Tác Dụng Của Đậu Bắp

Đậu bắp rất dồi dào chất xơ, cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. 1/2 chén đậu bắp nấu chín có thể cung cấp khoảng 2g chất xơ, đậu bắp còn tươi nguyên cung cấp nhiều hơn, 1 chén khoảng 3,2 g.

Chất xơ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc thúc đẩy giảm cân; kiểm soát lượng đường trong máu; ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ, cải thiện tiêu hóa; giảm mức cholesterol nên giúp phòng bệnh cao huyết áp, nhồi máu cơ tim; giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Chất nhầy chứa trong đậu bắp còn có tác dụng nhuận tràng, giảm đau, giảm vết loét trong chứng viêm sưng. Nó còn được xem là loại thực phẩm “lý tưởng” nhất cho những người có dạ dày nhạy cảm. Đậu bắp cũng chứa nhiều axit folic. 1/2 chén đậu bắp nấu chín tương đương với 36,5 mg axit folic. Một chén đậu bắp sống chứa đến 87,8 mg axit folic. Đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể, đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai, axit folic cực kỳ quan trọng vì giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi. Bên cạnh đó, đậu bắp cũng thích hợp cho những người muốn giảm cân do cung cấp ít calo (khoảng 25 calo với 1/2 chén đậu bắp nấu chín và 33 calo cho mỗi chén đậu bắp sống), Ngoài ra, đậu bắp còn chứa nhiều vitamin A, vitamin C, canxi, kali, magiê giúp duy trì sự khỏe mạnh cho da, tóc và đôi mắt, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Đậu bắp dễ ăn, có thể xào, luộc hoặc nấu chung để tăng hương vị cho các món canh chua, súp… Khi mua đậu bắp tươi, nên chọn quả không quá mềm, không có vết thâm bên ngoài vỏ, và không dài quá 8cm. Bảo quản đậu bắp trong tủ lạnh có thể giữ được độ tươi xanh từ 2-3 ngày. Lưu ý nên bọc ngoài bằng khăn giấy hoặc đựng đậu bắp trong bao nhựa rồi mới cho vào tủ lạnh. Nếu là đậu bắp nấu chín nên để vào hộp thức ăn đậy kín mới cho vào tủ lạnh, có thể bảo quản được 3-4 ngày. Đậu bắp dễ ăn, có thể xào, luộc hoặc nấu chung để tăng hương vị cho các món canh chua, súp… Để nhận được lợi ích dinh dưỡng tốt nhất từ đậu bắp, khi chế biến, nên nấu chín ở nhiệt độ thấp, vừa phải, không nấu, nướng đậu bắp ở nhiệt độ cao, tốt nhất là hấp chín. Đậu bắp xào tỏi – “Viagra thiên nhiên” cho các quý ông Là loại rau thường dùng, từ đậu bắp các chị em có thể chế biến thêm món mới – xào với tỏi cháy cạnh. Không chỉ mát miệng, kích thích vị giác mà còn nâng cao “phong độ” cho đấng mày râu.

Đậu bắp không chỉ ngăn ngừa được ung thư mà còn làm trắng da. – Đậu bắp ngoài xào tỏi còn có thể dùng cho các món nướng, hầm, salad, súp… – Tuy nhiên, vì đậu bắp cò tính hàn, nên với những ai đang đau bụng, rối loạn tiêu hóa nên hạn chế ăn loại rau này. Đậu bắp càng nhỏ càng ngon, càng giàu dinh dưỡng. Đậu bắp: Giàu dinh dưỡng nhưng có thể giảm béo Thuộc loại thực phẩm giàu protein, nhiều dinh dưỡng, không có cholesterol, đậu bắp luôn có mặt trong thực đơn giảm béo, giúp cơ thể bài trừ độc tố, bảo vệ sức khỏe, làm đẹp da.

Các thành phần dinh dưỡng trong đậu bắp đều cao hơn các loại rau quả củ nói chung, đặc biệt là các vi chất như: canxi, kali, vitamin B6, ma giê, folate và axit alpha – linolenic. Những vitamin này sẽ giúp “nâng cấp” sức khỏe khá toàn diện. Ngay đến cành non của đậu bắp cũng có hương thơm và mùi vị đặc trưng, luộc ăn giúp tiêu hóa tốt, chữa trị loét dạ dày, bảo vệ gan. Ăn đậu bắp thường xuyên sẽ giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì và cả ung thư. Đậu bắp rất dễ ăn, có thể luộc, xào, nướng hoặc sấy khô đều được. Uống nước đậu bắp luộc hàng ngày, trong nhiều tháng còn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, có làn da đẹp, đặc biệt là rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh. Bài thuốc điều trị bệnh đái tháo đường và bệnh gút.

Sự Thật Về Đậu Bắp Chữa Bệnh Khớp? Tác Dụng Của Đậu Bắp

Trong thành phần của đậu bắp có chứa rất nhiều dưỡng chất như sắt, canxi, vitamin A, B, C, pectin, chất nhầy và niacin. Bên cạnh đó, trong phần hạt của đậu bắp có chứa 2 chất béo có lợi đó là Panmitin và Stearin rất tốt cho sức khỏe.

Ăn đậu bắp thường xuyên giúp cơ thể tránh được nguy cơ bệnh tật, cụ thể là bệnh tim mạch, béo phì, bệnh tiểu đường, hoặc ung thư vì chất xơ trong đậu bắp giúp làm chậm lại quá trình hấp thu đường vào máu.

Bên cạnh đó, nhờ chất pectin mà đậu bắp có khả năng kiểm soát được lipid, cân bằng liều lượng Cholesterol trong máu hiệu quả.

Ngoài ra, đậu bắp còn giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và dị tật bẩm sinh ở thai nhi nhờ chứa hàm lượng acid folic dồi dào.

Còn chưa kể đến những chất dinh dưỡng trong hạt đậu bắp có khả năng hỗ trợ tim khỏe mạnh, chống co thắt và giảm đau khi bị sỏi niệu hay nhiễm trùng đường tiểu.

Đậu bắp chữa bệnh khớp được không?

Đậu bắp chữa bệnh khớp được không là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay, tuy nhiên theo các bác sĩ thì đậu bắp giúp trị bệnh xương khớp, giúp xương khớp hoạt động trơn tru hơn chưa được minh chứng bằng một nghiên cứu khoa học nào.

Bởi lẽ, đậu bắp rất dồi dào canxi, acid folic, vitamin K – đây là những chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương chứ không có hiệu quả tái tạo lại được sụn khớp hoặc giúp tăng tiết chất nhầy ở giữa các khớp để bôi trơn.

Chính vì vậy, đậu bắp chữa bệnh khớp là không thể, tuy nhiên việc ăn nhiều đậu bắp có thể hỗ trợ phòng ngừa được các bệnh xương khớp, bổ sung những dưỡng chất có lợi giúp cải thiện tình trạng bệnh theo chiều hướng tốt hơn.

Cách chế biến đậu bắp để hỗ trợ điều trị bệnh khớp

Để giữ được những dưỡng chất có trong đậu bắp khi nấu năn thì bạn nên chế biến đậu bắp theo phương pháp luộc ăn và lấy nước uống hoặc chần theo cách sau: Thả đậu bắp đã được rửa sạch, cắt bỏ đuôi rồi cho vào bình. Sau đó chế nước sôi vào chần, đậy nắp lại rồi để nguội. Cuối cùng lấy đậu bắp ra ăn và có thể uống cả nước.

Một vài lưu ý khi dùng đậu bắp chữa bệnh xương khớp

– Không ăn uống đậu bắp chung với thuốc để tránh ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Có thể ăn hoặc uống đậu bắp trước hoặc sau khi uống thuốc 30 phút, nếu uống đậu bắp với liều lượng nhiều thì nên cách thuốc 2 – 3 tiếng.

– Không mua đậu bắp quá già hoặc bị thâm cuống, nên chọn đậu bắp vừa phải có màu xanh thẫm và bề mặt mịn màng.

– Những người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc bị rối loạn tiêu hóa thì không nên ăn đậu bắp vì đậu bắp có tính mát.

– Không nên nấu đậu bắp quá chín, nên nấu ở nhiệt độ thấp để giúp dưỡng chất không bị mất đi.

– Trước khi chế biến đậu bắp, nên rửa đậu bắp thật kỹ vì lông tơ trên đậu bắp có thể bám thuốc trừ sâu hoặc bụi bẩn.

Như vậy là bạn đã biết được đậu bắp chữa bệnh khớp được không rồi đó. Ngoài canxi thì collagen cũng là chất keo giúp kết nối các mô lại với nhau, giúp dây chăng, xương khớp, sụn khớp hoạt động linh hoạt và dẻo dai hơn.

Do đó các bạn nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giúp cung cấp các dưỡng chất tốt cho sự phát triển của xương khớp, đồng thời kết hợp uống thực phẩm Collagen ADIVA vừa hỗ trợ làm đẹp da, vừa hỗ trợ tăng chất nhờn và giảm viêm khớp hiệu quả.

Liên hệ ngay 1900.555.552 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí!

Trái Đậu Bắp Trong Công Dụng Điều Trị Bệnh Tiểu Đường

Trái đậu bắp trong công dụng điều trị bệnh tiểu đườngQuỳnh Như, phóng viên RFA2011-02-25

Mới đây trên báo Sàigòn Tiếp Thị có đăng tải bài viết với nội dung “Uống nước đậu bắp trị tiểu đường?” Vấn đề này thực hư ra sao?

Screen capture fr. Youtube

Bệnh tiểu đường. Screen capture fr. Youtube

Gần đây trên mạng Internet có phổ biến một tài liệu giới thiệu về công dụng của trái đậu bắp trong việc điều trị Bệnh Tiểu đường. Ngay khi những thông tin này vừa được phổ biến, lập tức có rất nhiều người hưởng ứng và thực hành theo chỉ dẫn “chỉ cần uống nước ngâm của hai trái đậu bắp mỗi ngày, sau hai tuần sẽ chữa được căn bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu sẽ hạ xuống mức bình thường.” Theo tài liệu nầy, lấy hai quả đậu bắp, cắt bỏ một tí ở khúc đầu và đuôi, rồi cắt đôi trái đậu bắp theo chiều dọc. Xong cho vào một ly nước uống để nguội đậy lại, ngâm qua đêm. Sáng hôm sau, vớt bỏ xác của hai trái đậu bắp, và uống hết ly nước ngâm đậu bắp trước khi ăn sáng.Tác dụng của trái đậu bắp

Theo các nhà Đông Nam dược, thật ra, từ lâu trong dân gian nhiều người đã có kinh nghiệm dùng đậu bắp hoặc phối hợp đậu bắp với một số thảo dược khác trong việc điều trị ổn định đường huyết, kết quả cho hiệu quả rất tốt. Người mắc bệnh tiểu đường hàng ngày sử dụng nhiều đậu bắp trong thức ăn hay dùng thân, lá hoặc chính trái đậu bắp phơi khô, rồi sắc uống để chữa bệnh tiểu đường. Cũng có thể dùng phối hợp với một số thảo dược như khổ qua, lá ổi, lá sakê…. trong việc điều trị bệnh này.

“chỉ cần uống nước ngâm của hai trái đậu bắp mỗi ngày, sau hai tuần sẽ chữa được căn bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu sẽ hạ xuống mức bình thường.” ?

Trái đậu bắp có tên khoa học Abelmoschus esculentus, thuộc họ Malvaceae, tiếng Anh còn gọi là Okra. Về mặt dinh dưỡng, đậu bắp là một loại rau quả phổ biến có nhiều chất bổ dưỡng bao gồm những hợp chất polyphenol, chất chống oxy hóa, các thành phần sinh tố, khoáng chất như: vitamin C, A, B1, B2, B6, chất kẽm, sắt, calci và nhiều chất xơ, chất nhầy, đặcCây đậu bắpCây đậu bắp. Source Wikipediabiệt không có cholesterol.

Hạt đậu bắp cũng là nguồn cung cấp chất đạm và chất béo tốt. Từ xưa trong dân gian nhiều nơi đã biết sử dụng rễ, thân, lá, và quả non của đậu bắp để trị một số bệnh trong đó có chứng tiểu khó, ho khan, viêm họng, giúp tiêu hoá tốt chữa trị loét dạ dầy, giúp cơ thể bài trừ độc tố bảo vệ gan.Lương Y Võ Hà, người có nghiên cứu một số cách chữa bệnh từ các loại hoa quả, thảo dược theo phương cách dân gian. Ông cho hay những thí nghiệm do Khoa Y học Cổ truyền, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành trên chuột thí nghiệm hồi gần đây cho thấy, chất cao được chế biến từ thân và lá của đậu bắp có tác dụng hạ đường huyết trên chuột trắng thí nghiệm.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được liều dùng từ 10g đến 40g trên 1kg thể trọng có tác dụng hạ đường huyết. Đồng thời qua so sánh với insulin, tác dụng của đậu bắp tuy không mạnh bằng insulin, và không có tác dụng hạ giảm đột ngột như insulin nhưng ổn định hơn và không có nguy cơ gây tụt huyết áp xuống dưới mức bình thường.Vị Lương Y này cũng giải thích rằng chất nhầy trong đậu bắp có thành phần chất xơ hòa tan và những hoạt chất giúp ổn định đường huyết. Chất này tiết ra ngoài thông qua những mặt cắt ngang, dọc thân quả và dễ hòa tan vào môi trường nước, kể cả nước ở nhiệt độ thường. Qua nhiều giờ ngâm, chất nhầy hòa tan vào nước thể hiện rõ qua độ sánh trong nước tăng lên. Đông Y sĩ Võ Hà cũng nhấn mạnh, rằng điểm mới trong thông tin đăng tải trên mạng là chỉ cần tận dụng chất nhầy tự nhiên của khoảng hai trái đậu bắp tươi, bằng cách cắt và để tiết ra nước ngâm qua đêm, cũng đủ tác dụng ổn định đường huyết thay vì phải sắc uống hoặc ăn đến vài trăm gam như trước đây, và nếu dùng 2 hoặc 3, 4, 5 trái đậu bắp là tùy thuộc vào trái lớn nhỏ và cơ địa mỗi người.

từ lâu trong dân gian nhiều người đã có kinh nghiệm dùng đậu bắp hoặc phối hợp đậu bắp với một số thảo dược khác trong việc điều trị ổn định đường huyết, kết quả cho hiệu quả rất tốt. Người bệnh hàng ngày sử dụng nhiều đậu bắp trong thức ăn hay dùng thân, lá hoặc chính trái đậu bắp phơi khô, rồi sắc uống để chữa bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, Lương Y Võ Hà cũng rất dè đặt đưa ra kết luận về công dụng chữa trị bệnh tiểu đường của tất cả các loại thuốc dù thuốc Bắc, thuốc Tây, hay thảo dược đều chỉ có tác dụng giúp ổn định đường huyết trong nhất thời, mà không thể chữa dứt căn bệnh ngay tức khắc. Nhưng chúng khác nhau ở chỗ, có gây ra những phản ứng phụ hay không, hoặc có đem lại tác dụng giúp cải thiện chức năng của các cơ quan, hoặc tăng cường sức đề kháng của cơ thể hay không. Việc chữa trị bệnh tiểu đường về lâu về dài cần phối hợp với việc thường xuyên vận động, sử dụng các thực phẩm tự nhiên có nhiều chất xơ, hạn chế đồ ngọt và các loại thực phẩm chế biến sẳn.

Thật sự nó có hiệu nghiệm, chớ không phải là không nhưng đó chỉ là sự hiệu nghiệm nhất thời, chứ không có cái nào có thể chữa khỏi bệnh một cách có hiệu quả cả. Đông Y sĩ Hải Thước

Đề cập đến thông tin về công dụng chữa trị Bệnh Tiểu đường của trái đậu bắp, Đông Y sĩ Hải Thước cho biết:“Trước khi có đậu bắp, thì đã có cái gì?Trước đây không lâu thì người ta đồn với nhau là phải uống lá dưá, rồi trước lá dưá người ta đồn phải uống khổ qua, sau lá dứa và khổ qua thì người ta đồn phải uống hồ-lô-ba, đây là một loại hạt mà người Hy Lạp hay sử dụng trong việc chế biến thức ăn. Trong mỗi thời khoảng khác nhau người ta sử dụng cái này hay cái kia do sự đồn đại, nói là uống vào sẽ hết Bệnh Tiểu đường.

Thật sự nó có hiệu nghiệm, chớ không phải là không nhưng đó chỉ là sự hiệu nghiệm nhất thời, chứ không có cái nào có thể chữa khỏi bệnh một cách có hiệu quả cả. Giả sử một bệnh nhân mắc bệnh Tiểu đường, nghe tôi bảo nấu khổ qua hoặc làmCây và trái mướp đắng. WikipediaCây và trái mướp đắng. Wikipediatrà khổ qua uống, thì lượng đường trong máu có thể giảm xuống nếu họ đi Tây Y để đo lượng đường. Nhưng chỉ một thời gian sau thì cho dù có ăn bao nhiêu, uống bao nhiêu khổ qua thì lượng đường vẫn cứ lên cao. Rồi đến hạt hồ-lô-ba, có lẽ trước khi tới Okra (đậu bắp) thì nó là cây quế, loại quế cay. Họ cũng đồn như thế, cũng có người uống và cũng có người bớt. Nhưng hiệu quả, như tôi nói chỉ là nhất thời mà thôi.”

Khi cơ thể cảm nhận có một chất lạ thì nó sẽ giảm bớt các hoạt động của nó lại, do đó nó làm cho lượng đường đi xuống. Cho nên người ta nghĩ rằng nó có hiệu quả. Đông Y sĩ Hải Thước

Giải thích lý do của hiện tượng giảm đường huyết chỉ mang tính nhất thời, Lương Y Hải Thước cho biết:“Vì trong cơ thể con người có một phản ứng tự nhiên, đó là sự co cụm của cơ thể, như khi chúng ta rờ đến một vật nóng hay lạnh tự nhiên chúng ta co lại. Khi cơ thể cảm nhận có một chất lạ thì nó sẽ giảm bớt các hoạt động của nó lại, do đó nó làm cho lượng đường đi xuống. Cho nên người ta nghĩ rằng nó có hiệu quả. Thật sự, như tôi đã trình bày, khổ qua, lá dưá, hạt hồ-lô-ba của Đông Y, rồi cây quế, và bây giờ là Okra, tất cả chỉ là sự đồn đại. Tôi nhìn nhận nó có ảnh hưởng, nhưng không ảnh hưởng lâu dài, và không có công hiệu để chữa một chứng bệnh có quá nhiều sự tàn phá trong cơ thể. Đó là Bệnh Tiểu đường.Do đó muốn chữa Bệnh Tiểu đường, chúng ta phải nhìn thật rõ vào căn bệnh đó, xem xét nguyên nhân, có thể là do di truyền có thể là do ăn uống, rồi xem tạng phủ nào bị suy yếu thì chúng ta bồi bổ nó để quân bình lại cơ thể thì con người sẽ sống khoẻ mạnh. Chứ tôi không tin rằng, có một vị thuốc nào đơn độc để có thể chữa được một chứng bệnh mà cả Đông Y lẫn Tây Y đều đã gặp khó khăn trong việc chữa trị.” Cùng quan điểm với Đông Y sĩ Hải Thước, Lương Y Võ Hà nhấn mạnh rằng, “chúng ta không nên có ảo tưởng về một loại thực phẩm chức năng, một loại thảo dược hoặc một bài thuốc gia truyền nào có thể chữa dứt căn Bệnh Tiểu đường mà không cần cải thiện lối sống.” Thưa quí vị, cuộc sống công nghiệp bận rộn hiện nay, người ta có xu hướng hay sử dụng các thức ăn nhanh thường chứa nhiều đường, chất bột và chất béo, cung cấp dư thừa lượng calori cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó việc vận động luyện tập thể dục, thể thao cũng ít được chú ý, vì có ít thời gian do đó dễ khiến người ta mắc chứng bệnh tiểu đường. Bệnh này xảy ra ở người lớn tuổi và cả trung niên, thậm chí có khi là trẻ em nên đây là một vấn đề nan giải trong xã hội hiện nay. Ngoài vấn đề dinh dưỡng ra, yếu tố di truyền từ trong gia đình cũng là một nguyên nhân có thể dẫn đến Bệnh Tiểu đường. Việc điều trị bệnh này rất tốn kém, và đòi hỏi phải có sự quyết tâm và kiên nhẫn rất lớn ở người bệnh. Đông Y sĩ Hải Thước, hiện đang hành nghề tại Tiểu bang Virginia, Hoa kỳ giải thích Bệnh Tiểu đường theo quan niệm của y học cổ truyền như sau:

Tôi nhìn nhận nó có ảnh hưởng, nhưng không ảnh hưởng lâu dài, và không có công hiệu để chữa một chứng bệnh có quá nhiều sự tàn phá trong cơ thể. Đó là Bệnh Tiểu đường. Đông Y sĩ Hải Thước

“Bệnh Tiểu đường là một chứng bệnh mà theo Đông Y gọi là bệnh Tiêu khát, gồm 3 phần: thượng tiêu, trung tiêu và hạ tiêu. Chữ Tiêu ở đây có nghiã là tiêu huỹ, tiêu đốt sẽ làm cho người bệnh bị khô khát, nếu phần bị ảnh hưởng là ở phiá trên thì gọi là thượng tiêu, gồm tim, phổi, xuống đến phần trung tiêu thì sẽ làm cho người ta đói gồm có bao tử, tụy tạng, tới phần hạ tiêu ở phiá dưới là thận, bàng quang. Nếu thận, bàng quang bị suy yếu hoặc có sự xáo trộn thì người ta sẽ bị đi tiểu nhiều lần.” Ông Hải Thước nói thêm:“Thành ra để chữa Bệnh Tiểu đường không thể dùng một độc vị thuốc là có thể chữa khỏi được, mà phải xem nguyên nhân của bệnh thuộc về thượng tiêu,hay trung tiêu bị ảnh hưởng, hoặc có khi cả thượng tiêu, trung tiêu và hạ tiêu đều bị ảnh hưởng hết, có người bị dương suy, có người bị âm suy, không giống nhau, thì cách điều trị khác nhau, cho nên Bệnh Tiểu đường có người mập, người ốm.”Chương trình Sức khoẻ và Đời sống tuần này xin dừng ở đây. Cám ơn qúy vị đã theo dõi. Quỳnh Như xin hẹn gặp lại quý vị vào tuần tới.

Những Lợi Ích Bất Ngờ Từ Trái Đậu Bắp

Phái đẹp thường vẫn tìm kiếm nhiều loại nước ép khác nhau để thay đổi vị đồng thời giúp cải thiện làn da. Vậy đã bao giờ bạn nghĩ đến nước ép đậu bắp chưa?

Đậu bắp là loại rau quen thuộc nhưng không phải ai cũng ăn được. Với một vài lợi ích sau đây có lẽ sẽ khiến nhiều người chưa “yêu” đậu bắp phải suy nghĩ lại đấy…

Giảm cân hiệu quả

Tương tự nhơ mướp, đậu bắp có chứa chất xơ nên mang đến cho cơ thể cảm giác no lâu hơn. Khi ăn đậu bắp bạn sẽ giảm được cơn thèm ăn vặt, đặc biệt là vào buổi tối.

Nếu đang tìm kiếm một loại thực phẩm ngon, bổ, giúp thỏa mãn cơn đói nhưng lại chứa ít kalo thì đậu bắp chính là sự lựa chọn hoàn hảo đấy.

Chất xơ hòa tan có chứa trong đậu bắp cũng có khả năng làm giảm mức cholesterol. Với những ai có vấn đề về cholesterol nên bổ sung các món ăn từ đậu bắp, thậm chí có thể dùng như nước ép.

Hỗ trợ xương chắc khỏe

Đậu bắp được xem như “cứu tinh” trong việc ngăn ngừa mất xương, tăng mật độ của xương, đồng thời giúp xương chắc khỏe hơn và phòng bệnh loãng xương bởi có chứa vitamin K và folate dồi dào.

Những ai có chứng mỏi khớp gối cũng nên bổ sung loại rau này để cải thiện bệnh tình.

Khá lạ nhưng nước đậu bắp rất có ích với làn da của phái đẹp. Loại rau này khá giàu vitamin C, rất có ích cho sự phát triển, trẻ hóa tế bào da và collagen. Ngoài ra, đậu bắp còn chứa chất chống oxy hóa, giúp thanh lọc máu và giảm mụn trứng cá và các bệnh ngoài da khác, gây ra bởi các tạp chất trong máu.

Bổ sung đậu bắp thường xuyên, đặc biệt là uống nước ép đậu bắp sẽ mang lại cho bạn một làn da mịn màng và xinh đẹp hơn rất nhiều.

Cải thiện sinh lý phái mạnh

Không chỉ riêng với phái đẹp mà đậu bắp cũng rất có ích với cánh mày râu.

Đậu bắp góp phần cải thiện sinh lý phái mạnh nhờ có chứa dạng glucide phức polysaccharide và các thành phần dinh dưỡng hữu ích. Chúng có thể giúp tăng cường dòng máu chảy vào vùng sinh dục, gây cương cứng.

Hỗ trợ tiêu hóa

Chất xơ trong đậu bắp giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn khỏe mạnh, cần thiết cho đường ruột mỗi người, từ đó có thể xây dựng khả năng miễn dịch của cơ thể chống lại virus và nhiễm trùng rất hiệu quả.

Miễn dịch tốt

Sự kết hợp của chất chống oxy hóa và vitamin C trong đậu bắp giúp cơ thể khỏe mạnh, góp phần xây dựng hệ thống miễn dịch để cơ thể có thể chống lại các bệnh khác nhau, chẳng hạn như cảm lạnh và cúm.

Bạn đã có thêm lý do để bổ sung đậu bắp vào thực đơn mỗi tuần cho gia đình chưa?

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email [email protected]

7 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Trái Đậu Bắp

Đậu bắp được xếp vào loại thực phẩm chứa chất chống oxy hóa cao với nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào như thiamin, vitamin B6, axit folic, riboflavin (vitamin B2), kẽm và chất xơ.

1. Cung cấp nguồn canxi dồi dào

Đậu bắp cung cấp nhiều canxi và magiê, giúp ngăn ngừa hiệu quả tình trạng thiếu hụt hai dưỡng chất trong cơ thể. Ngoài giúp xương khỏe mạnh, canxi còn giúp điều hòa nhịp tim, huyết áp và mức cholesterol, cũng như hỗ trợ chức năng cơ và chức năng báo hiệu của thần kinh.

Với những người bị các triệu chứng không dung nạp lactose (một loại đường được tìm thấy trong sữa) hoặc ăn thuần chay, đậu bắp có thể giúp cung cấp đủ canxi để bù đắp sự thiếu hụt này.

2. Cải thiện sức khoẻ tim mạch

Theo Tạp chí Thực phẩm Chế biến & Công nghệ Hoa Kỳ (Journal of Food Processing & Technology), việc tiêu thụ đậu bắp là một phương pháp hiệu quả để quản lý mức cholesterol của cơ thể, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

4. Nguồn protein tốt

Đậu bắp cung cấp protein, cụ thể trong hạt đậu bắp chứa cả axit amin lysine (ngăn ngừa chứng loãng xương) và tryptophan (xây dựng cơ bắp và giúp cải thiện tâm trạng). Thành phần axit amin của protein trong hạt đậu bắp cao hơn so với đậu tương, giúp bổ sung đầy đủ hàm lượng protein cho chế độ ăn kiêng dựa trên ngũ cốc hoặc rau đậu.

5. Giúp giảm lượng cholesterol

Một bài đánh giá khoa học được công bố vào năm 2024 trên Tạp chí Quốc tế về dinh dưỡng và khoa học thực phẩm, chỉ ra rằng, gần một nửa hàm lượng của quả đậu bắp là chất xơ hòa tan dưới dạng gum và pectin, giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra, chất nhầy của đậu bắp liên kết với lượng cholesterol dư thừa và chất độc tìm thấy trong các axit mật sẽ giúp gan dễ dàng loại bỏ chúng hơn.

6. Giúp ổn định đường huyết

Đậu bắp giúp ổn định lượng đường trong máu bằng cách điều chỉnh tốc độ đường được hấp thụ từ ruột. Hạt đậu bắp có chứa lượng đường huyết chuyển hoá ổn định, bao gồm lipid, có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường một cách tự nhiên.

Cùng với các nghiên cứu khoa học, nhiều bệnh nhân tiểu đường đã thấy lượng đường trong máu giảm xuống sau khi ngâm các lát đậu bắp cắt trong nước qua đêm và sau đó uống nước này vào buổi sáng hôm sau.

7. Hỗ trợ tiêu hoá

Đậu bắp chứa chất xơ không hòa tan, giữ cho đường ruột khỏe mạnh bằng cách giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Trong cuốn sách “Lợi ích sức khỏe: từ thực phẩm và gia vị” của John P. Hunter III giải thích rằng đậu bắp giúp bôi trơn ruột già, từ đó, giúp ngăn ngừa táo bón và hoạt động như thuốc nhuận tràng tự nhiên mà không gây kích ứng đường ruột.

Dinh dưỡng của đậu bắp: Đậu bắp là loại thực phẩm giàu dưỡng chất, đặc biệt là chất xơ. Khoảng 75g chín chứa khoảng: 25 calo; 2g chất xơ; 1,5g protein; 5,8g carbohydrate; 13 mg vitamin C (22% giá trị hàng ngày); 46 mg magiê (11.5% giá trị hàng ngày); 460 IU; vitamin A (9,2% giá trị hàng ngày); 50 mg canxi (5% giá trị hàng ngày) và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác.

Một số lưu ý khi ăn đậu bắp

Đậu bắp có chứa solanine giống một số loại trái cây và rau quả khác như cà chua, khoai tây và cà tím. Những người mắc bệnh khớp thường phải tránh ăn thực phẩm chứa solanine này. Ngoài ra, người mắc chứng loãng máu nên tránh ăn đậu bắp bởi nó có nhiều vitamin K.Đậu bắp chứa một lượng lớn fructan, một loại carbohydrate có thể dẫn đến chuột rút, tiêu chảy và đầy hơi với một số người có vấn đề về ruột như hội chứng ruột kích thích (IBS). Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ đậu bắp nếu bạn bị hội chứng IBS.Đậu bắp cũng có hàm lượng oxalat cao nên những ai bị sỏi thận cũng cần thông báo với bác sĩ trước khi đưa đậu bắp vào chế độ ăn.

Nguồn: sgtiepthi.vn