Tài Liệu Cấu Tạo Ô Tô / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Tài Liệu Cấu Tạo Bộ Xử Lý Khí Thải Ô Tô Audi

Nội dung Tài liệu Cấu tạo bộ xử lý khí thải ô tô Audi:

Tiêu chuẩn khí thải ở Quốc tế và tại VN:

Công ty mẹ của Audi là Volkswagen từng bị dính một cái phốt Siêu to khổng lồ trong thị trường Mỹ đó chính là gian lận khí thải. Như chúng ta biết thì ở các nước phát triển như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản hay Hàn Quốc thì tiêu chuẩn khí thải của họ yêu cầu là rất cao. Nếu vào năm 2018 Việt Nam mình áp dụng tiêu chuẩn Euro III trên các dòng xe Diesel và Euro IV cho các ô tô chạy bằng nhiên liệu khí đốt ( Xăng, CNG hay các nhiên liệu thay thế khác) thì bên thị trường của các nước phát triển họ đã yêu cầu sử dụng tận Euro VI nhưng thế hệ 2. Còn về Euro VI yêu cầu lượng khí thải ra sao thì bác có thể tham khảo ở tài liệu Giáo trình lý thuyết kiểm định Nguyễn Ngọc Bích để hiểu rõ hơn.

Bộ tuần hoàn khí thải EGR trong bộ xử lý khí thải ô tô Audi:

Tổng quan về bộ tuần hoàn khí thải EGR :

Bộ tuần hoàn khí thải EGR (Exhaust Gas Recirculation) là chi tiết đảm nhiệm quá trình đưa 1 phần khí thải còn sót lại vào trong động cơ để đốt cháy phần lượng nhiên liệu còn sót lại trong khí cháy. Bên cạnh đó, sản phẩm đã cháy sẽ trơ với điều kiện môi trường nên sẽ không tham gia quá trình cháy nên các khí cháy sẽ giúp làm giảm nhiệt độ trong buồng cháy xuống điều đó sẽ giúp giảm thiểu được lượng khí NOx phát thải ra môi trường.

Nguyên lý làm việc của bộ tuần hoàn khí thải EGR:

Còn về nguyên lý làm việc của bộ tuần hoàn khí thải EGR thì khá đơn giản. Đây là 1 van nối đường ống dẫn khí về phía ống nạp. Khi van tuần hoàn khí thải EGR mở thì khi đó khí cháy còn sót lại sẽ heo đường ống này đi vào đường ống nạp để hòa trộn với không khí trong ống nạp và cùng đưa vào buồng cháy.

Còn tại sao phải đưa khí thải vào lại trong buồng đốt thì Ad đã đề cập ở phía trên. Nhưng nguyên nhân chính đó chính là để giảm nhiệt độ buồng đốt và nếu giảm được nhiệt độ buồng cháy thì lượng khí NOx cũng được giảm thiểu đáng kể. Còn về ý tưởng của bộ xử lý tuần hoàn EGR rất đơn giản:

Hệ thống tuần hoàn khí thải EGR đưa một phần khí thải trở lại vào buồng đốt đột cơ. Ý tưởng cho hệ thống EGR rất đơn giản. Khí thải có nhiệt độ nóng hơn so với khí nạp vào động cơ. Nhiệt lượng này sẽ khiến không khí nở ra làm giảm đáng kể lượng oxy trong không khí, vì vậy dẫn đến thể tích hòa khí bị đốt cháy trong xilanh giảm.

Hệ thống tuần hoàn khí thải EGR làm cho nhiệt lượng sinh ra thấp hơn và nhiệt độ buồng cháy trong thân máy cũng thấp đi. Khi nhiệt độ giảm, khả năng hình thành NOx giảm và bên cạnh đó, nhiệt độ động cơ giảm cũng có thể cải thiện được tuổi thọ động cơ. NOx còn lại sẽ được Bộ chuyển đổi xúc tác 3 thành phần (Bầu lọc catalytic) tiếp tục giảm lượng NOx trong khí thải xuống mức được chấp nhận theo tiêu chuẩn khí thải.

Trong động cơ Diesel, ta cần quan trọng nhất 3 thành phần khí thải chính thôi:

NOx trong nhiên liệu

HC chưa cháy sạch.

Bằng việc mở 1 đường dẫn bằng Van tuần hoàn khí thải EGR, ta có thể khắc phục được hết 2 thành phần quan trọng nhất trong đống khi thải phức tạp của động cơ rồi. Đủ để thấy tầm quan trọng của hệ thống tuần hoàn khí thải EGR trong việc xử lý khí thải của động cơ.

Vấn đề của hệ thống tuần hoàn khí thải EGR:

Câu hỏi đặt ra, vậy tại sao không tăng tối đa lượng khi thải nạp vào động cơ để giảm thiểu tối đa lượng NOx và đốt cháy phần còn lại của nhiên liệu luôn ??? Câu trả lời nằm ở chỗ công suất của động cơ. Khi tăng lượng khí thải nạp vào trong buồng cháy động cơ nghĩa là ta giảm một phần lượng khí nạp và từ đó giảm nồng độ Oxy có trong không khí để hòa trộn với nhiên liệu thành hòa khí lại. Theo nguyên tắc bất di bất dịch của hệ thống phối khí đó là “NẠP ĐẦY – THẢI SẠCH”. Ta vi phạm cùng lúc 2 nguyên tắc đó luôn chính vì thế ta chỉ có thể mở van tuần hoàn khí thải ở một giá trị nhất định và ở 1 số điều kiện nhất định thôi. Cách này giống như kiểu hy sinh công suất để làm sạch khí thải á.

Đặc trưng trong hệ thống tuần hoàn khí thải EGR:

Ống thải trong động cơ Diesel và sự ảnh hưởng đến quá trình hoạt động động cơ:

Y như ống dẫn hướng khí nạp cơ cấu phối khí trên động cơ. Áp suất và tốc độ cũng như hướng của khí thải hoàn toàn phụ thuộc vào biên dạng của ống thải trong động cơ. Ống thải cần được bố trí làm sao cho khí thải phải giữ được áp suất và tốc độ cao để ta có thể tận dụng nó để làm quay Turbo tăng áp giúp tăng hiệu quả nạp và động cơ (Đối với động cơ Diesel và động cơ phun xăng trực tiếp GDI). Thêm một ý nữa, tốc độ khí thải cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng đưa khí thải đi qua các phần tử lọc của bộ xúc tác 3 thành phần.

Bộ xúc tác 3 thành phần trong bộ xử lý khí thải ô tô Audi:

Cấu tạo và nguyên lý làm việc bộ xúc tác 3 thành phần:

Nếu hệ thống tuần hoàn khí thải EGR được coi là hệ thống không thể thiếu trong việc xử lý khí thải động cơ thì Bộ xúc tác 3 thành phần được coi là chi tiết bắt buộc phải có nếu muốn đạt được các tiêu chuẩn khí thải từ Euro VI trở lên (Tất nhiên, chất lượng nhiên liệu VN mình như hạch nên hầu hết ô tô nhập về đây đều phải cắt bộ xúc tác này, ta gọi đó là quy trình cắt khí thải ấy).

Như Ad đã nói, ta cần phải loại bỏ 3 yếu tố khí thải trong động cơ Diesel trước khi cho nó thải ra bên ngoài môi trường (Đối với động cơ Diesel thì 3 nhưng động cơ xăng còn ít hơn động cơ Diesel khá nhiều ấy). Bằng bộ tuần hoàn khí thải EGR thì ta đã loại bỏ được khoảng 40 – 50% lượng khí thải NOx và HC chưa cháy sạch rồi. Thế nhưng, theo tiêu chuẩn khắc khe về khí thải bên môi trường Châu Âu hay Mỹ thì còn số đó phải chạy về phần lẻ của 0 (0,… %). Bộ xúc tác 3 thành phần sẽ giúp ta đạt được điều đó và đúng vậy, bộ xúc tác 3 thành phần trong bộ xử lý khí thải ô tô Audi sẽ giúp loại bỏ tối đa 3 thành phần HC, NOx, CO sao cho thành CO2, H20 và N2. Trong động cơ Diesel, thì ta còn 1 thành phần chưa loại bỏ đó là hạt bụi mịn PM. Chính vì thế trong động cơ Diesel cần có thêm một thành phần đó là bầu lọc hạt bụi mịn PM hay còn gọi là bầu lọc SCR.

Thường đối với những động cơ cần đạt tiêu chuẩn khí thải quá cao. Người ta còn bố trí thêm 1 vòi phun phụ để phun nhiên liệu vào để mồi lửa và đốt cháy khí thải còn sót lại trong đó nữa. Nhưng phổ biến vẫn là trang bị bộ tuần hoàn khí thải EGR và bộ xúc tác 3 thành phần.

Nói chung là lọc 1 mớ rồi đó, nhưng làm cách nào để biết bộ xử lý khí thải ô tô Audi có hiệu quả hay không. Đúng vậy, ta sẽ cần 1 mớ cảm biến để giảm sát tình trạng hoạt động của nó để báo về cho người lái biết tình trạng hoạt động của bộ xử lý khí thải. Nồng độ HC sẽ được giám sát bằng cảm biến Oxy có trong động cơ. Nhưng để biết b ộ xúc tác 3 thành phần có hoạt động ổn hay không. Ta cần thêm bộ cảm biến NOx để đo nồng độ NOx có trong khí thải.

Phần tiếp theo của tài liệu Cấu tạo bộ xử lý khí thải ô tô Audi sẽ giúp ta tìm hiểu về các chi tiết ngoài bộ xúc tác 3 thành phần đó là cụm chi tiết làm sạch khí thải ( Exhausted Cleaner Module). Như Ad đã đề cập, cho dù bất kỳ cái bộ xử lý khí thải nào nếu nó xử lý được 3 tác nhân chính đó thì Ok muốn dùng sao dùng thôi.

LINK DOWNLOAD:

Ô nhiễm môi trường và tác hại của khí thải ô tô Hệ thống tuần hoàn khí thải EGR trên động cơ 1VD-FTV trang bị trên Lexus LX 570 Công nghệ BluePerformance trên động cơ ô tô BMW Giáo trình lý thuyết kiểm định Nguyễn Ngọc Bích

Tài Liệu Cấu Tạo Kiến Trúc

IDC tặng bạn bộ tài liệu cấu tạo kiến trúc, được IDC sưu tầm và tổng hợp, hy vong đây là tài liệu bổ ích cho các bạn đang học hoặc theo nghề kiến trúc.

Bộ tài liệu giúp bạn hiều hơn về các lý luận cơ cơ bản và nguyên tắc trong thiết kế nhà ở từ tổng quát cho đến chi tiết. Bên cạnh đó nó còn giới thiệu các chức năng và cấu tạo thông dụng thường dùng, chỉ ra hướng cải tiến, thay đổi các cấu tạo đó theo sự phát triển của khoa học kỹ thuật và sự đổi mới của hình thức kiến trúc.

Download: Tài liệu vẽ kỹ thuật

Nếu bạn đang học và làm kiến trúc thì bộ tài liệu này được áp dụng rất nhiều cho công việc và học tập của bạn.

Với những bạn yêu thích thiết kế kiến trúc nhưng chưa có cơ hội học tập trước đây, muốn theo đuổi công việc này để chạm tới đam mê của mình. Có tham khảo khóa học họa viên kiến trúc của IDC.

IDC với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo họa viên kiến trúc – thiết kế nội thất – Đồ họa, chũng tôi cam kết mang lại cho bạn những kiến thức thực tế nhất, thực hành chuyên sâu và áp dụng được ngay trong công việc thực tế. Trong quá trình học tập bạn chỉ cần học thật chăm chỉ, còn mọi thứ còn lại để IDC lo.

Đồng thời trung tâm sẵn sàng hỗ trợ việc làm cho học viên theo học tại trung tâm, hiện tại hầu như cac học viên theo học tại trung tâm đều có việc làm trước khi tốt nghiệp. Vì vậy nếu bạn thực sự yêu thích công việc ngày thì đừng ngần ngại giây phút nào cả, hãy lắng nghe tiếng gọi đam mê của mình, chỉ có đam mê mới mang bạn hạnh phúc trong công việc.

Thông tin liên hệ:

Trung tâm Thời Đại Mới IDC: 27F Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

ĐT: (028) 3910 3812 – (028) 3500 4500

Website: www.idc.edu.vn

Hotline tư vấn: 028 3910 3812 – 090 1221 486 (Zalo)

Cấu Tạo Ô Tô Điện

Học liệu

Cấu tạo ô tô điện

Học liệu

https://news.oto-hui.com/cau-tao-cua-mot-chiec-o-to-dien/

Cả xe điện hạng nặng & hạng nhẹ đều có sẵn trên thị trường. Nó thường đắt hơn các loại xe thông thường và xe hybrid với kiểu dáng tương tự, mặc dù một vài chi phí có thể được tiết kiệm thông qua tiền nhiên liệu, thuế hoặc ưu đãi của nhà nước.

Cấu tạo của một chiếc xe điện.

Cấu tạo của một chiếc ô tô điện

1. Ắc quy phụ: Trong một chiếc xe truyền động điện, nguồn pin phụ cung cấp năng lượng cho các thiết bị trên xe hoạt động.

2. Cổng sạc: Cổng sạc cho phép phương tiện kết nối với nguồn điện bên ngoài để sạc ắc-quy

3. Bộ chuyển đổi DC/DC: Thiết bị này chuyển đổi nguồn DC áp cao từ ắc quy thành nguồn DC áp thấp cần thiết để các thiết bị trên xe hoạt động & sạc lại cho ắc quy phụ.

4. Động cơ điện/Motor điện: Sử dụng năng lượng từ bộ nguồn ắc qui, motor này dẫn động các bánh xe. Vài phương tiện còn sử dụng tổ hợp động cơ – máy phát (motor generators) thực hiện cả 2 chức năng truyền động và tái sinh/hồi phục năng lượng.

6. Bộ điều khiển điện tử công suất (Power electronics controller): Bộ phận này quản lý dòng năng lượng điện được cung cấp bởi ắc quy, điều khiển tốc độ của motor điện và momen xoắn mà nó tạo.

7. Hệ thống làm mát (Thermat System): Hệ thống này duy trì một phạm vi nhiệt độ hoạt động thích hợp của động cơ/motor điện & các bộ phận khác.

8. Bộ ắc quy kéo: Lưu trữ điện để cung cấp cho motor.

9. Truyền động (điện) – Transmission (electric):

Phạm vi hoạt động.

Ngày nay, xe điện thông thường có phạm vi hoạt động trong mỗi lần sạc ngắn hơn so với các phương tiện thông thường tương đương trong mỗi lần cung cấp đầy nhiên liệu. Hiệu quả & phạm vi lái xe của xe điện thay đổi đáng kể dựa trên điều kiện lái xe. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp bên ngoài có xu hướng giảm phạm vi vì phải sử dụng nhiều năng lượng hơn để điều chỉnh nhiệt độ cabin. Tốc độ xe cao làm cho phạm vi giảm vì năng lượng cần thiết để vượt qua lực cản tăng, so với chạy nhanh dần đều, tăng tốc đột ngột làm giảm phạm vi. Tải nặng hoặc tăng độ nghiêng đáng kể cũng làm giảm phạm vi hoạt động

Tài Liệu Cấu Tạo Pin Laptop &Amp; Pin Aa

Tổng quanMỗi laptop có một loại pin khác nhau dựa vào công nghệ chế tạo, nhưng đều có khả năng chuyển hóa năng lượng hóa học thành dòng điện.Các loại pin này tuy khác nhau về công nghệ chế tạo nhưng đều có khả năng chuyển hóa năng lượng hóa học thành dòng điện, để chạy các thiết bị điện tử – từ những chiếc máy nghe nhạc nhỏ xíu cho tới những chiếc laptop lớn. Cũng giống như ắc-quy dùng cho xe hơi, phản ứng hóa học bên trong pin laptop giải phóng các electron, đồng thời đẩy các electron này dịch chuyển từ điện cực dương sang điện cực âm, tạo ra dòng điện đủ lớn giúp máy hoạt động. Trong thời kì đầu, pin dùng cho các thiết bị di động sử dụng các tế bào năng lượng làm từ hợp chất Ni-ken – Cát-mi (NiCd). Loại pin này từng được sử dụng chính cho laptop. Nhưng các tế bào NiCd chỉ có khả năng dự trữ năng lượng để hệ thống vận hành vẻn vẹn trong một giờ đồng hồ, và rất độc hại trong quá trình phân hủy khi không còn được sử dụng.Pin Ni-ken – Cát-mi có “tuổi thọ” 1.000 lần nạp điện, sớm bị “lão hóa” với khả năng trữ điện suy giảm nhanh. Chính vì vậy, một loại pin mới nhẹ hơn và “khỏe” hơn đã được chế tạo. Ngày nay, pin Ni-ken – Cát-mi chỉ còn được dùng chủ yếu trong đồ chơi trẻ em và điện thoại di động rẻ tiền. Khoảng 10 năm trước, hầu hết các hãng sản xuất laptop đều chuyển sang dùng pin Hy-drua Ni-ken-Hy-drua thủy tinh lỏng (nickel-metal-hydride batteries – NiMH). Pin NiMH có khả năng dự trữ năng lượng nhiều hơn 40% sovới pin NiCd, có tiến trình “lão hóa” diễn ra chậm hơn và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, nhược điểm là “vòng đời” ngắn với 200 lần nạp. ngay cả mẫu pin NiMH mới được cải tiến cũng chỉ có thể nạp điện trong 400 lần.Hợp chất Công suất cực đại/ Nhược điểm Sử dụng với

hóa học Số lần nạp điện Nickel- 80/1.000 – Trọng lượng lớn – Độc hại – Đồ chơicadmium – “Lão hóa” nhanh – Điện thoại di động rẻ tiền (NiCd)Nickel- 120/200 – “Vòng đời” ngắn -Laptop và điện thoại di độngmetal-hydride thế hệ cũ(NiMH)Lithium-ion 160/400 – Khó chế tạo – Các thiết bị cầm tay (Li-ion) – Đắt tiền – Laptop – Máy ảnh, máy quay Lithium-ion 130/400 – Khó chế tạo – Điện thoại di độngpolymer – Đắt tiền – Pin dự trữ (Li-poly) Fuel cell N/A – Đang thử nghiệm – Tàu vũ trụ (tế bào – Đắt tiền – Nhà máy điện nhiên liệu) – Các thử nghiệm nghiên cứu về tự động hóa. Ngày nay, tế bào pin lithium-ion (Li-on) với khả năng tích điện gấp 2 lần so với pin Ni-ken – Cát-mi, đang được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các mẫu laptop, thiết bị điện tử cầm tay, điện thoại di động. Pin lithium-ion có thể trữ một lượng điện lớn, nhưng vật liệu và các chất hóa học sử dụng cho chế tạo pin lại khá đắt tiền. Thành công của pin lithium-ion còn nhờ vào những chip điều khiển đính kèm có khả năng điều khiển quá trình “xả” điện và tránh được việc nạp “quá tải”.Trong khi đó, pin Lithium-polymer (Li-poly) lại được sử dụng cho các mẫu điện thoại di động, thiết bị cầmtay và laptop cao cấp. Loại này không chỉ nhẹ mà còn có thể dát mỏng, với khả năng tích điện xấp xỉ pin lithium-ion.Khả năng trữ điện của các loại pin còn hạn chế, nhưng với sự ra đời công nghệ tế bào nhiên liệu tiên tiến, những chiếc laptop có thể hoạt động vài ngày chỉ với một lần nạp đầy. Loại pin thế hệ tiếp theo sử dụng các chất hóa học như methanol chứa trong các ngăn nhỏ, khác biệt với các nguồn cung cấp điện thông thường. Giống như một nhà máy hóa chất nhỏ, rất nhiều loại tế bào nhiên liệu khác nhau đang được sử dụng trong tàu vũ trụ, thử nghiệm các loại thân thiện với môi trường và các nhà máy điện cỡ nhỏ. NEC đang nghiên cứu phát triển một loại tế bào nhiên liệu sử dụng cho các thiết bị di động với thời lượng pin lên đến 40 giờ.Tế bào nhiên liệu làm việc trên nguyên lý ngược của dung dịch điện phân… các tế bào nhiên liệu kích thích phản ứng giữa Hydro và Oxy tạo ra điện năng, ông Yoshimi Kubo, người trực tiếp quản lý và giám sát dự án chế tạo tế bào nhiên liệu laptop của NEC cho biết.Methanol hay methyl alcohol là nhiên liệu được NEC lựa chọn. Ông Kubo và nhóm nghiên cứu đã tạo ra mẫu laptop sử dụng tế bào nhiên liệu có thể hoạt động trong 5 giờ với khoảng 0,5 lít nhiên liệu (cô đặc10%). Khi hết, người dùng sẽ phải đổ thêm nhiên liệu vào ngăn chứa và tế bào lại sẵn sàng “sản sinh” điện năng. Như vậy thay vì các bộ pin dự trữ, người sử dụng sẽ mang theo một chai methanol trong các chuyến đi dài, nhưng phải rất cẩn thận vì methanol rất độc hại.Hiện tại, vấn đề khó khăn nhất là việc “đóng gói” tế bào nhiên liệu. Vị trí lắp pin thông thường trên