Yến Sào, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Yến Sào

Tên khác

Tên thường dùng: yến sào, tổ chim yến, yến thái

Họ: Họ Yến hay họ Vũ yến (danh pháp khoa học: Apodidae)

Chim Yến

(Mô tả, hình ảnh chim yến, phân bố, thu bắt, thành phần hóa học, tác dụng dược lý)

Mô tả

Yến là những loài chim ở trên không nhiều nhất và một số, như yến thông thường, thậm chí ngủ và giao phối khi bay. Các loài lớn, như yến đuôi nhọn họng trắng (Hirundapus caudacutus), là một trong những loài bay nhanh nhất trong giới động vật. Một nhóm, yến hang (tông Collocalini) đã phát triển một dạng định vị bằng tiếng vang để dò tìm đường bay trong các hệ thống hang động tối tăm nơi chúng đậu để ngủ. Một loài, Aerodramus papuensis gần đây được phát hiện là có sử dụng kiểu định vị này vào thời gian ban đêm ở bên ngoài hang nơi nó đậu ngủ. Các loài yến phân bố rộng khắp thế giới trong khu vực nhiệt đới và ôn đới, nhưng giống như các loài nhạn, các loài yến vùng ôn đới là những loài chim di trú và mùa đông chúng bay về vùng nhiệt đới.

Nhiều loài yến có hình dáng đặc trưng, với đuôi ngắn và chẻ, các cánh dài cụp về phía sau, trông tương tự như trăng lưỡi liềm hay boomerang. Kiểu bay của một số loài được đặc trưng bằng hành động “vụt” đặc biệt rất khác với kiểu bay ở nhạn. Kích thước các loài yến dao động từ nhỏ như ở yến lùn (Collocalia troglodytes), chỉ cân nặng 5,4 g và dài 9 cm (3,7 inch) tới yến đuôi nhọn tía (Hirundapus celebensis), cân nặng 184 g (6,5 oz) và dài 25 cm (10 inch).

Tổ của nhiều loài được kết dính trên các bề mặt dốc đứng bằng nước bọt, và các loài chi Aerodramus chỉ sử dụng nước bọt để làm tổ, và đây là cơ sở của món yến sào.

Tổ yến được tìm thấy trên vách đá, hang động nơi chim yến sinh sống. Tổ yến được thu hoạch là tổ chim trắng Aerodramus fuciphagus (yến Hàng) và tổ chim yến đen Aerodramus maximus (yến Tổ đen) nhưng chỉ có loại tổ yến của yến Hàng là được biết đến dưới tên Yến Đảo trên thị trường. Do tính chất nguy hiểm và hạn chế số lượng đảo có thể khai thác nên loại yến sào này thường có giá cao nhất so với các loại yến sào khác trên thị trường. Tổ trắng và tổ màu hồng máu (yến Huyết) được cho là giàu dinh dưỡng hơn và quý hơn. Mỗi tổ nặng 7-8 gam. Yến thường làm tổ trên các vách đá hiểm hóc tại biển khơi, khi thì ở những mũi đá lởm chởm dựng đứng, khi thỉ ở những mỏm núi cheo leo, phía dưới là vịnh nước sâu đầy đá ngầm, muốn tìm và đến được những nơi yến ở để lấy tổ phải rất kiên nhẫn và dũng cảm.

Phân loại – phân bố – thu hoạch tổ yến – yến sào

Các nhà khai thác Yến sào ở Bình Định cho biết, trên thế giới có 3 loại chim Yến mà tổ có thể ăn được. Tổ Yến màu trắng được kết bằng nước bọt của chim Yến hàng. Tổ Yến màu đen gồm có 10% lông cơ thể và 90% còn lại là nước bọt của chim bố mẹ. Loại thứ 3 là tổ Yến rêu, rác lẫn nước bọt chim Yến cùng trộn lẫn và gắn kết với nhau. Ngoài ra, hiện ở Trung Quốc có một loại chim Yến có tên khoa học là “Yến hông trắng” tổ rất lớn, nhưng chứa đến 90% là tạp chất và chỉ có 10% là Yến sào. Tại các hang Yến ở tỉnh Vân Nam, người ta vẫn thường thu hoạch tổ loại chim Yến này. Cứ một tổ Yến họ thu được 10gr sợi bọt Yến sào. Hiện nay người ta cũng chưa biết được giá trị thực của loại Yến này như thế nào, vì vậy rất dễ bị nhầm lẫn khi chọn mua tổ Yến sào trên thị trường. Đối với Yến sào tổ nhỏ, loại tổ Yến có 100% thành phần nước bọt của chim Yến mẹ được phân loại theo kích thước, màu sắc, phẩm chất khác nhau và tất nhiên giá trị cũng khác nhau. Yến loại 1 gọi là “Yến quan”, nặng từ 8-15gr, giá thị trường khoảng 35-40 triệu đồng/1 kg; Tổ “Yến thiên” nặng từ 6-7 gr, giá cả tại thị trường Hồng Kông từ 30-35 triệu đồng/1 kg; Tổ “Yến bài” nặng từ 3-5 gr, giá từ 25-30 triệu đồng/1 kg; “Yến vụn” là các mảnh vỡ của tổ Yến lẫn tạp chất giá khoảng 10-15 triệu/kg. “Yến địa” là loại tổ Yến dính nhiều tạp chất và lẫn phân chim cũng có giá từ 8-10 triệu đồng/kg… còn có loại tổ Yến đã qua chế biến thành sợi và ép lại thành bánh nhỏ, có giá từ 15-20 triệu đồng/kg. Đặc biệt tổ Yến màu hồng, Yến huyết, chất dinh dưỡng cực lớn, do đó giá trị tại thị trường hiện nay từ 40-50 triệu đồng/kg. Theo tìm hiểu của chúng tôi, giới thương gia mua bán “Yến sào” ở Việt Nam thường sử dụng cách phân loại truyền thống để mua bán thành một thói quen thông lệ. Theo đó, loại Yến sào có chất lượng cao gồm “Yến huyết”, “Yến hồng” và “Yến quan”. Tổ Yến xếp từ loại 2 trở xuống gồm “Yến thiên”, “Yến địa”… sẽ tương ứng giảm dần về mặt giá trị cũng như độ dinh dưỡng. Đối với loại “Yến vụn”, là Yến sào khi khai thác bị nát vỡ hoặc những chân tổ còn dính lại trên vách đá được tận thu lần 2. Tuy vậy, thực chất “Yến vụn” cũng là một loại Yến sào có chất lượng cao. Vì vậy những khách hàng ít tiền nên mua loại tổ Yến vụn để sử dụng vẫn bảo đảm độ dinh dưỡng cao.

Tuy vậy chất lượng ít bảo đảm nhất lại thuộc về loại tổ Yến đã qua sơ chế. Loại này về bản chất là do bị ngấm nước biển hoặc lẫn với phân chim. Để sử dụng được, người ta phải đem ngâm nước, lọc sạch tạp chất, sau đó sấy khô và đưa ra thị trường tiêu thụ. Tổ Yến đã sơ chế thường có màu sắc trắng ngà, đẹp mắt nhưng chất lượng đã bị suy giảm do quá trình xử lý. Hiện nay trên thị trường Bình Định, Khánh Hoà và một số nước vùng Đông Nam á xuất hiện loại tổ Yến đã qua sơ chế có mùi khét của dầu ăn. Loại tổ Yến này không phải là đồ giả, nhưng chất lượng thì cần phải xem xét. Sau khi thu hoạch loại tổ Yến này, người ta ngâm chúng với nước cho rã ra thành sợi, sau đó trộn chung với dung dịch dầu ăn nhằm làm cho lông và tạp chất nổi lên bề mặt để lược bỏ, rồi thu lại sợi Yến nguyên chất. Sau khi rửa lại với nước sạch, người ta ép sợi Yến thành từng bánh nhỏ rồi mang bán trên thị trường.

Làm sao biết được tổ yến thật và giả?

Theo một số cán bộ, công nhân thuộc Xí nghiệp Yến sào Bình Định cho biết, Hiện nay trên thị trường vẫn có khá nhiều loại tổ Yến giả được “thiết kế” trông như thật. Khách hàng không có kinh nghiệm sử dụng mặt hàng thực phẩm cao cấp này rất dễ bị mua phải đồ dởm. Do vậy, để tránh “tiền mất tật mang” các chuyên gia đã có một số kinh nghiệm như sau: Cần quan sát kỹ tổ Yến thật bằng mắt một lần trong đời. Thông thường Yến sào vẫn được phép bán trong các siêu thị lớn, hoặc nhà hàng và cơ sở sản xuất, chế biến Yến sào ở miền Trung (Khánh Hoà – Bình Định). Về màu sắc, loại tổ Yến thật thường có màu vàng da cam, màu đỏ, hoặc đỏ da cam. Tổ Yến giả thường có màu trắng, được làm bằng chất aga (rau câu) hoặc bằng keo Agenat trộn lẫn với tinh bột mì (sắn). Về mùi vị, tổ Yến thật có mùi vị tanh, mùi ẩm mốc. Tổ Yến làm giả rất khó đạt được thứ mùi vị đặc trưng này, chúng thường có mùi lạ, hăng hắc hoặc mùi khác với Yến thật. Khách hàng khi mua yến cần thử bằng cách ngâm một ít Yến vào nước. Nếu tổ Yến làm giả thì các kết cấu bằng tinh bột, khi gặp nước sẽ nhão ra. Tổ Yến thật khi ngâm hoặc nấu đều không tan nhão, mà rã ra thành từng sợi Yến nguyên vẹn.

Một cách khác nữa là cho tổ Yến vào dung dịch iốt, nếu là Yến giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với iôt biến thành màu xanh. Đối với Yến huyết – Yến sào có màu đỏ, hoặc hồng, khi nhúng một ít vào nước trà (hoặc chè xanh) nếu gặp Yến giả nhuộm ôxit sắt thì chúng sẽ phản ứng hoá học và đen sẫm lại. Hoặc khi ngâm trong nước, tổ Yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn tổ Yến thật dù có đem nấu chín trong nước sôi 100C nó vẫn còn nguyên màu sắc. Nói tóm lại, hiện nay khi cần mua Yến sào, người tiêu dùng nên nhờ những chuyên gia hoặc người thông thạo về tổ Yến giúp đỡ, vì họ chỉ nhìn qua bằng mắt thường hoặc ngửi mùi vị là có thể xác định được Yến thật, Yến giả.

Thành phần hóa học của yến sào

Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, yến sào là hợp chất bao gồm 2 yếu tố chính: glyco và protein. Phần glyco bao gồm 7 loại, cơ thể dễ hấp thụ. Phần protein có chứa nhiều acid amin không thay thế, mà cơ thể không tổng hợp được.

Theo số liệu của Trung tâm Công nghệ Sinh học Đại học Thủy sản và Viện Công nghệ sinh học thuộc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và công nghệ quốc gia, trong thành phần yến sào có 18 loại acid amin, một số có hàm lượng rất cao như Aspartic acid, Serine, Tyrosine, Phenylalanine, Valine, Arginine, Leucine, … Đặc biệt, acid syalic với hàm lượng 8,6% và Tyrosine là những chất có tác dụng phục hồi nhanh chóng các tổn thương khi bị nhiễm xạ hay chất độc hại, kích thích sinh trưởng hồng cầu. Ngoài ra, yến sào có cấu trúc glucoprotein, có năng lượng cao, cơ thể dễ hấp thụ. Các nguyên tố đa, vi lượng trong yến sào rất phong phú, có đến 31 nguyên tố xuất hiện bằng phương pháp huỳnh quang tia X, rất giàu Ca và Fe là các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các nguyên tố có ích cho ổn định thần kinh trí nhớ như Mn, Br, Cu, Zn cũng có hàm lượng cao. Một số nguyên tố hiếm tuy với hàm lượng thấp, nhưng rất quý giá trong kích thích tăng tiêu hóa hấp thu qua màng ruột như Cr, chống lão hóa, chống chất phóng xạ như Se. Qua đó chúng ta càng không ngạc nhiên về giá trị dinh dưỡng cao và quý giá của yến sào.

Tác dụng dược lý của yến sào

Yến sào có tác dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, làm giảm bệnh cúm và các triệu chứng dị ứng, làm tăng thể trọng, cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường khả năng hoạt động thể lực và phản xạ thần kinh, bổ đối với hệ huyết học, làm tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, giảm thời gian đông máu, tăng cường các kích thích sinh trưởng cho các tế bào, phục hồi các tế bào bị thương tổn, chống lão hóa, hồi xuân, tăng tuổi thọ.

Gần đây, khi nghiên cứu tác dụng của yến sào trong trường hợp cơ thể bị nhiễm chất độc hại, người ta nhận thấy yến sào hạn chế mức độ sút cân, phục hồi sức khoẻ nhanh , ổn định các chỉ tiêu huyết học. Người ta cũng đang nghiên cứu dùng yến sào điều trị các bệnh ung thư và HIV/AIDS vì phát hiện có một số hoạt chất sinh học kích thích sinh trưởng tế bào bạch cầu ngoại biên trong yến sào.

Có thể nói rằng, khi ăn món yến sào, thưởng thức được hương vị đặc trưng và bổ dưỡng của yến, người ta sẽ cảm thấy tự hào vì đã nếm được một trong những tinh hoa của trời đất, tạo vật. Tuy nhiên cần chọn mua ở những nơi tin tưởng để tránh muaphải tổ yến giả, chất lượng kém.

Vị thuốc yến sào

(Công dụng, liều dùng, quy kinh, tính vị)

Yến sào, hay tổ chim yến, là tên một loại thực phẩm – dược phẩm nổi tiếng được làm bằng tổ chim yến. Đây là món cao lương mỹ vị của các quốc gia Đông Á như Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Ở Việt Nam, yến sào được xếp vào hàng Bát Trân (tám món ăn cao lương mĩ vị). Món súp yến sào được mệnh danh là “món trứng cá caviar của phương Đông”. Món yến sào đã được người Trung Hoa tiêu thụ từ cách đây 400 năm. Món súp yến sào trông giống như chất keo a dao được nấu với gia vị có bổ sung thêm một ít tinh bột, đường. Yến sào là một trong những món ăn được làm từ động vật đắt đỏ nhất.

Tính vị

Theo tài liệu cổ yến sào có vị ngọt, tính bình.

Quy kinh

Kinh phế, tỳ

Công dụng:

Yến sào bổ phế, vị, tăng cường sức khỏe, tỉnh táo tinh thần, tăng cường trí nhớ, thường được dùng trong những tiệc lớn của vua chúa.

Liều dùng – Cách dùng

Tổ yến nên dùng thường xuyên thì mới phát huy được hết công dụng, nên dùng mỗi ngày hoặc cách đều 2 ngày 1 lần với liều lượng vừa đủ thay vì lâu lâu sử dụng một lượng lớn.

Cách chế biến tổ yến đơn giản nhất là chưng cách thủy vì nó không làm cho mất các chất dinh dưỡng có trong tổ yến.

Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc yến sào Dùng cho trường hợp suy nhược cơ thể.

Yến thả: yến sào 5g, hấp cách thủy, cho vào bát con, thêm thịt gà xé 30g, cho nước luộc gà nóng, thêm gia vị cho đủ độ mặn ngọt. Ăn trước bữa ăn.

Tác dụng kiện tỳ dưỡng huyết.

Yến tần: chim bồ câu đã làm sạch, cho yến sào, gạo nếp, đậu xanh, mộc nhĩ, nấm hương vào trong bụng chim. Hầm cách thủy cho nhừ, thêm gia vị. Ăn trong ngày.

Tác dụng bổ trung, dưỡng khí huyết, dùng cho người suy nhược cơ thể.

Chè yến: yến sào 5g, hấp cách thủy, cho vào bát con. Đường kính đun với nước sôi (lượng đủ ngọt), bắc ra để nguội, thêm lòng trắng trứng và bột mịn vỏ trứng. Đun sôi, lọc trong, đổ vào bát yến. Ăn khi còn ấm và sau bữa ăn.

Trường hợp suy nhược, người già yếu, lao phổi, viêm khí phế quản, bệnh tâm phế mạn.

Yến sào hấp đường phèn: yến sào 5g, đường phèn 30g. Trước tiên đun tan đường phèn, vớt bỏ váng bã cho yến sào vào đun nhỏ lửa cho sôi là được.

Viêm phế quản mạn, lao phổi, giãn phế quản.

Yến sào kỷ tử: yến sào 10g, kỷ tử 15g, đường kính 100g. Yến sào ngâm rửa sạch, cho nước đun sôi cho nở ra, cho tất cả yến sào, kỷ tử và đường kính trong một xoong với lượng nước thích hợp, đun cách thủy 30 phút.

Trường hợp viêm dạ dày, viêm ruột có nôn ói, nấc cụt và các bệnh nội khoa có nôn ói.

Yến sào pha sữa bò: yến sào 10g, ngâm nước cho mềm, đun cách thủy cho chín, cho thêm 250ml sữa bò, khuấy đều cho sôi.

Thai phụ ho nấc, nôn ói; do có tác dụng an thai hòa vị, chỉ ẩu.

Yến sào đỗ trọng hấp đường: yến sào 4g, đỗ trọng 15g, đường kính 100g. Yến sào ngâm nước sôi cho mềm trước, tất cả cùng nấu trong 30 phút, khuấy lắc đều, lấy nước uống.

Chữa ho ra máu.

Yến sào bạch cập: yến sào 12g, bạch cập 12g. Đun nhỏ lửa, hầm kỹ. Lọc lấy nước, thêm đường phèn, đun cho tan. Uống 2 lần trong ngày.

Chữa cơ thể suy nhược.

Yến nấm gà tần: yến sào 40g, thịt gà 200g, nấm hương 20g. Hầm trong 10 phút. Ăn trong ngày.

Canh yến sào bạch chỉ chữa viêm phế quản

Yến sào 20g, bạch chỉ 20g, cho vào bát sứ, đổ vừa nước, đem đun cách thủy đến khi nhừ, lọc bỏ bã, cho đường phèn vào đun sôi là được. Ngày ăn 1-2 lần, cần ăn 5-7 ngày liền.

Tại phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn yến sào, tổ yến thường được chỉ định dùng trong các trường hợp: người già gầy yếu, suy nhược cơ thể, mất ngủ, người bị viêm phế quản mãn tính, hen phế quản.

Tham khảo Kiêng kị:

Người bị cảm mạo phong hàn, phế vị hư hàn, đàm thấp không dùng

Bà mẹ mang thai dưới 3 tháng, em bé sơ sinh không nên dùng yến sào. Khi dùng cho các em bé, nên thử từ từ, vì có thể gây dị ứng cho bé. Tuy nhiên, không nên dùng thường xuyên cho trẻ em, nhất là trước bữa ăn. Việc dùng yến trước bữa ăn sẽ làm tăng đường huyết trong máu, làm giảm cảm giác thèm ăn ở trẻ, làm tăng biểu hiện biếng ăn và có thể làm giảm khẩu phần ăn trong bữa ăn sau đó, dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Nó cũng không phù hợp với những người có rối loạn đường huyết, như bệnh nhân tiểu đường hay viêm tụy.

Nên chế biến yến sào ở nhiệt độ vừa phải, không để sôi trên 100 độ C. Thông thường, phương pháp chế biến tổ yến chủ yếu là hấp, không nấu trực tiếp. Không nên cho đường quá nhiều cho dù là đường phèn, vào món ăn chế biến từ yến sào vì hàm lượng đường càng nhiều sẽ càng làm giảm tác dụng hỗ trợ tích cực của yến sào.

Ngoài ra, theo đông y người có thể trạng đàm thấp, béo mập, da mét, tay chân lạnh, cao huyết áp, thống phong, thường bị đầy bụng, tiêu chảy, lạnh bụng không nên dùng Yến sào.

Chế độ ăn uống kiêng kị cho bệnh viêm họng

Nói chuyện với thầy thuốc

Bài thuốc chữa viêm phế quản mãn tính

Nơi mua bán vị thuốc Yến sào đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc Yến sào ở đâu?

Yến sào là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc Yến sào được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn NHT.

Giá bán vị thuốc Yến sào tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn:

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: Cơ sở 1: Số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

+ Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện. Khi nhận được thuốc khách hàng thanh toán tiền COD.

Tag: cay Yen sao, vi thuoc Yen sao, cong dung Yen sao, Hinh anh cay Yen sao, Tac dung Yen sao, Thuoc nam

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************

Tác Dụng (Công Dụng) Của Tổ Yến Sào

Yến sào từ xa xưa đã được phát hiện ra là loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe và được xếp hạng là một trong các cực phẩm dành cho vua chúa. Hiện nay, qua nhiều cuộc nghiên cứu và thử nghiệm thực tế, khoa học đã chứng minh được những thành phần dinh dưỡng có trong Yến sào tác dụng to lớn đến sức khỏe con người như thế nào.

Bảng Thành Phần Và Hàm Lượng Các Chất Dinh Dưỡng Trong Tổ Yến Tác Dụng Của Tổ Yến Đối Với Trẻ Em

Yến sào có chứa nhiều Protein, các loại Acid Amin và nhiều nguyên tố vi lượng quý, giúp kích thích hệ tiêu hóa của trẻ. Ngoài ra, yến sào còn chứa nhiều Canxi và Fe là các khoáng chất cần thiết mà cơ thể bé thường bị thiếu. Đặc biệt trong Tổ yến có chứa Cr – một loại nguyên tố quý hiếm rất quan trọng giúp kích thích chức năng tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất qua màng ruột.

Tổ yến còn cung cấp một hàm lượng đạm cao, ít béo giúp phát triển xương và tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ nhờ bản thân Tổ yến chứa rất nhiều Fe. Lượng đường Galactose hoàn toàn không có chất béo cũng là nguồn cung cấp năng lượng rất tốt cho các bé.

Yến sào có tác dụng kích thích và thúc đẩy hệ tuần hoàn máu hoàn hảo hơn, giúp trẻ em phát triển não bộ và trí não của mình một cách toàn diện nhất, kích thích sự tăng trưởng của cơ thể trẻ.

Các vi chất dinh dưỡng quan trọng như Mn, Cu, Zn, Br rất có ích cho quá trình ổn định thần kinh và tăng cường trí nhớ của trẻ. Đặc biệt đối với lứa tuổi học sinh, sử dụng Tổ yến đều đặn hợp lý sẽ giúp phát triển hệ thống trí não, ổn định tinh thần, giúp nhớ lâu hơn và nhất là trong những kỳ thi cử vất vả.

Công Dụng Của Yến Sào Đối Với Phụ Nữ

Yến sào chứa hàm lượng Protein cao (hơn 50%), gồm 18 loại Acid Amin rất cần thiết cho cơ thể mà không loại thực phẩm nào có, trong đó có nhiều loại cơ thể không tự tổng hợp hoặc sản sinh ra được. Các khoáng chất này có tác dụng rất tốt với phụ nữ giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch chống lại bệnh tật, thanh lọc và làm mát cơ thể.

Cải thiện hệ tiêu hóa giúp tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là Canxi và Vitamin D, giúp chống lão hóa da và loãng xương sau thời kỳ tiền mãn kinh mà hầu như tất cả phụ nữ ngoài 40-50 đều mắc phải.

Đặc biệt, trong Yến sào chứa nhiều Threonie, đây là chất bổ sung rất lớn trong việc hình thành nên Collagen và Elastine – 2 chất có khả năng tự tổng hợp, hình thành các tế bào da mới, phục hồi những tế bào bị tổn thương một cách nhanh chóng, ngăn ngừa lão hóa làn da. Quý khách tham khảo bài viết: “Phụ Nữ Ăn Tổ Yến Sào Giúp Đẹp Da”.

Phụ nữ sau sinh rất thường bị chứng lãnh cảm, khả năng tình dục kém đi nhiều. Trong Yến sào chứa chất L-arginine với hàm lượng cao(11,4%) – có chức năng gia tăng lượng kích thích tố tăng trưởng HGG, làm nhanh quá trình hồi phục các tổn thương phần mềm, điều hòa lưu thông tuần hoàn, cải thiện các rối loạn chức năng tình dục rất tốt cho phụ nữ.

Yến sào đặc biệt rất tốt cho người già, cần hồi phục sức khỏe sau khi đau ốm, phẫu thuật… Vì thành phần Yến sào rất giàu Proline (5,27%), Acid Aspartic (4,69%) là các chất rất quan trọng cho sự tăng trưởng mô và cơ, tái tạo tế bào.

Tổ yến chứa 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho việc bồi dưỡng sức khỏe cho người già. Tổ yến giàu Canxi và Sắt, chứa nhiều nguyên tố có lợi cho thần kinh và trí nhớ như Mangan, Brom, Cu, Zn. Ngoài ra còn có nguyên tố kích thích tiêu hóa như Crôm; nguyên tố chống lão hóa, chống tia phóng xạ như Selen; đây đều là những nguyên tố rất quý hiếm có trong thực phẩm.

Tổ yến giúp người cao tuổi cải thiện không chỉ về thể chất mà còn về trí não như: cải thiện trí nhớ (Phenylalanine), các vấn đề về gan (Threonine), đường ruột (Histidine), điều chỉnh lượng đường trong máu (Leucine), tăng khả năng hấp thụ Canxi, chống lão hóa cột sống (Lysine), chống viêm khớp (Methionine). Đặc biệt Acid Syalic và Tyrosine giúp phục hồi nhanh cơ thể bệnh nhân ung thư sau xạ trị, hóa trị, bệnh nhân sau khi mổ (nhất là về phổi, thận).

Công Dụng Của Tổ Yến Đối Với Người Bệnh

Trong thành phần của Tổ yến có chứa chất Acid Syalic có tác dụng hồi phục nhanh cơ thể khi bị tổn thương hồng cầu. Một số Acid Amin có hàm lượng cao như Acid Aspartic (4,69%), Proline (5,27%) giúp phục hồi các tế bào cơ, mô tế bào. Đặc biệt Acid Syalic và Tyrosine giúp phục hồi nhanh cơ thể bệnh nhân ung thư sau xạ trị, hóa trị, bệnh nhân sau khi mổ (nhất là về phổi, thận). Chính vì thế, việc bổ sung nguồn dinh dưỡng từ yến sào đối với người bệnh là điều rất cần thiết.

Hiện nay yến sào đang được nghiên cứu điều trị nhiễm HIV-AIDS vì nó kích thích sinh trưởng những tế bào bạch cầu có tác dụng sinh kháng thể. Nó cũng được khuyên dùng cho bệnh nhân ung thư sau xạ trị, bệnh nhân sau mổ giúp cơ thể phục hồi nhanh.

Ngoài ra, tổ yến cũng là thức ăn rất bổ dưỡng, dùng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết yếu kém, cơ thể nóng nảy do hút thuốc và uống nhiều rượu, mất ngủ, tim đập nhanh, gầy ốm, da vàng.

Đối với trẻ em khi cho sử dụng yến thì nên thử từ từ vì có thể gây dị ứng cho bé. Tuy nhiên, không nên dùng thường xuyên cho trẻ em, nhất là trước bữa ăn. Việc dùng yến sào trước bữa ăn sẽ làm tăng đường huyết trong máu, làm giảm cảm giác thèm ăn ở trẻ, làm tăng biểu hiện biếng ăn và có thể làm giảm khẩu phần ăn trong bữa ăn sau đó, dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

Yến sào cũng không phù hợp với những người có rối loạn đường huyết, như bệnh nhân tiểu đường hay viêm tụy.

Ngoài ra, theo đông y người có thể trạng đàm thấp, béo mập, da mét, tay chân lạnh, cao huyết áp, thống phong, thường bị đầy bụng, tiêu chảy, lạnh bụng… không nên dùng yến sào.

Tổ Yến Sào ĐẠI LÂM MỘC

Tac dung cua to yen sao, cong dung cua to yen sao, công dụng của tổ yến sào, tác dụng của tổ yến sào Khuyến Mãi & Sự Kiện

Tổ Yến Chưng Đường Phèn Có Tác Dụng Gì ? Yến Sào Yến Bạc

5

/

5

(

10

bình chọn

)

Với quy trình chế biến rất đơn giản, không mất nhiều thời gian nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng không hề thua kém so với bất kỳ món cầu kỳ nào khác. Tổ yến chưng đường phèn được đánh giá là món ăn được chế biến phổ biến nhất từ yến.

1. Tổ yến chưng đường phèn có tác dụng gì ?

Với thành phần dinh dưỡng với hơn 18 loại acid amin cùng vô số các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Việc sử dụng tổ yến chưng đường phèn sẽ mang đến hàng loạt công dụng tuyệt vời như:

Bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe: Đây là công dụng hàng đầu mà mà việc sử dụng tổ yến mang lại. Đặc biệt là thai phụ, trẻ em suy dinh dưỡng, người bị suy nhược cơ thể, mới ốm dậy, đang trong quá trình điều trị bệnh, người cao tuổi,… Vừa bồi bổ thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, vừa giúp cải thiện sức khỏe.

 Tăng cường hệ miễn dịch: Việc sử dụng tổ yến chưng đường phèn đúng liều lượng và điều độ có tác dụng rất lớn trong việc giúp tăng cường hệ miễn dịch và cân bằng quá trình trao đổi chất.

Tăng cường trí nhớ, ổn định hệ thần kinh: Với thành phần chứa nhiều các dưỡng chất quan trọng như kẽm, đồng,.. Việc dùng tổ yến với liều lượng hợp lý mỗi ngày sẽ giúp bạn ổn định trí não, tăng cường khả năng ghi nhớ.

Bổ phế, bổ máu: Với hàm lượng lớn sắt có trong thành phần dinh dưỡng, tổ yến chưng đường phèn được xem như phương thuốc hiệu quả trong việc trị ho, tiêu đàm và hồi phục sức khỏe. Giúp tổng hợp hemoglobin – chất vận chuyển oxy đến từng tế bào trong cơ thể.

Làm đẹp da: Đối với các chị em phụ nữ, việc sử dụng yến sào còn mang đến các tác dụng thần kỳ như làm sáng, mịn da. Hạn chế mụn, các vết thâm nám, tàn nhang cũng như các bệnh về da.

Hỗ trợ điều trị huyết áp: Việc ăn tổ yến đường phèn hấp cách thủy điều độ sẽ giúp cải thiện chức năng tuần hoàn, máu, ổn định nhịp tim.

Tốt cho phụ nữ mang thai trước và sau khi sinh: Việc dùng yến trong quá trình thai kỳ theo sự hướng dẫn của bác sĩ không chỉ mang đến công dụng hiệu quả trong việc cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp bồi bổ sức khỏe trong quá trình mang thai mà còn giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng sau sinh, giảm rạn nứt da, nhanh liền các vết sẹo do mổ,…

Yến chưng sẵn thơm ngon bổ dưỡng giao nhanh 2H TPHCM

2. Quy Trình Chưng Yến Đường Phèn Đúng Cách

Nguyên liệu

Tổ yến tinh chế: 5gr

Đường phèn: Tùy thuộc với khẩu vị từng người

Thố/nồi điện chưng yến chuyên dụng

Quy trình chưng yến bằng nồi điện

Bước 1: Ngâm yến tinh chế trong nước ấm khoảng 30 phút để yến nở. Vớt ra và để ráo nước.

Bước 2: Cho yến vào chén sạch hoặc thố nhỏ. Đổ nước ngập yến (tránh việc đổ nước quá đầy).

Bước 3: Cho chén/thố yến vào nồi chưng yến, đổ nước ngập 1/4 thân chén.

Bước 4: Đậy nắp và cắm điện, chọn chế độ chưng yến trong khoảng 20 – 30 phút để đảm bảo sợi yến giòn, dai và giữ nguyên được thành phần chất dinh dưỡng.

Bước 5: Sau khi chưng yến xong, có thể thêm đường phèn đã được tán nhuyễn vào và trộn đều lên. Nên lập tức sử dụng ngay khi yến còn nóng. Tuy nhiên, nếu chưa ăn ngay, có thể để vào ngăn đông của tủ lạnh và tiến hành hâm nóng trước mỗi lần sử dụng.

Lưu ý: Thông thường, yến chưng đường phèn có thể bảo quản trong vòng 1 tuần nếu được đậy kinh và bảo quản liên tục trong ngăn đông của tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu xuất hiện tình trạng nấm mốc thì nên lập tức bỏ ngay vì việc sử dụng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Cách chưng yến thơm ngon bổ dưỡng

3. Có Thể Mua Những Sản Phẩm Tổ Yến Tổ Yến Chất Lượng Ở Đâu

Chất lượng của yến thường ảnh hưởng rất lớn đến việc tổ yến chưng đường phèn có tác dụng gì. Vì vậy, việc tìm được một đơn vị cung cấp các sản phẩm yến sạch, chất lượng cao là điều hết sức quan trọng.

Có thể mua được các sản phẩm yến chưng sạch ở đâu

Theo đánh giá từ khách hàng, Yến Bạc là địa chỉ quen thuộc chuyên cung cấp các sản phẩm tổ yến sạch chất lượng cao. Có nguồn nguyên liệu trực tiếp từ nhà nuôi yến của Yến Bạc mà không qua bất kỳ đơn vị trung gian nào.

Ưu điểm các mặt hàng tổ yến chưng tại Yến Bạc

Cam kết 100% yến sạch. Được nuôi và khai thác trực tiếp từ nhà nuôi của Yến Bạc. Sợi yến có mùi thời đặc trưng, nở to và dai.

Quá trình sơ chế, chế biến bằng các phương pháp thủ công. Không dùng các chất tạo mùi, bảo quản. Đảm bảo đáp ứng được đầy đủ các nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cam kết hoàn lại 200% giá trị sản phẩm nếu khách hàng phát hiện các sản phẩm hàng giả, kém chất lượng tại yến bạc.

Quy trình khai thác yến thực hiện nhân đạo kết hợp cùng quá trình gây dựng, phát triển bầy đàn.

Kết Luận

Vừa rồi là thông tin về tổ yến chưng đường phèn có tác dụng gì cũng như cách chưng đúng cách để giúp bạn có thể chế biến cho gia đình mình một món ăn vừa thơm ngon lại bổ dưỡng từ yến.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Ấp 5 Đê Biển, Tp. Bạc Liêu, Bạc Liêu

Chi nhánh: 177/23 Bùi Minh Trực, Phường 5, Quận 8 Tp HCM

SĐT/Zalo: 0775 567 868 – 0965 499 979

Email: [email protected]

Website: https://yensaoyenbac.vn/

Facebook: fb.com/yensaoyenbac

Yến Sào Cho Bà Bầu Có Tác Dụng Gì – Nàng Yến

Yến sào cho bà bầu cung cấp 18 loại axit amin, nhiều chất đạm, các khoáng chất quý giá như Mg, Ca, Fe, Cr,… đều là nguồn dinh dưỡng cho bà bầu và thai nhi .

Ăn yến có thể gây sảy thai ? Điều này đúng hay không?

Sự đắt đỏ của yến sào, những công dụng “thần kỳ” được truyền miệng và ngay cả những lời đồn về tác hại của yến sào đối với bà bầu đã làm dấy lên lo ngại mẹ bầu có nên dùng yến không, mẹ bầu uống yến được không, yến sào có tốt cho phụ nữ mang thai không?

Theo nhiều người rỉ tai nhau rằng ăn yến có thể gây sảy thai nhất là giai đoạn 3 tháng đầu vì lúc này thai nhi chưa ổn định, yến sào lại quá mát dễ gây hại cho em bé trong bụng mẹ.

Một số ý kiến cũng cho rằng mẹ thường xuyên ăn yến khiến cho đứa trẻ sau khi chào đời dễ mắc các bệnh hen suyễn và dị ứng.

Tuy nhiên, chưa có bất cứ bằng chứng khoa học nào nói về những điều này, bà bầu hoàn toàn có thể ăn yến một cách an toàn, vượt cạn thành công, em bé khỏe mạnh và thông minh.

Bên cạnh đó, nỗi lo có thật của các ông bố bà mẹ đang chờ đón con yêu chính là giá yến quá đắt trong khi hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường. Đây là một băn khoăn thật chính đáng, nhất là đối với một thực phẩm cao cấp và khuyên dùng cho phụ nữ mang thai như tổ yến.

Mẹ bầu có nên dùng yến sào không

Quay lại câu hỏi mẹ bầu có nên dùng yến không? Bác sĩ sản khoa và nhiều chuyên gia khác đều khuyên mẹ bầu NÊN dùng yến sào bởi đây là thực phẩm quý giá với hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời, có thể được xem là “siêu thực phẩm” cực kỳ hữu ích trong việc tẩm bổ cho mẹ và thai nhi.

Hơn nữa yến sào rất lành tính, chỉ cần bà bầu sử dụng đúng liều lượng khuyến cáo là rất an toàn, giúp thai nhi phát triển toàn diện. Về mặt giá cả, cứ mỗi 100gr yến khô có giá dao động khoảng 3 triệu đồng có thể dùng liên tục trong  1 – 2.5 tháng, như vậy tính ra không hề đắt chút nào.

Lưu ý: Khi chọn mua yến sào cho bà bầu cần hết sức cẩn trọng, chỉ chọn mua từ những thương hiệu uy tín, đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Yến sào tốt thế nào cho mẹ và bé?

Đem đến nguồn dinh dưỡng cao cấp, an toàn và lành tính cùng với rất nhiều công dụng hữu ích cho bất kỳ đối tượng nào từ trẻ nhỏ, người già, đến người bệnh và đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Yến sào được mệnh danh là “siêu thực phẩm” mà mỗi mẹ bầu nên được tận hưởng trong suốt 9 tháng thai kỳ.

Yến sào cho bà bầu Giảm triệu chứng thai nghén

Hơn 80% phụ nữ mang thai đối mặt với triệu chứng ốm nghén ở thời kỳ 3 tháng đầu, nguyên nhân là do sự thay đổi của hormone trong cơ thể. Chị em có thể bị chóng mặt, buồn nôn, nôn rất nhiều, ăn không ngon, chán ăn, buồn ngủ, mệt mỏi nghiêm trọng,…

Và dù ít hay nhiều thì ốm nghén vẫn đem lại sự ảnh hưởng không tốt cho mẹ bầu. Bổ sung yến sào cho bà bầu đúng cách trong trường hợp này có thể giúp bà bầu hấp thu được dưỡng chất có lợi, ăn ngon hơn, cải thiện giấc ngủ, khỏe khoắn, tươi trẻ hơn, cải thiện triệu chứng ốm nghén hiệu quả.

Bổ sung chất dinh dưỡng thiết yếu cho bà bầu

Với hàm lượng chất đạm chiếm 50 – 60%/100gr yến khô, 18 loại axit amin cùng với hơn 30 loại khoáng vi lượng, yến sào là nguồn dinh dưỡng cần thiết giúp mẹ bầu bổ sung đủ chất trong giai đoạn ăn uống không ngon miệng, đang bị ốm nghén, chán ăn, mệt mỏi.

Tăng cường sức đề kháng cho mẹ và thai nhi

Khi bắt đầu mang thai cơ thể phụ nữ rất dễ bị suy nhược do chứng ốm nghén hành hạ, giai đoạn 3 tháng đầu hệ miễn dịch của mẹ bầu cũng suy giảm nghiêm trọng, do đó dễ dàng mắc các chứng bệnh viêm nhiễm, cảm cúm, ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và bé.

Nâng cao sức đề kháng cho mẹ là việc làm bắt buộc để có thai kỳ khỏe mạnh, bé yêu được phát triển toàn diện. Và yến sào với hàm lượng dinh dưỡng cao, axit amin và khoáng chất dồi dào chính là “thực phẩm vàng” giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ và thai nhi.

Giúp bà bầu chống rạn da, sạm da

Sự thay đổi nội tiết tố trong giai đoạn mang thai khiến da dẻ chị em trở nên xấu đi, sạm màu, nổi mụn, không đều màu, rạn da và rất nhiều vấn đề khác nữa.

Thật tuyệt vời khi yến sào chứa một hàm lượng collagen cao, có tác dụng tái tạo tế bào mô, cơ, tăng cường sự đàn hồi cho làn da, giúp bà bầu sở hữu làn da trắng hồng, mịn màng, chống rạn da, sạm da hiệu quả.

Giảm stress hiệu quả trong thời kỳ mang thai

Các hoạt chất có lợi và hàng loạt axit amin quý hiếm trong yến sào có tác dụng giảm đau, giúp mẹ bầu chống trầm cảm do thay đổi nội tiết tố, tinh chất bên trong tổ yến sẽ giúp phụ nữ mang thai giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng, cân bằng tâm lý và bớt nhạy cảm hơn, từ đó có một thai kỳ bình an, vui vẻ và khỏe mạnh.

Thanh nhiệt, chống viêm

Theo Đông y, yến sào có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng làm sạch phổi, tăng cường đề kháng với siêu vi, cảm cúm, các triệu chứng dị ứng.

Do đó, dùng yến sào cho bà bầu là một lựa chọn sáng suốt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức, ăn yến sào sẽ giúp mẹ bầu thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sức đề kháng để chống chọi tốt với thời tiết khắc nghiệt này.

Yến sào cực kỳ tốt cho thai nhi

Mẹ bầu bổ sung yến sào đúng cách sẽ giúp bé yêu được thừa hưởng nguồn dưỡng chất cực kỳ có lợi thông qua nhau thai, tạo nền tảng để bé phát triển toàn diện sau khi chào đời.

– Yến sào cung cấp hàm lượng DHA, Omega-3 dồi dào, giúp trẻ phát triển trí não, thị giác vượt trội ngay từ giai đoạn bào thai.

– Yến sào chứa hàm lượng Axit N-axetylueuraminic cao gấp 178 lần so với trứng, 200 lần so với mật ong, 400 lần so với sữa. Đây là loại axit amin đóng vai trò hình thành và phát triển hoàn chỉnh não bộ của trẻ, giúp trẻ lớn lên thông minh, lanh lợi.

– Bảo vệ phổi của thai nhi, em bé sau khi chào đời ít mắc các chứng bệnh về hô hấp, hen suyễn, cảm mạo.

– Giúp thai nhi tăng cường sức đề kháng, hoàn thành hệ miễn dịch.

– Bổ sung lượng canxi và sắt dồi dào, giúp thai nhi hình thành khung xương chắc khỏe, tiền đề cho sự cao lớn, khỏe mạnh sau này.

– Trytophan có trong yến sào giúp thai nhi khỏe mạnh và phát triển cân bằng.

Giúp mẹ bầu giảm triệu chứng nhức mỏi

Không phải ngẫu nhiên mà trong thời kỳ mang bầu bác sĩ luôn khuyến cáo phụ nữ bổ sung viên sắt và canxi mỗi ngày. Sắt sẽ giúp chị em ngăn ngừa thiếu máu, đủ để nuôi thai nhi và duy trì thể trạng bình thường của người mẹ.

Trong khi đó canxi lại cực kỳ quan trọng để hình thành nên cấu trúc xương, răng của thai nhi. Nếu mẹ bầu bị thiếu canxi hoặc sắt, em bé sẽ lấy trực tiếp từ cơ thể mẹ.

Đó là lý do vì sao bà bầu thường bị thiếu máu do thiếu sắt và dễ dàng mệt mỏi, đau nhức xương khớp, đau lưng, đau vai hành hạ.

Lúc này nếu được bổ sung yến sào đúng cách và đều đặn trong các tháng 3 – 9 của thai kỳ sẽ giúp bà bầu bổ sung đầy đủ hàm lượng canxi và sắt, giúp mẹ và thai nhi khỏe mạnh, chống mỏi lưng, đau chân, lão hóa xương khớp cho mẹ bầu một cách hiệu quả.

Giúp bé sinh ra phát triển thể chất và trí tuệ

Ngay từ những ngày đầu tiên mang thai, chị em phải bổ sung rất nhiều dinh dưỡng để vừa đảm bảo sức khỏe của bản thân vừa có đủ dưỡng chất để đáp ứng sự lớn lên của hài nhi trong bụng.

Bà bầu thường xuyên được bổ sung yến sào trong chế độ dinh dưỡng sẽ có sức khỏe ổn định, tinh thần thoải mái, em bé sinh ra cũng khỏe mạnh, phát triển tốt cả về thể chất và trí tuệ.

Trong thành phần của tổ yến chứa 18 loại axit amin và 30 loại khoáng chất, 50-60% chất đạm, đặc biệt rất giàu sắt và canxi là 2 khoáng chất vô cùng quan trọng đối với khung xương và tạo máu trong cơ thể của em bé.

Đồng thời mẹ bầu bổ sung yến sào đúng cách có khả năng chống lại việc bé rút canxi từ răng và xương của mẹ, bảo vệ sức khỏe của mẹ suốt thai kỳ và sau sinh.

Sử dụng tổ yến trong thời kỳ mang thai còn giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, củng cố hệ miễn dịch, chống chọi tốt với những chứng bệnh nguy hiểm như cảm cúm,… rất thường gặp lúc bầu bí.

Bà bầu mấy tháng thì dùng được yến?

Bạn sẽ không còn gì băn khoăn về tác dụng của yến sào đối với phụ nữ mang thai, yến sào cho bà bầu thế nhưng thời gian nào nên bắt đầu dùng yến sào, bà bầu mấy tháng thì dùng được yến không phải ai cũng tường tận.

Theo tài liệu Đông y, tổ yến có tính hàn, vị ngọt, đặc biệt hữu ích trong kiện tỳ dưỡng huyết, điều trị cảm cúm, bổ thận sinh tinh,… do đó thời kỳ 1 – 3 tháng đầu mang thai bà bầu ăn yến sẽ bị lạnh bụng, tính hàn của tổ yến có ảnh hưởng không tốt đến mẹ và bé.

Chính vì vậy, từ tháng thứ 4 bà bầu mới nên dùng tổ yến.

Lúc này thai nhi đã làm tổ chắc chắn trong tử cung của mẹ, bé bắt đầu lớn rất nhanh, đòi hỏi nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và sắt, bổ sung tổ yến giai đoạn tháng thứ 4 – 9 là hoàn toàn cần thiết.

Thời điểm nào bà bầu nên dùng yến?

Buổi sáng là một trong những thời điểm lý tưởng nhất để bà bầu tận hưởng những lợi ích tuyệt vời từ yến sào.

Lúc này, ngay khi đang đói bụng chị em hãy thưởng thức một bát cháo yến, súp yến, chè yến hay yến chưng đường phèn để giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất từ tổ yến một cách hiệu quả nhất, sảng khoái tinh thần, bổ sung đầy đủ năng lượng cho một ngày mới.

Nếu chị em không có thời gian chuẩn bị yến vào sáng sớm thì hãy chuyển sang dùng yến vào buổi tối.

Theo nhiều chuyên gia về yến sào, bà bầu và tất cả những đối tượng ăn yến khoảng 30 – 45 phút trước giờ đi ngủ cũng là thời gian tuyệt vời để hấp thu dưỡng chất quý giá.

Ăn yến vào thời điểm này, khi bữa ăn chính đã ngót đi trong dạ dày, bạn sẽ không cảm thấy quá no bụng, dà dày không bị áp lực, mẹ bầu và thai nhi sẽ được tận hưởng nguồn tinh chất bổ dưỡng từ yến sào trước khi bước vào giấc ngủ.

Liều lượng dùng yến theo từng thời kỳ

Công dụng của yến sào đối với phụ nữ mang thai đã được nhiều tổ chức y tế nghiên cứu kỹ càng. Yến sào là món ăn cực kỳ tốt cho mẹ bầu và thai nhi, tuy nhiên mẹ bầu lưu ý không nên dùng yến sào với liều lượng quá 3gr/ngày và không dùng yến trong giai đoạn đầu mang thai.

Cụ thể, phụ nữ mang thai có thể tham khảo liều lượng dùng yến theo từng giai đoạn bầu bí như sau:

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

Không nên ăn yến sào vì lúc này đa số chị em đang bị triệu chứng ốm nghén, các hormone gia tăng và nhiều sự xáo trộn trong cơ thể khiến cho việc tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất từ yến sào không hiệu quả, dùng nhiều có thể gây lạnh bụng, phản tác dụng.

Đối với thai nhi, ở giai đoạn 1 – 3 tháng đầu vẫn đang trong quá trình hình thành các cơ quan, ống thần kinh, tim, bộ phận sinh dục,… do đó cũng chưa có nhu cầu dinh dưỡng cao, không cần bổ sung yến sào gây lãng phí tiền của.

Phụ nữ mang thai 3 tháng giữa

Sử dụng khoảng 100gr yến sào/tháng, cách 2 ngày dùng 1 chén nhỏ.

Giai đoạn này thai nhi đã phát triển khá hoàn thiện, có thể nghe được các âm thanh bên ngoài và nghe được tiếng của bố mẹ, thai nhi đã chuyển động hết sức mạnh mẽ, lúc này bổ sung yến sào là hoàn toàn cần thiết.

Giai đoạn cuối thai kỳ

Nên giảm lượng yến xuống còn 3 ngày ăn 1 chén nhỏ bởi lúc này em bé đã phát triển đủ lớn để sẵn sàng chào đời, em bé không cần nạp quá nhiều dinh dưỡng nữa.

Tuy nhiên bà bầu vẫn nên duy trì dùng yến để tăng cường sức khỏe trong lúc sinh, sau sinh vẫn nên dùng tổ yến để bồi bổ sức khỏe, nhanh hồi phục sau quá trình vượt cạn vất vả.

Chế độ ăn yến cho bà bầu

một cách hợp lý và khoa học sẽ giúp ích rất lớn cho việc đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi, để sử dụng yến sào một cách an toàn nhất chị em nên tuân thủ đúng chỉ dẫn sử dụng như trên hoặc trong một số trường hợp đặc biệt nên hỏi ý kiến bác sĩ sản khoa của bạn trước khi sử dụng.

Cách chưng yến cho mẹ bầu

Chế biến yến sào cho bà bầu có thể lựa chọn nhiều công thức như tổ yến chưng đường phèn, súp yến sào bồ câu non, chưng yến mật ong, cháo tổ yến thịt bằm, cơm gà xà tổ yến,… để tạo nên sự đa dạng của các món ngon từ yến sào giúp bà bầu cảm thấy ngon miệng và hấp thu dưỡng chất từ tổ yến tốt hơn.

Một điều cần lưu ý khi chế biến tổ yến cho bà bầu cần phải đảm bảo vệ sinh, lựa chọn công thức an toàn nhất và giữ lại nhiều dinh dưỡng nhất cho mẹ và bé.

Trong đó, món yến chưng đường phèn là cách chế biến được đánh giá cao nhất bởi giữ nguyên được các thành phần vitamin, khoáng chất, protein, axit amin có trong tổ yến.

Yến chưng đường phèn cũng giữ được hương vị tươi ngon nguyên chất của tổ yến tự nhiên, cách chế biến đơn giản, ít tốn công và phù hợp với khẩu vị của bà bầu.

Đặc biệt, nếu lo sợ bà bầu bị dị ứng với những thực phẩm khác thì bạn hoàn toàn nên chọn chưng yến đường phèn là an toàn nhất cho phụ nữ đang mang thai.

Cách chế biến như sau

– Đem ngâm nở tổ yến và làm sạch lông yến, loại bỏ tạp chấp hoặc nếu bạn chọn tổ yến tinh chế thì chỉ cần ngâm yến cho nở ra và tươi hơn là được. Thời gian ngâm yến tầm 30 phút đối với yến tinh chế.

– Cho yến vào bát và 1/3 lượng nước tinh khiết so với bát.

– Cho bát yến vào nồi chưng, bắc lên bếp chưng cách thủy khoảng 30 phút.

– Cho thêm đường phèn, 1 lát gừng hoặc 1 nhánh lá dứa nhỏ cho thêm vị thơm ngon, đỡ vị tanh tự nhiên của tổ yến, trộn đều, đậy nắp chưng thêm 5 phút, tắt bếp.

Bây giờ thì bà bầu có thể thưởng thức ngay món yến sào thơm ngon khi đang còn nóng sẽ ngon hơn so với ăn nguội.

Thời điểm tốt nhất để dùng yến là lúc bụng đói để cơ thể dễ dàng hấp thu hết dưỡng chất bổ ích từ yến sào.

Bà bầu ăn yến sào tốt như thế nào không phải bàn cãi nhưng tuyệt đối không được sử dụng tùy tiện.

Bởi vì yến sào chứa rất nhiều dinh dưỡng quý, hàm lượng dưỡng chất cao hơn nhiều so với các thực phẩm khác cho nên phụ nữ mang thai chỉ nên sử dụng đúng liều lượng cho phép.

