Tính Năng Lidar / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Tìm Hiểu Về Cảm Biến Lidar

Máy quét LiDAR là gì?

LiDAR là từ viết tắt của cụm “Light Detection and Ranging”. Máy quét LiDAR có cách thức hoạt động tương tự như radar, tính năng cảm biến này sử dụng tia laser để ghi nhận các thông tin về chiều sâu và khoảng cách, hỗ trợ thêm một số ứng dụng thực tế tăng cường (AR).

Ý tưởng về công nghệ mới LiDAR thực ra đã ra đời từ những năm 1960. Cũng tương tự như một số công nghệ GPS, công nghệ LiDAR đã được sử dụng lần đầu trên máy bay quân đội và sau đó cũng được trang bị trên tàu vũ trụ Apollo 15 khi lập bản đồ không gian ở Mặt Trăng.

Thời gian gần đây, LiDAR dụng nhiều hơn ở xe tự lái cho phép nhận diện những vật thể cần phải tránh. Và công nghệ này còn được trang bị trên một số robot hút bụi.

Những năm gần đây, cảm biến LiDAR ngày càng được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất xe tự lái, máy hút bụi để tránh vật cản và đặc biệt là các sản phẩm công nghệ.

Theo sự phát triển của công nghệ, tính năng cảm biến LiDAR ngày càng nhỏ đi, giá rẻ và chính xác hơn. Đây cũng là lý do chúng được trang bị ở các thiết bị di động vốn đã sở hữu chip xử lý mạnh và cả định vị GPS như tablet, smartphone.

Mặc dù vậy, không phải tất cả hệ thống LiDAR đều được làm ra giống nhau. Hầu hết LiDAR được dùng rất phổ biến trong việc dựng bản đồ 3D cùng cách hoạt động xoay như đĩa vệ tinh. Còn đối với LiDAR trên smartphone sẽ gồm cảm biến 3D ToF (Time-of-Flight) – tính năng cảm biến cố định (không chuyển động).

Vậy thì điều gì làm nên sự khác biệt giữa 3D ToF và LiDAR ở iPad Pro 2020 cũng như iPhone 12 sắp tới?

Máy quét LiDAR của Apple có gì khác biệt?

Chúng ta đã quen thuộc với cảm biến 3D ToF trên smartphone Android, cho phép ghi nhận thông tin chiều sâu để chụp ảnh chân dung xóa phông, chỉ chiếu một tia laser để vẽ bản đồ 3D.

Tuy nhiên, cảm biến LiDAR trên iPad Pro 2020 và sắp tới là iPhone 12 Pro chiếu ra hàng loạt tia laser đến môi trường trong thời gian ngắn. Điều này giúp cải thiện khoảng cách mà tia laser có thể chiếu tới (lên đến 5m) và khả năng thấy những vật ẩn nấp phía sau vật khác.

Một ưu điểm khác của cảm biến LiDAR là tốc độ xử lý, đặc biệt khi kết hợp với chip xử lý mạnh. Được biết, với iPad Pro 2020 thì dữ liệu từ cảm biến LiDAR được xử lý kết hợp với dữ liệu từ camera và cảm biến chuyển động, sau đó được “tinh chỉnh bởi thuật toán thị giác máy tính (computer vision) trên chip xử lý A12Z Bionic giúp cho ra thông tin chi tiết hơn về môi trường xung quanh”.

Tốc độ và hiệu năng của cảm biến LiDAR hứa hẹn được cải thiện với chip xử lý A14 trên iPhone 12 Pro.

Có nhiều tin đồn cho rằng nhà Táo hoàn toàn có thể nâng cấp tính năng cảm biến LiDAR để có thể vẽ chi tiết bản đồ 3D, cùng sự kết hợp camera thường và cả Face ID trên iPhone 12. Tuy nhiên, mọi thứ cũng chỉ dừng lại ở mức tin đồn.

Với máy quét LiDAR trên iPhone 12, bạn có thể làm được những gì?

Website của Apple đã tiết lộ một số ứng dụng mới cho camera LiDAR sẽ ra mắt vào cuối năm nay, thú vị nhất là chế độ AR trong game Hot Lava, sử dụng cảm biến LiDAR để đặt các vật thể trong game vào không gian xung quanh.

Ngoài chơi game, cảm biến LiDAR còn có thể sử dụng trong các ứng dụng nội thất. Ví dụ, ứng dụng IKEA Place cho phép bạn xem trước món đồ khi đặt trong nhà sẽ như thế nào.

