Tác Dụng Đu Đủ Non / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Đu Đủ, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Đu Đủ

Thầu Dầu (Đu Đủ Tía)

Cây Thầu Dầu Hay Đu Đủ Tía Là Cây Gì? Thuốc Chữa Bệnh Xương Khớp

Công Dụng Lá Đu Đủ Tía Chữa Bệnh Trĩ Không Thử Làm Sao Biết

Lá Thầu Dầu Tía/đu Đủ Tía

Công Dụng Cây Đu Đủ Tía

Tên khác

Tên khoa học: Carica papaya thuộc Họ Đu đủ.

Cây đu đủ

( Mô tả, hình ảnh, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng dược lý ….)

Mô tả

Đây là cây thân thảo to, không hoặc ít khi có nhánh, cao từ 3-10 m. Lá to hình chân vịt, cuống dài, đường kính 50-70 cm, có khoảng 7 khía. Hoa trắng hay xanh, đài nhỏ, vành to năm cánh. Quả đu đủ to tròn, dài, khi chín mềm, hạt màu nâu hoặc đen tùy từng loại giống, có nhiều hạt.

Thành phần trong quả đu đủ

Đu đủ chín chứa khoảng 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit acid hữu cơ, vitamin: A, B, C, 0,9% chất béo, xenluloz (0,5%), canxi, photpho, magiê, sắt, thiamin, riboflavin.

Một kết quả nghiên cứu khác cho thấy, trong 100g đu đủ có 74 – 80mg vitamin C (vitamin chủ yếu trong đu đủ), caroten (tiền vitamine A) 500 – 1.250UI. Ngoài ra, còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men, các khoáng chất như: kali (179mg), canxi, magiê, sắt và kẽm.

Còn đu đủ xanh, ngoài các chất có trên còn có chứa 4% chất nhựa latex màu trắng đục là hỗn hợp của nhiều proteaza (loại men tiêu hóa chất đạm), trong đó chất chủ yếu là papain. Một cây đu đủ trong một năm cho khoảng 100g nhựa (lấy quả khi còn non trên cây). Ngoài ra còn có chymopapain và papaya protenaza.

Lá đu đủ chứa ancaloit carpain, có tác dụng giống glucozit của dương địa hoàng – Digitalis, họ Hoa mõm chó (Scrophulariaceae), làm chậm nhịp tim, diệt amíp. Hạt đu đủ có glucozit caricin và myrosin.

Men papain có tác dụng như men papein của dạ dày, giống men trypsin của tuyến tuỵ trong tiêu hóa các chất thịt. Đặc biệt nó còn có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Staphjllococ và vi trùng thương hàn rất nhạy cảm đối với tác dụng của papain.

Papain còn có tác dụng làm đông sữa và tác dụng làm giảm độc đối với toxin và toxanpunin.

Vị thuốc đu đủ

( Công dụng, Tính vị, quy kinh, liều dùng …. )

Tính vị

Tính hàn, vị ngọt mùi hơi hắc.

Công dụng:

Thanh nhiệt, bổ tỳ, làm mát gan, nhuận tràng, giải độc, tiêu thũng.

Quy kinh:

Tỳ vị, can

Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc đu đủ

Ít ngủ, hay hồi hộp:

Đu đủ chín 100g, chuối 100g, củ cà rốt 100g. Xay trong nước dừa non nạo. Thêm mật ong cho đủ ngọt, uống cách ngày.

Trị giun kim:

Ăn đu đủ chín vào buổi sáng lúc đói liên tục 3 – 5 hôm.

Viêm dạ dày mãn tính:

Đu đủ 30g, táo tây 30g, mía 30g sắc uống.

Ho do phế hư:

Đu đủ xanh 100g, đường phèn 20g hầm ăn, ngày ăn 2 lần vào trưa và tối, ăn trong 3 – 5 ngày.

Tỳ vị hư nhược (ăn không tiêu, táo bón):

Đu đủ 30g, khoai mài (hoài sơn) 15g, sơn tra 6g, nấu cháo.

Trị đau lưng mỏi gối:

Đu đủ 30g, ngưu tất 15g, kỷ tử 10g, cam thảo 3g sắc uống.

Chữa bệnh ho, viêm cuống phổi, khàn tiếng hoặc mất tiếng ở trẻ em:

Hái 5 – 10 hoa đực, đem sao vàng, cho đường phèn hấp hoặc chưng khi nồi cơm cạn nước, cho trẻ uống trong ngày.

Nhuận da, dưỡng nhan sắc, chống lão hóa:

Đu đủ chín 1 quả 0,5kg, sữa tươi 4 ly, hạt sen 20g (bỏ tim) ngâm mềm cho nở, nếu loại tươi phải bóc vỏ, táo tàu đỏ 2 quả bỏ hột, đường phèn vừa đủ. Cho tất cả vào bát to chưng cách thủy độ 2 giờ cho đến khi hạt sen mềm là được. Ăn nóng.

Dùng làm mỹ phẩm (dùng ngoài):

Đu đủ xanh nghiền nát với nước dùng bôi mặt hoặc tay để chữa các vết tàn hương ở mặt, tay, còn dùng chữa chai chân và bệnh eczema…

Chữa đau đầu:

Lấy lá đu đủ tươi giã nát, gói vào miếng gạc, đắp thái dương.

Chữa gai cột sống:

Hạt đu đủ đem xát cho sạch phần nhớt bao quanh, giã nát trong túi vải rồi đắp lên vùng đau. Mỗi lần chỉ đắp tối đa 30 phút và theo dõi để tránh bị bỏng. Ngày làm một lần, liên tục trong 20 – 30 ngày.

Tham khảo

Tác dụng phụ của đu đủ

Có thể gây sảy thai:

Đu đủ xanh được xem như một bài thuốc tự nhiên đế phá thai ngoài ý muốn. Trong khi đu đủ chín được coi là an toàn và bổ dưỡng thì đu đủ xanh lại có thể làm tăng nguy cơ khiến tử cung bị co thắt do có nhựa.

Nếu bà bầu ăn phải nhựa của đu đủ xanh, thai nhi có thể bị ảnh hưởng dẫn đến sảy thai hoặc sinh non, trẻ sinh ra bất thường thậm chí thai chết lưu.

Khiến tay co quắp, không còn cảm giác:

Nếu ăn quá nhiều, chất beta carotene có trong đu đủ có thể khiến da đổi màu, co quắp và không còn cảm giác, y học gọi hiện tượng này là carotenemia.

Nếu như người bệnh còn mắc thêm chứng vàng da thì mắt có thể chuyển sang màu trắng, lòng bàn tay và bàn chân chuyển sang màu vàng.

Rối loạn hô hấp:

Papain, một loại enzyme có trong lá đu đủ là loại chất dễ gây dị ứng. Ăn đu đủ với số lượng lớn có thể kích hoạt một số rối loạn hô hấp như thở khò khè, tắc nghẽn liên tực ở mũi, hen suyễn…

Dạ dày:

Ăn quá nhiều đu đủ sẽ làm đảo lộn hệ tiêu hóa của bạn, có thể gây ra rối loạn dạ dày với các triệu chứng như là đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, bụng trướng…

Thủ phạm chính của các triệu chứng này là sự dồi dào của chất xơ và nhựa đu đủ có trong dạ dày khiến dạ dày phải co bóp nhiều . Nó thậm chí còn kích thích dạ dày gây ra những trận nôn mửa.

Tiêu chảy:

Giống như tất cả các loại trái cây giàu chất xơ, đu đủ không an toàn nếu ăn quá nhiều trong giai đoạn bị tiêu chảy. Nguy hiểm hơn cả là bạn sẽ rơi vào trạng thái mất nước trầm trọng.

Không an toàn cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi:

Lượng chất xơ dồi dào có thể khiến các bé đi ngoài lỏng phân, nếu không đủ nước thì lại dẫn đến tình huống ngược lại là táo bón. Dù là cho trẻ ăn đủ đủ chín hay xanh, hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ nhi khoa.

Tag: cay du du, vi thuoc du du, cong dung du du, Hinh anh cay du du, Tac dung du du, Thuoc nam

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************

Trái Đu Đủ Non Trị Bệnh Gì? Có Thể Bạn Chưa Biết Công Dụng Đâu Nhé

Hoa Đu Đủ Đực Có Tác Dụng Gì? Đặc Điểm, Cách Nhận Biết

Sử Dụng Hoa Đu Đủ Đực Có Tác Dụng Gì Khi Điều Trị Ung Thư

Đu Đủ Xanh Giúp Làm Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh, Tốt Cho Mắt, Tim Mạch

9 Công Dụng Của Đu Đủ Xanh Cực Tốt Cho Sức Khỏe

18 Tác Dụng Của Đu Đủ

Hoa Đu Đủ Đực: Đặc Điểm, Công Dụng, Cách Dùng, Giá Bán 2022

Uống Sinh Tố Đu Đủ Có Tác Dụng Gì, Có Mập Không?

Những Tác Dụng Bất Ngờ Của Hạt Đu Đủ

Cách Chữa Đau Lưng Bằng Hạt Đu Đủ

Đừng Vội Ném Hạt Quả Đu Đủ Đi Nếu Bạn Chưa Biết Những Công Dụng ‘thần Kỳ’ Cho Sức Khỏe

Đu đủ hoặc đu đủ chín có tác dụng rất tốt trong sức khỏe người lớn và trẻ nhỏ, hữu ích trong việc làm đẹp, hỗ trợ điều trị bệnh, tăng cường sức khỏe tim mạch, trị bệnh rụng tóc, tác dụng giảm cân, bổ mắt, điều trị các vết chai và mụn cóc, ngăn ngừa nhiễm trùng và mưng mủ, tăng cường chức năng phổi, cải thiện tiêu hóa, tăng tiết sữa cho sản phụ, trị tàn nhang, trị nứt gót chân, tăng kích cỡ vòng 1, phòng chống ung thư bằng đu đủ, làm hồng nhũ hoa bằng đu đủ chín…

Những tác dụng của đu đủ cực tốt cho sức khoẻ

Chắc rằng ai trong chúng ta cũng đều biết đến quả đu đủ đúng không nào? Không chỉ có thể ăn như một loại trái cây cực mát, đu đủ còn được dùng trong chế biến các món ăn quen thuộc. Hơn thế đây cũng là nguyên liệu cho những phương thuốc cực kỳ bổ ích cho sức khoẻ và cơ thể của con người.

Theo Đông y, đu đủ có tên mộc qua, tính hàn, vị ngọt mùi hơi hắc. Tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ, làm mát gan, nhuận tràng, giải độc, tiêu thũng. Quả đu đủ xanh được sử dụng để nghiền nát với nước dùng bôi mặt hoặc tay, chữa các vết tàn hương ở mặt, tay, còn dùng chữa chai chân và bệnh eczema…

Thành phần trong quả đu đủ và tác dụng của nó

– Đu đủ chín chứa khoảng 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit acid hữu cơ, Vitamin A, B, C, 0,9% chất béo, xenluloz (0,5%), canxi, photpho, magiê, sắt, thiamin, riboflavin.

– Một kết quả nghiên cứu khác cho thấy, trong 100g đu đủ có 74 – 80mg vitamin C (vitamin chủ yếu trong đu đủ), caroten (tiền vitamine A) 500 – 1.250UI. Ngoài ra, còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men, các khoáng chất như: kali (179mg), canxi, magiê, sắt và kẽm.

– Còn đu đủ xanh, ngoài các chất có trên còn có chứa 4% chất nhựa latex màu trắng đục là hỗn hợp của nhiều proteaza (loại men tiêu hóa chất đạm), trong đó chất chủ yếu là papain. Một cây đu đủ trong một năm cho khoảng 100g nhựa (lấy quả khi còn non trên cây). Ngoài ra còn có chymopapain và papaya protenaza.

– Lá đu đủ chứa ancaloit carpain, có tác dụng giống glucozit của dương địa hoàng – Digitalis, họ Hoa mõm chó (Scrophulariaceae), làm chậm nhịp tim, diệt amíp. Hạt đu đủ có glucozit caricin và myrosin.

– Men papain có tác dụng như men papein của dạ dày, giống men trypsin của tuyến tuỵ trong tiêu hóa các chất thịt. Đặc biệt nó còn có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Staphjllococ và vi trùng thương hàn rất nhạy cảm đối với tác dụng của papain.

– Papain còn có tác dụng làm đông sữa và tác dụng làm giảm độc đối với toxin và toxanpunin.

Quả đu đủ có những tác dụng chữa nhiều bệnh:

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, đu đủ có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch. Lý do của điều này chính là nhờ vào các chất chống oxy hóa giàu có trong loại quả này. Chúng có tác dụng ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol tạo ra bám vào thành mạch máu và gây tắc nghẽn mạch.

Ngoài ra, Vitamin E và C của đu đủ kết hợp tạo ra một hợp chất có tên là paraoxonase, có thể ức chế quá trình tạo ra cholesterol xấu (LDL). Đồng thời, các chất xơ có trong đó có tác dụng làm giảm mỡ máu, còn axit folic có khả năng chuyển hóa homocysteine thành các axit amino cần thiết. Nhờ đó, đu đủ có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch rất hiệu quả.

Đu đủ chứa rất nhiều vitamin A do đó có tác dụng nuôi dưỡng mái tóc, thúc đẩy quá trình mọc tóc, giảm tóc xơ, khô đặc biệt khi được kết hợp với sữa tươi không đường hoặc mật ong, không chỉ dừng lại ở việc trị rụng tóc mà còn mang lại mái tóc chắc khỏe, óng mượt, mềm mại.

Đu đủ là một trong những loại quả đặc trưng chứa rất nhiều vitamin A. Nhờ đó, nó giúp chúng ta có đôi mắt sáng, khỏe hơn. Vì thế, đu đủ hỗ trợ rất tốt cho chúng ta trong những ngày học thi căng thẳng, cho những bạn bị cận thị, loạn thị và ngăn ngừa mắt mờ cho cả người già.

Bạn bối rối, ngượng ngùng khi thấy xuất hiện các vết chai sạm hay những nốt mụn cóc xấu xí trên da. Cách làm đơn giản sau sẽ giúp bạn nhanh chóng “gỡ rối” và “trả lại” cho bạn sự tự tin. Chỉ cần lấy nhựa từ lá của cây đu đủ bôi lên vùng da bị chai hay mọc mụn. Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra hiệu quả khó tin.

Sưng phồng luôn gây cho bạn cảm giác đau rát, rất khó chịu thậm chí dẫn tới nhiễm trùng. Trong trường hợp đó, hãy lấy nước ép của trái đu đủ xanh, đắp lên vết sưng phồng để ngăn ngừa sự nhiễm trùng và mưng mủ.

Trong quả đu đủ có chứa 2 loại hợp chất rất quan trọng là papain và chymopapain. Đây là 2 loại enzyme tiêu hóa protein rất hiệu quả, giúp làm giảm quá trình viêm nhiễm và làm lành các vết thương.

Bên cạnh đó, đu đủ còn chứa rất nhiều vitamin A, C, E và beta carotene, giúp phòng ngừa viêm nhiễm ở mức cao nhất, đồng thời giúp hệ miễn dịch làm việc hiệu quả hơn. Nhờ đó, nó giúp chúng ta tăng cường sức đề kháng, phòng chống các loại bệnh thường gặp như cảm cúm, viêm họng…

Vitamin C có trong thực phẩm, đặc biệt là trong đu đủ lại có tác dụng bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc bệnh polyarthiritis, một dạng bệnh viêm khớp dạng thấp.

Những người nghiện hút thuốc lá hoặc phải sống trong môi trường có khói thuốc (hút thuốc thụ động) thì nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, trong đó có đu đủ.

Đu đủ chứa enzyme mạnh có khả năng phân huỷ các chất bã nhờn và tế bào chết. Bạn chỉ cần gọt vỏ, bỏ hạt, xay nhuyễn đu đủ, đắp lên mặt khoảng 15 phút rồi lau sạch bằng khăn giúp tẩy sạch da chết.

Đu đủ là một loại quả có vị ngọt, rất dễ ăn, đồng thời cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa. Các nhà khoa học đã tìm thấy trong đu đủ một loại enzyme có tên là papain, có tác dụng hỗ trợ và bảo vệ cho hệ tiêu hóa của chúng ta.

Đồng thời, các chất xơ trong đu đủ có khả năng “thu gom” các độc tố gây bệnh trong kết tràng (thành phần chính của ruột già), bảo vệ cho tế bào được khỏe mạnh. Không chỉ thế, bên trong quả đu đủ còn chứa rất nhiều các dưỡng chất như folate, vitamin C, E, beta carotene…

Nhờ đó, nó có khả năng phòng ngừa ung thư kết tràng, giúp cho hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.

Nếu sản phụ ít sữa thì lấy quả đu đủ còn xanh, gọt bỏ vỏ, cắt miếng đem nấu với móng giò heo (hoặc nấu với đậu phộng) để dùng thường xuyên.

Lấy phần nhựa của đu đủ xanh và dùng bông chấm vào nhựa đu đủ, bôi lên những vết tàn nhang trên mặt. Bạn nên lưu ý, không bôi toàn bộ mặt mà chỉ bôi những vùng bị tàn nhang mà thôi vì nhựa đu đủ có tính sát khuẩn da và khiến da bạn bị mẩn đỏ, ngứa ngáy thậm chí là bong tróc da mặt.

Khi bị nứt gót chân, các nàng thoa đu đủ xanh xay nhuyễn lên khu vực da đó trong nửa tiếng. Thực hiện phương pháp này thường xuyên, gót chân sẽ hồng hào và mịn màng hơn.

Không những thế, mới đây một số nhà khoa học ở phòng thí nghiệm lâm sàng thuộc trung tâm ung thư, đại học Florida, Mỹ và đại học Tokyo, Nhật Bản đã hợp tác với nhau để nghiên cứu về khả năng phòng chống ung thư của lá đu đủ.

Các nhà khoa học còn phát hiện ra các hoạt chất chiết xuất từ lá đu đủ có khả năng thúc đẩy sự sản sinh ra tế bào lympho Th1 – tế bào đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của người.

Kết quả nghiên cứu của họ công bố vào đầu năm 2010 đã chỉ ra rằng, dịch chiết nước của lá đu đủ có khả năng ức chế sự phát triển của 10 loại tế bào ung thư thử nghiệm.

Phụ nữ Ấn Độ, Sri Lanka, Pakistan chọn phương pháp ăn đu đủ xanh như một biện pháp tránh thai tự nhiên đơn giản và hữu hiệu nhất từ rất nhiều năm nay. Họ ăn đu đủ xanh hằng ngày trong thời gian không muốn có bầu và ngừng ăn khi có ý định sinh con.

Trên thực tế, cách tránh thai này tỏ ra khá hiệu quả trước khi có các biện pháp phòng tránh và thuốc tránh thai như ngày nay và chúng không hề có tác dụng phụ.

Năm 1993, các nhà khoa học thuộc Viện đại học Sussex (Anh) đã tìm thấy chất papain (có nhiều trong nhựa đu đủ xanh) có khả năng ngăn cản quá trình thụ thai ở phụ nữ. Họ đưa ra hai giả thuyết để lý giải về điều này như sau:

Thứ nhất, chất papain có trong đu đủ xanh có tác dụng ức chế hormone progesterone và làm ngăn cản quá trình thụ thai.

Thứ hai là chính tác dụng làm mềm thịt của chất papain này đã phá huỷ màng tế bào của phôi thai.

Lấy ¼ quả đu đủ chín, gọt vỏ, rửa sạch nhựa mủ bên ngoài. Cho vào máy xay, xay nhuyễn rồi cho vào bát. Vệ sinh vùng nhũ hoa thật sạch, khi vùng da còn ẩm, nằm ngửa, đắp đu đủ xay lên nhũ hoa. Bạn có thể dùng gạc hay miếng vải xô nho nhỏ đắp lên trên phần đu đủ trên nhũ hoa để giữ cho chúng không bị rơi ra.

Cứ để đu đủ trên nhũ hoa trong vòng 20 phút rồi gỡ bỏ, rửa sạch nhũ hoa với nước ấm, dùng khăn mềm thấm khô là được. Kiên trì thực hiện cách làm hồng nhũ hoa này cho đến khi bạn thấy có sự thay đổi của màu sắc trên nhũ hoa.

Phân biệt đu đủ chín cây và đu đủ ủ hóa chất

Vì lợi nhuận, nhà vườn thường tiêm hóa chất để đu đủ vừa đẹp mắt, vừa được giá, nên khi mua cần phân biệt đu đủ chín cây và đu đủ tẩm hóa chất:

Đu đủ chín tự nhiên bao giờ cũng có một mặt chín hơn mặt còn lại do mặt ngoài hứng được nhiều ánh sáng mặt trời hơn. Vỏ thường một lớp nấm màu trắng bên trên, thỉnh thoảng xuất hiện chấm đen hoặc vết lõm nhỏ, màu không vàng đều mà vẫn còn chấm xanh.

Về cảm quan, đu đủ chín tự nhiên sờ vào thấy mềm đều, những điểm có màu vàng thấy không còn sự xuất hiện của nhựa.

Quả đu đủ dùng hóa chất vỏ sáng bóng, sờ vào thấy cứng mặc dù lớp vỏ bên ngoài đã chuyển sáng màu vàng. Khi thấy một quả chín đều từ cuống thì chắn chắn nó đã được ‘độ’ qua hóa chất.

Một số bài thuốc, cách trị liệu dùng đu đủ

Phép dưỡng sinh theo mùa: vào dịp xuân hè, ăn đu đủ có tác dụng thanh tâm, nhuận phế, giải nhiệt, giải độc. Vào thu đông, ăn đu đủ có tác dụng nhuận táo, ôn bổ tỳ vị, dưỡng can, nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm. Đu đủ chín có quanh năm và mùa nào dùng cũng tốt cho sức khỏe.

Phép dưỡng sinh chống lão suy: đu đủ có tác dụng tốt cho những người chóng già, da mai mái, thể trạng không sung mãn, có các bệnh mạn tính. Cách dùng: đu đủ chín 200g, chuối xiêm 300g, 2 thứ trên xay trong nước dừa non uống hàng ngày. Nếu có mật ong, sữa ong chúa cho vào càng tốt. Nên dùng nóng, tránh dùng lạnh và không cho đá vì bản thân đu đủ có tính hàn.

Ít ngủ, hay hồi hộp: đu đủ chín 100g, chuối 100g, củ cà rốt 100g. Xay trong nước dừa non nạo. Thêm mật ong cho đủ ngọt, uống cách ngày.

Trị giun kim: ăn đu đủ chín vào buổi sáng lúc đói liên tục 3 – 5 hôm.

U xơ tử cung – Một trong những nguyên nhân gây khó đậu thai, hiếm muộn Không cần mổ đục thủy tinh thể, mắt thị lực 3/10 của tôi đã sáng rõ trở lại

Viêm dạ dày mãn tính: đu đủ 30g, táo tây 30g, mía 30g sắc uống.

Ho do phế hư: đu đủ xanh 100g, đường phèn 20g hầm ăn, ngày ăn 2 lần vào trưa và tối, ăn trong 3 – 5 ngày.

Tỳ vị hư nhược (ăn không tiêu, táo bón): đu đủ 30g, khoai mài (hoài sơn) 15g, sơn tra 6g, nấu cháo.

Trị đau lưng mỏi gối: đu đủ 30g, ngưu tất 15g, kỷ tử 10g, cam thảo 3g sắc uống.

Chữa bệnh ho, viêm cuống phổi, khàn tiếng hoặc mất tiếng ở trẻ em: hái 5 – 10 hoa đực, đem sao vàng, cho đường phèn hấp hoặc chưng khi nồi cơm cạn nước, cho trẻ uống trong ngày.

Nhuận da, dưỡng nhan sắc, chống lão hóa: đu đủ chín 1 quả 0,5kg, sữa tươi 4 ly, hạt sen 20g (bỏ tim) ngâm mềm cho nở, nếu loại tươi phải bóc vỏ, táo tàu đỏ 2 quả bỏ hột, đường phèn vừa đủ. Cho tất cả vào bát to chưng cách thủy độ 2 giờ cho đến khi hạt sen mềm là được. Ăn nóng.

Dùng làm mỹ phẩm (dùng ngoài): ở nước ngoài, người ta dùng đu đủ chín bỏ vỏ, hạt, nghiền mịn làm mặt nạ lột da mặt, giúp khỏi mụn trứng cá (Paul Neinast – Dallas).

Chữa tàn nhang: Đu đủ xanh nghiền nát với nước dùng bôi mặt hoặc tay để chữa các vết tàn hương ở mặt, tay, còn dùng chữa chai chân và bệnh eczema…

Chữa đau đầu: lấy lá đu đủ tươi giã nát, gói vào miếng gạc, đắp thái dương.

Mâm Cơm Việt sưu tầm và tổng hợp!

Tác Dụng Của Đậu Xanh Đối Với Sức Khỏe Có Tốt Không?

9 Tác Dụng Của Đậu Xanh Đối Với Sức Khỏe

Cách Làm Sữa Đậu Xanh Ngon Mát, Bổ Dưỡng Cả Nhà Ai Cũng Thích

Cách Làm Sữa Chua Đậu Xanh: Ngon, Mát, Bổ Dưỡng Tại Nhà

Công Dụng Của Sữa Đậu Xanh Không Phải Ai Cũng Biết

Tác Dụng Hoa Đu Đủ Đực

Công Dụng Cực Hay Của Bông Đu Đủ Đực Không Phải Ai Cũng Biết

Hoa Đu Đủ Đực, Thức Ăn Nên Thuốc

Hoa Đu Đủ Đực: Tác Dụng Và Các Bài Thuốc Trị Bệnh Cực Hay

Bán Hoa Đủ Đủ Đực Tại Thành Phố Hồ Chí Minh

2 Bài Thuốc Hoa Đu Đủ Đực Chữa Sỏi Thận Hiệu Quả

Thành phần trong hoa đu đủ đực rất đa dạng. Chất isothiocyanates trong hoa có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư vú, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư tiền liệt tuyến.

Chất isothiocyanates trong hoa có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư

Việc sử dụng chất chiết xuất từ đu đủ kháng ung thư có ưu điểm là không mang độc tính có hại cho các tế bào cơ thể và hệ tuần hoàn máu, không gây ra tác dụng phụ. Nó có thể tiêu diệt tế bào ung thư, nhưng không ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh trung ương, đến các tế bào khỏe mạnh.

Vì vậy sẽ tránh được các trường hợp làm tổn thương đến cơ thể người bệnh như khi dùng các biện pháp uống thuốc Tây y thông thường, tiêm truyền hóa xạ trị,…

Cách dùng: Hoa đu đủ đực phơi khô, sao vàng hạ thổ, dùng trong 1 tháng với liều lượng 100gr hoa đủ đực, 2 lít nước sắc còn 3 chén, uống làm 3 lần trong ngày trước hoặc sau khi ăn.

Hạ đường huyết

Đối với bệnh nhân đái tháo đường, uống nước sắc hoa đu đủ đực giúp làm tăng lượng insulin, nhờ đó làm hạ đường huyết tùy theo mức độ sử dụng.

Hỗ trợ tiêu hóa

Hoa đu đủ đực giúp hỗ trợ bộ máy tiêu hóa và tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể. Hàm lượng cao của các vitamin như A, C và E cùng với folate là những chất chống oxy hóa rất cao, bảo vệ các tế bào, ngăn ngừa cholesterol và lão hóa sớm. Trong hoa đu đủ có chứa men papain giúp tiêu hóa tốt và ngăn ngừa táo bón. Hoa đu đủ đực giúp hỗ trợ bộ máy tiêu hóa và tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể

Giải quyết vấn đề hô hấp

Chỉ cần lấy hoa đu đủ đực trộn với vài muỗng mật ong hoặc đường phèn, đem chưng cách thủy rồi để hơi ấm, sau đó uống mỗi ngày 3-4 lần sẽ chữa được các vấn đề về hô hấp như ho và khản giọng hoặc đau rát cổ họng.

Giảm viêm loét dạ dày

Nhờ các hoạt chất chống oxy hóa cao trong hoa đu đủ đực nên giúp làm giảm viêm loét dạ dày và tác dụng kháng viêm này cũng giúp ngăn ngừa việc tích tụ mảng bám cholesterol trong lòng mạch.

Lưu ý khi dùng hoa đu đủ đực

– Không nên ăn quá nhiều, ngay cả đu đủ chín, sắc tố có thể gây vàng da, dù không nguy hiểm.

– Trong rễ của đu đủ có chứa glucoside cyangenic tạo thành cyanua, lá chứa tannin. Hai hợp chất này có thể có tác dụng phụ bất lợi khi dùng ở nồng độ cao.

– Tuyệt đối không nên dùng cho phụ nữ có thai vì chiết xuất papain trong đu đủ có khả năng gây sảy thai. Liều cao papain trong đu đủ có độc tính ảnh hưởng đến thai nhi.

Hoa đu đủ đực – bài thuốc dân gian chữa “bách bệnh” thần kì

Cây đu đủ đực trong dân gian là cây đủ đủ không ra quả. Hoa của cây đủ đủ đực cũng là bài thuốc chữa được rất nhiều bệnh…

Hoa đu đủ đực rấy quen thuộc với người Việt Nam, có nhiều vùng miền dùng hoa này là món ăn và đặc biệt được sử dụng làm thuốc chữa bệnh trong rất nhiều bài thuốc dân gian, nhất là các mẹ xem nó là một vị thuốc được dùng phổ biến để chữa ho trẻ em.

Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ hoa đu đủ đực bạn cần biết:

Chữa sỏi thận

Cây đu đủ đực trong dân gian là cây đủ đủ không ra quả. Hoa của cây đủ đủ đực cũng là bài thuốc chữa sỏi thận hiệu quả. Dùng hoa của cây đu đủ đực, giã nhỏ, đem nấu sôi lên, lọc cặn và uống hàng ngày.

Chữa ho gà

Hoa đu đủ đực 20g, sao vàng; vỏ quýt lâu năm 20g; vỏ rễ dâu 20g, tẩm mật sao; bách bộ 12g; phèn phi 12g. Tất cả tán nhỏ, rây bột mịn, ngày uống 3 lần: trẻ em 1-5 tuổi, mỗi lần 1-4g; 6-10 tuổi, mỗi lần 5 – 8g.

Chữa ho kèm theo mất tiếng

Hoa đu đủ đực 15g, lá hẹ 15g, hạt chanh 10g. Tất cả để tươi, nghiền nát rồi hòa với 20 ml nước, thêm ít mật ong hoặc đường cát trộn đều, uống làm 3 lần trong ngày. Dùng trong 3 – 5 ngày.

Chữa ho, viêm họng

Hoa đu đủ đực 15g, xạ can 10g, củ mạch môn 10g, lá húng chanh 10g. Tất cả cho vào một bát nhỏ, thêm ít muối, hấp chín rồi nghiền nát. Ngày ngậm 2 – 3 lần, nuốt nước dần dần.

Và đây là những lợi ích sức khỏe hàng đầu khi uống nước lá đu đủ:

1. Hỗ trợ gan

Lá đu đủ giúp điều trị các vấn đề về gan khác nhau như xơ gan, ung thư gan và vàng da.

2. Sản sinh tiểu cầu

Lá đu đủ giúp kích thích sản sinh tiểu cầu, đây là một trong những lợi ích quan trọng nhất của nó.

3. Hỗ trợ hệ tiêu hoá

Loại lá này giàu amylase, chymopapain, protese và papaine giúp hỗ trợ hệ thống tiêu hóa.

4. Phòng ngừa bệnh tật

Lá đu đủ giàu acetogenin, hợp chất có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa sự phát triển của sốt rét, bệnh sốt xuất huyết và ung thư.

5. Điều hòa kinh nguyệt

Uống nước này thường xuyên có thể làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt và cũng giúp cân bằng chu kỳ kinh nguyệt.

6. Giảm viêm

Nước ép đu đủ có thuộc tính chống viêm mạnh có thể làm giảm viêm trong cơ thể và ngăn ngừa các vấn đề khác.

7. Tăng cường năng lượng

Uống nước lá đu đủ mỗi ngày giúp làm tăng mức năng lượng và cũng chống lại sự mệt mỏi.

8. Giảm huyết

Nước ép đu đủ có thể làm giảm độ nhạy insulin trong máu của bạn và cũng có thể kiểm soát lượng đường huyết do vậy cũng giúp phòng bệnh tiểu đường.

9. Bảo vệ sức khoẻ tim mạch

Lá đu đủ có chứa chất chống oxy hoá giúp tăng cường hệ miễn dịch và do đó có tác dụng bảo vệ tim mạch.

(Theo Univadis/ Boldsky/SKDS)

Các Tác Dụng Cực Hay Của Hoa Đu Đủ Đực Ngâm Mật Ong

Một Số Lợi Ích Của Hoa Đực Cây Đu Đủ Như Sau

Xem Hoa Đu Đủ Đực, Thức Ăn Nên Thuốc

Hoa Đu Đủ Đực Chữa Bệnh Gì ?

Hoa Đu Đủ Đực Tác Dụng Trong Việc Phòng Ngừa Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư.

Lá Đu Đủ Có Độc Không? Sự Thật Về Tác Dụng Của Lá Đu Đủ Tươi

Lá Đu Đủ Đực Chữa Bệnh Ung Thư Gì? Tác Dụng Của Lá Đu Đủ Tươi

Bán Lá Đu Đủ (Đực) Khô Loại 1

Phương Hay Thuốc Quý:đu Đủ Tía

6 Tác Dụng Chữa Bệnh Của Hạt Đu Đủ Ít Ai Biết

Khám Phá Những Tác Dụng Tuyệt Vời Của Đủ Xanh Và Đu Đủ Chín

Thứ Năm, 19-01-2017

Chào bác sĩ! Gần đây, tôi có thấy trên các trang mạng xã hội đang truyền tin thật hư về tác dụng chữa bệnh “thần thánh” của lá đu đủ. Tôi không biết lá đu đủ có thật sự có tác dụng chữa được nhiều loại bệnh hay không và bản chất lá đu đủ có độc hay không? Hiện tại, tôi có thấy cô hàng xóm đang nấu nước lá đu đủ cho con uống hàng ngày để trị bệnh ung thư. Tôi rất muốn biết thông tin này có thật không. Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn bác sĩ!(Hạ Thiên, Krông Bắc, Đắc Lắc)

Lá đu đủ có độc không ? Sự thật về tác dụng của lá đu đủ tươi

Chào bạn Hạ Thiên!

Hầu hết mọi người đều biết đến công dụng của quả đu đủ cung cấp hàm lượng vitamin cao và có tác dụng làm đẹp da nhưng ít ai biết đến tác dụng của lá đu đủ trong việc chữa trị một số bệnh. Tuy nhiên, ngoài tác dụng chữa một số bệnh thì uống nước lá đu đủ không chữa được bệnh nan y đại tháo đường hay ung thư như lời đồn đoán của mọi người. Nếu bệnh nhân sử dụng nước lá đu đủ trong khoảng thời gian dài và liều lượng dùng không đúng cách, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Như trong trường hợp của chị Trúc Linh (37 tuổi, Củ Chi) đã sử dụng nước lá đu đủ thay cho nước lọc uống hàng ngày. Sau khoảng 2 tháng sử dụng, chị Linh có xuất hiện các triệu chứng bụng chướng do bị đầy hơi, khó tiêu, nôn ói, đi đại tiện phân lỏng và cơ thể bị suy nhược. Khi đến bệnh viện khám bác sĩ bảo chị nên dừng ngay việc sử dụng nước lá đu đủ lại, bởi vì các thành phần có trong lá đu đủ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Thậm chí có một số trường hợp bệnh nhân tử vong do bị sai lệch thông tin nên uống quá liều lượng cho phép.

Tác dụng chữa bệnh của lá đu đủ

Đu đủ là một loại cây ăn quả còn có tên khoa học là Carica Papaya. Đây là loại cây thuộc thân thảo to, cao từ 3 – 10 m, cây ít có nhánh. Lá cây đu đủ to có hình dạng giống như chân vịt, thường có 7 khía với đường kính 50 – 70 cm. Cây đu đủ có hoa màu trắng, quả có dạng tròn hoặc dài. Khi chín quả đu đủ có màu vàng hoặc đỏ, quả sống có màu xanh và bên trong ruột có chứa nhiều hạt.

1/ Nâng cao hệ miễn dịch

Lá đu đủ có chứa chất papain có khả năng trung hòa độc tố giúp tăng hệ miễn dịch cho cơ thể, chống lại các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh hay cảm cúm thông thường. Đồng thời, lá đu đủ tươi còn có tác dụng tái tạo các tiểu cầu và các mạch máu trắng. Chính vì vậy, uống nước ép lá đu đủ hàng ngày với liều lượng nhất định giúp nâng cao hệ miễn dịch.

3/ Làm đẹp da

Lá đu đủ tươi có chứa chất vitamin E và chất Flavonoids. Đây là các chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa da và hạn chế hình thành gốc tự do giúp da sáng mịn và hồng hào. Ngoài ra, uống nước ép lá đu đủ tươi còn chứa chất kháng viêm và diệt khuẩn giúp điều trị và ngăn ngừa mụn tái phát một cách hiệu quả.

5/ Lá đu đủ giúp cải thiện tâm trạng

Lá đu đủ có chứa lượng lớn vitamin B có tác dụng hỗ trợ thần kinh, giảm tình trạng mệt mỏi giúp người bệnh vui vẻ và phấn chấn hơn. Uống nước ép lá đu đủ tươi hàng ngày giúp tâm trạng thoải mái.

6/ Ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn

Theo nghiên cứu của chuyên gia, bản thân lá đu đủ tươi có chứa 50 thành phần chức năng có tác dụng làm ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn, các hình thức phát triển khác của các tế bào ung thư, nấm và ký sinh trùng.

Ngoài những tác dụng chữa một số bệnh trên, uống nước ép lá đu đủ tươi còn có công dụng giảm đau cho các bạn nữ trong những ngày đau bụng kinh. Uống nước lá đu đủ mỗi ngày rất tốt cho những người bị thiếu máu, vì lá đu đủ có tác dụng làm tăng lượng tiểu cầu tự nhiên và làm sạch máu. Đồng thời, uống nước ép lá đu đủ tươi còn giúp điều trị chứng khó tiêu do vi rút dạ dày gây nên. Đặc biệt, trong lá đu đủ có chứa thành phần acetogenin có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.

Cách làm nước ép lá đu đủ

Bạn sử dụng một vài lá đu đủ tươi và đem rửa sạch. Thái nhỏ lá đu đủ ra rồi đem xay nhuyễn. Sau đó lọc lấy nước cốt chia đều uống hai lần trong ngày.

Không nên xay lá đu đủ chung với nước.

Không nên uống nước ép lá đu đủ vượt quá 8 – 10ml trong ngày tránh gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Nước ép lá đu đủ có vị đắng, vì thế có thể bổ sung thêm ít đường vào cho dễ uống.

Người bệnh không nên uống nước sau khi uống nước ép lá đu đủ, có thể làm giảm công dụng của nước ép lá đu đủ.

Đắp Mặt Nạ Đu Đủ Có Tác Dụng Gì? Lưu Ý Phải Biết Để Bảo Vệ Làn Da

Đừng Bỏ Qua Cách Làm Sinh Tố Đu Đủ Sữa Chua Ngon Tuyệt Này

Các Loại Trái Cây Ngâm Rượu Đơn Giản Đẹp Da Tốt Cho Sức Khỏe

Bạn Có Biết Hoa Đu Đủ Đực Ngâm Rượu Có Tác Dụng Gì Chưa?

Quả Trâm Ngâm Rượu Có Tác Dụng Gì, Uống Nhiều Có Tốt Không?

🌟 Home
🌟 Top