Tác Dụng Yoga Cười / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Tác Dụng Của Yoga Với Yoga Cười: Cười Càng Nhiều, Càng Có Thêm Hormone Hạnh Phúc

Tác dụng của Yoga với Yoga cười: Cười càng nhiều, càng có thêm hormone hạnh phúc

( 02-10-2017 – 08:59 AM ) – Lượt xem: 1480

TTO – Những căng thẳng và khó khăn trong cuộc sống thời hiện đại làm nhiều người giảm bớt nụ cười. Thông điệp của các nhà tâm lý và sức khỏe đưa ra là hãy cười nhiều hơn mỗi ngày.

Theo nhiều nghiên cứu, trẻ em cười trung bình 300-400 lần/ngày, trong khi con số này ở người lớn chỉ 15-20 lần/ngày. Đáng lưu ý là với áp lực ngày càng lớn từ công việc, cuộc sống, con người đang cười ít dần.

Hãy cười, nhưng đừng chiếu lệ!

Tại buổi giao lưu “Nụ cười và sức khỏe” do Trung tâm Làm giàu thế giới nội tâm (Inner Space) tổ chức ở chúng tôi mới đây, bà Phạm Thị Sen – giám đốc đào tạo Inner Space – cho rằng bây giờ nhiều người lớn có cười, nhưng không nhiều người cười thật sự. Nụ cười ngày càng xuất hiện ít dần và không khởi nguồn từ sự hạnh phúc của chính họ.

PGS.TS Trần Văn Cường – chủ tịch Hội Tâm thần học VN – cho rằng trong học tập, công việc cũng như trong cuộc sống hiện đại ngày càng có nhiều khó khăn, áp lực. Điều này dẫn tới việc bạn thường cảm thấy mệt mỏi, buồn chán, không thấy cuộc sống còn ý nghĩa gì.

“Các em nhỏ cũng khác ngày xưa. Thời gian dành cho những sân chơi, những hoạt động ít hơn, thay vào đó là các giờ học từ kiến thức đến năng khiếu, ngoại ngữ. Phụ huynh cũng không có thời gian nhiều dành cho con cái, mỗi ngày chỉ gặp mặt nhau được buổi đêm” – ông Cường phân tích.

Khuyến khích mọi người cười nhiều hơn nhưng ông Letchumanan Ramatha – Cục An toàn sinh học, Bộ Tài nguyên và môi trường Malaysia, điều phối chương trình Inner Space tại Malaysia, người có nhiều năm nghiên cứu, giảng dạy về thiền định và các liệu pháp tinh thần – lưu ý:

“Nụ cười thật sự phải là nụ cười của hạnh phúc, của sự hân hoan bên trong bạn, chứ không phải là nụ cười bên ngoài mang tính “chiếu lệ” để chào sếp khi ở cơ quan hay để lấy lòng người đối diện”.

Sản sinh “hormone hạnh phúc”

Ông Letchumanan Ramatha cho rằng khi tâm trí vui vẻ thì cơ thể khỏe mạnh. Chẳng ai cảm thấy thoải mái nếu suốt ngày cứ buồn phiền hay tức giận. Niềm vui và sự hạnh phúc chính là động lực để mọi người hoàn thành tốt các công việc của mình, lan tỏa tinh thần tích cực đến mọi người xung quanh.

“Một phụ huynh có tâm trạng vui vẻ thì khi vui chơi với con cái cũng sẽ rất thoải mái. Ngược lại, phụ huynh đang căng thẳng có thể sẽ không có tâm trạng vui chơi cùng con, hoặc nếu có cũng vui đùa qua loa và đứa bé không cảm thấy niềm vui thật sự” – ông Ramatha nhấn mạnh.

Theo bà Sen, khi chúng ta cười hay nói khác hơn là có trạng thái tâm lý tích cực, vui vẻ thì cơ thể sẽ giải phóng endorphin (được xem là “hormone hạnh phúc” vì giúp cơ thể tập trung hơn, hưng phấn và hạnh phúc hơn, giải tỏa căng thẳng, lo âu và chống sự mệt mỏi).

