Tính Năng Zoom Kỹ Thuật Số / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Sự Khác Nhau Giữa Zoom Quang Học Và Zoom Kỹ Thuật Số

Zoom kỹ thuật số (Digital Zoom) là gì?

Zoom kỹ thuật số là một hình thức phóng to hoặc thu nhỏ hình ảnh hoàn toàn bằng điện tử và không sử dụng đến các yếu tố cơ học hay bất cứ chuyển động nào bên trong máy ảnh. Việc phu phóng duy nhất diễn ra nằm trong phần mềm và quá trình xử lý của máy ảnh, khi đó máy ảnh sẽ thực hiện cắt để phóng to hoặc ngược lại để thu nhỏ hình ảnh.

Zoom quang học (Optical Zoom) là gì?

Zoom quang học là hình thức zoom dựa trên sự dịch chuyển của các thành phần thấu kính bên trong ống kính đem đến khả năng phóng to hay thu nhỏ hình ảnh. Khi chúng ta sử dụng zoom quang học sẽ có một vài thay đổi cơ học trong ống kính làm thay đổi tiêu cự máy ảnh, giúp hình ảnh zoom lên rõ nét. 

Trước đây, các nhiếp ảnh gia luôn coi hình thức zoom này là cách tốt nhất để thu phóng một bức ảnh. Tuy nhiên, do cơ chế hoạt động của zoom quang học có sự chuyển động của các thấu kính bên trong nên luôn làm cho ống kính trở nên lớn hơn, cấu trúc phức tạp hơn và trong một số trường hợp hình ảnh vẫn không được sắc nét cho lắm. Việc quyết định sử dụng Zoom quang học, Zoom kỹ thuật số hay cả hai loại zoom này còn tùy thuộc vào từng tình huống và mục đích sử dụng.

So sánh Zoom quang học và Zoom kỹ thuật số

Cơ chế hoạt động

Hai công nghệ zoom này hoạt động hoàn toàn khác nhau. Một bên là zoom dựa trên sự dịch chuyển bên trong ống kính quang học (zoom quang học), một bên là zoom dựa trên thuật toán thu phóng kỹ thuật số (zoom kỹ thuật số). Về cơ bản, quá trình zoom quang học sẽ phức tạp hơn nhiều so với zoom kỹ thuật số. 

Chất lượng zoom

Chất lượng hình ảnh sau khi zoom của hai kỹ thuật zoom này cũng rất khác nhau. Zoom quang học cho chất lượng hình ảnh phóng to hay thu nhỏ đều rất sắc nét, không bị vỡ ảnh hay mờ nhòe nhờ cơ chế di chuyển thấu kính bên trong, dẫn đến thay đổi tiêu cự, giúp camera có khả năng nhìn xa hơn, hình ảnh hiển thị rõ nét hơn. 

Trong khi đó, chất lượng hình ảnh khi zoom kỹ thuật số có khả năng bị mất nét, vỡ hình khi phóng to do cơ chế cắt ảnh để tạo ảnh phóng to “giả”. Hoặc với một số ống kính, thuật toán zoom kỹ thuật số sẽ bổ sung thêm điểm ảnh để giữ nhiều chi tiết hơn, tuy nhiên bức ảnh sau khi phóng to vẫn không thật sự nét.

Tóm lại, với zoom quang học, máy ảnh có thể cho chất lượng hình ảnh cao ở bất kỳ độ dài tiêu cự nào, dù là góc rộng hay tele. Còn với tính năng zoom kỹ thuật số, máy ảnh sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt nhất ở tiêu cự rộng nhất và “zoom” sẽ chỉ tương đương với việc cắt ảnh từ góc rộng nhất đó ra mà thôi.

