Sơ Đồ Cấu Tạo Điều Hòa Ô Tô / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Cấu Tạo Điều Hòa Ô Tô

Hệ thống điều hòa ô tô gồm có năm bộ phận cơ bản

– Máy nén

– Bộ ngưng tụ (dàn nóng phía mũi xe)

– Bộ tích lũy hoặc bộ thu sấy

– Van dãn nở hoặc ống tiết lưu

– Bộ hóa hơi (dàn lạnh phía trong xe)

I – Máy nén có rất nhiều kiểu thiết kế khác nhau nhưng đều thực hiện hai chức năng chính: Bơm môi chất làm lạnh qua hệ thống, tăng nhiệt độ và áp suất môi chất lạnh để ngưng tụ thành chất lỏng và giải phóng nhiệt

II – Bộ ngưng tụ (dàn nóng) thực chất là bộ trao đổi nhiệt. Được lắp ở mũi xe ngay trước bộ tản nhiệt nơi có nguồn không khí lạnh thổi qua do xe chuyển động tiến về phía trước, xe chạy càng nhanh thì càng nhiều gió và của quạt động cơ. Cấu hình này tạo ra diện tích bề mặt tối đa để truyền nhiệt trong khoang máy nhỏ hẹp.

III – Bộ ngưng tụ nhận hơi môi chất lạnh có nhiệt độ và áp suất cao từ đầu ra của máy nén. Hơi môi chất làm lạnh đi từ đỉnh bộ ngưng tụ, lưu thông qua các ống xoắn lên xuống, truyền nhiệt qua vách ống và hàng nghìn các thanh tản nhiệt siêu mảnh, rồi bức xạ nhiệt vào không khí xung quanh. Chính vì vậy thiết kế va vật liệu tốt chính hãng sẽ đảm bảo hiệu suất truyền nhiệt tối đa ra không khí.

Khi môi chất làm lạnh được làm nguội và đi xuống bộ ngưng tụ, chúng từ từ ngưng tụ thành dạng lỏng. Trong quá trình chuyển từ dạng hơi sang lỏng sẽ tỏa ra nhiệt lượng rất lớn. Môi chất làm lạnh lỏng áp suất cao đi ra khỏi bộ ngưng tụ đến bộ phận thay đổi áp suất trước bộ hóa hơi.

Bộ thu-sấy ở Việt Nam còn có tên gọi khác là phin lọc

dùng để lưu trữ môi chất làm lạnh dạng lỏng, giữ lại hơi ẩm từ bộ ngưng tụ để cung cấp ccho bộ hóa hơi theo yêu cầu vận hành của hệ thống

Chính vì vậy các bạn nên tìm đến nơi uy tín để thay định kỳ phin lọc xịn (theo tiêu chuẩn hãng) để tránh hư hỏng hệ thống.

IV – Van dãn nở tĩnh nhiệt được lắp trên đường ống giữa bộ thu sấy và bộ hóa hơi thường hay sát bộ hóa hơi để phù hợp với điều kiện vận hành nhằm tránh thất thoát nhiệt.

Ống tiết lưu thực hiện chức năng giống van dãn nở nhưng có cấu tạo khác. Được dùng trên tất cả các xe của Ford và GM hiện nay và vài kiểu của châu Âu, Nhật.

Cả hai thiết kế đều nhằm mục đích giảm áp suất cần thiết bằng cách định lượng dòng môi chất làm lạnh ổn định trong khi máy nén vận hành.

V – Bộ hóa hơi (dàn lạnh)

Có cấu tạo tương tự dàn ngưng tụ, nhưng thường nhỏ hơn. Khi hệ thống điều hòa ô tô vận hành không khí nóng từ khoang hành khách được thổi qua dàn lạnh (hàng nghìn cánh nhôm mỏng, nhỏ). Lượng nhiệt này được truyền bức xạ vào bộ hóa hơi.

Bộ hóa hơi nhận môi chất làm lạnh từ van thay đổi áp suất dưới dạng các giọt sương lạnh áp suất thấp. Khi nhận đủ nhiệt, môi chất làm lạnh dạng sương lỏng sẽ thay đổi trạng thái từ lỏng áp suất thấp thành hơi áp suất thấp.

ĐIỀU HÒA Ô TÔ VIỆT NAM

suachuadieuhoaoto.com

Hệ Thống Điều Hòa Trên Ô Tô

Với không gian nhỏ hẹp và không có quá nhiều chỗ trống thì bên trong 1 chiếc ô tô quả thật rất bí và ngột ngạt, đặc biệt vào thời tiết nóng bức. Chính vì vậy, hệ thống điều hòa trên ô tô có vai trò quan trọng trên ô tô bởi nó có nhiệm vụ điều hòa làm mát và giảm độ ẩm của không khí giúp gia tăng kéo dài thời gian sử dụng cho các động cơ khi hoạt động. Đồng thời, hệ thống điều hòa còn giúp lưu thông và đảm bảo mang tới luồng không khí trên xe được thoải mái, tránh ngột ngạt trong những ngày oi ả. 1. Máy nén (lốc lạnh)

Cấu tạo hệ thống điều hòa trên ô tô

Máy nén của hệ thống điều hòa được dẫn động bởi dây đai với động cơ và ly hợp từ. Hoạt động được điều khiển thông qua công tắc A/C, có nghĩa khi bạn nhấn công tắc A/C trên taplo lập tức ly hợp từ sẽ kích hoạt kết nối để quay puly máy nén.

2. Giàn nóng

Gas lạnh điều hòa có áp suất và nhiệt độ thấp được hóa hơi thông qua việc lấy nhiệt từ bên trong xe được hút và nén bởi máy nén. Sau đó máy nén bơm môi chất có nhiệt độ và áp suất cao vào giàn nóng làm chúng có thể hóa lỏng dễ dàng.

3. Giàn lạnh

Cấu tạo của giàn nóng bao gồm các ống nhỏ và cánh tản nhiệt bằng nhôm và chúng được lắp ngay phía trước của két nước. Khi ô tô hoạt động, không khí sẽ đi qua giàn nóng để làm mát, kèm theo đó là một quạt làm mát để làm giảm nhiệt độ của môi chất lạnh. Giàn nóng có nhiệm vụ chuyển đổi môi chất lạnh từ dạng hơi thành môi chất lạnh có dạng lỏng ở nhiệt độ và áp suất cao.

4. Van tiết lưu

Có cấu tạo gần giống với dàn nóng nhưng dàn lạnh được thiết kế nhỏ hơn. Giàn lạnh có nhiệm vụ làm bay hơi môi chất lạnh dưới dạng hơi sương ở nhiệt độ và áp suất thấp thông qua van tiết lưu. Lúc này, môi chất được giảm nhiệt độ đột ngột sẽ tỏa hơi lạnh ra môi trường.

Van tiết lưu trên hệ thống điều hòa có 2 nhiệm vụ chính:

Thứ nhất, sau khi môi chất lạnh ở dạng lỏng với nhiệt độ và áp suất cao đi qua giàn nóng, chúng sẽ được phun qua các lỗ nhỏ trong van tiết lưu. Làm cho môi chất lạnh sau khi qua van tiết lưu, sẽ có nhiệt độ thấp và áp suất thấp.

5. Quạt lồng sóc

Thứ hai, lượng môi chất lạnh được phun vào giàn lạnh sẽ được van tiết lưu sẽ điều chỉnh, tùy thuộc vào nhiệt độ trong xe.

Đưa hơi lạnh từ dàn lạnh vào bên trong cabin xe là nhiệm vụ của quạt lồng sóc. Tùy theo cách thiết kế và vị trí khe gió của mỗi kiểu xe ô tô mà quạt lồng sóc này sẽ được hãng xe bố trí với số lượng khác nhau.

6. Bộ lọc khô

Là bộ hút ẩm, nó có tác dụng loại bỏ hơi nước trong môi chất, phòng ngừa tình trạng nước bị đóng băng thành tinh thể dễ làm cho hệ thống bị phá hủy. Ngoài ra, bộ lọc khô này còn có một nhiệm vụ lọc khác là giúp giữ các chất ô nhiễm trong hoạt động của môi chất và hệ thống.

Nguyên lý làm việc của hệ thống điều hòa trên ô tô

Các kỹ sư áp dụng rất nhiều định luật vật lý để chế tạo nên một chiếc điều hòa. Thế nhưng, có hai nguyên tắc cơ bản là hiện tượng thu nhiệt khi một chất lỏng bay hơi và tỏa nhiệt khi nó chuyển từ hơi sang lỏng. Vì vậy, chiếc điều hòa không khí nào cũng có một máy nén, bình ngưng, bình làm khô, van giãn nở nhiệt, máy hóa hơi và “dòng máu” là chất làm lạnh. Chất làm lạnh là chất lỏng có khả năng bay hơi ở nhiệt độ thấp. Trước kia, ngành công nghiệp điện lạnh sử dụng chất R-12 nhưng do chứa chlorofluorocarbon (CFC) gây thủng tầng ozon nên nó được thay bằng R-134a từ 1996.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa trên ô tô có thể tóm gọn thành các bước như sau: Đầu tiên, máy nén , được nối với động cơ thông qua dây curoa, hút chất làm lạnh ở thể khí (từ bình chứa gas) rồi nén ở áp suất cao. Khi bị nén, nhiệt độ chất làm lạnh tăng lên và nó được đẩy sang giàn nóng , nằm ở vị trí phía đầu xe, gần lưới tản nhiệt và có quạt riêng. Ở giàn nóng, do được tản nhiệt ở áp suất cao nên chất làm lạnh hóa thành thể lỏng và chuyển sang van giãn nở (hoặc van tiết lưu ).

Tiếp theo, tại van tiết lưu, áp suất giảm đột ngột nên chất làm lạnh hóa hơi và chuyển tới giàn lạnh. Ở đây, nó lấy nhiệt từ môi trường xung quanh và khiến nhiệt độ giảm xuống. Hơi lạnh sẽ được quạt gió thổi ra môi trường. Gió thổi ra từ giàn lạnh có thể là gió ngoài (làm lạnh ngoài), gió trong ca-bin hoặc cả hai.

Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Một Hệ Thống Điều Hòa Trên Ô Tô

Cấu tạo hệ thống điều hòa trên ô tô:

1. Máy nén (lốc lạnh)

Máy nén của hệ thống điều hòa được kết nối với động cơ và ly hợp từ qua dây đai dẫn động. Hoạt động này được điều khiển thông qua công tắc A/C trên taplo. Khi bạn kích hoạt, lập tức ly hợp từ kết nối với động cơ để quay puly máy nén.

Ngoài ra, gas lạnh điều hòa có áp suất và nhiệt độ thấp được hóa hơi thông qua việc lấy nhiệt từ bên trong xe được hút và nén bởi máy nén. Tiếp đó, máy nén bơm môi chất có nhiệt độ và áp suất cao vào giàn nóng làm chúng có thể hóa lỏng dễ dàng.

2. Giàn nóng

Đối với giàn nóng, cấu tạo của nó bao gồm các ống nhỏ và cánh tản nhiệt bằng nhôm, được lắp ngay phía trước của két nước. Khi ô tô vận hành, không khí sẽ đi qua giàn nóng để làm mát, kèm theo đó là một quạt làm mát để làm giảm nhiệt độ của môi chất lạnh. Giàn nóng có nhiệm vụ chuyển đổi môi chất lạnh từ dạng hơi thành môi chất lạnh có dạng lỏng ở nhiệt độ và áp suất cao.

3. Giàn lạnh

Tuy có cấu tạo gần giống với dàn nóng nhưng dàn lạnh được thiết kế nhỏ hơn. Giàn lạnh có nhiệm vụ làm bay hơi môi chất lạnh dưới dạng hơi sương ở nhiệt độ và áp suất thấp thông qua van tiết lưu. Lúc này, môi chất được giảm nhiệt độ đột ngột sẽ tỏa hơi lạnh ra môi trường.

4. Van tiết lưu

Van tiết lưu trên hệ thống điều hòa có 2 nhiệm vụ chính:

Thứ nhất, sau khi môi chất lạnh ở dạng lỏng với nhiệt độ và áp suất cao đi qua giàn nóng, chúng sẽ được phun qua các lỗ nhỏ trong van tiết lưu. Làm cho môi chất lạnh sau khi qua van tiết lưu, sẽ có nhiệt độ thấp và áp suất thấp.

Thứ hai, lượng môi chất lạnh được phun vào giàn lạnh sẽ được van tiết lưu sẽ điều chỉnh, tùy thuộc vào nhiệt độ trong xe.

5. Quạt lồng sóc

Vai trò của của quạt lồng sóc là đưa hơi lạnh từ dàn lạnh vào bên trong cabin xe. Tùy theo cách bố trí khe gió của mỗi kiểu xe ô tô, mà quạt lồng sóc này sẽ được hãng xe trang bị với số lượng khác nhau.

6. Bộ lọc khô

Hay còn được biết đến với cái tên khác là bộ hút ẩm, nó có tác dụng loại bỏ hơi nước trong môi chất, phòng ngừa tình trạng nước bị đóng băng thành tinh thể dễ làm cho hệ thống bị phá hủy. Ngoài ra, bộ lọc khô này còn có một nhiệm vụ khác là giúp giữlại các chất ô nhiễm trong hoạt động của môi chất và hệ thống.

Nguyên lý làm việc của hệ thống điều hòa trên ô tô:

Để tạo ra được một chiếc điều hòa chất lượng, các kỹ sư phải áp dụng rất nhiều định luật vật lý. Thế nhưng, có hai nguyên tắc cơ bản là hiện tượng thu nhiệt khi một chất lỏng bay hơi, và tỏa nhiệt khi nó chuyển từ hơi sang lỏng. Vì vậy, chiếc điều hòa không khí nào cũng những bộ phận như: máy nén, bình ngưng, bình làm khô, van giãn nở nhiệt, máy hóa hơi và “dòng máu” là chất làm lạnh. Chất làm lạnh là chất lỏng có khả năng bay hơi ở nhiệt độ thấp. Trước kia, ngành công nghiệp điện lạnh sử dụng chất R-12 nhưng do chứa chlorofluorocarbon (CFC) gây thủng tầng ozon nên nó được thay bằng R-134a từ 1996.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa trên ô tô được vận hành tuần tự như sau: Đầu tiên, máy nén, được nối với động cơ thông qua dây curoa, hút chất làm lạnh ở thể khí (từ bình chứa gas) rồi nén ở áp suất cao. Khi bị nén, nhiệt độ chất làm lạnh tăng lên và nó được đẩy sang giàn nóng, nằm ở vị trí phía đầu xe, gần lưới tản nhiệt và có quạt riêng. Ở giàn nóng, do được tản nhiệt ở áp suất cao nên chất làm lạnh hóa thành thể lỏng và chuyển sang van giãn nở (hoặc van tiết lưu).

Sau đó, tại van tiết lưu, áp suất giảm đột ngột nên chất làm lạnh hóa hơi và chuyển tới giàn lạnh. Ở đây, nó lấy nhiệt từ môi trường xung quanh và khiến nhiệt độ giảm xuống. Hơi lạnh sẽ được quạt gió thổi ra môi trường. Gió thổi ra từ giàn lạnh có thể là gió ngoài (làm lạnh ngoài), gió trong ca-bin hoặc cả hai.

Theo chúng tôi là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Tìm Hiểu Cấu Tạo Của Hệ Thống Điều Hòa Trên Xe Ô Tô Ngày Nay

1. Cấu tạo của hệ thống điều hòa trên xe ô tô ngày nay

Máy nén (lốc lạnh)

Máy nén của hệ thống điều hòa trên xe ô tô được dẫn động bởi dây đai từ động cơ và ly hợp từ, điều khiển qua công tắc A/C. Khi lái xe nhấn công tắc A/C, ngay lập tức, ly hợp sẽ kích hoạt quay puly máy nén. Gas điều hòa ở nhiệt độ và áp suất thấp sẽ hóa hơi thông qua sự lấy nhiệt từ bên trong xe đã được hút và nén bằng máy nén. Lúc này, máy nén bơm môi chất ở nhiệt độ và áp suất cao vào giàn nóng là nơi dễ dàng hóa lỏng. 

Giàn nóng

Giàn nóng của hệ thống điều hòa ô tô gồm: các ống và cánh tản nhiệt bằng nhôm được lắp phía trước két nước. Khi xe di chuyển, không khí sẽ chạy qua giàn nóng kết hợp mới một quạt làm mát để làm giảm nhiệt độ của môi chất. Nhiệm vụ của giàn nóng là chuyển đổi môi chất lạnh dạng hơi thành môi chất lạnh dạng lỏng ở nhiệt độ và áp suất cao. 

Van tiết lưu

Van tiết lưu trên hệ thống điều hòa xe hơi có 2 nhiệm vụ. Sau khi không khí đi qua giàn nóng, môi chất lạnh dạng lỏng ở nhiệt độ và sáp suất cao sẽ được phun qua các lỗ nhỏ trong van tiết lưu. Và khi đi qua van tiết lưu, môi chất lạnh sẽ có nhiệt độ và áp suất thấp. Ngoài ra, van tiết luwu sẽ tự động điều chỉnh môi chất lạnh phun vào giàn lạnh, dựa vào nhiệt độ bên trong xe. 

Giàn lạnh

Có kết cấu tương tự với giàn nóng nhưng giàn lạnh được thiết kế nhỏ gọn hơn. Nhiệm vụ của bộ phận này là làm bay hơi môi chất lạnh dưới dạng hơi sương ở nhiệt độ và áp suất thấp hông qua van tiết lưu. Lúc này, môi chất giảm nhiệt độ đột ngột sẽ giúp tỏa lạnh khắp không gian cabin. 

Quạt lồng sóc

Quạt lòng sóc sẽ giúp đưa hơi lạnh từ giàn lạnh vào trong cabin ô tô. Tùy theo thiết kế và vị trí khe gió trên mỗi mẫu xe hơi, quạt lồng sóc sẽ được bố trí với số lượng khác nhau. 

2. Các công nghệ điều hòa trên ô tô

Công nghệ điều hòa chống dị ứng của Audi

Công nghệ điều hòa chống dị ứng Audi Air Conditioning Advance không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn và khí độc có trong không khí mà còn trung hòa các chất gây dị ứng. Audi Air Conditioning Advance có hai phiên bản. Cụ thể, phiên bản đầu tiên giúp giảm thiểu các tác nhân gây dị ứng bằng polyphenols – hoạt chất có nguồn gốc từ thực vật và có thể hấp thụ các chất gây dị ứng. Tiếp đến, phiên bản thứ hai có chức năng tương tự nhờ cấu trúc protein. Cả hai phiên bản trên đều được trang bị lọc gió 3 lớp: lớp 1 là lớp lọc bụi, lớp 2 là lớp lọc tác nhân gây dị ứng và lớp 3 là lớp than hoạt tính giúp hấp thụ khí độc hại. Hiện này, công nghệ điều hòa tiên tiến này đã được ứng dụng trên các mẫu xe Audi  A1, A3, Q3 và TT.

Điều hòa đa vùng độc lập

Hệ thống điều hòa 02 vùng độc lập xuất hiện nhiều trên các dòng xe hơi cao cấp

Hệ thống điều hòa 02 vùng độc lập (Dual-Zone Climate Control System) hiện có mặt trên các dòng xe hơi cao cấp. Với các giàn lạnh khác nhau, hệ thống điều hòa này cho phép hành khách có thể tùy chỉnh nhiệt độ tại vị trí ngồi của mình. Dựa vào nhiệt độ cài đặt từ các hành khách, bộ điều khiển sẽ hệ thống điều hòa sẽ tự động điều chỉnh lượng gió lạnh/nóng cho từng vùng, theo đúng yêu cầu mong muốn. 

Điều hòa bốn vùng độc lập của Porsche

Hãng xe thể thao Đức trang bị hệ thống điều hòa 04 vùng độc lập cho Porsche Panamera. Nhiệt độ ở khu vực cho lái xe, hành khách trước và từng hành khách sau sẽ được điều chỉnh qua màn hình cảm ứng ở sau. Hệ thống điều hòa này sử dụng lọc than hoạt tính để lọc phấn hoa, bụi bẩn và các mùi khó chịu khác trước khi vào khoang cabin. Để nâng cao cấp lượng không khí, Panamera còn cung cấp thêm cho người dùng chức năng ion hóa. Không khí sẽ được dẫn qua hệ thống Ionizer để giảm virus, vi khuẩn và bào tử có trong không khí nhằm mang mại một môi trường trong lành hơn bên trong xe. 

Nguồn: Danhgiaxe.com