Tác Dụng Whey Protein / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 4/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Tác Dụng Của Whey Protein

Chúng ta đều được nghe nói về whey protein là loại thực phẩm bổ sung có tác dụng hỗ trợ rất đắc lực cho những người tập gym muốn tăng cơ giảm mỡ. Vậy nhưng đó có phải là tất cả tác dụng của Whey Protein có thể mang lại hay nó vẫn còn ẩn chứa những công dụng khác bên trong?

Whey Protein có tác dụng gì?

Tác dụng của Whey Protein giúp tăng cường hiệu quả tập luyện

Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận ra rằng việc kết hợp sử dụng song song với các bài tập thể chất theo hướng làm tăng khả năng chịu đựng của con người như đẩy tạ, tập với máy,… có thể cải thiện được cả về sức mạnh và khối lượng cơ bắp nhiều hơn so với việc chỉ tập luyện đơn thuần. Nghiên cứu được công bố bởi tạp chí International Journal of Sport Nutrition and Exercise Metabolism cho thấy, những người có bổ sung whey protein trong suốt quá trình tập luyện đã tăng gần 5% hay 2,5kg khối lượng cơ nạc so với những người không sử dụng.

Nếu đem so sánh với các loại protein khác như casein hay protein từ đậu nành, whey cho hiệu quả tốt hơn về khả năng chịu đựng cũng như tốc độ phát triển của các khối cơ. Với cùng một chương trình đào tạo kéo dài trong 10 tuần, nhóm nam giới được cho uống , loại whey cao cấp có tỷ lệ protein rất cao và ít lẫn tạp chất, đạt được kết quả hết sức thuyết phục so với nhóm dùng casein, đánh giá dựa trên 3 tiêu chí: sức mạnh, khối lượng cơ nạc tăng thêm và lượng mỡ giảm được.

Hỗ trợ giảm cân một cách lành mạnh

Protein được biết đến với khả năng hỗ trợ quá trình giảm cân an toàn và bớt áp lực hơn các phương pháp khác. Thay vì cố gắng theo đuổi chế độ ăn kiêng khắc nghiệt và loại bỏ hầu hết các loại thực phẩm chứa nhiều năng lượng, chúng ta có thể áp dụng chế độ ăn với nhiều protein hơn giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, kích thích oxy hóa chất béo nhờ đó đốt được một lượng mỡ nhất định trong cơ thể. Tất nhiên bổ sung protein nhưng vẫn phải giảm bớt lượng chất béo và carbs nạp vào cơ thể

Các loại thực phẩm bổ sung whey protein là cách đơn giản nhất để đáp ứng đủ lượng protein cần cung cấp trong ngày, đặc biệt là với những người thường xuyên bận rộn với công việc và ít có thời gian dành cho việc nấu nướng. Một nghiên cứu khác được thực hiện vào năm 2008 nhằm đánh giá hiệu quả giảm cân của whey protein ở những người bị béo phì và kết quả thu được là rất khả quan.

Cụ thể là nhóm có sử dụng thực phẩm bổ sung whey protein có thể giảm lượng mỡ nhiều hơn và duy trì được khối lượng cơ bắp tốt hơn so với nhóm chỉ dùng các loại thuốc giả dược. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc chúng ta ỷ lại vào thực phẩm bổ sung mà bỏ qua hoàn toàn quá trình tập luyện. Nên nhớ tác dụng của chỉ có thể phát huy tối đa nếu được kết hợp với các bài tập khoa học và đều đặn.

Bên cạnh công dụng giảm cân, whey protein đã được chứng minh là có thể làm tăng cảm giác no và hạn chế lượng thức ăn cần nạp trong một khoảng thời gian ngắn. Năm 2009, người ta đã tiến hành thử nghiệm nhằm đánh giá tác động của các nguồn protein khác nhau tới sự thèm ăn của con người, kết quả là whey protein có tác dụng giảm cảm giác đói tốt hơn so với protein từ đậu nành và casein.

Ngoài ra, 3 giờ sau khi trải qua bữa ăn có chứa whey protein số lượng thức ăn cần cung cấp cho cơ thể lúc này gần như là không đáng kể.

Các công dụng khác của whey protein

Cân bằng nguồn peptide và axit amin thiết yếu.

Protein có nguồn gốc từ sữa được cơ thể hấp thụ tốt hơn từ đậu nành.

