Nghị Luận Xã Hội Lợi Ích Của Việc Đọc Sách / Top 14 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Nhatngukohi.edu.vn

Nghị Luận Xã Hội Về Lợi Ích Của Việc Đọc Sách

Ngày nay khi công nghệ thông tin vô cùng phát triển, người ta có thể dễ dàng tìm được những nguồn giải trí khác nhau. Thế nhưng đôi với rất nhiều người, đọc sách vẫn là một thói quen thú vị mang đến nhiều lợi ích. Chúng ta bắt đầu bước vào cuộc sống, bắt đầu bước vào những tháng ngày học tập và rèn luyện bằng những ngày tháng học tập và rèn luyện bằng những cuốn sách thân yêu.

Sách mở mang cho ta trí tuệ, đem đến cho ta hiểu biết, dẫn dắt chúng ta vào những chỗ sâu xa và giải thích cho chúng ta những gì bí ẩn. Sách là sông, là biển, là rừng. Sách là cả xã hội rộng lớn bao la. Sách đưa chúng ta đến những thiên hà nghĩa là đưa chúng ta đến những thế giới vượt xa ngoài tầm với. Thế nhưng cũng có những cuốn sách viết về những thế giới vi mô. Khi ấy, chúng ta mới biết ngay trong bàn tay nhỏ bé của mình cũng là cả một thế giới riêng đang ngự trị.Sách đem đến cho chúng ta hiểu biết nhưng sách còn giúp chúng ta thư giãn. Khi buồn ta có thể giải khuây bằng những mẩu chuyện hài. Khi vui, chúng ta có thể thư thái mà cảm nhận vẻ đẹp của cuộc sống qua những áng văn chương.

Xem phim ảnh, chúng ta thấy vô cùng thích mắt. Thế nhưng trí tưởng tượng chắc chắn không được phát huy mạnh mẽ bằng khi ta đọc sách. Đọc một cuốn sách, chúng ta có thể thỏa sức bay lượn theo những thú chơi của ngôn từ để mà hình dung, để mà tưởng tượng. Đọc sách nhiều, chúng ta sẽ có những ý nghĩa hay, những ngôn từ đẹp. Và thế là khi cần ta có thể pha trò hay có thể tự tin mà giao tiếp với xung quanh.

Lợi ích của việc đọc sách còn là ở chỗ. Sách không bị giới hạn về không gian và thời gian. Bạn có thể đi về quá khứ, đi đến tương lai. Bạn có thể kiếm tìm bất cứ những gì mình thích. Bởi ngay cả khi đã có thêm máy tính thì sách vẫn là công cụ quan trọng nhất lưu giữ trí khôn của nhân loại bao la. Chính việc sách không bị giới hạn về không gian và thời gian mà đọc sách sẽ giúp chúng ta học cũ mà biết mới. Từ đó mà ấp ủ, nâng niu, vun đắp và xây dựng cho những khát vọng trong tương lai.

Trong những ý nghĩa lớn lao của sách, chúng ta đặc biệt quan tâm đến việc sách làm đẹp tâm hồn. Đọc sách nhất là sách văn chương, chúng ta được đi đến những miền đất bao la. Ở đó, chúng ta có thể gặp những người hạnh phúc hay những người bất hạnh. Những người ấy có thể vui sướng hay đau khổ hơn cuộc sống của chúng ta. Chính vì thế mà chúng ta có thể vui mừng hay cảm động chia sẻ, tự hào, thích thú hay thất vọng, nhói đau. Tất cả những tình cảm ấy, dần dần bồi đắp tình thương yêu cho tâm hồn của mỗi chúng ta. Nó nối kết chúng ta với mỗi người trong cùng một dân tộc hay cả nhân loại bao la.

Như vậy đọc sách đem đến cho chúng ta nhiều lợi ích. Sách là báu vật của mỗi người. Hãy biết quý trọng và nâng niu nó. Hãy để nó là chiếc cầu đưa chúng ta đến với tương lai.

Nghị Luận Xã Hội Về Tác Dụng Của Việc Đọc Sách

Bài làm

Sách là kho kiến thức bất tận của nhân loại. Người đọc sách là những người miệt mài đi tìm hiểu đến tận cùng của kho báu quý giá ấy. Chính vì vậy, việc đọc sách của mỗi người là vô cùng cần thiết. Vai trò của việc đọc sách đối với việc tìm hiểu kiến thức cũng như để hoàn thiện bản thân mình ngày càng cần thiết và được trau dồi hơn.

Có rất nhiều định nghĩa về sách, mỗi người lại có cách hiểu, cách nhìn nhận riêng về sách. Tuy nhiên có thể nói ngắn gọn sách chính là tri thức, là nơi con người có thể học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, trau dồi và rèn luyện bản thân mình. Hiện nay, sách có rất nhiều loại: Sách giải trí, sách khoa học, sách nấu ăn, sách chuyên đề,…Mỗi loại sách lại mang trong mình những đặc điểm riêng biết, cung cấp cho người đọc những thông tin khác nhau.

Chính vì thế mà đọc sách có rất nhiều tác dụng, trước hết từ chức năng của từng loại sách sẽ tương ứng với những tác dụng khác nhau.

Kiến thức trong sách vô cùng, vô tận, bạn nên lựa chọn, chắt lọc kiến thức để đọc, để có thể vận dụng vào cuộc sống hằng ngày. Bạn sẽ thấy rất thú vị khi tìm hiểu được những thông tin bổ ích đó.

Cuộc sống của mỗi người bận rộn, thời gian nghỉ ngơi rất ít, nhiều khi bạn muốn tìm một phương tiện nào đó để xả stress. Sách chính là một nơi bạn có thể tìm đến để ru ngủ tâm hồn, để làm phong phú và thư giãn cho tâm hồn. Ở vấn đề này có mảng sách giải trí như truyện tranh, truyện ngôn tình, truyện trinh thám. Những cuốn sách này sẽ giúp bạn mở mang đầu óc, thư giãn tâm hồn, có thể hiểu thêm về cuộc sống xung quanh mình tốt hơn.

Đọc sách không chỉ nâng cao kiến thức mà đọc sách còn giúp chúng ta biết yêu thương và trân trọng những người xung quanh mình hơn. Sách với những nội dung giới thiệu tấm gương vượt khó, những hoàn cảnh khó khăn. Đọc để chúng ta thấy được ý chí, nghị lực phi thường của những điều tưởng chừng như không thể. Đến với sách, trái tim chai sạn bỗng nhiên như được tắm táp trở nên mềm mại, hiền hòa hơn.

Ở mỗi lứa tuổi tương ứng với những cách đọc sách, loại sách riêng, giúp mỗi người cảm thấy mình học tập và rèn luyện được rất nhiều từ sách.

Đọc sách có vai trò, tác dụng lớn đối với mỗi người song phải đọc sách như thế nào, phương pháp đọc sách ra sao cũng là một vấn đề cần được đặt ra. Việc chọn sách để đọc, chọn môi trường đọc, chọn kiến thức để tìm hiểu rất cần thiết. Nó có thực sự phù hợp và cần thiết đối với cuộc sống của bạn hay không. Người ta bảo chọn sách để đọc cũng như việc chọn bạn mà chơi là vì thế. Những cuốn sách tốt sẽ khiến bạn tốt lên và ngược lại. Bởi vậy chọn sách vô cùng quan trọng.

Như vậy, cuộc sống của mỗi người, để không bị tụt hâu, để có thể tự tin hơn trong cuộc sống thì việc đọc sách là cực kỳ cần thiết và nên được rèn luyện hằng ngày. Tạo thói quen đọc sách để không ngừng nâng cao trí tuệ bản thân hơn.

Nghị Luận Xã Hội Về Ý Nghĩa Của Việc Đọc Sách

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của việc đọc sách với học sinh hiện nay.

Bài nghị luận hay nhất bàn về ý nghĩa của việc đọc sách

Đọc sách không chỉ là thư giãn mà nó còn mang tới cho ta nhiều điều bổ ích. Có lẽ bởi vậy mà Rene Descartes từng nói: “Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua.”

Sách là nơi con người lưu trữ lại toàn bộ những tri thức, những tinh hoa trí tuệ của con người về tất cả các mặt của con người từ thế hệ này qua thế hệ khác. Nó như một người bạn, một vật phẩm vô giá của nhân loại. Ngày nay, số lượng sách ngày càng nhiều với đủ các thể loại khác nhau giúp ích cho con người nhiều mặt trong cuộc sống. Và việc đọc sách dần trở thành một nét đẹp văn hóa vô cùng nhân văn.

Đọc sách không chỉ là cách con người đốt thời gian của mình mà nó còn mang lại rất nhiều những ý nghĩa vô cùng giá trị. Sách chính là kho tàng kiến thức của cả nhân loại, chính vì thế, đọc sách chính là cách con người hấp thu những tinh hoa văn hóa, những kiến thức xã hội vô cùng quý báu. Nó giúp bạn học hỏi được những kinh nghiệm từ những người đi trước rồi áp dụng nó vào cuộc sống thực tiễn một cách nhuần nhuyễn. Không ít người đã được khai sáng nhờ đọc những cuốn sách hay. Một điển hình cho việc không ngừng đọc, không ngừng học hỏi không ai khác chính là vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh của chúng ta. Người đi qua nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người nhưng đi đâu Người cũng tìm tòi, cũng luôn mang theo mình những cuốn sách để không ngừng trau dồi cho mình những kiến thức. Để rồi khi đọc xong, khi trải nghiệm thực tế, Người mới thấu hiểu được nỗi thống khổ của những người dân bị áp bức, Người mới tìm ra con đường dẫn tới thắng lợi của các dân tộc bị áp bức chính là cách mạng xã hội chủ nghĩa…

Không chỉ cung cấp cho con người những tri thức, những kinh nghiệm sống mà đọc sách còn là cách giúp con người thư giãn, thanh lọc và bồi bổ tâm hồn mình. Có không ít những cuốn sách giúp con người giải tỏa được tâm lý u ám, hướng họ tới những điều lương thiện, trong sáng và tốt đẹp hơn. Chắc hẳn, chúng ta đã quá quen với tựa đề “Hạt giống tâm hồn” – cuốn sách nổi tiếng được nhiều người lựa chọn đọc để soi mình vào đó, thanh lọc mình và học hỏi ở đó những điều tốt đẹp và bình dị nhất. Hay như những bạn nhỏ đọc những cuốn sách tuổi thơ đầy ngộ nghĩnh, nó không chỉ giúp các em phát triển trí não mà còn nuôi dưỡng tâm hồn trong sáng, thiện lương của các em.

Bên cạnh đó, sách cũng được coi là một người bạn dễ đồng cảm và sẻ chia với con người. Rất nhiều người chọn sách theo tâm trạng, và khi đọc chúng, họ cảm thấy mình được chia sẻ rất nhiều. Nếu bạn vui và bạn chọn đọc 1 cuốn sách vui, bạn sẽ thấy niềm vui ấy được nhân lên rất nhiều. Nếu bạn buồn và bạn chọn một cuốn sách hợp tâm trạng, bạn sẽ thấy nỗi buồn của mình được san sẻ, bạn sẽ thấm thía những điều mình đã trải qua.

Đọc sách có rất nhiều mặt lợi ích nhưng ngược lại, không đọc sách cũng có không ít những tác hại. Thật vậy, không đọc sách giống như bạn đang bó hẹp lại kiến thức của chính mình, từ làm giảm tầm nhìn của mình với cuộc sống đang ngày một phát triển như ngày nay. Tâm hồn bạn cũng theo đó mà cằn cỗi, khô cạn vì chẳng được chăm sóc, bồi đắp… Bạn sẽ giống như những con ếch mãi chỉ biết vùng sáng nhỏ bé trong cái giếng của chính mình.

Đọc sách là một điều vô cùng bổ ích nhưng rất nhiều ngườ vẫn chưa biết cách đọc sách cũng như chọn lựa sách sao cho đúng. Họ thường đọc bừa bãi, đọc lướt để rồi những thứ đã đọc trôi đi nhanh chóng mà không đọng lại chút gì. Hãy biết cách chọn lựa cho mình những cuốn sách phù hợp với bản thân, phù hợp với lứa tuổi và nghề nghiệp của mình. Hãy dành một khoảng thời gian thật tập trung để đọc, để nghiền ngẫm những thứ mà sách dạy. Sau đó, hãy biết cách áp dụng những thứ được học từ sách vào cuộc sống. Có như vậy, giá trị của việc đọc sách mới thực sự phát huy hết tác dụng.

Sách vừa là người bạn, vừa là người thầy của con người. Hãy rèn cho mình một thói quen đọc sách, một văn hóa đọc thực sự văn minh và biết cách chân quý những giá trị mà sách mang lại.

Bàn về tác dụng của việc đọc sách – Bài làm đạt điểm cao của học sinh lớp 9

Người ta thường nói, sách là kho tàng tri thức của nhân loại. Có một câu danh ngôn về việc đọc sách như sau: “Gặp được một quyển sách hay nên mua liền dù đọc được hay không đọc được, vì sớm muộn gì cũng cần đến nó”.

Sách là nguồn cung cấp tri thức khổng lồ mà ta sẽ khó có thể khai thác hết. Có rất nhiều các loại sách: sách khoa học, sách văn học, sách kinh doanh,..Mỗi loại sách đó sẽ cho ta những kiến thức và hiểu biết khác nhau và phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Doanh nhân sẽ tìm sách kinh doanh để đọc. Bác sỹ sẽ đọc sách về ngành y. Còn học sinh chúng ta nên đọc những loại sách khoa học, văn học và lịch sử để bổ sung kiến thức về các môn học. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại sách có những nội dung không văn minh. Vậy nên, việc chọn sách để đọc là vô cùng quan trọng, bởi những kiến thức trong sách sẽ ảnh hưởng đến nhận thức và suy nghĩ của chúng ta.

Việc đọc sách không chỉ giúp chúng ta mở rộng hiểu biết về chuyên môn mà sách còn giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người. Sách dạy ta đạo làm người, cách đối nhân xử thế với cha mẹ và những người xung quanh. Sách dạy ta phải sống lương thiện và sống có ích. Ngoài ra sách còn dạy ta biết yêu thương bản thân mình và yêu thương nhân loại. Sách giúp ta biết khóc khi gặp những cảnh ngộ đáng thương bằng cách đi theo từng diễn biến tâm trạng của những nhân vật trong chuyện. Sách khiến ta biết cười để thấy tâm hồn mình rộng mở và chào đón những điều tốt đẹp sẽ đến với ta.

Để tiếp nhận được những kiến thức trong sách ta phải có phương pháp đọc sách đúng đắn. Đầu tiên, bạn nên đọc lướt để biết được nội dung chính của cuốn sách. Sau đó, bạn đọc kỹ từng câu từng từ để hiểu được một cách kỹ càng của từng chi tiết. Chúng ta không chỉ đọc một lần mà phải đọc đi đọc lại nhiều lần, có như vậy ta mới hiểu được nội dung cuốn sách một cách thấu đáo. Khi đọc sách, bạn nên tập trung chứ không nên vừa làm việc khác vừa đọc sách, vì như vậy bạn sẽ có cái nhìn không tổng thể và khó có thể hiểu được từng nội dung. Nói cách khác, chúng ta cần có cái tâm khi đọc sách, khi đó ta mới có thể hiểu được tâm tư, nguyện vọng mà các tác giả muốn truyền đạt thông qua từng cuốn sách.

Mỗi ngày, bạn nên dành cho mình ít nhất 30 phút để đọc sách. Bạn sẽ thấy có rất nhiều điều thú vị và còn rất nhiều thứ chúng ta phải học. Sách sẽ dạy chúng ta tất cả những gì chúng ta muốn học. Hãy chịu khó đọc sách để hoàn thiện kiến thức và kỹ năng cũng như nuôi dưỡng tâm hồn của chính chúng ta. Chỉ với 30 phút mỗi ngày, dần dần bạn sẽ thấy mình biết thêm rất nhiều thứ và học được rất nhiều điều. Nếu không đọc sách, bạn sẽ không thể hiểu được ông cha ta đã sống và đã hy sinh như thế nào? Bạn cũng sẽ không thể biết được những người nổi tiếng họ thành công bằng cách nào? Và làm thế nào để bạn có thể được như họ?. Thật đáng tiếc cho những ai không hiểu được tác dụng của việc đọc sách. Nếu không đọc sách, bạn sẽ trở thành người lạc hậu bởi sự hiểu biết của bạn bị hạn hẹp và vì thế bạn sẽ không thể thành công.

Việc đọc sách đối với mỗi người là vô cùng quan trọng. Bởi sách là nguồn tri thức quý giá mà nhân loại đã trao tặng cho bạn. Bạn nên có thói quen đọc sách và chọn sách là bạn đồng hành trên con đường hướng đến thành công của bạn. Bạn hãy trân trọng từng quyển sách và hãy cố gắng tiếp thu và thực hành những kiến thức trong sách – chắc chắn bạn sẽ có được những thứ mà bạn muốn!

Một số bài văn được đánh giá cao qua các kì thi, kiểm tra

Sách là kho kiến thức bất tận của nhân loại. Người đọc sách là những người miệt mài đi tìm hiểu đến tận cùng của kho báu quý giá ấy. Chính vì vậy, việc đọc sách của mỗi người là vô cùng cần thiết. Vai trò của việc đọc sách đối với việc tìm hiểu kiến thức cũng như để hoàn thiện bản thân mình ngày càng cần thiết và được trau dồi hơn.

Có rất nhiều định nghĩa về sách, mỗi người lại có cách hiểu, cách nhìn nhận riêng về sách. Tuy nhiên có thể nói ngắn gọn sách chính là tri thức, là nơi con người có thể học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, trau dồi và rèn luyện bản thân mình. Hiện nay, sách có rất nhiều loại: Sách giải trí, sách khoa học, sách nấu ăn, sách chuyên đề,…Mỗi loại sách lại mang trong mình những đặc điểm riêng biết, cung cấp cho người đọc những thông tin khác nhau. Chính vì thế mà đọc sách có rất nhiều tác dụng, trước hết từ chức năng của từng loại sách sẽ tương ứng với những tác dụng khác nhau.

Cuộc sống của mỗi người bận rộn, thời gian nghỉ ngơi rất ít, nhiều khi bạn muốn tìm một phương tiện nào đó để xả stress. Sách chính là một nơi bạn có thể tìm đến để ru ngủ tâm hồn, để làm phong phú và thư giãn cho tâm hồn. Ở vấn đề này có mảng sách giải trí như truyện tranh, truyện ngôn tình, truyện trinh thám. Những cuốn sách này sẽ giúp bạn mở mang đầu óc, thư giãn tâm hồn, có thể hiểu thêm về cuộc sống xung quanh mình tốt hơn.

Đọc sách không chỉ nâng cao kiến thức mà đọc sách còn giúp chúng ta biết yêu thương và trân trọng những người xung quanh mình hơn. Sách với những nội dung giới thiệu tấm gương vượt khó, những hoàn cảnh khó khăn. Đọc để chúng ta thấy được ý chí, nghị lực phi thường của những điều tưởng chừng như không thể. Đến với sách, trái tim chai sạn bỗng nhiên như được tắm táp trở nên mềm mại, hiền hòa hơn. Ở mỗi lứa tuổi tương ứng với những cách đọc sách, loại sách riêng, giúp mỗi người cảm thấy mình học tập và rèn luyện được rất nhiều từ sách.

Đọc sách có vai trò, tác dụng lớn đối với mỗi người song phải đọc sách như thế nào, phương pháp đọc sách ra sao cũng là một vấn đề cần được đặt ra. Việc chọn sách để đọc, chọn môi trường đọc, chọn kiến thức để tìm hiểu rất cần thiết. Nó có thực sự phù hợp và cần thiết đối với cuộc sống của bạn hay không. Người ta bảo chọn sách để đọc cũng như việc chọn bạn mà chơi là vì thế. Những cuốn sách tốt sẽ khiến bạn tốt lên và ngược lại. Bởi vậy chọn sách vô cùng quan trọng.

Như vậy, cuộc sống của mỗi người, để không bị tụt hậu, để có thể tự tin hơn trong cuộc sống thì việc đọc sách là cực kỳ cần thiết và nên được rèn luyện hằng ngày. Tạo thói quen đọc sách để không ngừng nâng cao trí tuệ bản thân hơn.

Sách là kho tàng tri thức vô tận của nhân loại. Đó còn là một tài sản tinh thần vô giá vì nó làm cho tâm hồn ta phong phú thêm trí óc ta mở mang, văn minh hơn và ta thấy đời sẽ ý nghĩa và đáng yêu biết bao!

Trước khi có các phương tiện nghe nhìn, sách là con đường lớn nhất để con người tiếp cận thông tin, văn hóa và tri thức. Đến nay thì ngoài sách, con người còn tiếp thu thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng như Truyền hình, phim ảnh, mạng… Văn hóa đọc vì thế có những bước thay đổi về chất…Các phương tiện nghe nhìn tỏ ra có nhiều ưu thế hơn, hấp dẫn hơn so với sách, và thực tế chúng đang có xu hướng cạnh tranh lấn át văn hóa đọc. Nếu trước đây, đọc sách là một thú vui, một thói quen của rất nhiều người thì ngày nay thói quen ấy đang có nguy cơ bị mất dần đi. Tất nhiên đối với các nhà nghiên cứu khoa học, nhà văn, nhà báo, nhà giáo, sinh viên, học sinh… đọc sách vẫn là một công việc bắt buộc, thường xuyên mà nếu thiếu nó người ta rất khó để có được một chuyên môn tốt, một khôi lượng kiến thức đủ rộng để phục vụ công việc, nhưng đông đảo quần chúng đang có xu hướng giải trí bằng phim ảnh, băng đĩa nhiều hơn.

Mặc dù vậy, đọc sách vẫn luôn được khẳng định là một nhu cầu thiết yếu với những thế mạnh riêng của chính nó, một cách thưởng thức văn hoa sang trọng và có chiều sâu; là phương cách tốt nhất để làm giàu có vốn liếng ngôn từ của con người. Những thuộc tính đi liền với việc đọc là suy nghĩ, suy ngẫm, tra cứu, tìm tòi… là cơ sở hữu ích cho việc nâng cao tri thức, hiểu biết, tạo dựng những vỉa tầng sâu sắc trong toàn bộ hệ thống kiến thức, nhận thức của mỗi con người. Không thể hình dung nếu một ai đó trong suôt cuộc đời mình không coi trọng việc đọc mà có thể có được một trữ lượng thông tin, kiến thức lớn. Khối lượng kiến thức thu thập được từ việc đọc chính là một thước đo đánh giá tầm vóc tri thức của mỗi người. Nhiều ông bố bà mẹ mong muốn tạo cho con mình một thói quen tốt là ham mê đọc sách từ thuở ấu thơ. Không chỉ dừng lại ở việc thu nhận thông tin, người ta đến với sách để thưởng thức vẻ đẹp của kiến thức thông qua lăng kính sáng tạo của tác giả. Trong một bài viết mới đây, giáo sư Trần Bạch Đằng nêu một ý kiến rất xác đáng, rằng: “Không thể lấy lăng kính “hàn lâm” để nhìn việc đọc sách của công chúng, mà phải lấy lăng kính của công chúng soi lại việc viết sách của chúng ta…”. Rõ ràng, khi nêu ra khái niệm văn hóa đọc có nghĩa là chúng ta đang ngày một đề cao tính nghệ thuật, tính thưởng thức văn hóa đích thực trong việc đọc sách, vượt lên trên khái niệm đọc đơn thuần.

Tóm lại, “Không có sách thì không có tri thức”, ngoài việc học ở ngoài đời, thực tế, từ mọi người xung quanh sách là người bạn không thể thiếu của con người. Đó là nguồn tri thức vô giá mà mỗi chúng ta có thể tự tìm tòi trong suốt cuộc đời của mình. Sách là nguồn kiến thức vô tận của nhân loại, khi đọc sách bạn sẽ có cảm giác như mình như đang được dẫn vào thế giới trong sách, bạn sẽ thấy hiểu rõ hơn biết thêm nhiều điều hay. M.Goroki từng nói rằng “Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ mà khi bước lên, tôi tách khỏi con thú và đến tới gần con người, tới gần quan niệm về cuộc sống tốt đẹp nhất và về sự thèm khát cuộc sống. Vì vậy, ta rất cần đọc sách nhưng nhất thiết phải chọn cho mình những loại sách có giá trị thật sự làm giàu tri thức và hoàn thiện nhân cách.

Sách có từ bao giờ? Có lẽ sách chỉ ra đời khi con người có nhu cầu ghi lại những gì mà người ta nhận thức về thế giới xung quanh, nhằm lưu giữ và truyền lại cho hậu thế.

Ta được biết, ban đầu sách có nguồn gốc là những chiếc mai rùa, xương thú có ghi chữ viết, sau đó là thẻ tre, da động vật. Chỉ đến khi nền công nghiệp giấy ra đời, công nghệ in phát triển, ta mới có những quyển sách được in giấy như bây giờ. Sự có mặt của sách trên thế gian này là như thế.

Trước khi có sách, tri thức của nhân loại được tích lũy bàng con đường truyền khẩu. Những kinh nghiệm gieo trồng, cách đoán biết về thời tiết, những phát hiện về đời sống về vũ trụ, về giới tự nhiên… tất cả đều đã được lưu giữ trong những ca dao tục ngữ, thậm chí cả trong những truyện ngụ ngôn, cổ tích…, và được truyền miệng từ đời này sang đời khác.

Cùng với chữ viết, sách là phương tiện để con người ghi lại những nhận thức của mình về thế giới. Sự ghi lại ấy lại được chia thành những lĩnh vực khác nhau: khoa học, triết học, thơ ca… Mỗi lĩnh vực lại là một cuộc hành trình dài của con đường chiếm lĩnh và khám phá thế giới tự nhiên và tâm hồn con người. Các thế hệ nối tiếp nhau đã ghi lại những thành quả lao động, học thuật của mình. Vì thế, Chu Quang Tiềm cho rằng: sách là “kho tàng quý báu cất giữ di sản tinh thần nhân loại, cũng có thể nói đó là những cột mốc trên con đường tiến hóa học thuật của nhân loại” (Bàn về đọc sách).

Cũng với ý nghĩa này, sách đã trở thành chiếc cầu nối vững chắc giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Con người các thế hệ tiếp nối nhau, trong hành trình tìm hiểu, chiếm lĩnh thế giới, vừa tiếp thu những thành quả nhận thức của các thế hệ cha anh, vừa không ngừng làm dày thêm kho tàng tri thức nhân loại bằng những phát hiện của mình, làm cho sách ngày càng trở thành tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ. Chúng ta, những người đọc thế hệ sau, có thể nhìn thấy qua sách hình ảnh con đường mà xã hội loài người đi đến tương lai.

Bên cạnh vai trò là phương tiện tri thức nhân loại, sách còn là phương tiện để con người tìm hiểu về thế giới quanh mình. Đối với mỗi cá nhân, sách luôn mở ra những chân trời mới (chữ dùng của Lê-nin). Những tư tưởng khoa học, những phát hiện, những dự đoán, những đánh giá của thế hệ trước là những gợi ý quý giá để con người tiếp tục khát vọng chinh phục vũ trụ của mình.

Tuy nhiên, cũng có khi, sách với tất cả những kết tinh quý giá của tinh thần nhân loại, lại chỉ là đối tượng thưởng lãm của con người. Cũng giống như một bức tranh, một tia nắng hay một bài thơ, sách mang lại cho con người cảm giác thư thái, bình yên. Trong những thú vui tao nhã của nhà Nho, không thể không kể đến thú vui đọc sách. Nguyễn Trãi – nhà Nho, nhà tư tưởng thế kỉ XV đã từng có câu thơ rằng: “Suốt ngày nhàn nhã khép phòng văn. Khách tục không ai bén mảng gần”. Đây là một cách để tạo ra một không gian đầy thú vị cho thú đọc sách, ngâm thơ của mình.

Ngày nay, cùng với sách, các phương tiện thông tin ngày càng trở nên đa dạng. Văn hóa đọc hình thành từ khi có sách, đến nay không còn giữ nguyên ý nghĩa là đọc trong sách mà mở rộng thêm: đọc trong báo, đọc trên mạng… Sách tồn tại trong cuộc sống không chỉ là sách được bán ở hiệu sách mà sách được đưa lên mạng… Dù dưới hình thức nào, đối với con người, nhu cầu tìm hiểu thế giới tự nhiên và thế giới con người không bao giờ vơi cạn. Vì thế, sách mãi mãi vẫn giữ vai trò quan trọng của mình trong đời sống nhân loại, là phương tiện giúp con người nhận thức về thế giới và khám phá thế giới.

Chừng nào con người vẫn còn nhu cầu nhận thức về thế giới và thưởng thức vẻ đẹp của trí tuệ, chừng nào loài người còn biết đề cao văn hóa, và các giá trị tinh thần, thì chừng ấy sách vẫn còn là một công cụ hữu hiệu và vô giá trong công cuộc khai hóa nền văn minh.

Đoạn Văn Mẫu Nghị Luận Xã Hội Về Việc Đọc Sách

Đề bài : Viết đoạn văn nghị luận khoảng 200 từ trình bày suy nghĩ của anh/ chị về thú đọc sách

Đoạn văn Nghị luận 200 chữ về thú đọc sách

Thú đọc sách, ở thời nào cũng được coi là một trong những thú tao nhã của đời sống văn minh. Mỗi cuốn sách đều là những kho tàng tri thức bổ ích đối với con người. Đặc biệt một cuốn sách sẽ dẫn dắt người đọc vào một thế giới khác, một thời đại khác. Cuốn sách hay là những cuốn sách bổ ích đối với con người, là nơi gửi gắm những tâm huyết tình cảm, những tư tưởng mà tác giả muốn truyền đạt tới bạn đọc. Từ xa xưa khi chưa có các phương tiện thông tin đại chúng con người đã biết tìm đến sách để mở mang trí óc của mình . Cho đến bây giờ sách vẫn là một phần không thể thiếu đối với mỗi chúng ta. Sách giúp con người nắm bắt nhiều điều bổ ích truyền đạt cho thế hệ trẻ những kiến thức về lịch sử, địa lý. Nhờ có những cuốn sách hay mà con người muốn được sống trong một thế giới khác hẳn. Thực tế cho thấy đã rất nhiều người thành công nhờ việc đọc sách . Tiêu biểu là ông Trạng Nguyễn Hiền, dù nhà nghèo phải chờ bạn đọc xong mới mượn cuốn sách nhưng bằng sự ham học đã đỗ Trạng nguyên, khi thi chỉ 13 tuổi. Dù cuốn sách hay đến đâu mà con người không say mê, nghiên cứu thì đó cũng mãi chỉ là một cuốn sách. Nhiều người tỏ ra chán ghét việc đọc sách, thậm chí quay lưng lại với sách để tìm đến với các phương tiện thông tin đại chúng như internet, máy tính, điện thoại, số khác thì không biết chọn những cuốn sách hay để đọc đã làm mất đi những giá trị của sách. Mỗi người chúng ta hãy phê phán những con người không ham đọc sách, tuyên truyền cho mọi người về lợi ích của sách để thú đọc sách mãi là thú tao nhã của đời sống văn minh, để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Tagged Đoạn văn NLXH 200 chữ Nghị luận về tư tưởng đạo lí

Nghị Luận Xã Hội: Bàn Về Ích Lợi Của Việc Đọc Sách Chu Quang Tiềm

Hướng dẫn viết bài văn nghị luận về ích lợi của việc đọc sách từ bài “Bàn về đọc sách” qua bài Bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm văn lớp 9 “Mỗi cuốn sách là một bức tranh kì diệu về cuộc sống”. Từ trước đến nay, các bậc hiền triết, danh nhân đều coi sách là người bạn không thể thiếu trong cuộc sống, là yếu tố làm nên thành công của họ. Những cuốn sách đã đi cùng với sự phát triển của lịch sử loài người. Những giá trị mà sách mang lại luôn bất biến và thách thức sự phá hủy của thời gian. Có thể nói, những gì tinh túy, tinh hoa của con người đều được giữ gìn trong sách, truyền từ đời này sang đời khác. Sách đã trở thành người bạn không thể thiếu đối với chúng ta trên con đường học vấn, đọc sách không chỉ để trau dồi kiến thức mà còn làm đẹp cho tâm hồn. Đọc sách là đang tìm đến một thế giới khác, thế giới của tri thức, trí tuệ, của những điều mới lạ luôn chờ ta khám phá. Trong bài “Bàn về đọc sách”, tác giả Chu Quang Tiềm cũng đã đề cao tầm quan trọng và ích lợi của việc đọc sách, từ những ý kiến cá nhân của ông, chúng ta hãy khám phá những điều kì diệu mà sách mang lại cho con người. Đọc sách sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và nhớ lâu hơn so với đọc trên máy tính hoặc các thiết bị điện tử Đề bài: Từ bài “Bàn về đọc sách” của Chu Quang Tiềm, bàn về ích lợi của việc đọc sách DÀN Ý BÀI VĂN NGHỊ LUẬN BÀN VỀ ÍCH LỢI CỦA VIỆC ĐỌC SÁCH 1. MỞ BÀI Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: ích lợi của việc đọc sách 2. THÂN BÀI Lịch sử của sách Đọc sách giúp ta tích lũy kiến thức, nâng cao hiểu biết Đọc sách giúp ta nuôi dưỡng tâm hồn Đọc sách giúp tinh thần thoải mái, tránh xa căng thẳng Phê phán những loại sách có nội dung không lành mạnh Mỗi người cần có thói quen đọc sách 3. KẾT BÀI Khẳng định lại ích lợi của việc đọc sách BÀI VĂN NGHỊ LUẬN VỀ ÍCH LỢI CỦA VIỆC ĐỌC SÁCH “Sách là nguồn của cải quý báu của thế giới và là di sản xứng đáng của các thế hệ và các quốc gia”. Sách vốn là người bạn tri âm tri kỉ của con người trên con đường chiếm lĩnh tri thức. Có thể nói, sách chính là chìa khóa để mở tòa lâu đài chưa biết bao điều kì diệu, giúp cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn. Từ xa xưa, khi chưa phát minh ra giấy, tổ tiên chúng ta lưu giữ tri thức, kinh nghiệm trên những vật liệu hết sức thô sơ. Người Ai Cập khắc chữ lên mai rùa, người Trung Quốc viết chữ lên thẻ tre, da động vật. Giấy ra đời là một bước tiến lớn trong lịch sử nhân loại, và con chữ được giữ gìn lâu bền hơn. Từ đó đến nay, nhờ công nghệ in ấn phát triển, sách trở nên rộng rãi hơn và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người. Sách chứa đựng nguồn tri thức khổng lồ của nhân loại, là sự tích tụ tư tưởng và kinh nghiệm của ông cha ta qua mấy nghìn năm lịch sử. Đọc sách giúp chúng ta tích lũy kiến thức, mở mang đầu óc. Sách trải dài trên các lĩnh vực, từ toán học, văn học, lịch sử địa lí đến kinh tế, chính trị… Đến với sách, ta chỉ cần ngồi một chỗ cũng có thể chu du vòng quang thế giới. Sách đưa trí tưởng tượng của ta bay cao bay xa, đến những rừng nhiệt đới nguyên sinh có các bộ lạc sinh sống hay băng qua đại dương thăm các châu lục. Không chỉ thế, sách địa lí còn giúp ta tìm hiểu về văn hóa của các dân tộc trên thế giới, nhờ thế ta biết đến lễ hội đấu bò tót ở Tây Ban Nha, lễ hội hoa anh đào nổi tiếng ở Nhật cùng vô vàn những nền văn hóa phong phú, đa dạng khác. Nếu sách địa lí giúp ta đi xa trong không gian thì sách lịch sử lại đưa ta về cùng chiều sâu của thời gian. Ta được chứng kiến những thời kì vàng son trong lịch sử dân tộc, những trận chiến đầy vẻ vang, ác liệt của ông cha như đang hiển hiện trước mắt. Kìa dòng sông Bạch Đằng huyền thoại, dòng sông đã trở thành mồ chôn của biết bao quân xâm lược. Sách là món ăn không thể thiếu cho tâm hồn, giúp ta nuôi dưỡng những tình cảm đẹp, phát triển nhân cách. Đọc sách văn học, ta thương cảm biết bao cho những người có hoàn cảnh bất hạnh như cô Tấm, cô bé bán diêm, nàng Lọ Lem xinh đẹp. Những nhân vật ấy từ trang văn bước ra ngoài đời sống động như thật. Ta vui nỗi vui cùng họ, buồn nỗi buồn với họ. Sách còn dạy ta cách ứng xử, cách làm người. Đọc truyện “Chiếc lá cuối cùng”, ta cảm động biết bao trước hành động cao cả và nhân văn của cụ Bơ-men. Cụ đã hi sinh chính bản thân mình để tiếp thêm nghị lực sống cho Giôn-xi, mang cô trở về từ tay của tử thần. Đọc sách còn giúp ta thanh lọc tâm hồn, có những phút nghỉ ngơi hiếm hoi giữa bộn bề cuộc sống. Đến với sách, ta đã bước chân vào một thế giới khác, vứt bỏ hết những âu lo, phiền muộn để đắm chìm trong lời kể của nhà văn, câu chuyện của các nhân vật. Nếu ta là con thuyền đang lạc lối giữa biển khơi, bị gió dập sóng vùi thì sách chính là ngọn hải đăng chỉ lối soi đường cho ta, dẫn ta thoát khỏi u mê, tuyệt vọng. Nhờ có sách, chúng ta đã không còn cô đơn, sách cũng là người bạn trung thành dù cho cả thế giới có quay lưng lại cũng không bao giờ rời bỏ ta. Bên cạnh đó, vẫn còn một số loại sách chứa nội dung không lành mạnh, không giúp cho cuộc sống con người trở nên tốt đẹp hơn mà chỉ reo giắc những ý nghĩ tiêu cực, bi quan và tuyệt vọng. Những cuốn sách ấy sẽ rất dễ hủy hoại tâm hồn và bản thân chúng ta. Đọc sách là một hoạt động giải trí lành mạnh, bổ ích mà không tốn kém. Vì vậy, chúng ta cần rèn luyện cho mình thói quen đọc sách. Đọc sách phải có chọn lọc, tiếp thu một cách chủ động, sáng tạo những nội dung trong sách. Người đọc cũng cần phải say mê, đọc lấy chất lượng chứ không lấy số lượng, ngẫm nghĩ sâu xa, kết hợp giữa sách phổ thông và sách chuyên sâu. Đọc sách không chỉ là việc tích lũy kiến thức mà còn là việc rèn luyện nhân cách, đức tính kiên trì, nhẫn nại. Ngày nay, nhờ công nghệ phát triển, sách có mặt ở khắp mọi nơi, ngoài sách giấy chúng ta còn có thể đọc sách trên điện thoại, ipad… Vì vậy, mỗi cá nhân hãy tạo cho mình thói quen đọc sách để phát triển, lan rộng văn hóa đọc ra toàn xã hội.

Hướng dẫn viết bài văn nghị luận về ích lợi của việc đọc sách từ bài “Bàn về đọc sách” qua bài Bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm văn lớp 9

“Mỗi cuốn sách là một bức tranh kì diệu về cuộc sống”. Từ trước đến nay, các bậc hiền triết, danh nhân đều coi sách là người bạn không thể thiếu trong cuộc sống, là yếu tố làm nên thành công của họ. Những cuốn sách đã đi cùng với sự phát triển của lịch sử loài người. Những giá trị mà sách mang lại luôn bất biến và thách thức sự phá hủy của thời gian. Có thể nói, những gì tinh túy, tinh hoa của con người đều được giữ gìn trong sách, truyền từ đời này sang đời khác. Sách đã trở thành người bạn không thể thiếu đối với chúng ta trên con đường học vấn, đọc sách không chỉ để trau dồi kiến thức mà còn làm đẹp cho tâm hồn. Đọc sách là đang tìm đến một thế giới khác, thế giới của tri thức, trí tuệ, của những điều mới lạ luôn chờ ta khám phá. Trong bài “Bàn về đọc sách”, tác giả Chu Quang Tiềm cũng đã đề cao tầm quan trọng và ích lợi của việc đọc sách, từ những ý kiến cá nhân của ông, chúng ta hãy khám phá những điều kì diệu mà sách mang lại cho con người.

Đọc sách sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và nhớ lâu hơn so với đọc trên máy tính hoặc các thiết bị điện tử

Đề bài: Từ bài “Bàn về đọc sách” của Chu Quang Tiềm, bàn về ích lợi của việc đọc sách

DÀN Ý BÀI VĂN NGHỊ LUẬN BÀN VỀ ÍCH LỢI CỦA VIỆC ĐỌC SÁCH 1. MỞ BÀI Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: ích lợi của việc đọc sách

2. THÂN BÀI

Lịch sử của sách

Đọc sách giúp ta tích lũy kiến thức, nâng cao hiểu biết

Đọc sách giúp ta nuôi dưỡng tâm hồn

Đọc sách giúp tinh thần thoải mái, tránh xa căng thẳng

Phê phán những loại sách có nội dung không lành mạnh

Mỗi người cần có thói quen đọc sách

3. KẾT BÀI Khẳng định lại ích lợi của việc đọc sách

BÀI VĂN NGHỊ LUẬN VỀ ÍCH LỢI CỦA VIỆC ĐỌC SÁCH “Sách là nguồn của cải quý báu của thế giới và là di sản xứng đáng của các thế hệ và các quốc gia”. Sách vốn là người bạn tri âm tri kỉ của con người trên con đường chiếm lĩnh tri thức. Có thể nói, sách chính là chìa khóa để mở tòa lâu đài chưa biết bao điều kì diệu, giúp cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn.

Từ xa xưa, khi chưa phát minh ra giấy, tổ tiên chúng ta lưu giữ tri thức, kinh nghiệm trên những vật liệu hết sức thô sơ. Người Ai Cập khắc chữ lên mai rùa, người Trung Quốc viết chữ lên thẻ tre, da động vật. Giấy ra đời là một bước tiến lớn trong lịch sử nhân loại, và con chữ được giữ gìn lâu bền hơn. Từ đó đến nay, nhờ công nghệ in ấn phát triển, sách trở nên rộng rãi hơn và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người.

Sách chứa đựng nguồn tri thức khổng lồ của nhân loại, là sự tích tụ tư tưởng và kinh nghiệm của ông cha ta qua mấy nghìn năm lịch sử. Đọc sách giúp chúng ta tích lũy kiến thức, mở mang đầu óc. Sách trải dài trên các lĩnh vực, từ toán học, văn học, lịch sử địa lí đến kinh tế, chính trị… Đến với sách, ta chỉ cần ngồi một chỗ cũng có thể chu du vòng quang thế giới. Sách đưa trí tưởng tượng của ta bay cao bay xa, đến những rừng nhiệt đới nguyên sinh có các bộ lạc sinh sống hay băng qua đại dương thăm các châu lục. Không chỉ thế, sách địa lí còn giúp ta tìm hiểu về văn hóa của các dân tộc trên thế giới, nhờ thế ta biết đến lễ hội đấu bò tót ở Tây Ban Nha, lễ hội hoa anh đào nổi tiếng ở Nhật cùng vô vàn những nền văn hóa phong phú, đa dạng khác. Nếu sách địa lí giúp ta đi xa trong không gian thì sách lịch sử lại đưa ta về cùng chiều sâu của thời gian. Ta được chứng kiến những thời kì vàng son trong lịch sử dân tộc, những trận chiến đầy vẻ vang, ác liệt của ông cha như đang hiển hiện trước mắt. Kìa dòng sông Bạch Đằng huyền thoại, dòng sông đã trở thành mồ chôn của biết bao quân xâm lược.

Sách là món ăn không thể thiếu cho tâm hồn, giúp ta nuôi dưỡng những tình cảm đẹp, phát triển nhân cách. Đọc sách văn học, ta thương cảm biết bao cho những người có hoàn cảnh bất hạnh như cô Tấm, cô bé bán diêm, nàng Lọ Lem xinh đẹp. Những nhân vật ấy từ trang văn bước ra ngoài đời sống động như thật. Ta vui nỗi vui cùng họ, buồn nỗi buồn với họ. Sách còn dạy ta cách ứng xử, cách làm người. Đọc truyện “Chiếc lá cuối cùng”, ta cảm động biết bao trước hành động cao cả và nhân văn của cụ Bơ-men. Cụ đã hi sinh chính bản thân mình để tiếp thêm nghị lực sống cho Giôn-xi, mang cô trở về từ tay của tử thần.

Đọc sách còn giúp ta thanh lọc tâm hồn, có những phút nghỉ ngơi hiếm hoi giữa bộn bề cuộc sống. Đến với sách, ta đã bước chân vào một thế giới khác, vứt bỏ hết những âu lo, phiền muộn để đắm chìm trong lời kể của nhà văn, câu chuyện của các nhân vật. Nếu ta là con thuyền đang lạc lối giữa biển khơi, bị gió dập sóng vùi thì sách chính là ngọn hải đăng chỉ lối soi đường cho ta, dẫn ta thoát khỏi u mê, tuyệt vọng. Nhờ có sách, chúng ta đã không còn cô đơn, sách cũng là người bạn trung thành dù cho cả thế giới có quay lưng lại cũng không bao giờ rời bỏ ta.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số loại sách chứa nội dung không lành mạnh, không giúp cho cuộc sống con người trở nên tốt đẹp hơn mà chỉ reo giắc những ý nghĩ tiêu cực, bi quan và tuyệt vọng. Những cuốn sách ấy sẽ rất dễ hủy hoại tâm hồn và bản thân chúng ta.

Đọc sách là một hoạt động giải trí lành mạnh, bổ ích mà không tốn kém. Vì vậy, chúng ta cần rèn luyện cho mình thói quen đọc sách. Đọc sách phải có chọn lọc, tiếp thu một cách chủ động, sáng tạo những nội dung trong sách. Người đọc cũng cần phải say mê, đọc lấy chất lượng chứ không lấy số lượng, ngẫm nghĩ sâu xa, kết hợp giữa sách phổ thông và sách chuyên sâu.

Đọc sách không chỉ là việc tích lũy kiến thức mà còn là việc rèn luyện nhân cách, đức tính kiên trì, nhẫn nại. Ngày nay, nhờ công nghệ phát triển, sách có mặt ở khắp mọi nơi, ngoài sách giấy chúng ta còn có thể đọc sách trên điện thoại, ipad… Vì vậy, mỗi cá nhân hãy tạo cho mình thói quen đọc sách để phát triển, lan rộng văn hóa đọc ra toàn xã hội.