Một nghiên cứu cũng cho thấy khi cười thì lượng hormone cortisol và epinephrine tiết ra có khuynh hướng giảm. Đây là những hormone gây căng thẳng, ức chế hệ miễn dịch, tạo kẽ hở cho các viêm nhiễm, bệnh tật.

Buổi tập thể dục khuyến mãi nụ cười

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất, người Việt có câu “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, khi cười người ta thấy thoải mái hơn, tự tin hơn, làm những người xung quanh thấy vui hơn…

“Không ai chê người làm cho người xung quanh luôn vui, vậy tại sao mọi người lại ít cười?” – ông Chất đặt câu hỏi.

Tuy nhiên, theo ông Chất, có hàng trăm kiểu cười, những nụ cười nhạt, cười nhếch mép, cười lớn tiếng bất kể môi trường xung quanh thì không thể đáng yêu bằng những nụ cười vui tươi, sảng khoái nhưng duyên dáng và đúng lúc đúng chỗ.

“Những nụ cười ấy luôn mang lại những điều tốt đẹp” – ông Chất nói.

Ở góc độ y khoa, một chuyên gia về sức khỏe tâm thần cho rằng cười cũng là một hình thức vận động.

Khi cười thì cơ mặt giãn ra, tinh thần sảng khoái, nếu cười kết hợp với các động tác tay, chân, hông… thì tác dụng như buổi tập thể dục có khuyến mãi nụ cười, chắc chắn giúp cải thiện sức khỏe.

Cho nên thông điệp của các chuyên gia tâm lý và sức khỏe là hãy cười nhiều hơn mỗi ngày!

Lợi Ích Tuyệt Vời Từ Yoga Cười

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh nụ cười có thể giúp giảm stress, thậm chí có thể giúp giảm cân, giúp con người thêm hạnh phúc và sống thọ hơn. Khi cười, các tế bào thần kinh não sẽ giải phóng B-endorphin, chất có tác dụng giảm đau mà không gây tác dụng phụ, khác với morphine.

Cười giúp tinh thần vui vẻ, sảng khoái và đốt cháy lượng calo đáng kể. Cười có thể giúp giảm cân bởi khi cười nhiều sẽ giúp đẩy lùi căng thẳng. Con người có khuynh hướng ăn nhiều hơn khi căng thẳng, vì lúc đó cơ thể cần dung nạp nhiều năng lượng hơn. Cười nhiều chính là cách giảm nhu cầu nạp năng lượng.

Theo kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học Mỹ thực hiện trên 100 người vừa được công bố, nếu giữ được mật độ cười đều đặn mỗi ngày thì trong 1 năm có thể giảm được 2kg.

Tuy nhiên, khoa học chứng minh, cơ thể không thể phân biệt giữa tiếng cười giả và tiếng cười thật. Cả hai đều cung cấp các lợi ích sinh lý cũng như tâm lý. Dựa trên điều đó, bác sĩ Madan Kataria, người Ấn Độ, đã kết hợp yoga truyền thống với tiếng cười tạo nên bộ môn yoga cười.

Yoga cười kết hợp tiếng cười vô điều kiện với Pranayama (thở yoga), được giả lập như bài tập cho cơ thể qua trao đổi ánh mắt và vui đùa như trẻ thơ. Sau đó, cười trở thành thật sự và lan nhanh. Người tập yoga cười có thể cười tự nhiên mà không nhất thiết phải đọc truyện cười hay xem hài kịch.

Từ thập niên 1990 của thế kỷ trước, yoga cười đã được bác sĩ Madan Kataria phát triển như một thói quen tập thể dục phổ biến. Kataria đã viết về cách luyện tập trong cuốn sách Cười không cần lý do.

Ngày 13/3/1995, Câu lạc bộ Yoga cười mang tên bác sĩ Kataria đã được sáng lập tại Mumbai, Ấn Độ. Ngay sau đó, yoga cười đã trở nên phổ biến ở 65 quốc gia với hơn 8.000 câu lạc bộ.

Từ năm 2008 tới nay, Gisela Dombrowsky đã định kỳ tổ chức Ngày hội Yoga cười tại Dusseldorf, Đức. Lúc đầu Ngày hội chỉ thu hút những người dân sống quanh Dusseldorf. Con số này tăng dần hằng năm và hiện tại có rất nhiều người từ những thành phố khác của Đức tới tham dự Ngày hội Yoga cười.

Ngày 21/10/2013, Câu lạc bộ Yoga cười tại Spit West Reserve thuộc thành phố Sydney (Úc) đã được ghi vào kỷ lục Guinness khi thu hút được hơn 400 người tham gia gây quỹ cho những phụ nữ bị ung thư.

Ngày 10/5/2015, bác sĩ Kataria đã tới Hong Kong để tham gia Hội thảo Yoga cười được tổ chức bởi Jackie Chow và các cộng sự từ Tổ chức xã hội Hohohahaha. Tại đây, bác sĩ Kataria đã giới thiệu cho hàng trăm người về lợi ích và sự kỳ diệu của yoga cười với mong muốn ngày càng có nhiều người dân Hong Kong biết đến bộ môn này.

Yoga cười cũng đã bắt đầu phát triển tại Việt Nam từ những năm 2009, 2010. Tháng 3/2011, bác sĩ Kataria đã tới Việt Nam để hướng dẫn, đào tạo và phát triển bộ môn này.

Đặc biệt, vào ngày 8/3/2011, khóa đào tạo “Thủ lĩnh yoga cười Việt Nam” của ông đã diễn ra tại Hà Nội, thu hút hơn 100 học viên. Trong quá trình học và thực hành các bài tập yoga cười, bác sĩ Kataria đã nhấn mạnh vai trò của thủ lĩnh yoga cười là người hướng dẫn, tạo động lực và làm gương… với những yếu tố và đức tính cần thiết.

Hà Nội và chúng tôi là những nơi đầu tiên mở lớp yoga cười, hiện các câu lạc bộ yoga cười đã được mở ở Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An và Nha Trang.

Rất nhiều bác sĩ, dược sĩ cũng đã tham gia đào tạo và tổ chức những lớp học yoga cười ở các công viên, bờ hồ để nhiều người dân có thể biết và tham gia. Chính vì vậy, vào lúc sáng sớm sẽ có rất nhiều tiếng vỗ tay, tiếng cười quanh các khu vực đông người tập thể dục.

Yoga cười rất hợp với cuộc sống hiện đại, có thể giảm được stress cho những người đang căng thẳng, trầm cảm, u buồn và giải quyết được những vấn đề đau lưng, mất ngủ.

Áp lực từ cuộc sống, công việc khiến ngày càng đông người theo học bộ môn này. Đặc biệt, yoga cười hướng con người đến tư duy tích cực, lạc quan trong mọi tình huống nhờ vậy chúng ta dễ dàng vượt qua được thách thức, trở ngại trong cuộc sống.

Tác Dụng Của Hạt Dẻ Cười Là Gì

Tác dụng của hạt dẻ cười là gì? Hạt dẻ cười có rất nhiều tác dụng, được coi là loại và cung cấp rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người

+ tác dụng của hạt dẻ cười+ công dụng của hạt dẻ cười+ tác dụng của hạt dẻ cười là gì?

Hạt dẻ cười được coi là loại hạt giàu chất dinh dưỡng và cung cấp rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Có nguồn gốc từ Tây Á, nhưng ngày nay, hạt dẻ cười (còn gọi là quả hồ trăn) đã phổ biến khắp thế giới. Những lợi ích của hạt dẻ cười có thể kể ra như sau:

1.1/ Tốt cho tim

Hạt dẻ cười được chứng minh là có thể làm giảm LDL (cholesterol “xấu”) và tăng HDL (cholesterol “tốt”) nếu tiêu thụ thường xuyên trong một thời gian ngắn. Hàm lượng cao các chất chống oxy hóa như vitamin A và E trong hạt dẻ cười có thể giúp cơ thể chống lại chứng viêm, bảo vệ mạch máu và làm giảm nguy cơ bị bệnh tim.

Thậm chí, tiêu thụ một lượng hạt dẻ cười ở mức vừa phải cũng đã làm tăng nồng độ lutein – một chất chống oxy hóa “nổi tiếng” với hiệu quả bảo vệ cơ thể, chống oxy hóa do LDL và giảm bệnh tim.

1.2/ Giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường

Hạt dẻ cười có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Nó có thể cung cấp phốt pho cho cơ thể và chuyển hóa các protein thành các axit amin, hỗ trợ cơ thể dung nạp glucose và phốt pho để giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường.

1.3/ Tốt cho máu

Hạt dẻ cười là một nguồn rất giàu vitamin B6. Vitamin B6 cần thiết để tạo hemoglobin – một loại protein chịu trách nhiệm vận chuyển oxy qua dòng máu đến các tế bào và làm tăng lượng oxy trong máu.

1.4/ Tốt cho hệ thống thần kinh

Lượng vitamin B6 phong phú trong hạt dẻ cười có tác dụng mạnh mẽ tới hệ thống thần kinh. Các phân tử axit amin làm nhiệm vụ dẫn truyền thông tin phải có vitamin B6 mới thực hiện tốt chức năng của nó.

Hơn nữa, B6 đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành của myelin – màng bọc xung quanh sợi thần kinh cho phép sự dẫn truyền tín hiệu giữa các dây thần kinh đạt được hiệu quả tối ưu. Vitamin B6 còn góp phần vào quá trình tổng hợp serotonin, melatonin, epinephrine và axit gamma-aminobutyric, hoặc GABA, một loại axit amin giúp các xung thần kinh trong hệ thần kinh được ổn định.

1.6/ Tăng cường hệ thống miễn dịch

Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh đòi hỏi phải có đủ lượng vitamin B6. Thiếu vitamin B6 có thể làm chậm hoạt động của não cũng như làm giảm hiệu quả chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. Hạt dẻ cười rất giàu vitamin B6, do đó nó có sthể hỗ trợ hệ thống miễn dịch hoạt động tốt.

Vitamin B6 được tìm thấy trong hạt dẻ cười còn giúp cho các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và duy trì sức khỏe của các tuyến bạch huyết, chẳng hạn như tuyến ức, lá lách và các hạch bạch huyết, đảm bảo sản xuất các tế bào máu trắng để bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.

1.7/ Tốt cho da

là một nguồn tuyệt vời của vitamin E – một chất chống oxy hoá hòa tan trong chất béo. Vitamin E còn được cho là cần thiết trong việc việc duy trì tính toàn vẹn của màng tế bào và giữ cho làn da khỏe mạnh. Vitamin E làm một công việc tuyệt vời bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím, chống lại lão hóa sớm và ung thư da. Vì vậy, bạn nên ăn hạt dẻ cười nếu muốn có làn da khỏe đẹp.

Hạt dẻ cười được coi là loại hạt giàu chất dinh dưỡng và cung cấp rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Đặc biệt, hạt dẻ cười Mỹ còn có tác dụng tốt với mẹ bầu

2/ Bà bầu có nên ăn hạt dẻ cười không?

Bà bầu có nên ăn hạt dẻ cười? Thật ra, hạt dẻ cười đem đến nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu. Dù vậy, bạn chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải bởi nếu ăn nhiều có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Hạt dẻ cười hay còn được gọi là quả hồ trăn, thường được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của châu Á, châu Phi và Mỹ. Loại hạt này được xem là một trong những loại hạt lâu đời nhất được con người biết đến và được cho là đã tồn tại khoảng 6.000 trước Công nguyên. Để trả lời cho câu hỏi bà bầu có nên ăn hạt dẻ cười, bạn hãy tham khảo những thông tin sau đây.

Tác dụng của hạt dẻ cười đối với các chức năng của cơ thể Các chất dinh dưỡng có trong hạt dẻ cười giúp hỗ trợ các chức năng sau:

1. Hỗ trợ chức năng của gan và túi mật 2. Làm sạch các mạch máu 3. Cải thiện tầm nhìn 4. Làm chậm sự lão hóa của các tế bào 5. Ngăn ngừa rối loạn thần kinh, suy nhược và trầm cảm.

Các loại hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười được chế biến bằng 2 cách sấy khô hoặc chiên. Hạt dẻ cười chiên thường bị mất đi một số chất dinh dưỡng nhưng khả năng phát triển nấm mốc lại thấp hơn so với hạt dẻ cười sấy khô.

Phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn hạt dẻ cười miễn là bạn ăn một lượng vừa phải. Nếu ăn quá nhiều, nó có thể gây ra một số tác dụng phụ. Còn ăn một cách hợp lý, hạt dẻ cười mang đến cho bạn nhiều lợi ích vì nó có chứa các chất dinh dưỡng như sắt, canxi, axit folic và kali. Đây đều là những chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi:

Hạt dẻ cười là một nguồn cung cấp protein dồi dào, rất cần thiết cho sự phát triển của cơ và mô bé.

Chất béo không bão hòa đơn có thể làm tăng lượng cholesterol tốt và giảm lượng cholesterol xấu.

Sự hiện diện của các chất chống oxy hóa có trong hạt dẻ cười như vitamin E, A, carotene và các hợp chất polyphenolic cũng giúp làm tăng khả năng miễn dịch của bạn.

Hạt dẻ cười có chứa rất nhiều đồng, chất giúp ổn định số lượng tế bào hồng cầu trong suốt quá trình mang thai.

Không những vậy, hạt dẻ cười còn có đặc tính kháng viêm, giảm sưng và giảm đau khớp trong thời gian mang thai.

Hàm lượng chất xơ cao có trong hạt dẻ cười còn giúp phụ nữ mang thai hạn chế bị táo bón.

Các axit béo omega-3 có trong hạt dẻ cười rất tốt cho sự phát triển trí não của bé.

Hạt dẻ cười còn có chứa rất nhiều vitamin B như vitamin B1, B2, B3, B6 và axit folic, rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi.

Bên cạnh đó, hạt dẻ cười còn rất hữu ích trong việc ngăn ngừa các bệnh về gan, vàng da và thiếu máu. Bà bầu nên ăn bao nhiêu hạt dẻ cười mỗi ngày?

Bà bầu có nên ăn hạt dẻ cười không?

Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều hơn 15 hạt dẻ cười trong một ngày vì nếu ăn quá nhiều có thể khiến tinh dầu trong cơ thể bị dư thừa. Điều này có thể dẫn đến buồn nôn hoặc đau đầu, gây hại cho não. Ngoài ra, ở phụ nữ mang thai, ăn quá nhiều hạt dẻ cười có thể dẫn đến sinh non.

Bạn có thể dùng hạt dẻ cười như một món ăn nhẹ hoặc cho thêm vào các món ăn để làm tăng hương vị.

Bạn có thể trộn salad với hạt dẻ cười để làm thành một món bổ dưỡng.

Bạn có thể thử cho hạt dẻ cười vào sữa chua, bột yến mạch hoặc ngũ cốc để làm thành một bữa ăn sáng bổ dưỡng hoặc món tráng miệng sau bữa ăn.

Hãy thử uống một cốc sữa với hạt dẻ cười, nghệ tây, bạch đậu khấu và hạnh nhân khi đói.

4/ Cách chọn hạt dẻ cười

Khi ăn, bạn cũng cần phải biết cách chọn những sản phẩm có chất lượng, ví dụ như:

. Không bị nấm, mốc . Có mùi thơm dễ chịu và không có mùi lạ . Còn vỏ . Có màu xanh lá cây nhạt.

Các bài viết của chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Những Tác Dụng Kì Diệu Của Nụ Cười

Mỉm cười giúp bạn có thêm 10% độ tin tưởng từ phía đối tác.Chưa hết, khi bắt gặp nụ cười của người khác, chúng ta dễ tha thứ hay bỏ qua cho lỗi lầm/ hành động của họ.

Nụ cười giúp thúc đẩy các mối quan hệ xã hội

Cười là một hiệu ứng dễ lây lan. Khi bạn cười, những người xung quanh có khuynh hướng cười cùng bạn (điều tương tự hiếm xảy ra khi bạn khóc). Nụ cười thân thiện sẽ giúp mọi người dễ kết thân và giao tiếp với nhau hơn, càng cảm thấy thoải mái khi ở bên cạnh ai đó, bạn sẽ càng cười nhiều hơn. Cười là một ngôn ngữ quốc tế vô cùng đơn giản, giúp mọi người trong một tập thể/ cộng đồng có thể giao tiếp với nhau nhiều hơn.

Chữa lành các vết thương

Việc giải tỏa căng thẳng, bực tức, sợ hãi bằng tiếng cười đem lại nhiều lợi ích quan trọng về mặt tâm lí. Lượng hormone cortisol và epinephrine tiết ra trong cơ thể có khuynh hướng giảm đi khi bạn cười. Đây là những hormone gây stress, ức chế hệ miễn dịch, tạo kẽ hở cho bệnh viêm nhiễm.

Thêm vào đó, cười còn làm giãn và giảm căng thẳng cho các cơ bắp, là cứu cánh cho những người mắc chứng đau cơ do co thắt. Căng thẳng về thể chất và tinh thần có thể khiến các prolactin, insulin, tuyến giáp và các hormone hoạt động không bình thường, ảnh hưởng xấu đến chức năng miễn dịch của cơ thể. Cười chính là liều thuốc tự nhiên nhất chữa lành các vết thương.

Cười tốt cho sức khỏe

Cười giúp kích thích và tăng cường hoạt động của các cơ quan vì khi đó máu huyết lưu thông, ức chế các hormone căng thẳng, giúp tăng cường thể lực. Cười sẽ tác động tích cực đến các cơ quan như tim, phổi, não và kích thích chúng hoạt động.

Việc cười đối với sức khỏe tim mạch cũng quan trọng như kiểm soát nguy cơ nhồi máu cơ tim. Theo nghiên cứu tại Đại học Maryland (Mỹ) về mối liên hệ giữa việc cười và sức khỏe tim mạch, cười sẽ khiến cho cơ màng trong của thành mạch máu giãn nở, giúp máu lưu thông tốt hơn. Chính nhờ khả năng đó, cười là đồng minh giúp chúng ta chống lại các căn bệnh về tim mạch.

Cười nhiều tương đương với tập thể dục, cứ 100 nụ cười thành tiếng có tác dụng tương đương với 10 – 15 phút tập luyện thể dục. Giúp giải phóng kcal, cười đồng thời vệ sinh hệ hô hấp, bạn sẽ phải hít thở sâu khi cười hết cỡ và việc làm này sẽ khai thông đường dẫn khí, gia tăng lượng oxy trong cơ thể.

Biểu hiện riêng của sự thu hút

Một người phụ nữ giao thiệp bằng ánh mắt giúp cho đối tác chỉ 20% cơ hội, nhưng nếu cô ấy “khuyến mãi” thêm một nụ cười thì anh chàng sẽ “tăng tốc” được 60% quãng đường.

Cười to sảng khoái – tuần hoàn máu tăng 21%

Nghiên cứu tại trường đại học Texas (Mỹ), tuần hoàn máu của những người cười hết cỡ khi xem phim tăng 21%, đồng thời hiệu quả có thể duy trì lâu đến 24 giờ.Nhưng nếu xem phim buồn, tốc độ tuần hoàn máu giảm 18%. Vì vậy, bạn hãy cười nhiều trong cuộc sống.

Cười giúp gia tăng tuổi thọ

Các chuyên gia ở đại học State Wayne, Michigan đã nghiên cứu 230 bức ảnh về các cầu thủ chơi bóng chày trong giải bóng chày 1952. Họ đã phân loại các cầu thủ theo tiêu chí nụ cười: cười mỉm, cười nửa miệng, nhếch mép hay cười hết cỡ. Sau khi theo dõi, kết quả cho thấy 184 cầu thủ đã chết thuộc nhóm “không cười” và tuổi thọ trung bình là 72,9 năm. Ở nhóm “cười vô tư”, tuổi thọ trung bình là 75. Những người cười rạng rỡ (hết cỡ) tuổi thọ trung bình lên đến 79,9 năm – nhiều hơn 7 năm so với những người ít cười.

Phát hiện này đã củng cố cho nghiên cứu trước đó là hạnh phúc giúp giảm nguy cơ bệnh tim. Nghiên cứu này có 1.700 người tham gia trong vòng 10 năm và những người lo lắng hay trầm cảm bị tắc mạch máu và huyết áp nhiều hơn.

Thực hiện: depweb