Yoga Bay Là Gì? Và Những Lợi Ích Của Tập Yoga Bay

Yoga bay thực sự có những ưu thế mới mẻ nếu đặt lên cùng bàn cân với yoga truyền thống.

Trong vòng 50 năm trở lại đây, yoga đã trở nên rất phổ biến nhờ lợi ích không chỉ đối với cơ thể mà còn với tinh thần của nó. Những yogi chuyên nghiệp đang sử dụng nền tảng yoga truyền thống để sáng tạo thêm nhiều bài tập yoga mới phục vụ nhu cầu của cả yogi chuyên nghiệp và người mới bắt đầu luyện tập môn thể thao này. Yoga bay (“Aerial yoga” hoặc “Anti-gravity yoga”) là một trong những sáng tạo đó.

Yoga bay được Christopher Harrison sáng lập vào năm 2007. Nguồn cảm hứng của anh là đoàn biểu diễn nhào lộn Antigravity, Inc., nơi anh làm giám độc và đạo diễn. Những chiếc “võng lụa” đã truyền cảm hứng cho anh sáng tạo ra màn trình diễn kết hợp kỹ thuật nhào lộn, thể thao nghệ thuật và khiêu vũ đương đại. Những màn biểu diễn này được yêu cầu ở các sự kiện lớn nhất như lễ trao giải Oscar, Grammy, và cả buổi lễ nhậm chức của tổng thống. Yoga được đưa vào quá trình khởi động cho luyện tập chuẩn bị. Đó là cách yoga bay ra đời.

YOGA BAY LÀ GÌ?

Định nghĩa đơn giản nhất của yoba bay là một môn yoga kết hợp những tư thế yoga truyền thống với bài tập Pilates với sự trợ giúp của một chiếc dây lụa. Với một sợi dây treo cao 3m từ sàn nhà, người tập môn này được hỗ trợ ở những tư thế yêu cầu trồng cây chuối hoặc ngửa ra sau. Dây treo có khả năng chịu trọng lượng hơn 900kg để an toàn cho học viên mà vẫn giữ được độ mềm mại.

Khi luyện tập, bạn sẽ treo lơ lửng trên không. Vì vậy môn yoga này được gọi là yoga trên không, yoga không trọng lực hoặc yoga bay.

Đối với người luyện tập yoga thường xuyên, yoga bay mang một chút thú vị vào bài tập truyền thống của họ. Với người mới bắt đầu, yoba bay mang đến sự hỗ trợ ở những động tác khó, giúp bạn học giữ thăng bằng trong khi luyện tập sức khỏe cho cơ.

Có nhiều loại yoga bay để bạn lựa chọn tùy theo nhu cầu và sở thích. Một số lớp học có nhịp độ nhẹ nhàng và tập trung vào thiền hơn. Một số lớp khác thì yêu cầu những tư thế khó hơn. Cũng giống như yoga truyền thống, yoga bay cũng kết hợp kỹ thuật thở, kỹ thuật thư giãn savasana, niệm kinh… tùy theo lớp học.

LỢI ÍCH CỦA YOGA BAY

Yoga bay có những lợi ích tương tự như yoga truyền thống, với một vài điểm khác biệt nhỏ.

GIẢM ÁP LỰC LÊN XƯƠNG SỐNG

Một trong những lợi ích lớp nhất của việc treo lơ lửng trên dây trong cách tư thế trồng cây chuối hoặc ngả lưng ra sau là giảm áp lực lên xương sống. Thay vì bị trọng lực kéo xuống và đè ép xương sống, những cơ ở xương sống sẽ được thư giãn. Cả các khớp xương cũng không phải chịu áp lực như với yoga thường.

YOGA BAY THÁCH THỨC HỆ THỐNG THẦN KINH, SỨC KHỎE TÂM THẦN VÀ CẢM NHẬN CƠ THỂ

Luyện tập yoga bay sẽ giúp bạn chuyển động uyển chuyển hơn. Những tư thế đơn giản yêu cầu tập trung và sự kiên nhẫn sẽ thêm sự duyên dáng trong cử động hàng ngày của bạn.

TĂNG CƯỜNG SỨC KÉO

Lợi ích đặc biệt này có lẽ là ưu thế thú vị nhất của yoga bay so với yoga truyền thống. Những chuyển động “kéo” đặc trưng trong yoga bay là một cách tăng sức mạnh cánh tay và giúp hai vai bạn cân bằng. Yoga truyền thống không có động tác này. Thậm chí những tư thế yêu cầu chống cơ thể trên vai còn có thể tạo áp lực, gây bất cân bằng cơ bắp ở hai vai.

