Tác Dụng Của Rễ Đậu Bắp / Top 1 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Tác Dụng Của Đậu Bắp

Đậu bắp rất dồi dào chất xơ, cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. 1/2 chén đậu bắp nấu chín có thể cung cấp khoảng 2g chất xơ, đậu bắp còn tươi nguyên cung cấp nhiều hơn, 1 chén khoảng 3,2 g.

Chất xơ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc thúc đẩy giảm cân; kiểm soát lượng đường trong máu; ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ, cải thiện tiêu hóa; giảm mức cholesterol nên giúp phòng bệnh cao huyết áp, nhồi máu cơ tim; giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Chất nhầy chứa trong đậu bắp còn có tác dụng nhuận tràng, giảm đau, giảm vết loét trong chứng viêm sưng. Nó còn được xem là loại thực phẩm “lý tưởng” nhất cho những người có dạ dày nhạy cảm. Đậu bắp cũng chứa nhiều axit folic. 1/2 chén đậu bắp nấu chín tương đương với 36,5 mg axit folic. Một chén đậu bắp sống chứa đến 87,8 mg axit folic. Đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể, đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai, axit folic cực kỳ quan trọng vì giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi. Bên cạnh đó, đậu bắp cũng thích hợp cho những người muốn giảm cân do cung cấp ít calo (khoảng 25 calo với 1/2 chén đậu bắp nấu chín và 33 calo cho mỗi chén đậu bắp sống), Ngoài ra, đậu bắp còn chứa nhiều vitamin A, vitamin C, canxi, kali, magiê giúp duy trì sự khỏe mạnh cho da, tóc và đôi mắt, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Đậu bắp dễ ăn, có thể xào, luộc hoặc nấu chung để tăng hương vị cho các món canh chua, súp… Khi mua đậu bắp tươi, nên chọn quả không quá mềm, không có vết thâm bên ngoài vỏ, và không dài quá 8cm. Bảo quản đậu bắp trong tủ lạnh có thể giữ được độ tươi xanh từ 2-3 ngày. Lưu ý nên bọc ngoài bằng khăn giấy hoặc đựng đậu bắp trong bao nhựa rồi mới cho vào tủ lạnh. Nếu là đậu bắp nấu chín nên để vào hộp thức ăn đậy kín mới cho vào tủ lạnh, có thể bảo quản được 3-4 ngày. Đậu bắp dễ ăn, có thể xào, luộc hoặc nấu chung để tăng hương vị cho các món canh chua, súp… Để nhận được lợi ích dinh dưỡng tốt nhất từ đậu bắp, khi chế biến, nên nấu chín ở nhiệt độ thấp, vừa phải, không nấu, nướng đậu bắp ở nhiệt độ cao, tốt nhất là hấp chín. Đậu bắp xào tỏi – “Viagra thiên nhiên” cho các quý ông Là loại rau thường dùng, từ đậu bắp các chị em có thể chế biến thêm món mới – xào với tỏi cháy cạnh. Không chỉ mát miệng, kích thích vị giác mà còn nâng cao “phong độ” cho đấng mày râu.

Đậu bắp không chỉ ngăn ngừa được ung thư mà còn làm trắng da. – Đậu bắp ngoài xào tỏi còn có thể dùng cho các món nướng, hầm, salad, súp… – Tuy nhiên, vì đậu bắp cò tính hàn, nên với những ai đang đau bụng, rối loạn tiêu hóa nên hạn chế ăn loại rau này. Đậu bắp càng nhỏ càng ngon, càng giàu dinh dưỡng. Đậu bắp: Giàu dinh dưỡng nhưng có thể giảm béo Thuộc loại thực phẩm giàu protein, nhiều dinh dưỡng, không có cholesterol, đậu bắp luôn có mặt trong thực đơn giảm béo, giúp cơ thể bài trừ độc tố, bảo vệ sức khỏe, làm đẹp da.

