Tái Cấu Trúc Là Gì / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Tái Cấu Trúc Là Gì? Kinh Nghiệm Tái Cấu Trúc Doanh Nghiệp

Tái cấu trúc là gì? Kinh nghiệm tái cấu trúc doanh nghiệp

Khái niệm:

– “Tái cấu trúc” là công cuộc đơn vị (re-organize), bố trí lại công ty dựa trên kết cấu cũ, nhằm tạo ra sức hoạt động tốt hơn cho công ty.

mục tiêu chung của tái cấu trúc là giúp doanh nghiệp cải thiện để hoạt động hiệu quả hơn dựa trên những nền móng về sứ mệnh, tầm Quan sát, định dạng plan trước đây.

Một plan tái cấu trúc toàn diện thường sẽ bao trùm hầu hết các lĩnh vực giống như cơ cấu đơn vị, nguồn nhân công, cơ chế quản lý, điều hành; các hoạt động, các quá trình; và các nguồn lực không giống của công ty. Tái cấu trúc cũng đủ sức được khai triển cục bộ tại một hay nhiều mảng của doanh nghiệp (tài chính, nhân viên, sale, sản xuất…) nhằm đạt mục đích là thay đổi cấp độ hoạt động của bộ phận đó.

– “Tái lập”, là công cuộc design lại tận nguồn các khâu, các quy trình vận hành trong doanh nghiệp, đặc biệt là các quá trình kinh doanh, nhằm tạo điều kiện cho tổ chức hoạt động kết quả hơn.

mục đích của tái lập là xây dựng những quy trình được thiết kế lại tốt hơn, giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn, cũng dựa trên những nền móng về sứ mạng, tầm Nhìn, định hình plan sẵn có của công ty.

Về cơ bản là giống tái cấu trúc, ngoài ra, một tiến trình tái lập đúng nghĩa và trọn vẹn phải bao gồm ít nhất ba bước chính sau:

– tư duy lại (Rethinking)

– design lại (Redesigning)

– xây dựng lại (Rebuilding)

như vậy, đủ sức hiểu một cách đơn giản tái cấu trúc là một phần của quá trình tái lập, chủ yếu chỉ đi vào mục đích thay đổi sức khỏe của công ty trên nền móng hiện có. Tái lập là phương pháp dựa trên một hệ thống đủ nội lực hoàn toàn mới

– Tái lập một khách sạn có thể kéo đến việc biến đổi công năng (ví dụ thành cao ốc văn phòng, sử dụng trung tâm dạy ngoại ngữ), hoặc chỉ không khó khăn là bán nó đi để sử dụng việc không giống.

Khi nào cần tái cấu trúc 

doanh nghiệp

.

Khi tổ chức/ công ty đang gặp nhiều vấn đề trong cơ cấu, hoạt động khiến hoạt động không hiệu quả; thậm chí trì trệ, đứng trước nguy cơ tan rã, đóng cửa. Nhiều nguyên do là do chủ đề cơ cấu sai, không chuẩn, kém hiệu quả. Chính vì vậy, việc tái cơ cấu được đặt ra; thậm chí là cấp bách nhất. Cụ thể:

– đơn vị k dựng lại nổi kế hoạch và kế hoạch.

– Đội ngũ lãnh đạo sử dụng việc k hiệu quả.

– Cơ cấu tài chính chưa thêm vào, chưa hợp lý mực và thiếu các nền tảng, tool kiểm soát cần thiết.

– Quản trị gốc nhân viên yếu kém.

– Sự hòa hợp hoạt động trong tổ chức không kết quả do cơ cấu chưa hợp lý.

tóm lại, những dấu hiệu thường gặp cho thấy đang đến lúc một doanh nghiệp cần tái cấu trúc đủ sức chia thành 4 group chính:

– group bề mặt gồm những biểu hiện rất dễ thấy, giống như lợi nhuận giảm, thị phần thu hẹp, thất thoát tài sản, hoạt động trì trệ, mất lợi thế cạnh tranh, mất làm chủ nhiều mặt…

– nhóm lớp sâu gồm những “triệu chứng” rất khó phát hiện vì chỉ nằm ở tầng cao, k thấy dính dáng mấy đến hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng ngày. Đó là sự thiếu vắng các cuộc họp cấp cao bàn về quản trị chiến lược; công ty không có kinh nghiệm kinh doanh, k xây dựng và truyền đạt sứ mạng, tầm Nhìn, trị giá cốt lõi, văn hóa doanh nghiệp; chủ doanh nghiệp không quan tâm đến mục đích dài hạn và định hình phát triển lâu dài mà chỉ Quan sát vào những mục tiêu ngắn hạn; các hoạt động của công ty chủ yếu đi theo kiểu làm ăn chụp giật; chỉ có chiến thuật, tác nghiệp mà chẳng phải có chiến lược…

Nguồn: phamngocanh

Tái Cấu Trúc Là Gì? Khi Nào Doanh Nghiệp Cần Phải Tái Cấu Trúc?

Tái cấu trúc doanh nghiệp là gì?

Tái cấu trúc có thể được áp dụng cho toàn bộ doanh nghiệp hoặc chỉ tái cấu trúc một phần ví dụ như vận hành, bộ máy nhân sự, cơ cấu tổ chức, chiến lược kinh doanh,…  tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện của doanh nghiệp. Ví dụ: Một doanh nghiệp đang có vấn đề về chiến lược kinh doanh, còn các bộ phận khác vẫn hoạt động bình thường thì doanh nghiệp sẽ xem xét tái cấu trúc một bộ phận kinh doanh.

Tuy nhiên, cần phải phân biệt rõ tái cấu trúc và tái lập vì đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng lại dễ gây nhầm lẫn. Tái cấu trúc là quá trình tổ chức, sắp xếp lại doanh nghiệp dựa trên mục tiêu, định hướng chiến lược,… sẵn có của doanh nghiệp còn tái lập là quá trình thiết kế lại tận gốc tạo ra nền tảng mới cho doanh nghiệp. Ví dụ, “Tái cấu trúc” một ngôi nhà là sơn lại màu sơn mới, thay đổi nội thất mới, thay đổi mái lợp nhà,… Trong khi đó “tái lập” là đập đi xây lại ngôi nhà mới ngay từ phần móng để có được ngôi nhà mới kiên cố, vững chắc hơn.

Khi nào phải tái cấu trúc doanh nghiệp?

Những dấu hiệu cho thấy một doanh nghiệp cần triển khai tái cấu trúc. Chia làm 4 nhóm lớn:

Dấu hiệu thuộc nhóm bề mặt: đây là những biểu hiện dễ nhận thấy nhất, bao gồm: doanh số giảm, thị phần thu hẹp, hoạt động trì trệ,…

Dấu hiệu thuộc nhóm lớp giữa: đây là những biểu hiện tuy không gây ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp nhưng có tác động gián tiếp, từ từ khiến cho hoạt động của doanh nghiệp bị trì trệ: nhân lực yếu kém, không có sự phối hợp giữa các phòng ban; người đứng đầu không có khả năng quản lý, không giải quyết được vấn đề nhân sự; cơ chế phân quyền kém.

Dấu hiệu thuộc nhóm lớp sâu: là những biểu hiện khó nhận biết nhất vì nó phụ thuộc vào ban quản trị cấp cao của mỗi doanh nghiệp. Doanh nghiệp không có triết lý kinh doanh, mục tiêu dài hạn, văn hóa, tầm nhìn, giá trị cốt lõi. Ban quản trị định hướng sai đường, không có khả năng nhìn thấy những nguy cơ tiềm ẩn khi đề ra chiến lược cho công ty, chỉ làm mục tiêu ngắn hạn mà không chú ý đến tương lai dài hạn của công ty.

Muốn doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khủng hoảng, cải thiện kết quả kinh doanh, thì nên tái cấu trúc để loại trừ những nguy cơ gây tổn hại đến doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp hoạt động lâu dài, phát triển bền vững. Ở DRACO, chúng tôi có cung cấp dịch vụ Tư vấn Kiểm toán Tái cấu trúc doanh nghiệp SME, giúp doanh nghiệp quản trị hiệu quả hoạt động kinh doanh, kiểm soát tốt rủi ro, tối ưu hóa vận hành và tối đa hóa lợi nhuận. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ Tư vấn Kiểm toán Tái cấu trúc doanh nghiệp SME hoặc cần tư vấn thêm hãy liên hệ ngay tới bộ phận tư vấn và chăm sóc khách hàng của DRACO để được giải đáp những thắc mắc cũng như tư vấn về dịch vụ.

Tái Cấu Trúc Là Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Doanh Nghiệp Cần Tái Cấu Trúc

Rất nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam đang rơi vào tình trạng phát triển ì ạch, thậm chí là dậm chân tại chỗ. Nhân sự không update kiến thức, vận hành theo lối mòn, không cải tiến công nghệ,…là những nguyên nhân khiến cho doanh nghiệp không thể phát triển. Vậy việc tái cấu trúc sẽ giúp doanh nghiệp “thay máu” như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp các kiến thức về Tái cấu trúc là gì? Tại sao doanh nghiệp nên thường xuyên tái cấu trúc.

Tái cấu trúc là gì?

Tái cấu trúc: là thay đổi sự liên kết cứng về tổ chức bằng việc sắp xếp lại các phòng ban, chia tách, hợp nhất. Đối với doanh nghiệp Tái cấu trúc là quá trình tổ chức (re-organize), sắp xếp lại doanh nghiệp dựa trên kết cấu cũ, nhằm tạo ra sức hoạt động tốt hơn cho doanh nghiệp.Tái cấu trúc thể hiện sự thay đổi liên kết mà đối tượng của sự thay đổi là các nhân sự trong cùng một công ty.

Tái cơ cấu: Một tổ chức mà sự liên kết cứng nhắc chỉ phù hợp cho cơ quan hành chính nơi mà mệnh lệnh hành chính được thực thi một cách thụ động.Tái cơ cấu thường được dùng trong các ngành cơ quan nhà nước.

Tái lập: là quá trình thiết kế lại tận gốc các khâu, các quy trình vận hành trong doanh nghiệp, đặc biệt là các quá trình kinh doanh, nhằm giúp cho tổ chức hoạt động hiệu quả hơn.

Dấu hiệu nhận biết doanh nghiệp cần tái cấu trúc

Doanh nghiệp thực hiện tái cấu trúc khi đã hiểu rõ bản chất bên trong của việc tái cấu trúc. Mỗi công ty nên nhận định rõ tình hình của doanh nghiệp mình. Đang ở đâu? Đang gặp phải tình trạng gì? Cần thay đổi gì cho tương lai?

Dấu hiệu thuộc nhóm bề mặt

Dấu hiệu thuộc nhóm cận mặt

Những dấu hiệu thuộc nhóm cận mặt bao gồm chính sách kinh doanh không tốt, không có sự phối hợp đồng bộ giữa các bộ phận, chất lượng sản phẩm giảm sút, khách hàng phản ánh, khiếu nại nhiều, hoạt động tiếp thị không hiệu quả… Nhóm này đòi hỏi nhà quản trị phải mất khá nhiều thời gian để có thể biết được. Khi xác định rõ vấn đề nằm ở đâu, doanh nghiệp cần quyết đoán ngay trong việc tái cấu trúc.

Dấu hiệu thuộc nhóm giữa

Có thể doanh nghiệp vẫn tăng doanh số, phát triển đều đều, nhưng phần nhân sự giỏi hơn sẽ làm bù công việc của các nhấn sự yếu kém. Chính vì thế, rất khó để nhà quản trị nhận biết được điều này.

Dấu hiệu thuộc nhóm lớp sâu

Đây là những dấu hiệu khó nhận biết vì thuộc về những vấn đề thượng tầng bao gồm chiến lược kinh doanh, triết lý kinh doanh, xây dựng tầm nhìn, giá trị cốt lõi, mục tiêu dài hạn… Nếu doanh nghiệp không đi sâu xây dựng giá trị cốt lõi từ bên trong, mục tiêu dài hạn mà chỉ chăm chăm vào những mục tiêu ngắn hạn thì sẽ không thể phát triển vững mạnh và lâu bền.

CĂN CỨ THEO NHỮNG DẤU HIỆU NÀY DOANH NGHIỆP SẼ NHẬN BIẾT ĐƯỢC THỜI ĐIỂM NÀO MÌNH CẦN THỰC HIỆN TÁI CẤU TRÚC.

Những vấn đề cần giải quyết khi thực hiện Tái cấu trúc

– Tái cấu trúc doanh nghiệp cơ bản: Khảo sát, đánh giá mô hình cấu trúc hiện tại (hợp lý, bất hợp lý . )Thiết lập mô hình cấu trúc công ty mới; Xác định trách nhiệm quyền hạn của từng phòng ban, mô tả công việc cho từng cá nhân; Xây dựng hệ thống quản lý tổng thế (nội quy, quy định, quy chế, thủ tục, biểu mẫu), Tập huấn triển khai; Vận hành và duy trì vận hành hệ thống quản lý mới,… – Tái cấu trúc doanh nghiệp chuyên sâu: Bao gồm công việc của tái cấu trúc doanh nghiệp cơ bản, cộng thêm: Tái thiết lập chính sách quản trị hành chính, nhân sự chuyên sâu; Tái thiết lập chính sách quản trị chiến lược tiếp thị, kinh doanh; Tái thiết lập chính sách quản trị cung ứng; Tái thiết lập quản trị sản xuất, kỹ thuật; Tái thiết lập chính sách quản trị kế toán, tài chính; Tái thiết lập các chính sách quản trị khác.

Giai đoạn 1: Xác định các giá trị cốt lõi và đúc kết lại văn hóa DN

Giai đoạn 2: Đánh giá lại tổng thể hoạt động của công ty

Giai đoạn 3: Tổ chức lại Phòng Nhân sự để đủ năng lực, thực hiện tốt nhiệm vụ của mình

Giai đoạn 4: Đề xuất chiến lược tái cấu trúc doanh nghiệp

Bước 1: Xác định nguồn lực hiện tại của doanh nghiệp

Bước 2: Phác thảo bức tranh thị trường trong ngành

Bước 3: Xây dựng 2 – 3 phương án chiến lược mà công ty có thể lựa chọn, mà những phương án này sẽ dựa trên những khả năng hiện tại của công ty và tiềm năng thị trường.

Tái Cấu Trúc Tài Chính Doanh Nghiệp Là Gì? Khi Nào Cần Tái Cấu Trúc Tài Chính?

Mở cửa hội nhập đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp Việt Nam gặp khó khăn khi phải cạnh tranh với hội nhập kinh tế quốc tế. Đặc biệt những doanh nghiệp còn yếu kém sẽ càng gặp khó khăn hơn, cần có một giải pháp để giải quyết nguy cơ số còn.

Tái cấu trúc tài chính doanh nghiệp có thể nói là một giải pháp mang tính sống còn nhưng nếu thực hiện được sẽ là bước ngoặt rất lớn cho doanh nghiệp.

Tái cấu trúc tài chính doanh nghiệp là gì?

Tái cấu trúc là quá trình sắp xếp lại doanh nghiệp dựa trên những kết cấu cũ, với mong muốn mang đến sức hoạt động tốt hơn cho doanh nghiệp. Mục tiêu của tái cấu trúc chủ yếu là gỡ bỏ những khâu hoạt động còn yếu kém, cùng với đó là nâng cao khả năng hoạt động của doanh nghiệp dựa trên những nền tảng về sứ mệnh, tầm nhìn, định hướng ban đầu của công ty.

Tái cấu trúc – phương pháp thay đổi mang lại hi vọng cho sự phát triển của doanh nghiệp

Một doanh nghiệp khi tái cấu trúc sẽ cần bao trùm hầu hết các lĩnh vực, cục bộ hay mảng của doanh nghiệp. Và tái cấu trúc tài chính doanh nghiệp là một phương án không thể thiếu giúp doanh nghiệp có thể hoạt động hiệu quả.

Khi tái cấu trúc tài chính tốt, sắp xếp lại các tài sản và khoản nợ của công ty sẽ giúp doanh nghiệp duy trì khả năng cạnh trong nền kinh tế thị trường đầy khó khăn.

Mục đích của tái cấu trúc doanh nghiệp là gì?

Về cơ bản, mục đích chính của việc tái cấu trúc tài chính là duy trì hoạt động của doanh nghiệp trong thời kỳ khó khăn, doanh số suy giảm và không tạo ra lợi nhuận như mong muốn.

Tái cấu trúc với mục đích chính là mang đến sự tăng trưởng và phát triển

Việc cắt giảm chi phí có thể được thực hiện bằng nhiều hình thức như gộp nhóm các phòng ban lại, cắt giảm nhân sự, rút gọn quy mô sản xuất… mang đến những hiệu quả:

Làm giảm bớt áp lực lên dòng tiền và lợi nhuận bằng việc trả bớt nợ vay

Cung cấp những nguồn vốn mới cho quá trình tăng trưởng của doanh nghiệp

Mở đường cho sự hợp tác chiến lược thành công thông qua việc phát hành cổ phiếu cũng như nợ vay cho các đối tác chiến lược

4 giai đoạn của tái cấu trúc tài chính doanh nghiệp

Tái cấu trúc tài chính thường là điều kiện tiên quyết cho sự thành công của rất nhiều quá trình tái cấu trúc. Để có thể đạt được hiệu quả như mong muốn, doanh nghiệp cần phải thực hiện tái cấu trúc tài chính qua 4 giai đoạn như sau:

Cùng với đó là minh bạch hóa tài chính và thiết lập nên các mục tiêu cho công việc tái cấu trúc. Thêm vào đó, doanh nghiệp có thể mở các cuộc họp sơ bộ với ngân hàng, nhà đầu tư, cổ đông để lên kế hoạch cho bước tiếp theo.

Bước thứ hai trong giai đoạn tái cấu trúc chính là phát triển mô hình tài chính theo chiến lược. Doanh nghiệp xác định được dự án cốt lõi, dự án nào đang không mang lại hiệu quả, từ đó điều phối lại tài chính sao cho tối đa hóa được lợi ích mang lại. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần thu thập các tài liệu phù hợp cho mô hình tái cấu trúc chính cùng đề ra kế hoạch và thời gian thực hiện phù hợp.

Sau khi cân đối các lợi ích, thương lượng và điều chỉnh liên tục mô hình tái cấu trúc cho phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp, ban lãnh đạo công ty cần soạn thảo hợp đồng, đưa ra các điều khoản thương lượng với các đối tác tài chính như cổ đông, ngân hàng.

Thực hiện tái cấu trúc là bắt đầu tiến hành các giao dịch, đăng ký giao dịch, và quan hệ công chúng và thực hiện soạn thảo một bản cáo bạch.

CÔNG TY CỔ PHẦN TÁI CẤU TRÚC DOANH NGHIỆP VIỆT

Email: support@verco.vn

Số điện thoại: 0869039899

Văn phòng 1: Tầng 3, Tòa Kim Nam Group 562 Nguyễn Văn Cừ, Phường Gia Thuỵ, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội

Văn phòng 2: Tầng 4, Tòa nhà Lotter Mart, Mipec Tower, Tây Sơn, Phường Ngã Tư Sở, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội