Trình Bày Đặc Điểm Phát Triển Của Dịch Vụ / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Trình Bày Đặc Điểm Phát Triển Ngành Dịch Vụ Của Đông Nam Bộ

2.– Đồng bằng sông Cửu Long có những điều kiện thuận lợi để trở thành vùng sản xuất lương thực lớn nhất của cả nước: + Diện tích tự nhiên gần 4 triệu ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp khỏang 3 triệu ha, chiếm gần 1/3 diện tích đất nông nghiệp của cả nước.+ Đất nhìn chung màu mỡ, nhất là dải đất phù sa ngọt dọc theo sông Tiền và sông Hậu, thích hợp cho việc trồng lúa với quy mô lớn.+ Khí hậu nóng ẩm quanh năm, thời tiết ít biến động, nguồn nước sông ngòi tương đối dồi dào, thuận lợi cho việc thâm canh tăng vụ lúa.Công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm là ngành công nghiệp trọng điểm của nước ta hiện nay vì:a) Nước ta có nhiều thế mạnh để phát triển công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm.– Nguồn nguyên liệu tại chỗ phong phú và đa dạng.+ Nguyên liệu từ ngành trồng trọt: cây lương thực (lúa), cây công nghiệp hằng năm (lạc, mía, đậu tương, thuốc lá), cây công nghiệp lâu năm (cà phê, cao su, điều, tiêu, chè…), rau – cây ăn quả. Đây là nguồn nguyên liệu quan trọng cho công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm.+ Nguyên liệu từ ngành chăn nuôi: trâu, bò, lợn, gia cầm cung cấp thịt, trứng, sữa cho công nghiệp chế biến thực phầm, đồ hộp.+ Nguyên liệu từ ngành thủy sản (vùng biển rộng lớn, nguồn hải sản phong phú..).– Thị trường tiêu thụ rộng lớn.+ Lượng nhu cầu về các sản phẩm của ngành công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm trong nước ngày càng tăng.+ Các sản phẩm như gạo, cà phê, cao su, chè, hồ tiêu, điều, hoa quả, tôm, cá đông lạnh…của nước ta đã và đang thâm nhập vào thị trường khu vực và thế giới.– Cơ sở vật chất kĩ thuật hiện có.+ Một số ngành công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm ra đời sớm và có cơ sở sản xuất nhất định.+ Các nhà máy, xí nghiệp lớn thuộc ngành này tập trung ở các thành phố lớn, thuận lợi cho việc phát triển, mở rộng thị trường.b) Công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm đem lại hiệu quả kinh tế – xã hội cao:-Về mặt kinh tế:+ Không đòi hỏi vốn lớn, thời gian quay vòng vốn nhanh.+ Chiếm tỉ trọng tương đối cao trong cơ cấu giá trị sản lượng công nghiệp (23,7% năm 2007).+ Cung cấp nhiều mặt hàng xuất khẩu quan trọng (gạo, cà phê, cao su, hồ tiêu, điều, thủy hải sản) mang lại nguồn thu ngoại tệ lớn.– Về mặt xã hội: góp phần giải quyết việc làm, thúc đẩy công nghiệp hóa nông thôn, liên keests nông – công.c) Ngành này cũng có tác động mạnh mẽ đến các ngành kinh tế khác:– Thúc đẩy hình thành các vùng chuyên canh cây công nghiệp, chăn nuôi gia súc, nuôi trồng thủy sản. Đây là những ngành cung cấp nguyên liệu đầu vào cho ngành chế biến lương thực thực phẩm.– Đẩy mạnh sự phát triển các ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng và các ngành khác.+ Nguồn lao động đông, có truyền thống, nhạy bén trong việc tiếp thu kĩ thuật và công nghệ mới về trồng lúa.+ Được Nhà nước chú trọng đầu tư cơ sở vật chất kĩ thuật (thủy lợi, trạm, trại giống…),+ Nhu cầu lớn của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Vai Trò, Đặc Điểm Phát Triển Và Phân Bố Của Dịch Vụ

Dịch vụ là một trong ba khu vực kinh tế lớn, gồm các ngành dịch vụ sản xuất, dịch vụ tiêu dùng và dịch vụ công cộng. Các ngành dịch vụ thu hút ngày càng nhiều lao động, tạo việc làm, đem lại nguồn thu nhập lớn cho nền kinh tế.

I. Cơ cấu và vai trò của ngành dịch vụ

– Dịch vụ là ngành không trực tiếp sản xuất ra của cải vật chất, phục vụ nhu cầu sản xuất và đới sống.

– Cơ cấu: 3 nhóm

+ Dịch vụ tiêu dùng

+ Dịch vụ công cộng

+ Dịch vụ sản xuất

– Kinh tế càng phát triển thì dịch vụ càng đa dạng

2. Vai trò của dịch vụ trong đời sống sản xuất.

– Đóng góp tỉ trọng lớn trong cơ cấu GDP

– Thúc đẩy các ngành sản xuất phát triển

– Tạo ra mối liên hệ giữa nước ta và các nước trên thế giới.

– Phục vụ và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

– Tạo việc làm.

– Tận dụng tài nguyên thiên nhiên.

II. Đặc điểm phát triển và phân bố của các ngành dịch vụ ở nước ta.

– Tỉ lệ lao động dịch vụ còn thấp, tỉ trọng dịch vụ trong cơ cấu GDP chưa cao.

– Gần đây, các hoạt động dịch vụ đã phát triển khá nhanh, ngày càng đa dạng

2. Đặc điểm phân bố của các ngành dịch vụ.

– Hoạt động dịch vụ phân bố không đồng đều : tập trung chủ yếu ở các đô thị, vùng đồng băng ven biển .

– Hà Nội, TP Hồ Chí Minh là hai trung tâm dịch vụ lớn nhất và đa dạng nhất nước ta.

(Nguyên nhân:

+ Dân cư tập trung đông đúc (Hà Nôi: 7,3 triệu người, TP Hồ Chí Minh 8,3 triệu người – 2016), nhu cầu về dịch vụ là rất lớn.

+ Các ngành kinh tế phát triển mạnh, đặc biệt là công nghiệp, nhu cầu phát triển dịch vụ sản xuất lớn.

+ Đời sống dân cư đô thị ngày một nâng cao, nhu cầu lớn, đa dạng.

+ Đây là hai trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa lớn nhất của cả nước, cơ sở vật chất kĩ thuật, cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, đồng bộ.

+ Thu hút mạnh mẽ vốn đầu tư trong nước và nước ngoài

+ Hà Nội có lịch sử khai thác lãnh thổ lâu đời.)

Bài 2: Lấy ví dụ chứng minh rằng ở đâu đông dân thì ở đó tập trung nhiều hoạt động dịch vụ.

– Thành phố Hồ Chí Mính và Hà Nội là hai thành phố lớn nhất của nước ta, dân cư đông nhất cả nước (Hà Nôi: 7,3 triệu người, TP Hồ Chí Minh 8,3 triệu người – 2016).

– Hai thành phố này cũng là 2 trung tâm dịch vụ lớn nhất, đa dạng nhất nước ta:

+ Đây là 2 đầu mối giao thông vận tải, viễn thông lớn nhất cả nước, tập trung nhiều trường đại học lớn, các viện nghiên cứu, bệnh viện chuyên khoa hàng đầu;

Bài 3: Tại sao Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là 2 trung tâm dịch vụ lớn nhất và đa dạng nhất nước ta? – Hà Nội và Thành phố Hồ Chú Minh là hai trung tâm dịch vụ lớn nhất ở nước ta vì:

+ Dân cư tập trung đông đúc (Hà Nôi: 7,3 triệu người, TP Hồ Chí Minh 8,3 triệu người – 2016), nhu cầu về dịch vụ là rất lớn.

+ Đời sống dân cư đô thị ngày một nâng cao, nhu cầu lớn, đa dạng.

+ Đây là hai trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa lớn nhất của cả nước, cơ sở vật chất kĩ thuật, cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, đồng bộ.

+ Cả hai thành phố đều thu hút mạnh mẽ vốn đầu tư trong nước và nước ngoài.

+ Hà Nội có lịch sử khai thác lãnh thổ lâu đời.

Đặc Điểm Của Dịch Vụ Chuyển Phát Nhanh Hàng Hóa

Video:

Trong cuộc sống hiện nay, các ngành dịch vụ không thể thiếu được khi mà nhịp sống ngày một hối hả và nhộn nhịp. Người ta cần sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để đáp ứng yêu cầu vận chuyển hàng hóa đi những nơi cần thiết. Chuyển phát nhanh Proship đang là một dịch vụ được nhiều khách hàng lựa chọn.

Dịch vụ chuyển phát nhanh là dịch vụ vận chuyển hàng hóa, bưu phẩm hay điện tín, thư từ từ nơi này đến nơi khác trong một khoảng thời gian nhanh nhất. Các công ty chuyển phát nhanh được thành lập để thực hiện nhiệm vụ này. Bạn phải trả phí càng cao nếu muốn hàng hóa của mình gửi càng nhanh càng tốt và đáp ứng tiêu chí an toàn.

Đặc điểm của dịch vụ chuyển phát nhanh hàng hóa

Trong chuyển phát nhanh có một số mặt hàng được quy định rõ ràng về cân nặng tối đa, chiều dài tối đa và đặc biệt là có quy định riêng đối với các mặt hàng nhạy cảm như: hàng cấm, hàng quý hiếm… Hàng hóa chuyển phát nhanh là hàng hóa do các công ty chuyên về lĩnh vực chuyển phát, bưu điện đảm nhận và được đăng kí theo quy định của pháp luật. Hàng hóa xuất nhập khẩu thông thường là hàng hóa do các công ty vận chuyển thông thường và được làm thủ tục hàng hóa thông thường tại các cơ quan hải quan

Những thủ tục thông quan đối với dịch vụ chuyển phát nhanh

Hàng hóa chuyển phát nhanh được làm thủ tục hải quan tại cơ quan quản lí hải quan chuyển phát nhanh. Cơ quan này làm thủ tục đối với các loại hình kinh doanh xuất nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập, hàng phi mậu dịch xuất nhập khẩu. Nếu các loại hàng hóa thông thường phải kiểm tra thực tế theo tỷ lệ được duyệt, thì sự khác biệt của hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu chuyển qua đường hàng không quốc tế được phân làm 03 luồng: Luồng 1 (xanh), luồng 2 (vàng), luồng 3 (đỏ).

Rủi rõ có thể gặp trong quá trình chuyển phát nhanh

Chậm trễ: Đây là một sự cố khá phổ biến trong chuyển phát nhanh. Khi vận chuyển hàng hóa cũng như chứng từ đến chậm, lỗi không chỉ do các nhà cung cấp dịch vụ, do lỡ máy bay,thiên tai,lũ lụt,thời tiết xấu hay những yếu tố ngoại cảnh khác….mà nguyên nhân từ phía khách hàng cũng không phải là ít. Có rất nhiều khách hàng tỏ ra khá bức xúc khi sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh mà bưu phẩm, bưu kiện đến người nhận quá chậm.Hàng hóa có dấu hiệu bị xâm nhập: Trong quá trình vận chuyển không thể tránh khỏi những rủi ro như hàng hóa bị dập nát, hay bị đánh cắp, tráo đổi,. Chắc hẳn chúng ta ai cũng từng nghe đến sự việc gửi hàng phát nhanh chiếc Iphone và khi nhận lại là một cục gạch rồi chứ. Đó quả là một sự cố hi hữu.

Hiện nay có rất nhiều công ty làm về dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế từ nhà nước, doanh nghiệp hay tư nhân đều tham gia. Chính vì vậy bạn ngày càng có nhiều lựa chọn để gửi và nhận hàng hóa hay bưu phẩm, chất lượng dịch vụ, thời gian vận chuyển và giá chuyển phát nhanh luôn là quan tâm hàng đầu của khách hàng và mỗi người có một tiêu chí riêng.

Nên chọn dịch vụ chuyển phát nhanh của công ty nào?

Chuyển phát nhanh Proship là một dịch vụ chuyển phát nhanh giá rẻ, uy tín chất lượng. Hiện nay có rất nhiều chương trình ưu đãi dành cho những khách hàng sử dụng trong dịp Tết. Vậy nhưng, cái gì cũng có giá của nó. Nếu bạn muốn nhanh chóng thì sẽ mất chi phí cao hơn, còn bạn muốn sử dụng dịch với giá rẻ thì sẽ không được an toàn và nguy cơ mất hàng sẽ ở mức cao. Bạn sử dụng dịch vụ của các công ty lớn sẽ đắt hơn so với những công ty tư nhân và chưa có tên tuổi bù lại hàng hóa của bạn sẽ được vận chuyển một cách an toàn và bảo đảm hơn. Khi thị trường đa dạng nhu cầu cũng như hình thức cung cấp phục vụ thì dễ xảy ra những bất cập. Tuy nhiên việc chọn lọc và sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp nào là do người dùng quyết định.

Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển phát nhanh hàng hóa trong dịp giáp tiết này, hãy liên hệ ngay với Proship (1900 1247) để được tư vấn kĩ hơn về dịch vụ chuyển phát nhanh hàng hóa của chúng tôi.

Trình Bày Đặc Điểm Phát Triển Công Nghiệp Của Vùng Đông Nam Bộ? Giải T

Lời giải của Tự Học 365

Giải chi tiết: * Đặc điểm phát triển công nghiệp của vùng Đông Nam Bộ:

– Quy mô các trung tâm lớn nhất, cơ cấu ngành rất đa dạng, nhiều ngành hiện đại.

– Hình thành một dải công nghiệp với các trung tâm công nghiệp trọng điểm: TP. HCM, Biên Hoà, Vũng Tàu, Thủ Dầu Một.

– Các ngành: khai thác dầu, khí; thực phẩm, luyện kim, điện tử,…TP. HCM là TTCN lớn nhất cả nước.

* Nguyên nhân phát triển:

Do Đông Nam Bộ hội tụ đầy đủ các thế mạnh tự nhiên và kinh tế – xã hội: vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên, nguồn lao động, thị trường tiêu thụ, kết cấu hạ tầng, chính sách phát triển CN, vốn đầu tư.

– Vị trí địa lý:

+ Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là vùng động lực phát triển kinh tế của cả nước.

+ Tiếp giáp với Tây Nguyên, Duyên hải Nam Trung Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long là những khu vực có thế mạnh về nông nghiệp, cung cấp nguồn nguyên liệu lớn cho công nghiệp chế biến.

– Tự nhiên: địa hình, khí hậu, nguồn nước khá ổn đin thuận lợi cho phát triển công nghiệp. Nguồn tài nguyên dầu mỏ khí đốt giàu có.

– Kinh tế – xã hội:

+ Dân cư đông, lao động dồi dào và có trình độ tay nghề cao.

+ Thị trường tiêu thụ lớn.

+ Cơ sở vật chất kĩ thuật tương đối tốt và đồng bộ.

+ Thu hút hơn 50% nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

+ Chính sách ưu tiên phát triển của Nhà nước đối với vùng.