Tác Dụng Vitamin D3 Cho Trẻ / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Vitamin D3 Cho Trẻ Sơ Sinh Có Tác Dụng Gì?

Việc bổ sung các vitamin cho trẻ là điều mà phụ huynh phải luôn quan tâm để đảm bảo được sự phát triển toàn diện cho con yêu của mình. Trong đó cách cung cấp vitamin D3 sao cho đúng để xương của trẻ luôn chắc khỏe thì cha mẹ cần phải lưu ý những gì.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Vitamin D là 1 trong nhóm các vitamin tan trong dầu, mỡ và có 2 dạng chính: Là vitamin D2 và vitamin D3.

Vitamin D3 tham gia vào quá trình hình thành phát triển xương của trẻ, làm săn chắc xương. Nếu thiếu vitamin D3 có thể sẽ làm cho trẻ bị còi xương, chậm lớn, chân vòng kiềng do xương mềm và thiếu khoáng chất.

Công dụng của vitamin D

Trong số 5 loại vitamin D được tìm thấy, thì vitamin D2 và vitamin D3 là 2 loại đóng vai trò quan trọng nhất đối với sự phát triển của trẻ nhỏ.

– Vitamin D3 giúp tăng cường protein tạo xương giúp khả năng giữ thăng bằng cho cơ thể được tốt hơn.

– Vitamin D3 có tác dụng chuyển hóa những loại chất vô cơ, chủ yếu là canxi và phốt pho. Vitamin D3 đóng vai trò giúp “gắn kết” canxi vào hệ xương.

– Vitamin D3 giúp cơ thể tái hấp thụ canxi ở thận, đóng vai trò quan trọng trong quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng.

– Ra mồ hôi trộm nhiều khi ngủ

Trẻ thường chỉ ra mồ hôi nếu không khí trong phòng hay thời tiết quá nóng. Còn nếu trẻ đổ mồ hôi nhiều thì bạn cũng nên lưu ý đến khả năng trẻ bị thiếu vitamin D.

– Thóp rộng, bờ thóp mềm và chậm liền

Sọ của trẻ sơ sinh vừa sinh ra sẽ có những khoảng mềm gọi là phần thóp. Thóp này đóng vai trò giúp cho đầu của bé dễ dàng chui qua cửa mình của người mẹ. Xương sọ của trẻ sẽ liền và cứng dần lên sau 19 tuần. Tuy nhiên nếu trẻ bị thiếu vitamin D thì quá trình cứng hộp sọ sẽ bị chậm và gây nguy hiểm.

– Quấy khóc liên tục, co cứng toàn thân

– Xuất hiện những cơn ngưng thở trong khi khóc

– Trẻ hay vặn mình, nấc cụt, hay bị trớ sữa thường xuyên

– Rụng tóc vành khăn

– Chậm biết bò, biết lẫy

– Răng mọc chậm

– Đầu bẹt

– Hay bị giật mình trong lúc ngủ, thường xuyên ọ ọe

Cách bổ sung vitamin D3 cho trẻ Cho trẻ phơi nắng sáng sớm

Ánh nắng là yếu tố làm thúc đẩy quá trình tạo vitamin D của cơ thể một cách tự nhiên. Cho trẻ tắm nắng sớm trước 9h đối với mùa đông và 8h sáng đối với mùa hè là tốt nhất để trẻ hấp thu mà không làm tổn hại đến làn da của trẻ.

Những lưu ý khi tắm nắng cho trẻ

Như chúng ta đã biết, dưới da của chúng ta có 7dehydrocholesterol (tiền vitamin D), dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời, tiền vitamin D sẽ chuyển hóa thành vitamin D và phát huy vai trò của nó như đã đề cập ở phía trên.

Đúng là vitamin D có thể hình thành do tắm nắng, nhưng sự hấp thu vitamin D cũng rất khác nhau tùy từng người. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào mùa hè hay mùa đông, vĩ độ của quốc gia, màu sắc da và diện tích da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thời gian tiếp xúc, …

Do đó, với điều kiện ở Việt Nam, các mẹ cho bé phơi nắng tăng dần cả về thời gian, lẫn diện tích da tiếp xúc và đặc biệt lưu ý khi mùa hè để hạn chế các tác dụng phụ khác trên da của em bé.

Cụ thể:

– Thời điểm thích hợp cho trẻ tắm nắng

Sau khi sinh 7-10 ngày, mẹ đã có thể cho bé tắm nắng để bổ sung lượng vitamin D3 cần thiết. Thời điểm tốt nhất để tắm nắng cho bé là sáng sớm.

Lưu ý: Từ 10-16h, ánh nắng mặt trời chứa tia cực tím mạnh, có thể ảnh hưởng đến làn da mỏng manh của trẻ, thậm chí có thể hình thành ung thư da.

– Thời lượng tắm nắng

Ban đầu, mẹ chỉ nên cho trẻ tắm nắng 10 phút ngày. Khi bé lớn hơn, bạn có thể tăng thời gian lên khoảng 20-30 phút/ ngày.

Lưu ý: Không nên cho bé tắm nắng ở nơi gió lớn cũng như không để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào đầu, mặt bé sơ sinh.

Bổ sung bằng thực phẩm

Bên cạnh những nguồn vitamin D tự nhiên là ánh sáng mặt trời thì những loại thực phẩm cũng là nguồn cung cấp vitamin D3 rất tốt cho cơ thể của trẻ. Các loại cá giàu chất béo, nấm, dầu gan cá, trứng, sữa… đều cung cấp một lượng vitamin D3 khá dồi dào, cha mẹ nên sử dụng những loại thực phẩm này để chế biến bữa ăn hàng ngày cho trẻ.

Bổ sung bằng chế phẩm

Có thể cung cấp cho trẻ các chế phẩm vitamin D dạng viên hay dạng nước với liều lượng và cách dùng phải theo sự chỉ định của bác sĩ, vì bổ sung thiếu hay thừa vitamin D cho trẻ cũng đều gây ra những tác hại nhất định.

Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (905)

3 Tác Dụng Quan Trọng Của Vitamin D3 Với Sự Phát Triển Cho Trẻ Sơ Sinh

Trẻ sơ sinh rất cần vitamin D trong quá trình phát và tăng trưởng khỏe mạnh. Tác dụng của vitamin D3 giúp hỗ trợ trong việc phát triển xương và răng cho trẻ. Những trẻ sơ sinh không có đủ vitamin D được cho là bị thiếu. Nếu mức độ đủ thấp, trẻ có nguy cơ bị còi xương. Một căn bệnh ảnh hưởng đến cách xương phát triển. Vitamin D được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa các rối loạn xương (như còi xương, nhuyễn xương) ở trẻ.

Vitamin D3 là gì?

Vitamin D (ergocalciferol-D2, cholecalciferol-D3, alfacalcidol) là một loại vitamin tan trong chất béo. Vitamin D3 giúp cơ thể trẻ hấp thụ canxi và phốt pho. Có đủ lượng vitamin D, canxi và phốt pho rất quan trọng để xây dựng và giữ cho xương chắc khỏe.

Từ góc độ dinh dưỡng cả hai dạng này được chuyển hóa tương tự nhau. Khi sinh ra, trẻ sơ sinh có một lượng vitamin D3 dự trữ nhưng ở mức độ hạn chế. Chủ yếu được truyền từ mẹ sang thai nhi trong quá trình mang thai. Sau khi sinh, trẻ sơ sinh có thể lấy vitamin D3 thông qua sữa mẹ (0,5-1,8 microgam/lít) và thông qua các chất bổ sung.

3 Tác dụng của vitamin D3 cho trẻ sơ sinh

Trong số 5 loại vitamin D được tìm thấy, thì vitamin D2 và vitamin D3 là 2 loại đóng vai trò quan trọng nhất đối với sự phát triển của trẻ nhỏ.

1. Hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển cho trẻ sơ sinh

Vitamin D rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng và phát triển cơ thể cho trẻ sơ sinh. Vitamin D3 rất quan trọng đối với trẻ nhỏ. Nếu thiếu loại vitamin này sẽ ảnh hưởng đến quá trình hình thành xương và răng của trẻ nhỏ, trẻ dễ bị còi xương, mềm xương,… Ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Vitamin D3 giúp tăng cường protein tạo xương, giúp khả năng giữ thăng bằng cho cơ thể một cách tốt nhất.

2. Tác dụng của vitamin D3 giúp canxi hấp thụ vào xương cho trẻ

Tác dụng của vitamin D3 với trẻ sơ sinh còn có chuyển hóa những chất vô cơ, chủ yếu là canxi và photpho. Vitamin D3 có vai trò giúp gắn kết canxi vào hệ xương. Vitamin D3 với canxi được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa loãng xương. Vitamin D3 cũng được sử dụng với các loại thuốc khác để điều trị nồng độ canxi hoặc phốt phát thấp do một số rối loạn.

3. Giúp cơ trẻ tái hấp thụ canxi ở thận

Vitamin D3 giúp cơ thể tái hấp thụ canxi ở thận, có vai trò quan trọng trong quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng. Nó có thể được sử dụng trong bệnh thận để giữ mức canxi bình thường và cho phép phát triển xương bình thường. Giọt vitamin D được dùng cho trẻ bú mẹ vì sữa mẹ thường có lượng vitamin D thấp.

Bổ sung vitamin D3 cho trẻ một cách đúng đắn

Năm 2008, Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo sử dụng vitamin D chung và không có khuyến cáo dành riêng cho vitamin D3, do đó bố mẹ có thể tham khảo khuyến cáo này như sau:

Nếu trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa công thức có lượng vitamin D đầy đủ thông qua sữa nên không cần bổ sung thêm.

Nếu mẹ không chắc chắn về bất kỳ thông tin nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng.

Bác sĩ kê toa Vitamin D3, mẹ hãy dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Liều lượng tùy thuộc tình trạng bệnh lý của trẻ. Cho trẻ hấp thụ ánh nắng mặt trời theo cách hợp lý.

Nếu bạn sử dụng vitamin D dưới dạng lỏng thường là bổ sung vitamin D3 cho trẻ. Bố mẹ hãy cẩn thận đo liều chính xác liều lượng bằng thiết bị/muỗng đo chuyên biệt.

Không sử dụng muỗng/thìa ăn để đong liều lượng của vitamin D3 cho trẻ.

Với những thông tin mà Medplus đã tổng hợp, mong rằng hỗ trợ được cho bố mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ. Tác dụng của vitamin D3 rất quan trọng đối với quá trình phát triển cho trẻ sơ sinh. Đặc biệt, bố mẹ cần lưu ý khi bổ sung vitamin D3 cho trẻ.

Nguồn: Tham khảo

Vitamin D3 Có Tác Dụng Gì?

Vitamin D3 được tìm thấy trong dầu cá, dầu gan cá và lòng đỏ trứng. Loại vitamin này tốt hơn các loại Vitamin D khác và làm tăng nồng độ vitamin D trong máu cao gần gấp đôi so với Vitamin D2, do đó các bác sĩ thường khuyến cáo các bậc cha mẹ nên bổ sung vitamin D3 cho bé.

Vitamin D3 (cholecalciferol-D3) là một loại vitamin tan trong chất béo giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho. Đảm bảo đủ lượng vitamin D, canxi và phốt pho có vai trò rất quan trọng để xây dựng và giữ cho xương chắc khỏe. Vitamin D được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa các rối loạn xương (như còi xương, nhuyễn xương). Vitamin D3 được cơ thể tạo ra khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Kem chống nắng, quần áo bảo hộ, hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, da sẫm màu và tuổi tác có thể ngăn cơ thể không nhận đủ vitamin D từ ánh nắng mặt trời.

Vitamin D nói chung kết hợp với canxi được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa loãng xương. Vitamin D cũng được sử dụng với các loại thuốc khác để điều trị khi nồng độ canxi hoặc phốt phát trong cơ thể thấp do một số rối loạn như suy tuyến cận giáp (hypoparathyroidism), bệnh giả suy cận giáp (pseudohypoparathyroidism) và hạ photphat trong máu (familial hypophosphatemia). Ngoài ra, vitamin D có thể được sử dụng để điều trị trong bệnh lý về thận để giữ mức canxi bình thường và cho phép xương phát triển. Đối với các trẻ bú mẹ cần được bổ sung vitamin d3 cho bé do sữa mẹ thường có lượng vitamin D thấp.

Thông thường vitamin D3 cho bé được sử dụng dưới dạng viên và uống bằng miệng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thời điểm uống Vitamin D để được hấp thụ tốt nhất là sau khi ăn, nhưng có thể uống trước khi ăn. Nếu không chắc chắn về bất kỳ thông tin nào như liều lượng, cách sử dụng, chỉ định và chống chỉ định thì bạn nên hãy tham khảo ý kiến của dược sĩ hay ​​bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại vitamin D nào.

Nếu bác sĩ đã kê toa Vitamin D3, hãy dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Liều lượng tùy thuộc tình trạng bệnh lý, lượng chiếu của ánh sáng mặt trời, chế độ ăn uống, tuổi tác và đáp ứng với điều trị.

Nếu bạn sử dụng vitamin D dưới dạng lỏng thường là bổ sung vitamin D3 cho bé, bố mẹ hãy cẩn thận đo liều chính xác liều lượng bằng thiết bị/muỗng đo chuyên biệt. Không sử dụng muỗng/thìa ăn để đong liều lượng của vitamin D3 cho bé.

Nếu bạn đang dùng Vitamin D3 dưới dạng viên nhai hoặc bánh xốp, hãy nhai kỹ thuốc trước khi nuốt, nếu không có thể bạn sẽ nuốt cả tấm bánh xốp.

Nếu bạn đang dùng Vitamin D3 dưới dạng viên thuốc hòa tan nhanh, hãy lau khô tay trước khi chạm vào thuốc. Đặt viên thuốc trên lưỡi để yên cho thuốc hòa tan hoàn toàn và sau đó nuốt thuốc bằng nước bọt hoặc nước.

Để tránh quên uống thuốc, bạn hãy dùng Vitamin D3 vào cùng một thời điểm trong ngày với liều một lần/ngày hoặc cùng một ngày/tuần với liều một lần/tuần.

Vitamin D3 ở liều bình thường hầu như không có tác dụng phụ. Do đó, nếu trong quá trình sử dụng có bất kỳ tác dụng bất thường, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ sớm nhất có thể.

Quá nhiều vitamin D có thể gây tăng mức canxi trong máu. Hãy đến cơ sở Y tế ngay lập tức nếu có bất kỳ dấu hiệu nào về mức vitamin D/canxi cao như buồn nôn/nôn, táo bón, biếng ăn, tăng khát nước, tăng đi tiểu, thay đổi tâm trạng, mệt mỏi bất thường.

Phản ứng dị ứng rất hiếm khi xảy ra khi sử dụng vitamin D3. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm: phát ban, ngứa /sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở thì bạn cần đến ngay cơ sở Y tế để được cấp cứu kịp thời.

Trước khi dùng vitamin D3, hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với Vitamin D3 hoặc các sản phẩm vitamin D khác (như calcitriol); hoặc nếu bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác. Do sản phẩm Vitamin D3 có thể chứa các thành phần không hoạt động (inactive ingredients) như đậu phộng/đậu nành, các thành phần có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác, do đó bạn cần cho bác sĩ và dược sĩ biết bạn có dị ứng với đậu phộng/đậu nành.

Trước khi sử dụng thuốc này, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết tiền sử bệnh tật của bạn như nồng độ canxi/vitamin D cao (tăng calci máu/ngộ độc vitamin D), khó hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm (hội chứng kém hấp thu), bệnh lý về thận và gan.

Các sản phẩm Vitamin D3 dưới dạng lỏng, viên nhai hoặc viên hòa tan có thể chứa đường và/hoặc đường ăn kiêng aspartame. Các sản phẩm dưới dạng lỏng cũng có thể chứa cồn. Do đó bạn cần thận trọng sử dụng nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, bệnh gan, phenylketon niệu (PKU) hoặc bất kỳ tình trạng bệnh lý nào cần yêu cầu bạn hạn chế/tránh các chất này trong chế độ dinh dưỡng.

Trong khi mang thai, chỉ nên sử dụng liều lượng vitamin D dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Vitamin D3 có đi vào sữa mẹ, vì thế cần tham khảo ý kiến để bổ sung vitamin D cho bà mẹ sau sinh đúng cách, tránh tác dụng phụ.

Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý Khách có thể liên hệ Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

Vitamin D3 Aquadetrim Cho Bé

Mô tả

4.3

(85%)

4

votes

Vitamin D3 Aquadetrim

Thành phần:

1ml dung dịch chứa 15000 IU Cholecalciferol (vitamin D3)

Công dụng:

Trong dự phòng và điều trị thiếu Vitamin D

Dự phòng và điều trị bệnh còi xương, co cứng do thiếu canxi máu, bệnh nhuyễn xương và các bệnh về xương do chuyển hóa nguyên phát (trong đó có bệnh giảm năng cân giáp và giả giảm năng cận giáp), điều trị dự phòng trong các điều kiện hấp thu kém và hỗ trợ trong bệnh loãng xương.

Cách dùng Vitamin D3 cho trẻ:

Dùng đường uống và nên dùng với nước.

Một giọt chế phẩm chứa 500 UI (đơn vị quốc tế) vitamin D3.

Để đong chính xác liều dùng, cần để lọ nghiêng 45 độ khi rót chế phẩm khỏi lọ

Liều dùng Vitamin D3:

Bệnh nhân cần dùng thuốc chính xác theo chỉ định của bác sĩ, nếu không có chỉ định cụ thể thì liều thường dùng là:

Điều trị bệnh còi xương ở trẻ em: mỗi ngày 1 giọt

Điều trị bệnh:

Liều điều trị 1.000 IU/ngày.

Trong 3 – 4 tuần có thể đến 3.000 – 4.000 IU dưới sự giám sát chặt chẽ của thầy thuốc kèm kiểm tra nước tiểu định kỳ.

Liều 4.000 IU chỉ áp dụng cho các trường hợp biến dạng xương rõ ràng

Có thể lập lại liệu trình điều trị sau khi ngừng lần điều trị trước một tuần nếu có nhu cầu cần điều trị tiếp. Khi đã có những kết quả điều trị cụ thể, chuyển sang dùng liều dự phòng 1 giọt/ngày

Liều điều trị dự phòng:

Trẻ sơ sinh từ 3 – 4 tuần tuổi sinh đủ tháng, điều kiện sống tốt và được ra ngoài trời nhiều thời gian và trẻ nhỏ tới 2 – 3 tuổi: 500-1000 IU (1 – 2 giọt) mỗi ngày

Trẻ sinh non từ 7 – 10 ngày tuổi, sinh đôi, trẻ sơ sinh có điều kiện sống khó khăn: 1000-1500 IU (2 – 3 giọt)/ngày.

Tác dụng phụ khi dùng vitamin D3

Trong sử dụng thuốc đúng liều chỉ định thường không thấy tác dụng không mong muốn. Trong trường hợp hãn hữu có mẫn cảm với vitamin D3. Hoặc sử dụng quá liều cao trong thời gian dài có thể bị rối loạn thừa canxi. Rối loạn thừa canxi này thường biểu hiện như: chán ăn, sụt cân, rối loạn tiêu hóa (nôn và buồn nôn), táo bón, đau đầu, đau khớp, đau cơ, khô miệng, tiểu nhiều, trầm cảm, trầm cảm vận động, tăng canxi máu và nước tiểu, sỏi thận và vôi hóa mô có thể phát triển. Thông báo cho bác sĩ điều trị nếu xảy ra các tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc.

Thận trọng khi dùng vitamin D3

Cần tránh dùng quá liều. Trong một số trường hợp đặc biệt khi dùng chế phẩm cần phải loại trừ các nguồn khác có chứa vitamin D3. Dùng liều quá cao trong thời gian dài hoặc liều sốc có thể gây rối loạn thừa canxi D3. Nhu cầu vitamin D hàng ngày ở trẻ em và liều dùng cần được xác định cho từng cá nhân. Kiểm tra định kỳ và thay đổi cho phù hợp. Đặc biệt trong những tháng đầu của trẻ. Cần thận trọng khi dùng chế phẩm này cho các bệnh nhân bị bất động. Không được dùng canxi liều cao đồng thời với vitamin D3.

Hạn sử dụng:

03 năm kể từ ngày sản xuất

Bảo quản Vitamin D3:

Để nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp.