Thuốc Zma® Tác Dụng, Cách Dùng, Liều Lượng ✅

Tên gốc: z inc monomethionine aspartate

Tên biệt dược: ZMA®

Phân nhóm: vitamin & khoáng chất

Tác dụng ZMA® Tác dụng của thuốc là gì?

ZMA® có tác dụng cung cấp các chất dinh dưỡng giúp bạn ngủ ngon hơn. Hầu hết mọi người đều được bổ sung nhiều lượng kẽm và vitamin B6 hơn mức được khuyến cáo hàng ngày. Tuy nhiên, họ lại không đủ lượng magiê được khuyến nghị.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung magiê giúp kích khích thư giãn cơ, từ đó giúp bạn dễ ngủ hơn.

Nếu bạn đã dùng ZMA® và vẫn chưa thấy được bất kỳ lợi ích nào đã nêu trên, bạn có thể không cần thuốc này vì bạn thuộc nhóm những người có đủ kẽm và magiê trong chế độ ăn kiêng từ thức ăn hoặc các chất bổ sung khác. Tuy nhiên, nếu bạn thiếu kẽm và magiê, bạn sẽ thấy rõ được tác dụng.

ZMA® không chỉ giúp dễ ngủ mà còn giúp tăng khả năng hồi phục cơ. Bằng cách để cơ bắp thư giãn trong khi ngủ, các vận động viên chuyên nghiệp có thể tận hưởng giấc ngủ thoải mái hơn.

Là một trong những công thức đồng hóa, ZMA® giúp làm tăng khả năng sản xuất testosterone. Đây là một trong số ít các chất kích thích tiết tố testosterone tự nhiên được chứng minh thực sự có hiệu quả.

Liều dùng ZMA®

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc cho người lớn như thế nào?

Liều dùng ZMA® cụ thể khác nhau giữa các chất. Hầu hết các chất bổ sung có liều khuyến nghị từ 1-2 lần mỗi ngày – bao gồm một liều ngay trước khi đi ngủ. Nếu bạn dùng ZMA® trước khi đi ngủ sẽ không chỉ giúp cải thiện giấc ngủ, mà nó còn kích thích phát triển và duy trì cơ bắp trong suốt giấc ngủ.

Liều dùng thuốc ZMA ® cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng không được xác định ở trẻ em. ZMA® có thể không an toàn cho con của bạn. Bạn nên tìm hiểu đầy đủ thông tin về thuốc trước khi sử dụng cũng như tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Cách dùng ZMA® Bạn nên dùng thuốc như thế nào?

ZMA ® thường được dùng trong vòng 30 đến 60 phút trước đi ngủ. Bạn nên dùng thuốc lúc đói để tối đa hóa công dụng của thuốc.

Ngoài ra cũng có thể dùng thuốc vào buổi sáng – khi bạn vừa mới thức và chưa ăn sáng.

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ ZMA® Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc?

Hầu hết các nghiên cứ đều chỉ ra ZMA® được dung nạp tốt. Tuy nhiên nó cũng gây ra một số tác dụng phụ. Tác dụng phụ nhẹ bao gồm ngưng thở khi ngủ và ngáy ngủ.

Các phản ứng phụ nghiêm trọng hơn bao gồm ảnh hưởng đến hệ tim mạch. Tác dụng đồng hóa của ZMA® có thể dẫn đến sự sản sinh ra quá nhiều các tế bào hồng cầu, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Sự sản xuất quá nhiều các tế bào hồng cầu cũng có thể làm phì đại tuyến tiền liệt, khiến da mặt đổ dầu nhiều và gây mụn trứng cá.

ZMA® cũng gây ra một số tác dụng phụ tương tự như các chất bổ sung tăng cường testosterone khác, bao gồm chứng nở ngực ở nam giới, giảm lượng tinh trùng, phì đại tuyến tiền l iệt, và chứng hói đầu ở nam giới.

Cũng như hầu hết các chất kích thích sản xuất testosterone, ZMA® không được khuyến dùng cho phụ nữ. Phụ nữ sử dụng ZMA® có thể gặp những tác dụng phụ không mong muốn, như lông rậm hơn và dễ mất bình tĩnh.

Phụ nữ nếu muốn dùng ZMA® sẽ được khuyên dùng 2/3 liều chuẩn.

Điều cần thận trọng ZMA® Trước khi dùng thuốc bạn nên lưu ý những gì?

ZMA® là một trong những chất bổ sung có tác động mạnh lên sức khoẻ của bạn, được chứng minh lâm sàng có khả năng kích thích sản xuất testosterone một cách an toàn và tự nhiên, đồng thời giúp cải thiện giấc ngủ.

Một số người dùng ZMA® để ngủ ngon hơn, trong khi một số khác sử dụng như một chất bổ sung testosterone.

ZMA® đặc biệt dùng phổ biến ở các vận động viên cấp cao. Điều này có thể là do vận động viên tiêu tốn kẽm và magiê khi đổ mồ hôi và không thể bổ sung kẽm và magiê từ các nguồn thực phẩm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng ZMA® có thể làm tăng mức testosterone và hiệu quả này đặc biệt dễ thấy ở các vận động viên.

Tuy nhiên, nếu bạn được bổ sung nhiều kẽm và magiê từ chế độ ăn của mình thì bạn sẽ không thấy rõ được lợi ích của ZMA®.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Hiện chưa có nghiên cứu đầy đủ ở phụ nữ để xác định nguy cơ khi sử dụng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc khi cho con bú. Vui lòng liên hệ với bác sĩ của bạn để cân nhắc các lợi ích và nguy cơ tiềm ẩn trước khi dùng thuốc này.

Tương tác thuốc ZMA® Thuốc có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào? Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe đặc biệt nào.

Bảo quản thuốc ZMA® Bạn nên bảo quản thuốc ZMA ® như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc ZMA® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm hay trong ngăn đá.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế ZMA® Thuốc ZMA® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc ZMA® có dạng thực phẩm bổ sung, được chứa trong chai gồm 90 viên nang.

Zma Là Gì, Có Tác Dụng Gì, Sử Dụng Thế Nào?

ZMA là viết tắc của từ ZMA, là loại thực phẩm bổ sung kết hợp kẽm, magie và vitamin B6 tác dụng bổ sung khoáng chất cho người tập gym, tập thể hình tăng cường sức khoẻ, sự dẽo dai.

ZMA (Zinc Magnesium Aspartate) là một loại thực phẩm bổ sung phổ biến từ sự kết hợp của zinc monomethionine (kẽm), magnesium aspartate (magie) và vitamin B6 (pyridoxine). Hiện nay, các công ty thường có xu hướng sử dụng các loại kẽm và magie khác hoặc thêm vào các vitamin cùng khoáng chất bổ sung tùy vào đối tượng hoặc công dụng của sản phẩm được nhắm đến.

Magie: Khoáng chất này hỗ trợ hàng trăm phản ứng hóa học trong cơ thể, bao gồm tạo năng lượng và bổ trợ cho chức năng cơ bắp và thần kinh.

Vitamin B6: Vitamin tan trong nước này cần thiết cho các quá trình như tạo chất dẫn truyền thần kinh và chuyển hóa dinh dưỡng.

Tiêu thụ nhiều kẽm, magie và vitamin B6 có thể cung cấp nhiều lợi ích khác, chẳng hạn như cải thiện khả năng miễn dịch, kiểm soát tâm trạng và lượng đường trong máu. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn thiếu trong một hoặc nhiều chất dinh dưỡng đã nói ở trên.

Bổ sung ZMA có tác dụng gì?

Các nghiên cứu về các thành phần riêng lẻ của ZMA cho thấy rằng bổ sung hợp chất này có thể mang lại một số lợi ích như sau.

ZMA tăng cường miễn dịch

Kẽm, magie và vitamin B6 đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe miễn dịch của bạn. Ví dụ, kẽm rất cần thiết cho chức năng và sự phát triển của nhiều tế bào miễn dịch.

ZMA tác dụng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Kẽm và magie có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu. Một nghiên cứu được thực hiện trên hơn 1.360 người mắc bệnh tiểu đường cho thấy rằng bổ sung kẽm giúp giảm lượng đường trong máu, huyết sắc tố A1c (HbA1c) và lượng đường trong máu sau bữa ăn. (Nguồn: Đại học Colombo, Sri Lanka).

Magie cũng có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện khả năng sử dụng insulin của cơ thể. Đây là một loại hormone chuyển đường từ máu vào tế bào.

Trên thực tế, trong 18 nghiên cứu đã được thực hiện, magie có hiệu quả trong việc giảm lượng đường trong máu nhanh hơn so với giả dược ở những người mắc bệnh tiểu đường. Chất này cũng làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Cải thiện giấc ngủ

***

Các loại ngủ ngon Nhật 2024- 2024 hot

Theo khoa Y học, Đại học Pavia tại Ý đã tiến hành nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 43 người lớn tuổi bị mất ngủ. Nghiên cứu cho thấy dùng kết hợp kẽm, magie và melatonin – một loại hormone điều chỉnh chu kỳ ngủ – hàng ngày giúp mọi người ngủ nhanh hơn và cải thiện chất lượng giấc ngủ, so với giả dược.

ZMA và hiệu suất thể thao

Trên lý thuyết, ZMA có thể tăng cường tăng cường hiệu suất thể thao và xây dựng cơ bắp. Sự thiếu hụt một trong hai khoáng chất này có thể làm giảm sản xuất testosterone.

Đây là một loại hormone ảnh hưởng đến khối lượng cơ bắp, cũng như yếu tố tăng trưởng giống như insulin (IGF-1), đồng thời có tác động lên sự tăng trưởng và phục hồi của tế bào.

Ngoài ra, nhiều vận động viên có thể có mức kẽm và magie thấp do chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Ngoài ra, họ có khả năng bị mất nhiều kẽm và magie thông qua hệ bài tiết (tuyến mồ hôi, nước tiểu…) có thể làm giảm hiệu suất tập luyện của họ.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 27 cầu thủ bóng đá cho thấy việc bổ sung ZMA hàng ngày giúp tăng đáng kể sức mạnh cơ bắp, tăng mức độ testosterone và IGF-1.

Kẽm và magie đã được chứng minh là làm giảm sự mệt mỏi của cơ bắp và làm tăng nồng độ testosterone hoặc ngăn ngừa sự sụt giảm testosterone do tập thể dục. Dù vậy, chúng ta vẫn không rõ liệu chúng có lợi hơn khi được sử dụng cùng nhau.

Dùng ZMA như thế nào cho đúng?

Kẽm: Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chán ăn, co thắt dạ dày, thiếu đồng, đau đầu, chóng mặt, thiếu hụt chất dinh dưỡng và giảm chức năng miễn dịch.

Magie: buồn nôn, nôn, tiêu chảy và co thắt dạ dày

Vitamin B6: tổn thương thần kinh và đau hoặc tê ở tay hoặc chân

Hơn nữa, cả kẽm và magie có thể tương tác với nhiều loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, thuốc lợi tiểu và thuốc huyết áp. Nếu đang dùng bất kỳ loại thuốc nào hoặc đang mang thai hoặc cho con bú, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng chất bổ sung này.

Nguồn tham khảo

ZMA Supplements: Benefits, Side Effects, and Dosage https://www.healthline.com/nutrition/zma Ngày truy cập 21/3/2024

Bổ Sung Zma: Lợi Ích, Tác Dụng Phụ Và Liều Dùng

ZMA, hoặc kẽm magiê aspartate, là một bổ sung phổ biến trong số các vận động viên, người tập thể hình và những người đam mê thể dục.

Nó chứa sự kết hợp của ba thành phần – kẽm, magiê và vitamin B6.

Các nhà sản xuất ZMA tuyên bố nó giúp tăng cường cơ bắp và sức mạnh và cải thiện sức bền, phục hồi và chất lượng giấc ngủ.

Bài viết này xem xét lợi ích, tác dụng phụ của ZMA.

ZMA là một bổ sung phổ biến thường chứa những điều sau đây:

Tuy nhiên, một số nhà sản xuất sản xuất chất bổ sung ZMA với các dạng kẽm và magiê thay thế, hoặc với các vitamin hoặc khoáng chất bổ sung khác.

Những chất dinh dưỡng này đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể bạn:

Vận động viên, người tập thể hình và những người đam mê thể dục thường sử dụng ZMA.

Các nhà sản xuất tuyên bố rằng việc tăng mức độ của ba chất dinh dưỡng này có thể giúp tăng mức testosterone, hỗ trợ phục hồi tập thể dục, cải thiện chất lượng giấc ngủ và xây dựng cơ bắp và sức mạnh.

Tuy nhiên, nghiên cứu đằng sau ZMA trong một số lĩnh vực này là hỗn hợp và vẫn đang nổi lên.

Điều đó nói rằng, tiêu thụ nhiều kẽm, magiê và vitamin B6 có thể cung cấp nhiều lợi ích khác, chẳng hạn như cải thiện khả năng miễn dịch, kiểm soát lượng đường trong máu và tâm trạng. Điều này đặc biệt áp dụng nếu bạn thiếu một hoặc nhiều chất dinh dưỡng đã nói ở trên.

Tóm tắt

ZMA là một chất bổ sung dinh dưỡng có chứa kẽm monomethionine aspartate, magiê aspartate và vitamin B6. Nó thường được thực hiện để tăng cường hiệu suất thể thao, cải thiện chất lượng giấc ngủ hoặc xây dựng cơ bắp.

ZMA và hiệu suất tập luyện thể thao

Bổ sung ZMA được tuyên bố để tăng cường hiệu suất thể thao và xây dựng cơ bắp.

Về lý thuyết, ZMA có thể tăng cường các yếu tố này ở những người thiếu kẽm hoặc magiê.

Sự thiếu hụt một trong hai khoáng chất này có thể làm giảm sản xuất testosterone của bạn, một loại hormone ảnh hưởng đến khối lượng cơ bắp, cũng như yếu tố tăng trưởng giống như insulin (IGF-1), một loại hormone ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phục hồi tế bào.

Ngoài ra, nhiều vận động viên có thể có mức kẽm và magiê thấp, có thể làm giảm hiệu suất của họ. Nồng độ kẽm và magiê thấp hơn có thể là kết quả của chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt hoặc mất nhiều kẽm và magiê thông qua mồ hôi hoặc đi tiểu.

Hiện tại, chỉ có một vài nghiên cứu đã xem xét liệu ZMA có thể cải thiện thành tích thể thao hay không.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 27 cầu thủ bóng đá cho thấy việc bổ sung ZMA hàng ngày giúp tăng đáng kể sức mạnh cơ bắp, sức mạnh chức năng và mức độ testosterone và IGF-1.

Tuy nhiên, một nghiên cứu kéo dài 8 tuần khác ở 42 người đàn ông được huấn luyện sức đề kháng đã phát hiện ra rằng bổ sung ZMA hàng ngày không làm tăng mức testosterone hoặc IGF-1 khi so sánh với giả dược. Hơn nữa, nó không cải thiện thành phần cơ thể hoặc hiệu suất tập thể dục.

Hơn nữa, một nghiên cứu ở 14 người đàn ông khỏe mạnh tập thể dục thường xuyên cho thấy rằng bổ sung ZMA hàng ngày trong 8 tuần không làm tăng tổng lượng testosterone trong máu hoặc miễn phí.

Cá nhân, cả kẽm và magiê đã được chứng minh là làm giảm mệt mỏi cơ bắp và làm tăng nồng độ testosterone hoặc ngăn ngừa giảm testosterone do tập thể dục, mặc dù không rõ liệu chúng có lợi hơn khi sử dụng cùng nhau.

Tất cả đã nói, không rõ liệu ZMA có cải thiện thành tích thể thao hay không. Cần nhiều nghiên cứu hơn.

Tóm tắt Có nhiều bằng chứng về tác động của ZMA đối với hoạt động thể thao. Cần nhiều nghiên cứu về con người trong lĩnh vực này.

Những lợi ích của việc bổ sung ZMA

Các nghiên cứu về các thành phần riêng lẻ của ZMA cho thấy rằng bổ sung có thể mang lại một số lợi ích.

Có thể tăng cường miễn dịch

Kẽm, magiê và vitamin B6 đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe miễn dịch của bạn.

Ví dụ, kẽm rất cần thiết cho sự phát triển và chức năng của nhiều tế bào miễn dịch. Trên thực tế, việc bổ sung khoáng chất này có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và hỗ trợ chữa lành vết thương.

Ngược lại, uống bổ sung magiê có thể làm giảm các dấu hiệu viêm, bao gồm protein phản ứng C (CRP) và interleukin 6 (IL-6).

Có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Kẽm và magiê có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu.

Một phân tích của 25 nghiên cứu trên hơn 1.360 người mắc bệnh tiểu đường cho thấy rằng bổ sung kẽm giúp giảm lượng đường trong máu, huyết sắc tố A1c (HbA1c) và lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Trên thực tế, người ta phát hiện ra rằng bổ sung kẽm làm giảm HbA1c – một dấu hiệu cho lượng đường trong máu lâu dài – đến một mức độ tương tự như metformin, một loại thuốc trị tiểu đường phổ biến.

Magiê cũng có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện khả năng sử dụng insulin của cơ thể, một loại hormone chuyển đường từ máu của bạn vào tế bào.

Trên thực tế, trong một phân tích của 18 nghiên cứu, magiê có hiệu quả hơn trong việc làm giảm lượng đường trong máu lúc đói so với giả dược ở những người mắc bệnh tiểu đường. Nó cũng làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Có thể giúp cải thiện giấc ngủ của bạn

Sự kết hợp của kẽm và magiê có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

Nghiên cứu cho thấy magiê giúp kích hoạt hệ thống thần kinh đối giao cảm, chịu trách nhiệm giúp cơ thể bạn cảm thấy bình tĩnh và thư giãn.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 43 người lớn tuổi bị mất ngủ cho thấy dùng kết hợp kẽm, magiê và melatonin – một loại hormone điều chỉnh chu kỳ ngủ – hàng ngày giúp mọi người ngủ nhanh hơn và cải thiện chất lượng giấc ngủ, so với giả dược .

Có thể nâng cao tâm trạng của bạn

Magiê và vitamin B6, cả hai đều có trong ZMA, có thể giúp nâng cao tâm trạng của bạn.

Một nghiên cứu ở khoảng 8,900 người trưởng thành cho thấy những người dưới 65 tuổi có lượng magiê thấp nhất có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn 22% ().

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần khác ở 23 người lớn tuổi cho thấy uống 450 mg magiê hàng ngày giúp giảm các triệu chứng trầm cảm hiệu quả như một loại thuốc chống trầm cảm ().

Một số nghiên cứu đã liên kết lượng máu thấp và lượng vitamin B6 với trầm cảm. Tuy nhiên, uống vitamin B6 dường như không ngăn ngừa hoặc điều trị tình trạng này (,,).

Tóm tắt

ZMA có thể cải thiện khả năng miễn dịch, tâm trạng, chất lượng giấc ngủ và kiểm soát lượng đường trong máu của bạn, đặc biệt nếu bạn thiếu bất kỳ chất dinh dưỡng nào có trong đó.

ZMA có thể giúp giảm cân không?

Các vitamin và khoáng chất trong ZMA có thể đóng vai trò trong việc giảm cân.

Trong một nghiên cứu kéo dài 1 tháng ở 60 người béo phì, những người dùng 30 mg kẽm mỗi ngày có lượng kẽm cao hơn và giảm trọng lượng cơ thể nhiều hơn đáng kể so với những người dùng giả dược.

Các nhà nghiên cứu tin rằng kẽm hỗ trợ giảm cân bằng cách ngăn chặn sự thèm ăn.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng những người béo phì có xu hướng có mức kẽm thấp hơn.

Trong khi đó, magiê và vitamin B6 đã được chứng minh là làm giảm đầy hơi và giữ nước ở những phụ nữ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào phát hiện ra rằng ZMA có thể giúp bạn giảm cân, đặc biệt là mỡ cơ thể.

Mặc dù đảm bảo bạn có đủ magiê, kẽm và vitamin B6 trong chế độ ăn uống rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn, bổ sung các chất dinh dưỡng này không phải là một giải pháp hiệu quả để giảm cân.

Một chiến lược tốt hơn để thành công giảm cân lâu dài là tạo ra sự thiếu hụt calo, tập thể dục thường xuyên và ăn nhiều thực phẩm toàn phần như trái cây và rau quả tươi.

Tóm tắt

Mặc dù các thành phần riêng lẻ của nó là cần thiết cho sức khỏe tổng thể, không có bằng chứng nào cho thấy ZMA có thể giúp bạn giảm cân.

Liều lượng và cách dùng ZMA

ZMA có thể được mua trực tuyến và trong các cửa hàng thực phẩm và thực phẩm bổ sung. Nó có sẵn trong một số hình thức, bao gồm cả viên nang hoặc bột.

Các khuyến nghị liều lượng điển hình cho các chất dinh dưỡng trong ZMA như sau:

Điều này thường tương đương với việc uống ba viên ZMA hoặc ba muỗng bột ZMA. Tuy nhiên, hầu hết các nhãn bổ sung khuyên phụ nữ nên uống hai viên hoặc hai muỗng bột.

Tránh dùng nhiều hơn liều khuyến cáo, vì quá nhiều kẽm có thể gây ra tác dụng phụ.

Nhãn bổ sung thường khuyên dùng ZMA khi bụng đói khoảng 30 phút 60 phút trước khi đi ngủ. Điều này ngăn cản các chất dinh dưỡng như kẽm tương tác với những người khác như canxi.

Tóm tắt

Nhãn bổ sung thường đề nghị ba viên nang hoặc muỗng bột cho nam và hai cho nữ. Tránh tiêu thụ nhiều ZMA hơn lời khuyên trên nhãn.

Những tác hại, tác dụng phụ của ZMA

Tuy nhiên, ZMA cung cấp liều lượng kẽm, magiê và vitamin B6 từ trung bình đến cao. Khi dùng ở liều cao, các chất dinh dưỡng này có thể có tác dụng phụ, bao gồm:

Tuy nhiên, điều này không phải là một vấn đề nếu bạn không vượt quá liều được liệt kê trên nhãn.

Hơn nữa, cả kẽm và magiê có thể tương tác với nhiều loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, thuốc lợi tiểu (thuốc nước) và thuốc huyết áp (46,).

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào hoặc đang mang thai hoặc cho con bú, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi sử dụng chất bổ sung ZMA. Hơn nữa, tránh dùng nhiều ZMA hơn liều khuyến cáo được liệt kê trên nhãn.

Tóm tắt

ZMA thường an toàn khi dùng với liều lượng khuyến cáo, nhưng dùng quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ.

Kết luận về việc bổ xung ZMA

ZMA là một chất bổ sung dinh dưỡng có chứa kẽm, magiê và vitamin B6.

Nó có thể cải thiện hiệu suất thể thao, nhưng nghiên cứu hiện tại cho thấy kết quả hỗn hợp.

Hơn nữa, không có bằng chứng nào cho thấy ZMA có thể giúp bạn giảm cân.

Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng riêng lẻ của nó có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, như cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu, tâm trạng, khả năng miễn dịch và chất lượng giấc ngủ.

Điều này đặc biệt áp dụng nếu bạn bị thiếu hụt một hoặc nhiều chất dinh dưỡng có trong chất bổ sung ZMA.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

Zma® Là Thuốc Gì? Công Dụng, Liều Dùng

Tác giả: Quang Thuận

Tên gốc: z inc monomethionine aspartate

Tên biệt dược: ZMA®

Phân nhóm: vitamin & khoáng chất

Tên hoạt chất: ZMA® Thương hiệu:ZMA.

Tác dụng Tác dụng của thuốc ZMA® là gì?

ZMA® có tác dụng cung cấp các chất Dinh dưỡng giúp bạn ngủ ngon hơn. Hầu hết mọi người đều được bổ sung nhiều lượng kẽm và vitamin B6 hơn mức được khuyến cáo hàng ngày. Tuy nhiên, họ lại không đủ lượng magiê được khuyến nghị.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung magiê giúp kích khích thư giãn cơ, từ đó giúp bạn dễ ngủ hơn.

Nếu bạn đã dùng ZMA® và vẫn chưa thấy được bất kỳ lợi ích nào đã nêu trên, bạn có thể không cần thuốc này vì bạn thuộc nhóm những người có đủ kẽm và magiê trong chế độ ăn kiêng từ thức ăn hoặc các chất bổ sung khác. Tuy nhiên, nếu bạn thiếu kẽm và magiê, bạn sẽ thấy rõ được tác dụng.

ZMA® không chỉ giúp dễ ngủ mà còn giúp tăng khả năng hồi phục cơ. Bằng cách để cơ bắp thư giãn trong khi ngủ, các vận động viên chuyên nghiệp có thể tận hưởng giấc ngủ thoải mái hơn.

Là một trong những công thức đồng hóa, ZMA® giúp làm tăng khả năng sản xuất testosterone. Đây là một trong số ít các chất kích thích tiết tố Testosterone tự nhiên được chứng minh thực sự có hiệu quả.

Liều dùng Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc. Liều dùng thuốc ZMA® cho người lớn như thế nào?

Liều dùng ZMA® cụ thể khác nhau giữa các chất. Hầu hết các chất bổ sung có liều khuyến nghị từ 1-2 lần mỗi ngày – bao gồm một liều ngay trước khi đi ngủ. Nếu bạn dùng ZMA® trước khi đi ngủ sẽ không chỉ giúp cải thiện giấc ngủ, mà nó còn kích thích phát triển và duy trì cơ bắp trong suốt giấc ngủ.

Liều dùng thuốc ZMA ® cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng không được xác định ở trẻ em. ZMA® có thể không an toàn cho con của bạn. Bạn nên tìm hiểu đầy đủ thông tin về thuốc trước khi sử dụng cũng như tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Cách dùng Bạn nên dùng thuốc ZMA® như thế nào?

ZMA® thường được dùng trong vòng 30 đến 60 phút trước đi ngủ. Bạn nên dùng thuốc lúc đói để tối đa hóa công dụng của thuốc.

Ngoài ra cũng có thể dùng thuốc vào buổi sáng – khi bạn vừa mới thức và chưa ăn sáng.

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc ZMA®?

Hầu hết các nghiên cứ đều chỉ ra ZMA® được dung nạp tốt. Tuy nhiên nó cũng gây ra một số tác dụng phụ. Tác dụng phụ nhẹ bao gồm ngưng thở khi ngủ và ngáy ngủ.

Các phản ứng phụ nghiêm trọng hơn bao gồm ảnh hưởng đến hệ tim mạch. Tác dụng đồng hóa của ZMA® có thể dẫn đến sự sản sinh ra quá nhiều các tế bào hồng cầu, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Sự sản xuất quá nhiều các tế bào hồng cầu cũng có thể làm phì đại tuyến tiền liệt, khiến da mặt đổ dầu nhiều và gây mụn trứng cá.

ZMA® cũng gây ra một số tác dụng phụ tương tự như các chất bổ sung tăng cường testosterone khác, bao gồm chứng nở ngực ở nam giới, giảm lượng tinh trùng, phì đại tuyến tiền liệt, và chứng hói đầu ở nam giới.

Cũng như hầu hết các chất kích thích sản xuất testosterone, ZMA® không được khuyến dùng cho phụ nữ. Phụ nữ sử dụng ZMA® có thể gặp những tác dụng phụ không mong muốn, như lông rậm hơn và dễ mất bình tĩnh.

Phụ nữ nếu muốn dùng ZMA® sẽ được khuyên dùng 2/3 liều chuẩn.

Điều cần thận trọng Trước khi dùng thuốc ZMA® bạn nên lưu ý những gì?

ZMA® là một trong những chất bổ sung có tác động mạnh lên sức khoẻ của bạn, được chứng minh lâm sàng có khả năng kích thích sản xuất testosterone một cách an toàn và tự nhiên, đồng thời giúp cải thiện giấc ngủ.

Một số người dùng ZMA® để ngủ ngon hơn, trong khi một số khác sử dụng như một chất bổ sung testosterone.

ZMA® đặc biệt dùng phổ biến ở các vận động viên cấp cao. Điều này có thể là do vận động viên tiêu tốn kẽm và magiê khi đổ mồ hôi và không thể bổ sung kẽm và magiê từ các nguồn thực phẩm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng ZMA® có thể làm tăng mức testosterone và hiệu quả này đặc biệt dễ thấy ở các vận động viên.

Tuy nhiên, nếu bạn được bổ sung nhiều kẽm và magiê từ chế độ ăn của mình thì bạn sẽ không thấy rõ được lợi ích của ZMA®.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Hiện chưa có nghiên cứu đầy đủ ở phụ nữ để xác định nguy cơ khi sử dụng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc khi cho con bú. Vui lòng liên hệ với bác sĩ của bạn để cân nhắc các lợi ích và nguy cơ tiềm ẩn trước khi dùng thuốc này.

Tương tác thuốc Thuốc ZMA® có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc ZMA®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe đặc biệt nào.

Bảo quản thuốc Bạn nên bảo quản thuốc ZMA ® như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc ZMA® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm hay trong ngăn đá.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế Thuốc ZMA® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc ZMA® có dạng thực phẩm bổ sung, được chứa trong chai gồm 90 viên nang.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Bcare.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Zma Là Gì ? Lợi Ích, Tác Dụng Phụ Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả

(Zinc Magnesium Aspartate) là một loại thực phẩm bổ sung phổ biến từ sự kết hợp của zinc monomethionine (kẽm), magnesium aspartate (magie) và vitamin B6 (pyridoxine). Trong quá trình sản xuất các công ty thường có xu hướng sử dụng các loại kẽm và magie khác hoặc thêm vào các vitamin cùng khoáng chất bổ sung tùy vào đối tượng hoặc công dụng của sản phẩm được nhắm đến.

Magiê : Khoáng chất này hỗ trợ hàng trăm phản ứng hóa học trong cơ thể bạn, bao gồm tạo năng lượng và chức năng cơ bắp và thần kinh.

Vitamin B6 : Vitamin tan trong nước này cần thiết cho các quá trình như tạo chất dẫn truyền thần kinh và chuyển hóa dinh dưỡng.

Ba chất dinh dưỡng này là những dưỡng chất thường thiếu hụt trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, mang tới nhiều lợi ích cho người sử dụng, có thể giúp tăng mức testosterone , hỗ trợ phục hồi cơ bắp, cải thiện chất lượng giấc ngủ và xây dựng, phát triển cơ bắp.

Bổ sung ZMA hỗ trợ tăng cường hiệu suất thể thao và xây dựng cơ bắp. Về lý thuyết, ZMA có thể tăng cường các yếu tố này ở những người thiếu kẽm hoặc magiê. Sự thiếu hụt một trong hai khoáng chất này có thể làm giảm sản xuất testosterone của bạn, một loại hormone ảnh hưởng đến khối lượng cơ bắp, cũng như yếu tố tăng trưởng giống như insulin (IGF-1), một loại hormone ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phục hồi của tế bào. Ngoài ra, nhiều vận động viên có hàm lượng kẽm và magie thấp, có thể làm giảm hiệu suất của họ.

Hiện tại, chỉ có một vài nghiên cứu ZMA có thể cải thiện thành tích thể thao hay không.Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 27 cầu thủ bóng đá cho thấy việc bổ sung ZMA hàng ngày giúp tăng đáng kể sức mạnh cơ bắp, sức mạnh chức năng và mức độ testosterone và IGF-1.

Tuy nhiên, một nghiên cứu kéo dài 8 tuần khác ở 42 người đàn ông được tập gym cho thấy uống bổ sung ZMA hàng ngày không làm tăng mức testosterone hoặc IGF-1 khi so sánh với giả dược. Hơn nữa, nó không cải thiện thành phần cơ thể hoặc hiệu suất tập thể dục.Hơn nữa, một nghiên cứu ở 14 người đàn ông khỏe mạnh tập thể hình thường xuyên cho thấy rằng bổ sung ZMA hàng ngày trong 8 tuần không làm tăng tổng lượng testosterone trong máu một cách đáng kể().

Lợi ích của việc bổ sung ZMA : Tăng cường miễn dịch :

Kẽm, magie và vitamin B6 đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe miễn dịch của bạn.

Kẽm thúc đẩy cho sự phát triển và chức năng của nhiều tế bào miễn dịch. Trên thực tế, bổ sung khoáng chất này có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và hỗ trợ chữa lành vết thương.

Kiểm soát đường huyết :

Kẽm và magie có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu .

25 nghiên cứu trên hơn 1.360 người mắc bệnh tiểu đường cho thấy rằng bổ sung kẽm giúp giảm lượng đường trong máu, huyết sắc tố A1c (HbA1c) và lượng đường trong máu sau bữa ăn.Thực tế, người ta thấy rằng bổ sung kẽm làm giảm HbA1c – một dấu hiệu cho lượng đường trong máu lâu dài – đến một mức độ tương tự như metformin, một loại thuốc trị tiểu đường phổ biến. Magie cũng có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện khả năng sử dụng insulin của cơ thể, một loại hormone chuyển đường từ máu của bạn vào tế bào().

Magiê có hiệu quả trong việc giảm lượng đường trong máu nhanh hơn so với giả dược ở những người mắc bệnh tiểu đường. Nó cũng làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Sự kết hợp của kẽm và magie có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn .Nghiên cứu cho thấy magiê giúp kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, chịu trách nhiệm giúp cơ thể bạn cảm thấy bình tĩnh và thư giãn.

Sản sinh testosterone :

ZMA được biết đến với công dụng tăng cường testosterone do chứa các thành phần vitamin tự nhiên và chất khoáng gồm kẽm, magiê aspartate và vitamin B6. Sự kết hợp này khi hấp thụ trực tiếp vào cơ thể sẽ tăng cường sản sinh testosterone một cách tự nhiên và tăng lượng testosterone, đủ để cải thiện khả năng sung mãn của bạn.

Magie và kẽm là 2 tiền chất quan trọng hàng đầu trong quá trình tối đa hóa việc sản sinh testosterone tự nhiên từ cơ thể.

ZMA có thể cải thiện khả năng miễn dịch, tâm trạng, chất lượng giấc ngủ và kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt nếu bạn thiếu bất kỳ chất dinh dưỡng nào có trong đó. Magiê và vitamin B6, cả hai đều có trong ZMA, có thể giúp nâng cao tâm trạng của bạn.

Một nghiên cứu ở khoảng 8,900 người trưởng thành cho thấy những người dưới 65 tuổi có lượng magiê thấp nhất có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn 22%. Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần khác ở 23 người lớn tuổi cho thấy uống 450 mg magie hàng ngày giúp giảm triệu chứng trầm cảm hiệu quả như một loại thuốc chống trầm cảm().

Tác dụng phụ của ZMA :

Kẽm: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chán ăn, co thắt dạ dày, thiếu đồng, đau đầu, chóng mặt, thiếu hụt chất dinh dưỡng và giảm chức năng miễn dịch

Magie: buồn nôn, nôn, tiêu chảy và co thắt dạ dày

Vitamin B6: Tổn thương thần kinh và đau hoặc tê ở tay hoặc chân

Những tác dụng phụ trên xảy ra khi bạn dùng vượt quá liều lượng quy định của sản phẩm.

Hiện có rất nhiều thương hiệu thực phẩm bổ sung uy tín hàng đầu trên thế giới với những công nghệ tiên tiến trong việc sản xuất ZMA. Bạn có thể tìm mua ZMA ở những sản phẩm riêng biệt với hàm lượng cao hoặc những sản phẩm tổng hợp như multi vitamin,… Tiêu biểu những sản phẩm bán chạy hàng đầu kể tới như :

Cách sử dụng ZMA hiệu quả :

Các khuyến nghị liều lượng điển hình cho các chất dinh dưỡng trong ZMA như sau :

Kẽm monomethionine : 30mg – 270% RDI

Magie aspartate : 450mg – 110% RDI

Vitamin B6 : 10 Phi11 mg – 650% RDI

Uống 2-3 viên ZMA. Bổ sung ZMA khoảng 30 phút 60 phút trước khi đi ngủ.