TĂNG SỰ LINH HOẠT

Với sự trợ giúp của dây lụa, cơ thể người tập có thể được thư giãn, thoải mái điều chỉnh tư thế hơn. Khả năng thư giãn có thể giúp bạn tăng sự linh hoạt của chuyển động.

THÂN THIỆN VỚI NGƯỜI MỚI “NHẬP MÔN”

Yoga bay không chỉ dành cho yogi chuyên nghiệp mà còn cho cả người mới bắt đầu. Với sự trợ giúp của dây, học viên mới có thể tự điều chỉnh tư thế và thăng bằng khi tập luyện cơ bắp để khỏe hơn. Bên cạnh đó, một lớp yoga bay luôn có số lượng học viên ít hơn yoga truyền thống để huấn luyện viên có thể hướng dẫn và hỗ trợ học viên tốt hơn.

GIỮ DÁNG

Nghiên cứu từ American Council on Exercise (Mỹ) cho thấy những phụ nữ luyện tập 150 phút yoga mỗi tuần trong vòng 6 tuần liên tục nhận thấy sự khác biệt với cân nặng của họ. Trung bình mỗi người giảm được 1,5 kg, 2% mỡ cơ thể và khoảng 2.5cm vòng eo.

Một số chuyên gia cho rằng vì sự linh hoạt khi được hỗ trợ từ dây, người tập yoga bay có thể thực hiện nhiều động tác khó hơn yoga thường nên yoga bay nhanh chóng cho hiệu quả hơn.

Giới thiệu Bộ võng Yoga Eco~Friendly vải lụa siêu bền

Võng Yoga Eco~Friendly chất liệu vải lụa siêu bền, không co giãn chịu trọng lượng lên tới 200kg trọn bộ đầy đủ phụ kiện lắp đặt.

Võng tập Yoga là một trong những dụng cụ hỗ trợ tập yoga được dùng trong các bài tập Yoga trên không, Yoga không trọng lực hay Yoga bay là một loại hình tập yoga mới được du nhập và đang phát triển mạnh ở Việt nam thời gian gần đây. Tập trên võng yoga là một môn nghệ thuật hết sức thú vị: vừa điêu luyện, vừa tốt cho sức khỏe và còn pha chút mạo hiểm… thích hợp với những người năng động và thích khám phá.

Với sự trợ giúp của võng tập yoga, ngay cả những bạn mới tập cũng có thể thực hiện được những tư thế lộn ngược, uốn lưng hay kéo giãn cột sống… một cách nhẹ nhàng, mà với yoga thông thường chỉ những bạn tập lâu năm mới làm được.

Võng Yoga Eco~Friendly kèm trọn bộ phụ kiện với các đặc điểm ưu việt trên : Thông số kỹ thuật của bộ võng yoga

Chất liệu: Vải lụa co giãn.

Kích thước: Dài 5m x Rộng 2.8m.

Khối lượng: 2.3Kg bao gồm phụ kiện.

Đóng gói: Thân võng + 02 Khóa + 02 Dây treo + 02 Ốp treo trần kèm 8 vít nở.

Xuất xứ: Đài Loan.

Hướng dẫn cách lắp đặt Võng bay yoga : Những lợi ích nổi bật khi tập yoga với võng:

Làm mới hệ thống tuần hoàn máu và bạch cầu. Kích thích sự phát triển của dẫn truyền hệ thần kinh từ não bộ. Kéo giãn cột sống một cách nhẹ nhàng. Tiểu não hoạt động tốt hơn. Làm tăng Hóc-môn kích thích – Nâng cao lòng tự trọng qua chinh phục nỗi sợ hãi của bản thân. Giải nén và hydrat hóa của các đĩa đốt sống trong cột sống, thả lỏng cho dây thần kinh trong tủy sống.

Yoga Bay Là Gì? Lợi Ích Của Yoga Bay So Với Yoga Truyền Thống Như Thế Nào?

Yoga bay (“Aerial yoga” hoặc “Anti-gravity yoga”) là một sáng tạo từ bộ môn Yoga truyền thống mang đến nhiều ưu thế mới mẻ và thú vị hơn nhiều.

Trong những năm gần đây, yoga đã trở nên rất phổ biến đối với mọi người nhờ lợi ích về cả sức khỏe thể chất và tinh thần của nó. Những yogi chuyên nghiệp bắt đầu sáng tạo nên những bài tập Yoga mới trên nền tảng yoga truyền thống để phục vụ nhu cầu của cả yogi chuyên nghiệp và người mới bắt đầu luyện tập môn thể thao này.

Yoga bay hay Aerial yoga hoặc “Anti-gravity yoga”) là một hình thức sáng tạo mới và thực sự có những ưu điểm nếu đặt lên cùng bàn cân với yoga truyền thống.

1. Yoga bay là gì?

Yoga bay được sáng lập vào năm 2007 bởi Christopher Harrison. Anh là giám đốc và đạo diễn của đoàn biểu diễn nhào lộn Antigravity, Inc. Yoga được sử dụng như một màn khởi động cho những màn trình diễn kết hợp kỹ thuật nhào lộn, thể thao nghệ thuật và khiêu vũ đương đại với chiếc võng lụa. Và đó là cách mà Yoga bay ra đời.

Vậy yoga bay là gì? Đây là một môn yoga kết hợp những tư thế yoga truyền thống, bài tập Pilates với sự trợ giúp của một chiếc dây lụa. Sợi dây sẽ được treo cao 3m từ sàn nhà giúp hỗ trợ người tập ở những tư thế yêu cầu trồng cây chuối hoặc ngửa ra sau. Khi luyện tập, bạn sẽ treo lơ lửng trên không. Vì vậy môn yoga này được gọi là yoga trên không, yoga không trọng lực hoặc yoga bay.

Dây treo có khả năng chịu trọng lượng hơn 900kg để an toàn mà vẫn giữ được độ mềm mại. Đối với người luyện tập yoga thường xuyên, yoga bay mang một chút thú vị vào bài tập truyền thống của họ. Với người mới bắt đầu, yoga bay giúp hỗ trợ những động tác khó, giúp bạn học giữ thăng bằng trong khi luyện tập sức khỏe cho cơ.

Yoga bay cũng có nhiều loại để lựa chọn theo sở thích và đáp ứng nhu cầu. Yoga bay cũng kết hợp kỹ thuật thở, kỹ thuật thư giãn savasana, niệm kinh… tùy theo lớp học. Bạn có thể tham gia một số lớp nhẹ nhàng và tập trung vào thiền hoặc các lớp yêu cầu tư thế khó.

2. Lợi ích của Yoga bay

Lợi ích của Yoga bay cũng tương tự như Yoga truyền thống, tuy nhiên có một vài điểm khác biệt nhỏ bao gồm:

Giảm áp lực lên xương sống:

Luyện tập các tư thế trồng cây chuối hoặc ngả lưng ra sau khi treo lơ lửng trên không sẽ làm giảm áp lực lên xương sống. Các cơ ở xương sống sẽ được thư giãn thay vì bị trọng lực kéo xuống và đè ép.

Bên cạnh đó, các khớp xương cũng không phải chịu áp lực như với yoga thường khi cơ thể có sự trợ giúp của những chiếc võng lụa.

Tăng sự linh hoạt:

Với sự trợ giúp của dây lụa, cơ thể người tập có thể được thư giãn, thoải mái điều chỉnh tư thế hơn. Khả năng thư giãn có thể giúp bạn tăng sự linh hoạt của chuyển động. Luyện tập yoga bay sẽ giúp bạn chuyển động uyển chuyển hơn. Những tư thế đơn giản yêu cầu tập trung và sự kiên nhẫn sẽ thêm sự duyên dáng trong cử động hàng ngày của bạn.

Tăng cường sức kéo là ưu điểm khác biệt của yoga bay so với yoga truyền thống. Bạn có thể tăng sức mạnh cánh tay và hai vai cân bằng nhờ những chuyển động “kéo” đặc trưng trong yoga bay. Động tác này không xuất hiện ở Yoga truyền thống, thậm chí có một số tư thế ở yoga truyền thống còn tạo áp lực, gây mất cân bằng cơ bắp ở hai vai do yêu cầu chống cơ thể trên vai.

Giữ dáng:

Các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng trung bình những phụ nữ luyện tập 150 phút yoga mỗi tuần trong vòng 6 tuần liên tục giảm được 1,5 kg, 2% mỡ cơ thể và khoảng 2.5cm vòng eo.

Yoga bay có thể có tác dụng giảm cân giữ dáng hiệu quả và nhanh hơn so với yoga truyền thống vì người tập có thể thực hiện nhiều động tác khó hơn với sự hỗ trợ từ dây lụa.

Dễ tập với người mới bắt đầu:

Yoga bay không chỉ dành cho các yogi chuyên nghiệp mà còn cho cả người mới bắt đầu. Người mới tập có thể tự điều chỉnh tư thế và thăng bằng khi tập luyện. Bên cạnh đó, một lớp yoga bay luôn có số lượng học viên ít hơn yoga truyền thống nên huấn luyện viên có thể hướng dẫn và hỗ trợ học viên tốt hơn.

Yoga Bay Là Gì? Lợi Ích Và Những Lỗi Cần Tránh Khi Tập Yoga Bay

Yoga bay là gì?

Yoga bay (hay còn gọi là Aerial yoga, Anti – gravity yoga, yoga chống trọng lực…) là một biến thể của yoga truyền thống, được Christopher Harrison sáng lập vào năm 2007. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, yoga bay là sự kết hợp của những tư thế yoga truyền thống với các bài tập Pilates. Khi tập yoga bay, chúng ta vẫn tập các tư thế yoga thông thường nhưng có sự trợ giúp của một sợi dây treo cao 3m từ sàn nhà. Khi luyện tập, người tập sẽ được treo lơ lửng trên không nhờ sợi dây này nên nó mới được gọi là yoga bay hay yoga trên không, yoga không trọng lực…

Trong yoga bay, người tập có thể dễ dàng làm các động tác trồng cây chuối hoặc ngửa người ra sau nhờ có sự hỗ trợ của dây tập. Các loại dây treo sử dụng trong yoga bay có khả năng chịu tải trọng lên đến hơn 900kg, đảm bảo an toàn cho học viên mà vẫn giữ được độ mềm mại của nó.

Với những người đã tập yoga truyền thống quá lâu thì việc chuyển sang tập yoga bay sẽ đem đến nhiều hứng khởi hơn trong quá trình tập luyện. Còn với những người mới, yoga bay sẽ giúp việc tập luyện các tư thế khó trở nên dễ dàng hơn so với thông thường. Hơn nữa, cũng có rất nhiều loại yoga bay với nhịp độ khác nhau để bạn có thể lựa chọn được chương trình tập luyện đúng với sở thích của mình. Cũng giống như yoga truyền thống, yoga bay cũng kết hợp kỹ thuật thở, kỹ thuật thư giãn savasana, niệm kinh… tùy theo lớp học. Nhìn chung, yoga bay là một sáng tạo khá thú vị và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Những lợi ích khi tập yoga bay

Yoga bay đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cả bên trong lẫn bên ngoài cơ thể. Những tác động bên ngoài mà yoga bay mang đến cho người tập đó là:

Đem lại cho người tập những trải nghiệm thú vị.

Nâng cao khả năng học hỏi thông qua việc tạo một thói quen mới làm hình thành các mô hình não và con đường thần kinh mới.

Giải phóng sự căng thẳng của các cơ bắp, giúp cơ thể được thả lỏng sau những giờ học tập, làm việc áp lực.

Cải thiện nhận thức thẩm mỹ của người tập.

Kéo giãn các cơ bắp nhờ những tác động của dây treo.

Tăng sự tin tưởng và tính cởi mở.

Xây dựng sức mạnh cốt lõi cho cơ thể.

Đó là những tác động bên ngoài, còn về bên trong cơ thể, yoga bay đem đến nhiều cải thiện về mặt sức khỏe cho người tập như:

Hỗ trợ hiệu quả việc điều trị bệnh đau lưng mãn tính.

Giải phóng áp lực và bôi trơn các đĩa đệm, kéo giãn xương sống và ngăn ngừa tình trạng khô khớp.

Giải độc hệ thống tuần hoàn và bạch huyết, giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch khác nhau.

Yoga bay củng cố các kết nối thần kinh giúp bạn cải thiện trí nhớ, thư thái tinh thần, giải tỏa stress.

Tăng cường máu đến các mao mạch trên mặt dẫn đến làn da sáng.

Cải thiện và làm chậm các dấu hiệu lão hóa, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Cải thiện hoạt động của tuyến giáp và tuyến yên nhờ lượng máu dồn về đầu khi thực hiện các động tác nhào lộn, trồng cây chuối… trên dây.

Sự nghịch chuyển của máu giúp giải phóng serotonin, một loại hormone hạnh phúc mang lại cho bạn cảm giác sảng khoái, phấn chấn.

Những lỗi cần tránh khi tập yoga bay

Mặc dù yoga bay là một bộ môn rất hấp dẫn và thú vị, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng trong quá trình tập luyện, nếu không cẩn thận thì bạn rất dễ mắc sai lầm dẫn đến chấn thương hoặc tác động không tốt đến sức khỏe tổng thể. Vậy đâu là những lỗi cần tránh khi tập yoga bay?

Sai lầm đầu tiên mà những người mới tập yoga bay rất dễ mắc phải đó là chọn sai độ cao của võng tập. Khi lắp võng sai độ cao, việc luyện tập có thể gặp khó khăn và khiến bạn cảm thấy rất khó chịu, thậm chí chán nản không muốn tập tiếp. Vậy nên tốt nhất là bạn hãy chọn một cái võng cao đến eo là tốt nhất.

Tiếp theo đó, trang phục không đúng chuẩn cũng là một điểm mà nhiều người hay mắc phải khi mới tập bộ môn này. Những bộ trang phục quá rộng sẽ dễ bị vướng vào võng và khiến bạn phải chỉnh liên tục khi thực hiện các tư thế đảo ngược. Chính vì thế, khi tập yoga bay nói riêng và các môn thể thao khác nói chung, tốt nhất bạn nên chọn trang phục gọn gàng, bó sát vào cơ thể để không gây vướng víu. Ngoài ra, với người tập yoga bay, bạn nên mặc quần dày và áo dài tay để tránh tình trạng võng đè nén chặt vào cơ thể, không nên đeo đồ trang sức trong khi tập bởi chúng rất dễ mắc vào võng tập.

Cũng giống như các loại hình thể thao khác, ăn uống ngay trước khi tập là hành động không được khuyến khích. Thậm chí, với yoga bay, đây có thể còn là điều cấm kỵ bởi khi tập bộ môn này, bạn sẽ thực hiện rất nhiều tư thế đảo ngược, nhào lộn. Nếu ăn uống ngay trước khi tập sẽ khiến dạ dày của bạn rất khó chịu. Tốt nhất, nếu cần nạp năng lượng thì bạn nên ăn trước khi tập từ 1 – 2 tiếng để đảm bảo thức ăn đã tiêu hóa hết.

Trong quá trình tập luyện, đừng nghĩ rằng đã có võng hỗ trợ nên bạn có thể thoải mái thả lỏng cơ thể của mình. Thay vào đó, khi tập yoga bay, bạn cần phải sử dụng cơ bụng, cơ tay, cơ chân của mình nhiều hơn để giữ thăng bằng, tránh tình trạng cơ thể bị nghiêng về một phía khiến bạn bị ngã và có thể gây chấn thương.

Nhiều người thường cảm thấy lo lắng, sợ hãi khi mới thử yoga bay. Thực ra, tâm lý chung của chúng ta là luôn rất sợ bị ngã. Nhưng tốt nhất bạn không nên quá lo lắng bởi dụng cụ tập luyện yoga bay được thiết kế đặc thù, có thể chịu được tải trọng lớn. Chính vì vậy, hãy cố gắng vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân và hoàn toàn tin tưởng vào dụng cụ tập của mình để có thể tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời nhất với bộ môn này.

Nhìn chung, yoga bay là một bộ môn khá thú vị và hiện đang thu hút rất nhiều người tham gia tập luyện. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng yoga bay sẽ khá khó để bạn có thể tự tập tại nhà mà không có giáo viên hướng dẫn. Vì vậy, nếu không có điều kiện tham gia các lớp tập luyện với sự hướng dẫn chuyên nghiệp thì bạn hãy cứ tập các bài yoga truyền thống với thảm yoga cũng rất tốt cho sức khỏe đấy.

Bạn Có Biết Về Yoga Bay ?

Sau nhiều năm du nhập vào Việt Nam, Yoga đã và đang phát triển mạnh mẽ, trở thành một môn thể thao phổ biến và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại của mọi lứa tuổi, giới tính, tầng lớp, địa vị trong xã hội Việt Nam. Yoga tác động ở cấp độ thân thể, trí óc, cảm xúc và năng lượng của con người.

Với mục tiêu giải tỏa căng thẳng từ áp lực công việc và cuộc sống, đại đa số chúng ta thường chỉ tham gia các lớp học Yoga phổ biến như Hatha, Yin hay Vinyasa Yoga.

1. Yoga bay (Aerial Yoga)

Yoga bay hiện đang là một trong những trào lưu “hot”, nhất là trong giới trẻ, bởi những tư thế “chất” trên không mang đầy tính nghệ thuật. Yoga bay cho phép người tập được tận hưởng cảm giác bay bổng trên không trung cùng với những động tác đầy uyển chuyển, nhẹ nhàng và không kém phần thử thách.

Nếu như thảm Yoga là vật dụng bất li thân trong các trường phái Yoga khác thì võng lụa (hammock) chính là bạn đồng hành không thể thiếu với Yoga bay. Chiếc võng lụa là một mảnh vải lụa mềm mại, co giãn tốt, giúp bạn thực hiện được những tư thế lộn ngược với rất ít nỗ lực thể chất mà không đặt áp lực lên hệ cơ vai cổ gáy, đầu gối.

Yoga bay – môn thể thao đẹp mắt, đậm chất nghệ thuật

Các tư thế Yoga bay đòi hỏi người tập phải hoạt động liên tục với võng lụa, sử dụng nhiều phần thân trên, đôi tay và lực cơ bụng để giữ cân bằng cho cơ thể. Theo tạp chí Yoga Journal, các nghiên cứu cho thấy những môn thể thao sử dụng dây treo như yoga bay sẽ đòi hỏi bạn phải sử dụng các cơ vùng trung tâm của cơ thể (bụng, hông, lưng dưới) nhiều, làm săn chắc vùng này. Yoga bay còn tăng cường sự dẻo dai, khả năng giữ thăng bằng cũng như kiểm soát cơ thể.

Tuy nhiên Yoga bay không phải là phù hợp với mọi người, những người có vấn đề về huyết áp (cao hoặc thấp), đau lưng, đău cổ mãn tính, mang thai, bị bệnh tim mạch, vừa phẫu thuật xong, có bệnh về xương, thoát vị đĩa đệm, chấn thương cột sống, có các vấn đề về tai… đều không nên tập Yoga bay. Tốt nhất bạn hãy trao đổi với bác sỹ trước khi thử thách bộ môn này. Tại Hà Nội, bạn có thể thử nghiệm Yoga bay tại OM Factory Bùi Thị Xuân.

2. Yoga Đối Kháng (Acro Yoga)

Nếu Yoga bay có những động tác nghệ thuật trong không trung thì Yoga Đối kháng lại mang đến một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp, một mỹ quan mới về Yoga khi những tâm hồn yêu Yoga cùng hòa chung cảm xúc phối hợp nhịp nhàng trong những tư thế Yoga Đối kháng.

Có một bộ ảnh Yoga đối kháng vô cùng ấn tượng của cặp đôi nổi tiếng Honza và Claudine Lafond cùng con gái nhỏ Sofie Phoenix của họ. Cặp đôi chia sẻ Yoga chính là môn thể thao gắn kết họ với nhau, giúp họ giữ lửa gia đình trong suốt 10 năm hôn nhân ngọt ngào.

Gia đình bé Sofie Phoenix

Tương tự Yoga Bay, Yoga Đối kháng đòi hỏi người tập phải có sức khỏe thể lực tốt, sự linh hoạt, khả năng giữ thăng bằng cũng như sự thoải mái tinh thần, gần gũi với bạn tập. Môn thể thao này đặc biệt hiệu quả trong việc cải thiện các khối cơ tay chân, nâng cao sức khoẻ thể chất và cả sức khỏe tinh thần, giúp giảm căng thẳng, kết nối những người tập với nhau.

Acro Yoga khá được ưa chuộng trên thế giới. Tại Hà Nội, bạn có thể thử Acro Yoga tại Yoga Hương Anh. Tại tp. Hồ Chí Minh có thể đến Công ty TNHH Acroyoga & Thiền ở Nguyễn Duy Trinh, Yoga Sculpt and Shape… Tuy nhiên nếu bạn có những vấn đề về huyết áp, bệnh về mắt, bệnh tim mạch, bệnh về xương khớp nhất là ở vùng lưng, cổ, hay vừa phẫu thuật thì nên trao đổi với bác sỹ trước khi tập bộ môn này.

3. Yoga dưới nước (Aqua yoga)

Các hình thức vận động dưới nước là những phương thức vật lý trị liệu, liệu pháp Tâm thể (Mind Body Interventions) rất hữu hiệu, được công nhận và áp dụng trên toàn thế giới.

Người tập Yoga dưới nước không chỉ tận hưởng nhiều lợi ích từ các động tác Yoga quen thuộc mà còn từ môi trường nước mát mẻ.

Nghiên cứu mới đây của Đại học Johns Hopkins (Hoa Kỳ) cho thấy lợi ích từ việc tập luyện yoga giúp giảm đau khớp ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp là chính xác, và hiện đang có rất nhiều công trình nghiên cứu về Aqua Yoga và các bệnh viêm khớp (Arthritis) vì Aqua Yoga chình là sự kết hợp hoản hảo giữa vận động dưới nước và Yoga.

Tư thế Yoga dưới nước đẹp lung linh huyền ảo

Tuy là một trường phái Yoga khá mới, Yoga dưới nước đã và đang là trào lưu tại nhiều nước trên thế giới. Không chỉ có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe, mang lại cơ bắp săn chắc, bộ môn thể thao này còn được chọn là nguồn cảm hứng cho nhiều nhiếp ảnh gia và người mẫu tạo nên những bộ ảnh tuyệt đẹp.

So với các loại hình Yoga trên thì Yoga nước có ít chống chỉ định hơn, những người huyết áp cao, có vấn đề bệnh lý về cột sống, đang mang thai, bị thoát vị đĩa đệm, có vấn đề về hô hấp… nên hạn chế bộ môn này. Tại Hà Nội, Shivom Yoga đã có những buổi học Aqua Yoga thú ví để bạn thử nghiệm.

4. Yoga cười (Hasya yoga)

Một nụ cười là mười thang thuốc bổ. Nụ cười là vị thuốc đơn giản, miễn phí, không tác dụng phụ nhưng có thể mang lại những lợi ích không ngờ cho sức khỏe. Tiến sĩ Kataria, Mumbai (Ấn Độ), đã kết hợp kỹ thuật cười cùng các nhịp thở để cho ra đời trường phái Yoga cười. Hiện nay Yoga cười đã có hơn 6000 CLB trên thế giới.

Yoga Cười thường có 4 bước cơ bản trong 1 bài tập: vỗ tay, hít thở, bài tập cười, và các hành động như trẻ con vui đùa. Trên cơ sở đó, người hướng dẫn và người tập có thể sáng tạo ra các cách cười khác nhau, cười to hơn và cười hết sức lấy hơi từ bụng. Những động tác này được xen kẽ với các bài tập thở theo nguyên tác Yoga cơ bản.

Học cách sống lạc quan với Yoga cười

Khi chúng ta cười, các tế bào thần kinh não sẽ giải phóng chất gọi là B-endorphin, một hợp trách có tác dụng kích thích giảm đau một cách tự nhiên và sản sinh ra niềm vui, đẩy lùi căng thẳng lo âu. Các nghiên cứu đã cho thấy, cười giúp làm giảm và cân bằng huyết áp, tăng cường lưu thông máu.

Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Maryland (Mỹ) về mối liên hệ giữa việc cười và sức khỏe tim mạch, cười sẽ khiến cho cơ màng trong của thành mạch máu giãn nở, giúp máu lưu thông tốt hơn. Nhờ khả năng tăng cường lưu thông và tăng oxy máu nên cười là một đồng minh mạnh mẽ của chúng ta trong cuộc chiến chống lại các bệnh tim mạch. Hơn thế nữa, tập Yoga Cười lâu ngày sẽ giúp bạn đạt được việc cười từ trong tâm, nghĩa là luôn có cái nhìn lạc quan, tích cực và có khả năng xử lý với các tình huống khó khăn trong cuộc sống dễ dàng hơn.

Nhìn chung thì Yoga cười là bộ môn an toàn mà ai cũng có thể thử. Một số trường hợp nên trao đổi với bác sỹ trước khi thử Yoga cười là khi bạn bị chảy máu ở bộ phận nào đó trên cơ thể, bị trĩ, ho cấp tính, ho dai dẳng không kiểm soát được, thoát vị, động kinh, bệnh tim kèm đau thắt ngực… Ở Hà Nội và tp. Hố Chí Minh có rất nhiều Câu lạc bộ Yoga cười, và tại tp. Hồ Chí Minh có nhiều ‘ngày nghỉ dưỡng Yoga’ luôn có Yoga cười trong chương trình.

Dù thử 1 hay cả 4 trường phái Yoga nêu trên, quan trọng nhất là bạn phải duy trì và tập thường xuyên. Đặc biệt, đây không phải là loại Yoga bạn có thể tự tập một mình. Do đó, bạn nhớ phải đảm bảo an toàn cho bản thân khi tìm hiểu, lựa chọn loại hình Yoga cũng như thầy giáo (master) chuyên nghiệp, có trình độ.

Bên cạnh việc bảo vệ an toàn sức khỏe, bạn cũng đừng quên đảm bảo an toàn tài chính toàn diện cho bản thân và gia đình. Hãy tham khảo sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp “An Hưng Phát Lộc” do Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ cung cấp với nhiều quyền lợi bảo vệ trước nhiều rủi ro có thể xảy ra trong cuộc sống như tử vong, bệnh hiểm nghèo, tai nạn, thương tật… Giá trị chi trả quyền lợi bảo vệ của sản phẩm này cũng ở mức ưu việt trên thị trường với số tiền chi trả từ 200%- 300% Số tiền bảo hiểm gia tăng khi tử vong do tai nạn…

Ngoài ra, để gia tăng giá trị bảo vệ, khi tham gia An Hưng Phát Lộc, người tham gia bảo hiểm có thể lựa chọn kết hợp với các sản phẩm bổ trợ khác của Bảo Việt Nhân Thọ với các quyền lợi hỗ trợ chi phí điều trị y tế, chi trả cho phẫu thuật, nằm viện có thể gấp 1.000 lần Số tiền bảo hiểm của sản phẩm bổ trợ, tối đa 2 tỷ đồng.

PV

Yoga Bay Là Gì ? Lợi Ích Của Yoga Bay Và Các Lưu Ý Khi Thực Hiện!!

Yoga bay, còn được gọi là yoga chống trọng lực, có rất nhiều điểm tương đồng với yoga truyền thống. Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn. Khi tham gia các lớp yoga trên không, trọng lượng của cơ thể bạn sẽ được nâng đỡ bằng võng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ bị lơ lửng trong không khí! Đó là một lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu và những người biểu diễn yoga có kinh nghiệm.

Trải nghiệm nhẹ nhàng và thú vị.

Những thói quen mới hình thành các mô hình não bộ và các con đường thần kinh mới, do đó nâng cao khả năng học hỏi của một người.

Cơ bắp căng thẳng được giải phóng.

Cải thiện nhận thức thẩm mỹ.

Ngay cả những chuyển động nhẹ nhàng với võng cũng giúp thu hút các cơ bắp và kéo giãn sâu hơn.

Bằng cách yêu cầu sự tin tưởng của bạn vào võng, nó làm tăng sự tự tin và cởi mở.

Nó xây dựng hiệu quả sức mạnh cốt lõi của bạn.

Yoga bay rất hiệu quả trong việc chữa bệnh đau lưng mãn tính.

Giải nén và bôi trơn các đĩa đệm trong cột sống của bạn để ngăn chúng trở nên cứng theo thời gian.

Kéo dài cột sống.

Giải độc hệ thống tuần hoàn và bạch huyết, giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch khác nhau.

Hỗ trợ giảm cân.

Yoga bay củng cố các kết nối thần kinh của bạn và cải thiện trí nhớ.

Trong quá trình đảo ngược, có một lượng máu tươi tăng lên đến các mao mạch trên mặt dẫn đến làn da sáng.

Lưu thông máu được cải thiện, do đó, chống lại sự lão hóa và các triệu chứng của nó.

Đảo ngược quá trình lão hóa bằng cách vận động tất cả các khớp trong cơ thể.

Hệ thống nội tiết, bạch huyết, tiêu hóa và tuần hoàn được trẻ hóa.

Hệ thống treo trên võng cho phép thực hiện các tư thế mà không nén cột sống hoặc gây áp lực lên các khớp.

Sự đảo ngược tạo ra một lượng máu dồn về đầu, rất tốt cho tuyến giáp và tuyến yên..

Sự nghịch chuyển giúp giải phóng serotonin, một loại hormone hạnh phúc mang lại cho bạn mức cao tự nhiên.

Chiếc võng ở cuối giờ học đóng vai trò là nơi an toàn của bạn, khiến nó trở thành một cái kén để nghỉ ngơi trong trạng thái hạnh phúc.

Tham khảo sản phẩm:

Những điều bạn cần lưu ý khi tham gia một lớp yoga bay

Mặc quần áo vừa vặn, nhưng thoải mái. Quần áo rộng rãi hoặc rộng thùng thình có thể gây khó khăn trong việc di chuyển và có khả năng bị vướng hoặc vướng vào võng.

Đi chân đất. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi di chuyển trên võng theo cách này.

Uống nhiều nước và ăn nhẹ. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị cho cường độ tập luyện phía trước.

Cởi đồ trang sức, đồng hồ và bất cứ thứ gì khác có thể xé toạc hoặc mắc vào võng. Điều này cũng bao gồm móng tay và móng chân quá dài và nhọn.

Hãy quan tâm đến người hướng dẫn và bạn học của bạn. Nếu bạn có mối quan hệ tốt với họ, nhiều khả năng họ sẽ giúp đỡ bạn khi bạn cần.

Đừng đi một mình. Trừ khi bạn chắc chắn 100% về kỹ năng yoga trên không của mình, bạn sẽ thấy an toàn hơn nhiều khi biểu diễn với những người khác.

Tránh nước ngọt và chất lỏng có tính axit khác trước khi đến lớp. Điều này có thể gây ra cảm giác khó chịu trong ruột của bạn khi thực hiện các động tác lộn ngược.

Không sử dụng kem dưỡng da tay. Nó có thể dính vào võng hoặc khiến bạn khó giữ vững tay cầm hơn.

CÁC BÀI VIẾT YOGA MÀ BẠN QUAN TÂM:

Tôi là Nguyễn Bá Quang. Là người có niềm đam mê về lĩnh vực Gym, Yoga và Thể thao. Với mong muốn được chia sẻ những kiến thức bổ ích và những nền tảng về các quy trình tập luyện. Để người đọc có thể nắm được bức tranh tổng quan về quá trình tập luyện cụ thể nhất. Giúp quá trình tập luyện, rèn luyện sức khỏe được hiệu quả nhất!