Khả năng thu phóng

Zoom kỹ thuật số sử dụng các thuật toán nên đem đến khả năng thu phóng với độ phóng đại lớn hơn nhiều so với zoom quang học. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh sau khi zoom bị giảm đi rất nhiều so với hình ảnh gốc trước đó. Ngược lại, zoom quang học tuy có độ phóng đại nhỏ hơn nhưng chất lượng sau zoom của nó hầu như không bị giảm so với ban đầu.

Thời gian lấy nét

Khi thực hiện zoom quang học, các thấu kính bên trong lens dịch chuyển, do đó cũng cần thời gian để tiêu cự cũng thay đổi theo, dẫn đến thời gian lấy nét lâu hơn. Còn đối với hình thức zoom kỹ thuật số, do không mất thời gian thay đổi bất cứ chuyển động gì trong máy ảnh nên thời gian lấy nét của nó luôn diễn ra rất nhanh.

Thời gian zoom 

Thời gian để nhìn rõ hình ảnh sau khi zoom của máy ảnh sử dụng zoom quang học lâu hơn zoom kỹ thuật số bởi một bên là do cấu tạo cơ, một bên là xử lý bằng thuật toán.

Mức độ phổ biến

Mặc dù zoom quang học cho chất lượng hình ảnh thu phóng tốt hơn, sắc nét hơn nhưng chi phí để làm ra nó cũng cao hơn so với zoom kỹ thuật số. Ngoài ra, các ống kính sử dụng zoom quang học luôn có kích thước lớn hơn nên đôi khi cũng gây bất tiện quá trình sử dụng.

Bên cạnh đó, công nghệ zoom kỹ thuật số đang được cải thiện ngày càng tốt hơn. Với các thuật toán ngày càng phát triển giúp cho công nghệ làm sắc nét ấn tượng hơn, việc sử dụng zoom kỹ thuật số là quá đủ để chụp những bức hình đẹp và chia sẻ lên Instagram, Facebook, Youtube hoặc các trang mạng xã hội khác.

Có thể thấy, mỗi công nghệ zoom đều có những ưu và nhược điểm riêng. Zoom kỹ thuật số phổ biến hơn bởi có giá thành rẻ hơn, kích thước thu phóng cũng lớn hơn, dễ dàng cập nhật và nâng cấp do sử dụng thông qua phần mềm nhưng lại cho chất lượng ảnh sau zoom ở mức tối đa không được tốt. Ngược lại, zoom quang học cho chất lượng ảnh zoom giữ nguyên so với ban đầu nhưng lại có giá thành cao, kích thước thu phóng thấp hơn, đặc biệt khó cập nhật và nâng cấp bởi phải thay đổi cấu tạo vật lý bên trong. 

Bởi vậy, tùy vào tình huống, mục đích sử dụng cũng như điều kiện về tài chính, người dùng có thể cân nhắc lựa chọn một chiếc máy ảnh có công nghệ zoom phù hợp với bản thân.

So Sánh Zoom Quang Học Và Zoom Kỹ Thuật Số Của Máy Ảnh Và Ống Kính

Tính năng zoom (thu phóng hình ảnh) của các máy ảnh kỹ thuật số luôn là tính năng hữu dụng với nhiều người dùng bởi bạn không cần di chuyển vẫn có thể lấy ảnh ở những khoảng cách khá xa hoặc khá gần. Thông qua nó, việc bố cục hình ảnh cũng dễ dàng hơn, nhất là với những người mới bắt đầu nhiếp ảnh. Tuy nhiên, thực tế có tới hai loại zoom: zoom quang học và zoom kỹ thuật số. Và điều này đôi khi gây ra những khó hiểu.

Zoom quang học

Zoom quang học thực sự không phải do máy ảnh quyết định, nó là do ống kính quyết định. Bất kể là các máy du lịch ống kính liền, hay các mẫu máy chuyên nghiệp ống kính rời. Khả năng zoom quang học của ống kính được thể hiện thông qua 2 tiêu mức tiêu cự khác nhau của ống. Độ dài tiêu cự là khoảng cách giữa tâm của ống kính và bộ cảm biến hình ảnh. Bằng cách di chuyển ống kính xa hơn từ bộ cảm biến hình ảnh bên trong thân máy, zoom sẽ tăng lên bởi vì một phần nhỏ hơn của cảnh gây ảnh hưởng đến cảm biến hình ảnh, dẫn đến hiện tượng phóng đại.

