Tác Dụng Thuốc Aspirin 100 Với Bà Bầu / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Bà Bầu Có Nên Dùng Thuốc Aspirin Không?

Bs. Phạm Hưng Đã đăng 25/03/2019

Bà bầu có nên dùng aspirin không?

Mặc dù chưa có một nghiên cứu nào cho thấy bà bầu sử dụng thuốc aspirin ở liều thấp có thể gây ra các vân đề về sức khỏe và ảnh hưởng đến thai nhi. Nhưng bà bầu cũng không nên sử dụng thuốc aspirin khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Đặc biệt là trong thời kỳ 3 tháng cuối, bà bầu uống aspirin rất nguy hiểm cho thai nhi. Có thể tác động đến một số mạch máu rất quan trọng của thai nhi đó là ống động mạch bị đóng sớm có thể làm chậm quá trình chuyển dạ.

Vì sao aspirin không an toàn cho bà bầu?

Ở thời kỳ đầu mang thai

Đối với phụ nữ dùng thuốc aspirin trước khi mang thai sẽ tăng khả năng mang thai. Ở thời kỳ đầu khi mang thai 3 tháng đầu, chị em bị tiền sản giật có thể dùng thuốc aspirin theo đơn của bác sĩ liều thấp không bị sẩy thai. Tuy nhiên với liều cao có thể gần đến dị tật thai nhi

Ở thời kỳ cuối mang thai

Mẹ bầu uống aspirin ở thời kỳ cuối có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và cả quá trình sinh nở. Aspirin có thể làm đóng động mạch nuôi dưỡng tim và phổi của thai nhi khiến bộ phận này có sự bất thường. Bên cạnh đó, aspirin cũng gây chảy máu nhiều hơn khi chuyển dạ và sinh nở.

Tuy nhiên nếu bạn chỉ dùng liều nhẹ một, hai lần cách xa nhau thì không cần quá lo lắng vì khả năng gây hại cho mẹ và bé là rất thấp.

Trong trường hợp nào thì bà bầu được dùng aspirin

Aspirin có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, nhưng không phải không có lợi ích. Trong một số trường hợp, aspirin liều thấp có tác dụng tốt hỗ trợ điều trị một số bệnh sau:

Tăng huyết áp khi mang thai

Tránh biến chứng trong quá trình sinh nở

Giảm nguy cơ tiền sản giật

Hỗ trợ điều trị tiểu đường thai kỳ và rối loạn thận

Tuy nhiên các trường hợp trên vẫn cần có sự chỉ định và theo dõi của các bác sĩ.

Một số thắc mắc thường gặp khi sử dụng aspirin trong thai kỳ

Xoay quanh vấn đề sử dụng aspirin khi mang thai có một số câu hỏi thường gặp như sau:

Nếu bà bầu lỡ uống aspirin thì nên làm thế nào?

Nếu đã lỡ uống aspirin trong thời gian mang thai, đặc biệt là liều cao thì cần thông báo ngay với bác sĩ. Các bác sĩ sẽ kiểm tra xem thuốc có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ không để có phương án kịp thời, hoặc uống các loại thuốc khác thay thế.

Nếu không uống aspirin thì bà bầu nên uống loại thuốc nào?

Trong trường hợp cần sử dụng thuốc giảm đau, thai phụ nên dùng các loại thuốc như paracetamol là một lựa chọn thay thế an toàn. Tuy nhiên nếu dùng trong thời gian dài và thường xuyên thì cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Thuốc aspirin có tác dụng ngừa thai không?

Câu trả lời là thuốc aspirin không phải thuốc tránh thai và không có tác dụng ngừa thai. Ngược lại sử dụng aspirin trước khi thụ thai còn làm tăng khả năng thụ thai.

Uống thuốc aspirin tăng khả năng mang thai có thực không?

Uống aspirin liều thấp trong thời gian trước khi thụ thai có thể làm tăng khả năng thụ thai. Ngoài ra aspirin cũng có tác dụng giảm viêm ở mức nhẹ trong thời gian mang thai.

Tác Dụng Thuốc Aspirin 100 Và Cách Dùng Đúng Nhất

– Thuốc Aspirin 100 có tác dụng gì, cách dùng như thế nào, có tác dụng phụ nào nghiêm trọng không, liều dùng, lưu ý khi sử dụng Aspirin 100 đối với người lớn, trẻ em, phụ nữ có thai, cho con bú từ nhà sản xuất.

Số đăng ký: VD-2166-06

Dạng bào chế: Viên bao tan trong ruột

Đói gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên bao tan trong ruột

Nhà sản xuất: Công ty cổ phần Dược và thiết bị Y tế Hà Tĩnh – VIỆT NAM

Nhà phân phối:

Nhà đăng ký:

Thành phần: Acid acetylsalicylic

Hàm lượng:

Acid Acetylsalicylic (aspirin) là gì?

Thuốc giảm đau salicylat; thuốc hạ sốt; thuốc chống viêm không steroid; thuốc ức chế kết tập tiểu cầu.

Trong khi được hấp thu qua thành ruột, cũng như khi ở gan và máu, aspirin được thủy phân thành acid salicylic, có cùng tác dụng dược lý như aspirin. Với liều 500 mg aspirin, nửa đời huyết tương là 20 – 30 phút với aspirin, và 2,5 – 3 giờ với acid salicylic. Khi dùng liều cao hơn, nửa đời acid salicylic dài hơn. Aspirin chỉ thải trừ qua thận dưới dạng salicylat tự do hoặc liên hợp.

Gắn với protein huyết tương (%): 49. Tăng urê máu làm giảm gắn với protein huyết tương. Ðộ thanh thải (ml/phút/kg): 9,3 ± 1,1. Ðộ thanh thải thay đổi ở người cao tuổi, người xơ gan.

Nửa đời (giờ): 0,25 ± 0,03. Nửa đời thay đổi ở người viêm gan.

Aspirin ức chế cyclooxygenase và sự sản sinh prostaglandin; điều này quan trọng với sự đóng ống động mạch. Aspirin còn ức chế co bóp tử cung, do đó gây trì hoãn chuyển dạ. Tác dụng ức chế sản sinh prostaglandin có thể dẫn đến đóng sớm ống động mạch trong tử cung, với nguy cơ nghiêm trọng tăng huyết áp động mạch phổi và suy hô hấp sơ sinh. Nguy cơ chảy máu tăng lên ở cả mẹ và thai nhi, vì aspirin ức chế kết tập tiểu cầu ở mẹ và thai nhi. Do đó, không được dùng aspirin trong 3 tháng cuối cùng của thời kỳ mang thai.

Ða số người bị viêm khớp dạng thấp có thể được kiểm soát bằng aspirin đơn độc hoặc bằng các thuốc chống viêm không steroid khác. Một số người có bệnh tiến triển hoặc kháng thuốc cần các thuốc độc hơn (đôi khi gọi là thuốc hàng thứ hai) như muối vàng, hydroxy-cloroquin, penicilamin, adrenocorticosteroid hoặc thuốc ức chế miễn dịch, đặc biệt methotrexat.

Nói chung nồng độ salicylat trong huyết tương ít bị ảnh hưởng bởi các thuốc khác, nhưng việc dùng đồng thời với aspirin làm giảm nồng độ của indomethacin, naproxen, và fenoprofen. Tương tác của aspirin với warfarin làm tăng nguy cơ chảy máu, và với methotrexat, thuốc hạ glucose máu sulphonylurea, phenytoin, acid valproic làm tăng nồng độ thuốc này trong huyết thanh và tăng độc tính. Tương tác khác của aspirin gồm sự đối kháng với natri niệu do spironolacton và sự phong bế vận chuyển tích cực của penicilin từ dịch não – tủy vào máu. Aspirin làm giảm tác dụng các thuốc acid uric niệu như probenecid và sulphinpyrazol.

Theo dõi nồng độ salicylat huyết thanh cho tới khi thấy rõ nồng độ đang giảm tới mức không độc. Khi đã uống một liều lớn dạng thuốc giải phóng nhanh, nồng độ salicylat 500 microgam/ml (50 mg trong 100 ml) 2 giờ sau khi uống cho thấy ngộ độc nghiêm trọng, nồng độ salicylat trên 800 microgam/ml (80 mg trong 100 ml) 2 giờ sau khi uống cho thấy có thể gây chết. Ngoài ra, cần theo dõi trong thời gian dài nếu uống quá liều mức độ lớn, vì sự hấp thu có thể kéo dài; nếu xét nghiệm thực hiện trước khi uống 6 giờ không cho thấy nồng độ độc salicylat, cần làm xét nghiệm nhắc lại.

Gây bài niệu bằng kiềm hóa nước tiểu để tăng thải trừ salicylat. Tuy vậy, không nên dùng bicarbonat uống, vì có thể làm tăng hấp thu salicylat. Nếu dùng acetazolamid, cần xem xét kỹ tăng nguy cơ nhiễm acid chuyển hóa nghiêm trọng và ngộ độc salicylat (gây nên do tăng thâm nhập salicylat vào não vì nhiễm acid chuyển hóa).

– Giá bán thuốc Aspirin 100: 0 VNĐ

– Địa chỉ mua thuốc Aspirin 100: Các hiệu thuốc trên toàn quốc.

Lưu ý:

– Toa thuốc Aspirin 100 chỉ mang tính chất tham khảo. Hỏi ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi dùng thuốc Aspirin 100.

– Xem kỹ tờ hướng dẫn về Aspirin 100 được bán kèm theo. Tuyệt đối không dùng Aspirin 100 khi đã hết hạn in trên vỏ hộp.

– Để xa thuốc Aspirin 100 ngoài tầm với của trẻ em.

Thuốc Aspirin 100Mg: Hướng Dẫn Sử Dụng, Tác Dụng, Liều Dùng &Amp; Giá Bán

Thuốc Aspirin 100mg là gì?

Thuốc Aspirin 100mg là Thuốc nhóm Thuốc tim mạch có thành phần Aspirin. Thuốc sản xuất bởi Công ty cổ phần Dược Hậu Giang lưu hành ở Việt Nam và được đăng ký với SĐK VNA-3905-00.

– Tên dược phẩm: Aspirin 100mg

– Phân loại: Thuốc

– Số đăng ký: VNA-3905-00

– Nhóm thuốc: Thuốc tim mạch

– Doanh nghiệp sản xuất: Công ty cổ phần Dược Hậu Giang

Thành phần

Thuốc Aspirin 100mg có chứa thành phần chính là Aspirin các hoạt chất khác và tá dược vừa đủ hàm lượng thuốc nhà cung sản xuất cung cấp.

Dạng thuốc và hàm lượng

– Dạng bào chế: Viên nén bao phim tan trong ruột

– Đóng gói: Hộp5 vỉ x10 viên; Hộp1chai 100 viên nén bao phim tan trong ruột

– Hàm lượng:

Cần xem kỹ dạng thuốc và hàm lượng ghi trên bao bì sản phẩm hoặc trong tờ hướng dẫn sử dụng để biết thông tin chính xác dạng thuốc và hàm lượng trong sản phẩm.

Tác dụng

Thuốc Aspirin 100mg có tác dụng gì?

Liều trung bình aspirin có tác dụng hạ sốt giảm đau: – Tác dụng hạ sốt: aspirin ức chế prostaglandin synthetase làm giảm tổng hợp prostaglandin E1 và E2 do đó ức chế các quá trình sinh nhiệt, tăng cường các quá trình thải nhiệt và lập lại cân bằng cho trung tâm điều nhiệt. Ở liều điều trị, thuốc không có tác dụng hạ thân nhiệt ở người không bị sốt. – Tác dụng giảm đau: các thuốc có tác dụng giảm đau nhẹ và vừa, vị trí tác dụng là các receptor cảm giác ngoại vi. Tác dụng tốt các loại đau đặc biệt đau do viêm, không có tác dụng giảm đau mạnh, không giảm đau sâu trong nội tạng, không ức chế hô hấp. Thuốc có tác dụng giảm đau theo cơ chế: thuốc làm giảm tổng hợp prostaglandin F2, làm giảm tính cảm thụ của dây thần kinh cảm giác với các chất gây đau của phản ứng viêm như bradykinin, serotonin… – Tác dụng chống viêm khi dùng ở liều trên 4g/24h: aspirin ức chế enzym cyclooxygenase(COX), ngăn cản tổng hợp prostaglandin là chất trung gian hoá học gây viêm, do đó làm giảm quá trình viêm. Ngoài ra, aspirin còn đối kháng với hệ enzym phân huỷ protein, ngăn cản quá trình biến đổi protein làm bền vững màng lysosom và đối kháng tác dụng các chất trung gian hoá học như bradykinin, histamin, serotonin, ức chế hoá hướng động bạch cầu, ức chế sự di chuyển của bạch cầu tới ổ viêm. Liều thấp(70-320mg/ngày) aspirin còn có tác dụng chống kết tập tiểu cầu và kéo dài thời gian đông máu. Aspirin ức chế enzym thromboxan synthetase làm giảm tổng hợp thromboxan A2(chất gây kết tập tiểu cầu) nên có tác dụng chống kết tập tiểu cầu. Aspirin còn có tác dụng trên sự thải trừ acid uric nhưng cũng tuỳ thuộc vào liều: + Liều 1-2g/ngày hoặc thất hơn làm giảm thải trừ acid uric qua thận. + Liều trên 2g/ngày lại tăng thải acid uric qua thận. Tuy nhiên aspirin không dùng làm thuốc điều trị gout và đăc biệt không phối hợp với thuốc điều trị bệnh gout vì nó làm giảm tác dụng của các thuốc điều trị bệnh gout khi dùng đồng thời.

Tác dụng, công dụng Thuốc Aspirin 100mg trong trường hợp khác

Mỗi loại dược phẩm sản xuất đều có tác dụng chính để điều trị một số bệnh lý hay tình trạng cụ thể. Chính gì vậy chỉ sử dụng Thuốc Aspirin 100mg để điều trị các bênh lý hay tình trạng được quy định trong hướng dẫn sử dụng. Mặc dù Thuốc Aspirin 100mg có thể có một số tác dụng khác không được liệt kê trên nhãn đã được phê duyệt bạn chỉ sử dụng Thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Chỉ định

Đối tượng sử dụng Thuốc Aspirin 100mg (dùng trong trường hợp nào)

– Dự phòng thứ phát nhồi máu cơ tim & đột quỵ. – Điều trị các cơn đau nhẹ & vừa, hạ sốt, viêm xương khớp.

Chống chỉ định

Đối tượng không được dùng Thuốc Aspirin 100mg

Quá mẫn với dẫn xuất salicylate & NSAID. Bệnh nhân ưa chảy máu, nguy cơ xuất huyết, giảm tiểu cầu. Loét dạ dày-tá tràng tiến triển. Tiền sử bệnh hen, suy tim vừa & nặng, suy gan, suy thận. 3 tháng cuối thai kỳ.

Liều lượng và cách dùng

Cách dùng Thuốc Aspirin 100mg

Mỗi loại thuốc, dược phẩm sản xuất theo dạng khác nhau và có cách dùng khác nhau theo đường dùng. Các đường dùng thuốc thông thường phân theo dạng thuốc là: thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc dùng ngoài và thuốc đặt. Đọc kỹ hướng dẫn cách dùng Thuốc Aspirin 100mg ghi trên từ hướng dẫn sử dụng thuốc, không tự ý sử dụng thuốc theo đường dùng khác không ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng Thuốc Aspirin 100mg.

Liều lượng dùng Thuốc Aspirin 100mg

Liều dùng Thuốc Aspirin 100mg cho người lớn

Các quy định về liều dùng thuốc thường nhằm hướng dẫn cho đối tượng người lớn theo đường uống. Liều dùng các đường khác được quy định trong tờ hướng dẫn sử dụng. Không được tự ý thay đổi liều dùng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ, dược sĩ.

Liều dùng Thuốc Aspirin 100mg cho cho trẻ em

Các khác biệt của trẻ em so với người lớn như dược động học, dược lực học, tác dụng phụ… đặc biệt trẻ em là đối tượng không được phép đem vào thử nghiệm lâm sàng trước khi cấp phép lưu hành thuốc mới. Chính vì vậy dùng thuốc cho đối tượng trẻ em này cần rất cẩn trọng ngay cả với những thuốc chưa được cảnh báo.

Quá liều, quên liều, khẩn cấp

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.

Thận trọng, cảnh báo và lưu ý

Lưu ý trước khi dùng Thuốc Aspirin 100mg

Thận trọng khi dùng với thuốc gây nguy cơ chảy máu.

Lưu ý dùng Thuốc Aspirin 100mg trong thời kỳ mang thai

Lưu ý chung trong thời kỳ mang thai: Thuốc được sử dụng trong thời kỳ thai nghén có thể gây tác dụng xấu(sảy thai, quái thai, dị tật thai nhi…) đến bất cứ giai đoạn phát triển nào của thai kỳ, đặc biệt là ba tháng đầu. Chính vì vậy tốt nhất là không nên dùng thuốc đối với phụ nữ có thai. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng, cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định.

Xem danh sách thuốc cần lưu ý trong thời kỳ mang thai

Lưu ý dùng thuốc Thuốc Aspirin 100mg trong thời kỳ cho con bú

Tương đối an toàn! Không có nghiên cứu có kiểm soát ở phụ nữ cho con bú; tuy nhiên có nguy cơ xảy ra tác dụng không mong muốn ở trẻ bú mẹ; hay các nghiên cứu có kiểm soát cho thấy chỉ có các phản ứng nhẹ không nghiêm trọng. Thuốc được sử dụng khi lợi ích nhận được cao hơn nguy cơ xảy ra cho trẻ. Thông thường các thuốc mới được phân loại vào nhóm này mặc dù chưa biết rõ mức độ an toàn

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ của Thuốc Aspirin 100mg

Buồn nôn, nôn, khó tiêu ở dạ dày, đau dạ dày, mệt mỏi, ban đỏ, mày đay, thiếu máu, tán huyết, yếu cơ, khó thở.

Các tác dụng phụ khác của Thuốc Aspirin 100mg

Tương tác thuốc

Khi sử dụng cùng một lúc hai hoặc nhiều thuốc thường dễ xảy ra tương tác thuốc dẫn đến hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng.

Tương tác Thuốc Aspirin 100mg với thuốc khác

Không nên phối hợp với glucocorticoid, NSAID, methotrexate, heparin, warfarin, thuốc thải acid uric niệu, pentoxifyllin.

Tương tác Thuốc Aspirin 100mg với thực phẩm, đồ uống

Khi sử dụng thuốc với các loại thực phẩm hoặc rượu, bia, thuốc lá… do trong các loại thực phẩm, đồ uống đó có chứa các hoạt chất khác nên có thể ảnh hưởng gây hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng với thuốc. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về việc dùng Thuốc Aspirin 100mg cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Dược lý và cơ chế tác dụng

Thuốc giảm đau salicylat. Thuốc hạ sốt , chống viêm không steroid. Thuốc ức chế kết tập tiểu cầu.

Dược động học

– Hấp thu: qua đường tiêu hoá, sau khi uống 30phút bắt đầu phát huy tác dụng, đạt nồng độ tối đa trong máu sau 2h, duy trì tác dụng điều trị khoảng 4h. Lysine acetylsalicylate vào cơ thể chuyển thành Lysine và acid acetylsalicylic. – Phân bố: Thuốc liên kết với protein huyết tương khoảng 70 – 80%. Phân bố tới hầu hết các mô, qua hàng rào máu não và nhau thai, thể tích phân bố khoảng 0,5L/Kg. – Chuyển hoá: chủ yếu qua gan. – Thải trừ: qua nước tiểu dưới dạng đã chuyển hoá là cid salicyluric và acid gentisic. Thời gian bán thải khoảng 6h. Thời gian bán thải của aspirin còn tuỳ thuộc vào pH nước tiểu( nếu pH nước tiểu kiềm thuốc thải trừ nhanh hơn và ngược lại). Độ thanh thải là 39L/h

Độ ổn định và bảo quản thuốc

Nên bảo quản Thuốc Aspirin 100mg như thế nào

Cần bảo quản aspirin ở nơi khô và mát. Trong không khí ẩm, thuốc thủy phân dần dần thành acid salicylic và acetic và có mùi giống như giấm; nhiệt làm tăng tốc độ thủy phân. Bảo quản thuốc đạn trong tủ lạnh, không để đóng băng. Không dùng nếu thuốc có mùi

Lưu ý khác về bảo quản Thuốc Aspirin 100mg

Lưu ý không để Thuốc Aspirin 100mg ở tầm với của trẻ em, tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng Thuốc Aspirin 100mg, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những dược phẩm dự trữ tại nhà.

Giá bán và nơi bán

Thuốc Aspirin 100mg giá bao nhiêu?

Giá bán Thuốc Aspirin 100mg sẽ khác nhau ở các cơ sở kinh doanh thuốc. Liên hệ nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện hoặc các cơ sở có giấy phép kinh doanh thuốc để cập nhật chính xác giá Thuốc Aspirin 100mg.

Tham khảo giá Thuốc Aspirin 100mg do doanh nghiệp xuất/doanh nghiệp đăng ký công bố:

Nơi bán Thuốc Aspirin 100mg

Mua Thuốc Aspirin 100mg ở đâu? Nếu bạn có giấy phép sử dụng thuốc hiện tại có thể mua thuốc online hoặc các nhà phân phối dược mỹ phẩm để mua sỉ Thuốc Aspirin 100mg. Với cá nhân có thể mua online các thuốc không kê toa hoặc các thực phẩm chức năng…Để mua trực tiếp hãy đến các nhà thuốc tư nhân, nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc phòng khám hoặc các cơ sở được phép kinh doanh thuốc gần nhất.

Aspirin 81Mg Có Phải Thuốc Kháng Sinh Không? Bà Bầu Có Được Sử Dụng?

Posted by Admin

Thuốc Aspirin 81mg là 1 trong những thuốc được liệt trong danh sách các thuốc hạ sốt, giảm đau và chống viêm rất hiệu quả. Được các bác sỹ sử dụng trong các toa thuốc rất phổ biến.

Với tác dụng hiệu quả thì bên cạnh đó sẽ có những tác dụng không mong muốn. Và những lưu ý cần biết khi sử dụng thuốc Aspirin 81mg. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bệnh nhân tránh có tác dụng ngược.

Thành phần của thuốc Aspirin 81mg

Thành phần của thuốc Aspirin 81mg gồm:

Dạng bào chế của thuốc Aspirin 81mg

Thuốc được bào chế ở nhiều dạng khác nhau như:

Viên nén bao phim tan trong ruột

Viên nang

Dạng tiêm..

Tùy vào mục đích sử dụng.

Tác dụng của thuốc Aspirin 81mg

Thuốc được hấp thu cao ở thành ruột, có chứa thành phần Aspirin được gọi là Acid Acetylsalicytic thuộc nhóm chống viêm không Steroid. Do đó thuốc vừa có tác dụng giảm đau, hạ sốt và chống viêm mạnh.

Thuốc Aspirin 81mg được chỉ định chủ yếu trong các đợt điều trị đau răng, phẫu thuật và sau phẫu thuật về răng miệng, hạ sốt….

Thuốc còn được chỉ định giảm đau, chống viêm trong các toa thuốc điều trị viêm khớp, đau lưng, đau dây thần kinh…

Ngoài tác dụng giảm đau, hạ sốt, chống viêm thì thuốc Aspirin 81mg còn có tác dụng ngăn ngừa hình thành cục máu đông do đó thuốc còn được các bác sỹ chỉ định trong phòng ngừa và điều trị đột quỵ, đau tim, nhồi máu cơ tim.

Thuốc Aspirin 81mg có tác dụng giảm đau, hạ sốt rất nhanh và hiệu quả nên được dùng phổ biến trong các đợt điều trị đau nửa đầu, cảm cúm…

1. Chống chỉ định của thuốc

Người có tiền sử dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc, mẫn cảm với nhóm thuốc chống viêm không steroid.

Bệnh nhân có tiền sử bị giảm tiểu cầu, có nguy cơ xuất huyết.

Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, tá tràng, chảy máu dạ dày.

Bệnh nhân bị suy gan, suy thận, bị hen suyễn, suy tim.

Phụ nữ đang mang thai 3 tháng cuối của thai kì.

Bệnh nhân đang bị sốt virut, sốt xuất huyết.

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả thì trước khi sử dụng bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi dùng. Không nên tự ý sử dụng.

2. Tác dụng phụ của thuốc Aspirin 81mg

Dị ứng, mẩn ngứa, nổi mề đay.

Đau bụng, nôn, buồn nôn.

Xuất huyết đường tiêu hóa.

Đau dạ dày.

Mất ngủ, mệt mỏi, bồn chồn chân tay.

Sốc phản vệ, khó thở….

Bạn nên thông báo cho bác sỹ về tiền sử bệnh lý và những loại thuốc bạn đang sử dụng. Để bác sỹ kê toa thuốc phù hợp với bạn tránh xảy ra những tác dụng không mong muốn.

Liều dùng và cách dùng thuốc Aspirin 81mg

1. Trường hợp chỉ định hạ sốt, giảm đau:

Nên uống từ 325mg – 600mg.

Nếu triệu chứng đau không thuyên giảm thì sau 4-6 tiếng uống lại 1 lần nếu cần.

Trẻ em dưới 12 tuổi: bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng.

2. Trường hợp điều trị viêm:

Liều dùng đối với người lớn: nên uống từ 3-5g/ ngày. Chia thành nhiều lần mỗi ngày.

Liều dùng đối với bệnh viêm khớp dạng thấp thiếu niên: liều dùng khuyến cáo từ 80-100mg/ kg/ ngày. Chia nhỏ liều dùng mỗi ngày thành 5-6 lần.

3. Trường hợp điều trị bệnh Kawasaki:

Liều dùng đối với giai đoạn đầu của bệnh: người bệnh nên uống từ 80-120mg/kg/ ngày. Bạn nên uống trong 14 ngày hoặc dùng đến khi hết viêm. Nên chia nhỏ liều dùng và uống 4 lần/ ngày.

Liều dùng trong giai đoạn dưỡng bệnh: liều dùng khuyến cáo từ 3-5mg/kg/ngày. Uống 1 lần/ ngày.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Aspirin 81mg

Đối với viên bao phim trong ruột thì bạn nên nuốt chửng không nên bẻ thuốc hay nghiền thuốc trước khi uống. Thông báo cho bác sỹ về tiền sử bệnh lý và danh sách các thuốc đang sử dụng để bác sỹ biết.

Không nên dùng kết hợp các thuốc giảm đau, chống viêm không Steroid khác cùng với thuốc Aspirin 81mg có thể gây nguy hiểm tới dạ dày.

1. Khi sử dụng quá liều cần làm gì?

Khi có triệu chứng dùng thuốc quá liều thì bạn nên làm sạch dạ dày bằng cách gây nôn, và uống thật nhiều nước để tăng đào thải thuốc trong cơ thể.

Đến ngay bệnh viện gần nhất để được xử lý kịp thời.

2. Phụ nữ mang thai và cho con bú có dùng được không?

Bạn đang có ý định mang thai hoặc đang mang thai thì trước khi sửu dụng thuốc bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ. Thuốc Aspirin 81mg có thể gây hại đến thai nhi và trẻ nhỏ.

Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng thuốc. Không nên tự ý sử dụng thuốc để đảm bảo an toàn và hiệu quả của thuốc.

3. Khi sử dụng thuốc Aspirin 81mg có cần kiêng gì không?

Trong thời gian sử dụng thuốc Aspirin 81mg bạn hông nên uống rượu bia và những đồ uống có gas, gây ảnh hưởng không tốt đến dạ dày của bạn.

Thức ăn và thực đơn hàng ngày bạn có thể tham khảo và xin lời khuyên của bác sỹ.

Cách bảo quản thuốc Aspirin 81mg

Bạn nên bảo quản thuốc ở nơi thoáng mát. Tránh xa tầm tay trẻ em.

Không nên dùng thuốc hết hạn sử dụng.

Nên theo dõi hạn sử dụng của thuốc để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc