Lợi Ích Và Tác Hại Của Uống Trà / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Uống Trà Gừng Có Lợi Ích Và Tác Hại Gì?

Uống trà gừng giúp giảm buồn nôn, giảm đau khớp

Uống trà gừng có tác dụng phụ không?

Trà gừng dường như không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Bởi, ít người uống đủ lượng trà gừng để có thể bị khó chịu hoặc gây hại. Nhìn chung, bạn sẽ không muốn ăn nhiều hơn 4gr gừng mỗi ngày – khoảng vài chén.

Nhiều người nghĩ rằng gừng có thể làm tăng sản xuất mật, nhưng không có bằng chứng khoa học về điều này. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra với bác sỹ trước khi uống trà gừng nếu bạn có tiền sử về vấn đề túi mật.

Một tác dụng phụ nhỏ có thể xảy ra khi uống trà gừng là ợ nóng hoặc đau dạ dày, tương tự như cảm giác khi bạn ăn ớt hoặc các loại thực phẩm nhiều gia vị khác. Bạn có thể nhầm lẫn sự kích ứng này với chứng dị ứng gừng.

Tuy nhiên, có thể bạn bị dị ứng gừng nếu bạn bị phát ban hoặc khó chịu trong miệng hoặc dạ dày sau khi uống trà gừng. Gừng có thể giúp hạ huyết áp, vì vậy, bạn có thể cảm thấy chóng mặt.

Uống trà gừng có thể khiến bạn bị ợ nóng hoặc khó chịu trong dạ dày Uống trà gừng có lợi gì cho sức khỏe?

Gừng cũng chứa salicylates – chất hóa học được tìm thấy trong thuốc aspirin có tác dụng làm loãng máu. Điều này có thể gây ra vấn đề cho những người bị rối loạn đông máu. Nhưng bạn phải tiêu thụ nhiều hơn 4gr gừng mỗi ngày mới có phản ứng phụ này.

Một số người nói rằng trà gừng có thể chữa ho và các vấn đề về hô hấp khác. Các nghiên cứu cho thấy, gừng có thể làm giảm huyết áp và có hiệu quả như một số loại thuốc thông dụng.

Nên đọc

Gingerol – một thành phần của gừng, đã được chứng minh là ngăn chặn sự phát triển của khối u trong phòng thí nghiệm. Nhiều người cũng uống trà gừng để làm giảm đau khớp và đau cơ.

Trà gừng cũng thường được sử dụng cho các vấn đề về dạ dày, phổ biến nhất là để ngăn ngừa hoặc giảm buồn nôn. Nó có thể làm giảm buồn nôn do hóa trị hoặc phẫu thuật.

Việc dùng gừng để giảm bớt ốm nghén trong thời kỳ mang thai gây ra nhiều tranh cãi. Hãy hỏi ý kiến bác sỹ trước khi dùng bất cứ thứ gì để giảm bớt buồn nôn nếu bạn đang mang thai, đang điều trị ung thư hay phải phẫu thuật.

Điều quan trọng cần nhớ là, bất cứ thứ gì dùng quá nhiều cũng gây hại. Nếu bạn có sức khỏe tốt, bạn có thể uống trà gừng với lượng vừa phải mà không cần phải lo lắng gì.

An An H+ (Theo healthline)

Những Lợi Ích Và Tác Hại Của Trà Bạc Hà

Bạc hà là một loại cây có chứa tinh dầu, flavonoid, tannin. Nó được sử dụng để làm sạch các mạch máu, giảm cân và các vấn đề tiêu hóa. Bạc hà có tác dụng lợi tiểu và lợi mật rõ rệt, do đó, nó giúp nhiễm độc cơ thể và các bệnh truyền nhiễm. Cây cũng có tác dụng phụ – không nên cho trẻ uống thảo dược, uống trà khi mang thai.

Tính chất hữu ích của bạc hà trong trà

Cây cho thức uống quen thuộc một mùi thơm và hương vị tươi mát. Bạc hà chứa carotene, vitamin C và P, magiê, sắt và axit oleanolic. Những chất này rất hữu ích cho sức khỏe của phụ nữ – chúng giúp đối phó với cơn đau trong kỳ kinh nguyệt, góp phần giảm cân tích cực. Trà bạc hà cho cảm giác no. Nó thường được sử dụng trong cuộc chiến chống lại cảm lạnh.

Bạn không chỉ có thể uống đồ uống mà còn bôi nó lên da để loại bỏ mụn trứng cá.

Thức uống làm dịu hệ thần kinh, được coi là một trong những phương thuốc thảo dược hiệu quả nhất để giảm căng thẳng và căng thẳng. Menthol, một phần của cây, hoạt động như một chất làm giãn cơ – một loại thuốc để làm giảm trương lực của cơ xương. Tác dụng này của bạc hà đối với cơ thể giúp một người thư giãn ngay cả trong tình huống căng thẳng.

Hiệu quả chống mất ngủ

Nếu một người không ngủ ngon vào ban đêm, các chuyên gia khuyên bạn nên uống một vài tách trà bạc hà mỗi ngày. Ngay trước khi đi ngủ, bạn có thể thêm một vài lá chanh hoặc lá oải hương vào thức uống.Loại trà này không chứa caffeine, góp phần mang lại giấc ngủ ngon và êm đềm.

Giúp giảm cân

Vì trà bạc hà làm tăng tốc độ trao đổi chất, bão hòa và làm giảm cơn đói trong một thời gian dài, một người ăn nhiều như anh ta thực sự cần.

Không bị cám dỗ bởi đồ ăn nhẹ có hại, với một thức uống thảo dược bạn có thể giảm cân hiệu quả mà không gây hại cho sức khỏe.

Đồ uống giúp giảm các triệu chứng viêm dạ dày và các bệnh đường tiêu hóa khác – đau và chuột rút bụng, đầy hơi, tiêu chảy. Bạc hà, loại cây rất giàu, có tác dụng kháng khuẩn và khử trùng trên cơ thể. Nhưng bạn không nên lạm dụng đồ uống cho những người bị rối loạn tiêu hóa, vì nó có thể gây ra tiêu chảy và ợ nóng.

Uống trà bạc hà là tốt nhất ngoài bữa ăn.

Đối với chứng ợ nóng, hãy uống một cốc nước uống sau khi ăn. Dầu bạc hà đối phó hiệu quả với hội chứng ruột kích thích.

Kích thích hệ thống miễn dịch

Bạc hà có tác dụng kháng khuẩn. Trà với nó giúp đối phó với các vi sinh vật gây bệnh. Nó tăng cường hệ thống miễn dịch vì nó chứa vitamin từ nhóm B, kali và chất chống oxy hóa.

Chống hôi miệng

Nhiều loại kem đánh răng và chất làm tươi miệng có chứa bạc hà. Tinh dầu – tinh dầu bạc hà – làm cho hơi thở thơm mát, giúp loại bỏ mảng bám từ men răng và vi khuẩn tích tụ trên lưỡi và gây ra mùi khó chịu từ khoang miệng.

Ở một số người, đồ uống bạc hà có thể gây ra phản ứng dị ứng, tiêu chảy và ợ nóng. Nếu bạn lạm dụng trà thảo dược, giảm tần số các cơn co thắt của tim, co giật là có thể. Không an toàn khi uống với loét dạ dày, tiểu đường. Không nên uống trà cho những người bị suy yếu cơ thắt thực quản dưới, vì bạc hà gây ra sự thư giãn của cơ quan cơ bắp.

Từ chối đồ uống nên bị thoát vị, bệnh sỏi mật, bệnh Parkinson.

Có thể gây ợ nóng và tiêu chảy

Một phản ứng có thể của cơ thể với trà bạc hà là một quá trình tiêu hóa khó chịu. Một số người báo cáo phát triển tiêu chảy và ợ nóng. Các triệu chứng như vậy được quan sát với sự nhiệt tình quá mức cho thức uống.

Gây ra phản ứng dị ứng.

Khi không dung nạp cá nhân, bệnh nhân có thể gặp các biểu hiện bên ngoài dưới dạng kích thích, phồng rộp và loét ở chân và cánh tay, trong khoang miệng. Nhức đầu, suy hô hấp, tức ngực và nghẹt mũi là những phản ứng bên trong của cơ thể.

Dị ứng thường xảy ra trên lá tươi của cây – do tinh dầu trong thành phần của chúng, nhưng cũng có thể phát triển khi được sử dụng ở dạng khô hoặc lên men. Những người có khả năng miễn dịch yếu, sự hiện diện của các bệnh mãn tính và sự gián đoạn của hệ thống tiêu hóa dễ bị phát triển các tác dụng không mong muốn.

Trà bạc hà làm giảm nồng độ glucose trong máu. Đồ uống có thể tương tác với thuốc trị tiểu đường. Bệnh nhân mắc bệnh này chỉ có thể uống trà sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Nó ảnh hưởng đến lưu lượng máu tử cung

Bạc hà kích thích lưu lượng máu trong tử cung, có thể dẫn đến bong ra màng nhầy của cơ quan, gây ra sự co bóp của nó, gây nguy hiểm cho thai kỳ. Để không gây ra vấn đề, tốt hơn là phụ nữ mang thai nên từ chối sử dụng cây dưới mọi hình thức.

Khi cho con bú, các loại tinh dầu, cùng với sữa, xâm nhập vào cơ thể của trẻ và dẫn đến vi phạm nhịp tim.

Kết quả là, ngay cả một cơn ngừng tim ở em bé cũng có thể xảy ra.Các bác sĩ cấm phụ nữ cho con bú uống trà bạc hà. Nhưng cây có đặc tính chữa bệnh cho phụ nữ. Trong thực hành phụ khoa, nó được sử dụng cho chu kỳ kinh nguyệt không đều, đau dữ dội trong thời kỳ kinh nguyệt.

Tăng cường tác dụng của thuốc

Đồ uống tương tác với các loại thuốc được dùng cho viêm dạ dày, huyết áp cao hoặc thấp và tiểu đường. Sự kết hợp của các loại thuốc này với trà bạc hà dẫn đến tác dụng phụ. Chúng xuất hiện dưới dạng chóng mặt, tăng buồn ngủ và yếu, buồn nôn và tiêu chảy.

Uống kéo dài hoặc quá liều của một thức uống dẫn đến ức chế nghiêm trọng và tăng buồn ngủ, ngay cả vào ban ngày. Trà không được khuyến khích cho những người đang lái xe hoặc làm việc với các cơ chế phức tạp.

Nguy hiểm với loét dạ dày

Tinh dầu bạc hà có thể làm nặng thêm các khuyết tật loét trong màng nhầy của cơ quan tiêu hóa. Các bác sĩ nghiêm cấm sử dụng bạc hà trong việc làm trầm trọng bệnh.

Cách ủ bạc hà đúng cách

Để chuẩn bị một thức uống có mùi thơm, tốt hơn là sử dụng lá tươi của cây, vì chúng giữ lại toàn bộ bộ tinh dầu. Quy tắc pha trà:

Lấy 5 lá bạc hà tươi.

Thêm 250 ml nước nóng.

Để dưới nắp trong 15 phút. Trà mạnh hơn có thể được ủ trong một bồn nước.

Lọc trà và uống nóng ngay sau khi chuẩn bị.

Có rất nhiều công thức cho trà bạc hà. Bạn có thể thêm đường, chanh, mật ong, các loại thảo mộc khác vào nước dùng, làm cho việc sử dụng một loại thuốc uống là một niềm vui. Hoa oải hương sẽ tăng cường tác dụng làm dịu của cây trên cơ thể.

Kết hợp với hạt cây thì là, thức uống bạc hà hoạt động như một chất chống oxy hóa – nó giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

Đối với các vấn đề tiêu hóa, rễ gừng nghiền trên một vắt mịn được thêm vào trà. Nó giúp tăng cường các đặc tính chữa bệnh của bạc hà, giúp tăng tốc quá trình trao đổi chất, loại bỏ độc tố và độc tố khỏi cơ thể, bình thường hóa các cơ quan tiêu hóa, làm sạch gan và ngăn ngừa sự hình thành khí trong ruột.

Video

Trà bạc hà có lợi và hại

Chú ý! Các thông tin được trình bày trong bài viết chỉ dành cho hướng dẫn. Tài liệu của bài viết không kêu gọi điều trị độc lập. Chỉ có bác sĩ có trình độ mới có thể đưa ra chẩn đoán và đưa ra khuyến nghị điều trị dựa trên đặc điểm cá nhân của một bệnh nhân cụ thể.

Tìm thấy một lỗi trong văn bản? Chọn nó, nhấn Ctrl + Enter và chúng tôi sẽ sửa nó!

Tác Hại Của Uống Trà Thảo Dược Không Đúng Cách

Hiện nay, trên thị trường rao bán rất nhiều loại trà thảo mộc như: trà mướp đắng, atiso… được mọi người ưa thích. Tuy nhiên, nếu sử dụng trà thảo mộc không đúng cách sẽ gây nhiều tác động xấu đến sức khỏe cơ thể.

Tác dụng của trà thảo dược

Từ xa xưa, trà luôn được xem là “chìa khóa mở cửa” đến sức khỏe, hạnh phúc, sự thông thái của người phương Đông. Theo nhiều nghiên cứu một số loại trà giúp điều trị bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường. Ngoài ra còn hỗ trợ giảm cân; giảm cholesterol và mang lại sự tỉnh táo về tinh thần, trí tuệ sáng suốt. Trong trà cũng chứa thành phần có tác dụng kháng vi trùng.

Thành phần của trà thảo dược

Các cây cỏ thường được bào chế làm trà như bạc hà, hoa cúc, khổ qua, rau đắng… đều có tác dụng giải nhiệt, kháng khuẩn, tiêu viêm ở các mức độ khác nhau.

Tùy từng loại còn có các tác dụng riêng biệt như trà bạc hà giúp trị đầy bụng, buồn nôn (nhưng không thể nôn được), trà gừng có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hoá. Trà hoa cúc giải nhiệt và làm dịu cơ thể. Trà tía tô đất giúp ổn định tinh thần. Nước râu ngô và dứa dại lợi tiểu, làm tan sỏi đường tiết niệu, nước mạch môn, rau má và đậu đen bảo hộ tế bào gan, nước nụ vối kích thích tiêu hóa.

Theo Lương y Nguyễn Thanh Thúy, Phòng khám Đông y Ích Thọ Đường cho hay: Mỗi loại thảo dược có thành phần hóa học, tính chất hàn nhiệt và công dụng khác nhau, do vậy, việc lựa chọn loại trà phải là loại nào phù hợp với thể trạng của từng người sẽ tốt hơn.Tuy nhiên, với mỗi loại trà đều có những tác dụng riêng đối với cơ thể. Vì vậy nếu sử dụng chúng trái với tác dụng vốn có sẽ gây hại cho cơ thể.

Tác hại của việc uống trà thảo dược không đúng cách

Nếu người có thể trạng hàn mà dùng các thảo dược có tính hàn (hàn ngộ hàn tắc tử). Người nhiệt mà dùng thảo dược có tính nhiệt (nhiệt gặp nhiệt tắc cuồng).

Cụ thể, loại thảo mộc có tính hàn như: mướp đắng, giảo cổ lam… nên dùng cho người thể nhiệt.

Trà tam thất dùng tốt cho người thiếu máu, huyết ứ (có thành phần máu đông cao, có cục máu đông trong thành mạch…), bổ huyết (bổ máu), tan cục máu đông, phòng ngừa đột quỵ, phụ nữ bế kinh (kinh không đều).

Bạc hà tính mát, tác dụng giải biểu, phát hãn (không nên dùng nhiều với người ra quá nhiều mồ hôi), dùng tốt với người cảm phong nhiệt (sốt cao, không có mồ hôi).

Có một thực tế hiện nay, các loại trà này được chào bán khá rộng rãi trên thị trường được cho rằng có khả năng giảm cân.

Ví dụ, nếu dùng trà bạc hà lâu ngày sẽ khiến cơ thể phát hãn nhiều gây mất nước, tổn hao âm dịch.

Bên cạnh đó, việc giảm cân bằng trà thảo mộc cũng cần tùy từng loại thảo dược và cần phải có chế độ luyện tập khắt khe, chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng kết hợp. Không thể chỉ uống một loại trà thảo mộc nào đó dài ngày thì sẽ giảm được cân”.

Đề phòng tác hại của việc uống trà thảo dược sai cách

Để phòng tránh những tác hại không đáng có của các loại trà thảo mộc, lương y Thúy khuyến cáo: “Hãy lắng nghe cơ thể mỗi người khi dùng bất kể loại thảo dược nào. Tất cả các loại thảo dược thiên nhiên đều tốt khi đủ tiêu chuẩn chất lượng. Nhưng mỗi loại thảo dược sẽ tốt khi được dùng đúng với thể trạng mỗi người.

Nên gặp thầy thuốc để được khám và tư vấn xem thể tạng người ra sao, dùng loại thảo dược nào cho phù hợp”.

Phân Tích Lợi Ích Và Tác Hại Của Việc Uống Cà Phê

Những ảnh hưởng tới sức khỏe do sử dụng cafe là vấn đề đang gây tranh cãi. Thực tế, cafe mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, cafe giàu chất chống oxy hóa và có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Tuy nhiên, nó cũng chứa caffeine, một chất kích thích có thể gây ra vấn đề ở một số người và làm gián đoạn giấc ngủ.

Bài viết này giúp chúng ta có một cái nhìn chi tiết về cà phê và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe, bao gồm cả những mặt tích cực và tiêu cực.

1. Lợi ích của cafe

1.1 Chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu và nhiều chất chống oxy hóa

Cà phê rất giàu chất dinh dưỡng tự nhiên. Một tách cà phê 8 ounce (240ml) thông thường chứa :

(DV – Percent of Daily Value: giá trị dinh dưỡng hàng ngày)

Tuy giá trị dinh dưỡng trong một cốc cà phê không nhiều, nhưng bạn hãy thử nhân nó với số cốc bạn uống mỗi ngày, nó có thể bổ sung một phần đáng kể lượng dinh dưỡng hàng ngày mà cơ thể cần.

Nhưng điều quan trọng nhất chính là cà phê chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao.

Trên thực tế, chế độ ăn kiêng kiểu phương Tây điển hình cung cấp nhiều chất chống oxy hóa từ cà phê hơn là từ trái cây và rau quả kết hợp.

Cà phê rất giàu chất dinh dưỡng tự nhiên

1.2 Chứa Caffeine, một chất kích thích có thể tăng cường chức năng não và tăng cường trao đổi chất

Caffeine là một chất kích thích được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới. Nước ngọt, trà đều chứa caffeine, nhưng cà phê là nguồn lớn nhất.

Hàm lượng caffein trong một cốc cafe có thể dao động từ 30 – 300 mg, nhưng trung bình nằm vào khoảng 90 -100 mg.

Đối với não bộ, cafein ngăn chặn chức năng của một chất dẫn truyền thần kinh ức chế (hormone não) được gọi là adenosine.

Bằng cách ngăn chặn adenosine, caffeine làm tăng hoạt động trong não của bạn và giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh khác như norepinephrine và dopamine. Điều này làm giảm sự mệt mỏi và khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng caffeine có thể dẫn đến tăng cường ngắn hạn chức năng não, cải thiện tâm trạng, thời gian phản ứng, cảnh giác và chức năng nhận thức chung.

Caffeine cũng có thể tăng cường trao đổi chất và hiệu suất luyện tập thể dục. Tuy nhiên, một số trong những hiệu ứng này có khả năng ngắn hạn. Nếu bạn uống cà phê mỗi ngày, bạn sẽ tăng cường khả năng chịu đựng và các hiệu ứng sẽ trở nên kém mạnh mẽ hơn.

1.3 Có thể bảo vệ não khỏi bệnh Alzheimer và Parkinson

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân hàng đầu của chứng mất trí nhớ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn tới 65%.

Parkinson là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai và được gây ra bởi cái chết của các tế bào thần kinh tạo ra dopamine trong não.

Những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn 32%. Càng uống nhiều cà phê, nguy cơ mắc bệnh càng thấp.

Một số nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson ở tuổi già thấp hơn đáng kể.

Cafe ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Parkinson

1.4 Người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 thấp hơn nhiều

Bệnh tiểu đường type 2 được đặc trưng bởi lượng đường trong máu tăng do sức đề kháng với tác dụng của insulin.

Căn bệnh phổ biến này đã tăng gấp 10 lần trong một vài thập kỷ và hiện ảnh hưởng đến hơn 300 triệu người.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 thấp hơn đáng kể.

1.5 Người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh gan thấp hơn

Gan là một cơ quan cực kỳ quan trọng với hàng trăm chức năng khác nhau trong cơ thể bạn. Gan nhạy cảm với rượu và lượng fructose du thừa.

Giai đoạn cuối của tổn thương gan được gọi là xơ gan và phần lớn gan của bạn sẽ biến thành mô sẹo.

Những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh xơ gan thấp hơn tới 84%, với tác dụng mạnh nhất đối với những người uống 4 cốc trở lên mỗi ngày. Ung thư gan là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Những người uống cà phê có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn tới 40%.

1.6 Người uống cà phê có nguy cơ trầm cảm và tự tử thấp hơn nhiều

Trầm cảm là chứng rối loạn tâm thần phổ biến nhất trên thế giới và dẫn đến chất lượng cuộc sống giảm đáng kể.

Trong một nghiên cứu của Harvard được thực hiện năm 2011, những người uống nhiều cà phê nhất có nguy cơ bị trầm cảm thấp hơn 20%. Trong một nghiên cứu khác cho thấy, những người uống bốn tách cà phê trở lên mỗi ngày có khả năng tự tử thấp hơn 53%.

1.7 Một số nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê sống lâu hơn

Một số nghiên cứu cho rằng những uống cafe có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Nghiên cứu dài hạn được thực hiện ở 402.260 người trong độ tuổi từ 50 -71, cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ tử vong thấp hơn nhiều trong thời gian thực hiện nghiên cứu.

Cafe giúp tăng tuổi thọ

2. Một số tác hại của cafe

Sẽ không thực sự chính xác nếu như chúng ta chỉ đề cập đến những điều tốt mà không nói đến những tác hại do cafe gây ra. Cafe có điểm tốt và có cả điểm không tốt.

Sự thật là, có một số khía cạnh tiêu cực đối người dùng cà phê, mặc dù điều này phụ thuộc vào từng cá nhân.

Tiêu thụ quá nhiều caffein có thể dẫn đến sự bồn chồn, lo lắng, tim đập nhanh và thậm chí các cơn hoảng loạn trầm trọng hơn. Nếu bạn nhạy cảm với caffeine và có xu hướng bị kích thích quá mức, bạn nên tránh sử dụng cafe hòa tan.

Một tác dụng phụ không mong muốn khác là cafe có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Nếu cà phê làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn, bạn không nên dùng cà phê vào cuối ngày, chẳng hạn như sau 2h chiều.

Caffeine cũng có thể có tác dụng lợi tiểu và tăng huyết áp.

Một vấn đề khác với caffeine là nó có thể gây nghiện. Khi mọi người tiêu thụ caffeine có trong cà phê thường xuyên, nó có thể trở thành chất gây nghiện. Khi bạn kiêng tiêu thụ caffeine, một số dấu hiệu cai nghiện có thể xuất hiện, chẳng hạn như đau đầu, kiệt sức, khó chịu và dễ cáu gắt. Điều này có thể kéo dài trong một vài ngày.

Một số người lựa chọn dùng cà phê không chứa cafein. Cà phê không cafein thường được làm bằng cách rửa hạt cà phê bằng dung môi hóa học. Mỗi lần cà phê được rửa sạch, caffeine sẽ được hòa tan trong dung môi. Quá trình này được lặp lại cho đến khi hầu hết các caffeine đã được loại bỏ.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng, ngay cả cà phê đã được khử cafein thì nó cũng chứa một số lượng cafein nhất định, chỉ là ít hơn so với cà phê thông thường.

Cafe có thể làm gián đoạn giấc ngủ, ngủ không ngon

3. Cách tối đa hóa lợi ích khi sử dụng cafe

Có một số điều mà bạn có thể làm để tối đa hóa các tác dụng có lợi cho sức khỏe khi dùng cafe.

Điều quan trọng nhất là bạn không thêm nhiều đường vào cafe.

Một cách khác là bạn nên pha cà phê bằng bộ lọc giấy. Cà phê chưa lọc có thể chứa cafestol, một chất có thể làm tăng mức cholesterol.

Một số đồ uống cà phê tại các quán cà phê và nhượng quyền thương mại có chứa hàng trăm lượng calo và rất nhiều đường. Những đồ uống này không lành mạnh nếu tiêu thụ thường xuyên.

Cuối cùng, bạn cần đảm bảo không uống quá nhiều cafe.

Cách tối đa hóa lợi ích khi sử dụng cafe là không thêm đường

4. Có nên uống cafe hay không?

Một số người đặc biệt là phụ nữ mang thai cần tránh hoặc hạn chế nghiêm ngặt việc tiêu thụ cà phê.

Những người có vấn đề về tăng huyết áp hoặc mất ngủ cũng nên giảm lượng tiêu thụ trong một thời gian để xem tình trạng có cải thiện hay không.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy những người chuyển hóa caffeine một cách từ từ có nguy cơ đau tim do uống cà phê. Ngoài ra, một số người lo ngại rằng uống cà phê có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nếu thường xuyên tiêu thụ trong một thời gian dài.

Mặc dù sự thật là hạt cà phê rang có chứa acrylamide, một loại hợp chất gây ung thư, tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy một lượng nhỏ acrylamide có trong cà phê có thể gây hại.

Trên thực tế, hầu hết các nghiên cứu cho thấy uống cà phê không có tác dụng đối với nguy cơ ung thư hoặc thậm chí có thể làm giảm nó. Điều đó nói rằng, cà phê có thể có tác dụng quan trọng đối với sức khỏe cho người bình thường.

Nếu bạn chưa uống cà phê, một số điểm này có thể không phải là lý do thuyết phục để bắt đầu lựa chọn.

Nhưng nếu bạn đã uống cà phê và đang thưởng thức nó, những lợi ích dường như vượt xa những tiêu cực.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đều nhất quán rằng, cà phê thực sự có thể đóng một vai trò tích cực đối với sức khỏe của bạn.