Trình Bày Cấu Trúc Và Vai Trò Của Atp / 2023 / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Trình Bày Cấu Trúc Hóa Học Và Chức Năng Của Phân Tử Atp / 2023

Giải bài 3 trang 56 sách giáo khoa Sinh học 10: Trình bày cấu trúc hóa học và chức năng của phân tử ATP.

Trình bày cấu trúc hóa học và chức năng của phân tử ATP.

Trả lời câu hỏi bài 3 trang 56 sgk Sinh lớp 10

Cấu trúc hóa học của phân tử ATP:

ATP (ađênôzin triphôtphat) là một phân tử có cấu tạo gồm các thành phần: ađênin, đường ribôzơ và 3 nhóm phôtphat. Đây là một hợp chất cao năng vì liên kết giữa hai nhóm phôtphat cuối cùng trong ATP rất dễ bị phá vỡ để giải phóng năng lượng. Chính các nhóm phôtphat đều mang điện tích âm nên khi nằm gần nhau luôn có xu hướng đẩy nhau ra vì thế liên kết này rất dễ bị phá vỡ.

ATP truyền năng lượng cho các hợp chất khác thông qua chuyển nhóm phôtphat cuối cùng để trở thành ADP (ađênôzin điphôtphat) và ngay lập tức ADP lại được gắn thêm nhóm phôtphat để trở thành ATP. Ở trạng thái nghỉ ngơi, trung bình mỗi ngày mỗi người sinh sản và phân hủy tới 40kg ATP và mỗi tế bào trong mỗi giây tổng hợp và phân hủy tới 10 triệu phân tử ATP.

Chức năng của phân tử ATP:

+ Tổng hợp nên các chất hóa học mới cần thiết cho tế bào: Những tế bào đang sinh trưởng mạnh hoặc những tế bào tiết ra nhiều prôtêin có thể tiêu tốn tới 75% năng lượng ATP mà tế bào tiết ra.

+ Vận chuyển các chất qua màng: vận chuyển chủ động cần tiêu tốn nhiều năng lượng. Ví dụ, tế bào thận của người cần sử dụng tới 80% ATP sinh sản ra để vận chuyển các chất qua màng trong quá trình lọc máu tạo nước tiểu.

+ Sinh công cơ học: Sự co của các tế bào cơ tim và cơ xương tiêu tốn một lượng ATP khổng lồ. Khi ta nâng một vật nặng thì gần như toàn bộ ATP của tế bào phải được huy động tức thì.

Vai Trò Của Cấu Trúc Tổ Chức Là Gì? / 2023

Chiếnlượcchỉcóthểthựcthithôngquacơcấutổchức, vì thế, sau khi xây dựng chiến lược cho công ty các nhà quản trị phải thực hiện ngay bước tiếp theo, đó là thiết kế cơ cấu tổ chức. Các hoạt động tạo giá trị của mỗi thành viên tổ chức sẽ ít có ý nghĩa trừ khi có một cơ cấu tổ chức để gắn con người với các nhiệm vụ và kết nối các hoạt động của những con người vào bộ phận khác nhau. Mỗi một chức năng trong tổ chức cần phải phát triển một năng lực gây khác biệt thông qua một hoạt động tạo giá trị theo hướng tăng hiệu quả, chất lượng, cải tiến, và đáp ứng khách hàng. Như vậy, mỗi chức năng cần có trong một cơ cấu phải được thiết kế rõ ràng, qua đó có thể chuyên môn hoá, phát triển các kỹ năng, và đạt năng suất cao hơn. Tuy nhiên, khi các chức năng trở nên chuyên môn hoá hơn, mỗi bộ phận lại thường theo đuổi các mục tiêu riêng của mình một cách mù quáng, họ đánh mất khả năng nhìn nhận yêu cầu truyền thông và phối hợp với các chức năng khác. Ví dụ, các mục tiêu của R&D là tập trung vào cải tiến và thiết kế sản phẩm, các mục tiêu của chế tạo thường là hướng tới hiệu quả. Để mặc cho các hoạt động tự thân như vậy diễn ra, các chức này sẽ ít có tiếng nói chung với các chức năng khác và bỏ lỡ các cơ hội tạo giá trị thông qua các hoạt động phối hợp.

Cơcấutổchứclàphươngtiệnđểcácnhàquảntrịcóthểphốihợpcáchoạtđộnggiữanhữngchứcnănghaycácbộphậnkhácnhaunhằmkhaithácđầyđủcáckỹnăngvànănglựccủahọ. Ví dụ để theo đuổi một chiến lược dẫn đạo chi phí công ty phải thiết kế một cơ cấu để thúc đẩy sự phối hợp chặt chẽ giữa các hoạt động của bộ phận chế tạo với R&D, qua đó đảm bảo rằng các sản phẩm cải tiến có thể được sản xuất theo cách thức hiệu quả và tin cậy. Để có được lợi ích từ sự cộng hưởng giữa các bộ phận, người quản trị phải thiết kế các cơ chế cho phép mỗi bộ phận có thể truyền thông và chia sẻ các các kỹ năng và hiểu biết của mình. Mục tiêu của chúng ta trong phần này là xem xét các khối cơ bản của cơ cấu tổ chức để hiểu được cách thức định hướng các hành vi của con người, các chức năng và bộ phận.

Thanh Quản: Vị Trí, Cấu Trúc Và Vai Trò / 2023

Dây thanh quản chính là một bộ phận trên cơ thể có nhiệm vụ tạo ra âm thanh giúp con người nói, phát âm, thở và bảo vệ không cho thức ăn xâm nhập qua. Thanh quản chính là một phần của hệ hô hấp nối liền yết hầu và khí quản.

Vị trí của thanh quản nằm ở đâu

Thanh quản có vị trí nằm ở phía trước thanh hầu, nằm dọc theo đốt sống C3 đến đốt sống C6.

Thanh quản là bộ phận kết nối giữa hầu với khí quản.

Khi chúng ta có những động tác như ngẩng đầu, cúi đầu hoặc nuốt thì thanh quản sẽ có sự thay đổi về kích thước, chúng sẽ căng ra hoặc co lại.

Cấu trúc của dây thanh quản

Ở cơ thể con người thì dây thanh quản có hình ống dây dài chúng góp phần tham gia vào hoạt động để tạo ra tiếng nói.

Phần lớn thanh quản bao gồm các sụn được gắn kết với nhau cùng các cấu trúc xung quanh bởi các cơ hoặc các phần mô sợi có khả năng đàn hồi. Các cơ này mang tên: Cơ nhẫn phễu sau, cơ phễu, cơ giáp, cơ nhẫn giáp, cơ thanh môn

Cấu tạo của thanh quản từ các sụn được nối lại với nhau bằng các phần khớp, dây chằng cơ và các màng liên kết: Sụn của thanh quản được cấu tạo từ sụn đơn và sụn kép có vai trò tạo hình cho thanh quản. Những bộ phận của thanh quản được cấu tạo từ sụn là: Sụn nhẫn, sụn nắp thanh quản, sụn thóc, sụn giáp, sụn sừng, sụn phễu, sụn vừng, sụn chêm,…

Khi đó hai dây thanh âm sẽ rung chuyển và phát ra âm thanh dưới tác động của luồng không khí đi qua dây thanh tạo thành tiếng nói của chúng ta.

Bên trong thanh quản được bao phủ bởi phần niêm mạc hầu và niêm mạc khí quản giúp các xoang cộng hưởng với nhau để tạo ra âm thanh.

Cấu trúc của thanh quản

Dây thanh quản ở nam và nữ có kích thước rất khác nhau cụ thể như sau:

Kích thuớc thanh quản lớn hơn của nữ giới.

Chiều dài 44mm.

Đường kính ngang 43mm.

Đường kính trước sau 36mm.

Kích thuớc thanh quản nhỏ hơn của nam giới.

Chiều dài 33mm.

Đường kính ngang 41mm.

Đường kính trước sau 26mm.

Chính vì sự khác biệt về kích thước thanh quản giữa nam và nữ này đã dẫn đến sự khác biệt trong giọng nói của hai giới. Giọng của nam giới sẽ trầm và khàn hơn. Giọng của nữ giới sẽ cao và trong hơn.

