Lợi Ích Sữa Chua Hy Lạp / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

5 Lợi Ích Của Sữa Chua Hy Lạp So Với Sữa Chua Thông Thường

Sữa chua Hy Lạp là một phiên bản sữa chua đậm đặc hơn và nhiều kem hơn sữa chua thông thường.

Bài viết này sẽ khám phá những lợi ích cho sức khỏe của sữa chua Hy Lạp và kiểm tra xem so với nhiều loại sữa chua thông thường thì nó tốt như thế nào.

Sữa chua Hy Lạp hay sữa chua kiểu Hy Lạp đã được lọc để loại bỏ whey protein.

Whey protein là phần nước của sữa. Nó có thể nhìn thấy được bằng mắt thường khi sữa đông lại hoặc bị tách ra thành phần lỏng và phần rắn.

Để loại bỏ whey protein và làm sữa chua Hy Lạp, sữa chua thông thường được treo lơ lửng trên một cái tô trong một miếng vải một thời gian.

Nó được để đó trong vài giờ, do đó whey protein ở dạng lỏng chảy qua miếng vải, phần còn lại là sữa chua Hy Lạp đậm đặc và đầy kem.

Dù đậm đặc hơn (do chứa ít chất lỏng hơn), nhưng nó lại có hương vị tương tự sữa chua thông thường.

Ở một số nước như Anh, sữa chua Hy Lạp thường được gọi là sữa chua kiểu Hy Lạp.

Điều này là do luật ghi nhãn thực phẩm ở những quốc gia này không cho phép sản phẩm được dán nhãn Hy Lạp trừ khi chúng được sản xuất ở Hy Lạp.

Tóm tắt: Sữa chua Hy Lạp được lọc đi whey protein ở dạng lỏng. Nó có vị giống với sữa chua thông thường, nhưng nó có hương vị và kết cấu đậm đặc hơn, nhiều kem hơn.

Điểm khác biệt giữa sữa chua Hy Lạp và sữa chua thông thường là gì?

Phần whey protein bị lọc mất làm sữa chua Hy Lạp chứa nhiều đường sữa (lactose).

Do đó, quy trình lọc không chỉ thay đổi cấu trúc mà còn làm thay đổi một số đặc tính dinh dưỡng.

Tóm tắt: Sữa chua Hy Lạp chứa nhiều protein, chất béo và calo hơn sữa chua thông thường. Nó cũng chứa ít carb và ít canxi hơn một chút.

Lợi ích của sữa chua Hy Lạp

1. Nó chứa nhiều protein hơn

Sữa chua Hy Lạp chứa 9 gram protein trên mỗi 100 gram, gấp 3 lần lượng protein tìm thấy trong cùng lượng sữa chua thông thường ( 1, 2).

Trên thực tế, đưa một nguồn cung cấp protein vào trong bữa ăn và bữa ăn nhẹ được cho là giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, có thể giúp bạn ăn ít calo hơn ( 7, 8, 9).

Điều này có nghĩa là sữa chua Hy Lạp có thể có lợi cho những người muốn ăn nhiều protein, đặc biệt là nếu họ đang cố giảm cân.

Sữa chua Hy Lạp được làm bằng cách loại bỏ whey protein, loại này có chứa một ít đường lactose hay còn gọi là đường sữa.

Do đó, tính theo gram thì nó chứa ít carb hơn.

Điều này có thể có ích với những người đang cố hạn chế lượng lactose tiêu thụ hoặc theo chế độ ăn ít carb hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang cố ăn ít đường hơn thì hãy nhớ rằng một số loại sữa chua Hy Lạp có thể chứa đường phụ gia.

3. Nó tốt cho ruột và sức khỏe

Giống như sữa chua thông thường, sữa chua Hy Lạp có thể chứa lợi khuẩn có thể có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe hệ tiêu hóa ( 10, 11).

Những lợi khuẩn này cũng được gọi là probiotic, và chúng hoạt động bằng cách thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột ( 12).

Để xác minh rằng sữa chua Hy Lạp có chứa probiotic thì hãy chắc chắn là trên nhãn thực phẩm ghi là “chứa những chủng vi khuẩn sống và hoạt tính.”

4. Nó là một nguồn cung cấp vitamin B12

Giống sữa chua thông thường, sữa chua Hy Lạp là một nguồn cung cấp vitamin B12.

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần nhận được từ chế độ ăn.

Các sản phẩm từ sữa như sữa chua có thể là một nguồn cung cấp vitamin B12, đặc biệt là cho người ăn chay ăn các sản phẩm từ sữa ( 15).

5. Nó chứa ít đường lactose

Đường lactose là loại đường chính tìm thấy trong sữa. Một số người mắc một căn bệnh được gọi là không dung nạp lactose, có đặc tính là không thể tiêu hoá đường lactose.

Hầu hết những người mắc bệnh này có thể hợp với lượng nhỏ đường lactose trong chế độ ăn.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều đường lactose có thể dẫn đến các triệu chứng tiêu hoá không thoải mái như đầy hơi, đánh rắm và gây đau.

Người ta cho rằng quá trình làm sữa chua Hy Lạp có thể làm mất đi hầu hết whey protein có chứa lactose, do đó, nó có thể là một lựa chọn tốt hơn cho những người không dung nạp đường lactose.

Tóm tắt: Sữa chua Hy Lạp giàu protein và vitamin B12, nhưng lại ít đường và đường lactose. Nó cũng có thể kích thích một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Có phải tất cả các loại sữa chua Hy Lạp đều như nhau?

Giống sữa chua thông thường, không phải tất cả sữa chua Hy Lạp đều giống nhau. Điều này là do phương pháp chế biến khác nhau và cho thành phần khác nhau có thể làm thay đổi các chất dinh dưỡng của sữa chua.

Chúng có thể chứa các thành phần bổ sung

Một trong những đặc điểm chính của sữa chua Hy Lạp là kết cấu đậm đặc và nhiều kem.

Điều này thường đạt được bằng cách ép sữa chua và từ từ rút hết whey protein. Quá trình này có thể mất khoảng 4 giờ.

Một số nhà sản xuất rút ngắn thời gian sản xuất bằng cách cho thêm chất làm đặc, như bột whey protein hoặc tinh bột. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng một sản phẩm chứa nhiều thành phần phụ như là whey protein cô đặc và tinh bột ngô biến đổi gen.

Hơn nữa, một số loại sữa chua Hy Lạp chứa chất phụ gia làm tăng hương vị, có thể làm tăng hàm lượng đường trong sản phẩm.

Hàm lượng đường lactose

Trong khi những khác biệt trong phương pháp chế biến không ảnh hưởng đến hàm lượng protein và chất béo của sản phẩm cuối cùng thì chúng lại ảnh hưởng đến hàm lượng lactose.

Sữa chua Hy Lạp được làm theo phương pháp truyền thống được ép trong thời gian dài và tự nhiên chứa ít lactose.

Tuy nhiên, những loại được thêm chất làm đậm đặc thường không được ép trong thời gian dài như vậy

Điều này có nghĩa là chúng chứa nhiều whey protein chứa đường lactose có thể khiến chúng gây ra vấn đề về sức khỏe ở những người không dung nạp lactose.

Nếu bạn lo lắng về hàm lượng đường lactose thì hãy chọn những nhãn hiệu sữa chua Hy Lạp không chứa lactose hoặc loại chỉ ghi thành phần là sữa và các chủng vi khuẩn sống.

Một số nhãn hiệu sữa chu Hy Lạp chứa nhiều protein hơn những loại khác.

Điều này có thể là do sự khác nhau trong cách ép trong quá trình sản xuất hoặc có thể xảy ra nếu cho thêm protein trong quá trình làm đặc sữa chua.

Để tìm hiểu sữa chua Hy Lạp bạn ăn chứa bao nhiêu protein thì đơn giản chỉ cần xem trên nhãn mác.

Hàm lượng chất béo trong sữa chua Hy Lạp cũng có thể thay đổi, tuỳ thuộc vào lượng chất béo trong sữa được dùng làm sữa chua.

Ví dụ, sữa chua Hy Lạp được làm bằng loại sữa chứa nhiều chất béo thì sẽ chứa nhiều chất béo hơn loại sữa chua làm từ loại sữa chua ít béo hoặc không béo.

Điều này thường dễ nhận ra vì sữa chua Hy Lạp làm từ loại sữa ít hoặc không có chất béo sẽ được dán nhãn cho phù hợp.

Thân thiện với người ăn chay

Về mặt kĩ thuật thì người ăn chay có thể ăn tất cả các loại sữa chua Hy Lạp. Tuy nhiên, một số công ty bổ sung thêm gelatin (một loại collagen có nguồn gốc từ động vật) để cải thiện kết cấu của nó.

Để chắc chắn sản phẩm của bạn là chay thì hãy kiểm tra nhãn mác thành phần dinh dưỡng.

Tóm tắt: Sữa chua Hy Lạp có thể khác nhau tùy vào quá trình sản xuất, nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng. Để biết chắc về thành phần thì hãy kiểm tra nhãn mác.

Ăn sữa chua Hy Lạp như thế nào

Sữa chua Hy Lạp là một thực phẩm linh hoạt có thể được sử dụng bằng nhiều cách, bao gồm:

Ăn trực tiếp như bữa ăn nhẹ

Phủ lên trái cây

Thay thế cho mayonnaise

Trong sinh tố hoặc đồ uống pha trộn

Làm kem que

Thay thế kem tươi

Phủ lên bánh kếp

Thay thế cho kem lạnh

Trộn với thảo mộc làm loại nước ướp thịt hoặc rau.

Làm thành phần cơ bản cho nước chấm

Trong nước sốt salad

Là một nguyên liệu trong món bánh nướng

Tóm tắt: Sữa chua Hy Lạp đặc biệt đa năng. Bạn có thể ăn nó trực tiếp hoặc dùng làm một nguyên liệu trong bữa ăn nhẹ, thực phẩm hoặc bánh nướng.

Nên chọn sữa chua Hy Lạp hay sữa chua thông thường?

Cả sữa chua thông thường và sữa chua Hy Lạp đều có thể là một phần trong chế độ ăn lành mạnh và cân bằng.

Tuy nhiên, sữa chua Hy Lạp chứa nhiều protein hơn và ít đường lactose hơn sữa chua bình thường.

Điều này có nghĩa là nếu bạn đang cố tăng hàm lượng protein trong chế độ ăn hoặc đang theo chế độ ăn low carb thì sữa chua Hy Lạp có thể là sự lựa chọn tốt hơn.

Tuy vậy, tất cả sữa chua đều có thể chứa thành phần phụ, bao gồm đường.

Để chọn loại sữa chua Hy Lạp lành mạnh nhất thì hãy chắc chắn chọn loại có sữa và các chủng vi khuẩn sống được liệt kê trong nhãn mác thực phẩm và ít thứ khác.

Để biết thêm về cách chọn một loại sữa chua có lợi thì đây là hướng dẫn đầy đủ.

8 Lợi Ích Của Sữa Chua Hy Lạp Cần Thiết Cho Sức Khỏe Con Người

Sữa chua Hy Lạp du nhập vào thị trường Việt Nam với mức giá khá cao, mua ở siêu thị sẽ khiến các bạn băn khoăn vì bỏ một số tiền không rẻ.Do đó, sẽ chia sẻ các bạn các làm sữa chua Hy Lạp tại nhà không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn hạn chế chất bảo quản.

1. Nguyên liệu:

1 lít sữa tươi không đường.

1 hộp sữa đặc.

1 hộp kem tươi (Whipping Cream) 250ml.

1 hộp men sữa chua làm men cái (Bạn nào thích vị chua hơn chút thì dùng 2 hộp men).

Trước khi làm để hộp sữa chua bên ngoài môi trường nhiệt độ thường tầm 2 tiếng. (Nếu dùng sữa chua mình làm các bạn để riêng trong tủ đợi sau 10 ngày làm men).

2. Cách làm:

Bước 1: Đầu tiên cho hết hộp sữa đặc vào nồi, lấy chính lon sữa đặc đó đong 1 lon nước sôi hoà tan sữa đặc. Sau đó cho hết 1 lít sữa tươi và 250ml kem tươi vào hoà cùng. Tất cả khuấy chung thật đều và nhẹ tay.

Bướ 2: Đặt nồi thành phẩm: Sữa tươi, sữa đặc, kem tươi…lên bếp đun. Vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi thành phẩn đạt đến độ nóng già tay tầm 70-80 độ thì bắc xuống.

Bước 3: Tiếp tục khuấy đều tay đến khi sữa còn thật ấm, tầm 37 độ như nhiệt độ cơ thể thì từ từ cho men sữa chua vào. Đổ từng ít một ra muôi đổ vào thành phẩn trong xong khuấy nhẹ và thật đều tay, làm lặp lại cho hết hộp men sữa chua. Sau đó đổ hỗn hợp vào âu sạch.

Bước 4: Bật lò vi sóng độ 2phút ở chế độ hâm thức ăn. Khi lò vi sóng dừng thì cho âu vào ủ tầm 8 tiếng là được.

Bước 5: Đặt vỉ hấp hoặc rây vào nồi hoăc rây lên âu rồi trải đều khăn sữa em bé lên trên rây, hoặc vỉ nhẹ nhàng đổ hỗn hợp sữa chua lên chiếc khăn. (Hoặc cho hỗn hợp vào túi vải lọc) Nước sẽ tách và chảy uống âu hoặc xong bên dưới. Phần nước tách này có thể uống nhưng nếu ai bị đau dạ dày nên bỏ nước này sau khi tách đi.

Bước 6: Để cả âu và rây vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 tiếng sẽ cho ra thành phẩm sữa chua Hy Lạp đặc quánh. Nếu thích khô hơn bạn có thể để thêm 3-4 tiếng.

1.Cải thiện hệ tiêu hoá

Sữa chua luôn chứa men vi sinh, có tác dụng tốt đến hệ tiêu hoá. Men vi sinh trong sữa chua giúp giảm táo bón và làm dịu hệ tiêu hoá một cách an toàn. Các lợi ích của sữa chua Hy Lạp cũng giúp chống trào ngược axit và thực quản. Khi sử dụng sữa chua hàng ngày, bạn sẽ giảm được nguy cơ ung thư đại trực tràng.

2. Tăng cường sức khoẻ xương

Trong một nghiên cứu của các nhà khoa học, những phụ nữ ăn thường xuyên sữa chua cao hơn đã tăng mật độ xương hông và giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương khi họ già đi. Lợi ích của sữa chua Hy Lạp chính là một nguồn phong phú của nhiều chất dinh dưỡng thúc đẩy xương. Các nghiên cứu khác cũng xác nhận rằng những người ăn sữa chua cho thấy dấu hiệu tốt hơn về thể lực.

3. Hỗ trợ giảm cân-lợi ích của sữa chua Hy Lạp được yêu thích

Lợi ích của sữa chua Hy Lạp tiếp theo là giảm cân. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng mức canxi thấp có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn ở người, gây tăng cân trong thời gian dài. Uống sữa chua thường xuyên cũng có thể tăng cường khả năng miễn dịch và chống viêm.

Có một nghiên cứu cho những người béo phì tiêu thụ ba khẩu phần sữa chua không béo mỗi ngày như một phần của chế độ ăn ít calo. Kết quả là họ đã giảm cân hơn 22% so với những người không ăn sữa chua. Lợi ích của sữa chua Hy Lạp không chỉ giúp đốt cháy chất béo mà còn giúp duy trì khối lượng cơ nạc dễ dàng hơn.

5. Thân thiện với người ăn chay

Về mặt kĩ thuật thì người ăn chay có thể ăn tất cả các loại sữa chua Hy Lạp. Tuy nhiên, một số công ty bổ sung thêm gelatin (một loại collagen có nguồn gốc từ động vật) để cải thiện kết cấu của nó.Để chắc chắn sản phẩm của bạn là chay thì hãy kiểm tra nhãn mác thành phần dinh dưỡng.

6. “Bạn thân” của làn da chúng mình

Ngoài việc hỗ trợ để nàng có thân hình săn chắc lý tưởng thì protein còn thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào trong cơ thể. Nên khi cơ thể được cung cấp đủ protein, da của nàng sẽ căng mọng, săn chắc, hồng hào hơn đấy. Bên cạnh đó, lợi ích của sữa chua Hy Lạp còn giúp da như tái tạo da giúp da sáng mịn và ngăn chặn các tác nhân gây hại cho da như khói, bụi, tia cực tím,…

7. Chứa ít carb

Sữa chua Hy Lạp được làm bằng cách loại bỏ whey protein, thành phần này có chứa một lượng đường lactose hay còn gọi là đường sữa. Do đó, tính theo gram thì nó chứa ít carb hơn. Điều này có thể có ích với những người đang cố hạn chế lượng lactose tiêu thụ hoặc theo chế độ ăn low-carb. Vì vậy, sữa chua Hy Lạp là thực phẩm được đưa vào chế độ ăn của nhiều người tập fitness.

Sữa chua Hy Lạp có chứa nhiều i ốt, một chất vô cùng quan trọng để đảm bảo chức năng tuyến giáp hoạt động bình thường. Các kích thích tố tuyến giáp sẽ chịu trách nhiệm duy trì chức năng chuyển hóa phù hợp. Lượng i ốt bổ sung này sẽ giúp đẩy mạnh quá trình tổng hợp của các kích thích tố tuyến giáp, tăng tỷ lệ trao đổi chất, qua đó giúp đốt cháy thêm chất béo, tăng cường giảm cân.

Sữa Chua Hy Lạp: 11 Lợi Ích Tuyệt Vời Cho Sức Khoẻ Và Cách Làm

Thông tin chung về sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp (Greek yogurt) là sữa chua với váng sữa lỏng và đã được loại bỏ đường lactose. Loại sữa chua này có vị chua và có nhiều protein hơn so với sữa chua thông thường. Một hộp Greek yogurt tiêu chuẩn 150 gram, chứa gần 11 gram protein, đáp ứng 22% RDA và 10% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn.

Thành phần dinh dưỡng có trong sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp chứa đầy đủ với protein và canxi. Mặc dù nó không chứa nhiều chất dinh dưỡng khác, nhưng nó cũng là một nguồn carbs tốt cho sức khỏe.

Tác dụng của sữa chua Hy Lạp đối với sức khoẻ

1. Giúp tập thể hình

Sữa chua là một nguồn protein và canxi tuyệt vời, là những chất dinh dưỡng cần thiết cho thể hình. Protein trong sữa chua làm giảm khối lượng cơ bắp và thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp.

2. Cải thiện hệ tiêu hoá

Sữa chua luôn chứa men vi sinh, có tác dụng tốt đến hệ tiêu hoá. Men vi sinh trong sữa chua giúp giảm táo bón và làm dịu hệ tiêu hoá một cách an toàn. Các đặc tính làm dịu của sữa chua cũng giúp chống trào ngược axit và thực quản. Khi sử dụng sữa chua hàng ngày, bạn sẽ giảm được nguy cơ ung thư đại trực tràng.

3. Tăng cường sức khoẻ xương

Trong một nghiên cứu của Ailen, những phụ nữ có lượng sữa chua cao hơn đã tăng mật độ xương hông và giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương khi họ già đi. Sữa chua là một nguồn phong phú của nhiều chất dinh dưỡng thúc đẩy xương. Các nghiên cứu khác cũng xác nhận rằng những người ăn sữa chua cho thấy dấu hiệu tốt hơn về thể lực.

4. Cải thiện chức năng não

Các nghiên cứu cho thấy các chế phẩm sinh học trong sữa chua có thể đẩy lùi trầm cảm. Nghiên cứu cũng cho thấy thành phần của vi khuẩn đường ruột có thể thay đổi cách thức hoạt động của não. Điều này có nghĩa là ăn sữa chua có thể giúp giảm căng thẳng và tăng khả năng tinh thần.

5. Hỗ trợ giảm cân

Sữa chua Hy Lạp chính là một trong những bí quyết giảm cân của chị em phụ nữ. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng mức canxi thấp có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn ở người, gây tăng cân trong thời gian dài. Uống sữa chua thường xuyên cũng có thể tăng cường khả năng miễn dịch và chống viêm.

Có một nghiên cứu cho những người béo phì tiêu thụ ba khẩu phần sữa chua không béo mỗi ngày như một phần của chế độ ăn ít calo. Kết quả là họ đã giảm cân hơn 22% so với những người không ăn sữa chua. Sữa chua không chỉ giúp đốt cháy chất béo mà còn giúp duy trì khối lượng cơ nạc dễ dàng hơn.

6. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

7. Chống lại bệnh tiểu đường

Thực phẩm lên men như sữa chua Hy Lạp tăng cường sức khỏe đường ruột, giúp ngăn ngừa các bệnh như tiểu đường và béo phì.

8. Có thể điều trị hội chứng buồng trứng đa nang

Nghiên cứu cho rằng sữa chua Hy Lạp rất giàu protein, có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang.

9. Thúc đẩy sức khoẻ răng miệng

Các canxi trong sữa chua cũng giúp xây dựng răng và các men vi sinh có thể chống lại mùi hôi miệng. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn sữa chua có nguy cơ viêm nướu thấp hơn.

10. Giúp trị mụn trứng cá

Sữa chua có thể làm dịu mụn trứng cá bạn đã có và ngăn ngừa mụn trứng cá trong tương lai.

11. Tăng cường sức khoẻ cho tóc

Protein trong sữa chua cũng có thể giúp tăng trưởng tóc. Bạn có thể thử đắp mặt nạ sữa chua cho tóc và da đầu trong 15-20 phút và sau đó gội đầu bình thường.

Cách làm sữa chua Hy Lạp tại nhà

Những gì bạn cần

Đun sữa trong nồi lớn trên lửa vừa. Để nhiệt độ đạt 180°F.

Đổ sữa vào một bình giữ nhiệt. Khuấy thường xuyên cho đến khi sữa nguội xuống 110°F.

Lấy nửa cốc sữa và kết hợp sữa chua với nó. Khuấy đều hỗn hợp trên và cho vào bình giữ nhiệt.

Đặt bình ở một nơi ấm áp và khô ráo rong 8 đến 12 giờ. Sau đó làm lạnh trong khoảng 2 giờ.

Rây một lưới sàng lớn với hai lớp vải mỏng. Cho sữa chua nguội vào miếng vải nhỏ. Đậy kín và làm lạnh trong khoảng 8 đến 24 giờ.

Lưu ý khi lựa chọn sử dụng sữa chua Hy Lạp

Trong trường hợp bạn mua sữa chua Hy Lạp từ cửa hàng, hãy kiểm tra bao bì để đảm bảo rằng nó không đường, ít béo và có ít chất phụ gia nhất.

Khi nói đến bệnh tiểu đường, không phải tất cả các dạng sữa chua đều có thể sử dụng được. Không nên chọn sữa chua có chế phẩm sinh học chống viêm.

Lượng sữa chua khuyến khích mỗi ngày là từ 2-3 cốc. Bạn không nên sử dụng nhiều hơn mức này.

Một mối quan tâm chính là vi khuẩn sống trong sữa chua có thể sinh sản nếu không được kiểm soát. Điều này có thể gây bệnh ở những người có hệ thống miễn dịch yếu. Do đó, nếu bạn có một hệ thống miễn dịch yếu hoặc bị một tình trạng có thể làm suy yếu khả năng miễn dịch của bạn, hãy tránh xa sữa chua và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Qua bài viết, bạn có thể dễ dàng hiểu được các tác dụng của sữa chua Hy Lạp đối với sức khoẻ. Những lợi ích của nó làm cho sữa chua này đáng để thử. Vì vậy, hãy thêm sữa chua Hy Lạp vào thói quen hàng ngày của bạn ngay hôm nay!

Những Công Dụng Tuyệt Vời Của Sữa Chua Hy Lạp Mà Bạn Chưa Biết

Sữa chua Hy Lạp là một thực phẩm dồi dào protein và canxi. Với kết cấu đặc như kem nên sữa chua Hy Lạp đã trở thành một thành phần linh hoạt để thêm vào bất kỳ công thức nấu ăn dù ngọt hoặc mặn nào, từ món soup, đến bánh nachos nổi tiếng của Mexico hay món cocktail, thậm chí còn có thể dùng để đắp mặt nạ.

Sữa chua Hy Lạp là một nguồn dinh dưỡng ấn tượng và nó cũng cực kỳ linh hoạt khi được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.

Dĩ nhiên, sữa chua Hy Lạp có thể được thưởng thức như một món ăn nhẹ, món tráng miệng hoặc một phần của bữa sáng bổ dưỡng. Ngoài ra bạn có thể thêm sữa chua Hy Lạp vào công thức nước sốt, sử dụng nó như một thành phần thay thế, biến nó thành một món tráng miệng lành mạnh, hoặc sử dụng nó để đắp mặt nạ dưỡng da, có nhiều cách để đưa sữa chua Hy Lạp vào chế độ ăn uống hoặc thói quen chăm sóc cá nhân của bạn.

1. Thay thế sour cream cho món taco và khoai tây đút lò

Sour Cream là phần không thể thiếu trong các công thức làm món taco nổi tiếng hay món khoai tây đút lò nhưng đây lại là thành phần chứa rất nhiều chất béo. Thay vì phải đưa một lượng lớn chất béo vào cơ thể, hãy thay thế bằng protein cao và canxi trong sữa chua Hy Lạp vào công thức của bạn. Bảo đảm rằng món ăn sẽ không thay đổi chút nào về vị mà còn có thêm nhiều dưỡng chất tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

2. Giúp món mì ống macaroni trở nên tốt hơn cho sức khỏe

Công thức chế biến món mì ống macaroni phô mai thông thường sẽ gồm rất nhiều chất béo từ bơ, sữa, heavy cream. Hãy thay thế heavy cream thành sữa chua Hy Lạp để món ăn này trở nên nhẹ nhàng hơn. Sữa chua Hy Lạp vẫn giữ được độ sệt của phần sốt, giúp kết cấu và hương vị của món ăn không thay đổi nhưng ít chất béo và tăng protein hơn so với công thức nguyên gốc ban đầu.

3. Được dùng trong nước xốt cho món salad

Một trong những loại xốt dùng cho món salad nổi tiếng là Blue Cheese Ranch, nhưng công thức của loại nước xốt này có rất nhiều bơ, sữa, mayonnaise, sour cream và phô mai. Để thay thế, chúng ta có thể dùng sữa chua Hy Lạp kết hợp với các loại gia vị thêm vào đó một ít giấm hoặc nước cốt chanh để hương vị thêm đậm đà và sau cùng thêm vào blue cheese là bạn đã có một loại nước xốt salad tốt cho sức khỏe nhưng vẫn thơm ngon như Blue Cheese Ranch nguyên bản.

4. Được thêm vào công thức làm cheesecake

Cheesecake là một món rất nuông chiều vị giác do độ béo từ sour cream và phô mai. Thay vì sử dụng hoàn toàn sour cream với rất nhiều chất béo, bạn hãy thay thế bằng một lượng vừa phải sữa chua Hy Lạp, món cheesecake vẫn giữ được nguyên kết cấu và hương vị đồng thời còn tăng thêm lượng protein trong bánh. Sau đó trang trí với các loại quả mọng theo mùa, món bánh này vẫn nguyên vẹn như công thức gốc ban đầu.

5. Làm cho món trứng scrambled trở nên lành mạnh hơn

Món trứng cuộn mịn màng, bong xốp chắc hẳn sẽ làm cho bữa sáng của bạn trở nên hoàn hảo hơn, nhưng thay vì sử dụng crème fraîche thì hãy thay thế bằng sữa chua Hy Lạp sẽ giúp cho món trứng này lành mạnh hơn.

Crème fraîche là 1 loại kem truyền thống rất phổ biến ở Pháp và đang dần trở nên phổ biến ở Mỹ. Crème fraîche vừa có vị béo lại vừa có vị chua nhẹ nhưng không gắt như sour cream. Loại kem này có hàm lượng chất béo cao và là sự pha trộn về mùi vị giữa heavy cream và sour cream, và đôi chút vị sữa chua. Crème fraîche truyền thống được làm bằng cách cho 1 loại men truyền thống vào kem, để kem lên men và dày lên.

6. Thêm sữa chua Hy Lạp vào công thức bánh mì

Rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng bột bánh mì và sữa chua Hy Lạp trộn đều với nhau bạn sẽ có được một loại bánh mì thơm ngon hơn. Cũng từ bột bánh mì và sữa chua Hy Lạp bạn có thể làm được đế bánh pizza, bánh mì tỏi hoặc bánh mì tròn một cách rất đơn giản.

7. Dùng trong công thức của các món nướng bằng lò nướng

Những món nướng bằng lò nướng như các loại tart, pie, hoặc các món đút lò (Casserole) trong công thức thường chứa các loại kem như heavy cream, sour cream, crème fraîche và bơ sữa… rất giàu chất béo. Chúng ta hãy thay thế các chất béo này bằng sữa chua Hy Lạp vào các công thức trên, hương vị và kết cấu của món ăn vẫn sẽ được giữ nguyên nhưng lượng protein và canxi lại tăng lên có lợi hơn cho sức khỏe của chúng ta.

8. Thay thế mayonnaise trong món trứng trộn

Salad trứng là một món ăn chính trong bữa trưa, bởi vì làm món này rất nhanh chóng, dễ dàng và rẻ tiền, món trứng này kết hợp với bánh mì hoặc bánh quy giòn. Nhưng nếu bạn muốn cắt bỏ các chất béo, sữa chua Hy Lạp sẽ là một lựa chọn lành mạnh hơn mayonnaise. Giống như hầu hết các công thức nấu ăn khác, việc thay đổi với sữa chua Hy Lạp cũng sẽ tăng protein cho khẩu phần ăn của bạn.

9. Thêm vào các món súp để tạo độ sệt và dễ ăn hơn

Trong công thức của những loại súp phổ biến, được nhiều người ưa thích như: súp cà chua, súp bông cải hay súp bí đỏ hầu hết đều có heavy cream để giúp các loại súp này đặc hơn. Hãy thay thế bằng sữa chua Hy Lạp để có một món súp lành mạnh mà vẫn giữ nguyên vị ngon và độ sệt.

10. Sử dụng như một loại mặt nạ dưỡng da rất tốt.

Ngoài việc sử dụng như một thành phần lành mạnh trong các công thức nấu ăn, sữa chua Hy Lạp còn có một công dụng đáng kể trong việc chăm sóc cho da mặt của chúng ta. Sử dụng sữa chua Hy Lạp để đắp mặt nạ cũng rất tốt cho làn da của chúng ta. Các axit lactic có thể tẩy các tế bào da chết cho làn da mịn màng, mềm mại hơn, trong khi đó kẽm có thể giúp chữa lành các mụn trứng cá trên mặt.

Bên cạnh đó ngoài việc dưỡng da, khi bạn bị cháy nắng thì sữa chua Hy Lạp cũng là một giải pháp để bạn làm dịu tức thì. Reader’s Digest gợi ý nên thoa sữa chua Hy Lạp ngay lên vùng da bị bỏng nắng để làm mát tức thì và tăng cường hydrat hóa.