Nếu mẹ bầu đang bị thừa cân quá nhiều, bị tiểu đường thai kỳ thì không nên sử dụng. Với trường hợp bị lạnh bụng cũng cần thận trọng trước khi dùng yến.

Vì sao bà bầu không nên dùng yến hũ công nghiệp?

Mang thai là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm đối với phụ nữ bởi vậy bất cứ thứ gì dung nạp vào cơ thể cũng đều phải thận trọng bởi vì chị em không chỉ ăn cho mình mà còn đang nuôi một sinh linh bé bỏng, chưa có sức đề kháng, chưa chống chọi được với tác nhân xấu từ bên ngoài đưa vào.

Nếu như tác dụng của yến sào với phụ nữ mang thai là không thể bàn cãi thì yến hũ công nghiệp như thế nào, bà bầu có nên uống yến hũ hay không? Yến hũ hay nước yến được chế biến sẵn thường chứa hàm lượng 5 – 13% yến nguyên chất, còn lại gồm nước, đường, các chất phụ gia và chất bảo quản.

Nếu bà bầu muốn dùng yến hũ thì tốt nhất hãy chọn thương hiệu uy tín, sản phẩm không chứa chất bảo quản, không phụ gia, có hàm lượng yến cao để an toàn cho mẹ và thai nhi.

YẾN HŨ LOẠI NÀO TỐT VÀ NÊN MUA Ở ĐÂU ?

Lưu ý cho bà bầu khi dùng yến hũ

Chị em cũng cần lưu ý hàm lượng đường quá cao trong yến hũ cũng gây nguy cơ tiểu đường thai kỳ, cần thận trọng khi sử dụng. Nếu bà bầu không được khỏe thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa của bạn trước khi sử dụng.

Như vậy, bà bầu có nên uống yến hũ công nghiệp không xin được giải đáp là không nên, mẹ bầu nên ưu tiên sử dụng yến tổ nguyên chất hoặc yến tươi chưng sẵn kiểu thủ công không chứa chất bảo quản.

Yến chưng Nàng Yến – Tuyệt phẩm dành cho Nàng giai đoạn bầu bí

Nhằm đáp ứng nhu cầu tẩm bổ cho mẹ bầu, Nàng Yến giới thiệu đến quý khách sản phẩm Yến thô nguyên tổ, Yến tổ tinh chế để mẹ khéo léo vào bếp chế biến những món ngon an thai bổ dưỡng cho cả mẹ và bé.

Bên cạnh đó nếu chị em sợ mệt nhọc, không có thời gian hoặc sợ chế biến yến tại nhà không ngon, Nàng Yến đem đến sản phẩm Yến tươi chưng sẵn với hương vị truyền thống hoặc kết hợp với nhiều hương vị tuyệt vời khác như hạt sen, táo đỏ, vị gừng, lá dứa, hạt chia, nhân sâm, đông trùng hạ thảo, saffron,… giao ngay khi còn nóng tại khu vực TP.HCM.

Đối với các tỉnh xa, yến tươi chưng sẵn đóng hũ dung tích 70ml với công thức độc quyền, an toàn, đảm bảo hàm lượng yến nguyên chất gần như 100% yến tươi thơm ngon và cách chưng thủ công truyền thống, hoàn toàn không chứa chất bảo quản, chắc chắn sẽ giúp mẹ bầu tận hưởng hết sự hoàn hảo của món yến tươi chưng sẵn và phát huy tối đa những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà yến sào mang lại.

Giải pháp hoàn hảo cho bạn

Nguồn dinh dưỡng từ 100% yến sào nguyên chất Chưng ngay khi đặt hàng – Khẩu phần từ chuyên gia

Không chất bảo quản – Giao ngay trong 2 giờ tại TP.HCM.

——————————

Tác Dụng Của Yến Sào Với Sức Khỏe

Từ lâu yến sào được biết đến có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Tuy nhiên, để hiểu cặn kẽ yến sào có tác dụng gì, cách dùng tổ yến như thế nào để có lợi cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Yến sào là một loại thực phẩm – dược phẩm nổi tiếng được làm từ tổ con chim yến. Tổ yến được tìm thấy trên vách đá, hang động nơi chim yến sinh sống. Yến sào đã được chứng minh chứa nhiều thành phần dinh dưỡng đặc biệt tốt cho sức khỏe, gồm hơn 18 loại axit amin cần thiết và 31 nguyên tố quý hiếm, trong đó có những loại axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được.

Vậy ăn yến sào có tác dụng gì?

– Tái tạo tế bào cơ, các mô và da: Trong yến sào chứa hàm lượng protein cao, giúp cơ thể tăng sức đề kháng, miễn dịch, tăng tính đàn hồi cho làn da, chống lão hóa, đem lại làn da tươi trẻ, mềm mại.

– Tăng cường trí nhớ, giúp ngủ ngon giấc, trị nhiều loại bệnh: Các axit amin có trong yến sào như: cystein, phenylalamine, tyrosine và acid syalic có tác dụng giúp cơ thể nhanh phục hồi khi bị nhiễm xạ hay tổn thương hồng cầu, glucosamine giúp phục hồi sụn bao khớp trong những trường hợp thoái hóa khớp…

Yến sào là một loại thức ăn ngon, mang lại công dụng tuyệt với cho sức khỏe Những ai nên ăn tổ yến, khi nào nên dùng tổ yến để tẩm bổ?

Ngoài việc phải chọn mua yến sào ở địa chỉ uy tín, bạn cần biết khi nào nên dùng tổ yến và ăn tổ yến với liều lượng như thế nào để phát huy công dụng tốt nhất. Tổ yến có tác dụng hiệu quả đối với những đối tượng sau:

– Trẻ nhỏ từ 6 tháng trở lên, tuy nhiên chỉ nên ăn 2 lần/tuần. Những chất dinh dưỡng trong yến giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ phát triển ổn định, tiêu hóa tốt, phù hợp với những bé biếng ăn, giúp hấp thu chất dinh dưỡng một cách tối đa.

– Phụ nữ mang thai, yến sào giúp cho cả người mẹ lẫn thai nhi khỏe mạnh, đặc biệt thai nhi phát triển tốt, thông minh hơn. Với phụ nữ sau sinh yến sào có tác dụng giúp các bà mẹ lấy lại vóc dáng nhanh chóng, chống rạn da. Lưu ý, chỉ nên sử dụng cho thai phụ từ 3 tháng trở lên.

Yến sào là loại thực phẩm bổ dưỡng dành cho phụ nữ mang thai

– Chị em phụ nữ ăn yến sào có tác dụng hỗ trợ làm đẹp da, điều tiết cân bằng nội tiết tố, giúp làn da trở nên mịn màng hơn, đồng thời giảm nếp nhăn.

– Đối với nam giới, ăn yến sào có tác dụng hỗ trợ tăng cường sức sinh lực.

– Đối với người bệnh, suy nhược cơ thể, ăn yến sào giúp hỗ trợ điều trị bệnh như bệnh ung thư, bệnh tiểu đường… Với những người mắc bệnh ung thư khi sử dụng yến sào thường xuyên sẽ giúp cho tế bào ung thư không phát triển thêm, sức đề kháng cao hơn. Với những người bệnh tiểu đường, yến sào giúp cho sức khỏe phát triển tốt hơn, nhanh chóng phục hồi tình trạng bệnh. Khi vừa phẫu thuật xong, yến sào cũng có tác dụng phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

– Đối với những nhân viên văn phòng hay làm việc quá sức, thường xuyên bị stress… yến sào sẽ là liều thuốc hiệu nghiệm khắc phục tình trạng trên.