Vai trò của dây thanh quản

Vai trò hay còn được gọi là chức năng. Thanh quản không chỉ có chức năng để tạo ra âm thanh mà bên cạnh đó còn có nhiều những chức năng khác mà có thể bạn chưa biết đến.

Chức năng về hô hấp

Hệ hô hấp chính là chức năng tối quan trong với sự sống của con người và mọi loài động vật. Chức năng này giúp mở vùng thanh môn do cơ nhẫn và phễu sau đảm nhận. Khi vùng thanh môn không mở rộng được hoặc bị bít tắc do một lý do nào đó sẽ dẫn đến tình trạng khó thở thanh quản gây nguy hiểm đến tính mạng cần phải có biện pháp xử lý kịp thời làm khai thông đường thở nguy hiểm hơn cần phẫu thuật gấp để mở khí quản.

Chức năng phát ra âm thanh

Đây là chức năng rất quan trọng giúp con người có được giọng nói để giao tiếp và làm việc, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm vậy nên nó có ý nghĩa rất lớn về sự truyền đạt và về mặt xã hội, giúp con người hiểu nhau hơn và cuộc sống hoàn thiện hơn.

Dây thanh quản có vai trò giúp con người phát ra âm thanh khi nói. Thanh quản giúp luồng hơi lưu thông từ phổi ra bên ngoài. Thanh quản mới chính là đường ống tạo ra âm thanh chứ không phải thực quản như nhiều người từng hiểu lầm.

Thanh quản có vai trò tạo ra âm thanh nguồn với tần số cơ bản hay cao độ cụ thể, là nơi điều chỉnh âm lượng và cao độ trong giọng nói. Âm thanh nguồn sẽ thay đổi khi đi qua đường hô hâp, chúng được cấu hình khác nhau dựa trên vị trí của môi, miệng, lưỡi, răng và vùng hầu họng.

Vì vậy nếu dây thanh quản bị viêm hoặc sưng tấy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nói gây ra hiện tượng khàn tiếng, mất tiếng, giọng nói lúc này có thể bị bóp méo hoặc thều thào rất khó nghe.

Chức năng ho và hắt hơi

Thanh quản còn giúp bảo vệ đường hô hấp dưới do vai trò quan trọng của thanh quản chính là phòng ngừa dị vật xâm nhập vào phổi bằng cách ho hoặc một số hành động phản xạ khác như hắt xì nhằm đẩy dị vật ra ngoài chứ không đưa chúng vào cơ thể. Khi thanh quản được mở rộng rồi đóng cùng với việc nâng cao asplwcj bên trong của lồng ngực rồi mở ra tức thì sẽ làm cho luồng không khí đẩy mạnh trở lại giúp tống các loại dị vật và bụi bẩn ra ngoài.

Những bệnh lý về thanh quản thường gặp

Một số biện pháp giúp bảo vệ thanh quản và giọng nói

Kiểm soát tốt giọng nói bằng việc không nói to, không nói quá nhiều và tuyệt đối không nên la hét.

Uống nước ấm mỗi ngày và uống đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể.

Không uống nước đá lạnh hoặc đồ uống chứa cồn như bia, rượu.

Nói không với thuốc lá để bảo vệ niêm mạc thanh quản và sức khỏe toàn diện.

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe.

Hạn chế ăn đồ ăn khô cứng, cay nóng hoặc đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ.

Nên ăn thêm những loại đồ ăn mềm dễ nuốt.

Tập thói quen đeo khẩu trang khi ra đường.

Vệ sinh răng miệng và tay thật sạch sẽ mỗi ngày.

Giữ ấm cơ thể đặc biệt là vùng cổ họng khi thời tiết lạnh hoặc thay đổi thất thường.

Hàng ngày súc miệng với nước muối ấm 2-3 lần.

Tuyệt đối không sử dụng chung vật dụng cá nhân với người đang có bệnh về đường hô hấp.

Thường xuyên vệ sinh nhà cửa và giặt chăn, ga, gối sạch sẽ.

Sử dụng máy tạo độ ẩm cho không gian sống đủ độ ẩm cần thiết.

Sau khi sử dụng điều hòa nên mở hết cửa và xả quạt cho không khí trong phòng được lưu thông.

