Trồng Rừng Có Lợi Ích Gì / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Lợi Ích Của Việc Trồng Và Bảo Vệ Rừng ?

Rừng là một hệ sinh thái mà quần xã cây rừng giữ vai trò chủ đạo trong mối quan hệ tương tác giữa sinh vật với môi trường. Rừng có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của con người cũng như môi trường: cung cấp nguồn gỗ, củi, điều hòa, tạo ra oxy, điều hòa nước, là nơi cư trú động thực vật và tàng trữ các nguồn gen quý hiếm, bảo vệ và ngăn chặn gió bão, chống xói mòn đất, đảm bảo cho sự sống, bảo vệ sức khỏe của con người…Vì vậy tỷ lệ đất có rừng che phủ của một quốc gia là một chỉ tiêu an ninh môi trường quan trọng (diện tích đất có rừng đảm bảo an toàn môi trường của một quốc gia tối ưu là 45% tổng diện tích).Ngoài ra Rừng có vai trò rất lớn trong việc: chống cát di động ven biển, che chở cho vùng đất bên trong nội địa, rừng bảo vệ đê biển, cải hóa vùng chua phèn, cung cấp gỗ, lâm sản, Rừng nơi cư trú của rất nhiều các loài động vật:. Động vật rừng nguồn cung cấp thực phẩm, dược liệu, nguồn gen quý, da lông, sừng thú là những mặt hàng xuất khẩu có giá trị.

Như trên chúng ta đã biết rừng có vai trò rất lớn trong việc bảo vệ môi trường. Để môi trường sống của chúng ta không bị hủy hoại thì chúng ta phải bảo vệ và phát triển trồng rừng nhiều hơn nữa. Năm nay đã được Liên hợp quốc chọn là năm quốc tế về Rừng với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển bền vững tất cả các loại rừng, phòng chống suy thoái và tàn phá rừng. Hưởng ứng Năm quốc tế Rừng Ngày môi trường thế giới đã được Liên hợp quốc chọn là: “Rừng: giá trị cuộc sống từ thiên nhiên” nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của rừng đối với cuộc sống và hệ sinh thái đồng thời đưa ra cảnh báo về tình trạng phá rừng và suy thoái rừng để mỗi chúng ta nhận biết được giá trị của Rừng và hãy có hành động cụ thể vì “Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống”.

Trồng Cây Xanh Có Những Lợi Ích Gì?

Cuộc sống ở các thành phố lớn hối hả, đa số mọi người rối bời với công việc của mình nên rất ít khi có thể tận hưởng được không gian xanh, nhiều người chọn cách trồng cây xanh ở chính nhà của mình để giữ lại bầu không khí trong lành.

Chúng ta đều đồng ý là không gian có cây xanh giúp không khí trong lành, đó là lý do mà nhiều gia chủ đã và đang bắt đầu xây dựng không gian xanh từ chính trong ngôi nhà của mình bằng cách tô thêm màu xanh lá tự nhiên, thêm những bông hoa nhiều màu sắc giúp thanh lọc tâm trí sau những giờ làm việc mệt mỏi. Ngoài ra việc trồng cây cảnh còn mang lại nhiều lợi ít trong cuộc sống. Nội dung bài viết này của Chậu Cảnh Công CNC, đơn vị chuyên cung cấp các loại khuôn chậu ABS, chậu composite, chậu bonsai tại Việt Nam sẽ nêu ra những lợi ích mà cây xanh mang lại cho ngôi nhà của bạn, mọi người cùng tham khảo và cảm nhận.

Trồng cây xanh làm sạch không khí

Có rất nhiều cây xanh dưới tác dụng của quá trình quang hợp sẽ hấp thụ khí CO2 và giải phóng khí O2 giúp không khí trở nên sạch và trong lành hơn. Chính vì vậy nhiều gia chủ đã bắt đầu tập làm quen với việc trồng cây cảnh, cây xanh trong ngôi nhà của mình và coi đó như một thú vui tao nhã.

Trồng cây xanh giúp làm việc năng suất hơn

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy trồng cây xanh giúp ta cải thiện khả năng tập trung, cải thiện trí nhớ, từ đó tăng năng suất làm việc. Chính vì vậy, việc đặt những chậu cây trang trí trên bàn làm việc trở nên phổ biến hơn.

Trồng cây cảnh giúp chúng ta hạnh phúc hơn

Màu xanh của lá là gam màu giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng cho thần kinh, giảm mệt mỏi cho thị lực đồng thời giúp con người cảm thấy nhẹ nhõm và thư thái, dễ chịu hơn. Chính vì vậy, mỗi khi làm việc với màn hình máy tính quá nhiều, bạn có thể nhìn vào các tán lá xanh trong vòng 3 phút để mắt được nghỉ ngơi đồng thời bản thân được thư giãn.

Ngăn chặn tia bức xạ và hấp thụ các thiết bị do máy móc

Công nghệ ngày càng phát triển, bên cạnh đó bức xạ và các thiết bị điện tử trong nhà như tivi, máy tính….đã trở thành một trong những nguồn gây ô nhiễm trong nhà. Chính vì vậy việc đặt một chậu cây nha đam, cây lưỡi hổ, kim phát tài… sẽ là lựa chọn phù hợp nhất để tối ưu, ngăn chặn bức xạ.

Bên cạnh việc lựa chọn cây xanh phù hợp thì chậy cây cũng đóng vai trò rất quan trọng. Hãy lựa chọn những chậu cây bền bỉ, thiết kế hiện đại, tinh tế, được làm từ nguyên vật liệu chất lượng, không gây hại cho sức khỏe và môi trường như chậu composite tại Sài Gòn.

Tại sao nên chọn chậu composite tại Sài Gòn để trồng cây cảnh?

Thị trường chậu cây cảnh này nay rất đa dạng với muôn hình vạn trạng. Bạn có thể bắt gặp bất cứ nơi đâu các loại chậu đất, chậu sứ, chậu gốm… mang phong cách, thiết kế, và giá thành khác nhau. Tuy nhiên chậu composite Công CNC vẫn luôn nhận được sự tin tưởng của đông đảo khách hàng ngày nay.

Không phải ngẫu nhiên mà chậu composite lại “chiếm” được cảm tình của khách hàng đến vậy, điều đó còn bởi những ưu điểm vượt trội mà dòng sản phẩm chậu cây này đang sở hữu:

+ Chậu có trọng lượng rất nhẹ, so với những loại chậu được làm bằng gốm, sứ thì chậu composite nhẹ hơn 70%, giúp bạn dễ dàng vận chuyển từ nơi này đến nơi khác mà không cần đến sự trợ giúp của người khác.

+ Chậu có khả năng chịu lực va đập tốt, nếu vô tình bị rơi đổ, chạm vào các vật cứng thì sẽ không bị bể vỡ giống như các loại chậu thông thường.

+ Chậu composite có màu sắc trang nhã, đăng cấp, sang trọng, phù hợp với mọi không gian, không dễ bị phai hay mất màu theo thời gian.

+ Có khả năng chịu được hóa chất tốt

+ Chịu được tác động từ môi trường tốt, không bị mài mòn, bị hư hỏng khi tiếp xúc với thời tiết khắc nghiệt từ môi trường.

Trồng Rừng Gỗ Lớn: Lợi Ích Lớn, Cần Được Nhân Rộng

Trồng rừng gỗ lớn: Lợi ích lớn, cần được nhân rộng

Phát triển rừng gỗ lớn không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cao hơn, mà còn giúp giảm xói mòn, rửa trôi đất…, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này việc trồng rừng gỗ lớn ở tỉnh ta vẫn còn rất hạn chế.

Hầu hết người trồng rừng trên địa bàn tỉnh đều khai thác rừng trồng sớm.

– Trong ảnh: Khai thác rừng trồng ở xã Hoài Sơn, huyện Hoài Nhơn.

Lợi ích lớn

Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm (Sở NN&PTNT), tính đến nay, toàn tỉnh có 134.306 ha rừng trồng, gồm 97.212 ha rừng sản xuất, số còn lại là rừng đặc dụng và rừng phòng hộ.

Trong số hơn 97.200 ha rừng sản xuất, có khoảng 80.000 ha rừng do các DN và hộ nông dân sở hữu, còn lại của các công ty lâm nghiệp. Ước tính, mỗi năm toàn tỉnh trồng mới và trồng lại rừng sau khai thác khoảng 10.000 ha. Điều đáng nói là hầu hết diện tích rừng sản xuất được thu hoạch non khi cây phát triển từ 4 – 5 năm tuổi, trong khi nếu nuôi rừng để khai thác cây gỗ lớn (chu kỳ khai thác từ 12 – 14 năm) thì không những góp phần tăng hiệu quả kinh tế mà còn nâng cao khả năng bảo vệ môi trường sinh thái, chống xói mòn, rửa trôi đất.

Ông Nguyễn Ngọc Đạo, Phó Giám đốc Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn, phân tích: Hiệu quả kinh tế của trồng rừng gỗ lớn so với rừng gỗ nhỏ cao gấp nhiều lần tùy theo tuổi khai thác và đường kính cây. Hiện nay, năng suất bình quân rừng trồng nguyên liệu giấy tại tỉnh ta khoảng 100 tấn/ha với chu kỳ trồng 5 – 7 năm. Với giá gỗ nguyên liệu ở mức 1,2 triệu đồng/tấn, 1 ha rừng trồng thu được 120 triệu đồng. Trừ tất cả chi phí, người trồng rừng còn lãi 60 – 70 triệu đồng/ha. Tính ra, mỗi năm người trồng rừng chỉ lãi khoảng 10 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, nếu duy trì chăm sóc rừng đến 12 – 14 năm mới khai thác theo chương trình cây gỗ lớn thì doanh thu có thể đạt tới 250 triệu đồng/ha, lợi nhuận gấp đôi so với trồng rừng nguyên liệu giấy.

Theo ông Đạo, bên cạnh việc tăng lợi nhuận, trồng rừng gỗ lớn còn tăng khả năng hấp thụ khí cacbon, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái nhờ thời gian trồng kéo dài. Do vậy, xu hướng trồng rừng gỗ lớn được công ty xác định là hướng đi bền vững trong thời gian tới. Hiện nay, đơn vị đã trồng 600 ha rừng keo lai trên địa bàn huyện Hoài Ân theo chương trình trồng rừng gỗ lớn.

Xây dựng đề án phát triển cây gỗ lớn

Lợi ích kinh tế và môi trường mang lại từ chương trình trồng rừng gỗ lớn là khá cao, nhưng hiện đa số nông dân vẫn chưa mặn mà.

Ông Cù Văn Mẫn, một hộ trồng rừng ở xã Phước Thành (Tuy Phước), cho hay: Sở dĩ nông dân chúng tôi chưa “hít” chương trình trồng rừng gỗ lớn là bởi đa số người trồng rừng có thu nhập thấp, không đủ điều kiện kinh tế để theo chu kỳ khai thác dài cho cây gỗ lớn. Trồng rừng gỗ nhỏ (chu kỳ khai thác từ 4 – 5 năm) có thu nhập nhanh hơn, có thể sớm quay vòng vốn. Bên cạnh đó, do hầu hết người trồng rừng kinh tế vay vốn của các ngân hàng, tổ chức tín dụng để đầu tư nên phải thu hoạch rừng sớm để trả nợ. Rồi do công tác quản lý, bảo vệ rừng tại một số địa phương chưa tốt, nên nếu kéo dài thời gian trồng và chăm sóc, khi cây đạt kích thước lớn dễ bị kẻ trộm khai thác…

Theo các chuyên gia lâm nghiệp, lợi ích trồng rừng gỗ lớn đã được khẳng định, song để phát triển mạnh diện tích rừng trồng gỗ lớn, ngành chức năng cần thay đổi từ công tác quy hoạch, nghiên cứu giống mới, kỹ thuật lâm nghiệp, đến việc ban hành các chính sách về phát triển thị trường, chính sách bảo hiểm rừng trồng, hỗ trợ tín dụng, xây dựng mối liên kết từ khâu trồng đến khai thác theo chuỗi giá trị…

Ông Phạm Bá Nghị, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, cho biết: Trong bối cảnh khả năng cung cấp gỗ xẻ từ rừng tự nhiên đã cạn kiệt, nguồn nguyên liệu cho các DN sản xuất đồ gỗ xuất khẩu trên địa bàn tỉnh hầu hết là nhập khẩu, thì trồng rừng gỗ lớn thay thế là một giải pháp quan trọng. Hiện ngành Nông nghiệp đã xây dựng đề án phát triển cây gỗ lớn trình UBND tỉnh phê duyệt. Theo đó, từ nay đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, toàn tỉnh sẽ trồng rừng gỗ lớn với diện tích 10.000 ha, triển khai tại 3 Công ty lâm nghiệp: Sông Kôn, Hà Thanh và Quy Nhơn; đồng thời triển khai tại các địa phương có nhiều diện tích rừng trồng, như Phù Cát, Vân Canh, Hoài Ân…

NGUYỄN HÂN

Lợi Ích “Kép” Từ Trồng Rừng Gỗ Lớn Gắn Với Công Nghiệp Chế Biến

(QBĐT) – Những năm qua, việc phát triển rừng sản xuất kinh doanh gỗ lớn trên địa bàn tỉnh đã khẳng định được hiệu quả kinh tế rõ rệt. Gỗ rừng trồng qua chế biến tinh, sâu tạo ra những sản phẩm độc đáo, phục vụ nhu cầu thiết yếu của đời sống và đáp ứng bối cảnh hội nhập quốc tế. Không những thế, trồng rừng gỗ lớn còn tăng khả năng phòng hộ của rừng, như: giảm xói mòn, chống sạt lở, rửa trôi đất…, góp phần quan trọng bảo vệ môi trường sinh thái và chống biến đổi khí hậu.

Thực trạng gỗ rừng trồng

Ông Phạm Hồng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, Quảng Bình hiện có khoảng 120 nghìn ha rừng trồng sản xuất, mỗi năm khai thác hơn 600 nghìn m3 gỗ các loại. Sản lượng này chủ yếu được dùng để chế biến dăm gỗ xuất khẩu sang các nước trong khu vực mà chưa tới được thị trường Mỹ và châu Âu nên đạt giá trị thấp. Lý do bởi rừng của Quảng Bình chủ yếu là rừng trồng gỗ nhỏ, chưa có Chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC. 

Điều đó cho thấy, mặc dù có rất nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển lâm nghiệp và có sức cạnh tranh lớn về kinh tế rừng, nhưng hiện nay, việc trồng rừng ở tỉnh ta phần lớn là rừng sản xuất kinh doanh gỗ nhỏ. Sản phẩm gỗ chủ yếu cung cấp nguyên liệu sản xuất dăm giấy, hiệu quả lại không cao. Với 1ha rừng trồng bình thường sau 5 năm cho thu hoạch được 80-90 m3 gỗ và chỉ bán được khoảng 50 triệu đồng.

Nhưng, nếu cải tạo thành rừng gỗ lớn, sau 5 đến 7 năm nữa sẽ cho thu về từ 350-500 m3 gỗ và giá trị tăng lên rất nhiều lần. Gỗ keo, tràm có thể làm các vật dụng trong nhà tốt như một số loại gỗ rừng tự nhiên. Thêm vào đó, hiện nay, nguyên liệu chế biến dăm giấy lại dư thừa, thị trường và giá thành tiêu thụ có xu hướng giảm, dẫn đến đời sống người làm rừng khó khăn…

Với mục đích để nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích rừng trồng, đáp ứng tăng thu nhập, xóa nghèo và góp phần xây dựng nông thôn mới, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp-PTNT, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã phối hợp các ngành, địa phương từng bước chuyển đổi cơ cấu sản phẩm gỗ rừng trồng từ khai thác gỗ non phục vụ chế biến dăm xuất khẩu sang kinh doanh gỗ lớn phục vụ chế biến tinh, sâu, đáp ứng bối cảnh hội nhập quốc tế; đồng thời, đẩy mạnh tổ chức sản xuất dưới nhiều hình thức theo hướng mở rộng, hợp tác, liên doanh, liên kết giữa các hộ gia đình, cá nhân và doanh nghiệp nhằm nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm hàng hóa sử dụng gỗ rừng trồng, góp phần tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo, cải thiện sinh kế cho người dân sống bằng nghề rừng.

Hơn thế nữa, phát triển rừng gỗ lớn không chỉ mang lại mục tiêu lợi ích về kinh tế cao mà còn tăng tính phòng hộ của rừng, như: giảm xói mòn, chống sạt lở, rửa trôi đất…, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và chống biến đổi khí hậu.

Theo đề án “Phát triển vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng gắn với trồng rừng gỗ lớn tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2019-2025” đã được UBND tỉnh phê duyệt, đến năm 2025, toàn tỉnh sẽ trồng được 16.210ha rừng trồng gỗ lớn và cấp Chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC cho 7.000ha rừng trồng phục vụ cho nhu cầu chế biến tinh sâu.

Những sản phẩm có giá trị từ gỗ rừng trồng

Để nâng cao giá trị gia tăng của rừng trồng, hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều đơn vị đầu tư máy móc công nghệ hiện đại để chế biến các sản phẩm hàng mộc, hàng thủ công mỹ nghệ, đồ nội thất xuất khẩu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, như: Nhà máy chế biến gỗ Phú Quý, Công ty TNHH công nghiệp Trường Thành, Công ty Cổ phần gỗ Quảng Phát, Công ty Cổ phần gỗ MDF TTĐ Quảng Bình (đang xây dựng). 

Công ty TNHH công nghiệp Trường Thành sản xuất ván ghép thanh xuất khẩu từ gỗ rừng trồng bảo đảm tiêu chuẩn.

Tại Công ty TNHH công nghiệp Trường Thành (có địa chỉ tại Khu công nghiệp Bắc Đồng Hới, xã Thuận Đức, TP. Đồng Hới) chuyên sản xuất ván ghép thanh xuất khẩu, sấy gỗ…, ông Lê Vũ Thành, Giám đốc Công ty cho biết: “Để phục vụ sản xuất, Công ty cam kết thu mua gỗ rừng trồng keo từ 6 năm tuổi trở lên, có đường kính trên 15cm và có chứng chỉ FSC; trong đó, giá gỗ có chứng chỉ FSC cao hơn gỗ không có chứng chỉ tại cùng thời điểm từ 15-20% tùy theo chất lượng gỗ và không ép giá khi có thiên tai, rủi ro. Hiện, ngoài gỗ để chế biến các đồ mộc nội thất, tất cả các loại phụ phẩm của gỗ, như: vai, vỏ, mùn cưa, đều được Công ty tận dụng để sản xuất viên nén xuất khẩu ra các các nước. Đến nay, Công ty đã giải quyết việc làm cho trên 160 lao động địa phương có việc làm thường xuyên với mức thu nhập từ 6-6,5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, từ đầu mối thu mua gỗ, Công ty cũng đã gián tiếp giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động trên địa bàn”.

Nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu Phú Quý (Công ty TNHH MTV Việt Trung) hiện đầu tư công nghệ hiện đại, chế biến các sản phẩm hàng mộc, đồ nội thất xuất khẩu. Các sản phẩm, như: bàn, ghế, tủ, giường, cửa, có nhiều mẫu mã đa dạng, đẹp mắt phục vụ nhu cầu tiêu dùng của khách hàng trong và ngoài nước. Trong năm 2019, Nhà máy đã thu mua trên 5.600 tấn gỗ nguyên liệu và sản xuất trên 2.100m3 gỗ nguyên liệu, 1.100 m3 sản phẩm tinh chế; giải quyết việc làm cho gần 120 lao động với mức lương từ 4,5-5 triệu đồng/người/tháng.

Việc trồng rừng gỗ lớn có ý nghĩa then chốt đối với sự phát triển bền vững của ngành lâm nghiệp và nâng cao thu nhập, đời sống của người dân. “Thời gian tới, để tăng diện tích rừng được cấp loại chứng chỉ FSC, ngoài vai trò của Nhà nước trong ban hành chủ trương, chính sách phát triển rừng trồng gắn với chế biến thì sự đóng góp nhiệt tình của các doanh nghiệp chế biến trong việc liên kết, hợp tác để bao tiêu sản phẩm gỗ rừng trồng có chứng chỉ quản lý rừng bền vững là rất quan trọng. Đây là kết quả của quá trình hợp tác giữa các doanh nghiệp chế biến gỗ với các chủ rừng là hộ gia đình, nhóm hộ gia đình để hình thành các khu rừng trồng cung cấp gỗ, vừa giúp các doanh nghiệp chủ động được nguồn nguyên liệu, vừa tạo điều kiện cho người dân trồng rừng yên tâm về đầu ra sản phẩm, bảo đảm ổn định được giá bán gỗ, từng bước nâng cao đời sống cho người dân trồng rừng”, ông Phạm Hồng Thái khẳng định.

Hương Trà