Tác Dụng Của Quả Sung Muối Dưa / 2023 / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Tác Dụng Của Quả Sung, Sung Muối / 2023

Cây sung

Tên gọi: Lo va, ưu đàm thụ, dong, sung

Tên Tiếng Anh: Figs

Tên khoa học: Ficus racemosa L

Họ: Dâu tằm (danh pháp khoa học: Moraceae)

1. Đặc điểm thực vật

Cây sung có chiều cao trung bình từ 15 – 20m, thân gỗ, đường kính khoảng 60 – 90cm và vỏ có màu nâu. Lá cây mọc so le, có hình bầu dục hoặc hình ngọn giáo và được phủ lông tơ.

Quả sung mặc thành chùm trên cành nhỏ của cây, quả thường có hình dạng như quả lê và có màu cam ánh đỏ khi chín. Quả sung có đường kính trung bình khoảng 2 – 2.5cm và có cuống dài 1cm.

2. Bộ phận dùng

Sung thường được sử dụng để chế biến món ăn và sử dụng làm thuốc.

3. Phân bố

Cây sung thường phân bố ở các nước Đông Nam Á, Trung Quốc. Nepal, Parkistan, Australia, New Guinea, Sri Lanka,… Sung thường sống tại các khu vực có độ ẩm cao như vùng đất gần thác nước, sông và hồ.

4. Thu hái – sơ chế

Quả sung được hái trực tiếp, có thể dùng tươi hoặc đem sấy khô và dùng dần. Thời gian thu hái thường kéo dài từ tháng 8 – 10 hằng năm.

5. Bảo quản

Nơi khô thoáng.

6. Thành phần hóa học

Quả sung chứa các thành phần hóa học đa dạng, bao gồm shikimic acid, citric acid, auxin, glucose, sacarose, oxalic acid, malic acid, phốt pho, kali, canxi, vitamin B1, vitamin C, A, K, B, magie, đồng, mangan,…

Vị thuốc quả sung

1. Tính vị

Vị ngọt, tính bình.

2. Qui kinh

Tỳ và Vị.

Sung là loại cây mọc hoang, thích hợp với nhiều loại đất. Những nhà có sân thường trồng cây sung lấy bóng mát hoặc làm cây cảnh. Quả sung có vị chát, là vị thuốc có thể phòng ngừa được nhiều bệnh.

Quả sung có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, và tác dụng trong làm đẹp.

Tác dụng của quả sung đối với sức khỏe.

1. Hạ huyết áp

Quả sung giàu kali lại ít natri. Ăn nhiều muối natri mỗi ngày là một trong những nguyên nhân chính làm thiếu hụt kali trong cơ thể. Sự mất cân bằng giữa natri và kali sẽ khiến cho huyết áp tăng cao một cách nhanh chóng. Do đó, việc hạn chế ăn muối, đồng thời áp dụng chế độ ăn uống giàu trái cây và rau củ, trong đó có trái sung tươi sẽ giúp cho lượng kali tăng trở lại, ngừa cao huyết áp. Không chỉ vậy, trái sung còn chứa nhiều chất béo omega-3 và Omega-6 giúp huyết áp ổn định và ngừa được các bệnh tim mạch.

Quả sung tốt cho người huyết áp thấp.

Trái sung dồi dào chất xơ và prebiotic, có tác dụng kích thích nhu động ruột và tạo điều kiện thuận lợi cho một số loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột phát triển. Vì vậy ăn sung sẽ góp phần cải thiện hệ tiêu hóa, chống táo bón và ngừa bệnh trĩ.

2. Tốt cho hệ tiêu hóa

Trong trái sung chứa nhiều kali, mangan và canxi – những khoáng chất ảnh hưởng đến mật độ xương. Kali có tác dụng chống lại sự bài tiết canxi thông qua nước tiểu (gây ra bởi chế độ ăn uống nhiều muối), trong khi đó, mangan giúp kích hoạt các enzym tiêu hóa thức ăn một cách dễ dàng, từ đó giải phóng các dưỡng chất canxi giúp xương chắc khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu bạn bị dị ứng với các sản phẩm từ sữa thì có thể bổ sung canxi từ trái sung.

3. Ngừa loãng xương

Vì có đặc tính kháng khuẩn nên khi bị viêm da hoặc mụn trứng cá, bạn có thể nướng trái sung chín, sau đó nghiền nát rồi đắp lên vết thương, tình trạng da sẽ được cải thiện.

Quả sung ngừa loãng xương. 4. Trị mụn và viêm da

Kết quả nghiên cứu từ trường Đại học bang Colorado (Mỹ) cho biết, các dưỡng chất dồi dào chứa trong trái sung như coumarin, pectin, beta-carotene, vitamin A, C, E, K, đồng, sắt, kẽm… có khả năng làm giảm cholesterol xấu trong máu, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư ruột kết. Do đó, nên thêm trái sung vào thực đơn ăn uống mỗi ngày (có thể uống nước sắc từ lá sung) để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

5. Ngừa ung thư và tiểu đường

Chất tryptophan trong trái sung có khả năng xoa dịu thần kinh, giúp dễ ngủ. Bên cạnh đó, chất sắt trong sung có tác dụng tốt đối với những người thường xuyên bị mệt mỏi, kém trí nhớ và nhức đầu.

Sung chứa pectin, một loại chất xơ hòa tan. Khi chất xơ đi qua hệ tiêu hóa, về cơ bản nó lau dọn các cholesterol dư thừa và mang chúng đến hệ bài điết để loại bỏ ra khỏi cơ thể.

6. Xoa dịu thần kinh

Pectin là một chất xơ hòa tan có trong sung giúp kích thích nhu động ruột khỏe mạnh. Sung có thể có tác dụng nhuận tràng, chúng là một trong những loại trái cây nhiều chất xơ tự nhiên nhất. Hàm lượng chất xơ cao trong sung có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tổng thể của bạn nhờ ngăn cản một số loại ung thư vùng bụng cũng như ung thư ruột kết.

Hàng ngày, sau mỗi bữa ăn, “tráng miệng” 5 quả sung tươi; hoặc dùng 20g quả khô, sắc nước uống.

7. Ung thư dạ dày, ung thư ruột

Quả sung xanh 20 trái, chè xanh 10g. Cả hai thứ cho vào nồi, thêm nước vào đun trong 15 phút. Uống thay nước trà trong ngày. Tác dụng: Nhuận phế, thanh tràng, kiềm chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư, có thể áp dụng đối với người ung thư phổi trong thời kỳ đầu.

8. Ung thư phổi

Trái sung tươi 500g, thịt lợn nạc 100g, hầm trogn 30 phút. Ăn thịt, uống nước canh.

9. Ung thư thực quản

Chất xơ có trong quả sung được biết đến với tác dụng bảo vệ chống lại ung thư vú, và sau khi mãn kinh, cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ có thể thường xuyên biến động.

Các hệ thống trong cơ thể liên kết chặt chẽ với nhau, các kích thích tố ảnh hưởng tới hệ miễn dịch có thể có ảnh hưởng tới khả năng chống lại các gốc tự do của các chất chống oxy hóa. Các gốc tự do là nguyên nhân chính trong phát triển bệnh ung thư, bởi vậy sung nhờ vào việc cung cấp chất xơ mạnh mẽ, có thể chăm sóc hệ thống cơ thể.

10. Ngăn ngừa ung thư vú hậu mãn kinh

Tác dụng làm đẹp của quả sung

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy cứ trong 100g quả sung có chứa 1g protein, chất béo 0,4g, đường 12,6g, Ca 49mg, P 23mg, Fe 0,4mg, caroten 0,05mg, dẫn xuất không protein 12,3g, khoáng toàn phần 3,1g. Vì vậy, quả sung có tác dụng làm đẹp nhanh chóng.

Chất xơ có trong sung cũng giúp giảm cân và là sự lựa chọn tốt cho những người béo phì. Tuy nhiên, hàm lượng calo cao có trong sung cũng có thể làm tăng cân, đặc biệt là khi sử dụng cùng với sữa. Một ít sung là đủ lượng dinh dưỡng yêu cầu, bởi vậy đừng lạm dụng nó! Hãy nhớ rằng quá nhiều không phải là điều tốt.

1. Giảm cân

Dùng lá hoặc cành sung, dùng dao cắt hoặc khía cho nhựa rỉ ra, lấy nhựa bôi trực tiếp vào mụnc ơm, ngày bôi 2 lần. Thông thường, sau 5-6 ngày là mụn rụng. Trường hợp chưa khỏi có thể tiếp tục bôi tới khi khỏi hẳn.

Lá sung có tác dụng làm đẹp, trị mụn rất tốt. 3. Trị mụn trứng cá

Bài thuốc từ quả sung

1. Chữa viêm họng

Cách 1: Chuẩn bị một ít quả sung tươi. Đem sung sấy khô, sau đó tán thành bột mịn. Mỗi lần dùng một ít bột, thổi trực tiếp vào cổ họng.

Cách 2: Gọt vỏ sung tươi, sau đó thái phiến và sắc lấy nước. Cho đường phèn vào nước sắc, đun lửa nhỏ và cô thành cao. Mỗi lần dùng 1 ít cao ngậm cho đến khi tan hoàn toàn.

Lấy một lượng sung tươi vừa đủ. Đem sung rửa sạch, sau đó để ráo, giã nát và ép lấy nước uống. Thực hiện mỗi ngày 1 lần cho đến khi khỏi hẳn.

2. Điều trị hen phế quản

3. Trị rối loạn tiêu hóa do tỳ vị hư nhược

Sung tươi 30g. Rửa sạch sung, sau đó thái nhỏ và sao hơi cháy. Mỗi ngày dùng 10g hãm với nước sôi trong 20 phút, thêm 1 ít đường phèn và dùng uống thay cho nước trà.

4. Chữa táo bón

Cách 1: Dùng 9g sung tươi và sắc uống hàng ngày.

Cách 2: Ăn từ 3 – 5 quả sung chín/ ngày.

Cách 3: Chuẩn bị 10 quả sung tươi, sau đó rửa sạch và chẻ đôi. Làm sạch 1 đoạn ruột heo, sau đó thái nhỏ và trộn đều với sung. Đem hầm trong nhiều giờ cho mềm, thêm gia vị và ăn hết trong ngày.

Móng lợn 500g và sung tươi 130g. Đem rửa sạch, chặt nhỏ móng lợn và chẻ đôi quả sung. Cho vào nồi, thêm nước và hầm thật nhừ. Khi ăn, nêm nếm gia vị vừa phải.

5. Tăng sữa mẹ

Lấy một ít sung chín. Đem sao khô quả sung, tán bột mịn và rắc lên vết loét. Đồng thời nên sắc quả sung tươi và ngâm rửa vùng da tổn thương trong 20 phút.

6. Trị lở loét và mụn nhọt

7. Giảm đau đầu

Nhựa lấy từ quả sung hoặc lá. Phết nhựa lên giấy và dán trực tiếp lên 2 bên huyệt Thái dương.

50 – 100g sung chín tươi và 50 – 100g gạo. Sung gọt bỏ vỏ và nấu với gạo thành cháo. Chia thành nhiều lần ăn và dùng hết trong ngày.

8. Chữa ho khan không kèm đờm

Lấy một ít sung sao khô. Đem sung tán bột và cất vào hũ thủy tinh dùng dần. Mỗi lần sử dụng 6 – 9g uống cùng với nước ấm.

9. Trị viêm loét dạ dày tá tràng bằng sung khô

Tiểu hồi hương 9g và 2 quả sung chín. Đem sắc uống.

10. Chữa chứng sa đì sau sinh 11. Chữa viêm khớp

Cách 1: Dùng sung tươi hầm với thịt lợn nạc, ăn hết trong ngày.

Cách 2: Hoặc dùng 2 – 3 quả sung tươi, thái nhỏ và chiên với trừng gà.

Lấy 2 – 3 quả sung và 1 ít sữa. Chẻ đôi quả sung và ngâm với sữa qua đêm. Sáng hôm sau, ăn cả nước và cái.

12. Hỗ trợ điều trị các bệnh sinh lý

13. Trị ung thư phổi từ quả sung xanh

Chè xanh 10g và quả sung xanh 20 quả. Rửa sạch nguyên liệu và cho vào nồi nước đun trong 20 phút. Dùng nước uống thay trà liên tục trong nhiều tháng.

14. Chữa khàn tiếng, mất giọng

20g quả sung và một ít mật ong/ đường phèn. Sắc quả sung với nước, sau đó thêm mật ong/ đường phèn vào và dùng uống trong ngày.

15. Chữa trĩ

Lấy 10 – 20 quả sung. Đem sung đun với 2l nước, sau đó dùng để xông và rửa hậu môn. Thực hiện từ 3 – 5 liệu trình (mỗi liệu trình kéo dài 7 ngày)

16. Chữa hen suyễn với mủ từ quả sung

Lấy vài quả sung xanh. Chẻ quả sung và lấy mủ, đem hòa với mật ong và uống trước khi ngủ.

Lấy 50 – 60g quả sung khô. Đem sung sắc với 4 bát nước, còn 1 bát và chia thành nhiều lần uống trong ngày. Thực hiện liên tục trong 2 – 3 tháng để đạt được kết quả tốt.

17. Trị sỏi gan và sỏi mật

Lưu ý:

Những điều cần lưu ý khi sử dụng quả sung

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng thuộc Bộ nông nghiệp Mỹ khuyến cáo chúng ta chỉ nên ăn sung ở mức độ vừa phải, khoảng từ 150g-260g trong mỗi ngày là được.

Ngoài ra, khi sử dụng quả sung, bạn nên lưu ý những điều sau đây:

Sung có tác dụng hoạt huyết nên cần tránh dùng cho phụ nữ mới mang thai. Sử dụng sung trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây sảy thai.

Những người bị dị ứng với mủ cao su có thể dị ứng với mủ bên trong quả sung. Do đó bạn nên cân nhắc trước khi dùng sung để điều trị.

Dược liệu này chứa nhiều vitamin K có tác dụng thúc đẩy quá trình đông máu. Vì vậy cần tránh dùng khi đang điều trị bằng thuốc chống đông máu như warfarin.

Ăn quá nhiều sung có thể gây tiêu chảy và phân lỏng.

Tác Dụng Tuyệt Vời Của Quả Sung / 2023

Quả sung (hay còn gọi là vô hoa quả, thiên sinh tử, ánh nhật quả, văn tiên quả, phẩm tiên quả, nãi tương quả, mật quả)…

Theo nghiên cứu hiện đại, quả sung có chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citric acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi, phot pho, kali… và một số vitamin như C, B1… Kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm bước đầu cho thấy, quả sung có tác dụng nhuận tràng, ngừa táo bón, hạ huyết áp, giảm cân và phòng chống ung thư.

Trong y học cổ truyền, quả sung vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện, tiêu thũng giải độc, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như viêm ruột, kiết lỵ, táo bón, trĩ xuất huyết, sa trực tràng, viêm họng, ho, sản phụ thiếu sữa, mụn nhọt lở loét, chán ăn, phong thấp…

Quả sung cũng rất tốt cho sức khỏe bởi nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy cứ trong 100g quả sung có chứa 1g protein, chất béo 0,4g, đường 12,6g, Ca 49mg, P 23mg, Fe 0,4mg, caroten 0,05mg, dẫn xuất không protein 12,3g, khoáng toàn phần 3,1g.

Ngăn ngừa tăng huyết áp

Mọi người thường sử dụng natri dưới dạng muối ăn, nhưng ít kali và hàm lượng natri nhiều có thể dẫn tới tăng huyết áp. Sung giàu kali và ít natri, bởi vậy chúng là món ăn hoàn hảo để chống lại sự xuất hiện cũng như tác động của tăng huyết áp.

Ngăn ngừa táo bón

Có khoảng 5 gram chất xơ trong mỗi phần ăn gồm 3 quả sung. Vì vậy quả sung không chỉ giúp ngăn ngừa táo bón mà còn loại bỏ tiêu chảy, nhu động ruột không khỏe hay hoạt động thất thường.

Giảm cân

Chất xơ có trong sung cũng giúp giảm cân và là sự lựa chọn tốt cho những người béo phì. Tuy nhiên, hàm lượng calo cao có trong sung cũng có thể làm tăng cân, đặc biệt là khi sử dụng cùng với sữa. Một ít sung là đủ lượng dinh dưỡng yêu cầu, bởi vậy đừng lạm dụng nó.

Viêm khớp: Sung tươi lượng vừa đủ đem hầm với thịt lợn nạc ăn. Hoặc sung tươi 2 – 3 quả rửa sạch thái vụn rồi tráng với trứng gà ăn.

Mụn nhọt, lở loét: Sung chín sao khô, tán bột rồi rắc lên tổn thương. Để đạt hiệu quả cao, trước đó có thể ngâm rửa tổn thương bằng nước sắc quả hay lá sung tươi, sau đó lau khô rồi rắc bột thuốc và băng lại.

Ngăn ngừa một số loại ung thư

Sung chứa pectin, một loại chất xơ hòa tan. Khi chất xơ đi qua hệ tiêu hóa, về cơ bản nó lau dọn các cholesterol dư thừa và mang chúng đến hệ bài điết để loại bỏ ra khỏi cơ thể.

Pectin là một chất xơ hòa tan có trong sung giúp kích thích nhu động ruột khỏe mạnh. Sung có thể có tác dụng nhuận tràng, chúng là một trong những loại trái cây nhiều chất xơ tự nhiên nhất. Hàm lượng chất xơ cao trong sung có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tổng thể của bạn nhờ ngăn cản một số loại ung thư vùng bụng cũng như ung thư ruột kết.

Theo Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn, Khoa Đông y Bệnh viện 108, nhựa của thân cây hay quả sung xanh còn được dân gian dùng để chữa mụn nhọt và sưng vú.

Cách dùng cụ thể: rửa sạch tổn thương, lau khô, dùng nhựa sung bôi trực tiếp vào nơi bị bệnh, sưng đỏ đến đâu thì bôi đến đó, bôi nhiều lần trong ngày. Để tránh bôi nhiều lần, có thể trộn nhựa sung với lá non, giã nát rồi đắp lên chỗ đau. Nếu mụn chưa có mủ đắp kín, nếu đã vỡ mủ rồi thì đắp để hở một chỗ bằng hạt ngô. Khi đã có mủ, muốn lấy ngòi ra thì giã thêm một củ hành với nhựa sung rồi đắp như trên, để hở miệng. Nếu sưng vú, đắp hở đầu vú.

Nhựa sung còn dùng để chữa đau đầu: phết nhựa lên giấy bản rồi dán hai bên thái dương. Có thể phối hợp với việc ăn lá sung non hoặc uống nhựa sung với liều 5ml hoà trong nước đun sôi để nguôi uống trước khi đi ngủ./.

Tác Dụng Của Quả Sung : Công Dụng Chữa Bệnh / 2023

Quả sung được biết đến khá nhiều trong những món ăn vặt và cũng chính là một trong những loại quả luôn xuất hiện trong mân ngũ quả vào dịp tết. Tuy nhiên, những loại quả có kích thước nho nhỏ loại ẩn chứa vô vàng tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả nhưng không phải ai cũng biết.

Thành phần dinh dưỡng có trong quả sung

Quả sung là loại quả khá quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là những ai thích ăn vặt với món sung lắc muối ớt hay gỏi sung cay và một số món ăn khác từ quả sung. Với vị ngọt nhẹ, đắng the của loại quả này khiến nhiều người khá thích thú.

Trong dân gian, quả sung còn được gọi với tên gọi khác là mật quả, vô hoa quả, thiên sinh tử,… Quả mọc thành chùm trên các cành nhỏ của thân gốc hoặc nhánh già. Đôi khi, những quả sung loại mọc ở nách lá trên các cành non hoặc trên các cành không có lá, mọc thành từng cặp. Quả sung có hình giống quả lê, chưa chín thường có màu xanh, khi tách ra khỏi cây có xuất hiện mủ trắng đục. Và chuyển sang màu cam ánh đỏ khi chín và rất dễ rụng. Phần gốc quả thu nhỏ thành cuống. Lỗ chân lông trên đỉnh quả có hình rốn. Bởi vị ngọt lịm có trong loại quả này nên không thể tránh khỏi sự chú ý của bọn kiến.

Trong Đông y, quả sung có vị ngọt, tính bình, có tác dụng giải độc, tiêu thũng, kiện tỳ thanh tràng nên được sử dụng khá nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh cho con người. Mặt khác, trong nền y học hiện đại, loại quả này có chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin và hàm lượng vi lượng khác có lợi cho sức khỏe như:

Glucose

Saccarose

Quinic acid

Shikimic acid

Oxalic acid

Citric acid

Malic acid

Auxin

Chất khoáng

Chất xơ

Các loại vitamin như: Vitamin A, vitamin nhóm B, vitam C, vitamin E, vitamin K,…

Với những thành phần có lợi cho sức khỏe, quả sung được dân gian liệt vào danh sách những loại “thần dược quý” bởi chúng có rát nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Do đó, bạn nên bổ sung loại quả này vào trong thực đơn mỗi ngày với số lượng phù hợp.

Những công dụng chữa bệnh từ quả sung

Hỗ Trợ Chữa Bệnh Dạ Dày

Với nhiều cách sử dụng khác nhau, quả sung sẽ giúp bạn tốt hơn trong việc điều trị bệnh dạ dày. Bạn có thể đọc chi tiết các cách đó trong bài viết: Quả Sung chữa bệnh dạ dày

Quả sung được xem là loại “vũ khí bí mật” cho cánh mày râu trong chuyện phòng the, giúp nam giới tìm lại bản lĩnh của mình trong chuyện chăn gối. Bên cạnh đó, loại quả này còn giúp cả hai khơi lại sự sung mãn, tăng cường khả năng sinh sản, chữa yếu sinh lý, tràn đầy sức lực trước khi bắt đầu cuộc chiến.

Trong quả sung, hàm lượng chất xơ khá lớn cùng với hợp chất amino acid. Thành phần này không chỉ có tác dụng tăng thời gian cương cứng của dương vật mà còn có tác dụng tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, giúp việc thụ thai đạt được hiệu quả cao.

Chữa viêm họng

Quả sung là liều thuốc trị viêm họng rất hiệu quả cho mọi đối tượng. Các chứng ho dần được xoa dịu, cải thiện tình trạng sưng viêm bên trong niêm mạc hầu và họng.

Dùng một vài quả sung chưa chín, còn xanh, đem rửa sạch rồi sấy khô, sau đó tán thành bột mịn. Mỗi lần sử dụng một ít để ngậm và nuốt trôi dần. Hoặc có thể dùng thuốc ở dạng sắc với những quả sung tươi đem gọt bỏ và nấu kỹ với một lượng nước phù hợp. Nếu uống chưa quen, có thể thêm một ít đường phèn để dùng.

Ngăn ngừa táo bón

Hàm lượng chất xơ và chất prebiotic có trong quả sung khá lớn. Cứ trong 3 gram quả sung thì có tới 5 gram thành phần này. Hai thành phần này có tác dụng kích thích lên nhu động của đường ruột. Đồng thời tạo nên môi trường thuận lợi cho một số vi khuẩn có lợi trong hệ đường ruột phát triển, từ đó ngăn ngừa bệnh táo bón hiệu quả.

Mụn nhọt, lở loét

Trong quả sung có chứa hàm lượng chất khoáng có tính kiềm khá nhiều với công dụng cân bằng độ pH cho cơ thể, giúp trị các chứng lở loét, mụn nhọt trên cơ thể.

Dùng một vài quả sung chín đem sao khô rồi tán thành bột mịn. Mỗi lần sử dụng một ít để rắc lên vết thương bị mụn nhọt, lở loét. Để phát huy tốt công dụng của quả sung, bạn nên rửa vết thương từ lá và quả sung trước khi sử dụng bột quả sung để rắc vào vết thương.

Chữa đau đầu, đau nửa đầu

Dùng quả sung trị đau đầu ít ai biết, chỉ cần lấy phần nhựa trong quả sung rồi đắp lên hai vùng thái dương. Sau một thời gian, chứng đau đầu dần tiêu biến. Bên cạnh đó, để kết quả điều trị đạt được cao hơn, người bệnh nên kết hợp việc đắp thuốc với việc sử dụng thuốc để uống. Với một nắm lá sung non hoặc một ít nhựa sung hòa với nước đun sôi là được, dùng trước khi đi ngủ.

Ho khan, ho không có đờm

Trong quả sung có chứa các thành phần giúp làm thông họng, cải thiện chứng khan tiếng, chứng ho thông thường, ho khan, ho không có đờm.

Người bệnh chỉ cần dùng một quả sung vừa chín tới, đem rửa sạch bụi bẩn rồi giã nhuyễn để lấy nước ép để dùng. Mỗi ngày uống một lần, các chứng ho sẽ không còn cơ hội làm phiền bạn.

Điều trị bệnh sỏi gan, sỏi mật

Với bản chất của quả sung được giới Y học cổ truyền nghiên cứu, nước sắc quả sung khô có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh sỏi gan, sỏi mật. Chỉ cần dùng mỗi ngày một chén thuốc sắc từ quả sung khô, sau 2 – 3 tháng bệnh lý sẽ dần cải thiện.

Điều trị tình trạng thiếu sữa ở sản phụ

Phụ nữ sau khi sinh thường mắc phải tình trạng thiếu sữa, sữa không cung cấp đủ cho con bú. Chính vì thế, sử dụng bài thuốc từ quả sung là một giải pháp vừa an toàn vừa hiệu quả, không ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, bài thuốc từ quả sung còn có tác dụng bổ khí huyết, hạ nhũ thấp.

Hạ đường huyết

Trong cơ thể con người, hàm lượng natri và kali có chức năng điều khiển mức huyết áp. Khi cơ thể mất đi sự cân bằng giữa natri và kali có thể khiến đường huyết áp tăng lên nhanh chóng. Với hàm lượng chất béo omega 3 và omega 6 có trong quả sung giúp huyết áp trở về mức bình thường, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp, đặc biệt cho người lớn tuổi. Bên cạnh đó, quả sung được sử dụng để phòng ngừa một số bệnh về tim mạch rất hiệu quả.

Ngăn ngừa ung thư và bệnh tiểu đường

Các thành phần có trong quả sung có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong máu. Đây cũng chính là một nghiên cứu mới nhất của giới y học hiện đại. Bên cạnh công dụng giảm lượng cholesterol trong máu, loại quả này còn có tác dụng hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh lý ung thư khác như: ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt,…

Ngăn ngừa loãng xương

Không thể phụ nhận hàm lượng canxi, kali và mangan có trong quả sung. Những thành phần này được giới y học hiện đại đánh giá là các thành phần cần thiết cho xương khớp. Thành phần kali có tác dụng chống lại sự bài tiết canxi thông qua nước tiểu. Đồng thời, thành phần mangan giúp kích hoạt enzym tiêu hóa, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn được dễ dàng và giải phóng các dưỡng chất canxi.

Một số lưu ý khi sử dụng quả sung để chữa bệnh

Bên cạnh những công dụng tuyệt vời của quả sung, chúng ta cũng nên lưu ý một vài vấn đề khi sử dụng loại “thần dược” này để chữa bệnh, phòng tránh một số hậu quả nghiêm trọng khác:

Tuyệt đối không sử dụng quả sung cho các đối tượng dị ứng hoặc quá mẫn cảm với một số thành phần có trong loại quả này.

Không nên lạm dụng quả sung quá nhiều, chỉ nên sử dụng với liều lượng vừa đủ. Nếu sử dụng quá nhiều có thể hàm hạ chỉ số đường huyết của cơ thể.

Trong quả sung có tác dụng hoạt huyết, do đó, không nên sử dụng quả sung cho các phụ nữ mang thai ở giai đoạn đầu, có thể ảnh hưởng đến thai nhi, nghiêm trọng hơn dẫn đến sảy thai.

Đối với các đối tượng bị xuất huyết trực tràng hoặc xuất huyết âm đạo không được sử dụng. Chỉ được sử dụng khi triệu chứng xuất huyết ngừng hẳn.

Thành phần oxalate có trong quả sung rất nhiều, gây hại đến túi mật và chức năng thận. Chính vì vậy, những đối tượng có vấn đề về chức năng thận hoặc túi mật không được sử dụng quá nhiều loại quả này.

Tác Dụng Bất Ngờ Của Quả Sung Mỹ / 2023

Phát hiện cổ xưa nhất về trái cây hóa đá được tìm thấy ở Thung lũng Jordan. Do thời gian tuyệt đối, tuổi của chúng được xác định – ít nhất là 11 nghìn năm. Quả cây sung mỹ được sử dụng để chữa bệnh khác nhau, để tăng cường sức khỏe nói chung và duy trì khả năng miễn dịch, cho mục đích ẩm thực và mỹ phẩm.

Thành phần hóa học

Tùy thuộc vào giống, quả sung mỹ có màu vàng, đen-xanh và đen. Chúng cực kỳ ngon và giàu chất dinh dưỡng. Quả sung mỹ tươi calo không quá lớn, mặc dù thực tế là nó có vị rất ngọt. Quả mọng tươi chứa 49 đến 57 kcal mỗi 100 g. Do mất nước, khối lượng quả khô giảm và nồng độ đường tăng. Giá trị năng lượng của nó trở thành 244 đến 257 kcal trên 100 g.

Đối với 100 g sản phẩm chứa khoảng: protein – 3 g; chất béo – 0,8 g; carbohydrate – 58 g; chất xơ – 18 g; axit béo hữu cơ; nước – 16 g; Saccarit – 55 g; tinh bột – 3 g; xơ – 3 g; canxi – 144 mg; magiê, 59 mg; natri – 11 mg; kali – 710 mg; phốt pho – 68 mg; sắt – 0,3 mg. Ngoài ra, quả sung có một bộ vitamin mạnh mẽ: beta-carotene, vitamin A, B1, B2, E, PP.

Mặc dù quả sung là một loại thực phẩm có hàm lượng calo khá cao , nhưng thành phần độc đáo của nó cho phép bạn sử dụng những loại quả mọng này vào chế độ ăn kiêng.

Tác dụng của quả sung

Thuốc có hoạt chất từ quả sung

Quả sung tươi

Quả sung mỹ tươi có đặc tính chữa bệnh đặc biệt:

Nó được sử dụng trong điều trị các bệnh nấm.

Bất cứ ai thường xuyên ăn quả sung đều củng cố xương của họ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với người lớn tuổi.

Quả sung tươi nên được đưa vào chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai và cho con bú một cách cẩn thận: lợi ích của nó là chắc chắn, nhưng cũng có hại cho cơ thể. Một phụ nữ mang thai có thể tăng cân với tốc độ nhanh, hoặc lượng đường trong máu tăng.

Nó cũng có tác dụng có lợi cho da.

Do hàm lượng sắt của nó, nước ép sung được sử dụng trong điều trị thiếu máu.

Magiê và kali trong thành phần của sản phẩm cải thiện cơ bắp và góp phần cải thiện cơ tim, nó rất hữu ích cho nhịp tim nhanh.

Quả sung có chất lượng quý giá của chất làm loãng máu, giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ phát triển chứng xơ vữa động mạch và huyết khối.

Quả sung khô

Mặc dù thực tế là tất cả các chất hữu ích vẫn còn trong trái cây sấy khô, tính chất của chúng có phần khác nhau. Bằng cách giảm lượng nước, mức độ đường trong chúng tăng lên 70%. Đồng thời, mức độ vitamin, khoáng chất, các yếu tố vi mô và vĩ mô và các chất khác vẫn giữ nguyên. Vì hầu hết mọi người sử dụng quả sung khô, nên xem xét lợi ích của nó và liệu có bất kỳ tác hại nào đối với cơ thể hay không.

Một người khỏe mạnh có thể ăn quả sung dưới mọi hình thức.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi một sản phẩm hữu ích như vậy đã tìm thấy ứng dụng của nó và chiếm một vị trí quan trọng trong ngành thẩm mỹ. Nó có khả năng tái tạo, giữ ẩm và làm mềm. Được sử dụng cho:

Giữ ẩm cho da

Loại bỏ bong tróc, tế bào da chết

Trẻ hóa

Chống hình thành nếp nhăn.

Mặt nạ làm sạch hàng ngày, chống lão hóa, chống viêm và giữ ẩm và pha trộn với trái cây vả được sử dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả rõ rệt.