Vai Trò Của Bài Tập Về Nhà / 2023

Là tai ương đối với cuộc sống của trẻ em, nhưng bài tập về nhà phục vụ một mục đích quan trọng trong học tập, và thật hữu ích cho cha mẹ để khuyến khích một quan điểm nhận thức lành mạnh, đúng đắn về việc hoàn thành bài tập về nhà ngay từ khi trẻ còn ở lứa tuổi nhỏ.

Tới trường học cả ngày đã là đủ với đa phần trẻ em, vậy thì việc về nhà và tiếp tục phải làm bài tập nhiều hơn không phải vui vẻ gì. Tuy nhiên, dù chúng có ghét bài tập về nhà tới đâu, thì vai trò quan trọng của nó với giáo dục tri thức và nhân cách là không thể phủ nhận. Quả là một công việc khó khăn để nài nỉ trẻ ngồi vào bàn và làm bất cứ bài tập về nhà nào chúng được giao một cách có ý thức trách nhiệm, nhưng xét về lâu dài, nó chắc chắn xứng đáng để bạn bền bỉ cố gắng.Là bậc phụ huynh, bạn có thể giữ một vai trò quan trọng bằng cách cố gắng cổ vũ động viên cho một quan điểm đúng đắn với bài tập về nhà. Hơn là tập trung vào mặt tiêu cực (phải ngồi xuống và làm việc trong khi chúng muốn chạy ra ngoài chơi) và cố gắng giúp trẻ thấy rằng bài tập về nhà vẫn có nhiều mặt thú vị.

Khi chúng còn nhỏ, bài tập về nhà sẽ không dài và khó, có thể có những nhiệm vụ đặt ra mà bạn có thể tham gia vào cùng, hướng dẫn cho trẻ hiểu thấu về bài tập đó. Điều này không nhất thiết có nghĩa bạn làm bài tập về nhà thay trẻ, nhưng bạn có thể tham gia giúp trẻ tích cực trong việc tìm ra câu trả lời, tiến hành các bài tập thực hành hay làm các bước tiến tới việc giải quyết được vấn đề.Nếu trẻ vẫn miễn cưỡng làm bài tập về nhà, thì việc thưởng cho trẻ những phần thưởng nhỏ để khích lệ có thể sẽ hiệu quả. Ví dụ, có thể cho phép trẻ ra ngoài chơi, chơi trò chơi trên máy tính hay xem ti vi khi chúng hoàn thành xong bài tập. Tốt nhất nên tránh những phần thưởng khích lệ lớn, như thưởng tiền, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

* Chuẩn bị cho một bài kiểm tra, giống như một bài kiểm tra đánh vần, khi trẻ cần phải luyện những từ khó nào đấy.* Tìm hiểu một kiến thức phổ thông đơn giản nào đó (giúp cải thiện kỹ năng tìm kiếm và giải quyết vấn đề).* Tìm hiểu những điều về bản thân trẻ hay về gia đình.Sự phức tạp và số lượng bài tập về nhà cần phải được thực hiện cẩn trọng. Việc này sẽ làm tăng đáng kể sự tiến bộ của trẻ qua các năm tháng phổ thông. Số lượng bài tập về nhà giao cho trẻ em tiểu học tùy lứa tuổi rất đa dạng, nhưng hầu hết chúng dựa trên cơ sở sự thường xuyên nhận bài tập về nhà. Quen với việc làm bài tập về nhà từ khi còn nhỏ chắc chắn sẽ là một lợi thế, vì trẻ có nhiều khả năng tiếp tục làm bài tập về nhà trong suốt tiến trình học tập liên tục tại trường sau này.

Một số trường học tăng cường việc sử dụng các cuốn nhật ký về bài tập ở nhà, đó là ý tưởng tạo một cuốn sổ ghi chú những gì bài tập về nhà mà trẻ được hỗ trợ để làm. Không có chúng, luôn có vài đứa trẻ quên việc viết ra chi tiết hoặc không hiểu những nhiệm vụ bài tập về nhà chúng đang được giao. Không đưa ra bất cứ bài tập về nhà nào có thể khiến trẻ lâm vào rắc rối tại trường và đó chắc chắn không phải là một thói quen hay hình mẫu mà bạn muốn con bạn mắc phải.Ngọc Mai mamnon.com