Tác Dụng Trái Dứa Dại / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Dứa Dại, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Dứa Dại

Tên khác:

Tên thường gọi: Dứa dại còn được gọi là Dứa gai, dứa gỗ, dứa núi, lỗ cổ tử, sơn ba la, dã ba la, lộ đầu từ …

Tên khoa học Pandanus tectorius Sol,

Họ khoa học: thuộc họ dứa dại Pandanaceae.

Cây dứa dại

(Mô tả, hình ảnh cây dứa dại, phân bố, thu hái, chế biến, thành phần hóa học, tác dụng dược lý,…)

Mô tả

Dứa dại là một cây thuốc nam quý , Cây mọc hoang ở bờ suối, ven đê. Ngoài ra dứa dại còn được trồng ở nhiều nơi để làm hàng rào để ngăn châu bò. Nhiều nơi còn trồng dứa dại để lấy lá dệt đồ thổ cẩm, chiếu. Đọt non dứa dại còn được dùng để ăn.

Nơi sống và thu hái:

Loài phân bố rộng trên các bờ biển của Ấn Độ, Xri Lanca, Mianma, Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam, Trung Quốc (Hồng Kông, Đài Loan), Nam quần đảo Ryu Kyu Malaixia, Micronesia và Philippin. Dứa dại thường phân bố trên các bãi ẩm có cát, trong các rú bụi ven biển, dọc bờ ngòi nước mặn; rừng ngập mặn, cũng phân bố trong đất liền, ở vĩ độ thấp, dọc theo các sông, khắp nước ta, từ Hoà Bình, Quảng Ninh, Nam Hà tới Quảng Nam-Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bình Thuận, Đồng Nai, Kiên Giang.

Bộ phận dùng

Búp lá non đọt, rễ hoa quả đều có thể dùng làm thuốc

Rễ thu hái quanh năm; thu các rễ chưa bám đất tốt hơn là rễ ở dưới đất, đem về thái mỏng, phơi hay sấy khô dùng dần. Thu hái quả vào mùa đông dùng tươi hay phơi khô.

Cách chế biến và thu hái

Đọt non, quả và rễ được dùng làm thuốc. Rễ lấy về (rễ non chưa bám đất tốt hơn) thái mỏng, phơi hay sấy khô dùng dần.

Quả hái về thái mỏng phơi hoặc sấy khô sử dụng dần

Rễ cây Có thể thu hái quanh năm, rửa sạch, thái lát, phơi hoặc sấy khô dùng dần. Có người cho rằng dùng rễ non chưa bám đất thì tốt hơn.

Thành phần hoá học:

Hạt phấn hoa và lá bắc rất thơm, khi chưng cất, người ta thu được nước thơm và hương liệu. Các phần ngoài của hoa (lá bắc) chứa tinh dầu mà 70% là methyl ether của b-phenylethyl alcohol. Hoa nở chứa 0,1-0,3% tinh dầu chứa benzyl benzoate, benzyl salicylate, benzyl acetate, benzyl alcohol, geraniol, linalool, linalyl acetate, bromostyren, guaiaco,l phenylethyl alcohol và aldehyd.

Vị thuốc Dứa dại:

(Công dụng, liều dùng, quy kinh, tính vị…)

Tính vị qui kinh:

Đọt có vị ngọt, tính lạnh. Có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, chỉ huyết, sinh cơ, tán nhiệt độc.

Vào các kinh tâm, phế, tiểu tràng, bàng quang

Quả vị ngọt, tính bình. Có tác dụng ích huyết, cường tâm, bổ tỳ vị, tiêu đàm, phá tích trệ, giải độc rượu…

Rễ vị ngọt nhạt, tính mát.

Hoa: Theo đông y, hoa dứa dại có vị ngọt, tính lạnh. Có tác dụng thanh nhiệt, lợi thủy, trừ thấp nhiệt, cầm tiêu chảy do nhiệt độc

Liều dùng: 10-30g sắc uống, dùng ngoài giã nát đắp.

Cách dùng, liều dùng

Đối với đọt non: Ngày uống 20 – 30gram

Đối với rễ: Ngày uống 10 – 15gram

Đối với quả dứa dại: Ngày dùng 30 – 40gram sắc uống.

Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc dứa dại

Dùng quả dứa dại 30-60g sắc nước uống (theo sách Thường dụng trung thảo dược thủ sách).

-Chữa mắt sinh màng mộng, thị lực giảm dần, nhìn không rõ:

Dùng quả dứa dại, thái nhỏ, ngâm trong mật ong, ăn dần trong ngày; mỗi ngày ăn 1 quả, dùng liên tục 1 tháng có thể khỏi bệnh (sách Cương mục thập di);

– Chữa cảm nắng, say nắng:

Dùng quả dứa dại 10-15g, sắc uống (Lĩnh nam thái dược lục).

Dùng quả dứa dại 12g, diệp hạ châu (chó đẻ răng cưa) 8g, nhân trần 12g, trần bì 8g, hổ trượng căn (cốt khí củ) 12g, ngũ vị tử 6g, cam thảo 4g, sắc với 1.000ml, đun cạn còn 450ml, chia thành 3 lần uống lúc đói trong ngày (Hiện đại thực dụng phương tễ).

– Chữa đái buốt, đái rắt, đái đục, đái tháo đường:

Dùng quả dứa dại khô 20-30g, thái lát mỏng, sắc hoặc hãm uống thay trà trong ngày (Kinh nghiệm dân gian).

– Bồi bổ cơ thể:

Dùng trái dứa dại, thái lát mỏng, ngâm rượu uống (Kinh nghiệm dân gian).

Điều trị bệnh lòi dom:

Dùng đọt non, rễ non dứa dại đắp vào vùng lòi dom trong 1 tháng sẽ khỏi

– Chữa chân lở loét lâu ngày:

Dùng đọt non dứa dại và đậu tương, hai thứ liều lượng bằng nhau, giã nát, đắp vào chỗ lở loét; có tác dụng sát trùng và lành vết loét (Lĩnh nam thái dược lục).

– Chữa các vết loét sâu gây thối xương:

Dùng đọt non dứa dại giã đắp vào vết thương, có tác dụng hút mủ và làm lành vết loét (Lĩnh nam thái dược lục).

– Chữa chứng người bồn chồn, chân tay vật vã, phát nóng:

Dùng đọt non dứa dại 30g, đậu đỏ nhỏ hạt (xích tiểu đậu) 30g, cỏ bấc đèn (đăng tâm thảo) 6g, búp tre 15 cái, sắc nước uống (Lục xuyên bản thảo).

– Chữa phù thũng, đái rắt, đái buốt, đái ra máu, đái ra sỏi:

Dùng đọt non dứa dại 15-20g sắc nước uống thay nước trong ngày (Kinh nghiệm dân gian).

Hoa dứa dại:

Theo đông y, hoa dứa dại có vị ngọt, tính lạnh. Có tác dụng thanh nhiệt, lợi thủy, trừ thấp nhiệt, cầm tiêu chảy do nhiệt độc. Dùng chữa các chứng ho do cảm mạo, sán khí, đái dục,đái buốt, đái nhỏ giọt, tiểu tiện không thông, nhọt mọc ở sau gáy,…

Dùng hoa dứa dại 4-12g hoặc dùng quả 10-15g, sắc nước uống (Quảng Tây trung thảo dược).

rễ dứa dại

Dùng chữa các chứng bệnh như cảm mạo, sốt dịch, viêm gan, viêm thận, viêm đường tiết niệu, phù thũng, đau mắt đỏ, thương tổn do bị ngã, bị đánh chấn thương.

– Chữa phù thũng, xơ gan cổ trướng:

Dùng rễ dứa dại 30-40g, phối hợp với rễ cỏ xước 20-30g, cỏ lưỡi mèo 20-30g sắc nước uống trong ngày (Kinh nghiệm dân gian).

– Chữa ngã, đánh chấn thương:

Dùng rễ dứa dại, giã nát đắp vào chỗ bị thương rồi băng cố định lại (Kinh nghiệm dân gian).

Bài thuốc gia truyền chữa xơ gan hiệu quả

Đái ra sỏi chỉ sau 17 ngày uống thuốc

Tôi không dám tin mình có thể khỏi hẳn bệnh viêm gan B…

Nơi mua bán vị thuốc DỨA DẠI đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc DỨA DẠI ở đâu?

DỨA DẠI là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc DỨA DẠI được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn NHT.

Giá bán vị thuốc DỨA DẠI tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn:

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: Cơ sở 1: Số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

+ Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện. Khi nhận được thuốc khách hàng thanh toán tiền COD.

Tag: cay dua dai, vi thuoc dua dai, cong dung dua dai, Hinh anh cay dua dai, Tac dung dua dai, Thuoc nam

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************

Quả Dứa Dại Có Tác Dụng Gì

Quả dứa dại là quả gì?

Dứa dại còn có tên khác là dứa gai, dứa gỗ, tên Đông y là lỗ cổ tử, lộ đầu tử, sơn ba la. Dứa dại có tên khoa học là Pandanus tectorius Soland.. Loại cây này thường mọc trên các bãi ẩm có cát, ven biển, dọc bờ ao, ngòi…Hiện nay cây dứa dại mọc phổ biến ở các khu vực như: Quảng Ninh, Quảng Nam – Đà Nẵng, Đồng Nai, Kiên Giang… Dứa dại có thân cây nhỏ, phân nhánh ở phần ngọn, chiều cao từ 2 – 4m, có rất nhiều rễ phụ mọc xuống đất.Lá mọc ra từ phần nhánh cây dài tới 1 – 2 m, 2 bên mép lá có gai nhọn. Cây ra quả vào mùa hè, cụm quả tạo thành một khối hình trứng dài, có cuống màu da cam, gồm những quả hạch có góc, chia thành nhiều ô. Đây là bộ phận có nhiều công dụng chữa bệnh nhất của cây dứa dại.

Quả dứa dại có tác dụng gì?

Quả dứa dại có tác dụng gì? Bài viết này sẽ cho các bạn thấy một vài tác dụng chữa trị bệnh mà quả dứa dại mang đến.

Trị sỏi thận, tiết niệu

Ngoài các phương thuốc tây y, thì có nhiều người bệnh vẫn tin dùng các loại thuốc từ thiên nhiên để trị bệnh sỏi thận, trong đó, quả dứa dại chữa bệnh sỏi thận được rất nhiều người nhắc đến.

Hàng ngày người bệnh cần chuẩn bị khoảng 12-20gram quả dứa dại hoặc rễ dứa dại, hạt quả chuối hột 10 – 12gram, rễ cỏ tranh 10 – 12gram, bông mã đề 8 – 10g, kim tiền thảo (lá đồng tiền hay gọi lá mắt trâu) 15 – 20gram, rễ cây lau 10 – 12gram, củ cỏ ống 10 – 12gram, sắc lấy nước uống làm 2 – 3 lần trong ngày vào trước bữa ăn, mỗi lần khoảng 100 – 150 ml. Bạn hãy kiên trì trong vòng 2-3 tuần sẽ thấy được hiệu quả.

Trị chứng mờ mắt, thị lực giảm

Khi thị lực giảm dần bạn chỉ cần chuẩn bị qủa dứa dại đem rửa sạch, ngâm với mật ong đựng trong lọ thủy tinh và để ở nơi khô ráo thoáng mát, có nhiệt độ thích hợp. Uống liên tục trong một tháng sẽ có tác dụng trị mờ mắt, nhìn không rõ, mắt sinh màng mộng, thị lực giảm.

Quả dứa dại trị bệnh viêm gan

Quả dứa dại còn hỗ trợ tăng cường chức năng gan, giúp điều trị viêm gan, xơ gan, bảo vệ gan. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau: 20gram quả dứa dại, 20gram lá quao nước, 12gram lá cây ô rô sắc lấy nước uống hàng ngày trước bữa ăn, mỗi lần chừng 150ml. Kiên trì áp dụng bệnh sẽ dần thuyên giảm.

Trị kiết lỵ

Bạn chỉ cần chuẩn bị 30-60gram quả dứa dại sắc lấy nước, uống trong ngày.

Trị cảm nắng, say nắng

Khi bị say nắng, bạn chỉ cần dùng hoa hoặc quả dứa dại đem sắc nước để uổng, sau đó cơn say nắng sẽ nhanh chóng biến mất.

Giúp bổ khí huyết, giải độc cơ thể

Bạn cần chuẩn bị hoa của quả dứa dại, khoảng từ 8 cho tới 12 gram đem sắc lấy nước uống để chữa bệnh ho khan, ho có đờm, ho cảm mạo lâu ngày không khỏi.

Bên cạnh đó quả của dứa dại còn  giúp điều hòa khí huyết, bổ máu, bổ tỳ vị cho người tỳ vị kém. Quả dứa dại còn giúp giải độc cho cơ thể, giúp nhẹ đầu óc, bổ mắt, trị chứng tiểu nhiều, tiểu rắt, kiết lỵ…

Những lưu ý khi sử dụng quả dứa dại để chữa bệnh

Chúng ta không thể phủ nhận được những tác dụng chữa trị bệnh tuyệt vời mà quả dứa dại mang đến. Tuy nhiên chúng ta không nên tự ý sử dụng quả dứa dại để tự chữa bệnh mà cần phải có sự hướng dẫn của các bác sĩ đông y đúng cách để việc chữa bệnh có hiệu quả hơn và tránh được việc ngộ độc do quả dứa dại gây ra. Vì bên ngoài quả dứa dại có 1 lớp phấn trắng chứa độc tố, nếu không bào chế đúng cách thì sẽ gây nguy hiểm và phản tác dụng của dứa dại trong việc điều trị bệnh. Do vậy bạn cần có kiến thức  về y học ,chuyên môn hoặc sự hướng dẫn từ bác sĩ để có thể sử dụng thuốc từ quả, hoa và rễ của cây một cách đúng đắn.

0/5

(0 Reviews)

About admin

Cây Dứa Dại Tác Dụng Giải Độc, Chống Viêm

Cây dứa dại còn gọi là dứa biển, dứa núi, dứa gai, dã ba la, sơn ba la, lộ đầu từ…, tên khoa học Pandanus tectorius Sol.

Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, dứa dại là cây thuốc rất quý, hầu như có thể sử dụng tất cả bộ phận từ rễ, lá đến hoa, quả. Người ta thu hoạch rễ cây dứa dại khi nó còn non, rủ xuống nhưng chưa bám vào đất, sau đó rửa sạch, thái lát sấy hoặc phơi khô để dùng dần. Phần màu trắng của cuống lá khi còn non có thể ăn. Quả của cây dứa dại thái mỏng phơi khô.

“Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra được những thành phần hóa học có trong cây dứa dại. Tuy nhiên, hoa dứa dại chứa rất nhiều tinh dầu benzyl, có thể chưng cất hạt phấn hoa và lá để lấy hương liệu hay làm dầu thơm”, lương y Sáng cho biết.

Công dụng nổi bật nhất của quả dứa dại là chữa lành vết thương, chống giảm thị lực và viêm tinh hoàn. Theo cuốn Lĩnh Nam Thái Dược Lục, đọt non của cây dứa dại, rửa sạch và giã nát để đắp vào vùng có vết thương, tác dụng hút mủ ra khỏi vết thương và giúp lành nhanh vết viêm loét. Rễ cây giã nát đắp vào vết thương có tác dụng lành vết thương, chống viêm nhiễm. Rễ dứa dại cũng có thể sắc cùng hạt chuối hột và kim tiền thảo, uống 2-3 lần trong ngày, mỗi lần 100-150 ml, trước bữa ăn, để chữa sỏi thận, viêm tiết niệu.

Trong sách Cương Mục Thập Di cũng giới thiệu bài thuốc chữa triệu chứng thị lực giảm, nhìn không rõ, bằng quả dứa dại. Cách làm là thái lát mỏng quả dứa dại ngâm mật ong, ăn mỗi ngày một quả, liệu trình một tháng.

Để tăng sinh lý nam giới, chữa viêm tinh hoàn, bài thuốc là hạt quả dứa dại 60 g nấu cùng lá quất hồng bì 30 g, lấy nước rửa hàng ngày.

Theo lương y Sáng, tác dụng khác trong rễ, lá, hoa, quả dứa dại là giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc. Rễ dứa dại tính mát, vị ngọt, có công dụng làm ra mồ hôi, giải nhiệt, chữa cảm mạo, sốt dịch, viêm gan, viêm thận, viêm đường tiết niệu, đau mắt đỏ, thương tổn do chấn thương. Rễ dứa dại sao thơm sắc uống 2 lần một ngày còn chữa mất ngủ.

Lá dứa dại non có vị ngọt, tính hàn, có công dụng tán nhiệt độc, lương huyết, cầm máu, sinh cơ, được dùng để chữa các chứng bệnh như sởi, ban chẩn, nhọt độc, chảy máu chân răng… Phần đọt non của lá cây dứa dại có vị ngọt và tính lạnh, có thể giải độc, thanh nhiệt cơ thể. Sắc phần đọt non dứa cùng búp tre để uống giúp thanh tâm giải nhiệt.

Hoa dứa dại tính hàn, vị ngọt, dùng để chữa sán khí (thoát vị bẹn hoặc thoát vị bìu, đau từ bìu lan lên bụng dưới), đối khẩu sang (nhọt mọc ở gáy chỗ ngang với miệng), cảm mạo. Quả dứa dại tính bình, vị ngọt thường được sử dụng để bổ tỳ vị, ích nguyên khí, điều hòa âm dương, làm mạnh trí thần, ích huyết, giải ngộ độc rượu, nhẹ đầu, sáng mắt, khai tâm, tiêu đờm…

Lương y Sáng lưu ý, nếu không có hướng dẫn của thầy thuốc thì không nên sử dụng cây dứa dại. Lý do là lớp phấn trắng ở lá có chứa độc tố, nếu không được bào chế đúng cách mà vẫn sử dụng trong một thời gian dài có thể gây ra ngộ độc, viêm thận.

Thúy Quỳnh

Tác Dụng Của Quả Dứa Dại Ngâm Rượu Và Cách Ngâm Rượu Dứa Rừng

Quả dứa rừng thơm và phù hợp để làm quả thảo mộc ngâm rượu nên dùng ngâm rượu uống rượu và hỗ trợ điều trị đa dạng bệnh mà phổ thông quý ông chưa biết đến. Phương pháp ngâm rượu dứa dại rừng phổ quát quá trình chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết trong bài viết này.

Quả dứa dại mang rất công dụng như điều hòa âm dương, bổ sung nguyên khí, bổ tỳ vị, khiến cho mạnh tinh thần, tiêu đàm, giải ngộ độc rượu,ích huyết, khiến nhẹ đầu,khai tâm, ích trí, sáng mắt….

Đặc điểm quả chín màu vàng cam, quả phổ thông ngăn chia quả thành rộng rãi hốc quả chín thơm quả thường với kích thước tương tự quả dứa ăn được nhưng nhỏ hơn

Hướng dẫn cách thức ngâm rượu dứa dại đúng cách

Cách chọn quả dứa dại ngâm rượu

Quả chọn không cần chọn quả lớn mà chọn quả vừa tầm quả chín đến ko xanh quá hay chín quá, kiểm tra bằng bóp ấn mềm quá hay cứng quá đều ko được.

Cách chế biến dứa rừng ngâm rượu

Quả dứa dại được rửa sạch ko cần cạo vỏ hay khoét mắt như dứa thường. Lưu ý rửa sạch phấn và các hốc của quả vì phấn quả với tính độc ko tốt cho cơ thể chúng ta.

Quả chọn bổ dọc lấy tay bóc những khối kết liên trong quả dứa hay gọi là những hốc ra

Cách ngâm dứa dại tươi với rượu trắng

Quả tươi đem về dùng dao cạo hết phần gai cứng bên ngoài

Đem đi rửa sạch từ 2-3 nước để ráo nước

đặc thù vỏ quả dứa dại rất cứng Anh chị em bổ theo hình thù gì cũng được hết miễn sao là bổ ra để cho rượu ngấm đều hơn. Thường thường tôi dùng dao và chày gỗ rồi đem đi bổ làm đôi như bổ quả chanh. Với quả chín thì tiêu dùng tay tách từng múi dứa dại ra

Cho vào bình ngâm rồi đổ rượu vào theo tỉ lệ 1kg dứa có 3 lít rượu trắng

Đậy kín nắp để nơi thoáng mát ngâm trong 2-3 tháng đem ra dùng

Cách ngâm dứa dại khô với rượu trắng

Riêng cách thức ngâm khô A/c/e nên dùng dứa đã chín lúc chín dứa mang vị hơi ngọt lúc phơi Các bạn lưu ý để nơi khô nắng bảo quản sạch sẽ tránh những động vật như kiến, ruồi, muỗi…

Quả tươi đem về tiêu dùng dao cạo hết phần gai cứng bên ngoài

Đem đi rửa sạch từ 2-3 nước để ráo nước

sử dụng tay tách thành từng múi dứa khi dứa đã chín tách múi rất dễ

Đem đi phơi khoảng 15 ngày nắng

Chuẩn bị chảo để rang dứa khi đã khô rang khoảng 10 phút

Cho vào bình ngâm theo tỉ lệ 1kg dứa khô ngâm sở hữu 12 lít rượu

Đậy kín nắp để nơi thoáng mát ngâm trong 2-3 tháng đem ra tiêu dùng

Lưu ý : Để bình rượu được thơm ngon hơn nên ngâm cùng có chuối hột rừng sẽ khiến rượu dễ uống và rất thơm.