẹ hoặc bú mẹ không đầy đủ có phải là nguyên nhân dẫn đến con số này không? Để cải thiện tình trạng đó, Vụ SKBMTE đã có những chỉ đạo gì xuống các tỉnh, thành phố?

ThS.BS Nguyễn Mai Hương: Việt Nam là 1 trong những nước có tỷ lệ trẻ thấp còi cao và 1 trong những nguyên nhân chính là dinh dưỡng chưa đầy đủ cho bà mẹ khi mang thai và cho trẻ. Dinh dưỡng tối ưu là khi mẹ mang thai có đầy đủ dinh dưỡng, vi chất; trong 6 tháng đầu đời trẻ được bú mẹ hoàn toàn và được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho tới 24 tháng.

TS.BS Cao Thị Hậu: Ngoài chế độ dinh dưỡng, hiện nay, yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ là vi chất dinh dưỡng: Khi trẻ thiếu vitamin D sớm sẽ còi xương, ảnh hưởng đến phát triển khung xương trong giai đoạn đầu đời. Thứ hai là sắt, kẽm và canxi. Ngoài sữa mẹ, cần lựa chọn thực phẩm có đầy đủ vi chất như vừa nói. Trẻ cần được vận động, tắm nắng đầy đủ để cho bé được sống trong môi trường trong lành, có đầy đủ ánh sáng.

Bảo quản sữa mẹ đúng cách (P2)

Lương Liên: Xin chào bác sĩ! Bé nhà cháu được 5 tháng tuổi, nặng 7 kg, một tháng trở lại đây cháu rất ít sữa do bị ốm và uống kháng sinh. Cháu có ăn canh móng giò đu đủ nhiều nhưng không thấy cải thiện. Uống sữa ngoài thì cháu bị dị ứng mẩn đỏ, ít thì xung quanh miệng, nhiều thì khắp người, khoảng 1 giờ sau thì lặn. Cháu đã đổi mấy loại sữa nhưng bé vẫn bị. Hiện tại cháu đã cho bé ăn dặm được 10 ngày với bột ăn dặm đóng gói. Ngày hai bữa, trưa và tối, mỗi bữa một muỗng gạt cùng 50ml nước. Có thể vì đói nên tối ngủ bé hay cựa quậy, đập chân tay nhiều. Vậy xin hỏi bác sĩ cháu phải làm sao để có nhiều sữa trở lại, và việc bé bị dị ứng sữa ngoài thì phải làm sao? Có sợ bé không ăn sữa ngoài sẽ bị thiếu chất không?

TS.BS Cao Thị Hậu: Với trẻ 5 tháng, mẹ nên duy trì cho con bú sữa mẹ càng nhiều càng tốt. Trẻ 5 tháng 7kg là phát triển tốt. Cơ chế tiết sữa là cơ chế thần kinh thể dịch nên trẻ càng bú mẹ càng ra nhiều sữa. Do vậy, dể duy trì và có nhiều sữa, mẹ nên cho bé bú nhiều hơn và chờ đến 6 tháng thì cho bé ăn dặm. Nên tạm dừng cho bé ăn bột để tránh rối loạn chuyển hóa đường, không hấp thu, chuyển hóa được. Mẹ nên tiếp tục ăn cháo móng giò – 1 bài thuốc dân gian để cải thiện nguồn sữa.

Tô Quỳnh (Quảng Ninh): Chào bác sĩ! Con em được tháng rưỡi, tăng 1 cân. Cháu bú mẹ hoàn toàn, nhưng nhìn cháu không được bụ bẫm và chậm lớn nên mọi người bảo tại sữa mẹ loãng và không có chất nên khuyên em cho con uống thêm sữa ngoài trong khi sữa em quá nhiều. Theo hướng dẫn của bác sĩ, em cho cháu bú hết một bên rồi mới sang bên khác. Em cũng đã cho cháu đi khám sức khỏe, không thấy gì bất thường. Cháu ăn ngủ tốt cũng không quấy khóc. Vậy em có nên cho cháu uống thêm sữa ngoài không và có phải tại sữa mẹ loãng không ạ? Làm thế nào để sữa đặc hơn? Xin cảm ơn bác sĩ.

TS.BS Cao Thị Hậu: Bạn nên tiếp tục cho bé bú sữa mẹ và không nên ăn các loại sữa khác. Nếu sữa vắt ra lúc đầu thấy hơi loãng và hơi xanh thì đó là sữa đầu bữa, sau khi trẻ bú xong mẹ mới vắt ra được gọi là sữa cuối bữa. Sữa cuối bữa có nhiều dinh dưỡng và năng lượng. Trẻ 1 tháng lên 1 kg là phát triển tốt nên mẹ không phải lo lắng. Người mẹ cần quan tâm đến nước tiểu của con, nếu trẻ đi tiểu trung bình 6 lần/ngày và ko có mùi khai, nồng, như vậy chứng tỏ bé đã đủ sữa mẹ. Mẹ nên cho bú càng nhiều càng tốt để sữa ra nhiều. Mẹ cũng nên ăn nhiều để tăng chất dinh dưỡng và đặc biệt là uống đủ nước.

MC: Ngày 1-7/08 hằng năm, tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ được các quốc gia trên thế giới tổ chức nhằm khuyến khích và tăng cường việc nuôi con bằng sữa mẹ. Vậy trong chương trình đó, các tỉnh, thành phố trên cả nước thường có những hoạt động nào? Qua nhiều năm tổ chức, chương trình gặt hái được những thành công gì?

ThS.BS Nguyễn Mai Hương: 1-7/8 hàng năm, Việt Nam tổ chức tuần lễ hưởng ứng việc nuôi con bằng sữa mẹ. Đây là dịp để tăng cường nhận thức của người dân và cán bộ y tế về tầm quan trọng của sữa mẹ. Với các cơ sở sản khoa, y tế, thường tổ chức truyền thông và tư vấn cho các bà mẹ việc nuôi con bằng sữa mẹ, cách cho con bú và duy trì nguồn sữa để nuôi con. Từ năm 1999, Việt Nam đã đẩy mạnh và hưởng ứng chương trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Hồng Vy: Chào các bác sĩ! Hiện nay em nghe nói nhiều đến việc các mẹ hay dùng máy hút sữa để trữ sữa cho con. Vậy em xin hỏi: cách làm này có tốt cho mẹ và bé không? Nếu tốt thì nên dùng máy hút sữa như thế nào? Cách hút ra sao là an toàn? Trữ sữa như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng cho bé? Thời gian trữ được bao lâu để sữa vẫn còn tốt? Hiện em đang mang thai ở tuần 29, xin được bác sĩ tư vấn cho em chế độ ăn uống để sữa nhanh về với bé. Em xin cám ơn các bác sĩ rất nhiều!

ThS.BS Nguyễn Mai Hương: Có 2 cách vắt sữa: bằng tay và bằng máy. Sau khi vắt sữa, mẹ nên để vào 1 cốc/chai để đủ cho trẻ ăn 1 bữa, không làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Có 3 cách bảo quản: Với nhiệt độ mát: sữa mẹ để được 4 tiếng. Ngăn mát, tủ lạnh: để sữa được 8 tiếng. Trữ ngăn đá tủ lạnh: để được 6 tháng, khi ăn thì rã đông và cách thủy cho trẻ ăn.

TS.BS Cao Thị Hậu: Mẹ nên vắt sữa bằng tay thì tốt hơn, trước khi vắt sữa người mẹ dùng tay day đầu vú hoặc lấy khăn ấm chườm vú. Vắt sữa bằng tay sẽ kích thích sữa ra tốt hơn. Sữa nên được trữ trong cốc rửa xà phòng sạch sẽ và đậy nắp để đảm bảo vệ sinh. Tuyệt đối không đun sữa mẹ trước khi cho trẻ bú bởi sữa mẹ khác sữa công thức, sữa mẹ có kháng thể đã diệt được vi khuẩn. Mẹ chỉ cần lấy sữa đã vắt ngâm trong nước nóng rồi cho trẻ bú.

Thanhbui1988@gmail.com: Bé nhà em hiện được 4 tháng. Em ít sữa, kích sữa không thành công. Em kích 1 ngày được khoảng 4, 5 lần bằng máy hút tay, vì em còn bận trông bé. Trước khi kích 20 phút, em uống 1 cốc nước nóng hoặc 1 cốc sữa nóng, rồi mát-xa ngực trong 3 phút, và hút trong 30 phút. Em ăn 3 bữa chính, 2 bữa phụ, ăn đầy đủ vitamin, mỗi ngày uống 2 lít nước. Vậy mà sữa vẫn ít, em có làm sai bước nào không? Liệu ăn móng giò hầm có thực sự giúp sữa về không?

TS.BS Cao Thị Hậu: Tốt nhất em nên cho con bú trực tiếp để sữa về và đây cũng là sự gắn bó tình cảm mẹ con. Để có sữa, em nên 1 tiếng vắt 1 lần, càng vắt nhiều càng kích thích ra sữa. Chế độ ăn của em như chia sẻ là đủ rồi và nên tiếp tục ăn móng giò để sữa được bài tiết nhiều hơn.

Huyền Trân (Thừa Thiên Huế): Chào các chuyên gia. Cháu sinh em bé được 4 tháng đã phải đi làm. Vậy nên cháu không thể tiếp tục cho bé bú mẹ liên tục được nữa. Mọi người chỉ cháu cách tích sữa cho vào tủ lạnh để bé bú dần. Cháu cũng có làm như thế nhưng sau 1 tháng thấy bé lớn không nhanh bằng việc cho bú mẹ trực tiếp, thỉnh thoảng có bị nôn. Liệu có phải trong quá trình bảo quản sữa mẹ, chất dinh dưỡng đã bị mất đi và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé? Cháu cần bảo quản sữa mẹ như thế nào cho đúng cách?

ThS.BS Nguyễn Mai Hương: Dụng cụ vắt sữa cần đảm bảo sạch sẽ, nên trữ trong ngăn mát tủ lạnh (4-8 tiếng) hoặc ngăn đá (6 tháng). Khi ăn, trẻ bị nôn, đây có thể là yếu tố khiến trẻ tăng cân chậm. Việc bảo quản sữa ảnh hưởng đến trẻ chỉ là 1 yếu tố, ngoài ra còn nhiều yếu tố khác. Cần cho trẻ đi khám ở các phòng khám nhi để được xác định rõ yếu tố gây nôn cho trẻ.

TS.BS Cao Thị Hậu: Nhiều bà mẹ thường hay ép trẻ ăn no, ăn nhiều để tránh bị trớ. Do đặc điểm dạ dày trẻ em bé và nằm ngang, nên trẻ dễ bị trớ. Sau khi cho bé ăn, mẹ nên bế vác để cằm trẻ tì vào vai mẹ và để đầu trẻ cao. Sau đó, mẹ nên vỗ ợ hơi cho trẻ. Khi đặt bé nằm, người mẹ nên để bé nằm nghiêng để không bị sặc nếu nôn trớ.

Nông Thị Hợi (Cao Bằng): Xin chào bác sĩ, chị gái tôi mới sinh mổ được 2 tuần và không có sữa cho bé bú. Tôi lên mạng tìm hiểu làm thế nào để có sữa mẹ cho bé bú thì thấy trên các diễn đàn có nhiều chị em chia sẻ sữa của mình cho những người mẹ thiếu sữa như chị gái tôi. Tuy nhiên tôi thắc mắc liệu những nguồn sữa đó có tiềm ẩn nguy cơ gì cho bé không. Vậy làm thế nào để biết nguồn sữa đó đảm bảo an toàn? Trong trường hợp không thể bú sữa mẹ, bé cần có chế độ dinh dưỡng như thể nào để phát triển tốt? Tôi xin cảm ơn.

TS.BS Cao Thị Hậu: Sữa mẹ đi xin chưa thể kiểm soát được chất lượng. Vì vậy cách trên là chưa được an toàn. Người mẹ nên tập cho bé bú thường xuyên để kích sữa, bú càng nhiều càng tốt. 1 tiếng bú 1 lần, miễn làm sao trẻ và mẹ tiếp xúc với nhau để kích thích sữa ra. Trong trường hợp trẻ bú không ra sữa và bỏ ti, người mẹ xem lại cách bế trẻ đúng cách: cho người trẻ áp vào người mình và miệng trẻ đúng tầm với vú mẹ. Ngoài ra, người mẹ vừa cho bé bú vừa sử dụng xi lanh để bơm sữa cho trẻ, giúp trẻ không bị chán vì mẹ quá ít sữa. Tinh thần người mẹ: nếu mất ngủ, lo lắng cũng cản trở việc có sữa cho con. Do vậy, người mẹ nên giữ tinh thần thoải mái.

MC: Hiện nay, phong trào ‘ngân hàng sữa’ cho các bé thiếu sữa mẹ phát triển rất rầm rộ trên các diễn đàn. Tuy nhiên đây là phong trào tự phát, các mẹ dù có kiến thức nhưng việc cất trữ sữa chưa chắc đảm bảo an toàn và dinh dưỡng. Vậy, Vụ SKBMTE đã nghĩ đến việc thành lập ngân hàng sữa mẹ tại các bệnh viện chưa ạ?

ThS.BS Nguyễn Mai Hương: Vụ SKBMTE sẽ thành lập ngân hàng sữa mẹ ở các BV sản nhi, ngành y cũng cần có biện pháp sàng lọc và tiệt trùng sữa, để cung cấp cho các bà mẹ không có sữa hoặc có sữa nhưng vì 1 số lý do không thể cho con bú.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ để ‘sữa về’ (P3)

Trần Tuyết Mai (Hòa Bình): Tôi sinh mổ nên 2 ngày đầu bé không được bú mẹ vả lại mẹ cũng không có sữa nên bé phải uống sữa công thức. Sau 1 ngày thì tôi có nặn ra giọt sữa vàng vàng. Đến nay đã được 12 ngày nhưng tôi vẫn rất ít sữa, bé lại chỉ chịu bú một bên bầu vú và mỗi lần cho bú cả 2 mẹ con đều chật vật. Vậy làm cách nào để tôi nhiều sữa và bé bú đều 2 bên? Khi cho con bú cần có tư thế ngồi và bế con như thế nào để con bú sữa hiệu quả nhất? Tần suất cho bé bú mỗi ngày là bao nhiêu lần?

TS.BS Cao Thị Hậu: Với trường hợp của em đã cho trẻ uống sữa ngoài, sữa ngọt hơn nên trẻ thích hơn sữa mẹ. Ngay từ đầu trẻ bú bằng bình sữa nên trẻ khó thích nghi với việc bú ti mẹ. Trường hợp này em cần kiên trì cho bú trở lại, cho bú càng nhiều càng tốt. Tư thế em cho con bú phải thoải mái: ngồi trên giường/ghế, hoặc ngồi dựa lưng vào tường, bế làm sao cho người trẻ áp vào người mẹ và đầu trẻ quay vào bầu vú của bà mẹ để trẻ bú dễ dàng. Để trẻ mở miệng, người mẹ mới nhẹ nhàng cho trẻ ngậm vú, miệng trẻ phải tì trên núm vú của mẹ để trẻ mút được và không bị mỏi. Em nên cho con bú nhiều để kích thích sữa ra. Ngoài ra nên ăn uống đầy đủ và giữ tinh thần thoải mái.

Đậu Thị Hiếu (Nghệ An): Em sinh đôi 2 bé gái. Nay đã được 7 ngày tuổi. 1 trong 2 bé yếu hơn bé còn lại và mỗi bé chỉ nặng khoảng 2 kg. Em cần cho 2 bé bú như thế nào cho đúng cách? Cần có chế độ chăm sóc bé yếu hơn ra sao để bé phát triển tốt? Chế độ ăn uống của em cần chú ý những gì để đảm bảo đủ sữa cho con?

ThS.BS Nguyễn Mai Hương: Em nên cho 1 bé yếu hơn bú trước bất cứ khi nào bé muốn ăn. Không nên cho bé bú bên này rồi lại chuyển sang bên kia, mẹ nên để cho bé bú hết 1 bên để tận dụng được lợi ích của nguồn sữa. Em nên tăng cường ăn uống đủ chất (ăn nhiều bữa), uống đủ nước để có đủ sữa cho con. Em tranh thủ sự hỗ trợ của gia đình, người mẹ cần ngủ đủ để giữ tinh thần thoải mái, đảm bảo đủ sữa cho bé.

Đỗ Bích Phượng (Khánh Hòa): Chào bác sĩ. Em bị nhiễm HIV. Do em được dự phòng sớm nên không lây truyền HIV sang con. Tuy nhiên bé sinh ra rất nhẹ cân. Em đã cho bé thử các loại sữa công thức cho trẻ sinh non nhưng bé vẫn còi cọc. Bác sĩ cho em hỏi em có nên cho bé bú sữa mẹ không? Nếu bú sữa mẹ, bé có nguy cơ gì tới sức khỏe không? Em xin cảm ơn.

ThS.BS Nguyễn Mai Hương: Với các bà mẹ được theo dõi và điều trị HIV trong thai kỳ thì khả năng lây truyền bệnh cho bé là thấp. Tuy nhiên bé bú sữa mẹ có khả năng lây nhiễm nếu không được bú đúng cách, đặc biệt khi vú mẹ bị xây xước. Không phải tất cả các bà mẹ bị HIV đều không thể cho con bú, đứa trẻ đã được tiêm kháng huyết thanh thì mẹ có thể cho bú. Đặc biệt nếu 2 mẹ con bạn được theo dõi tại phòng khám ngoại trú thì có thể cho bé bú sữa.

MC: Trước khi kết thúc chương trình, tôi rất mong các chuyên gia đưa ra một vài lời khuyên cho những ai đang và sẽ làm mẹ. Thưa chúng tôi Cao Thị Hậu, là một chuyên gia giàu kinh nghiệm trong vấn đề giáo dục dinh dưỡng, bà có lời khuyên gì cho các bà mẹ đang nuôi con nhỏ hoặc sắp sửa làm mẹ về chế độ dinh dưỡng không ạ?

TS.BS Cao Thị Hậu: Mẹ ăn uống đủ chất, duy trì cho con bú thường xuyên, cho con bú sớm trong 1 giờ đầu để bé nhận được sữa non bởi sưa non có thành phần dinh dưỡng tốt, nhất là vitamin A. Người mẹ cần cho trẻ bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và không nên cai sữa cho trẻ trước 12 tháng. Ngoài việc ăn uống đầy đủ, người mẹ cần giữ tinh thần thoải mái.

MC: Thưa chúng tôi Nguyễn Mai Hương, là người tham gia nhiều trong các chính sách vận động tuyên truyền kiến thức về sức khỏe bà mẹ trẻ em, chị có lời khuyên gì để các bà mẹ tiếp cận được với kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ không ạ?

ThS.BS Nguyễn Mai Hương: Người mẹ cần kiên trì khi cho con bú và cần trang bị đầy đủ kiến thức về việc cho con bú bằng sữa mẹ. Không nên lấy cân nặng làm chuẩn mực. Bởi khi con được nuôi bằng sữa mẹ sẽ phát triển hài hòa về thể trạng, không nhất theiets phải quá bụ bẫm.

Chị em có thể tiếp cận với các nguồn thông tin trên mạng internet chính thống như trang thông tin của Viện dinh dưỡng, Bộ Y tế, hoặc các trung tâm tư vấn dinh dưỡng của các sở y tế tại các tỉnh. Với những phụ nữ sống ở các vùng nông thôn, có thể đến các trạm y tế xã, huyện để được tư vấn và có lời khuyên đúng đắn nhất trong việc nuôi con.

Lợi Ích Của Tư Vấn Tình Yêu Hôn Nhân

Hiện tại, bạn có thể tìm đến hai hình thức hỗ trợ từ chuyên gia tư vấn tình yêu, hôn nhân gia đình đó là tư vấn trực tiếp và tư vấn gián tiếp. Trong hình thức tư vấn gián tiếp có hình thức tư vấn tình yêu, hôn nhân gia đình online. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến một số lợi ích của hình thức tư vấn tình yêu, hôn nhân gia đình online.

Chúng ta bước vào cuộc sống hôn nhân và duy trì cuộc sống đó hơn nửa đời người, có khi là gấp 3 lần quãng thời gian ta chung sống với bố mẹ đẻ của mình. Nhiều người nhận thấy, sống làm sao để hạnh phúc, đối xử tôn trọng với nhau không phải là điều dễ dàng; nhưng lại chẳng có một khóa học chính thức nào để trang bị cho ta những kiến thức, kỹ năng trong đời sống với chồng, con cái và cách ứng xử với các mối quan hệ xung quanh. Hầu hết là do chúng ta đều tự học hỏi, tự trải nghiệm và tự đưa ra bài học cho chính bản thân mình. Thế nên, những mâu thuẫn, xung đột trong gia đình xảy ra là điều không thể tránh khỏi.

Nhiều người khi có những mâu thuẫn trong gia đình thì không biết nên giải quyết như thế nào. Mâu thuẫn đó có thể xuất phát từ việc nuôi dạy con cái, từ cuộc sống chung của hai người, từ tính cách, từ các mối quan hệ xung quanh. Đôi khi, các mâu thuẫn tồn tại một cách đơn lẻ, có khi diễn ra một cách nối tiếp nhau; thậm chí có lúc mọi mâu thuẫn nó cứ ồ ạt đến. Điều đó khiến cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc như những gì chúng ta mong ước, chờ đợi, thêu dệt từ những ngày còn yêu nhau say đắm. Thế rồi mệt mỏi, chán chường khiến sức khỏe tâm lý của những người trong cuộc không được ổn định; nếu không muốn nói là có những khó khăn, rối loạn về mặt tâm lý. Lúc này, họ mong muốn tìm đến một người để được lắng nghe, được chia sẻ hết nỗi lòng của mình.

Hiện tại, bạn có thể tìm đến hai hình thức hỗ trợ từ chuyên gia tư vấn tình yêu, hôn nhân gia đình đó là tư vấn trực tiếp và tư vấn gián tiếp. Trong hình thức tư vấn gián tiếp có hình thức tư vấn tình yêu, hôn nhân gia đình online. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến một số lợi ích của hình thức tư vấn tình yêu, hôn nhân gia đình online.

1. Được chia sẻ vấn đề của mình

Trong cuộc sống, tồn tại xung quanh chúng ta có rất nhiều mối quan hệ, nhưng đôi khi ta lại chẳng biết chia sẻ, tâm sự cùng ai những nỗi lòng thầm kín khi bản thân có những nỗi lo sợ mơ hồ. Thế nhưng, nếu không được chia sẻ ta lại cảm thấy bất lực, mệt mỏi, bế tắc chẳng biết nên làm như thế nào. Những lúc đó, nhiều người lại mong muốn tìm đến một người lạ; người đó chẳng biết ta là ai, chẳng biết ta ở đâu để làm ảnh hưởng đến ta. Vì thế, ta có thể thoải mái mà tâm sự hết nỗi lòng. Khi nói chuyện với họ xong rồi, nhìn nhận vấn đề một cách toàn vẹn nhất rồi, ta lại tiếp tục đối mặt với những khó khăn mình đang gặp phải.

2. Rút ngắn khoảng cách

Ngày xưa, dịch vụ tư vấn tâm lý chưa phát triển bởi con người còn lo lắng về cái ăn cái mặc nhiều hơn là lo lắng về sức khỏe tâm lý. Bên cạnh đó. nhiều người còn có những cái nhìn thiếu thiện cảm đối với những ai tìm đến dịch vụ trợ giúp tâm lý bởi họ cho rằng chỉ những người có vấn đề về thần kinh, tâm thần thì mới đến gặp bác sỹ, chuyên gia về tâm lý. Những điều đó khiến cho nhiều người cảm thấy ngại ngùng, khó khăn khi tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia tư vấn tâm lý, kể cả những vấn đề về tình yêu, hôn nhân gia đình – là những vấn đề luôn tồn tại trong cuộc sống thường ngày của chúng ta

Bên cạnh đó, dù bạn đang ở nơi đâu, chỉ cần bạn có nhu cầu tìm đến sự trợ giúp của các chuyên gia thì bất cứ khi nào, ở đâu bạn cũng có thể liên hệ, kết nối với họ chứ không phải lo lắng vì khoảng cách quá xa mà không nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

3. Tiết kiệm chi phí

Vấn đề chi phí khi tìm đến sự trợ giúp của các chuyên gia tư vấn tâm lý luôn là điều khiến nhiều khách hàng cảm thấy băn khoăn. Thực tế, nếu bạn lựa chọn hình thức tư vấn tâm lý gián tiếp bạn sẽ có thể tiết kiệm kinh tế hơn. Ví dụ, bạn chọn hình thức tư vấn tâm lý qua điện thoại, bạn sẽ chỉ mất phí qua điện thoại, trung bình từ khoảng 300 – 400.000/h tùy theo loại mạng điện thoại mà bạn sử dụng; còn nếu sử dụng hình thức tư vấn trực tiếp thì bạn sẽ mất từ khoảng 400 – 600.000/h. Thậm chí, nếu bạn sử dụng các hình thức khác như chia sẻ vấn đề của mình qua mail, qua chat, bạn còn có thể nhận được sự trợ giúp của chuyên gia mà không mất phí.

Ngoài ra, khi bạn tìm đến dịch vụ tư vấn online thì bạn sẽ không tốn công đến gặp trực tiếp chuyên gia tư vấn tâm lý và cũng đồng thời tiết kiệm được chi phí đi lại của mình.

Cập nhật : bởi

Chuyên Viên Tư Vấn Tiếng Anh Là Gì? Tiềm Năng Của Nghề Tư Vấn

1. Chuyên viên tư vấn tiếng Anh là gì?

Chuyên viên tư vấn tiếng Anh là gì?

Tìm kiếm trên Google cụm từ khóa “chuyên viên tư vấn tiếng Anh là gì” hiển thị cho người tìm kiếm hàng triệu kết quả. Điều này đồng nghĩa với việc mức độ quan tâm của mọi người với nghề cao tới mức nào nhưng cũng có thể học viên đang tìm kiếm từ vựng để bổ sung vào vốn từ còn thiếu của mình. Tận dụng điều này, chúng tôi vừa giúp các bạn tìm được cụm từ tiếng Anh đúng nghĩa vừa có cơ hội dẫn các độc giả tìm hiểu nhiều hơn ngành nghề này.

Theo đó trong tiếng Anh, chuyên viên tư vấn được gọi với cái tên là “Consultants” chỉ những người làm nghề đưa ra lời khuyên, góp ý kiến cho khách hàng có nhu cầu để họ có cách nhìn nhận vấn đề tốt nhất từ đó có cách giải quyết vấn đề phù hợp. Đặc điểm công việc của nghề phải tiếp xúc với rất nhiều người vì vậy để phát triển trong nghề, bạn cần mở rộng nhiều mối quan hệ giao tiếp, do đó việc nắm chắc các thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành giúp bạn dễ dàng trau dồi kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản để dễ dàng trao đổi hơn với người nước ngoài trong các lĩnh vực tư vấn như tư vấn tài chính, tư vấn bảo hiểm, tư vấn bán hàng,…

2. Tiềm năng việc làm chuyên viên tư vấn hiện tại và tương lai 2.1. Cơ hội phát triển của nghề tư vấn

Chuyên viên tư vấn đang được xem là một trong những ngành có tiềm năng phát triển hợp thời

Tư vấn viên đang được xem là một trong những ngành có tiềm năng phát triển hợp thời với tính ổn định cao trong tương lai, có đầy đủ cơ hội để theo đuổi lâu dài, tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phồ Hồ Chí Minh có rất nhiều việc làm tư vấn. Điều này có thể được phân tích từ tốc độ tăng trưởng của xã hội Việt Nam trong những năm trở lại đây. Chỉ cần so sánh với 5 năm trước đây thôi cũng nhận thấy sự thay đổi rõ rệt về đời sống người dân. Khi nhu cầu của con người ngày càng tăng, các dịch vụ đi kèm cũng có cơ hội để phát triển trong đó nghề tư vấn được xem là một trong những nghề có tiềm năng trong mọi lĩnh vực đảm bảo đáp ứng nhu cầu của con người. Nhu cầu tuyển nhân viên tư vấn tại tphcm hiện nay đã giải quyết được vấn đề việc làm cho rất nhiều lao động.

Hơn nữa, khi nền kinh tế của đất nước đang trong thời kỳ hội nhập và phát triển, nhiều ngành nghề mới ra đời đáp ứng nhu cầu người dân đôi khi khiến chúng ta bị choáng ngợp trước nhiều lựa chọn các sản phẩm/ dịch vụ không biết đâu mới là sản phẩm tốt, dịch vụ nào mới phù hợp với bản thân,… Lúc này chỉ những chuyên viên tư vấn có chuyên môn mới hỗ trợ được bạn. Không những vận trong vấn đề đầu tư, bạn có vốn nhưng để tìm kiếm lĩnh vực đầu tư tiềm năng bạn cần tới tư vấn của các chuyên viên tư vấn tài chính có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

2.2. Một số lĩnh vực việc làm tư vấn hấp dẫn 2.2.1. Chuyên viên tư vấn tuyển dụng

Chuyên viên tư vấn tuyển dụng

Vị trí này chủ yếu trong các Công ty hoạt động tìm kiếm nguồn nhân lực hay gọi chung là các Công ty “săn đầu người”. Nhiệm vụ khi làm tại vị trí này là tìm kiếm và tạo dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng chính là các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự vào các vị trí đặc biệt như lãnh đạo cấp trung, lãnh đạo cấp cao,… có tỷ lệ khan hiếm trên thị trường người lao động. Nhu cầu tuyển dụng như vậy không thiếu vậy nên nhân lực cần cho vị trí chuyên viên tuyển dụng cũng đang trong giai đoạn tìm kiếm nhân tài cao, mở ra cơ hội cho nhiều lao động.

2.2.2. Chuyên viên tư vấn tài chính

Chuyên viên tư vấn tài chính – vị trí chủ chốt trong các công ty tư vấn tài chính

Là vị trí chủ chốt trong các công ty tư vấn tài chính hoặc cũng có thể làm việc độc lập. Họ là người dành lời từ vấn về kế hoạch tài chính cho người có nhu cầu cần phân bổ nguồn tiền. Cơ hội việc làm của vị trí này được đánh giá là rất tiềm năng trong thời đại phát triển như hiện nay. Tuy nhiên để người đứng ra tư vấn tài chính không những cần kiến thức về lĩnh vực tài chính mà còn cần nắm được cả các vấn đề về thuế cùng các kiến thức đi kèm về bảo hiểm, đầu tư, hưu trí và bất động sản hoặc chứng khoán,…

Để thành công trong nghề, trở thành một chuyên gia tư vấn tài chính giỏi bạn cần nỗ lực và cố gắng rất nhiều. Công việc không chỉ đòi hỏi bạn có chuyên môn mà còn cần bạn rèn luyện được đức tính kỷ luật kết hợp những phẩm chất cần thiết phục vụ quá trình làm việc. Có như vậy mới tạo được niềm tin với khách hàng. Công sức bạn bỏ ra với nghề chắc chắn sẽ được đền đáp với mức thu nhập hàng tháng xứng đáng cộng với mức hoa hồng theo năng lực hứa hẹn đáp ứng đầy đủ nhu cầu sống hiện tại.

Việc làm chuyên viên tư vấn tài chính

2.2.3. Chuyên viên tư vấn bảo hiểm

Chuyên viên tư vấn bảo hiểm là những người tạo ra nguồn doanh thu chính trong Công ty bảo hiểm

Nói về cơ hội việc làm của vị trí này chúng ta phải nhắc tới tiềm năng phát triển của ngành bảo hiểm tại một quốc gia hơn 90 triệu dân như Việt Nam. Theo dự báo, ngành này đang có lợi thế tăng nhanh trong các năm tiếp theo khi nền kinh tế phát triển làm cho tầng lớp trung lưu mở rộng, nhu cầu tiết kiệm và sự quan tâm tới các sản phẩm bảo hiểm tăng. Vì vậy để canh tranh khách hàng, các công ty bảo hiểm cần tới đội ngũ chuyên viên tư vấn bảo hiểm dày dặn kinh nghiệm để tư vấn cho khách hàng những lợi ích có lợi nhất với nguồn tài chính họ đang dư giả từ các gói bảo hiểm mà Công ty cung cấp.

Việc làm chuyên viên tư vấn bảo hiểm hay nhân viên bảo hiểm nói chung không quà gò bó về trình độ, bằng cấp mà quan trọng nhất chính là kỹ năng thấu hiểu và giao tiếp tốt với khách hàng kết hợp những hiểu biết về sản phẩm bảo hiểm để thực hiện công việc tốt nhất.

2.2.4. Nhân viên tư vấn bán hàng

Nhân viên tư vấn bán hàng là một công việc phổ biến thuộc nghề tư vấn. Không chỉ đơn thuần ở cấp nhân viên, họ còn là bộ mặt của công ty đảm nhận vai trò mang sản phẩm đến gần hơn với khách hàng. Họ là người trực tiếp tư vấn cho khách hàng những sản phẩm phù hợp và ứng ý nhất bởi vậy kỹ năng giao tiếp, truyền đạt thông tin là rất quan trọng để đối phó được với những khách hàng khó tính. Đó là yêu cầu khó nhất đối với vị trí này, không đòi hỏi trình độ học vấn cao nhưng phải có sức khỏe tốt để đảm bảo thực hiện các công việc chân tay chẳng hạn như: Nhận hàng, kiểm kê hàng, trưng bày và lau dọn hàng hóa mỗi ngày,…

Có thể nói việc làm nhân viên bán hàng ngày nay không thiếu thông tin tuyển dụng để người lao động tìm kiếm khi mà nhu cầu mua sắm của con người dường như không có dấu hiệu giảm. Ứng viên tại Hà Nội nói riêng có thể dễ dàng tìm được công việc này qua thông tin tuyển nhân viên tư vấn Hà Nội trên chúng tôi Cộng thêm việc đẩy mạnh kinh doanh lĩnh vực thương mại hóa cơ hội việc làm lại còn rộng mở chào đón lao động phổ thông với mức lương cao, đủ để đáp ứng nhu cầu sống trong tình hình kinh tế hiện nay.

Tư Vấn Chọn Trường: Lợi Ích Của Việc Học Trực Tuyến

Các trang web trên toàn thế giới đang phát triển với một tốc độ vũ bão, và số lượng người kết nối với nó cũng ngày càng tăng. Nhiều trường ở nhiều nơi hiện nay cung cấp các công cụ tùy chọn học tập trực tuyến. Có rất nhiều trường cao đẳng và đại học được dành riêng cho học tập trực tuyến. Tất cả những gì bạn cần để học trực tuyến được đơn giản là một máy tính, kết nối Internet, tư thế sẵn sàng để học tập và tiền mặt để nộp lệ phí. Cũng có một số trang web học tập miễn phí, nhưng nếu bạn muốn có bằng cấp chính thức, bạn sẽ phải trả phí. Hiện nay, việc học trực tuyến (e-learning) tại thị trường Việt Nam chưa phổ biến và vai trò của nó trong việc dạy và học chưa được đánh giá đúng mức.

Elearning dựa trên nền tảng Internet sẽ cung cấp kho tri thức vô cùng phong phú và linh hoạt

Quan sát trên thị trường dễ dàng nhận thấy, một số nhà cung cấp dịch vụ đào tạo trực tuyến dù là ở hình thức nào thì các viện đào tạo, công ty, trung tâm cũng sử dụng việc dạy học qua Internet như là một kênh dạy và học “phụ” bên cạnh việc phương pháp dạy “truyền thống” chính (học trực tiếp tại lớp) và tính tương tác chưa cao hoặc chưa khai thác hết tiện ích của việc học qua Internet. Theo đó, các công ty này đầu tư hầu hết nguồn lực vào kênh truyền thống mà thôi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình huống này. Trong đó nguyên nhân chủ yếu là do học viên có thể chưa tin tưởng vào chất lượng của chương trình học do tâm lý “thấy mới tin”, nghĩa là người học thường quen với việc dạy và học ở trường lớp truyền thống như hiện nay là đến lớp học và nghe thầy cô giáo giảng bài. Ngoài ra, người học còn thích được giao tiếp với bạn bè và giáo viên “mặt đối mặt” vì như thế người học có cảm giác là dễ tiếp thu và trao đổi ý kiến hơn.

Theo Elliott Masie, một chuyên gia nổi tiếng trong ngành, học trực tuyến (e-learning) là “việc áp dụng công nghệ để tạo ra, cung cấp, chọn lựa, quản trị, hỗ trợ và mở rộng cách học truyền thống”. Việc phát triển của Internet, với khả năng giúp học viên tiếp cận liên tục các khóa đào tạo một cách hiệu quả và tiết kiệm, đã tạo nên một giai đoạn mới cho việc học và dạy đạt đến những tầm cao mới mà chưa có công nghệ nào có thể cạnh tranh được.

Skillsoft, một nhà cung cấp giải pháp học trực tuyến hàng đầu của Mỹ, thì cho rằng e-learning có những đặc điểm ưu việt như khóa học có nội dung phù hợp và cập nhật, học viên có thể tiếp cận một cách thuận tiện nhiều khóa học và có thể nghiên cứu nội dung ở mọi nơi, việc tập hợp nội dung nhanh chóng để hỗ trợ việc cung cấp nhanh nhất việc dạy và học, khả năng cung cấp việc học cho học viên trên khắp thế giới bằng ngôn ngữ của họ và khả năng theo dõi, báo cáo và đo đạc được kết quả việc học.

Như vậy, từ các định nghĩa về việc học trực tuyến trên, chúng ta có thể thấy được 9 lợi ích của việc học trực tuyến như sau.

1. Tiết kiệm kinh phí

Chi phí để mở một lớp học trực tuyến bằng 1/10 so với chi phí mở một lớp học thông thường. Do đó, học phí của một lớp học trực tuyến cũng thấp hơp. Rẻ hơn, tiết kiệm hơn là những đặc tính mà công nghệ thông tin trong thế giới “ phẳng” đem lại cho con người và E- learning đã tận dụng được triệt để đặc tính này để đưa ra dịch vụ chung phù hợp cho tất cả mọi người.

Mặc dù học phí rẻ hơn nhưng tất cả những giảng viên E – learning đều được kiểm duyệt kỹ lưỡng bởi những chuyên gia có kinh nghiệp trong kĩnh lực đó. Học phí thấp hưng luôn ở lức tốt.

2. Tiết kiệm thời gian

Trong khi theo học một trường đại học toàn thời gian, sinh viên hầu như không có được thời gian cho bất cứ điều gì khác. Nhưng nếu bạn đang học một khóa học trực tuyến, bạn có thể có cả ngày theo ý của bạn và bạn có thể làm bài tập, đề tài nghiên cứu quan tâm của bạn vào ban đêm hoặc bất cứ lúc nào khác. Đây là một trong những lợi thế tốt nhất của giáo dục trực tuyến. Đó là một cách tuyệt vời để học cho sinh viên, những người không có thời gian.

3. Tự định hướng

Khả năng tự định hướng ở đây chính là việc người học hoàn toàn tự lựa chọn được lớp học, khóa học phù hợp nhất với trình độ, sở thích, mục tiêu của bản thân mà không bị các yếu tố bên ngoài như lớp học xa nhà, thời khóa biểu bị trùng với lịch môn học khác hoặc không thể đến lớp học đúng giờ quy định.

4. Tự điều chỉnh

Trong thời gian học, học viên có thể điểu chỉnh nhịp điệu khóa học của mình cho phù hợp với kiến thức và khung thời gian hiện tại của học viên. Những học viên có nhu cầu học trực tuyến hoặc đang theo học các lớp học trực tuyến đa số là những người có khả năng tự học cao, có tinh thần cầu tiến, ham hiểu biết.. nên trong cùng 1 thời gian học viên có thể vừa làm vừa học nhiều hoạt động khác nhau. Khả năng tự điều chỉnh nhịp điệu lớp học giúp học viên rút ngắn hoặc kéo dài thời gian tham gia khóa học mà vẫn đảm bảo được các hoạt động khác

 5. Tính linh hoạt

Tính linh hoạt của một khóa học trực tuyến là rõ ràng bởi vì bản chất của Internet, nền tảng của công nghệ cho việc học trực tuyến là linh hoạt. Từ khi đăng ký học đến lúc hoàn tất bạn có thể học theo thời gian biểu mình định ra. Không bị gò bó bởi thời gian và không gian lớp học dù bạn vẫn đang ở trong lớp học “ảo”. Tính linh hoạt còn thể hiện ở “tự định hướng” và “tự điều chỉnh” như trình bày ở phần trên.

6. Tương tác và hợp tác

7. Hiệu quả

Học trực tuyến giúp học viên là cá nhân và công ty không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn đáp ứng đúng với nhu cầu của mình.

8. Dễ tiếp cận và thuận tiện

 Dịch vụ học trực tuyến dựa trên công nghệ là Internet, vì vậy việc tiếp cận rất dễ dàng. Bạn có thể tiếp cận và học bất cứ nơi đâu. Đây cũng chính là tính thuận tiện của việc học trực tuyến.

9. Thành thạo máy tính và sử dụng Internet

Máy tính và Internet được sử dụng rộng rãi trong mỗi hoạt động của cuộc sống ngày nay. Tham gia một chương trình học trực tuyến sẽ giúp bạn đạt được sự thành thạo trong việc sử dụng máy tính và Internet. Bạn cũng sẽ được sử dụng nhiều phần mềm và điều đó sẽ thêm nhiều giá trị hơn trong đơn xin việc của bạn khi bạn hoàn thành khóa học.