Các thành phần dinh dưỡng trong đậu bắp đều cao hơn các loại rau quả củ nói chung, đặc biệt là các vi chất như: canxi, kali, vitamin B6, ma giê, folate và axit alpha – linolenic. Những vitamin này sẽ giúp “nâng cấp” sức khỏe khá toàn diện. Ngay đến cành non của đậu bắp cũng có hương thơm và mùi vị đặc trưng, luộc ăn giúp tiêu hóa tốt, chữa trị loét dạ dày, bảo vệ gan. Ăn đậu bắp thường xuyên sẽ giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì và cả ung thư. Đậu bắp rất dễ ăn, có thể luộc, xào, nướng hoặc sấy khô đều được. Uống nước đậu bắp luộc hàng ngày, trong nhiều tháng còn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, có làn da đẹp, đặc biệt là rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh. Bài thuốc điều trị bệnh đái tháo đường và bệnh gút.

10 Tác Dụng Của Cây Đậu Bắp

Đậu bắp vốn không còn là loại thực phẩm xa lạ đối với nhiều người nữa. Đậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Mà lại còn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng nữa.

1. Tìm hiểu đặc điểm của cây đậu bắp

Đậu bắp hay còn được gọi là mướp tây vì nó có bề ngoài giống quả mướp. Còn gọi nó là đậu bắp vì bên trong quả có các hạt trắng giống hạt bắp vậy. Nó vừa giống quả đậu (đỗ) lại có hạt như hạt ngô nên gọi là đậu bắp.

Đây là cây thân cỏ mọc thẳng theo từng năm. Thêm cây có nhiều lông. Chiều cao của nó có thể đạt được là 2,5m cơ đấy. Lá của cây có thể xẻ giống chân vịt cũng có thể hình tim. Lá cũng có các lông mỏng và dài với mép lá có các răng cưa to.

Cây đậu bắp cho hoa vàng hoặc trắng với đường kính có thể lên đến 8cm. Ho có 5 cánh với các đốm đỏ hoặc tím ở gốc cánh hoa. Hoa tàn sẽ lộ ra quả cứng và dài màu xanh lục. Trong quả có nhiều hạt trắng. Cắt ngang quả thì thấy có bề mặt giống hình thoi.

Đây là cây có nguồn gốc từ Ấn Độ. Còn ở nước ta nó được trồng nhiều ở khu vực miền Nam.

Người ta dùng đậu bắp làm rau khi quả còn non. Sau đó thì chế biến theo nhiều cách khác nhau. Cũng có thể dùng quả làm thuốc nữa.

2. Đậu bắp dùng để làm gì? Tác dụng của trái đậu bắp

Người xưa cho rằng đậu bắp mát và có vị chua. Chính vì thế mà nó dùng để cải thiện tình trạng táo bón, cải thiện tiêu hóa tốt. Ngoài ra nó còn được dùng để giảm đau nữa.

Còn khoa học hiện đại nghiên cứu nó thì thấy được hàm lượng dưỡng chất có trong đậu bắp rất nhiều. Ví dụ như chất béo, các vitamin B hay C, A, đạm và protein. Ngoài ra còn nhiều khoáng chất cũng như các chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể nữa.

Chính vì thế mà đậu bắp có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người.

Nhờ tính kháng khuẩn và khả năng khử trùng nên đậu bắp thường được dùng thành dạng nước ép. Để điều trị cho người ho dai dẳng hay đau họng.

Chỉ cần lấy lá và rễ cây đem thái nhỏ rồi phơi cho khô. Khi nào dùng thì lấy 1 nhúm chừng 15g đem nấu nước uống hoặc súc miệng đều được.

Nhờ hàm lượng vitamin B và K dồi dào cũng như các khoáng chất có trong đậu bắp. Ví dụ như canxi, sắt, kẽm, magie hay mangan,… Mà đậu bắp được dùng để tăng hồng cầu trong cơ thể.

Hằng ngày dùng đậu bắp hay nước ép đậu bắp chính là cách bổ sung hồng cầu cho cơ thể. Nhờ đó mà ngừa được nguy cơ bị thiếu máu.

Gần đây người ta đã chỉ ra rằng trong đậu bắp có gluxit dạng phức có tên là polysaccharide. Chính nhờ thế mà máu đến bộ phận sinh dục nhiều hơn. Nhờ đó mà tăng khả năng cương cứng, giúp điều trị tình trạng yếu sinh lý tốt.

Bạn có thể bổ sung đậu bắp vào bữa ăn bằng nhiều cách khác nhau.

Người ta chỉ ra rằng, với các đặc tính giống như insulin nên đậu bắp giúp cải thiện lượng đường trong máu. Nhờ đó mà có thể hỗ trợ điều trị tiểu đường. Nếu dùng nước ép đậu bắp thường xuyên thì sẽ ổn định được lượng đường trong máu.

Nhưng dù thế nào bạn cũng cần tuân thủ liệu trình điều trị của bác sĩ. Đây chỉ là biện pháp hỗ trợ mà thôi.

Với hàm lượng chất xơ tương đối cao, đậu bắp sẽ duy trì cholesterol trong máu ở mức ổn định. Ngoài ra còn cải thiện tình trạng táo bón nữa. Có thể nói đậu bắp chính là liều thuốc nhuận tràng rất tốt. Không những đào thải độc tố tốt mà còn làm giảm nhu động ruột đi nhiều.

Chỉ có 1 điều cần ghi nhớ là những người bị ruột kích thích hay mắc một số bệnh về đường ruột. Rất có thể nhạy cảm với đậu bắp do hàm lượng fructan trong thực phẩm này rất nhiều. Đây là loại chất có thể gây ra tiêu chảy hay đầy hơi.

Hàm lượng chất xơ hòa tan ở trong đậu bắp được đánh giá cao. Nhờ đó mà nó giúp cân bằng cholesterol trong cơ thể. Nếu dùng thực phẩm này thường xuyên thì sẽ ổn định được cholesterol trong cơ thể. Nhờ đó mà giúp tim mạch khỏe mạnh hơn.

Cùng với đó thì bạn cần hạn chế các thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo hay đồ ăn nhanh.

Nhờ các chất chống oxy hóa có trong đậu bắp mà nó sẽ thanh lọc được máu. Từ đó hạn chế được mụn trứng cá và các bệnh về da khác. Như vậy dùng đậu bắp thường xuyên là cách giúp bạn có được làn da đẹp.

Bạn cũng có thể làm mặt nạ đậu bắp bằng cách nghiền nát chúng ra rồi đắp lên mặt. Duy trì 2 lần 1 tuần sẽ có kết quả tốt.

Cũng nhờ các chất chống oxy hóa và hàm lượng vitamin C dồi dào mà nó sẽ giúp cải thiện hệ miễn dịch. Nhờ đó mà cơ thể bạn sẽ tránh được kha khá bệnh đấy!

Cách tốt nhất là khi chế biến đậu bắp thì chỉ làm chín tới ở nhiệt độ thấp. Như vậy giá trị dinh dưỡng được bảo toàn nhiều nhất.

Với hàm lượng vitamin K và folate nhiều nên đây được coi là thực phẩm cực tốt cho xương. Nó giúp xương chăng khỏe, tăng mật độ cho xương. Cũng như hạn chế được tình trạng loãng xương đấy!

Nhưng cũng cần chú ý là thực phẩm này còn có cả solanine. Một số người nhạy cảm với chúng và có thể ảnh hưởng đến tình trạng viêm đau khớp. Vì thế đây không phải thực phẩm tốt cho người đau xương khớp.

Bạn có thể dùng cách sau để làm nước ép đậu bắp. Đầu tiên lấy 4 quả đậu bắp tươi rửa sạch và bỏ 2 đầu. Sau đó thì thái vát thành miếng mỏng. Ngâm những miếng đậu bắp đó qua đêm trong nước sôi để nguội. Sáng hôm sau khi còn đói thì bạn lấy nước này để uống. Nên dùng trước bữa sáng nửa tiếng để có kết quả tốt.

3. Đậu bắp và một số thông tin có thể bạn chưa biết

Mặc dù đây là thực phẩm rất tốt nhưng chưa hẳn ai cũng dùng chúng đúng cách được. Nhất là cách loại bỏ hết nhớ của chúng. Để làm sạch nhớt cho đậu bắp thì làm như sau.

Đầu tiên bỏ 2 đầu của quả và ngâm vào nước muối 15p cho khỏi thâm. Sau đó thì mang đi rửa nhiều lần với nước sạch.

Tiếp tục nấu một nồi nước sôi rồi thả đậu bắp vào luộc cùng với vài hạt muối. Sau khi đậu chín tới thì vớt nhanh đậu ra rồi thả vào tô nước lạnh đã chuẩn bị sẵn.

Đây là cách chế biến đậu bắp vừa hết nhớt mà lại giữ được nhiều dinh dưỡng cho thực phẩm nhất. Không những thế đậu khi luộc xong cũng có màu xanh đẹp mắt và hương vị hấp dẫn.

Thực tế đậu bắp dùng đúng người đúng cơ địa thì cực kỳ tốt. CÒn ngược lại thì sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Điển hình như tình trạng tiêu chảy đầy hơi khi dùng đậu bắp. Đây là tình trạng ở người mắc các bệnh về đường ruột khi dùng đậu bắp. Do thực phẩm này có nhiều fructan.

Ngoài ra hàm lượng oxalate nhiều cũng là nguyên nhân gây ra sỏi thận nếu dùng đậu bắp thường xuyên. Vì thế ai đã và đang bị sỏi thận nên hạn chế dùng.

4. Một số món ăn ngon chế biến từ đậu bắp

Rửa sạch đậu bắp và bỏ 2 đầu sau đó thì ngâm với nước muối loãng. Sau đó trụng qua nước sôi cho bớt nhớt và để thật ráo. Đây cũng là cách giúp đậu mau chín và có màu xanh đẹp mắt.

Thịt gà đem rửa sạch rồi thái miếng vừa phải. Cho đi ướp cùng chút hạt tiêu và bột canh. Sau đó thì đun sôi dầu ăn trên bếp và thả hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Trút thịt gà vào xào to lửa. Sau đó bỏ riêng ra đĩa.

Cũng chảo đó đem phi tỏi thơm lên rồi cho đậu bắp vào xào. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho thịt gào vào đảo chung. Nếu thích cay thì có thể thêm ớt. Nêm lại gia vị và tắt bếp là xong.

Cách chế biến đậu bắp cũng tương tự như trên. Tôm bạn rửa qua với nước rồi đem ngâm nước ấm đến khi nõn tôm mềm là được.

Phi tỏi thật thơm lên rồi trút tôm đã mềm vào xào. Tiếp tục cho đậu bắp vào đảo cùng. Nêm lại gia vị cho vừa ăn là được.

Váng đậu rửa qua cho sạch bụi bẩn rồi đem ngâm đến mềm và trải phẳng ra. Đậu bắp sau khi sơ chế như trên thì đem đặt vào váng đậu rồi cuộn lại, Dùng tăm cố định lại là được.

Đun nóng dầu ăn trên bếp rồi cho từng miếng váng đậu cuộn đậu bắp vào chiên giòn lên. Cùng lúc đó thì bạn pha nước mắm chua ngọt theo khẩu vị của gia đình.

Đun nước mắm này đến khi hơi sệt lại thì thả váng đậu vào. Đun nhỏ lửa đến khi các nguyên liệu hòa quyện và váng đậu ngấm gia vị là xong.

Đậu bắp sau khi sơ chế thì dùng dao khía ra. Nhồi thịt băm cùng gia vị đã trộn đều vào rồi mang đi hấp đến khi chín.

Cùng lúc đó thì lấy đường, tương ớt và nước lọc mỗi thứ 1 thìa. Thêm tương cà 2 thìa nữa vào trộn đều. Phi tỏi thơm lên rồi cho hỗn hợp mắm vào đun đến khi sôi là được.

Đậu bắp chín thì bày ra và rưới nước sốt lên. Vậy là có được món ăn ngon cho cả nhà cùng thưởng thức rồi.

Chỉ cần vài quả đậu bắp, gia vị nấu ăn thông thường, chút rau thơm, 1 quả me chín, vài quả cà chua, vài lát dứa. Cùng với đó là loại cá mà bạn yêu thích là được rồi đấy! Có thể thêm giá đỗ nếu thích.

Cá đem làm sạch rồi rửa nước muối cho đỡ tanh. Đậu bắp bỏ 2 đầu ngâm nước muối loãng. Bạc hà tước vỏ rửa sạch rồi để ráo. Sau đó thái khúc chừng 2cm. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch rồi thái múi cau. Dứa bỏ mắt, bỏ vỏ, bỏ lõi rồi thái lát.

Me ngâm với nước nóng rồi dầm nhuyễn. Chắt lấy nước cốt để nấu canh. Các loại rau thơm nhặt lá già úa rồi rửa sạch và thái nhỏ.

Đun sôi dầu ăn rồi cho hành tỏi vào phi thơm lên. Tiếp tục cho cá vào chiên qua rồi thêm nước vừa đủ ăn vào nấu sôi. Khi nước đã sôi thì cho nước cốt me, đậu bắp cũng như dứa và bạc hà vào. Thêm gia vị cho vừa miệng. Đợi nồi canh sôi thì cho rau thơm và giá đỗ vào đun sôi cho chín tới là được.

5. Lời kết

Ăn Đậu Bắp Có Tốt Cho Sức Khỏe Không? Tác Dụng Của Đậu Bắp Là Gì?

Tác dụng của đậu bắp là gì? Có tốt không?

Dù rất nhiều người không thích ăn món đậu bắp này nhưng cũng không thể phủ nhận những tác dụng tuyệt vời của nó. Được biết, thoe cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Mỹ, cứ 1 chén đậu bắp khoảng 100g thì có chứa 33 calo, 1,93 g protein 0,19 g chất béo, 7,45 g carbohydrate, 3,2 g chất xơ, 1,48 g đường. Khẩu phần đậu bắp nói trên đáp ứng 66% vitamin K, 50% mangan, 35% vitamin C, 22% folate, 14% magiê, 13% thianin cho nhu cầu hằng ngày của cơ thể. Đậu bắp cũng cung cấp một ít canxi, sắt, vitamin A, niacin, phốt-pho và đồng.

Ngừa ung thư, đái tháo đường, tim mạch

Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu, nghiền vỏ và hạt đậu bắp thành bột để chữa trị chuột bị đái tháo đường Kết quả cho thấy chuột được chữa trị có mức độ đường và mỡ trong máu thấp hơn đáng kể so với chuột không được chữa trị. Việc đó cho thấy việc ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật như đậu bắp có thể giúp kéo giảm nguy cơ một số bệnh tật như đái tháo đường, tim mạch và béo phì; tăng cường sinh lực; giúp da và tóc khỏe hơn.

Có một loại protein có tên là lectin được phát hiện trong đậu bắp, loại protein này có thể tiêu diệt được 72% lượng tế bào ung thư và kéo giảm 63% khả năng tăng trưởng của chúng, nên phụ nữ ai có nguy cơ bị bệnh ung thư vú đều được khuyên dùng loại đậu bắp này.

Tốt cho tiêu hóa và thận

Giúp kiểm soát nồng độ cholesterol

Các pectin trong đậu bắp hoạt động như các chất làm giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu), nhờ đó góp phần cải thiện chức năng tim.

Làm ổn định lượng đường trong máu

Loại đậu này rất thân thiện với người bị bệnh tiểu đường do hàm lượng chất xơ có trong đậu làm chậm tốc độ hấp thu đường trong đường tiêu hóa, chính vì thế mà nó làm ổn định lượng đường có trong máu.

Tốt cho sức khỏe của mắt

Đậu bắp có chứa vitamin C và A làm giảm việc đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Tốt cho việc chăm sóc da

Hỗ trợ khả năng sinh sản và sức khỏe khi mang thai

Hàm lượng folate trong đậu bắp cao là yếu tố đặc biệt quan trọng. Nhất là phụ nữ manh thai, do thiếu folate có thể khiến thai nhi dễ bị dị tật ống thần kinh. Nên các bà mẹ nên cân nhắc, vì việc ăn ăn nhiều folate trong thai kỳ giúp hỗ trợ một người mẹ và em bé khỏe mạnh. Vậy những tác dụng trên cũng đủ kết luận rằng đậu bắp rất tốt cho sức khỏe. Đậu bắp rất giàu giá trị dinh dưỡng, nếu bạn bổ sung nó trong chế độ ăn uống hàng ngày thì chắc chắn sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời đến không ngờ.

Tác Dụng Của Đậu Bắp Với Bệnh Tiểu Đường

Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn không chuyển hóa các chất bột đường từ thực phẩm ăn hàng ngày một cách hiệu quả để tạo năng lượng, khiến lượng đường tích tụ tăng dần trong máu. Qua thời gian, cơ thể bạn sẽ đứng trước nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, gây ra tổn thương ở các cơ quan như mắt, thận, thần kinh, … Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn quá trình này chỉ bằng đậu bắp. Hãy tìm đến tác dụng của đậu bắp với bệnh tiểu đường trước khi cơ thể mình lên tiếng.

Tác hại của bệnh tiểu đường

Thạc sĩ Nguyễn Huy Cường – Nguyên bác sĩ Khoa Nội tiết và Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai – Giám đốc phòng khám Nội tiết 133 Thái Hà cho biết, nếu 30 năm trước bệnh nhân đái tháo đường rất ít thì đến nay bệnh nhân này gia tăng nhanh chóng.

Với một thế hệ người trẻ mắc tiểu đường, xã hội không phải chỉ điều trị cho riêng tiểu đường mà còn kèm các bệnh khác như mỡ máu, huyết áp, các biến chứng mắt, biến chứng suy thận…

Một bệnh nhân tiểu đường phải tốn kém khoảng 5 đến 7 triệu đồng để điều trị bệnh. Dù được BHYT chi trả nhưng nếu bệnh nhân quá đông sẽ tốn kém khủng khiếp.

Chưa hết, những người bị tiểu đường có thể tăng nhồi máu cơ tim, đột quỵ từ 2- 4 lần; tuổi thọ giảm trung bình khoảng 10 năm. Thạc sĩ Cường cho biết, thông thường khi phát hiện ra bệnh tiểu đường có nghĩa là nó đã có trước đó 5 – 10 năm rồi. Nhưng trong thời gian đó, bệnh không hề có triệu chứng.

Ở phụ nữ, giai đoạn sớm có thể biểu hiện bất thường như ​mang thai to, đẻ con to; dễ viêm đường tiết niệu, viêm đường sinh dục vì đường máu cao. Một số người dễ viêm răng viêm lợi nhưng triệu chứng này không đặc hiệu, khá mờ nhạt có thể bị bỏ qua. Đến khi có các triệu chứng khát nước, phải uống nhiều, ăn nhiều vẫn gầy sút, có người sụt 5 -7 kg trong 1 tháng, là lúc bệnh đã nặng.

Làm cách nào để bệnh nhân tiểu đường vẫn sống khỏe?

“Quá nhiều axit béo tự do cản trở độ nhạy cảm insulin của các tế bào gây ra bệnh tiểu đường. Do đó, cách tốt nhất ngăn ngừa bệnh là tránh chất béo bão hòa tối đa”

Nhà khoa học người Ấn Độ Manoj Bhat

Tác dụng của đậu bắp với bệnh tiểu đường ra sao?

Tiến sĩ Võ Văn Chi, tác giả Từ điển Cây thuốc Việt Nam cho biết cây đậu bắp còn gọi là bụp bắp hay mướp tây. Tên khoa học là Abelmoschus esculentus (L.) Moench, thuộc họ bông Malvaceae.

Phân tích dược lý cho thấy quả đậu bắp giàu pectin, chất nhầy, sắt và canxi. Quả tươi còn chứa thiamin, riboflavin, axit ascorbic và niacin. Chất nhầy của quả đậu bắp là dạng bột vô định hình với trọng lượng phân tử khoảng 15.000, hàm lượng protein khoảng 9%. Chất này có tác dụng hạ đường huyết, có thể chữa bệnh đái tháo đường. Thí nghiệm ghi nhận cao lỏng thân cây có tác dụng hạ đường huyết trên chuột ở liều ổn định là 30 g cho một kg thể trọng. Khi so sánh với insulin, đậu bắp không gây hạ đột ngột đường huyết như insulin, ổn định hơn và không có nguy cơ gây tụt huyết áp xuống dưới mức bình thường.

Cách dùng đậu bắp để trị bệnh tiểu đường

Lấy hai trái đậu bắp, cắt bỏ một tí đầu và đuôi, sau đó, cắt đôi theo chiều dọc rồi cho vào ngâm trong ly nước nguội, đậy lại qua đêm. Sáng hôm sau, trước khi ăn sáng, vớt bỏ hai trái đậu bắp ra rồi uống hết ly nước ngâm đó. Uống mỗi ngày, sau hai tuần sẽ thấy đường trong máu xuống một cách không ngờ.

Nếu chưa mắc bệnh tiểu đường, bạn cũng nên uống nước đậu bắp vài lần trong tuần để ngăn chặn nguy cơ. Hoặc nếu bạn đang mắc căn bệnh này, có thể dùng ngay vì nó không gây phản ứng phụ nào.

Tuy nhiên, nếu bạn đang điều trị bằng thuốc tại các bệnh viện, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, tránh việc áp dụng nhiều phương pháp “chồng chéo” lên nhau và kiểm tra được phản ứng của cơ thể mình.

Những tác dụng khác của đậu bắp

Đậu bắp có chứa nhiều sinh tố A nên giúp phòng ngừa các căn mệnh về mắt và da, giúp duy trì thị lực tốt cũng như mang lại cho cơ thể một làn da tươi nhuận.

Ăn đậu bắp thường xuyên góp phần kiểm soát lượng cholesterol xấu trong cơ thể, bởi trong trái đậu bắp có chứa các dưỡng chất thiết yếu có tác dụng làm giảm thiểu cholesterol trong máu.

Phòng và chữa táo bón và các bệnh về dạ dày

Đậu bắp rất nhiều chất xơ giúp phòng ngừa và điều trị bệnh táo bón, bệnh trĩ, đau dạ dày và cải thiện tiêu hóa rất hiệu quả. Bên cạnh đó, chất nhầy chứa trong đậu bắp còn có tác dụng nhuận tràng, giảm đau, giảm vết loét trong chứng viêm sưng.

Cắt đậu bắp thành những miếng nhỏ rồi đun sôi và để nguôi. Sau đó, trộn nước đậu bắp với nước cốt chanh rồi thoa lên mái tóc như là hỗn hợp dầu gội đầu. Khoảng 20 phút sau thì gội đầu với nước sạch.

Giúp ngừa khuyết tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi

Đậu bắp cũng chứa nhiều axit folic rất cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể. Đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai, axit folic rất quan trọng vì chất này giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi.

Một nghiên cứu gần đây cho hay, đậu bắp có chứa dạng glucide phức polysaccharide và thành phần dinh dưỡng khác, giúp tăng cường dòng máu lưu thông xuống bộ phận sinh dục.