Dù không phải công nghệ mới, cảm biến LiDAR vẫn được xem là tính năng thú vị trên thiết bị di động. Trong tương lai, các ứng dụng di động hứa hẹn sẽ bổ sung nhiều tính năng mới tận dụng cảm biến LiDAR. Trong tương lai xa hơn, có thể cảm biến này sẽ được dùng trên một sản phẩm hoàn toàn mới: kính thông minh của Apple (Apple Glasses).

Iphone 12 Pro Sử Dụng Cảm Biến Lidar Thế Hệ Mới

Lần đầu xuất hiện trên model của máy tính bảng iPad Pro 2020. Apple sẽ tiếp tục mang cảm biến LiDAR vào model iPhone 12 Pro trong năm nay.

Cách thức hoạt động của LiDAR tương tự như radar, tính năng cảm biến này được sử dụng tia laser để ghi nhận thông tin chiều sâu và khoảng cách, đồng thời còn hỗ trợ thêm một số ứng dụng thực tế tăng cường.

Tính năng LiDAR xuất hiện trên iPad Pro 2020 hoàn toàn xa lạ với rất nhiều người. Vậy tác dụng của nó khi được mang lên iPad Pro 2020 và iPhone 12 Pro sắp tới là gì?

LiDAR ra đời trước khi đưa vào iPhone 12 Pro từ rất lâu?

Ý tưởng về công nghệ mới LiDAR thực ra đã ra đời từ rất lâu. Công nghệ này cho phép quét và lập bản đồ không gian bằng cách bắn chùm tia laser rồi tính thời gian nó phản hồi lại tính năng cảm biến. Chúng ta có thể liên tưởng nó giống như những chú dơi định vị hướng qua sóng siêu âm.

Cũng tương tự như một số công nghệ GPS, công nghệ LiDAR đã được sử dụng lần đầu trên máy bay quân đội và sau đó cũng được trang bị trên tàu vũ trụ Apollo 15 khi lập bản đồ không gian ở Mặt Trăng.

Thời gian gần đây, LiDAR dụng nhiều hơn ở xe tự lái cho phép nhận diện những vật thể cần phải tránh. Và công nghệ này còn được trang bị trên một số robot hút bụi.

Những năm gần đây, cảm biến LiDAR càng được ứng dụng rông nhiều sản phẩm công nghệ hơn. Cùng sự phát triển của công nghệ, tính năng cảm biến LiDAR ngày càng có giá thành rẻ và chính xác hơn. Đây cũng là lý do cảm biến thế hệ mới được trang bị ở các thiết bị di động sở hữu chip xử lý mạnh và định vị GPS như tablet, smartphone.

Tuy nhiên không phải hệ thống LiDAR đều được làm giống nhau. Hiện tại, tính năng cảm biến này được dùng phổ biến trong việc dựng bản đồ 3D; cùng cách hoạt động xoay tròn như một chiếc đĩa vệ tinh.

Và chúng ta cũng không thể nào tích hợp những bộ phận di chuyển ấy trong smartphone được. Vì vậy mà hệ thống LiDAR cao cấp những hệ thống cảm biến trước đây; bao gồm cảm biến 3D ToF (Time-of-Flight) là tính năng cảm biến cố định ở một số smartphone. Như vậy thì sự khác biệt giữa 3D ToF và LiDAR ở iPad Pro 2020 và iPhone 12 pro sắp tới nằm ở đây?

Ưu điểm của tính năng cảm biến LiDAR là gì?

Người dùng đã quá quen thuộc với hệ thống cảm biến 3D ToF ở Android; ghi nhận những thông tin về chiều sâu để chụp ảnh chân dung và có xóa phông. Thế nhưng, cảm biến LiDAR trên iPad Pro 2020 và iPhone 12 Pro sắp ra mắt tới được ứng dụng rất nhiều mục đích.

Khi cảm biến 3D ToF chỉ có thể chiếu một tia laser để vẽ ra bản đồ 3D; thì ở cảm biến LiDAR lại chiếu ra cùng lúc hàng loạt tia laser đến môi trường với thời gian rất ngắn. Và điều này giúp cải thiện khoảng cách mà tia chiếu tới được; cùng khả năng nhìn thấy các vật bị che khuất phía sau vật khác.

Thêm một ưu điểm khác của tính năng cảm biến LiDAR chính là tốc độ xử lý; đặc biệt là khi được kết hợp với chip xử lý mạng. Khi ra mắt iPad Pro 2020, hãng Apple còn cho biết dữ liệu từ cảm biến LiDAR được xử lý kết hợp cùng dữ liệu của camera và cảm biến về chuyển động; sau đó là được “tinh chỉnh từ các thuật toán thị giác máy tính (computer vision) ở chip A12Z Bionic cho ra thông tin được chi tiết hơn ở môi trường xung quanh”. Tốc độ và hiệu năng của tính năng cảm biến này hứa hẹn cải thiện cùng chip A14 của iPhone 12 săp tới.

Vì mới xuất hiện, nên cảm biến mới này vẫn còn một số hạn chế. Trên trang web của ứng dụng camera Halide cho biết rằng; dữ liệu chiều sâu của cảm biến trên model iPad Pro 2020 vẫn chưa được cung cấp đủ về độ phân giải với một số ứng dụng; như chức năng quét 3D hay là chụp ảnh chân dung.

Nói cách khác thì tính năng này thích hợp phục vụ sử dụng trong những không gian nhỏ hẹp; như chơi game trong nhà hoặc thiết kế các đồ nội thất bên ứng dụng IKEA Place. Chưa cho phép việc có thể vẽ bản đồ 3D cùng độ chi tiết cao; giống một số kỹ thuật quan trắc kết hợp cùng hình ảnh RGB có độ phân giải cao chụp ở nhiều góc độ khác nhau.

Ở iPhone 12, người dùng hy vọng có thể nâng cấp hệ thống cảm biến LiDAR để có thể vẽ chi tiết bản đồ 3D. Cùng sự kết hợp camera thường với cả Face ID.

Lợi ích cảm biến LiDAR mang đến người dùng

Tác dụng của cảm biến LiDAR thấy rõ nhất cho những đối tượng chuyên nghiệp. Còn với người dùng được hưởng lợi từ các ứng dụng chơi game và mua sắm.

Apple cũng đã tiết lộ một số ứng dụng hoàn toàn mới cho camera cảm biến LiDAR sắp ra mắt cuối; đáng chú ý là chế độ AR trong Hot Lava cho phép sử dụng LiDAR để đặt vật thể trong game vào các không gian xung quanh.

Nói đến không thể bỏ qua g ame AR thành công nhất có lẽ là Pokemon Go; thế nhưng nhà phát hành tựa game này muốn ứng dụng AR của riêng họ thay vì sự dụng đến cảm biến LiDAR. Cũng mới đây, Niantic cũng đã ra mắt tính năng mới trong Pokemon Go cho phép nhân vật ẩn nấp sau những vật thể ngoài như cây cối; đến những thương vụ mua lại công ty vẽ bản đồ 3D.

Ngoài việc chơi game, tính năng cảm biến này còn được sử dụng trong những ứng dụng về nội thất. Ví dụ như ứng dụng IKEA Place cho phép bạn xem trước vật dụng khi đặt trong nhà sẽ ra sao.

Tuy không phải là công nghệ mới nhưng tính năng cảm biến LiDAR vẫn được xem là một tính năng vô cùng hay ở thiết bị di động. Những ứng dụng di động hứa hẹn còn bổ sung thêm nhiều tính năng mới tận dụng cảm biến LiDAR ở tương lai. Và hiện tại, có thể nói cảm biến LiDAR phù hợp hơn cho lập trình viên. Còn dành cho người dùng thông thường thì chưa nhiều.

Tương lai xa hơn, thì hy vọng hệ thống cảm biến LiDAR của Apple sẽ được dùng trên một sản phẩm hoàn toàn mới.

Cách Dùng Tính Năng Picture

Apple TV

Safari

Podcast

FaceTime

Nhạc

Home

Netflix

Đừng buồn nếu ứng dụng xem video mà bạn thích không có trong danh sách trên. Vì các nhà phát triển ứng dụng có thể xây dựng tính năng này bằng các hàm API của Apple. Vì vậy, trong tương lai sẽ có nhiều ứng dụng hỗ trợ PiP hơn nữa.

Cách bật tính năng PiP trên iPhone

Sau khi bạn đã cài đặt iOS 14 trên thiết bị của mình, tính năng này mặc định đã được bật lên.

1. Mở một video từ ứng dụng được hỗ trợ mà mình liệt kê ở trên.

2. Trong giao diện xem video, nhấn vào biểu tượng PiP hoặc thoát ra màn hình chính, video sẽ ngay lập tức thu nhỏ lại.

Video sẽ biến mất và có một biểu tượng hình mũi tên hiện ra để kéo video ra lại khi bạn muốn. Bạn vẫn có thể nghe âm thanh của video hoặc cuộc gọi FaceTime.

Tắt chế độ PiP và quay lại chế độ xem toàn màn hình

Nhấn vào biểu tượng PiP nhỏ nhỏ ở góc trên bên phải video thu nhỏ để quay lại chế độ xem toàn màn hình.

Tắt video PiP

Chỉ cần nhấn giữ vào biểu tượng “X” ở góc trên bên trái của video thu nhỏ để tắt video đang phát trong chế độ PiP.

Xem YouTube trong chế độ PiP

Mặc dù ứng dụng YouTube chưa hỗ trợ bạn phát video ở chế độ PiP trên iPhone. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tận dùng Safari để làm điều đó, vì Safari đã hỗ trợ PiP.

1. Mở trình duyệt Safari lên, sau đó truy cập vào chúng tôi và mở một video bạn muốn.

2. Bây giờ, nhấn vào biểu tượng toàn màn hình ở góc dưới cùng bên phải của video.

3. Nhấn tiếp vào biểu tượng PiP ở góc trên bên trái để đưa video vào chế độ PiP.

Mẹo: Bạn cũng có thể trở về màn hình chính để bật PiP cho video.

Vậy là xong! Từ đây bạn có thể di chuyển, phỏng to thu nhỏ hoặc ẩn video PiP đi tuỳ theo nhu cầu của bạn.

Cách tắt tự động kích hoạt PiP trên iPhone

Thật tuyệt khi bạn không cần phải làm gì để kích hoạt tính năng PiP trên iPhone vì Apple đã biến nó thành một tính năng bật lên theo mặc định trên iOS 14. Tuy nhiên, việc này có thể gây khó chịu cho một số người dùng, đặc biệt trong trường hợp bạn đang bận cái gì đó.

Thử tưởng tượng bạn đang cần thoát về màn hình chính để tắt video, nhưng nó vẫn tiếp tục phát ở chế độ PiP. Bạn có thể dễ dàng trành được trường hợp này thông qua cách làm bên dưới.

1. Mở ứng dụng Cài đặt trên iPhone của bạn → nhấn vào Cài đặt chung (General).

2. Nhấn vào Hình trong hình (Picture-in-Picture).

3. Tắt tuỳ chọn Start PiP Automatically đi.

Tuỳ chọn này sẽ làm cho tính năng PiP chỉ được bật khi bạn nhấn vào biểu tượng PiP trong video chứ không phải khi bạn thoát ra màn hình chính.

iOS 14 thực sự đã mang lại một số tính năng tuyệt vời cho người dùng iPhone. Và Picture-in-Picture (hình trong hình) là một trong những tính năng được chờ đợi, yêu cầu và mong muốn nhiều nhất.

/

5

(

2

bình chọn

)

Facebook Đang Thử Nghiệm Tính Năng Stories Trên Máy Tính

Tính năng Stories là một trong số những tính năng mà Facebook “bắt chước” từ Snapchat. Với tính năng này cho phép người dùng có thể chia sẻ những khoảnh khắc trong cuộc sống của mình bằng hình ảnh hoặc video, và mọi thứ sẽ tự động biến mất sau 24h. Hiện Facebook đang thử nghiệm tính năng Stories trên máy tính.

Theo TechCrunch, cho đến thời điểm hiện tại phiên bản Stories dành cho máy tính hiện đang được Facebook thử nghiệm. Đồng thời Facebook cũng cho biết họ đang có kế hoạch triển khai tính năng này rộng rãi hơn trong tương lai không xa.

Facebook đang thử nghiệm tính năng Stories trên máy tính

Phiên bản Stories dành cho máy tính cho phép người dùng xem Stories (câu chuyện) của bạn bè ngay trên trình duyệt (mặc dù tính năng này vẫn còn hạn chế trên ứng dụng của Facebook).

Hiện tại thì chưa rõ lý do tại sao Facebook lại muốn mở rộng tính năng này. Mặc dù Stories là tính năng “thành công” trên các ứng dụng Instagram và WhatsApp, tuy nhiên tính năng này lại bị bỏ qua một bên trong dụng chính của Facebook, bạn có thể tải WhatsApp hay Instagram để trải nghiệm tính năng thú vị này

Facebook đang thử nghiệm tính năng Stories trên máy tính

Bằng cách thêm Stories có sẵn trong các trình duyệt, có thể tăng cường tương tác tính năng này với người dùng mới – những người không sử dụng tính năng Stories.

Có thể tính năng Stories của Facebook sẽ không tạo ra nhiều sự khác biệt. Rất hiếm có người dùng sử dụng tính năng Stories của Facebook vì nỗi ám ảnh rằng họ đang “già đi”. Tuy nhiên, nếu bạn đang háo hức chờ đợi tính năng này, hãy tải Facebook về thiết bị của mình ngay hôm nay.

https://thuthuat.taimienphi.vn/facebook-dang-thu-nghiem-tinh-nang-stories-tren-may-tinh-26057n.aspx Tải Facebook cho thiết bị Android: Facebook cho AndroidTải Facebook cho thiết bị iOS: Facebook cho iPhone

thử nghiệm tính năng Stories trên máy tính

, phiên bản Stories cho máy tính, Facebook thử nghiệm tính năng Stories trên máy tính,