Tác Dụng Thuốc Omeprazole Capsules 20Mg / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Tác Dụng Của Thuốc Omeprazol 20Mg

Tác dụng của thuốc Omeprazol 20mg

Omeprazol được dùng phổ biến trong lĩnh vực y tế. Thuốc có tác ức chế sự bài tiết acid của dạ dày do ức chế có hồi phục hệ enzym hydro – kali adenosin triphosphatase. Tác dụng nhanh, kéo dài nhưng hồi phục được… Các ngiên cứu cho thấy, thuốc đạt tác dụng tối đa sau khi uống thuốc 4 ngày. Thuốc được dùng để điều trị các bệnh sau:

+Diệt Helicobacter pylori (phối hợp với kháng sinh).

+Điều trị hội chứng Zollinger – Ellison.

+ Trào ngược dịch dạ dày – thực quản, bao gồm cả bệnh thực quản Barrett.

+ Điều trị loét dạ dày – tá tràng lành tính.

Khi sử dụng Omeprazol 20mg, bạn có thể gặp phải một vài vấn đề như:

+ Mất ngủ, rối loạn cảm giác, chóng mặt, mệt mỏi.

+ Nổi mày đay, ngứa, nổi ban.

+ Nhức đầu, buồn ngủ, chóng mặt.

+ Giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, giảm toàn bộ các tế bào máu, ngoại biên, mất bạch cầu hạt.

+ Lú lẫn có hồi phục, kích động, trầm cảm, ảo giác ở người bệnh cao tuổi và đặc biệt là ở người bệnh nặng, rối loạn thính giác.

+ Buồn nôn, nôn, đau bụng, táo bón, chướng bụng.

+ Tăng tạm thời transaminase

+ Ðổ mồ hôi, phù ngoại biên, quá mẫn bao gồm phù mạch, sốt, phản vệ.

Cần thận trọng đối với những trường hợp sau:

+ Co thắt phế quản.

+ Ðau khớp, đau cơ.

+ Viêm thận kẽ.

+ Vú to ở đàn ông.

+ Viêm dạ dày, nhiễm nấm Candida, khô miệng.

+ Viêm gan vàng da hoặc không vàng da, bệnh não ở người suy gan.

Liều lượng và cách dùng thuốc Omeprazol 20mg

+ Ðể điều trị loét: Uống mỗi ngày một lần 20 mg (trường hợp nặng có thể dùng 40 mg) trong 4 tuần nếu là loét tá tràng, trong 8 tuần nếu là loét dạ dày. Không nên dùng kéo dài hơn thời gian trên. Trị liệu bằng omeprazol làm giảm độ toan trong dạ dày, nhưng lại làm tăng gastrin. Tuy nhiên là tăng tạm thời và phục hồi được.

+ Ðể điều trị trào ngược dạ dày – thực quản: Liều thường dùng là 20 – 40 mg, uống mỗi ngày một lần, trong thời gian từ 4 đến 8 tuần; sau đó có thể điều trị duy trì với liều 20 mg một lần mỗi ngày.

+ Ðể điều trị hội chứng Zollinger – Ellison: Mỗi ngày uống một lần 60 mg (20 – 120 mg mỗi ngày); nếu dùng liều cao hơn 80 mg thì chia ra 2 lần mỗi ngày.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Thuốc Tiêu Hóa Omeprazole Capsules 20Mg, Hộp 10 Vỉ X 10 Viên

Thuốc tác dụng vào giai đoạn cuối của sự tiết acid, liều duy nhất omeprazole 20mg/ngày ức chế nhanh sự tiết dịch vị do bất kỳ tác nhân kích thích nào.

Omeprazole không tác dụng trên các thụ thể acetylcholin hoặc histamin và không có những tác dụng dược động học có ý nghĩa nào khác ngoại trừ trên sự tiết acid. Omeprazole gây giảm lâu dài acid dạ dày, nhưng có hồi phục. Năm ngày sau khi ngưng thuốc, sự tiết dịch vị trở lại bình thường, nhưng không có tăng tiết acid. Kiểm tra nội soi, tỉ lệ thành sẹo của loét tá tràng đạt 65% sau 2 tuần điều trị và 95% sau 4 tuần.

Loét tá tràng tiến triển.

Loét dạ dày tiến triển.

Viêm thực quản do hồi lưu dạ dày-thực quản.

Hội chứng Zollinger-Ellison.

Viên uống

Loét tá tràng tiến triển: 1 nang 20mg/ ngày, trong từ 2 đến 4 tuần lễ.

Loét dạ dày tiến triển: 1 nang 20mg/ngày, trong 4 đến 8 tuần.

Hội chứng Zollinger Ellison:

Liều dùng ban đầu 60mg, một lần, mỗi ngày. Liều lượng điều chỉnh tuỳ theo mỗi bệnh nhân, và thời gian điều trị tuỳ theo yêu cầu lâm sàng, những liều dùng trên 80mg/ngày phải được chia ra và uống làm 2 lần trong ngày.

Viêm thực quản do hồi lưu dạ dày thực quản:

1 viên nang 20mg/ngày, trong 4 tuần lễ và tùy theo kết quả nội soi, một đợt điều trị thứ hai có thể được chỉ định trong 4 tuần lễ, với liều lượng thuốc như trên.

Giống như các thuốc kháng tiết dịch vị khác, omeprazole khiến các vi khuẩn trong dạ dày phát triển dễ dàng do sự giảm dung tích và tính acid của dịch vị.

Không nên điều trị dài ngày các loét tá tràng hoặc loét dạ dày, viêm thực quản do hồi lưu, hoặc điều trị dự phòng tái phát các loét, vì chưa đủ tài liệu xác minh lợi ích các việc này. Hơn nữa, các nghiên cứu độc tính trên súc vật cho biết có những u bướu dạ dày dạng ung thư đã được phát hiện trên 1 loài vật khi dùng omeprazole liều cao trong thời gian dài.

Phải kiểm tra tình trạng lành tính vết loét dạ dày trước khi điều trị.

Phải giám sát đặc biệt các bệnh nhân có dùng diazepam, phenytoin (nếu cần giảm liều lượng), theophyllin, các kháng vitamin K (nếu dùng đồng thời với warfarin, phải giảm liều lượng).

Thiểu năng thận: Không có thay đổi đáng kể về sinh khả dụng.

Thiểu năng gan: Tuy sự bài thải chậm hơn, nhưng do cách dùng thuốc nên không có hiện tượng tích luỹ omeprazole hoặc các chất chuyển hóa.

Trẻ em: Công hiệu và tính dung nạp thuốc chưa được nghiên cứu.

Người cao tuổi: Không cần điều chỉnh liều dùng.

Tính không độc hại của omeprazole đối với phụ nữ có thai chua được nghiên cứu; thử nghiệm trên súc vật không chứng tỏ tác dụng sinh ung thư hoặc tính độc của thuốc trên bào thai.

Tuy vậy, cũng không nên dùng thuốc trong 3 tháng đầu và những tháng khác của thời kỳ thai nghén, ngoại trừ trường hợp rất cần thiết.

Omeprazole làm chậm sự bài thải của diazepam, phenytoin và warfarin (là những chất bị chuyển hoá do oxy hoá ở gan). Do đó phải giám sát bệnh nhân dùng các thuốc này cùng lúc với omeprazole và giảm liều lượng, nhất là với phenytoin.

Các thuốc chẹn bêta: Không có tác dụng tương tác giữa propranolol và omeprazole.

Phải giám sát đặc biệt những bệnh nhân dùng các chất bị chuyển hoá bởi trung gian các hệ thống enzym cytochrom P450, vì phản ứng tương tác thuốc giữa các chất này với omeprazole chưa được nghiên cứu.

Nên chỉ định các chất tác dụng cục bộ dạ dày ruột (như magnesi hydroxid, aluminium hydroxid v.v…) xa khoảng 2 giờ đối với omeprazole.

Thuốc dung nạp tốt.

Buồn nôn, nhức đầu, đầy hơi và táo bón rất hiếm.

Thỉnh thoảng có ban da, nhưng biểu hiện này thường nhẹ và chóng hết.

Có những liều uống duy nhất cao đến 160mg đã được dung nạp tốt.

Trong trường hợp dùng quá liều, hiện chưa có các khuyến cáo điều trị đặc hiệu nào khác ngoại trừ cách điều trị triệu chứng và yểm trợ.

*** Vui lòng xem thông tin chi tiết Miễn trừ trách nhiễm

*** Hiệu quả của sản phẩm có thể thay đổi tùy theo cơ địa của mỗi người.

*** Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. *** ( Thực phẩm chức năng ) Thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh, không có tác dụng điều trị và không thể thay thế thuốc chữa bệnh.

*** Website chúng tôi không bán lẻ dược phẩm, mọi thông tin trên website nhằm cung cấp thông tin tham khảo sản phẩm. Website hoạt đồng dưới hình thức hợp đồng mua bán với các đối tác có đủ điều kiện kinh doanh Dược phẩm như: Bệnh viện, Nhà Thuốc,… Chúng tôi không hoạt động bán lẻ dược phẩm dưới bất kỳ hình thức nào trên Website.

Thuốc Omeprazol 20Mg: Thành Phần, Tác Dụng Và Giá Bao Nhiêu?

1. Omeprazol 20mg là thuốc gì?

Omeprazol 20mg là thuốc giảm tiết axit dạ dày, thuộc nhóm ức chế bơm Proton, được bào chế dưới dạng viên nang. Thuốc thường được dùng để điều trị bệnh viêm thực quản, trào ngược dạ dày – thực quản (GERD), viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm thực quản ăn mòn, tiêu diệt vi khuẩn HP,…

Tác dụng của thuốc Omeprazol 20mg là gì? Người bị loét tá tràng khi sử dụng thuốc có thể giảm đến 80% axit dạ dày trong vòng 24 giờ. Thành phần chính của thuốc là Omeprazol. Thành phần này đóng vai trò quan trọng trong việc ức chế vi khuẩn HP dạ dày. Omeprazol kết hợp với một số loại thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn HP và nhanh chóng chữa lành ổ loét.

2. Cách uống, liều lượng và bảo quản thuốc Omeprazol 20mg.

2.1 Cách uống

Thuốc dạ dày Omeprazol 20mg được bào chế dưới dạng viên nang, vì vậy, bạn có thể uống trực tiếp (không nghiền hoặc nhai). Sử dụng nước lọc để không làm mất hoặc giảm tác dụng của thuốc. Tốt nhất nên uống thuốc trước khi ăn sáng 60 phút.   

2.2 Liều lượng

Người lớn

Điều trị loét tá tràng: 20mg/lần/ngày; sử dụng trong 4 tuần (có thể tăng lên 8 tuần nếu bác sĩ chỉ định).

Viêm loét dạ dày:  40mg/lần/ngày; kiên trì từ 4 – 8 tuần

Trào ngược dạ dày – thực quản: 20mg/lần/ngày; kiên trì trong 4 tuần

Nhiễm khuẩn HP: Phác đồ 1 – 20mg/lần/ngày; Phác đồ 2 – 40mg + kháng sinh (1 lần/ngày); Phác đồ 3 – Omeprazol 20mg + Amoxicillin + Clarithromycin (2 lần/ngày)

Viêm thực quản bào mòn: 20mg/lần/ngày; kiên trì 4 tuần

Hội chứng Zollinger – Ellison: 60mg/lần/ngày; liều dùng tối đa 120mg/lần, 3 lần/ngày

Hội chứng u tân sinh đa tuyến nội tiết: 60mg/lần/ngày; liều dùng tối đa 120mg/lần, 3 lần/ngày

Chứng khó tiêu: 20mg/ngày (sáng); kiên trì trong 14 ngày

Trẻ em

Trào ngược dạ dày – thực quản:

Từ 5kg đến dưới 10kg: 5mg/lần/ngày

Từ 10kg đến dưới 20kg: 10mg/lần/ngày

Từ 20kg trở lên: 20mg/lần/ngày

Viêm thực quản bào mòn:

Từ 3kg đến dưới 5kg: 2,5mg/lần/ngày

Từ 5kg đến dưới 10kg: 5mg/lần/ngày

Từ 10kg trở lên: 10mg/lần/ngày

3. Bảo quản

Bạn nên bảo quản thuốc Omeprazol 20mg ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm ướt và ánh sáng trực tiếp. Sau khi sử dụng hãy để nguyên trong vỉ để tránh tác động từ môi trường, làm giảm hoặc mất tác dụng của thuốc. Không nên bảo quản trong ngăn đá, nhà tắm, tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi. Khi thuốc đổi màu hay biến chất tuyệt đối không sử dụng và không tự ý vứt vào toilet hay đường ống dẫn nước.

4. Chỉ định và chống chỉ định của thuốc dạ dày Omeprazol 20mg

4.1 Chỉ định

Thuốc Omeprazol 20mg được chỉ định cho các trường hợp sau:

Loét dạ dày, tá tràng

Ngăn ngừa viêm loét dạ dày tái phát

Trào ngược dạ dày – thực quản

Hội chứng Zollinger-Ellison

4.2 Chống chỉ định

Thuốc Omeprazol 20mg chống chỉ định với trường hợp:

Dị ứng hoặc mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc

5. Tác dụng phụ và tương tác thuốc Omeprazol

20mg

5.1 Tác dụng phụ

Bên cạnh khả năng điều trị bệnh thì thuốc còn gây nên một số tác dụng không mong muốn. Tác dụng phụ sẽ khác nhau tùy thuộc vào thể trạng, độ tuổi, cân nặng hay tình trạng bệnh. Nó có thể xảy ra từ khi bắt đầu hoặc khi tăng/giảm liều lượng. Một số tác dụng phụ mà người bệnh có thể gặp khi uống Omeprazol 20mg là:

Sốt

Đau đầu

Đau dạ dày

Buồn nôn

Nôn mửa

Đầy hơi

Tiêu chảy

Sưng mặt, họng

Nổi mề đay

Khó thở

Buồn nôn

Nôn mửa

Tiểu ra máu

Tim đập nhanh

Co thắt cơ chân, tay

Giảm hoặc tăng cân nhanh chóng,…

5.2 Tương tác thuốc

Tương tác thuốc xảy ra khi hai hoặc nhiều loại thuốc phản ứng với nhau. Kết quả của là người dùng sẽ gặp phải tác dụng không mong muốn. Để không gặp tình trạng này, trước khi sử dụng Omeprazol 20mg bạn nên thông báo cho bác sĩ biết loại thuốc đang dùng. Thuốc Omeprazol 20mg có thể tương tác với thuốc:

Clopidogrel

Atazanavir

Rilpivirine

Nelfinavir

Voriconazole

Saquinavir

Citalopram

Warfarin

Diazepam,…

6. Xử lý khi thiếu hoặc quá liều thuốc dạ dày Omeprazol 20mg.

Hiệu quả điều trị bệnh sẽ không được như mong muốn nếu bạn dùng thiếu hoặc quá liều. Vì vậy, khi quên không uống thuốc theo đúng thời gian mà bác sĩ chỉ định, hãy uống ngay khi nhớ ra. Nếu quá gần với thời gian uống liều tiếp theo, bạn có thể bỏ qua liều trước.

Không ít trường hợp vì muốn rút ngắn thời gian điều trị bệnh mà tự ý tăng liều lượng. Kết quả là phải đối mặt với hàng loạt triệu chứng như toát mồ hôi, tăng nhịp tim, đau đầu, chóng mặt, buồn ngủ, khô miệng, buồn nôn, nôn mửa,… Khi đó, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ chuyên khoa kịp thời xử lý.

7. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Omeprazol 20mg.

Để các triệu chứng của bệnh được cải thiện, tránh được những rủi ro, khi sử dụng thuốc dạ dày Omeprazol 20mg nên chú ý một số vấn đề sau:

Uống sau khi ăn ít nhất 60 phút

Không nhai hay nghiền nát mà nên uống cả viên

Có thể kết hợp uống Omeprazol với nhóm thuốc kháng axit hoặc Omeprazol

Nên uống Omeprazol 20mg trước khi uống thuốc Sucralfate khoảng 30 phút

Phụ nữ mang thai, cho con bú nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc Omeprazol 20mg

Trừ khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, trường hợp còn lại không uống thuốc quá 14 ngày

Hãy thận trọng khi lái xe hoặc vận hành máy móc bởi thuốc gây buồn ngủ, đau đầu, chóng mặt

Nếu gặp những dấu hiệu bất thường trong quá trình sử dụng thuốc hãy thông báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa để được xử lý kịp thời

8. Giá thuốc Omeprazol 20mg là bao nhiêu? Mua ở đâu chất lượng?

Omeprazol 20mg thuộc nhóm thuốc không kê đơn, vì vậy, bạn có thể mua tại các trang thông tin điện tử. Tuy nhiên, để mua được sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng, bạn nên mua tại nhà thuốc tư nhân hoặc bệnh viện trên toàn quốc. Giá bán Omeprazol 20mg sẽ có sự chênh lệch nhỏ giữa các nhà thuốc, dao động từ 10.000 – 15.000 đồng/hộp 14 viên; 36.000 đồng/hộp 30 viên.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Omeprazol 20Mg® Là Thuốc Gì?

Omeprazol còn có tên quốc tế là Omeprazole, thuộc nhóm thuốc đường tiêu hóa. Đây là chất ức chế sự bài tiết acid của dạ dày do ức chế có hồi phục hệ Enzym hydro – Kali adenosin triphosphatase ở tế bào viền của dạ dày.

Thuốc Omeprazol 20mg có tác dụng vào giai đoạn cuối của sự tiết acid, liều duy nhất Omeprazole 20mg/ ngày ức chế nhanh sự tiết dịch vị do bất kỳ tác nhân kích thích nào.

Hàm lượng Omeprazol pellets 8,5% tương đương với 20 mg Omeprazol cùng với các thành phần tá dược có trong thuốc như: Dinatri hydrogen orthophosphat, Natri lauryl sulfat, Calci carbonat, Đường, Mannitol, Starch,Hydroxypropylmethyl cellulose E5, Methacrylicacid copolymer (L-30D), Diethyl phthalat, Talc, Titan dioxid, Natri hydroxid, Tween 80, Polyvinyl povidon K30, Natri methyl paraben, Natri propyl paraben.

Mỗi hộp được đóng gói gồm 3 vỉ x 10 viên nang tan trong ruột hoặc trong chai 14 chứa 500 viên nan tan trong ruột.

Cơ chế hoạt động

Omeprazole bị phân huỷ ở môi trường acid, nên thuốc được điều chế dưới dạng viên bao không tan ở dạ dày, chỉ hấp thụ ở tá tràng và ruột non. Thuốc bắt đầu tác dụng 1 giờ sau uống, đạt đỉnh cao nồng độ huyết tương sau 2 giờ, và sự hấp thu đạt hoàn toàn sau 3 – 6 giờ. Thời gian bán huỷ của thuốc là 40 phút và không thay đổi trong thời gian điều trị, sinh khả dụng tuyệt đối của 1 liều uống duy nhất là 35%. Sau khi chỉ định liên tiếp các liều duy nhất hàng ngày, sinh khả dụng có thể tăng đến 60%. Hấp thu thức ăn đồng thời với Omeprazole không gây ảnh hưởng trên khả ứng sinh học. Khoảng 95% Omeprazole gắn vào Plasma protein, chủ yếu với Albumin. Omeprazole bị sinh biến đổi ở gan, các chất chuyển hóa không hoạt tính trong huyết tương là Sulfon, Sulfua và Hydroxy omeprazole. Đồng thời, khoảng 80% các chất chuyển hoá Hydroxy- ome- prazole và Acid carboxylic tương ứng bài thải trong nước tiểu, phần còn lại 20% bài thải ra ngoài theo phân.

Chỉ định và chống chỉ định của thuốc Omeprazol 20mg

Thuốc Omeprazol 20mg được các chuyên gia y tế chỉ định dùng trong các trường hợp bệnh nhân bị: viêm loét dạ dày lành tính, loét tá tràng, bị trào ngược dạ dày thực quản hoặc các hội trứng Zollinger-Ellison.

Thuốc Omeprazol 20mg chống chỉ định dùng trong các trường hợp: bệnh nhân bị mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Liều lượng thuốc Omeprazol 20mg

Đối với người lớn Đối với trường hợp bị loét tá tràng

– Từ 18 tuổi trở lên: được khuyến cáo dùng với liều lượng 20mg/ lần/ ngày trước bữa ăn tối đa trong 4 tuần.

Đối với trường hợp điều trị loét tá tràng do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori

– Người bệnh có thể dùng với liều lượng 20mg/ 2 lần/ ngày trong vòng 10 ngày kết hợp với Amoxicillin và Clarithromycin. Hoặc dùng 40mg/ lần/ ngày dùng trong 14 ngày kết hợp với Clarithromycin.

Đối với trường hợp bị trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

– Từ 18 tuổi trở lên:

+ Trường hợp bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản (GERD): nên dùng với liều lượng 20 mg/ lần/ ngày trong vòng 4 – 8 tuần.

+ Trường hợp bệnh nhân bị viêm thực quản có triệu chứng GERD: nên dùng với liều lượng 20 mg/ lần/ ngày trong vòng 4 – 8 tuần.

– Dưới 18 tuổi:

+ Trường hợp bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản (GERD): nên dùng với liều lượng 20 mg/ lần/ ngày trong vòng 4 – 8 tuần.

+ Trường hợp bệnh nhân bị viêm thực quản có triệu chứng GERD: nên dùng với liều lượng 20 mg/ lần/ ngày trong vòng 4 – 8 tuần

Đối với trường hợp bị viêm thực quản ăn mòn

– Từ 18 tuổi trở lên: nên dùng với liều lượng 20 mg/ lần/ ngày.

– Người 17 tuổi: nên dùng với liều lượng 20 mg/ lần/ ngày.

Đối với trẻ em Đối với trường hợp bị trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

– Trẻ từ 5 kg – dưới 10 kg: bạn nên cho trẻ dùng với liều lượng 5 mg uống/ lần/ ngày.

– Trẻ từ 10 kg – dưới 20 kg: bạn nên dùng với liều lượng 10 mg uống/ lần/ ngày

– Trẻ từ 20 kg trở lên: bạn nên cho trẻ dùng với liều lượng 20 mg uống/ lần/ ngày.

Đối với trường hợp bị viêm thực quản ăn mòn

– Trẻ từ 5 kg – dưới 10 kg: bạn nên cho trẻ dùng với liều lượng 5 mg uống/ lần/ ngày.

– Trẻ từ 10 kg – dưới 20 kg: bạn nên cho trẻ dùng với liều lượng 10 mg uống/ lần/ ngày.

Lưu ý: đối với trẻ dưới 2 tuổi, thuốc vẫn chưa được nghiên cứu. Vì vậy, nếu bạn có ý định dùng cho trẻ hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để đượctư vấn trước khi dùng.

Khi sử dụng Omeprazol 20mg, bạn có thể gặp phải một vài vấn đề không mong muốn như:

– Mất ngủ, rối loạn cảm giác, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi.

– Nổi mày đay, ngứa, nổi ban, đổ mồ hôi, phù ngoại biên, quá mẫn bao gồm phù mạch, sốt, phản vệ.

– Giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, giảm toàn bộ các tế bào máu, ngoại biên, mất bạch cầu hạt.

– Lú lẫn có hồi phục, kích động, trầm cảm, ảo giác ở người bệnh cao tuổi và đặc biệt là ở người bệnh nặng, rối loạn thính giác hoặc tăng tạm thời Transaminase

– Buồn nôn, nôn, đau bụng, táo bón, chướng bụng.

Không phải ai cũng sẽ gặp các tác dụng phụ trên, có thể xuất hiện một số dấu hiệu không mong muốn khác không được đề cập đến trong bài viết. Vì vậy, trong quá trình sử dụng thuốc nếu bạn bắt gặp bất kỳ dấu hiệu gì bất thường hãy tìm đến ngay bác sĩ hoặc trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Omeprazol 20mg

Trường hợp quá liều

Khi sử dụng thuốc Omeprazol 20mg quá liều bạn sẽ bắt gặp các triệu chứng như sau: nhầm lẫn, buồn ngủ, nhìn không rõ, tim đập nhanh hoặc dồn dập, buồn nôn, nôn mửa, ra mồ hôi, ửng đỏ (có cảm giác nóng), đau đầu hoặc khô miệng.

Khi bắt gặp những dấu hiệu trên bạn cần theo dõi và khắc phục ngay. Đồng thời, nhờ người thân đưa đến bác sĩ hoặc trung tâm y tế gần nhất để được giải quyết kịp thời.

Trường hợp quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Tuyệt đối, không được dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tương tác thuốc

Trong quá trình sử dụng thuốc Omeprazol 20mh bạn cần tránh sử dụng chung với các thuốc: Diazepam, Phenytoin, Warfarin, các thuốc chẹn beta, những bệnh nhân dùng các chất bị chuyển hóa bởi trung gian các hệ thống Enzym Cytochrom P450 vì chúng có khả năng gây tương tác với nhau trong quá trình sử dụng.

Thận trọng

Khi sử dụng thuốc Omeprazol 20mg bạn cần chú ý các trường hợp bệnh nhân bị c o thắt phế quản, đau khớp, đau cơ, bị viêm thận kẽ, vú to ở đàn ông, viêm dạ dày, nhiễm nấm Candida, khô miệng hoặc viêm gan vàng da hoặc không vàng da, bệnh não ở người suy gan. Nếu bệnh nhân đã hoặc đang mắc một trong các trường hợp trên hãy thông báo hay cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

Không nên điều trị dài ngày các loét tá tràng hoặc loét dạ dày, viêm thực quản do hồi lưu, hoặc điều trị dự phòng tái phát các loét, vì chưa đủ tài liệu xác minh lợi ích các việc này.

Để đảm bảo độ an toàn và chất lượng của thuốc bạn nên giữ thuốc ở trong phòng kín tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời, tầm tay trẻ em và vật nuôi. Nếu thuốc quá thời hạn sử dụng hoặc có dấu hiệu đổi màu bạn hãy xử lý theo đúng sụ chỉ dẫn của bác sĩ để tránh gây ô nhiễm môi trường.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com