Zoom kỹ thuật số

Các kỹ thuật số zoom được quyết định bởi các thân máy, thường là các máy ảnh du lịch không thể thay ống kính. Zoom kỹ thuật số là một công nghệ nơi máy ảnh chụp ảnh và sau đó làm cho cây cối và phóng đại nó để tạo ra một bức ảnh cận cảnh nhân tạo. Quá trình này đòi hỏi phóng đại hoặc xóa từng điểm ảnh , có thể làm giảm chất lượng hình ảnh. Do đó, thường các máy ảnh du lịch khi phóng to hình ảnh bằng zoom kỹ thuật số cho ra những bức ảnh có thể nói là “tệ”.

Hầu hết thời gian bạn có thể thực hiện các chức năng bằng zoom số với phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính của bạn sau khi bạn chụp ảnh. Nếu bạn không có thời gian để truy cập phần mềm chỉnh sửa, bạn có thể sử dụng zoom kỹ thuật số để chụp ở độ phân giải cao và sau đó tạo ra một điểm gần bằng nhân tạo bằng cách xóa các điểm ảnh và cắt ảnh xuống đến độ phân giải thấp hơn mà vẫn đáp ứng được việc in của bạn Nhu cầu. Rõ ràng, tính hữu ích của zoom kỹ thuật số được giới hạn trong một số trường hợp. máy ảnh có thể thay thế ống kính – như các model DSLR hay là Mirrorless để tận dụng được khả năng zoom quang lợi hại từ các ống kính quan trọng. Và có một điều khá chắc chắn là bạn sẽ phải bỏ ra một khoảng tiền không nhỏ để phục vụ cho nhu cầu của mình. Đơn giản các ống zoom hai tiêu cự thường rất mắt tiền và không phải lúc nào cũng đáp ứng mọi dải tiêu cự mà bạn yêu cầu. Nên bạn phải mua nhiều ống kính khác nhau để có được hệ số zoom đúng ý.

Zoom Quang Học So Với Kỹ Thuật Số Trên Điện Thoại Thông Minh Là Gì?

Nếu một người nào đó từ những ngày đầu của điện thoại di động bước sang ngày nay, họ có thể nhầm lẫn rằng một trong những tính năng mà chúng tôi quan tâm nhất trên điện thoại là máy ảnh.

Những chiếc máy ảnh điện thoại đời đầu thực sự rất kinh khủng, nhưng khả năng mang theo máy ảnh mọi lúc mọi nơi đã nhanh chóng khiến chúng trở nên cực kỳ phổ biến. Do đó, các nhà sản xuất đã đổ cả một khối tài sản lớn vào việc phát triển máy ảnh và giờ đây, chúng ta đã có những chiếc điện thoại có máy ảnh có thể mang đến cho máy ảnh chuyên nghiệp một khoản tiền lớn. Ít nhất là trong các điều kiện thích hợp.

“Thu phóng” là gì?

Có thể bạn đã biết thu phóng máy ảnh là gì. Ít nhất, bạn biết nó làm gì. “Thu phóng” là chức năng làm cho đối tượng ở xa trong ảnh của bạn xuất hiện ở gần. Hiệu ứng trên ảnh về cơ bản là điều chỉnh lại ảnh bằng cách làm cho đối tượng hoặc người lấp đầy không gian hơn.

Có nhiều cách khác nhau để đạt được hiệu ứng này, nhưng hầu hết máy ảnh điện thoại thông minh sử dụng một phương pháp được gọi là zoom kỹ thuật số. Để hiểu thu phóng quang học khác với phương pháp thu phóng kỹ thuật số mà chúng ta đang sử dụng như thế nào, trước tiên chúng ta sẽ phải giải thích thu phóng kỹ thuật số vì nó hiện đang được sử dụng trong đại đa số điện thoại.

Mọi người đều đang làm: Zoom kỹ thuật số

Thu phóng kỹ thuật số cũng giống như việc cắt và thay đổi kích thước ảnh trong một ứng dụng như PhotoShop. Sự khác biệt chính là bạn đang phát trực tiếp trong khi chụp ảnh hoặc quay video. Vậy thỏa thuận lớn nào? Tất cả đều xuống đến pixel. Đó là nguồn gốc của “kỹ thuật số” trong thu phóng kỹ thuật số.

Khi bạn phóng to một hình ảnh kỹ thuật số, hình ảnh đó sẽ trở nên “pixel hóa” hơn. Đó là vì bạn có nguồn cung cấp pixel cố định. Cách duy nhất để thu phóng là làm cho các pixel lớn hơn. Hình ảnh trở nên nhiều hạt, sần sùi và kết thúc bằng hình ảnh có độ trung thực thấp.

Nghe có vẻ hơi thảm họa đối với điện thoại thông minh, nhưng các thủ thuật khác nhau đã được các nhà sản xuất điện thoại thông minh phát triển trên nhiều năm để làm cho ảnh hưởng của pixelation trên hình ảnh được thu phóng kỹ thuật số ít trở thành vấn đề hơn. Vì máy ảnh trên điện thoại hiện đại có cảm biến có khả năng chụp nhiều pixel hơn mức mà hầu hết mọi người thường cần. Vì vậy, bạn có thể mùa vụ đến một phần của độ phân giải cảm biến đầy đủ mà không làm giảm chất lượng.

Điều đó hoàn toàn ổn nếu bạn muốn chụp nhanh phù hợp với truyền thông xã hội, nhưng nếu bạn muốn chụp ảnh ở độ phân giải đầy đủ của máy ảnh, bạn không thể phóng to bất kỳ phần nào của nó mà không làm mất chi tiết.

Hầu hết mọi người có thể không quan tâm đến việc có những hình ảnh lớn, độ phân giải đầy đủ mà dù sao cũng không thể tải lên FaceBook hoặc InstaGram với chất lượng thực của chúng. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người đang rất coi trọng việc chụp ảnh trên smartphone. Có nghĩa là có một thị trường cho các giải pháp cao cấp hơn. Đó là nơi mà zoom quang học đi vào hình ảnh.

Pun hoàn toàn có mục đích.

Ánh sáng uốn: Thu phóng quang học

Thu phóng quang học chỉ đơn giản là một phương pháp thu phóng sử dụng ánh sáng để phóng to hình ảnh. Nó hoạt động giống như kính lúp, bẻ cong ánh sáng qua môi trường quang học (thấu kính) để tạo ra hình ảnh lớn hơn.

Trong máy ảnh chuyên dụng, chẳng hạn như DSLR (ống kính đơn kỹ thuật số máy ảnh phản xạ), bạn có các cụm ống kính lớn có thể thu phóng bằng cách di chuyển ống kính qua lại vật lý. Điều này làm thay đổi độ dài tiêu cự giữa ống kính và cảm biến máy ảnh. Chiếu hình ảnh phóng to vào toàn bộ cảm biến.

Như bạn có thể biết từ cách hoạt động của nó, điều này có nghĩa là hình ảnh phóng to được chiếu qua ống kính sẽ bao phủ toàn bộ cảm biến có độ phân giải đầy đủ dưới ánh sáng. Điều đó có nghĩa là hình ảnh phóng to có độ chi tiết chính xác như hình ảnh đầy đủ trên máy ảnh chỉ có thu phóng kỹ thuật số. Đó là khả năng phóng đại hình ảnh thực sự không mất chất lượng.

Thu phóng quang học rất khó trên điện thoại thông minh

Đạt được thu phóng quang học trên điện thoại thông minh không phải là chuyện nhỏ. Bạn thực sự không thể có một cụm ống kính cơ giới lớn ở mặt sau của điện thoại. Mặc dù, điều này thực sự đã được cố gắng. Ví dụ, Samsung Galaxy S4 Zoom về cơ bản là một điện thoại thông minh với một máy ảnh kỹ thuật số nhỏ gọn được dán vào mặt sau. Hãy xem cái này:

Rõ ràng đó không phải là thứ bạn có thể bỏ vào túi, đó là lý do tại sao cách tiếp cận này không bao giờ thực sự thành công. Thay vào đó, điện thoại thông minh hiện đại chỉ cần dán một loạt camera vào mặt sau điện thoại của chúng ta. Mỗi máy ảnh có dải độ dài tiêu cự khác nhau, vì vậy khi bạn thêm tất cả các máy ảnh lại với nhau, bạn sẽ có được dải thu phóng quang học.

Điều này không giống như việc có một ống kính tele lớn trên máy ảnh DSLR chẳng hạn. . Đó là vì bạn có thể di chuyển tiêu cự của ống kính tele để lấy nét hình ảnh ở các mức thu phóng khác nhau vào cùng một cảm biến. Vấn đề là hầu hết các thiết lập điện thoại thông minh nhiều camera đều có các cảm biến khác nhau cho mỗi ống kính. Máy ảnh chính thường có cảm biến lớn nhất với số điểm ảnh cao nhất. Với các máy ảnh góc rộng và ống kính tele có cảm biến nhỏ hơn, rẻ hơn.

Điều này không phủ nhận toàn bộ vấn đề? Ở một khía cạnh nào đó thì nó đúng, nhưng thiết lập nhiều camera vẫn cung cấp phạm vi thu phóng chất lượng cao tốt nhất trên điện thoại. Các kỹ sư đã nghĩ ra cách kết hợp các phương pháp tiếp cận khác nhau này để phóng to thứ gì đó lớn hơn tổng các bộ phận của nó.

Tốt nhất của cả hai thế giới: Hybrid Zoom

Cái gọi là “hybrid Hệ thống thu phóng “sử dụng khả năng quang học của máy ảnh trên bo mạch cùng với tính năng thu phóng kỹ thuật số và thứ được gọi là” chụp ảnh điện toán “.

Chụp ảnh điện toán đề cập đến một tập hợp các kỹ thuật phần mềm sử dụng trí tuệ nhân tạo và các phương pháp toán học ưa thích khác để thay đổi và nâng cao hình ảnh mà máy ảnh có thể chụp. Ví dụ: trí tuệ nhân tạo có thể tăng độ phân giải của hình ảnh bằng cách “tưởng tượng” hình ảnh đó trông như thế nào ở độ phân giải cao hơn.

Nghe có vẻ như ảo thuật, nhưng nó thực sự hoạt động khá tốt trong hầu hết các trường hợp. Các kỹ thuật phần mềm như thế này cũng có thể giúp kết hợp các hình ảnh khác nhau từ các máy ảnh trên bo mạch để nâng cao chi tiết của ảnh ở đầu cao hơn của dải zoom quang học. Ngay cả khi tính năng thu phóng kỹ thuật số phát huy tác dụng, tất cả các nguồn dữ liệu hình ảnh này và các thuật toán phần mềm thông minh có thể tạo ra một số hình ảnh khá ấn tượng.

Bạn có nên quan tâm đến tính năng zoom quang học trên điện thoại thông minh không?

Cao -end điện thoại thông minh như iPhone 12 có phạm vi zoom quang học tốt. Nó không thực sự là “tele” theo bất kỳ sự tưởng tượng nào, nhưng bạn thường có thể mong đợi kích thước hình ảnh tăng gấp 2 lần đến 2,5 lần mà không có pixel. Tính năng này hoàn hảo cho các trường hợp sử dụng điển hình như chụp ảnh một thứ gì đó ở gần một cách hợp lý mà bạn không thể đến gần hơn.

Chắc chắn đây là một tính năng thú vị cần có, nhưng đại đa số người dùng sẽ hoàn toàn hài lòng với zoom kỹ thuật số. Đặc biệt là khi được tăng cường với một búp bê trí tuệ nhân tạo tốt đẹp. Nếu điện thoại bắt đầu cung cấp phạm vi zoom quang học trên 2,5 lần ở cùng độ phân giải với cảm biến chính, thì đã đến lúc bạn phải ngồi lên và lưu ý. Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài, đó không phải là tính năng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của bạn.

Related posts:

24.10.2020

Truyền Hình Kỹ Thuật Số Dvb

1. DVB-T2C là gì?

DVB-T2C là một chuẩn thu truyền hình có khả năng giải mã được cả 2 tín hiệu truyền hình kỹ thuật số và truyền hình cáp vượt trội hơn chuẩn DVB-T2 (chuẩn thu truyền hình kỹ thuật số).

2. Tivi tích hợp DVB-T2C sẽ làm được gì?

Một chiếc Tivi được tích hợp DVB-T2C sẽ mang lại cho bạn:

– Miễn phí hoàn toàn các kênh truyền hình thu được. Tuy nhiên, số lượng kênh thu được tùy thuộc vào vị trí địa lý, chất lượng thiết bị thu sóng và độ phủ sóng tại Việt Nam.

-Việc sử dụng Tivi có tích hợp DVB-T2C còn giúp cho bạn thu được nhiều kênh miễn phí khi sử dụng gói dịch vụ truyền hình cáp.

Ví dụ: Gia đình bạn sử dụng gói truyền hình cáp chỉ xem được 75 kênh truyền hình SD. Nếu tivi có DVB-T2C, bạn sẽ thu thêm được một số kênh nữa bao gồm cả các kênh HD mà không cần phải đóng thêm phí thuê bao. Nói cách khác, DVB-T2C là một “mánh khóe” giúp tivi có thể giải mã được tín hiệu cáp độ nét cao (có tính phí) của các nhà mạng truyền hình cáp.

Lưu ý: Tính năng này chỉ là một giải pháp tạm thời, vì đến khi nhà mạng truyền hình cáp khóa đường truyền các kênh tivi độ nét cao, thì lúc đó tivi nhà bạn cũng không thể thu được tín hiệu cáp độ nét cao nữa.

3. Các dòng tivi được tích hợp DVB-T2C ở Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam đã có những dòng Tivi được tích hợp chuẩn thu DVB-T2C, đặc biệt trên các dòng Tivi Samsung hiện nay

Model J4100: Tivi LED Samsung UA28J4100, Tivi LED Samsung UA32J4100

Model J5100: Tivi LED Samsung UA40J5100, Tivi LED Samsung UA43J5100, Tivi LED Samsung UA48J5100

Model J5500: Smart Tivi LED Samsung UA43J5500, Smart Tivi LED Samsung UA32J5500, Smart Tivi LED Samsung UA40J5500, Smart Tivi LED Samsung UA55J5500

Model J6300: Smart Tivi Curved Samsung UA32J6300, Smart Tivi Curved Samsung UA40J6300, Smart Tivi Curved Samsung UA48J6300, Smart Tivi Curved Samsung UA55J6300

Model JS9000: Smart Tivi Curved Samsung UA65JS9000, Smart Tivi Curved Samsung UA55JS9000

Model JS9500: Smart Tivi Curved Samsung UA 65JS9500, Smart Tivi Curved Samsung UA 78JS9500, Smart Tivi Curved Samsung UA88JS9500….