Những Lợi Ích Của Trái Sung / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Lợi Ích Tuyệt Vời Từ Những Trái Sung

Sung xanh là loại quả chứa nhiều chất xơ nên cực kì tốt cho hệ tiêu hoá, chứa vitamin A bảo vệ mắt và ngăn ngừa thoái hoá điểm vàng.

Tốt cho mắt

Sung có chứa lượng lớn vitamin A. Vitamin A được coi như một chất chống ôxy hoá để cải thiện và bảo vệ sức khoẻ cho mắt khỏi các gốc tự do gây hại. Vì vậy sung có lợi ích cải thiện tầm nhìn, bảo vệ mắt khỏi các bệnh đục thuỷ tinh thể hoặc thoái hoá điểm vàng, ngăn chặn những tổn thương võng mạc do các gốc tự do gây nên.

Ngăn ngừa và bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do

Lượng chất chống ôxy hoá trong sung là cực kì cao. Sung chứa cả Vitamin nhóm B, C và E. Đó là những hợp chất cực kì quan trọng để bảo vệ cơ thể bạn khỏi sự mất cân bằng oxy hoá. Mất cân bằng ôxy hoá trong cơ thể được gây ra chủ yếu là do ô nhiễm, sự bức xạ tia UV. Quá trình này sẽ sinh ra các gốc tự do có trong các phân tử ôxy. Các gốc tự do này sẽ phá huỷ các tế bào DNA bình thường và thay đổi chức năng của các tế bào này thành tế bào ung thư.

Những chất chống ôxy hoá trong trái sung sẽ trung hoà các gốc tự do và hoạt động như một lá chắn để bảo vệ các tế bào trong cơ thể không bị tổn hại. Do đó sung có lợi ích bảo vệ bạn khỏi ung thư, các bệnh viêm nhiễm và các bệnh thoái hoá.

Xương chắc khoẻ

Can-xi đã được chứng minh là chất dinh dưỡng tốt nhất ngăn ngừa các bệnh về xương như loãng xương. Trong sung có chứa một lượng lớn can-xi. Vì vậy hãy ăn sung giúp xương của bạn chắc khoẻ.

Tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường

Sung có chứa một lượng lớn các chất béo tốt cho cơ thể như omega 3 và omega 6. Ngoài quả sung thì lá sung cũng chứa nhiều chất béo tốt cho cơ thế. Lá sung có chứa một lượng insulin đáng kể có lợi cho bệnh nhân bị tiểu đường.

Giảm cân

Chất xơ được coi là một chất giảm cân tuyệt vời. Trong sung có chứa một lượng lớn chất xơ nên sung có công dụng giúp bạn giảm cân.

Hạ huyết áp

Sung có chứa kali, nguồn kali rất cần thiết để duy trì nồng độ natri. Nếu lượng natri trong cơ thể cao sẽ gây nên một bệnh như đau tim, tăng huyết áp và đột quỵ, huyết áp cao. Lượng kali lớn sẽ trung hoà được nồng độ natri trong cơ thể.

Tốt cho hệ tim mạch

Ăn quả sung làm giảm triglycerides trong máu nên tốt cho sức khỏe hệ tim mạch. Đồng thời cũng làm giảm sự tắc nghẽn mạch máu. Sung là trái cây chứa hàm lượng kali cao. Lượng kali này giúp duy trì được nồng độ natri trong cơ thể để tránh khỏi các vấn đề về tim và đột quỵ.

Rối loạn chức năng tình dục

Sung được coi là một loại thuốc giúp kích thích sinh sản mạnh mẽ, bổ sung tình dục. Số lượng lớn các vitamin và khoáng chất có giá trị chứa trong sung có thể thúc đẩy năng lượng và sức chịu đựng. Ngâm 2-3 trái sung trong sữa để qua đêm và ăn vào buổi sáng để tăng cường khả năng tình dục của bạn.

Chống ung thư vú sau mãn kinh

Sung giàu chất chống oxy hóa có chứa Vitamin A, C và K bảo vệ bạn khỏi tác hại của các gốc tự do. Vì vậy, ăn sung có thể bảo vệ bạn khỏi ung thư vú sau mãn kinh.

Ung thư đại tràng

Sung có chứa một lượng chất xơ lớn. Lượng chất xơ này giúp làm sạch ruột kết (hay còn gọi là đại tràng) do đó ngăn ngừa ung thư đại tràng. Chất chống ôxy hóa và phytonutrient trong sung đã được chứng minh là có lợi cho việc ngăn ngừa bệnh ung thư.

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Sung có chứa folate. Folate là chất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu mới, kích thích sản xuất máu mới để cải thiện các chức năng của cơ thể và cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng mới. Sung đặc biệt có lợi cho những người thiếu máu, những bệnh nhân có lượng RBC thấp. Vì vậy, sung được sử dụng để chữa trị và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Lão hóa

Sung chứa một số lượng lớn các chất chống ôxy hóa bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do. Đồng thời làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện sức khỏe của da.

Công Dụng Của Trái Sung Khô, Ăn 1 Trái Lợi 100 Điều

Trái sung (vả) là một trong những loại trái cây khá phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, tuy nhiên, không phải thời điểm nào trong năm cũng có sung tươi để bạn sử dụng.

Do đó, sung sấy khô là dạng thay thế được nhiều người lựa chọn nhất. Không chỉ ngon, công dụng của quả sung khô mang lại cho sức khỏe còn khiến bạn vô cùng ngạc nhiên.

Vậy quả sung phơi khô chữa bệnh gì? Công dụng của chúng ra sao, có thật sự hiệu quả hay không?

Cải thiện tiêu hóa

Sung khô rất giàu chất xơ, chỉ với 3 miếng loại quả này có chứa đến 5 gram chất xơ, chiếm khoảng 20% nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Do đó, chúng được xem là loại thuốc nhuận tràng tự nhiên để ngăn ngừa táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác, điển hình là hội chứng ruột kích thích (IBS).

Giúp giảm cân

Ngoài việc giàu chất xơ, trái sung khô ít calo. Một miếng sung khô cung cấp cho bạn 47 calo và chỉ chứa 0,2 gram chất béo. Vì vậy, có thể khẳng định rằng quả sung sấy khô là một món ăn lý tưởng cho những người muốn giảm cân.

[widget_products id=”2823″ title=”Sung sấy khô Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey)” info=””]

Ngăn ngừa tăng huyết áp

Khi bạn ăn nhiều muối, hàm lượng natri trong máu tăng cao. Điều này làm nhiễu loạn sự cân bằng natri-kali và trong cơ thể và kết quả là chỉ số huyết áp leo thang chóng mặt.

Vậy, công dụng của trái sung khô trong chữa bệnh cao huyết áp là gì?

Chúng được xem là một loại quả lý tưởng cho để khôi phục lại sự mất cân bằng natri-kali này. Chỉ cần tiêu thụ một quả sung khô là đủ cung cấp cho bạn 129mg kali. Điều này giúp ngăn ngừa cao huyết áp cực hiệu quả.

Ngăn ngừa bệnh tim

Hàm lượng cao của các chất chống oxy hóa trong quả sung khô giúp loại bỏ các gốc tự do có thể gây tổn hại mạch máu và tim mạch. Như đã đề cập trước đó, chúng ngăn ngừa cao huyết áp, một yếu tố nguy cơ rất lớn cho sự phát triển của bệnh tim mạch vành (CHD). Thêm vào đó, có một số nghiên cứu trong đó đề xuất rằng quả sung khô giúp làm giảm mức độ chất béo trung tính, ngăn ngừa các căn bệnh về tim.

Ngăn ngừa ung thư

Sung sấy khô chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa ngăn ngừa tổn thương hệ gen trước sự tấn công của các gốc tự do gây ung thư. Đặc biệt hiệu quả với các loại ung thư ruột kết, đại tràng, gan, não và ung thư vú sau độ tuổi mãn kinh.

Tăng cường xương của bạn

Một quả sung khô cung cấp 3% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn. Cùng với các loại thực phẩm giàu canxi khác, chúng giúp tăng cường và cải thiện mật độ xương, rất tốt cho phụ nữ tuổi mãn kinh, trung niên và người cao tuổi.

Chữa thiếu sắt thiếu máu

Quả sung khô là một nguồn giàu chất sắt. Một trái sung khô có thể cung cấp cho bạn 2% nhu cầu sắt hàng ngày. Sắt là một khoáng chất quan trọng có vai trò mang hồng cầu đi khắp cơ thể. Do đó, ăn sung khô được xem là một cách tự nhiên tái tạo hồng cầu và gián tiếp tăng nồng độ sắt trong cơ thể.

Dưới khía cạnh khoa học, sung cải thiện khả năng sinh sản và ham muốn tình dục vì chúng bổ sung đầy đủ các khoáng chất như kẽm, mangan và magiê, đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sức khỏe sinh sản.

Cuối cùng, điều bạn cần làm ngay tại bây giờ là hãy tìm cho mình vài quả sung khô để tận hưởng trọn vẹn các lợi ích mà chúng mang lại cho sức khỏe và thể chất.

Vạn Phúc (Theo Health Site)

Tác Dụng Kỳ Diệu Của Trái Sung

Có mẹ nào nghiện món sung muối như em không nhỉ

Thời kì nghén, rất nhiều mẹ bầu thèm ăn sung. Loại trái cây có vị chát này khiến nhiều người lo ngại có thể bị táo bón. Tuy nhiên, sự thật là sung lại có tác dụng trị táo bón rất tốt cho bà bầu đấy! Ngoài ra, quả sung có nhiều tác dụng tốt cho sản phụ.

Khỏe mẹ đẹp con

Không chỉ có tác dụng chữa bệnh và phòng chống ung thư, so với những loại rau xanh và trái cây thông thường, sung có nhiều vitamin và khoáng chất hơn đáng kể. Quả sung giàu các loại axit amin, axit hữu cơ, magiê, đồng, mangan, kẽm, boron, vitamin và các nguyên tố vi lượng như calo, phospho,… Do đó, khi ăn sung bà bầu sẽ được cung cấp rất nhiều dinh dưỡng. Bên cạnh đó, sung còn chứa hàm lượng đáng kể canxi, sắt, kali và nhiều dưỡng chất thiết yếu cho bà bầu.

Ngoài ra, quả sung khô chứa một hàm lượng nhất định chất omega 3 axit, cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ đồng thời giúp bạn có một thai kì an toàn. Bởi vì, thiếu hụt hàm lượng omega 3 chính là nguyên nhân khiến nhiều thai phụ dễ bị sinh non, sinh sớm hoặc sảy thai. Kali chứa trong quả sung có tác dụng khống chế chứng bệnh cao huyết áp thường gặp ở bà bầu. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm chứng bệnh cao huyết áp sẽ dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm khác cho sức khỏe của thai phụ và thai nhi.

Trong trái sung còn có một chất hóa học mang tên psoralen có khả năng loại trừ những vấn đề thường gặp về sắc tố da của thai nhi.

Trị táo bón

Một chứng bệnh rất thường gặp ở phụ nữ mang thai đó là táo bón. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Có thể khi mới mang thai, dấu hiệu bị nôn do nghén có khả năng khiến cơ thể bạn bị mất nước; do cuối thai kỳ, thai nhi gây chèn ép tới ruột nên cũng dễ làm bạn bị táo bón… Tuy nhiên, dù là nguyên nhân nào cũng khiến bà bầu hết sức khó chịu.

Quả sung chứa nhiều loại vitamin, fractoza và dextroza…là loại thực phẩm tuyệt vời cho những thai phụ mắc phải chứng táo bón trong thời kỳ mang thai. Đồng thời, quả sung được xem là loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ hơn bất cứ loại trái cây và rau xanh nào. Nó có chứa hai loại chất xơ chính là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, cả hai loại chất xơ này đều có tác dụng điều trị chứng táo bón. Bà bầu có thể trị táo bón bằng cách: Sắc 9g sung tươi 9g uống hàng ngày. Hoặc có thể ăn sung chín mỗi ngày 3 – 5 quả. Một bài thuốc khác chế biến từ quả sung khắc phục được táo bón cho phụ nữ mang thai như sau: Sung tươi 10 quả rửa sạch bổ đôi, ruột già lợn một đoạn làm sạch thái nhỏ, hai thứ đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn trong ngày.

Ngoài ra, quả sung cũng rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Một loại enzyme có trong trái sung mang tên proteolytic có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc chứng ợ nóng, ợ chua ở thai phụ.

Quả sung còn chứa lượng lớn vitamin B6, giúp thai phụ dễ dàng vượt qua cảm giác ốm nghén trong ba tháng đầu mang thai.

Sung tươi 120g, móng lợn 500g, hai thứ đem hầm thật nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Bài thuốc này có công dụng bổ khí huyết, làm ra sữa rất tốt cho sản phụ sau sinh suy nhược, khí huyết bất túc, sữa không có hoặc có rất ít. Thuốc chữa bệnh an toàn

Sung không chỉ là một loại trái cây dinh dưỡng cao mà con là một loại thuốc tốt và an toàn cho thai phụ. Nó có thể giúp giảm nhiệt và thải chất độc hại, đặc biệt là có hiệu quả trong điều trị tiêu chảy, bệnh trĩ và đau cổ họng… Một số bài thuốc từ quả sung như sau:

Chữa viêm họng: Sung tươi sấy khô, tán bột rồi lấy một chút thổi vào họng. Cũng có thể dung sung tươi gọt vỏ, thái phiến, sắc kỹ lấy nước, cho thêm đường phèn rồi cô nhỏ lửa thành dạng cao, ngậm hàng ngày.

Chữa ho khan không có đờm: Sung chín tươi 50 – 100g gọt bỏ vỏ, đem nấu với 50 – 100g gạo thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày. Có thể cho thêm ít nho khô hoặc đường phèn cho dễ ăn.

Chữa sưng vú ở sản phụ

Rửa sạch bầu vú, lau khô, dùng nhựa sung bôi trực tiếp vào nơi bị sưng đỏ, tổn thương đến đâu thì bôi đến đó, bôi nhiều lần trong ngày. Để tránh bôi nhiều lần, có thể trộn nhựa sung với lá non, giã nát rồi đắp lên chỗ đau. Các bà mẹ nên nhớ tránh bôi lên đầu vú.

Ngoài quả thì lá sung cũng có tác dụng rất tốt, giúp bình ổn hàm lượng isulin trong máu đối với thai phụ mắc tiểu đường. Ngoài ra, còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tránh đau bụng, và giảm cảm giác ốm nghén. Lá sung còn dùng để chữa hậu môn chảy máu bằng cách: rửa sạch 30 gam lá, đem nấu sôi, lấy nước rửa ngày 2 lần lúc nước còn ấm. Món ngon từ quả sung

Để bảo toàn lượng vitamin và khoáng chất có trong sung, bạn nên ăn khi chúng còn tươi là cách tốt nhất. Tuy nhiên quả sung có vị chát hơi khó ăn, vì thế, muốn có được nhiều chất dinh dưỡng, khi ăn sung bạn có thể cho vào một cốc sữa, nghiền nát cùng chuối, cho vào món salat…

Bạn cũng có thể làm một số món khá ngon từ quả sung như sau:

Cháo sung mật ong

Nguyên liệu: Gạo tẻ 50g, quả sung 30g.

Chế biến:

– Rửa sạch gạo, cho vào nồi đun thành cháo với lượng nước vừa đủ.

– Sau đó cho sung vào đun sôi. Khi ăn thêm mật ong.

Món cháo này ăn thường xuyên cũng có công hiệu trị chứng táo bón.

Mẹ bầu ăn cháo sung thường xuyên giúp giảm táo bón rất tốt

Thịt ba chỉ kho sung

Nguyên liệu:

Sung: 20 quả; Thịt ba chỉ: 300 gr; Gia vị: Hành tăm, cà ri, nước mắm, tiêu, lá chanh.

Chế biến:

– Sung cắt bỏ cuống, chẻ làm đôi rồi chần sơ với nước sôi

– Thịt ba chỉ thái mỏng, ướp với cà ri, nước mắm và tiêu; Sung làm như sung kho cá

– Phi thơm hành tăm, cho thịt vào xào sơ rồi cho sung vào đảo đều, đổ thêm 01 bát nước dùng và đun vừa lửa cho tới khi nước trong nồi sền sệt, vàng ánh thì đuợc. Tắt bếp rồi mới cho tiêu và lá chanh thái chỉ vào. Món này ăn với cơm rất ngon.

Sung luộc chấm muối vừng

– Sung làm sạch, ngâm muối cho hết nhựa.

– Sau đó xắt đôi, luộc chín chấm muối vừng.

Ngoài ra bạn cũng có thể làm rất nhiều món ăn khác như: quả sung kho cá lẹp, bánh sung, mứt sung,…vừa ngon miệng lại có nhiều tác dụng tốt.

(Nguồn: Eva.vn)

Những Lợi Ích Của Trái Dừa Mang Lại

Cây dừa là một trong thực vật sống tại các khu vực nhiệt đới. Cây dừa không chỉ là đặc sản mà còn mang lại kinh tế rất lớn cho người dân bản địa như Indonesia, Thái Lan, Việt Nam,… Đặc biệt, trái dừa vừa là một thức uống giải khát, có thể làm món ăn, và có thể chữa bệnh.

Nước dừa không chỉ là nước giải khát?

– Những ngày hè oi bức, giải khát bằng 1 trái dừa ướp lạnh thiệt là tuyệt vời. Ở tại Việt Nam, vào mùa hè dừa như là thức uống giải khát không thể thiếu tại các vùng miền.

– Không chỉ là một thức uống giải khát, nước dừa có thể giải độc tố trong người. Khi bạn bị ngộ độc hãy uống nước dừa, bạn sẽ thấy rất khỏe khi ói hết chất độc ra bên ngoài, đó là biện pháp dân gian mà các vùng miền xứ dừa hay áp dụng.

– Nước dừa còn có thể chế biến những thực ăn ngon hơn. Như khử mùi tanh của cá khi làm gỏi cá, nấu nước sốt,…

Cơm dừa hay cùi dừa mang đến cho bạn sự bất ngờ?

– Cơm dừa hay còn gọi là cùi dừa được sử dụng như một món mà không phải cũng biết. Cùi dừa khô dầy và cứng, rất ít ai quan tâm đến nhưng đó là một món ăn tuyệt vời khi bạn biết chế biến. Cơm dừa được lấy ra và rửa sạch, sau đó cắt thành khúc nhỏ, kho với thịt để ăn cùng cơm hoặc bạn chiên với 1 ít đường, rất là ngon đấy.

– Cơm dừa cũng có thể làm nhân của một món xôi, chè,… Cơm dừa được bào nhuyễn, cùng với các nguyên liệu khác như nếp, đậu xanh, đậu tương,… sẽ tạo nên một món xôi, chè thật là hấp dẫn.

– Nước cốt dừa trong cơm dừa được sử dụng phổ biến trong nấu ăn, nấu chè, sản xuất bánh kẹo,… Nước cốt dừa mang lại cho đồ ăn được béo ngậy mà không ngán, thơm ngon và đậm đà. Cơm dừa được vắt bằng máy ép nước cốt dừa, pha chế qua một số công đoạn, được lọc để lấy nước cốt tốt nhất.

– Tinh dầu dừa cũng được làm từ cơm dừa ra, rất nhiều công dụng của tinh dầu dừa mà bạn phải ngạc nhiên. Tái tạo da, kích thích mọc tóc, làm trắng răng, dưỡng da, trị hôi nách, tốt cho bầu sữa của phụ nữ mang thai,… Sự tinh túy của tinh dầu dừa đã và được kiểm chứng qua những nghiên cứu khoa học mang lại cuộc sống.

Vỏ dừa là một nghệ thuật?

– Vỏ dừa được được sử dụng để làm chậu trồng hoa cảnh. Chất dinh dưỡng từ trong vỏ dừa khô như là một chất mùn đầy tươi tốt giúp cây hoa được nuôi dưỡng trong môi trường tốt. Bạn có thể kiểm chứng khi thấy những nhành hoa lan rừng được trồng trong những vỏ dừa khô.

– Vỏ dừa được sử dụng trong chế tác mỹ nghệ. Những tác phẩm thủ công trên vỏ đừa đã và đang là một nghề mang lại lợi ích cao về kinh tế cho người dân. Sự tinh xảo của những đường nét mang đến một bức nghệ thực đẹp đầy bắt mắt.

– Chúng ta cũng có thể dùng để là bát (chén) ăn cơm nữa đấy!