Tác Dụng Của Lá Dứa Dại / 2023 / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Dứa Dại, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Dứa Dại / 2023

Tên khác:

Tên thường gọi: Dứa dại còn được gọi là Dứa gai, dứa gỗ, dứa núi, lỗ cổ tử, sơn ba la, dã ba la, lộ đầu từ …

Tên khoa học Pandanus tectorius Sol,

Họ khoa học: thuộc họ dứa dại Pandanaceae.

Cây dứa dại

(Mô tả, hình ảnh cây dứa dại, phân bố, thu hái, chế biến, thành phần hóa học, tác dụng dược lý,…)

Mô tả

Dứa dại là một cây thuốc nam quý , Cây mọc hoang ở bờ suối, ven đê. Ngoài ra dứa dại còn được trồng ở nhiều nơi để làm hàng rào để ngăn châu bò. Nhiều nơi còn trồng dứa dại để lấy lá dệt đồ thổ cẩm, chiếu. Đọt non dứa dại còn được dùng để ăn.

Nơi sống và thu hái:

Loài phân bố rộng trên các bờ biển của Ấn Độ, Xri Lanca, Mianma, Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam, Trung Quốc (Hồng Kông, Đài Loan), Nam quần đảo Ryu Kyu Malaixia, Micronesia và Philippin. Dứa dại thường phân bố trên các bãi ẩm có cát, trong các rú bụi ven biển, dọc bờ ngòi nước mặn; rừng ngập mặn, cũng phân bố trong đất liền, ở vĩ độ thấp, dọc theo các sông, khắp nước ta, từ Hoà Bình, Quảng Ninh, Nam Hà tới Quảng Nam-Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bình Thuận, Đồng Nai, Kiên Giang.

Bộ phận dùng

Búp lá non đọt, rễ hoa quả đều có thể dùng làm thuốc

Rễ thu hái quanh năm; thu các rễ chưa bám đất tốt hơn là rễ ở dưới đất, đem về thái mỏng, phơi hay sấy khô dùng dần. Thu hái quả vào mùa đông dùng tươi hay phơi khô.

Cách chế biến và thu hái

Đọt non, quả và rễ được dùng làm thuốc. Rễ lấy về (rễ non chưa bám đất tốt hơn) thái mỏng, phơi hay sấy khô dùng dần.

Quả hái về thái mỏng phơi hoặc sấy khô sử dụng dần

Rễ cây Có thể thu hái quanh năm, rửa sạch, thái lát, phơi hoặc sấy khô dùng dần. Có người cho rằng dùng rễ non chưa bám đất thì tốt hơn.

Thành phần hoá học:

Hạt phấn hoa và lá bắc rất thơm, khi chưng cất, người ta thu được nước thơm và hương liệu. Các phần ngoài của hoa (lá bắc) chứa tinh dầu mà 70% là methyl ether của b-phenylethyl alcohol. Hoa nở chứa 0,1-0,3% tinh dầu chứa benzyl benzoate, benzyl salicylate, benzyl acetate, benzyl alcohol, geraniol, linalool, linalyl acetate, bromostyren, guaiaco,l phenylethyl alcohol và aldehyd.

Vị thuốc Dứa dại:

(Công dụng, liều dùng, quy kinh, tính vị…)

Tính vị qui kinh:

Đọt có vị ngọt, tính lạnh. Có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, chỉ huyết, sinh cơ, tán nhiệt độc.

Vào các kinh tâm, phế, tiểu tràng, bàng quang

Quả vị ngọt, tính bình. Có tác dụng ích huyết, cường tâm, bổ tỳ vị, tiêu đàm, phá tích trệ, giải độc rượu…

Rễ vị ngọt nhạt, tính mát.

Hoa: Theo đông y, hoa dứa dại có vị ngọt, tính lạnh. Có tác dụng thanh nhiệt, lợi thủy, trừ thấp nhiệt, cầm tiêu chảy do nhiệt độc

Liều dùng: 10-30g sắc uống, dùng ngoài giã nát đắp.

Cách dùng, liều dùng

Đối với đọt non: Ngày uống 20 – 30gram

Đối với rễ: Ngày uống 10 – 15gram

Đối với quả dứa dại: Ngày dùng 30 – 40gram sắc uống.

Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc dứa dại

Dùng quả dứa dại 30-60g sắc nước uống (theo sách Thường dụng trung thảo dược thủ sách).

-Chữa mắt sinh màng mộng, thị lực giảm dần, nhìn không rõ:

Dùng quả dứa dại, thái nhỏ, ngâm trong mật ong, ăn dần trong ngày; mỗi ngày ăn 1 quả, dùng liên tục 1 tháng có thể khỏi bệnh (sách Cương mục thập di);

– Chữa cảm nắng, say nắng:

Dùng quả dứa dại 10-15g, sắc uống (Lĩnh nam thái dược lục).

Dùng quả dứa dại 12g, diệp hạ châu (chó đẻ răng cưa) 8g, nhân trần 12g, trần bì 8g, hổ trượng căn (cốt khí củ) 12g, ngũ vị tử 6g, cam thảo 4g, sắc với 1.000ml, đun cạn còn 450ml, chia thành 3 lần uống lúc đói trong ngày (Hiện đại thực dụng phương tễ).

– Chữa đái buốt, đái rắt, đái đục, đái tháo đường:

Dùng quả dứa dại khô 20-30g, thái lát mỏng, sắc hoặc hãm uống thay trà trong ngày (Kinh nghiệm dân gian).

– Bồi bổ cơ thể:

Dùng trái dứa dại, thái lát mỏng, ngâm rượu uống (Kinh nghiệm dân gian).

Điều trị bệnh lòi dom:

Dùng đọt non, rễ non dứa dại đắp vào vùng lòi dom trong 1 tháng sẽ khỏi

– Chữa chân lở loét lâu ngày:

Dùng đọt non dứa dại và đậu tương, hai thứ liều lượng bằng nhau, giã nát, đắp vào chỗ lở loét; có tác dụng sát trùng và lành vết loét (Lĩnh nam thái dược lục).

– Chữa các vết loét sâu gây thối xương:

Dùng đọt non dứa dại giã đắp vào vết thương, có tác dụng hút mủ và làm lành vết loét (Lĩnh nam thái dược lục).

– Chữa chứng người bồn chồn, chân tay vật vã, phát nóng:

Dùng đọt non dứa dại 30g, đậu đỏ nhỏ hạt (xích tiểu đậu) 30g, cỏ bấc đèn (đăng tâm thảo) 6g, búp tre 15 cái, sắc nước uống (Lục xuyên bản thảo).

– Chữa phù thũng, đái rắt, đái buốt, đái ra máu, đái ra sỏi:

Dùng đọt non dứa dại 15-20g sắc nước uống thay nước trong ngày (Kinh nghiệm dân gian).

Hoa dứa dại:

Theo đông y, hoa dứa dại có vị ngọt, tính lạnh. Có tác dụng thanh nhiệt, lợi thủy, trừ thấp nhiệt, cầm tiêu chảy do nhiệt độc. Dùng chữa các chứng ho do cảm mạo, sán khí, đái dục,đái buốt, đái nhỏ giọt, tiểu tiện không thông, nhọt mọc ở sau gáy,…

Dùng hoa dứa dại 4-12g hoặc dùng quả 10-15g, sắc nước uống (Quảng Tây trung thảo dược).

rễ dứa dại

Dùng chữa các chứng bệnh như cảm mạo, sốt dịch, viêm gan, viêm thận, viêm đường tiết niệu, phù thũng, đau mắt đỏ, thương tổn do bị ngã, bị đánh chấn thương.

– Chữa phù thũng, xơ gan cổ trướng:

Dùng rễ dứa dại 30-40g, phối hợp với rễ cỏ xước 20-30g, cỏ lưỡi mèo 20-30g sắc nước uống trong ngày (Kinh nghiệm dân gian).

– Chữa ngã, đánh chấn thương:

Dùng rễ dứa dại, giã nát đắp vào chỗ bị thương rồi băng cố định lại (Kinh nghiệm dân gian).

Bài thuốc gia truyền chữa xơ gan hiệu quả

Đái ra sỏi chỉ sau 17 ngày uống thuốc

Tôi không dám tin mình có thể khỏi hẳn bệnh viêm gan B…

Nơi mua bán vị thuốc DỨA DẠI đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc DỨA DẠI ở đâu?

DỨA DẠI là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc DỨA DẠI được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn NHT.

Giá bán vị thuốc DỨA DẠI tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn:

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: Cơ sở 1: Số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

+ Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện. Khi nhận được thuốc khách hàng thanh toán tiền COD.

Tag: cay dua dai, vi thuoc dua dai, cong dung dua dai, Hinh anh cay dua dai, Tac dung dua dai, Thuoc nam

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************

Quả Dứa Dại Có Tác Dụng Gì / 2023

Quả dứa dại là quả gì?

Dứa dại còn có tên khác là dứa gai, dứa gỗ, tên Đông y là lỗ cổ tử, lộ đầu tử, sơn ba la. Dứa dại có tên khoa học là Pandanus tectorius Soland.. Loại cây này thường mọc trên các bãi ẩm có cát, ven biển, dọc bờ ao, ngòi…Hiện nay cây dứa dại mọc phổ biến ở các khu vực như: Quảng Ninh, Quảng Nam – Đà Nẵng, Đồng Nai, Kiên Giang… Dứa dại có thân cây nhỏ, phân nhánh ở phần ngọn, chiều cao từ 2 – 4m, có rất nhiều rễ phụ mọc xuống đất.Lá mọc ra từ phần nhánh cây dài tới 1 – 2 m, 2 bên mép lá có gai nhọn. Cây ra quả vào mùa hè, cụm quả tạo thành một khối hình trứng dài, có cuống màu da cam, gồm những quả hạch có góc, chia thành nhiều ô. Đây là bộ phận có nhiều công dụng chữa bệnh nhất của cây dứa dại.

Quả dứa dại có tác dụng gì?

Quả dứa dại có tác dụng gì? Bài viết này sẽ cho các bạn thấy một vài tác dụng chữa trị bệnh mà quả dứa dại mang đến.

Trị sỏi thận, tiết niệu

Ngoài các phương thuốc tây y, thì có nhiều người bệnh vẫn tin dùng các loại thuốc từ thiên nhiên để trị bệnh sỏi thận, trong đó, quả dứa dại chữa bệnh sỏi thận được rất nhiều người nhắc đến.

Hàng ngày người bệnh cần chuẩn bị khoảng 12-20gram quả dứa dại hoặc rễ dứa dại, hạt quả chuối hột 10 – 12gram, rễ cỏ tranh 10 – 12gram, bông mã đề 8 – 10g, kim tiền thảo (lá đồng tiền hay gọi lá mắt trâu) 15 – 20gram, rễ cây lau 10 – 12gram, củ cỏ ống 10 – 12gram, sắc lấy nước uống làm 2 – 3 lần trong ngày vào trước bữa ăn, mỗi lần khoảng 100 – 150 ml. Bạn hãy kiên trì trong vòng 2-3 tuần sẽ thấy được hiệu quả.

Trị chứng mờ mắt, thị lực giảm

Khi thị lực giảm dần bạn chỉ cần chuẩn bị qủa dứa dại đem rửa sạch, ngâm với mật ong đựng trong lọ thủy tinh và để ở nơi khô ráo thoáng mát, có nhiệt độ thích hợp. Uống liên tục trong một tháng sẽ có tác dụng trị mờ mắt, nhìn không rõ, mắt sinh màng mộng, thị lực giảm.

Quả dứa dại trị bệnh viêm gan

Quả dứa dại còn hỗ trợ tăng cường chức năng gan, giúp điều trị viêm gan, xơ gan, bảo vệ gan. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau: 20gram quả dứa dại, 20gram lá quao nước, 12gram lá cây ô rô sắc lấy nước uống hàng ngày trước bữa ăn, mỗi lần chừng 150ml. Kiên trì áp dụng bệnh sẽ dần thuyên giảm.

Trị kiết lỵ

Bạn chỉ cần chuẩn bị 30-60gram quả dứa dại sắc lấy nước, uống trong ngày.

Trị cảm nắng, say nắng

Khi bị say nắng, bạn chỉ cần dùng hoa hoặc quả dứa dại đem sắc nước để uổng, sau đó cơn say nắng sẽ nhanh chóng biến mất.

Giúp bổ khí huyết, giải độc cơ thể

Bạn cần chuẩn bị hoa của quả dứa dại, khoảng từ 8 cho tới 12 gram đem sắc lấy nước uống để chữa bệnh ho khan, ho có đờm, ho cảm mạo lâu ngày không khỏi.

Bên cạnh đó quả của dứa dại còn  giúp điều hòa khí huyết, bổ máu, bổ tỳ vị cho người tỳ vị kém. Quả dứa dại còn giúp giải độc cho cơ thể, giúp nhẹ đầu óc, bổ mắt, trị chứng tiểu nhiều, tiểu rắt, kiết lỵ…

Những lưu ý khi sử dụng quả dứa dại để chữa bệnh

Chúng ta không thể phủ nhận được những tác dụng chữa trị bệnh tuyệt vời mà quả dứa dại mang đến. Tuy nhiên chúng ta không nên tự ý sử dụng quả dứa dại để tự chữa bệnh mà cần phải có sự hướng dẫn của các bác sĩ đông y đúng cách để việc chữa bệnh có hiệu quả hơn và tránh được việc ngộ độc do quả dứa dại gây ra. Vì bên ngoài quả dứa dại có 1 lớp phấn trắng chứa độc tố, nếu không bào chế đúng cách thì sẽ gây nguy hiểm và phản tác dụng của dứa dại trong việc điều trị bệnh. Do vậy bạn cần có kiến thức  về y học ,chuyên môn hoặc sự hướng dẫn từ bác sĩ để có thể sử dụng thuốc từ quả, hoa và rễ của cây một cách đúng đắn.

0/5

(0 Reviews)

About admin

Tác Dụng Chữa Trị Bệnh Của Quả Dứa Dại, Dứa Rừng Nên Biết. / 2023

Dứa dại, dứa rừng là loại cây mọc hoang ở nhiều nơi, thường trồng làm hàng rào. Một số nơi trồng lấy lá dệt chiếu và túi vì cây có hoa thơm, nên có người còn trồng làm cảnh trong sân nhà. Một số địa phương người ta dùng đọt non để ăn; phần trắng và mềm của cuống lá đôi khi cũng được dùng để ăn. Ngoài quả, các bộ phận khác như nõn hoa, quả, rễ cây đều có thể sử dụng làm thuốc. Để hiểu kỹ hơn về loại dứa dại này, chúng ta hãy đọc bài viết Tác dụng chữa trị bệnh của quả dứa dại, dứa rừng nên biết.

Cây dứa dại, dứa rừng còn có tên là “dứa gỗ”, “dứa gai”, sách thuốc đông y gọi tên là “lỗ cổ tử”, còn có tên “sơn ba la” (dứa núi), “dã ba la” (dứa dại), “lộ đâu tử”… Tên khoa học của cây là Pandanus tectorius Soland. Cây dứa dại thường phân bố trên các bãi ẩm có cát, trong các rú bụi ven biển, dọc bờ ngòi nước mặn; rừng ngập mặn. Ở đất liền thì thường phân bố ở vĩ độ thấp, dọc theo các sông.

Ở nước ta, thảo dược quý này mọc phổ biến từ Kiên Giang, Đồng Nai đến Bình Thuận, Khánh Hòa ra tận Quảng Nam – Đà Nẵng, Hòa Bình, Quảng Ninh. Khách du lịch khi tham quan Yên Tử, Hương Tích… thường được mời mua dứa dại khô về làm thuốc. Đặc biệt tại đảo Phú Quí (Bình Thuận) dứa dại có quả rất lớn được chế biến thành đặc sản trà dứa dại được đánh giá có chất lượng tốt, có thể phòng và tránh được nhiều chứng bệnh.

Được Đông y ghi nhận là một trong những loại thảo dược có tác dụng trị bệnh hiệu quả, dứa dại ngày càng được nhiều người biết đến và bổ sung vào “tủ thuốc” gia đình, giúp chữa trị từ những bệnh nhỏ nhặt như cảm ho đến nặng hơn như viêm gan.

Quả dứa dại, dứa rừng thường thu hoạch vào mùa thu, đem sấy hoặc phơi khô dùng dần. Theo đông y, quả dứa dại vị ngọt, tính bình. Có tác dụng ích huyết, cường tâm, bổ tỳ vị, tiêu đàm, phá tích trệ, giải độc rượu… Thường dùng chữa “sán khí” (thoát vị bẹn hoặc thoát vị bìu, đau từ bìu lan lên bụng dưới), tiểu tiện khó khăn, tiểu đường, kiết lị, say nắng, mắt mờ… Liều dùng: 10-15g, sắc nước, tẩm rượu hoặc tẩm mật uống.

Công dụng chữa bệnh của quả dứa dại, dứa rừng:

– Chữa kiết lỵ:

Dùng quả dứa dại 30-60g sắc nước uống (theo sách Thường dụng trung thảo dược thủ sách).

– Chữa mắt sinh màng mộng, thị lực giảm dần, nhìn không rõ:

Dùng quả dứa dại, thái nhỏ, ngâm trong mật ong, ăn dần trong ngày; mỗi ngày ăn 1 quả, dùng liên tục 1 tháng có thể khỏi bệnh (sách Cương mục thập di);

– Chữa cảm nắng, say nắng:

Dùng quả dứa dại 10-15g, sắc uống (Lĩnh nam thái dược lục).

– Chữa đái buốt, đái rắt, đái đục, đái tháo đường:

Dùng quả dứa dại khô 20-30g, thái lát mỏng, sắc hoặc hãm uống thay trà trong ngày (Kinh nghiệm dân gian).

– Bồi bổ cơ thể:

Dùng trái dứa dại, thái lát mỏng, ngâm rượu uống (Kinh nghiệm dân gian)

– Trị sỏi thận, sạn thận, sỏi bàng quang, hoặc sau khi đã tán sỏi, cần loại sỏi ra ngoài:

Quả dứa dại, rửa sạch, ngâm cho mềm, để ráo nước bổ nhỏ, thái phiến, sao vàng, cùng với kim tiền thảo, mỗi vị 20g, sắc uống, ngày một thang, uống nhiều ngày cho đến khi hết sỏi

– Chữa viêm gan, xơ gan bổ chướng:

Dùng quả dứa dại 12g, diệp hạ châu (chó đẻ răng cưa) 8g, nhân trần 12g, trần bì 8g, hổ trượng căn (cốt khí củ) 12g, ngũ vị tử 6g, cam thảo 4g, sắc với 1.000ml, đun cạn còn 450ml, chia thành 3 lần uống lúc đói trong ngày (Hiện đại thực dụng phương tễ).

Phải thừa nhận rằng trong dân gian, quả dứa dại có tác dụng chữa bệnh gan nhưng chỉ chữa được một số loại viêm gan, một vài thể nhất định, chứ không phải bất cứ thể viêm gan nào cũng có thể dùng vị thuốc nam này. Hơn nữa, nó cũng chỉ có tác dụng chữa viêm gan cấp, mới bị và một số ít thể viêm gan mãn. Và việc sử dụng phải có sự hướng dẫn từ các thầy thuốc, nếu dùng tùy tiện khi chữa viêm gan thì cực kỳ nguy hiểm bởi ở quả dứa dại có lớp phấn trắng rất độc, nếu không bào chế đúng cách, ăn phải trong thời gian dài có thể gây ra ngộ độc, suy thận. Vì vậy, người dùng phải lưu ý điều này.

– Chữa chân lở loét lâu ngày:

Dùng đọt non dứa dại và đậu tương, hai thứ liều lượng bằng nhau, giã nát, đắp vào chỗ lở loét; có tác dụng sát trùng và lành vết loét (Lĩnh nam thái dược lục).

– Chữa các vết loét sâu gây thối xương:

Dùng đọt non dứa dại giã đắp vào vết thương, có tác dụng hút mủ và làm lành vết loét (Lĩnh nam thái dược lục).

– Chữa chứng người bồn chồn, chân tay vật vã, phát nóng:

Dùng đọt non dứa dại 30g, đậu đỏ nhỏ hạt (xích tiểu đậu) 30g, cỏ bấc đèn (đăng tâm thảo) 6g, búp tre 15 cái, sắc nước uống (Lục xuyên bản thảo).

– Chữa phù thũng, đái rắt, đái buốt, đái ra máu, đái ra sỏi:

Dùng đọt non dứa dại 15-20g sắc nước uống thay nước trong ngày (Kinh nghiệm dân gian).

Theo đông y, hoa dứa dại có vị ngọt, tính lạnh. Có tác dụng thanh nhiệt, lợi thủy, trừ thấp nhiệt, cầm tiêu chảy do nhiệt độc. Dùng chữa các chứng ho do cảm mạo, sán khí, đái dục, đái buốt, đái nhỏ giọt, tiểu tiện không thông, nhọt mọc ở sau gáy,… Liều dùng: 10-30g sắc uống, dùng ngoài giã nát đắp.

– Chữa ho do cảm mạo:

Dùng hoa dứa dại 4-12g hoặc dùng quả 10-15g, sắc nước uống (Quảng Tây trung thảo dược).

Rễ dứa dại có thể thu hái quanh năm, rửa sạch, thái lát, phơi hoặc sấy khô dùng dần. Có người cho rằng dùng rễ non chưa bám đất thì tốt hơn. Theo đông y, rễ dứa dại vị ngọt nhạt, tính mát. Có tác dụng làm ra mồ hôi, hạ sốt, lợi thủy, hóa thấp. Dùng chữa các chứng bệnh như cảm mạo, sốt dịch,viêm gan, viêm thận, viêm đường tiết niệu, phù thũng, đau mắt đỏ, thương tổn do bị ngã, bị đánh chấn thương.

– Chữa phù thũng, xơ gan cổ trướng:

Dùng rễ dứa dại 30-40g, phối hợp với rễ cỏ xước 20-30g, cỏ lưỡi mèo 20-30g sắc nước uống trong ngày (Kinh nghiệm dân gian).

– Chữa ngã, đánh chấn thương:

Dùng rễ dứa dại, giã nát đắp vào chỗ bị thương rồi băng cố định lại (Kinh nghiệm dân gian).

31+ Tác Dụng Của Lá Dứa / 2023

Lá dứa từ lâu đã là một loại cây quen thuộc đối với người dân Việt. Người ta sử dụng lá dứa để làm màu sắc món ăn thêm bắt mắt. Cùng với đó là giúp món ăn ngon miệng hơn nữa. Ví dụ như xôi mà có lá dứa sẽ rất thơm và có màu đẹp mắt này. Hoặc các loại chè, nước uống có lá dứa cũng bắt mắt hơn nhiều. Có thể nói lá dứa đóng góp khá nhiều vai trò trong nền ẩm thực Việt Nam.

Nhưng mấy ai biết cây lá dứa còn có công dụng rất tốt đối với sức khỏe nữa đấy! Thật sự là có tìm hiểu thì mới biết được nó có nhiều công dụng như thế nào? Chứ không thì chỉ biết là nó làm ẩm thực được thôi.

Vậy cụ thể tác dụng của lá dứa là gì? Lá dứa chữa được bệnh gì? Khi dùng có cần lưu ý gì không?…. Cùng hàng loạt các câu hỏi khác mà có thể bạn đang thắc mắc. Nhưng lại chưa tìm được câu trả lời.

1. Cây lá dứa là cây gì? Đặc điểm của cây lá dứa ra sao?

Ngoài cái tên cây lá dứa nó còn được gọi là cây dứa thơm, cây lá nếp hay cây cơm nếp. Vì lá của nó rất thơm nên có các tên gọi này. Còn khi nghiên cứu kỹ về cây người ta chỉ gọi đơn thuần là Pandanus amaryllifolia Roxb. Và xếp cây lá dứa vào nhóm thực vật thuộc họ dứa gai mà thôi.

Nhìn chung cây lá dứa là 1 loại thảo mọc tốt. Nó mọc thành bụi hoặc khóm và chỉ cao tối đa 1m trở lại mà thôi. Mỗi thân cây chỉ to tầm 1 đến 2 ngón tay là cùng. Thân chia thành nhiều nhánh khác nhau.

Cây có lá thuôn dài đầu lá nhọn như lưỡi mác. Các lá xếp thành hình máng. Chiều dài của lá tầm 40 đến 50cm là bình thường. Mỗi lá cũng to tầm 2 ngón tay chụm lại. Mép lá nguyên. Hai mặt lá nhẵn nhụi. Mặt dưới lá màu xanh nhạt hơn mặt trên. Lá cây có mùi thơm như cơm nếp. Để héo sẽ thơm hơn để tươi.

Thường thì cây lá dứa hay mọc dại lắm. Nhưng hiện tại các tỉnh phía Nam người ta cũng đã tiến hành trồng rồi. Để lấy lá cho vào bánh kẹo và đồ ăn.

Người ta có thể thu hái lá cây quanh năm.

Mùi thơm của lá dứa là do 1 enzyme không bền gây ra. Nhưng enzyme này dễ bị oxy hóa.

Thử nghiệm trên những con chuột bị tiểu đường thì thấy được. Cao toàn phần 50% chiết xuất từ lá dứa giúp glucose trong cơ thể nó hạ xuống. Theo đánh giá cao này không độc tính đối với các con chuột bình thường khi cho chúng uống 200g/kg.

Nhờ những thực nghiệm này mà nhiều người hi vọng, sẽ sớm có sản phẩm điều trị bệnh đái tháo đường an toàn và hiệu quả.

Lá dứa thường được dùng để tạo màu hoặc mùi thơm cho món ăn. Ví dụ như cơm, bánh, chè. Ngoài ra nó còn dùng để nhuộm màu xanh chlorophylle. Dùng lá dứa cùng các thảo dược khác để uống hoặc làm nước xông. Sẽ giúp mẹ sau sinh mau hồi sức.

Ở Malaysia hay Indonesia người ta coi cây lá dứa là hương liệu truyền thống. Nên họ còn gọi là dứa thơm.

2. Cây lá dứa dùng làm gì? Tác dụng của lá dứa như thế nào?

Cây lá dứa từ lâu đã được đánh giá là có nhiều công dụng cho con người. Nó có thể không chữa được nhiều bệnh hiểm nghèo. Nhưng cũng không thể phủ nhận công dụng của nó được. Những bệnh đơn giản hoặc chăm sóc sắc đẹp lá dứa đều làm rất tốt. Vậy đối với từng công dụng thì nó có thể sử dụng ra sao?

Đông y cho rằng lá dứa có rất nhiều công dụng. Ví dụ như ổn định đường huyết. Nhất là người bị tiểu đường. Giảm viêm, chữa ho, hạ sốt, giảm đau nhức xương,… rất tốt. Ngoài ra còn nhiều công dụng nữa. Nhìn chung là lá dứa không độc. Nên dùng lâu dài không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Như mình đã nói lá dứa không chỉ là một loại thực phẩm giúp món ăn ngon hấp dẫn hơn. Mà trên thực tế nhờ hàm lượng dưỡng chất có trong là dứa. Mà nó được đánh giá là tốt cho sức khỏe con người. Thậm chí còn được đánh giá cao hơn nhiều loại thực phẩm khác nữa.

Cũng nấu nước lá dứa theo cách lấy tầm 2 đến 3 lá nấu với 600ml. Đun cạn còn 200ml thì lấy uống. Nước chia ra uống sáng tối sẽ giúp tiêu hóa khỏe. Ăn uống ngon miệng hơn.

Để loại bỏ hơi thở có mùi thì chỉ cần lấy lá dứa nhâm nhi là được.

Trong lá dứa có nhiều tinh dầu. Các loại tinh dầu này được đánh giá là giúp nâng cao sức khỏe.

Chuột rút bên ngoài tay chân chỉ cần xoa bóp là được. Nhưng đường tiêu hóa bị chuột rút thì sao? Nhất là dạ dày ấy! Lúc này chỉ cần lấy 4 lá dứa rửa sạch cho vào nồi nấu với đậu khấu trắng 5 hạt và 1 nhánh gừng tươi. Cùng với đó là 600ml nước. Đun 10p cho ra hết dưỡng chất. Khi nào uống thêm đường cọ vào uống là được.

Do lá dứa có chất tannin nên nó có tác dụng làm giảm căng thẳng thần kinh. Chính vì thế mà ai hay lo lắng, bồn chồn thì có thể lấy lá dứa nấu nước để uống.

Người Đông Nam Á hay dùng nước nấu từ lá dứa để làm giảm đi tình trạng nóng do sốt. Ngoài ra nước từ lá dứa còn được đánh giá làm giảm đau tức ngực do các cơn ho mang lại.

Đối với trẻ nhỏ có vấn đề về đường tiêu hóa thì bạn nên cho trẻ uống nước lá dứa. Cách này vừa an toàn lại vừa hiệu quả.

Cũng theo nhiều nghiên cứu thì lá dứa giúp giảm đau nhức cơ xương tốt. Vì thế nếu gặp tình trạng này bạn có thể uống trà lá dứa.

Nước nấu từ lá dứa giúp lượng độc tố trong cơ thể được trung hòa. Do đó bạn có thể dùng trà lá dứa hoặc nước nấu từ lá dứa. Để giúp cơ thể giảm độc tố.

Mẹ sau sinh luôn cảm thấy mệt do mất nhiều sức trong quá trình sinh nở. Lúc này hãy nấu trà lá dứa để mẹ dùng. Mẹ sẽ mau chóng hồi sức.

Theo tạp chí Pharmacognosy – Thái Lan, người ta cho rằng lá dứa hay chiết xuất từ lá dứa sẽ làm đường huyết trong máu tụt xuống.

Lấy 1 nắm lá dứa nhỏ rửa sạch rồi cho vào nồi nấu với 600ml nước. Đun sôi rồi chia ra 2 bữa sáng tối uống cho có kết quả. Dùng thường xuyên thần kinh sẽ được bồi bổ.

Nước nấu từ lá dứa ngoài việc tốt cho người thần kinh yếu. Mà nó còn đặc biệt hiệu quả với người cao huyết áp đấy! Mỗi ngày chỉ cần 2 cốc nước lá dứa là mọi thứ giải quyết xong.

Công dụng này của lá dứa chắc chắn là khiến chị em vô cùng hào hứng đấy! Vừa có loại nguyên liệu rẻ tiền để làm đẹp. Vừa có được nguyên liệu chăm sóc sức khỏe an toàn. Thử hỏi có chị em nào chối từ được cơ chứ!

7 lá dứa rửa sạch rồi đem thái nhỏ. Cho vào nồi đun sôi lên. Cứ để nước đun như thế đến đặc lại. Sau đó để 1 đêm. Sáng hôm sau lấy đúng 3 thìa trái màu hòa cùng với nước này. Rồi bôi hỗn hợp lên tóc. Giữ trên da đầu 30p rồi mới đi gội lại. Làm thường xuyên sẽ có kết quả tốt.

Người xưa khi chưa có dầu gội đầu trị gàu như bây giờ họ sẽ dùng lá dứa để đánh bay gàu. Đầu tiên lấy 10 lá dứa nghiền nát ra rồi thêm 100ml nước sạch vào hòa đều. Đổ hỗn hợp lên tóc rồi ủ trong 30p. Sau đó có thể dùng nước hoặc dầu gội đầu gội lại.

Áp dụng cách này thường xuyên tóc bạn không những sạch gàu mà còn đen bóng nữa. Sẽ không còn tình trạng tóc rụng nữa đâu.

Đầu tiên đun nóng nửa bát dầu dừa lên. Sau đó thì thả 3 cái lá dứa đã làm sạch và thái khúc vào. Đảo đều với dầu dừa. Khi nào hỗn hợp nguội thì đắp hoặc xoa vào chỗ sưng đau là được.

Nếu đắp trực tiếp lá dứa lên chỗ bị đau thì trước khi đắp bôi thêm ít dầu dừa lên lá. Như vậy công dụng sẽ tốt hơn.

Rửa sạch lá dứa đi rồi đem phơi héo là được. Lấy 10 lá đã héo đem thái khúc rồi cho vào nồi nấu với 2500ml. Khi nào còn khoảng 2l thì tắt bếp. Chia ra nhiều lần để uống trong ngày. Tốt nhất là dùng trước ăn 20p. Cứ chia số nước theo số bữa ăn cho hết là được.

Sau 1 tuần bạn sẽ thấy có tiến triển. Áp dụng cách này cần thời gian dài mới có kết quả rõ ràng.

Vì cây lá dứa này có mùi giống hệt gạo nếp nên nó còn được gọi là cây cơm nếp. Khi người ta giã hoặc xay nát lá dứa ra. Rồi chắt lất nước trộn cùng gạo thổi xôi hoặc nấu cơm, gói bánh chưng đều ngon. Nếu bánh chưng làm theo kiểu này thì khi ăn vừa thơm lại có màu đẹp mắt.

3. Những điều cần lưu ý khi dùng lá dứa

Có thể thấy lá dứa rất đa năng. Làm thực phẩm cũng ngon mà làm thuốc cũng tốt. Chính vì thế mà nhiều người nghĩ nó vô hại. Nhưng thực tế thì không đâu. Nó vẫn có những mặt hạn chế nhất định đấy! Ví dụ nếu bạn dùng lâu hay dùng nhiều quá đều không tốt. Hoặc chỉ đơn giản dùng nó cho sai đối tượng thôi cũng là 1 hậu quả nghiêm trọng rồi.

Đối với những bệnh nhân đái tháo đường, có bệnh thận hoặc phổi hay mẹ bầu. Nếu dùng thời gian dài thì cần xin ý kiến bác sĩ.

Theo nghiên cứu nếu dùng nhiều nước lá dứa mỗi ngày. Thì đường huyết sẽ bị giảm. Nên dù nó có là thức uống giải khát ngon mát thì cũng chỉ dùng vừa đủ thôi.

Cùng là cây cơm nếp. Nhưng tên khoa học của chúng lại khác nhau hoàn toàn. 1 loại là Pandanus amaryllifolia Roxb Còn loại thứ 2 lại là trobilanthes acrocephalus T. Anders. Giống cây thứ 2 này là thực vật nằm trong họ ô rô.

Cây cơm nếp trong họ ô rô là cây hoang mọc thành bãi dài. Nó chỉ có trong những khu rừng thưa, độ ẩm cao mà thôi. Người ta không trồng nó để làm thực phẩm.

Cây này thân thảo. Ban đầu nó sẽ mọc bò ra đất rồi sau đó mới đứng thẳng lên. Thân có nhiều thành nhiều đốt. Ở chỗ mấu đốt sẽ phình ra. Lá cây sẽ mọc đối theo cặp dài ngắn khác nhau. Mép lá có răng cưa nhăn. Mặt trên và dưới đều có lông. Chúng có mùi thơm như cơm nếp. Càng héo càng thơm.

Hoa mọc đơn lẻ ở đầu cành hoặc kẽ lá. Hoa và quả của cây mọc từ độ tháng 3, tháng 5 đến tháng 8, tháng 9. Nếu có dùng cây làm thuốc thì người ta chỉ trừ rễ ra mà thôi. Sau đó sẽ đem cây cắt khúc rồi phơi hoặc sấy.

Nhìn chung giống cây này hái lúc nào cũng được. Nhưng theo kinh nghiệm của nhiều người, thời điểm tốt nhất nên là mùa hè.

Người xưa dùng cây cơm nếp thuộc họ ô rô để nấu cháo lợi sữa, hoặc nấu nước để giúp ngủ ngon, giảm đau đầu. Một số nơi phối hợp lá cơm nếp với 1 vài loại lá khác để bó xương gãy.

Nhưng điều đặc biệt là cây này có độc. Nên người nào không am hiểu chỉ nên đắp bên ngoài thôi.

Nhìn chung hiện tại thì các hiệu thuốc hay các phòng khám Đông y cũng không còn rầm rộ như trước. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không có. Thậm chí vẫn có nhiều cơ sở mọc lên mà chẳng có giấy tờ gì. Các thảo dược được bày bán cũng không rõ nguồn gốc. Chính vì thế để mua được lá dứa tốt và chuẩn thì bạn cần tìm đến nơi uy tín. Đó là điều kiện tiên quyết.

Mặc dù cây lá dứa không quá quý hiếm như nhiều loại khác. Nhưng nó cũng được dùng nhiều trong các bài thuốc dân gian. Bạn có thể mua lá dứa tươi tại các chợ địa phương. Còn lá dứa khô thì đến nơi uy tín để mua.

4. Kết luận