Nguồn bổ sung tuyệt vời glutamine và các axit amin chuỗi nhánh BCAAs (, isoleucine và valine). Trong đó, leucine là axit amin vô cùng quan trọng trong quá trình tổng hợp protein và xây dựng nên các khối cơ bắp.

Whey Protein: Công Dụng, Liều Dùng, Tác Dụng Phụ

Whey protein là một trong những protein chính được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa. Whey protein là sản phẩm phụ trong quá trình tạo phô mai và cung cấp một lượng đáng kể các axit amin thiết yếu cho cơ thể. Các sản phẩm Whey protein thường ở dạng bột và có thể được thêm vào chất lỏng hoặc thực phẩm mềm như táo hoặc trộn với đá lạnh, trái cây tươi để làm sinh tố. Whey protein thường được các vận động viên thể thao sử dụng để cải thiện thành tích hoặc giải quyết tình trạng thiếu dinh dưỡng hoặc các bệnh dẫn đến thiếu dinh dưỡng.

1. Whey protein là gì?

Whey protein là phần chất lỏng của sữa được tách ra trong quá trình sản xuất phô mai và thành phần của whey chứa hai loại protein chính: casein (80%) và whey (20%).

Trong quá trình sản xuất phô mai, các phần chất béo của sữa bị đông lại và whey được tách ra khỏi phô mai như một sản phẩm phụ. Nếu bạn đã từng mở một hộp đựng sữa chua và thấy chất lỏng nổi trên đầu của sữa chua thì đó là whey.

Sau khi được tách ra trong quá trình sản xuất phô mai, whey trải qua các bước chế biến khác nhau để trở thành thứ mà mọi người thường gọi là whey protein – một loại bột được lắc để pha, bữa ăn thay thế (meal replacements) và thanh protein (protein bars).

Do Whey protein không có vị nên nhà sản xuất thường phải bổ sung hương vị vào như socola, vani và dâu tây là ba vị phổ biến.

Trước khi sử dụng, người dùng nên đọc kỹ danh sách thành phần của whey protein do một số sản phẩm có thể có các chất bổ sung không tốt cho sức khỏe như đường tinh luyện.

2. Tác dụng của whey protein

Luyện tập thể chất. Một số bằng chứng cho thấy rằng việc sử dụng whey protein đóng một phần của kế hoạch luyện tập sức mạnh để làm tăng cân và sức mạnh của cơ bắp, tuy nhiên lại có các nghiên cứu khác cho thấy việc bổ sung này không có lợi ích như vậy. Tuy nhiên, điều chắc chắn rằng Whey protein có thể giúp tăng tốc độ hồi phục cơ bắp sau khi tập luyện ở cường độ cao.

Whey protein tăng cân. Whey protein có thể giúp tăng cân ở những người đang gặp khó khăn trong việc tăng và giữ cân, chẳng hạn như người lớn tuổi hoặc người nhiễm HIV/AIDS.

Làm lành vết thương. Whey protein đã được chứng minh là có lợi cho những người phục hồi sau khi bị bỏng và những người có vết thương mãn tính.

Dị ứng. Sữa thủy phân (hydrolyzed formula) chứa protein được chia thành các kích cỡ nhỏ hơn so với sữa công thức và sữa đậu nành. Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sơ sinh được sử dụng whey protein có thành phần là sữa thủy phần thì có nguy cơ phát triển viêm da dị ứng (eczema) thấp hơn so với trẻ sơ sinh sử dụng sữa công thức và giảm nguy cơ xảy ra phản ứng dị ứng ở những trẻ có cơ địa dị ứng.

3. Lượng dùng whey protein bao nhiêu là đủ?

Do chất lượng và thành phần hoạt tính được bổ sung vào whey protein có thể khác nhau giữa các nhà sản xuất do đó hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa thiết lập được liều lượng tiêu chuẩn cụ thể cho từng đối tượng cụ thể như lứa tuổi, tình trạng sức khỏe và giới.

Hiện nay, theo khuyến cáo của các chuyên gia như sau:

Để phòng và điều trị giảm cân ở những người mắc HIV/AIDS thì lượng whey protein hằng ngày được sử dụng bằng đường uống là 8.4-84 gram hoặc 2,4 gram/kg mỗi ngày với protein giàu calo hoặc 42-84 gram mỗi ngày protein giàu glutamine.

Đối bệnh nhân vẩy nến thể mảng (Plaque Psoriasis): 5 gram whey protein mỗi ngày.

4. Tác hại của whey protein

Khi dùng với liều lượng thích hợp thì whey protein an toàn với người sử dụng. Một số nghiên cứu cho thấy rằng whey protein có thể gây khó chịu trên đường tiêu hóa, tuy nhiên do hạn chế về dữ liệu của các tác dụng phụ do việc sử dụng protein liều cao kết hợp với thực phẩm và chất bổ sung nên vẫn chưa có nghiên cứu đánh giá được đầy đủ tác hại của whey protein. Do đó, không nên sử dụng whey protein nếu bạn bị dị ứng hoặc nhạy cảm với các sản phẩm sữa.

Tương tác thuốc

Không sử dụng whey protein với Levodopa do whey protein ngăn cản cơ thể hấp thụ levodopa dẫn đến làm giảm hiệu quả của thuốc điều trị, do đó không được dùng whey protein và levodopa cùng một lúc.

Uống whey protein và alendronate (Fosamax) cùng một lúc có thể làm giảm hàm lượng mà cơ thể hấp thụ và giảm hiệu quả của alendronate (Fosamax). Do đó, hãy sử dụng alendronate (Fosamax) sau 2 giờ uống whey protein.

Uống whey protein cùng với một số loại kháng sinh có thể làm giảm hiệu quả của thuốc, do đó để tránh sự tương tác này, hãy dùng whey protein ít nhất sau một giờ khi dùng các loại kháng sinh sau: ciprofloxacin (Cipro), enoxacin (Penetrex), norfloxacin (Chibroxin, Noroxin), sparfloxacin (Zagam), trovafloxacin (Trovan) và grepafloxacin (Raxar).

Canxi trong whey protein có thể gắn vào thuốc tetracycline trong dạ dày nên làm giảm lượng tetracycline mà cơ thể có thể hấp thụ. Để tránh sự tương tác này, sử dụng whey protein trước hai giờ hoặc sau bốn giờ khi uống các loại tetracycline sau: demeclocycline (Declomycin), minocycline (Minocin) và tetracycline (Achromycin).

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Bài viết tham khảo nguồn: chúng tôi chúng tôi

Tác Hại Của Whey Protein Là Gì?

Như mọi người đều biết, Whey Protein đem lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng đặc biệt là những người tham gia tập thể hình trong quá trình xây dựng cơ bắp.

Whey Protein giúp cơ bắp được phục hồi và phát triển một cách tối ưu nhất. Ngoài ra Whey cũng giúp người dùng kiểm soát cân nặng rất tốt, hỗ trợ giảm cân đốt mỡ hiệu quả.

Trong Whey cón kèm theo chuỗng amino acid mạch nhánh BCAA chống lại quá trình dị hóa cơ bắp, tăng hiệu suất tập luyện, phục hồi chấn thường, tăng khả năng tổng hợp protein giúp cơ bắp được phục hồi và phát triển tốt hơn.

Trong các nghiên cứu, Whey Protein còn được ứng dụng để sử dụng cho các đối tượng bệnh ung thư, bệnh tim và tiểu đường.

Tuy nhiên, bất cứu thứ gì cũng đều có hai mặt của nó, bên cạnh cái lợi cũng sẽ có cái hại. Và Whey Protein cũng vậy, nó cũng gây ra một số tác dụng không mong muốn cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Whey Protein có thể gây ra một số tác hại sau:

Whey gây ra một số rắc rối về hệ tiêu hóa

Whey Protein có nguồn gốc từ sữa nên sẽ gây ra một số tác dụng phụ như: đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, … đối với những người bị dị ứng Lactose hoặc không dung nạp được Lactose.

Với những đối tượng bị dị ứng với Lactose hoặc không dung nạp được Lactose , thì cơ thể cần một loại enzyme có tên là Lactase để tiêu hóa Lactose. Sở dĩ họ không dung nạp được Lactose là do cơ thể không sản xuất đủ ra lượng Enzyme Lactase này. Tuy nhiên, cũng không nên buồn bởi đây là vấn đề cung của hơn 75% dân số thế giới.

Whey tác động xấu tới thận

Một chế độ ăn có hàm lượng protein cao có thể làm tăng áp lực lên thận và khiến cho chúng phải hoạt động nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là một bữa ăn nhiều đạm sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thận.

Một bảng đánh giá sau khi xem xét xong 74 cuộc nghiên cứu khác nhau về vấn đề tác hại của protein đến thận, đã đưa ra kết luận rằng, việc bổ sung hàm lượng protein cao vào cơ thể không gây hại gì cho thận đối với những người khỏe mạnh.

Những người bị sỏi thận hoặc có tiền sử bị bệnh thận nếu bổ sung nhiều đạm sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm, bệnh nặng thêm. Những trường hợp này nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi mua về sử dụng.

Tác động xấu tới gan

Cũng tương tự như đối với thận, cũng không có bằng chứng nào cho thấy Whey Protein có thể gây tổn thương tới gan của những người khỏe mạnh. Trên thực tế, gan cần protein để tự sửa chữa và chuyển đổi chất béo thành Lipoprotein, những phân tử giúp loại bỏ chất béo ra khỏi gan.

Việc nạp một lượng lớn protein vào cơ thể, sẽ gây hại cho những người mắc các bệnh về gan mãn tính như xơ gan, có thể khiến bệnh của họ dần trở nên phức tạp hơn.

Gan có đóng một vai trò rất quan trọng đó là loại bỏ các chất độc có hại trong máu như ammoniac, một số sản phẩm phụ trong quá trình chuyển hóa protein ra khỏi cơ thể. Đối với những người bị xơ gan, chức năng gan kém nên không thể loại bỏ đi lượng protein dư thừa quá nhiều, từ đó làm tăng nồng độ ammoniac trong máu và làm tăng nguy cơ sinh ra các biến chứng ở não.

Whey làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, việc bổ sung quá nhiều Whey Protein có thể dẫn tới tình trạng nhịp tim bị xáo trộn, trong một số trường hợp có thê rmất hoàn toàn chức năng tim đối với những người mắc bệnh về tim.

Whey có thể gây loãng xương

Việc bổ sung nhiều Protein sẽ kích hoạt cơ chế tự động giải phóng axit trong cơ thể, khiến cho nòng độ axit tăng lên và để trung hòa được lượng axit này, cơ thể cần phải giải phóng thêm các chất đệm như canxi phosphate. Để đáp ứng đủ lượng Phosphat cần thiết thì cơ thể cần phải lấy canxi từ trong xương và làm tăng nguy cơ bị loãng xương.

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu mới đây thì, cơ thể sẽ chống lại sự mất canxi bằng cách tăng cường hấp thu canxi từ ruột. Qua 36 cuộc thử nghiệm thì không có bằng chứng nào cho thấy ăn nhiều protein có thể gây ảnh ưởng xấu cho xương, gây ra loãng xương. Không những thế, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, bổ sung nhiều protein không chỉ giúp cho cơ thể khỏe mạnh, xây dựng cơ bắp tốt mà còn rất tốt cho xương, sụn và máu.

Tất nhiên là nó chỉ phát huy tác dụng khi bổ sung nhiều Whey Protein nhưng phải phù hợp với thể trạng và cường độ tập luyện của mỗi người. Protein không thể nào phát huy hết tác dụng của nó đối với những người có suy nghĩ ăn càng nhiều càng tốt mà lại lười tập luyện, chỉ ngồi ghế sofa và xem phim.

Kết luận

Whey Protein có thể gây ra các vấn đề về rối loạn tiêu hóa do cơ thể người dùng bị dị ứng hoặc không dung nạp được Lactose. Nếu gặp phải tình trạng này khi dùng Whey Protein thì tốt nhất bạn nên chuyển sang dùng các sản phẩm Whey tinh khiết 100%, trong thành phần chỉ chứa Whey Protein Isolate và Whey Hydrolyzed. Các bạn có thể tham khảo một số sản phẩm whey tinh khiết sau: , Myprotein Impact Whey Isolate , Mutant Iso Surge .

Chuyên gia dinh dưỡng thể hình Wheystore vừa bật mí cho bạn những tác dụng phụ của Whey Protein trong quá trình sử dụng. Whey chỉ là sản phẩm cung cấp, bổ sung thêm protein vào trong chế độ ăn uống, tuyệt đối không được lạm dụng Whey Protein để thay thế hoàn toàn cho các thực phẩm giàu protein khác.

Nghĩa là, bên cạnh việc sử dụng Whey thì vẫn cần bổ sung thêm các thực phẩm tự nhiên giàu protein như: thịt, trứng, ngũ cốc, … Và để phát huy hết hiệu quả của Whey Protein thì cần phải có thêm một chế độ tập luyện hợp lý nữa. Không tập luyện thì sẽ không thấy được hiệu quả của sản phẩm.

#7 Tác Dụng Của Whey Protein Trong Tập Gym Thể Hình Cần Biết

Những ai nên sử dụng Whey Protein :

Whey Protein là một sản phẩm bổ sung protein hiệu quả hàng đầu. Nó được sản xuất từ nguồn nguyên liệu tự nhiên chất lượng cao nên an toàn cho sức khỏe con người. Whey Protein hiểu đơn giản nó là chất đạm mà cơ thể chúng ta cần dung nạp hằng ngày để nuôi dưỡng và phục vụ cho các hoạt động của cơ thể. Bất kỳ ai đều có thể sử dụng được Whey Protein, nhưng với những người tham gia những môn thể thao hạng nặng, tập luyện thể hình và những người ăn kiêng, người có chế độ ăn đặc biệt chế độ ăn cần phải bổ sung thường xuyên.

Với những người tập luyện thể hình có khối lượng cơ bắp lớn hơn nên nhu cầu bổ sung Whey Protein cao hơn ở người bình thường. trung bình mỗi ngày họ phải cần 2gr -3 gr cho 1kg trọng lượng cơ thể.

Nguồn Protein bổ sung từ các thực phẩm tự nhiên trong ăn uống hằng ngày chưa đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng nên Whey Protein là một giải pháp bổ sung hiệu quả và an toàn. Bởi thành phần dinh dưỡng của Whey protein giúp hấp thụ nhanh vào cơ thể cung cấp đảm bảo dinh dưỡng thiết yếu giúp cơ bắp được phục hồi nhanh nhất và hỗ trợ xây dựng khối cơ bắp chắc khỏe, hỗ trợ người sử dụng nhanh đạt được mục tiêu thể hình của mình hơn trong quá trình tập luyện.

Tác dụng của Whey Protein đối với người tập gym :

Một số bằng chứng cho thấy rằng việc sử dụng whey protein trong luyện tập thể chất với những người tập Gym là một phần của kế hoạch không thể thiếu cần bổ sung trong luyện tập. Điều chắc chắn rằng Whey protein có thể giúp tăng tốc độ hồi phục cơ bắp sau khi tập luyện ở cường độ và áp lực cao.

Hàm lượng axit amin cao và hàm lượng leucine cao trong whey protein sẽ làm giảm sự xuống cấp protein và kích thích tối đa hình thành khối cơ. Nhiều nghiên cứu cho thấy hiệu quả là tăng 26 lần khi sử dụng bổ sung whey protein kết hợp với tập luyện thể dục cao hơn rất nhiều lần so với bổ sung thông thường từ các thực phẩm như với protein thực vật, casein protein,…

Điều này có nghĩa là nếu bạn đáp ứng đầy đủ nhu cầu protein hàng ngày của mình (khoảng 1,6g /1 kg ) và luyện tập chăm chỉ sẽ ảnh hưởng đáng kể đến kết quả thể hình của bạn. Nó đã vượt trội hơn các nguồn protein bổ sung khác để kích thích cơ bắp và xây dựng chúng trở lên mạnh.

Một số nghiên cứu khác, người ta đã chỉ ra rằng tiêu thụ whey protein trước khi tập thể dục làm cho cơ thể đốt cháy chất béo chứ không phải là tiêu thụ đường trong khi tập. Whey protein dễ tiêu hóa với các axit amin và protein có sẵn sẽ nhanh chóng giúp khối lượng cơ bắp tăng lên còn chất béo thì được loại bỏ.

Nguồn Protein cao cấp :

Whey protein chứa ít carbs (chất tinh bột), ít chất béo và Calories, nó cung cấp nguồn protein tinh khiết nhất, rất phù hợp với việc giảm mỡ tăng cơ và giảm cân với những người tập thể hình. Whey protein có khả năng hấp thụ nhanh và cao gấp nhiều lần so với cách bổ sung bằng các thực phẩm thông thường.

Whey protein có chứa nhiều BCAA giúp bảo vệ cơ bắp tránh dị hóa cơ bắp. Chứa ít thành phần lactose hơn so với các loại sữa thông thường. Nên những người tập thể hình bị dị ứng với thành phần này yên tâm sử dụng hơn.

Đặc biệt là nó rất tiện dùng khi pha chế để sử dụng và kết hợp được nhiều với thực phẩm khác để tạo ra một loại đồ uống bổ dưỡng hơn và không gây nhàm chán trong quá trình sử dụng.

Vì Whey protein ít tạp chất và không có cholesterol cao như với các thực phẩm bổ sung khác nên bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Giảm cảm giác thèm ăn :

Satiety là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả cảm giác no mà chúng ta trải nghiệm sau khi ăn một bữa ăn. Điều này ngược lại với sự thèm ăn và đói, do đó cơn thèm ăn và ham muốn ăn được chế ngự

Whey protein chứa glycomacropeptide là một hoạt chất kích thích ruột non tiết ra các hormone cholecystokinin là một trong những nội tiết tố để điều chỉnh sự thèm ăn bằng cách kiểm soát cảm giác no, tạo cho cơ thể không có nhu cầu thèm ăn. Kiểm soát được nguồn dinh dưỡng nạp vào cơ thể ở mức độ cho phép, đúng với chế độ ăn đã được thiết lập.

Giúp giảm mỡ thừa :

Thành phần dinh dưỡng các chất trong Whey Protein là dinh dưỡng đa lượng (protein, carb, chất béo) đã giúp điều tiết, và thỏa mãn cao hơn những loại thực phẩm khác.Protein cho đến nay là thành phần tốt nhất trong ba chất dinh dưỡng đa lượng. Whey protein dường như làm thỏa mãn hơn so với các loại protein thông thường khác và tinh khiết giúp hạn chế tạp chất, calories không mong muốn khi bạn đang ở chế độ ăn kiêng giảm mỡ thừa.

Thành phần của Whey protein chứa calo thấp và hàm lượng chất béo thấp (tùy vào từng loại Whey mà khác nhau). Nếu như bạn ăn thịt và dùng nguồn protein chính từ thịt, thì trong thịt có kha khá calo và chất béo (không phù hợp với người muốn giảm cân). Đó là ưu điểm của Whey protein mà được những người tập luyện thể hình, người giảm cân đánh giá cao.

Để tiêu hóa protein và phân tách các amino axit thì cơ thể cũng cần rất nhiều năng lượng cho quá trình trao đổi chất, từ đó Whey protein cũng giúp đốt cháy chất béo hiệu quả.

Viêm là một phần của phản ứng của cơ thể khi bị tổn thương. Trong một số trường hợp nhất định, nó có thể trở thành mãn tính. Viêm mãn tính rất có hại, và là một yếu tố nguy cơ cho nhiều bệnh phát triển trong cơ thể. Nó có thể phản ánh các vấn đề sức khỏe, những bệnh lý tiềm ẩn mà từ chính những thói quen, lối sống không lành mạnh, thiếu khoa học của bản thân gây ra

Một nghiên cứu đánh giá cho thấy rằng bổ sung protein whey liều cao làm giảm đáng kể protein phản ứng C (CRP), một dấu hiệu chính của tình trạng viêm trong cơ thể chúng ta().

Ví dụ : Bệnh viêm ruột là một tình trạng đặc trưng bởi viêm mãn tính ở niêm mạc của đường tiêu hóa. Đây là một thuật ngữ chung cho bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Nó xuất hiện cả loài gặm nhấm và người, khi bổ sung protein whey có tác dụng có lợi đối với bệnh viêm ruột.

Cải thiện độ nhạy Insulin :

Insulin là hormone được sinh ra có nhiệm vụ chuyển hoá glucose từ máu và tế bào, kích thích khả năng xây dựng cơ bắp. Insulin phát tín hiệu cho tế bào nhận dinh dưỡng từ máu. Khi tế bào cần xây dựng cơ bắp Insulin nên cao và nhạy để cơ bắp phục hồi tối ưu.

Có một số thông tin cho rằng khi bổ sung Whey Protein sẽ làm tăng insulin và gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn chính xác bởi lượng insulin tăng cao khi uống Whey sẽ có tác dụng kiểm soát đường máu tốt hơn và tình trạng lưu trữ chất béo trong cơ thể giảm đi. Điều này rất tốt cho cơ thể nhất là những người tập luyện thể hình.

Whey Protein có chứa nhiều axit amin chuỗi nhánh (BCAA) bao gồm leucine, isoleucine và valine. Tất cả các axit amin thiết yếu đều quan trọng để xây dựng cơ bắp, trong đó leucine là chất khởi đầu quá trình tổng hợp này. Do có hàm lượng leucine cao hơn, whey protein kích thích tổng hợp protein, phát triển cơ bắp nhiều hơn trong quá trình tập luyện.

Ngay sau tập, hoặc 1 vài giờ sau đó, khả năng hấp thu dinh dưỡng vào cơ bắp rất cao cùng sự hỗ trợ các dưỡng chất từ Whey Protein sau tập, sự trao đổi chất sẽ diễn ra ngay sau đó để phục hồi các mô cơ bị tổn thương, xây dựng, tăng độ nhạy insulin lên và có nghĩa là chúng đang được hấp thụ triệt để, đặc biệt là Protein và Carbohydrate.

Nghiên cứu cho thấy, việc uống Whey Protein kết hợp với việc tập luyện sẽ cải thiện sức mạnh, tăng hiệu suất tập luyện và tăng khối lượng cơ đáng kể. Qua đây có thể khẳng định được rằng:” Nếu bạn muốn xây dựng cơ bắp, tăng khối lượng cơ bắp hiệu quả và nhanh chóng thì phải chọn bổ sung Whey Protein” là điều rất cần thiết.

Trong tập luyện thể hình Whey protein còn được sử dụng để cải thiện hiệu suất tập thể thao và tăng sức mạnh cho cơ thể. Whey Protein cung cấp một nguồn đạm lớn giúp cải thiện thành phần dinh dưỡng trong chế độ ăn uống cho người tập luyện. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học ở Canada và Anh, trong đó 15 thanh niên tham gia đều có kinh nghiệm tập gym, rèn luyện thể lực thường xuyên. Họ được đo tốc độ xây dựng cơ bắp trong hai điều kiện: Dùng 15 gram whey protein khi nghỉ ngơi và 24 giờ sau một buổi tập thể dục. Bài tập rèn luyện thể lực được tiến hành trong nghiên cứu bao gồm nâng tạ nặng bằng chân và tạ nhẹ cho đến khi đạt đến giới hạn bản thân. Một ngày (24 giờ) sau buổi tập, các chàng trai trở lại phòng thí nghiệm để uống 15 gram sữa whey protein. Kết quả chỉ ra rằng bất kể họ đã tập với tạ nặng hay nhẹ, các khối cơ bắp vẫn tăng sau khi dùng váng sữa whey protein.

Các phát hiện cũng cho thấy cơ bắp có thể sử dụng axit amin tốt hơn 24 giờ sau khi tập thể dục, bất kể cường độ tập là nặng hay nhẹ, miễn là người tập gym thực hiện hết sức. Những phát hiện trên đã góp phần làm tăng hiểu biết về cách tập thể dục để mang lại lợi ích tăng trưởng, phát triển và duy trì khối lượng cơ bắp tối đa nhất.

Chống oxy hóa :

Một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất ở người là glutathione. Không giống như hầu hết các chất chống oxy hóa khác được bổ sung từ chế độ ăn uống, glutathione được cơ thể tự tổng hợp. Việc tổng hợp glutathione phụ thuộc vào một số axit amin, chẳng hạn như cysteine. Vì lý do này, thực phẩm giàu cystein như whey protein giúp bổ sung hàm lượng lớn các axit amin, thúc đẩy, tăng cường khả năng chống oxy hóa tự nhiên cho cơ thể.

Qua các thông tin đã được kiểm chứng trong các nghiên cứu và người dùng thực tế ta thấy được tác dụng của whey protein đối với hoạt động sống của cơ thể con người nói chung và với những người tập thể hình yêu cầu về chế độ dinh dưỡng cũng như sức khỏe để nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể, phục vụ cho các hoạt động rèn luyện thể chất hàng ngày là hết sức quan trọng và cần thiết. Mong rằng qua bài viết này, WheyShopd đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của whey protein đối với cơ thể.