Tập Plank Có Lợi Ích Gì / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 4/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Lợi Ích Của Tập Plank.

Lợi ích của tập Plank Ai cũng biết tác dụng chủ yếu của Plank là để tập bụng cho vòng eo “con kiến”. Đơn giản là vì nó ép bạn phải siết cơ bụng rất mạnh để có thể giữ im tư thế lâu được, từ đó mới giúp cơ bụng thẳng và cơ sườn ngang đốt mỡ nhanh chóng. Nhưng không chỉ vậy, tập Plank còn rất nhiều công dụng nữa đấy…..

1. Săn chắc cơ và giảm mỡ bụng hiệu quả

Bài tập Plank được gọi là bài tập giảm mỡ bụng hiệu quả. Tập lâu dài sẽ giúp cho cơ tại khu vực này săn chắc lại và từ đó đem lại hiệu quả giảm mỡ bụng.

Plank có tác dụng trực tiếp tới cơ bụng. Plank là bài tập có tính kháng lực và giữ thăng bằng cao.

Tất cả các nhóm cơ bắp chính quanh bụng bao gồm cơ bụng ngang, cơ bụng dọc, cơ xiên ngoài và cả cơ mông đều tham gia hoạt động vì vậy chúng đều được cải thiện.

3. Plank giúp linh hoạt của các cơ, khớp

Bài tập Plank giúp cho các cơ trong cơ thể linh hoạt hơn, nó giúp cơ vai, cơ xương co được trải dài hơn.

Đùi và các gân được xiết chặt hơn tạo sự săn chắc cho cơ đùi. Ngoài ra thì Plank còn giúp tăng cơ vòm bàn chân, ngón chân để hỗ trợ nâng đỡ cơ thể tốt hơn, từ đó hỗ trợ dàn đều trọng lượng của cơ thể.

Đối với những người làm việc văn phòng, khi phải ngồi nhiều trước máy tính, tư thế của họ ít nhiều sẽ bị sai và dễ bị đau lưng.

Do đó, khi thực hiện động tác Plank thì tất cả các bộ phận như lưng, chân và cổ đều được đưa vào tư thế thẳng hoặc các biến thể của bài tập Plank; thì người tập sẽ được cải thiện các cơ bắp cốt lõi.

Cũng nhờ đó mà tăng sự hỗ trợ cho cột sống và hông, giúp duy trì tư thế đúng, làm giảm nguy cơ mắc bệnh do sai tư thế, giảm bị đau lưng dưới.

5. Lợi ích của tập plank Tăng cường sự dẻo dai

Sự linh hoạt là một tác dụng quan trọng mà bài tập Plank này mang đến. Nó sẽ giúp cải thiện các nhóm cơ bắp ở vai, bả vai, xương đòn, cơ đùi sau và ngón chân.

Plank cũng có hiệu quả trên các cơ liên sườn. Tất cả điều này giúp cho cơ thể của bạn trở nên dễ điều khiển và mềm dẻo hơn.

6. Tăng cường trao đổi chất

Nếu muống giảm cân thì cần tăng tốc độ trao đổi chất để calo được đốt cháy. Plank là bài tập tuyệt vời giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và đốt cháy calo nhiều hơn các bài tập gập bụng.

7. Giúp tinh thần vui vẻ

Bài tập Plank có tác dụng tích cực lên dây thần kinh, vì vậy mà Plank còn được xem là một phương thuốc tuyệt vời trong việc cải thiện tâm trạng.

Plank làm co giãn các nhóm cơ gây căng thẳng. Và tập Plank không chỉ giúp não trở nên bình tĩnh hơn mà còn làm giảm sự lo âu và căng thẳng

Tác Dụng Của Plank Là Gì? Tập Plank Có Tốt Hay Hại Gì Hay Không?

Tác dụng của tập plank có khiến bạn tò mò?

Mọi người thường chỉ biết đến plank với cái tên “vua của các bài tập bụng”. Nhưng thực tế thì lợi ích của plank nhiều hơn thế. Không phải chỉ khi muốn bụng đẹp thì mới nghĩ đến plank. Vậy người ta còn tập plank để làm gì nữa?

1. Tăng sức mạnh cơ lõi

Khi nói đến việc cải thiện sức mạnh phần cơ lõi (core) thì plank là một trong những bài tập hàng đầu bạn có thể nghĩ đến, vì nó phối hợp cả 4 nhóm cơ phần bụng. Bạn nghĩ chỉ có một thứ duy nhất gọi là “cơ bụng” thôi ư? Thật ra cơ bụng còn bao gồm:

Cơ thẳng to bụng (rectus abdominis): Chính là 6 múi mà bạn nhìn thấy, giúp nâng cao hiệu suất khi chơi thể thao, đặc biệt là nhảy.

Cơ ngang bụng (transverse abdominis): Giúp bạn nâng tạ nặng hơn.

Cơ chéo trong (internal obliques): Dùng trực tiếp để xoay cơ thể.

Cơ chéo ngoài (external obliques): Ổn định cơ thể khi xoay.

Một phần cơ lõi khỏe mạnh sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi thế khi tập thể thao, thể hình, hỗ trợ lưng và cột sống cũng như ngăn ngừa chấn thương.

Đừng bỏ qua: Những sai lầm khi tập cơ bụng nam và nữ

2. Phát triển cơ bắp

Plank không chỉ tác động nhiều đến cơ bụng mà còn xây dựng những nhóm cơ khác như vai, ngực, chân và lưng. Nó giúp hình thành cơ nạc săn chắc, tăng khối lượng cơ bắp tổng thể trên người bạn. Trong khi giữ plank, vai, cánh tay và bắp tay phải hoạt động tương đối vất vả, nhưng nhờ đó chúng mới trở nên săn chắc hơn.

Đó là phần thân trên, hãy thử nói đến phần thân dưới. Plank cũng là một biện pháp tuyệt vời để “nâng tầm” cơ mông. Phần cơ đùi cũng được tham gia không ít nên ngày càng săn gọn hơn. Một bài tập, nhiều lợi ích thế này thì tội gì mà không tập nhỉ.

3. Tăng cường trao đổi chất

Nếu như sự phát triển của cơ bắp bạn có thể cảm nhận và quan sát được thì có một lợi ích âm thầm khác mà plank đem đến cho bạn, đó chính là cải thiện khả năng trao đổi chất. Một khi sự trao đổi chất được đẩy nhanh thì tốc độ đốt cháy calo cũng nhanh hơn, quá trình giảm cân của bạn cũng sẽ mau chóng có kết quả hơn.

Khả năng đốt cháy calo của plank được đáng giá cao hơn gập bụng, dù nhìn thì plank vận động ít hơn những bài tập khác. Và quan trọng là quá trình trao đổi chất ấy không chỉ được thúc đẩy khi bạn đang tập mà còn được duy trì suốt cả ngày, thậm chí là khi ngủ.

4. Giảm đau lưng và chấn thương

Tư thế của plank không tạo quá nhiều áp lực lên cột sống và hông. Bên cạnh đó, khi cơ bụng của bạn đã được rèn luyện để trở nên “mạnh mẽ” hơn thì những hoạt động bình thường của cơ thể sẽ không còn bị quá phụ thuộc vào cơ lưng.

Một phần lõi khỏe mạnh sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong làm việc, vận động, chơi thể thao mỗi ngày và giảm cảm giác đau lưng dưới. Nói đến đây thì bạn cũng hiểu người đi học, dân văn phòng phải ngồi nhiều nên tập plank để làm gì rồi đúng không?

5. Khắc phục tư thế sai

Nguyên nhân dẫn đến việc tư thế của bạn bị sai chính là do một số nhóm cơ bị yếu, dẫn đến sự mất cân bằng. Plank với khả năng hỗ trợ đồng đều các nhóm cơ sẽ giúp cột sống, các cơ bắp vùng giữa và vùng trên của cơ thể khỏe mạnh hơn.

Khi bạn thực hiện động tác plank, cơ ngực, lưng, vai, bụng đều phải làm việc “chăm chỉ” để điều khiển được cơ thể. Một tư thế đúng và chuẩn sẽ giúp bảo vệ xương và khớp của bạn tốt hơn, đặc biệt là khi về già.

6. Cải thiện khả năng giữ thăng bằng

Việc giữ yên cơ thể ở tư thế plank có tác dụng gì? Nó khuyến khích cơ thể bạn tạo được một sự ổn định và vững vàng, tăng khả năng phối hợp giữa các nhóm cơ, giữ cho người không bị ngã. Tuy chỉ nhìn thôi thì plank hết sức đơn giản và nhàn hạ.

Nhưng khi bắt tay vào thực hiện rồi mới thấy để giữ nguyên được tư thế đó mà người không bị ngả nghiêng thực sự là một thách thức không nhỏ. Nhưng một khi đã quen rồi, bạn sẽ thấy mình giữ thăng bằng tốt hơn trong những hoạt động thường ngày, chẳng hạn như có thể đứng 1 chân lâu hơn.

7. Giúp xương khớp khỏe mạnh

Plank giúp gì cho xương khớp?

Thứ nhất, trong khi chạy bộ, nhảy dây hay leo cầu thang sẽ phần nào tạo áp lực lên chân bạn, đặc biệt là khớp gối, thì plank là một hình thức tập luyện giúp bạn tránh được vấn đề này.

Thứ hai, khi bạn thực hiện plank, các mô xương sống mới được tạo ra, củng cố một hệ xương khỏe mạnh. Các hoạt động thể chất diễn ra khi bạn thực hiện động tác cũng hỗ trợ xương vận động trơn tru hơn.

8. Giải tỏa căng thẳng

Plank hay bất cứ một hoạt động thể chất nào khác đều kích thích sản sinh ra một chất hóa học thần kinh trong não gọi là endorphin. Chất này có khả năng làm tăng cảm giác hạnh phúc và xua tan căng thẳng, lo âu.

9. Hỗ trợ đốt mỡ

Như đã nói ở trên, plank có kích thích tiêu hao năng lượng, từ đó giúp bạn giảm được lượng mỡ thừa tích tụ. Tuy nhiên, nhiều người lại thần thánh hóa tác dụng giảm mỡ bụng của plank khi nghe nói đây là bài tập số 1 cho bụng. Đúng là plank rất tốt cho bụng, nhưng nó nhắm đến phần cơ là chủ yếu.

10. Tiện lợi khi tập

Chuyện plank có tốt không thì không cần phải nghi ngờ gì nữa. Nhưng bên cạnh tốt thì nó còn hết sức tiện lợi nữa, tiện đến mức bạn khó có thể lười biếng được.

Thứ nhất, bạn không cần phải có dụng cụ, không cần phải đến phòng tập, tất cả những gì bạn cần chỉ là một không gian đủ để… nằm.

Tác hại của tập plank

Gây vấn đề hô hấp: Khi bạn thực hiện plank, chỉ có mũi chân và bàn tay/cẳng tay của bạn chạm sàn có thể làm căng cơ, dẫn đến suy giảm nồng độ oxy. Nhiều bác sĩ khuyên rằng bạn nên vào tư thế quỳ gối (bò) trước khi duỗi thẳng người để đảm bảo có đủ oxy đến cơ bắp. Ngoài ra, đừng quên hít thở đều đặn trong suốt quá trình tập.

Tạo áp lực lên khớp: Khi plank, cơ liên sườn và cơ ngực sẽ trở nên căng thẳng và gây áp lực lên costochondral – một phần của sụn nối xương sườn với xương ức. Khi bạn nhấc người lên khỏi sàn, áp lực sẽ tác động đến xương sườn và khớp vai. Đừng quên khởi động và chú ý khi tập, nếu thấy có gì đó không thoải mái thì nên điều chỉnh hoặc ngừng lại.

Những Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Tập Plank

Tập Plank tác động lên những nhóm cơ chính, bao gồm: cơ bụng, thẳng, xiên và cơ mông. Không chỉ giúp ích trong việc giảm mỡ ở vùng eo mà còn giúp bạn hoạt động tốt hơn khi thực hiện những hoạt động khác.

Động tác Plank sẽ giúp bạn điều chỉnh lại tư thế và giảm tình trạng đau lưng, mỏi cổ do ngồi làm việc trong thời gian dài. Hơn nữa, động tác này có khả năng cải thiện các cơ bắp chính, hỗ trợ cột sống, hông và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh xương khớp. Plank tác động lên hầu hết các nhóm cơ chính, giúp bạn có thể đứng thẳng và có một tư thế tốt hơn. Vì thế, việc kiên trì tập luyện sẽ giúp bạn có một dáng đi đẹp và chuẩn.

Khi tập Plank, các nhóm cơ ở bả vai, vai, cơ đùi sau, ngón chân và xương đòn đều được vận động. Do đó, sau một thời gian tập luyện, chắc chắn bạn sẽ sở hữu một cơ thể linh hoạt, có thể thực hiện được những động tác khó uốn dẻo mà trước kia bạn không làm được.

Bài tập Plank sẽ khiến da trông hồng hào, khỏe khoắn và tươi trẻ hơn bởi tác dụng lưu thông máu và tăng tuần hoàn cho cơ thể. Hình thức tập luyện này còn giúp sản sinh collagen thông qua tác dụng lưu thông máu, giúp da mịn màng và sáng đẹp hơn.

Tập Plank giúp đốt cháy calo rất hiệu quả, là một bài tập đơn giản, dễ thực hiện đối với những người có ít thời gian vận động. Hơn nữa, việc tập Plank trước hoặc sau khi làm việc mỗi ngày không chỉ giúp tăng tốc độ trao đổi chất mà còn đảm bảo tỷ lệ trao đổi chất ở mức cao suốt cả ngày.

Động tác Plank được xem như một bài thuốc điều trị tâm trạng vì có tác dụng tích cực lên các dây thần kinh và làm co giãn các nhóm cơ gây căng thẳng. Mặc dù hầu hết các bài tập đều có khả năng làm tốt tâm trạng của bạn tập Plank có tác dụng trực tiếp giúp giải phóng các cơ bắp bị cứng khi ngồi lâu. Việc giải phóng các cơ bị căng giúp giảm áp lực và khiến tinh thần phấn chấn hơn.

Vòng eo quá khổ có thể không giết chết bạn một cách nhanh chóng nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Ngoài việc làm mất đi tính thẩm mỹ, vòng eo chứa lớp chất béo xấu này có thể báo hiệu các vấn đề mà cơ thể đang gặp phải như béo phì, rối loạn chuyển hóa. Chúng có thể làm tiền đề cho những căn bệnh nguy hiểm hơn, bao gồm bệnh tim mạch, tiền tiểu đường và tiểu đường mãn tính. Đối với nam giới, béo bụng còn làm rối loạn nội tiết tố, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và làm tăng khả năng bị đột quỵ.

Động tác Plank tác động lên các cơ vùng bụng, giúp làm săn và hình thành các cơ quanh da dày. Tập Plank góp phần đốt lượng calo, làm giảm mỡ thừa. Vì thế, Plank góp phần làm giảm béo bụng, đẩy lùi các nguy cơ bệnh tật cho cơ thể.

Cũng giống như những bài tập khác, sau một thời gian luyện tập Plank đều đặn, bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn, sức chịu đựng và độ dẻo dai của cơ thể tăng, tâm trạng tốt và tràn đầy sức sống.

Khám Phá Lợi Ích Thần Kỳ Của Bài Tập Plank

Plank, hay còn gọi là hít đất tĩnh, là một trong những bài tập lý tưởng nhất cho bụng vì nó đòi hỏi bạn phải dùng chính trọng lượng cơ thể. Cơ bụng là nhóm cơ duy nhất trong cơ thể chúng ta không có liên kết với xương. Vì vậy, để thực hiện được bài tập plank này một cách hiệu quả, cơ bụng lõi của chúng ta phải khỏe và được tập luyện một cách thường xuyên.

Bright Side đã chỉ ra những lợi ích bạn sẽ đạt được nếu chăm chỉ tập Plank hàng ngày.

2. Giảm nguy cơ tổn thương lưng và cột sống

Plank là bài tập cho phép bạn củng cố cơ bắp và giảm những căng thẳng, áp lực không cần thiết trên cột sống. Thực hiện động tác này thường xuyên sẽ giảm đáng kể các cơn đau lưng và hỗ trợ cột sống, đặc biệt là phần trên.

3. Giúp cơ thể chuyển hoá nhanh hơn

Mỗi lần tập Plank sẽ đốt nhiều calo hơn so với các bài tập truyền thống khác. Động tác này còn đặc biệt hữu ích cho những người có lối sống tĩnh tại. Vì vậy, tập luyện 10 phút mỗi ngày ở nhà trước hoặc sau khi làm việc sẽ thúc đẩy sự trao đổi chất diễn ra nhanh hơn trong ngày, ngay cả trong khi bạn ngủ.

4. Cải thiện tư thế

Nhờ tác dụng tăng cường cơ bụng, lưng, cổ, vai, và ngực, mà tập Plank còn có tác dụng cải thiện tư thế của bạn. Theo Hooman Melamed, bác sĩ phẫu thuật Chỉnh hình cột sống & Chỉnh hình & Chuyên khoa Y học Thể thao (Orthopedic Spine Surgeon & Orthopaedic & Sports Medicine Specialist) tại Marina Del Rey, CA, tập plank giúp cơ lưng và bụng mạnh hơn. Khi cơ lưng và bụng của chúng ta đủ khỏe, nó sẽ giúp chúng ta cải thiện tư thế, bạn cũng sẽ không còn cúi xuống còng lưng do những cơn đau mỏi nữa.

5. Cải thiện sự thăng bằng

Bác sĩ Hooman Melamed cũng đồng ý rằng, tập Plank thường xuyên sẽ cải thiện cả khả năng giữ thăng bằng của cơ thể, bạn sẽ ngồi hoặc đứng vững hơn mà không cần phải cố gắng hay gồng mình quá nhiều. Đó là nhờ tác dụng làm săn chắc các cơ, đặc biệt là cơ bụng, lưng và chân.

6. Tăng sự linh hoạt

Tính linh hoạt là một trong những lợi thế quan trọng mà tập động tác Plank đem lại cho bạn. Tập đúng kĩ thuật động tác này sẽ giúp kéo căng cơ quanh vai, xương cá và xương đòn. Bên cạnh đó bạn sẽ thấy bắp tay và cơ hông cũng phát triển, bàn chân và ngón chân trở nên linh hoạt.

7. Cải thiện tâm lý

Tập thể dục nói chung ảnh hưởng đến hệ thần kinh của chúng ta vì nó kéo căng và làm thư giãn cho các cơ bắp đang bị căng cứng lại căng thẳng. Khi động tác Plank trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của bạn, nó sẽ giúp giải tỏa căng thẳng và các triệu chứng trầm cảm, tâm trạng tiêu cực…

Hướng dẫn thực hiện động tác Plank đúng:

– Nằm sấp

– Chống 2 khuỷu tay vuông góc dưới vai.

– Nhón 2 mũi chân lên.

– Nâng thân người lên và giữ cho lưng, hông, cổ thành một mặt phẳng nghiêng.

– Giữ tư thế trong 30 giây trở lên.

Một số lỗi sai khi tập Plank:

(Nguồn: Brightside)