Tính Năng User Account Control Là Gì / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

User Account Control (Uac) Có Đáng Ghét?

Tính năng kiểm soát người dùng User Account Control (UAC) giúp hệ thống an toàn hơn trước những mối đe dọa tiềm ẩn. Tuy nhiên, nhiều người dùng lại ghét tính năng này bởi chúng thường xuất hiện cửa sổ cảnh báo dạng pop-up xen ngang công việc mỗi khi thực hiện 1 tác vụ nào đó, chẳng hạn cài đặt ứng dụng, sao lưu hệ thống hoặc chỉ đơn giản là 1 tác vụ vô hại như thay đổi ngày giờ hệ thống. Liệu UAC có đáng ghét đến mức cần phải tắt hẳn, chúng ta cùng tìm hiểu những lợi ích lẫn phiền toái mà UAC đem lại trong bài viết bên dưới.

Tính năng kiểm soát người dùng User Account Control (UAC) xuất hiện lần đầu trong Windows Vista nhằm tăng cường khả năng bảo mật của hệ điều hành (HĐH). Tuy nhiên việc kiểm soát quá mức và không cho phép người dùng tùy chỉnh theo nhu cầu đã gây nhiều phiền phức; người dùng thường bỏ qua nội dung cảnh báo hoặc tắt hẳn UAC để thoải mái hơn khi sử dụng máy tính. So với Vista thì tính năng UAC trong Windows 7 được cải thiện đáng kể, thông minh hơn, nhiều mức độ bảo mật hơn để người dùng thiết lập theo nhu cầu cá nhân.

Khi sử dụng máy tính với tài khoản thuộc nhóm Users, bạn không thể thay đổi các thiết lập của hệ thống, cài đặt trình điều khiển thiết bị phần cứng, phần mềm, không có quyền truy cập các thư mục của người dùng khác cũng như không thể tạo hay xóa thông tin trong các thư mục, tập tin hệ thống. Tham khảo các nhóm tài khoản thường sử dụng trong bài viết “ID: A0504_139”. Cơ chế hoạt động của UAC có quan hệ mật thiết đến tài khoản người dùng (user account). Dù bạn đã đăng nhập với tài khoản thuộc nhóm Administrators (nhóm tài khoản có quyền cao nhất trong máy tính) nhưng theo thiết kế mặc định của Vista và Windows 7, các tác vụ, ứng dụng chỉ khởi chạy với quyền hạn tương đương tài khoản thuộc nhóm Users; điều này đồng nghĩa với tác vụ, ứng dụng đó không thể can thiệp, thay đổi thiết lập hệ thống. Khi ứng dụng cần được cấp quyền cao hơn, UAC sẽ xuất hiện bảng cảnh báo, yêu cầu người dùng xác nhận 1 lần nữa trước khi cấp quyền. Nếu chọn “No”, HĐH sẽ từ chối để ứng dụng tiếp tục khởi chạy (Hình 1). Như vậy có thể thấy cơ chế phòng vệ của UAC thông qua việc kiểm soát hành vi của người dùng (hoặc ứng dụng) sẽ giúp hệ thống an toàn hơn trước những mối đe dọa tiềm ẩn, tránh được nguy cơ phá hoại và những phiền toái không đáng có từ những ứng dụng, malware (virus, spyware, adware nói chung) cài đặt ngầm hoặc thay đổi thiết lập hệ thống (Hình 2). Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết về UAC tại msdn.microsoft.com/en-us/library/bb756996.aspx

Chọn Start.Control Panel. User Accounts và nhấn chọn Change User Account Control settings. Đăng nhập bằng tài khoản thuộc nhóm Administrators và chọn Yes khi xuất hiện cửa sổ User Account Control. Vista chỉ cung cấp 2 chọn lựa là “Turn on or off” để bật (hoặc tắt) chức năng UAC; bạn đọc đơn giản là chấp nhận sự quấy rầy hoặc tắt hẳn trong khi Windows 7 có đến 4 cấp độ khác nhau cũng như cho phép người dùng quyết định ứng dụng nào xuất hiện cảnh báo “pop-up” trên khay hệ thống.

– UAC của Windows 7 cho phép tùy chỉnh các cấp độ bảo mật khác nhau nhưng theo kinh nghiệm người viết thì bạn nên để mặc định ở mức cao nhất (Always notify me when). Một thực tế cho thấy nguy cơ tiềm ẩn từ hành vi người dùng là rất cao do việc tải về và cài đặt nhiều phần mềm khác nhau để thử nghiệm hoặc sử dụng các công cụ bẻ khóa phần mềm nói chung.

Như đã đề cập bên trên, UAC không phải là tiện ích phòng chống malware mà chỉ có tác dụng nhắc nhở về hành vi của người dùng hoặc ứng dụng có ảnh hưởng đến sự an toàn của HĐH. Bên cạnh đó, việc liên tục xuất hiện các cảnh báo của UAC lại gây nhiều phiền phức và chúng ta thường “nhắm mắt” chọn “Yes” mà không lường hết hậu quả; virus, malware có thể được hưởng quyền hạn của tài khoản quản trị để xâm nhập vào hệ thống.

Cơ chế bảo vệ không hiệu quả nhưng luôn gây phiền phức, vậy UAC có đáng ghét? Câu trả lời tùy thuộc vào quan điểm mỗi bạn đọc nhưng với người viết, UAC từng cứu “bàn thua” trông thấy khi phần mềm bảo mật để “lọt lưới”, không thể cảnh báo nguy cơ lây nhiễm dựa trên hành vi của malware trong tập tin tải về. Do đó, việc bổ khuyết cho nhau giữa những tiện ích bảo mật sẽ giúp hệ thống an toàn hơn trước nhiều mối đe dọa bảo mật ngày càng nguy hiểm, tinh vi hơn.

Những tác vụ UAC kiểm soát

– Khởi chạy ứng dụng với quyền quản trị– Tạo, xóa hoặc thay đổi quyền hạn tài khoản người dùng– Thay đổi thiết lập hệ thống– Cài đặt hoặc gỡ cài đặt trình điều khiển phần cứng (driver) và ứng dụng, cài đặt các ActiveX control– Thay đổi mức độ bảo mật của UAC, điều chỉnh thiết lập của Windows Update, Parental Controls– Khởi chạy tính năng lập lịch biểu Task Scheduler– Sao lưu, khôi phục hệ thống với System Restore– Truy cập tập tin, thư mục thuộc tài khoản người dùng khác– Tạo hoặc xóa tập tin, thư mục trong các thư mục hệ thống như Windows, Program Files– Thay đổi ngày tháng và giờ hệ thống.

5 Cách Tắt Uac (User Account Control) Windows 10

Nếu là người dùng yêu thích hệ điều hành Windows trong nhiều năm qua, chắc chắn bạn sẽ biết đến sự khó chịu mà User Account Control (UAC) mang lại mỗi khi chúng ta mở bất kỳ phần mềm nào trên máy tính. Mình sẽ hướng dẫn cách tắt UAC một cách dễ dàng nhất, và bạn cũng có thể thực hiện được trên cả Windows 10, 8, 7.

UAC là gì?

UAC, viết tắt của User Account Control là một phần của hệ thống bảo mật của Microsoft Windows. Tính năng này có thể giúp hạn chế bớt những ảnh hưởng của malware bằng cách ngăn các ứng dụng tự động thực hiện các thay đổi trên PC.

Windows sẽ tự động hiển thị cửa sổ xác nhận UAC khi bạn tiến hành mở các phần mềm có ảnh hưởng tới các file hệ thống hoặc Windows Registry. Chúng ta có thể nghĩ đơn giản thế này, UAC cung cấp cho máy tính một môi trường bảo mật đặc biệt, giúp bảo vệ người dùng khỏi các tác nhân gây hại bằng cách hạn chế một số quyền truy cập của họ.

Tuy nhiên, khi sử dụng UAC thì một số phần mềm không thể hoạt động được. Do đó, trong bài viết này mình sẽ liệt kê 5 cách để vô hiệu hóa hoàn toàn User Account Control trong Windows 10, Windows 8.1 và Windows 7.

Cách tắt UAC bằng Control Panel trên Windows 10

Bước 1: Mở Control Panel bằng cách nhập “control panel” vào thanh tìm kiếm của Windows 10 và mở nó lên.

reg.exe ADD HKLMSOFTWAREMicrosoftWindowsCurrentVersionPoliciesSystem /v EnableLUA /t REG_DWORD /d 1 /f

Bước 3: Khởi động lại máy tính để áp dụng các thay đổi.

Tắt UAC bằng Group Policy

Bước 3: Kéo xuống vị trí gần cuối của danh sách tính năng bên phải, bạn hãy nhấn đúp chuột vào ” User Account Control: Run all administrators in Admin Approval Mode“, sau đó chọn Disable và nhấn OK.

HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindowsCurrentVersionPoliciesSystem

Hướng dẫn tắt UAC bằng System Configuration

Bước 2: Sau đó bạn hãy chuyển sang thẻ Tools, tìm và chọn công cụ có tên ” Change UAC Settings” và nhấn vào nút Launch.

Cruise Control Là Gì? Công Dụng Của Cruise Control Trong Lái Xe

Hầu hết những mẫu xe ôtô hiện nay đều được các hãng sản xuất trang bị tính năng Cruise Control hay còn gọi là tính năng kiểm soát tốc độ để hỗ trợ người lái thoải mái hơn trên những cung đường dài với vận tốc không đổi.

Khi người lái di chuyển trên đường cao tốc hoặc trên một quãng đường dài, việc liên tục giữ chân ga ở một tốc độ cao sẽ khiến người lái xe cảm thấy mệt mỏi bởi chân của họ luôn trong tình trạng phải làm việc. Thêm vào đó, vì lý do an toàn, đa số các tuyến đường đều được đặt giới hạn tốc độ tối đa cho phép để tránh trường hợp người lái vượt quá tốc độ an toàn. Chính vì lẽ đó, các nhà sản xuất ôtô đã cho ra tính năng Cruise Control nhằm giúp chiếc xe có thể tự vận hành duy trì ở tốc độ mong muốn của người lái xe. Từ đó sẽ làm giảm việc phải liên tục giữ chân ga trên một quãng đường dài.

Hướng dẫn sử dụng hệ thống Cruise Control

Cách sử dụng tính năng Cruise Control của oto khá đơn giản, người lái xe chỉ cần quan sát 2 bên của vô-lăng sẽ thấy được cần gạt kích hoạt tính năng Cruise Control của xe. Với một số dòng xe như Honda Accord 2015 hay Mazda 3 2.0 thì nút của tính năng Cruise Control được tích hợp ngay trên mặt trước của vô-lăng.

Để kích hoạt tính năng Cruise Control, người lái cần bấm 1 lần vào nút Cruise để mở tính năng này. Sau đó nhẹ nhàng tăng ga đến một tốc độ phù hợp với điều kiện đường sá thực tế và sau đó bấm nút “Set” để hệ thống máy tính ghi nhớ tốc độ của xe. Lúc này, người lái xe có thể bỏ chân ra khỏi chân ga và chiếc xe sẽ không hề giảm tốc độ. Hệ thống máy tính của xe sẽ tự động điều phối chân ga để duy trì ổn định tốc độ mà người lái xe đã cài đặt.

Nhiều người lái đặc biệt thích thú với những tính năng này, đặc biệt đối với những tuyến đường giới hạn tốc độ và thường xuyên có cảnh sát bắn tốc độ. Vì một khi đã cài đặt cruise control, xe của họ không bao giờ vượt quá tốc độ quy định, chẳng hạn như mốc 80 km/h hoặc 60 km/h.

Để tăng hay giảm tốc độ của chiếc xe khi đang dùng tính năng Cruise Control, người lái có thể sử dụng nút bấm hoặc cần gạt với ký hiệu Set -/ Res + với ý nghĩa “Set -” để giảm tốc độ và “Res +” để tăng tốc độ của xe. Biên độ tăng hoặc giảm tốc độ của chức năng Cruise Control phụ thuộc vào cài đặt của từng hãng sản xuất.

Tính năng Cruise Control cũng rất là an toàn khi có tình huống bất ngờ xảy ra, người lái xe chỉ cần chạm nhẹ chân phanh, tính năng này sẽ tự động ngắt và người điều khiển có thể chủ động điều khiển tốc độ của xe thông qua chân ga như bình thường. Sau khi xử lý xong tình huống trên đường, người điều khiển chỉ việc bật lại tính năng Cruise Control để tiếp tục hành trình dài.

Cruise Control Là Gì? Công Dụng Của Cruise Control Trong Lái Xe

Cruise Control Là Gì? Chức Năng Và Cách Sử Dụng Trên Xe Ô Tô

Bạn có thể hiểu một cách nôm na, hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control là một công nghệ hỗ trợ người lái. Khi được kích hoạt, thông qua nút điều khiển bằng tay, hệ thống này có thể duy trì tốc độ mong muốn mà không cần người lái phải tác động lực vào chân ga.

Khi bạn di chuyển trên đường cao tốc hoặc trên một hành trình dài khiến bạn cảm thấy mệt mỏi bởi chân luôn trong tình trạng phải làm việc để giữ ga ở một tốc độ. Ngoài ra, các tuyến đường giới hạn tốc độ tối đa hệ thống Cruise Control giúp người lái tránh vượt quá tốc độ cho phép.

Do vậy, các nhà sản xuất ôtô đã đưa ra tính năng Cruise Control nhằm giúp chiếc xe có thể tự vận hành ở tốc độ mong muốn của người lái xe, từ đó giảm tải việc phải liên tục giữ chân ga trên một quãng đường dài.

Hướng dẫn sử dụng hệ thống Cruise Control

Việc sử dụng hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control tương đối đơn giản, bởi tất cả đã được bố trí bằng các nút điều khiển trên vô lăng. Hầu hết các xe thiết kế có nút chức năng “thiết lập”, “bắt đầu lại”, “tăng”, “giảm” với các ký hiệu khác nhau như CAN, RES, +/- hay SET+, SET-.

Bạn chỉ việc bấm nút On/Off để kích hoạt Cruise Control. Sau đó nhấn ga cho xe chạy ở tốc độ mong muốn, rồi nhấn nút SET+ hoặc SET- để duy trì tốc độ hiện tại. Lúc này đèn báo ga tự động Cruise Control trên đồng hồ hiển thị thông số vận hành của xe. Để thay đổi tốc độ, bạn bấm nút SET+ hoặc SET- để tăng hay giảm tốc độ đã chọn. Khi gặp chướng ngại vật, cần giảm tốc độ, để hủy chức năng Cruise Control, bạn chỉ đạp bàn đạp phanh hệ thống sẽ tự hủy hoặc nhấn nút CAN trên vô lăng.

Những chú ý khi sử dụng Cruise Control

Do không cần phải dùng bàn đạp khiến bạn lơ là, mất tập trung có thể dẫn tới tai nạn trên những đoạn đường dài.

Trong điều kiện thời tiết xấu hoặc đường trơn trượt, xe có thể bị trượt và mất lái. Việc sử dụng Cruise Control khi đạp phanh đột ngột có thể khiến bạn không làm chủ được chiếc xe.

Nhìn chung, tính năng Cruise Control khá hiệu quả khi sử dụng trên đường cao tốc với tốc độ ổn định. Tính năng này giúp người lái xe cảm thấy thư giãn thoải mái hơn khi di chuyển trên một quãng đường dài với tốc độ giới hạn mà không lo vượt quá tốc độ cho phép. Bên cạnh đó, Cruise Control còn giúp chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu bởi chân ga và tốc độ luôn đều đặn.

Tìm hiểu: Xe Ford Ranger Wildtrak 3.2