Lợi Ích Root Máy / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Root Máy Là Gì? Lợi Ích Của Việc Root Máy Nên Biết Là Gì?

Nếu bạn cảm thấy cách giải thích trên khó hiểu hãy hình dung việc root theo cách sau:

Khi điện thoại của bạn chưa Root thì bạn giống một cậu bé tuổi vị thành niên. Do đó bạn cần được pháp luật bảo vệ trước những rủi ro tiềm ẩn trên môi trường internet.

Khi máy đã được Root tuy bạn bị mất một số quyền bảo hộ cơ bản và phải chịu trách nhiệm hơn với hành vi của mình nhưng bù lại bạn được uống bia, hút thuốc, xem những bộ phim chiếu rạp dành cho 18+… việc làm người lớn hay làm trẻ con là tùy thuộc quyết định của bạn.

Một thiết bị Android được Root thành công đồng nghĩa với việc bạn là chủ nhân thực sự chiếc máy của mình.

Vì sao cần Root máy Android

Đầu tiên tôi muốn bạn thừa nhận một quan điểm đó là người dùng có mức độ hiểu biết và quan tâm rất khác nhau. Do đó nếu bạn đã từng root hàng trăm máy và nghĩ việc root máy là rất dễ chưa thể khẳng định đó là công việc đơn giản với hầu hết mọi người.

Vì vậy nếu bạn cảm thấy bài viết này viết toàn những kiến thức tầm thường thì vui lòng tìm đọc những bài viết thú vị hơn trên Thành Trung Mobile. Tôi thực sự biết ơn bạn vì điều đó.

Nhìn chung, root máy là thao tác đơn giản và an toàn. Root máy không “vô cùng nguy hiểm” hay root máy làm điện thoại trở thành “chặn giấy” như nhiều bài viết bạn đã từng đọc hay từng nghe mọi người nói trước đây.

Nếu tìm hiểu sâu hơn về Root máy thì root máy là quá trình can thiệp vào linux kernel để chiếm quyền quản trị (quền root) để có thể can thiệp sâu hơn vào hệ thống, chứ không có bất kỳ can thiệp nào tới phần cứng thiết bị để có thể khiến máy thành “chặn giấy cả”.

Việc một chiếc điện thoại trở thành “chặn giấy” chỉ xảy ra khi bạn đã có quyền root và bạn có những chỉnh sửa sai, nhưng cho dù gặp tình trạng đó bạn vẫn có thể cài lại Rom gốc.

Những lợi ích tuyệt vời của việc Root máy

Bạn nên root, vì nhở root mà bạn có thể cài thêm, hiệu chỉnh được nhiều cái và cải thiện mức độ tiêu thụ Pin đáng kể ngoài ra còn một số cái hay ho ở đây nữa:

Cài đặt một bản ROM tùy biến thay thế cho bản ROM mặc định. Đặc biệt nếu thiết bị của bạn có một công đồng sử dụng lớn, nó sẽ thường xuyên được những trang web chuyên cung cấp ROM uy tín như XDA-Developers, AndroidSpin cập nhật.

Cài đặt thêm những ứng dụng mạnh mẽ không nằm trong CH Play, nhưng App không tương thích và những App cần tương tác sâu vào hệ thống như Beats Audio, Xloud, công cụ biến các ứng dụng thành giao diện cửa sổ, công cụ đóng băng App để tiết kiệm Pin, ứng dụng tự động sao lưu dữ liệu trên toàn bộ smartphone của bạn… hay bạn muốn trích xuất ứng dụng Laucher của Samsung để cài trên máy LG.

Gỡ bỏ hoàn toàn các App mặc định, App rác mà bạn không bao giờ dùng tới để đỡ vướng víu, tiết kiệm bộ nhớ cải thiện tốc độ. Hãng nào cũng có App rác chỉ là nhiều hay ít mà thôi. Điều đáng nói là các hãng không cho gỡ bỏ những App này vì các lý do kinh doanh và hợp tác. Đây là một nhu cầu rất hợp lý nhất là những bạn đang sử dụng điện thoại xách tay thường bị cài quá nhiều app của nhà mạng, nhiều lúc nó chạy ngầm làm máy chậm và tốn tài nguyên. Ví dụ mấy bạn sử dụng LG, Samsung, Pantech xách tay Hàn Quốc sẽ thấy có hàng đống App mà chẳng cái nào sử dụng được. Rồi là những máy xách tay từ Mỹ cũng cài nhiều App dùng để kiểm tra tài khoản nhưng bạn không hề dùng tới.

Bạn có thể đổi giao diện dễ dàng hơn. Root cho phép bạn đổi được Laucher, bộ icon, chỉnh được màu sắc, khu vực settings, notification.

Hack game, hack app bằng cách can thiệp vào file hệ thống của game đó và chỉnh sửa các thông số.

Vì bạn nắm được quyền “sinh sát” trên những tập tin hệ thống nên bạn có thể điều chỉnh được xung nhịp và điện thế của CPU nhằm tăng tốc độ xử lý hoặc tiết kiệm pin.

Root máy cho phép di chuyển ứng dụng từ ROM sang thẻ nhớ rời, góp phần cải thiện dung lượng lưu trữ của thiết bị Android. Điều này thực sự có ý nghĩa đối với những thiết bị Android vốn có dung lượng ROM giới hạn.

đặt lại “vị trí” bộ nhớ Cache của các ứng dụng như Play Store, Maps, trình duyệt… có thể thực hiện khá dễ dàng.

Hiệu suất của máy được quyết định bởi mức độ tương thích giữa phần mềm và phần cứng. Ngày nay sự tương thích đã khá tốt. Đối với đa số người dùng chỉ cần chon mua máy chứ không cần root.

Kết luận về Root máy

Thứ nhất đa số mẫu máy trước kia và một số mẫu máy bây giờ thì chúng không được mượt mà như vậy bởi vì Android được viết chung và muốn mượt thì mỗi hãng phải phát triển một bản Android riêng của mình.

Những máy cũ, giá rẻ thường được chăm sóc không tốt. Các bản update thưa và vòng đời ngắn do vậy không thể phát huy được toàn bộ sức mạnh của phần cứng.

Thứ hai là ai có nhu cầu đều có thể làm được, giống như việc sửa ảnh hay cài win, công nghệ là danh cho tất cả mọi người, chỉ cần muốn là có thể tự làm. Tưởng tượng bạn được sử dụng một bản ROM độc chỉ mình có mà nó lại chạy rất mượt mà và ổn định mới tuyệt vời làm sao. Đó thực sự là một trải nghiệm thú vị.

Nói chung root được nhiều hơn thiệt. Các dòng Android đa số root khá dễ dàng.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có những hiểu biết cơ bản về Root máy là gì và những lợi ích của việt Root máy. Vui lòng chia sẻ ý kiến của bạn về Root máy ở bên dưới bài viết. Tôi rất mong chờ điều đó.

Root Là Gì? Những Lợi Ích Và Bất Lợi Của Root

Bạn sử dụng Smartphone hệ điều hành Android nhưng bạn chưa biết gì về Root? Vậy Root là gì? Root là một khái niệm còn xa lạ với nhiều dùng Smartphone hệ điều Android. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết hết những thắc mắc về Root là gì?

Root giúp điều chỉnh xung nhịp và điện thế nhằm tăng tốc độ xử lý và tiết kiệm pin. Giúp bổ sung các tính năng mặc định trong máy mà không được hỗ trợ.

Sau khi Root máy, người dùng có thể gỡ bỏ những ứng dụng mà nhà sản xuất cài đặt mặc định trên smartphone mà bạn chẳng bao giờ dùng đến. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm bộ nhớ và cải thiện tốc độ cho máy hơn.

Sau khi Root máy bạn cũng có thể cài đặt một bản Rom khác lên máy để thay thế bản Rom được cài sẵn của nhà sản xuất khi mua máy. Các bản Rom bạn có thể tìm kiếm trên các diễn đàn như XDA hay AndroidSpin.

Root là gì? Những lợi ích và bất lợi của Root

Bất lợi đầu tiên của Root phải kể đến đó chính là bạn sẽ bị từ chối quyền bảo hành miễn phí từ nhà cung cấp thiết bị.

Sau khi đã Root máy, điện thoại của bạn không thể tự động cập nhật OTA của hãng. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tải bản cập nhật và cài đặt thủ công trên trang web của hãng.

Root dễ gây ra lỗi nếu như bạn lỡ tay xóa dữ liệu, ứng dụng hay phần mềm nào đó của hệ thống.

Nếu quá trình Root máy của bạn bị trục trặc có thể sẽ biến máy của bạn thành đồ chặn giấy. Những tình trạng này rất ít khi xảy ra.

Sau khi Root máy hệ điều hành của máy có thể không ổn định và thường xuyên báo lỗi.

Tìm hiểu Root là gì?

Những lợi ích của Root

Những bất lợi của Root

Có nên Root máy không? Root máy như thế nào?

Root máy như thế nào?

Có nên thực hiện Root máy không?

Việc thực hiện Root máy hay không còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng máy của bạn. Nếu bạn là một người sử dụng đơn thuần thì những gì nhà sản xuất cung cấp đã đáp ứng các nhu cầu của bạn, thì việc root máy là không cần thiết.

Nhưng nếu bạn là người thích khám phá, bạn muốn làm chủ thiết bị của mình thì root máy là giải pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên, việc Root máy không được các nhà sản xuất điện thoại khuyến khích. Hãy thực hiện Root máy nếu bạn thật sự cần và am hiểu rõ về nó.

Tại sao nên thực hiện Root máy?

Ngoài những câu hỏi như Root là gì? Thì tại sao nên Root máy cũng là vấn đề được nhiều người sử dụng hệ điều hành Android quan tâm.

Đó là một trong những nguyên nhân tại sao nên Root điện thoại Android. Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc về việc này, vì nó sẽ làm máy của bạn nóng lên và pin tụt nhanh hơn đấy.

Sau khi thực hiện Root máy bạn sẽ dễ dàng phục hồi và backup các dữ liệu. Phần mềm Titanium Backup đang được cộng đồng Android đánh giá rất cao, bởi vì khả năng truy xuất và phục hồi dữ liệu như danh bạ, phần mềm, game…

Tải Drivers điện thoại của bạn về và cài đặt ra máy tính

Tải phần mềm Root điện thoại Android Mobogenies

Giải nén và cài đặt ra máy tính sau đó khởi động chương trình

Bạn chỉ cần lưu giữ lại File backup và có thể phục hồi lại toàn bộ dữ liệu lên cả những thiết bị khác. Chỉ cần là thiết bị đó chạy hệ điều hành Android.

Kết nối điện thoại với máy tính sau khi đã bật phần mềm Mobogenies. Và chờ đến khi phần mềm nhận diện được thiết bị.

Trên thanh công cụ của Tool chọn Bộ công cụ

Nhìn xuống phía dưới có mục Root ngay

Đợi khoảng 5 phút quá trình Root sẽ hoàn thành và hiện ra bảng thông báo Rooted

Hướng dẫn cách Root điện thoại hệ điều hành Android

Tải chúng tôi và cài đặt

Chọn “Start Root” từ giao diện chính của ứng dụng

Chờ vài giây cho đến khi có kết quả

Thử lại 1 vài lần nếu quá trình root bị thất bại

Thực hiện Root điện thoại Android bằng phần mềm Mobogenies 3

Thực hiện Root điện thoại Android bằng phần mềm KingRoot

Ngoài khái niệm Root là gì, lợi ích và bất lợi của Root thì bạn cũng nên biết cách thực hiện Root qua KingRoot. Ngoài cách Root Android trên máy tính thì bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách Root máy Android trực tiếp trên điện thoại với phần mềm KingRoot. Các bạn nên chọn cách root điện thoại Android bằng Kingroot dành cho phiên bản điện thoại. Bởi vì nó sẽ thuận tiện và dễ dàng hơn nếu bạn không có máy tính.

Dùng Smartphone Android, Người Dùng Có Nên Root Máy?

Trước đây, người dùng Android luôn tìm cách root máy để cải thiện hiệu năng, vọc vạch, cài app “chùa”. Nhưng với sự cải tiến mạnh mẽ trên nhiều phương diện, việc root smartphone hiện nay liệu có còn cần thiết?

Tại sao phải Root máy?

Đầu tiên, có rất nhiều lý do khiến người dùng muốn root điện thoại của mình, có thể đơn giản là chỉ để cài một ứng dụng đặc biệt nào đó, hay để tùy chỉnh sâu vào hệ thống như giao diện, tính năng, và rất nhiều thứ bạn nữa không thể trực tiếp thực hiện khi chưa root máy. Hơn nữa, với những chiếc điện thoại có cấu hình lỗi thời, khi root máy bạn có thể sử dụng vô số phương pháp để tăng tốc CPU hay tinh chỉnh những tập tin trong hệ thống, điều mà bình thường chúng ta không thể nào làm được.

Bên cạnh đó, root máy cũng giúp tối ưu hóa dung lượng lưu trữ bằng một số ứng dụng yêu cầu root như App2SD, Link2SD, SD Maid Pro… Những ứng dụng này rất hữu ích trong việc làm sạch dung lượng lưu trữ của máy hay chuyển data qua thẻ nhớ ngoài. Bạn có thể được thêm hàng trăm MB dung lượng bộ nhớ máy hay hệ thống khi dùng chúng.

Nhưng tại sao hiện nay việc Root không còn thịnh hành?

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, nhiều smartphone hiện nay có giá thành tương đối rẻ, nhưng đem lại hiệu năng cực kỳ cao. Vì vậy, việc root smartphone để tăng hiệu năng có thật sự cần thiết nữa không khi rủi ro nó mang lại cũng không ít.

Về phần các ứng dụng đi kèm (bloatware), nhiều nhà sản xuất đã cho phép tắt chúng đi dễ dàng, tuy không thể xóa được nhưng với dung lượng bộ nhớ trong vào khoảng 32 GB tương đối thoải mái thì 100 MB – 200 MB cũng không gây ảnh hưởng bao nhiêu.

Một số ứng dụng không hoạt động được trên điện thoại đã Root

Đối với những ứng dụng đòi hỏi độ bảo mật cao thì thì điện thoại đã root là một trở ngại. Chẳng hạn đối với các ứng dụng ngân hàng và streaming, khi sử dụng bạn sẽ gặp thông báo “The app couldn’t run on rooted devices”. Hoặc khi bạn thử tải về những video trên mạng thì bạn cũng sẽ gặp vấn đề tương tự với những máy đã root.

Tác hại dễ nhận thấy nhất chính là việc nâng cấp phiên bản qua OTA sẽ không thể thực hiện được nếu máy đã bị can thiệp. Các hãng sản xuất hiện nay như Samsung, Asus, OPPO… luôn tung ra các bản cập nhật lớn nhỏ để tối ưu hệ thống hay vá lỗi. Dĩ nhiên, việc không thể cập nhật chúng khá là khó chịu trên những máy đã root.

Còn lý do nào nữa để root?

Một trong những lý do quan trọng mà người dùng muốn root thiết bị Android chính là để cài ROM cook. Tuy nhiên, cả thèm thì chóng chán, thật sự thì với những thiết bị gần đây, việc bạn cài Custom ROM vào cũng không mang lại trải nghiệm thật sự khác biệt so với ROM gốc và tính ổn định thì chắc chắn không thể bằng ROM của nhà sản xuất.

Một lý do có thể là để đạt được quyền truy cập không giới hạn vào thẻ nhớ như việc thống nhất bộ nhớ hay chuyển ứng dụng hoàn toàn qua thẻ nhớ, điều mà khá khó khăn đối với những thiết bị sử dụng Android 6.0 trở về trước. Nhưng từ khi Android Marshmallow ra đời, đó không còn là vấn đề khó giải quyết nữa.

Kết luận

Với nhu cầu sử dụng thường ngày, thật sự bạn không cần root máy. Các nhà phát triển đang đưa ra nhiều ứng dụng với tính năng mà trước đây chỉ những máy đã root mới có. Lý do thiết thực nhất khi root máy có lẽ là để cài đặt ROM cook, nhưng nếu không có nhu cầu tuỳ biến quá nhiều và cảm thấy hài lòng với ROM gốc thì gần như bạn không còn lý do đáng thuyết phục nào để làm việc này.

Hướng Dẫn Cách Root Điện Thoại Android

Bạn muốn root máy để nắm hoàn toàn quyền kiểm soát thiết bị của mình ? Bài viết này FPT Shop sẹ hướng dẫn các bạn cách root điện thoại Android.

Có lẽ không cần phải nhắc lại Root là gì hay có tác dụng gì, nhưng xin nhắc lại lưu ý khi root là có thể gây lỗi thiết bị, mất bảo hành. Tất cả những lỗi trên cũng không là gì so với lợi ích mà thủ thuật root có thể mang lại cho thiết bị của bạn. Bạn có thể tham khảo bài viết trước để tìm hiểu lại về thông tin root. Bài viết này sẽ giới thiệu cách root điện thoại Android nhanh và tiện lợi nhất. Trong suốt quá trình root bạn không phải động đến con chuột lần thứ 2. Đó là cách root điện thoại Android bằng phần mềm Mobogenie3.

Lưu ý: FPT Shop sẽ không chịu bất cứ rủi ro gì nếu có vấn đề xảy ra đối với thiết bị của bạn trong quá trình root máy.

Tải Drivers điện thoại của bạn về và cài đặt ra máy tính

Tải phần mềm Root điện thoại Android Mobogenies3

Giải nén và cài đặt ra máy tính sau đó khởi động chương trình lên.

Cách root điện thoại Android bằng phần mềm Mobogenies 3

Kết nối điện thoại với máy tính sau khi đã bật phần mềm Mobogenies, chờ đến khi phần mềm nhận diện được thiết bị.

Trên thanh công cụ của Tool chọn Bộ công cụ

Nhìn xuống dưới có mục Root ngay

Đợi trong khoảng 5 phút quá trình Root sẽ hoàn thành và hiện ra bảng thông báo Rooted

Với phần mềm này mình test thử với android 4.4 thì đôi khi sảy ra lỗi máy khởi động lại khiến quá rình bị ngắt quãng. Mong rằng nhà phát triển phần mềm Mobogenies sớm có bản fix được lỗi này.

Cách Root điện thoại Android không cần máy tính bằng phần mềm KingoRoot

Ngoài cách root Android trên máy tính thì mình cũng sẽ hướng dẫn các bạn cách Root máy Android trực tiếp trên điện thoại với phần mềm KingoRoot.

Mình có lời khuyên rằng các bạn nên chọn cách root điện thoại android bằng Kingo root dành cho phiên bản điện thoại bởi vì nó thuận tiện và dễ dàng hơn nếu bạn không có máy tính.

Tải xuống chúng tôi và cài đặt

Chờ 1 vài giây cho đến khi có kết quả

Thử lại 1 vài lần nếu quá trình root bị thất bại