Lợi Ích Của Gà Đông Tảo Hưng Yên

Theo các nhà dinh dưỡng học, ngoài những chất albumin, chất béo, thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, photpho, sắt. Đây là loại đặc sản chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hóa.

2. Tốt cho não, giảm stress

Hàm lượng protein và phức hợp của amino axit trong thịt gà có ảnh hưởng tích cực đến não bộ, làm phấn chấn tinh thần, giảm sự lo lắng, stress cũng như có tác dụng cải thiện huyết áp và nhịp tim.

Theo Đông Y, thịt gà đông tảo hưng yên có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng, lành mạnh phổi. Loại thịt này còn chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận.

Đặc biệt, thịt gà có tác dụng bồi bổ cao cho người bị bệnh lâu ngày, dạ dày bị phong hàn, suy yếu không hấp thu được thức ăn. Ngoài bổ khí huyết, thịt gà còn giúp trừ phong.

Bạn có thể hầm gà với các vị thuốc như: táo tàu, kỷ tử, hải sâm, nhãn nhục, hoài sơn… hoặc nhồi cam thảo và ngải cứu vào gà ác.

Đây là loại thịt ngon, bổ dưỡng, nhưng không phải ai cũng biết rõ công dụng của nó đối với sức khỏe.

4. Chú ý những món kỵ với thịt gà đông tảo

Thịt gà đông tảo thuộc phong mộc về tạng can. Còn vừng vị ngọt có tác dụng dưỡng can, dưỡng huyết khu phong, kinh giới vị cay tính ấm phá kết khí (ngăn không cho phong khí tụ) hạ ứ huyết.

Do vậy, khi kết hợp cùng nhau tất sẽ ảnh hưởng đến can phong sinh chứng chóng mặt, ù tai hoặc run rẩy cả người và ngứa ngáy đầu não. Khi này nấu nước cam thảo sống uống sẽ khỏi.

Thịt gà cam ôn, cá chép cam hàn, nếu ăn lẫn sẽ sinh chứng mụn nhọt hoặc phát chứng trường ung. Nên nấu nước đỗ đen uống sẽ khỏi.

Mận tính ôn sáp, nếu ăn với thịt gà sẽ sinh chứng hoắc loạn (thổ tả) ngược tật (sốt nóng sốt rét). Khi này nấu nước sơn tra uống sẽ khỏi.

Theo danh y An Nhân, cơm nếp cũng vị ngọt tính ấm nên hai thứ này kết hợp với nhau dễ sinh ra chứng bạch thốn trùng (dân gian gọi là sán dây, sán sơ mít). Do vậy, ta cũng không nên ăn hai thứ này nhiều một lúc.

Nếu không may mắc chứng bạch thốn trùng lấy một nắm cơm nếp đốt cháy cho ăn sẽ trừ được.

Tôm và gà đều cam ôn cả hai tính dễ động phong. Ăn cùng sinh ra chứng ngứa ngáy khắp người, để giải nấu nước kinh giới uống.

Thịt chó và gan chó tính đại nhiệt khi kết hợp với thịt gà dễ “úng khí” sinh chứng kiết lỵ. Khi này dùng nước cam thảo uống sẽ khỏi.

Gà Đông Tảo Ăn Gì ? Đặc Điểm Hình Thái Của Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo hay còn gọi là Đông Cảo là một giống gà quý ở Việt Nam, là một giống gà nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo, tỉnh Hưng Yên.

Rất nổi tiếng bởi giá trị kinh tế mà nó mang lại. Một trại gà 1.000 con có thể đưa lợi nhuận mỗi đến hơn 700 triệu đồng. Đặc điểm nổi bật nhất của nó là đôi chân to, thô và xấu xí. Con trưởng thành có thể nặng tới 4,5kg và hiện nay nó thuộc vào danh sách gia cầm quý hiếm của Việt Nam và đang được bảo vệ nguồn gen.

Gà Đông Tảo thuộc giống gà to con với thân hình to, màu da đỏ, cặp chân vững chãi. Gà Đông Tảo trống có hai màu cơ bản gồm màu tím pha đen và màu của trái mận. Gà trống có cặp chân sù sì, cặp chân của nó to và bao quanh ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không ngay hàng, phần còn lại là bề mặt da khá giống với trái dâu tằm, bàn chân dày và bốn ngón chân xòe ra rõ nét, cân đối nên nó có bước đi khá vững chắc. Mào gà trống ngắn và co lại có màu đỏ tía, dái tai màu đỏ, kém phát triển, nhìn gọn.

Gà mái thì gồm có 3 màu cơ bản gồm:  màu vàng nhạt, màu đất thó hay màu lá chuối khô và màu trắng sữa. Lông ở phần cổ và cánh gà thường có trộn lẫn những chiếc lông màu vàng, trắng sữa, nâu đỏ, đen. Gà mái cũng có mào tựa như con trống nhưng chỉ to bằng 1/3 so với của gà trống. Da của nó cũng có màu đỏ. Và nó cũng đẻ trứng ít hơn gà thường do có bàn chân to nên việc ấp trứng cũng vụng về hơn.

Gà con khi mới nở sẽ có lông trắng đục. Khối lượng khi chúng mới nở khoảng 38-40 gam, mọc lông chậm, lúc trưởng thành thì con trống nặng 4,5 – 6 kg, con mái nặng 4 kg. Thịt gà ngon, ngọt. Từ xa xưa thì nó thường được dùng để cống tiến cho vua chúa.

Hiện nay gà Đông Tảo đang được giữ giống bằng nhiều phương pháp. Trong đó phải kể đến là chương trình “Bảo tồn quỹ gen vật nuôi” do Nhà nước hỗ trợ kinh phí. Từ đó mà gà Đông Tảo đã được nhân ra hàng chục nghìn con mỗi một năm và cung cấp cho một số địa phương như Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Thành phố Hồ Chí Minh,… để kế hợp với gà địa phương để tạo ra gà có giá trị kinh tế cao.

Gà Đông Tảo ăn gì ?

Gà Đông Tảo là loài gà rất khó tính và không quen nuôi nhốt, nó quen chạy nhảy nên chuồng gà phải rộng rãi để nó hoạt động, từ đó thì chất lượng thịt mới ngon, săn chắc. Và tùy theo từng lứa tuổi mà phải chọn thức ăn cho phù hợp.

Gà từ 1-2 tháng tuổi

Ở giai đoạn này thì gà còn rất nhỏ và hệ tiêu hóa vẫn còn yếu, vậy nên đây là lúc gà cần nhiều tinh bột nhất để phát triển cơ thể. Vì vậy nên chọn nguồn thức ăn giàu tinh bột, dễ sơ chế đẻ cho gà ăn. Những loại thức ăn như gạo tấm, cám trộn với cơm, bắp nghiền hoặc lúa xay nhỏ,…sẽ cung cấp đủ khoáng chất và các dưỡng chất cần thiết cho gà. Mỗi ngày chỉ nên cho gà ăn trung bình 20 – 40gr thức ăn. Mỗi ngày lại thay thức ăn cho gà một lần. Ngoài ra cần phải đảm bảo là đủ nước uống cho gà. Trong nước còn cần pha thêm đường và vitamin.

Gà từ 2-6 tháng

Ở giai đoạn này gà sẽ phát triển rất mạnh về hệ xương, lông, các bắp cơ của cơ thể và đặc biệt là đôi chân nên cần rất nhiều dưỡng chất, canxi và chất xơ để phát triển hệ xương. Ở giai đoạn này có thể cho gà ăn thân cây chuối xắt nhỏ và băm trộn cùng với thóc, bột ngô hoặc thân cây bèo tây băm nhỏ trộn với thóc nguyên hạt. Bên cạnh đó thì ở giai đoạn này cũng nên cho gà ăn các loại cám, bột của công nghiệp để giúp gà tăng cân nhanh và phát triển đều. Lưu ý là ở giai đoạn này gà ăn rất khỏe, mỗi con trung bình một ngày cần 50-55gr thức ăn. Nên kiểm tra vào hai lần sáng và chiều, nếu hết thì lại bổ sung.

Ở giai đoạn này thì còn cần dựa vào mục đích chăn nuôi của mình để lựa chọn thức ăn phù hợp.

Đối với mục đích nuôi lấy thịt thì cần tăng cường tinh bột và bổ sung dinh dưỡng từ các loại rau để thịt gà săn, chắc. Có thể ngâm thóc hoặc ngô trong nước để hạt nở ra, mềm hơn rồi cho gà ăn, như vậy sẽ giúp gà dễ tiêu hóa hơn.

Đối với gà nuôi đẻ trứng thi cần tăng cường các thức ăn giàu chất xơ, canxi và đặc biệt là rau mầm (giá đỗ) để thúc đẩy cơ quan sinh sản phát triển. Ngoài ra nên ủ sâu canxi cho gà ăn để bổ sung nguồn dinh dưỡng tự nhiên để giúp gà đẻ trứng có chất lượng cao hơn.

Gà trên 10 tháng

Ở giai đoạn này thì gà đã hoàn toàn phát triển nên việc chăm nuôi sẽ không còn khso khắn như trước. Có thể cho chúng ăn các loại thức ăn đa dạng khác nhau như gạo, cám, thóc, …

Phân Biệt Gà Đông Tảo Thuần Chủng & Gà Đông Tảo Lai

Chính vì giá trị kinh tế cao và có giá trị thẩm mĩ của gà Đông Tảo thuần chủng nên việc nhận biết để giúp mua được đúng những chú gà thuần chủng là cực kì quan trọng.

Đặc điểm gà Đông Tảo thuần chủng

Trọng lượng gà trưởng thành từ 3,2 kg trở lên, trong khi gà lai chỉ nặng khoảng 2,5 – 3 kg.

Từ nhỏ đã có đôi chân rất to, da chân màu đỏ hoặc hồng.

Lông mọc rất ít trong quá trình sinh trưởng, đến khi trưởng thành lông mới phát triển hết.

Gà trưởng thành có đôi chân rất to, lộ vảy xù xì, cả gà trống và mái đều có đế chân phì ra bên ngoài.

Về cơ bản lông gà trống thường có màu mận pha đen, ở đỉnh và cánh có màu đen ánh xanh. Chúng có thân hình to lớn, ngực sâu, xương to lớn, lườn dài và rộng, nặng nề, đi lại chậm chạp.

Về màu của gà mái, thường có màu vàng nhạt, trắng sữa hay nâu nhạt.

Mào có màu đỏ tía, tích gà đỏ tươi nhưng thường kém phát triển.

Đặc điểm gà Đông Tảo lai

Theo kinh nghiệm và những thông tin nghiên cứu của các đơn vị có thẩm quyền chuyên trong lĩnh vực chăn nuôi của trường đại học nông nghiệp và viện nghiên cứu khoa học nông nghiệp vật nuôi thì chúng ta có thể hiểu gà lai có 3 loại chủ yếu, đó là:

Loại gà lai tạp: Đây là loại được gà sinh ra với con giống bố hoặc mẹ là gà Đông Tảo lai với gà ta,gà công nghiệp,gà chọi hay bất kì một giống nào đấy.Với loại gà này thì thường sẽ không giữ được nhiều các đặc tính của gà bố mẹ Đông Tảo mà thường sẽ bị những gen trội của các giống gà khác vượt hơn.

Loại gà lai cận huyết: Đó là đời lai F2 của gà Đông Tảo thuần chủng,khi chọn giống thì có gần dòng màu với nhau. Giống gà này tương đối yếu và dễ mắc nhiều loại bệnh khác nhau dẫn tới là hay gặp phải dịch bệnh có thể chết hết cả đàn.Lúc nhỏ nuôi thì có thể rất đẹp, tuy nhiên khi lớn thì không được đẹp như thế nữa.

Loại gà Đông Tảo lai lệch tông (giống lai không mong muốn): Loại gà này thường có bố mẹ thuần chủng nhưng khi cấu thành từ trong phôi trong trứng thì chúng lại mang gen trội giống như gà ta. Bởi thế khi lớn sẽ có thân hình khác hẳn bố mẹ và không mang được một đặc điểm gì nổi bật của gà thuần chủng.

Để phát hiện loại gà này thì thường cần phải nuôi trong khoảng 2-3 tháng mới có thể thấy được. Do đó nếu mua nhỏ rất cực kì khó phát hiện.May mắn là loại này thường có tỉ lệ rất ít, thậm chí có thể cả trăm con mới có vài con như vậy.

Phân biệt gà Đông Tảo thuần chủng và lai Đối với gà Đông Tảo con Gà dưới 1 tháng tuổi Gà từ 2 – 3 tháng tuổi

Đến giai đoạn này, bạn có thể căn cứ vào màu da để phân biệt. Gà Đông Tảo thuần có màu da màu hồng tía. Mặc dù khá khó nhận biết nhưng giai đoạn này gà thuần cũng vẫn có màu chân khá đỏ, khác với gà lai thì có màu vàng rõ hơn. Hơn thế độ dày chân gà Đông Tảo cũng lớn hơn nhiều so với các loại gà khác.

Gà trên 3 tháng tuổi

Ngay từ khi còn bé, để nhận biết đâu là giống gà thuần chủng cũng không quá khó khăn. Những đặc điểm có thể phân biệt ngay đây:

Đôi chân to, xù xì, màu đỏ tía đã bộc lộ rõ nét từ nhỏ.

Gà trống có mào sun nghĩa là ngắn và sun lại.

Gà mái cũng có mào, tuy nhiên kích thước chỉ khoảng 1/3 so với con trống.

Đối với gà Đông Tảo trưởng thành

Khi gà đã bước vào giai đoạn trưởng thành thì những đặc điểm cũng đã bộc lộ rõ ràng hơn nhiều. Chính vì vậy, các đặc điểm phân biệt giờ cũng đã rõ ràng, chuẩn xác hơn. Các bạn có thể căn cứ vào 2 điều sau đây để chọn là:

Khi đã trưởng thành, gà Đông Tảo thuần chủng có khối lượng rất lớn. Đây là đặc điểm rất dễ dàng nhận ra. Cân nặng trung bình của gà sẽ dao động từ 4 – 6,5 kg. Trong khi đó gà lai chỉ có thể nặng từ 2,5 – 3,5 kg.

Phân biệt dựa vào đôi chân

Gà Đông Tảo thuần chủng sẽ có cặp chân to và phần chân ở phía trước và được bao quanh bởi một lớp vảy. Da của chúng được sắp xếp tự nhiên, không theo hàng và phía sau là lớp da sùi nhìn giống như bề mặt quả dâu tằm.

Bàn chân của gà Đông Tảo thuần chủng khá dày, có bốn ngón chân được chia rõ ràng và xòe ra vững chãi. Bàn chân tương đối cân đối, chân có đầy đủ đế, cụm lỗ. Đây chính là nền tảng tạo nên dáng đi vững chắc của gà thuần chủng.

Đôi chân của gà thuần chủng trưởng thành sẽ có màu đỏ rực và rất to. Gà nuôi khoảng một năm có hiện tượng sùi vảy thịt và ở đế chân sẽ phì ra. Hiện tượng này xuất hiện ở cả con trống và con mái. Trong khi đó, thì chân của gà lai to nhất cũng chỉ có kích thước bằng ngón tay cái, da chân mỏng, ít thịt và nhẵn mịn.

Mua gà sạch tại Gà Chạy Bộ

Gà Chạy Bộ cập nhật bảng giá thịt gà trong ngày, cung cấp gà thịt sạch tươi ngon và uy tín tại Việt Nam.

Bạn muốn mua thịt gà ngon, sạch hãy gọi ngay vào hotline: 0888931698. hoặc truy cập trực tiếp vào chúng tôi để đặt gà sạch ngay hôm nay.

Kinh Nghiệm Nhận Biết Gà Đông Tảo Thuần Chủng

Đặc điểm gà Đông Tảo thuần chủng trưởng thành 

So với những giống gà khác thì gà Đông Tảo có ngoại hình tương đối khác biệt cho nên để nhận biết gà thuần chủng thì bám vào những đặc điểm ngoại hình của chúng là cách đơn giản nhất, cụ thể như sau:

Ngoại hình chung

Là giống gà to lớn, thân mình bệ vệ, đầu oai vệ, da đỏ và đôi chân vững chắc. Tổng thể toát lên sự mạnh mẽ, rắn rỏi.

Trọng lượng cơ thể

Gà Đông Tảo thuần chủng có ngoại hình tướng đối lớn. Một con trưởng thành có cân nặng đạt mức từ 5,5 kg đến 6,5 kg đối với gà trống và khoảng 4 kg – 6 kg đối với gà mái.

Đôi chân

Có lẽ đôi chân là điểm nổi bật nhất mà khi nhìn vào người ta có thể nhận ra ngay đây là một chú gà Đông Tảo thuần chủng. Cặp chân to sù sì bao quanh phía trước chân là những nếp vảy da sần sùi, sắp xếp ngẫu nhiên không theo hàng nào, phần chân sau da sùi giống bề mặt quả dâu tằm. Có thể nói chân gà Đông Tảo khá thô và xấu xí, chân gà trống thường to hơn gà mái.

Gà Đông Tảo có bàn chân dày, gồm bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ ràng đồng thời đệm chân dày cân đối điều này giúp chúng đi lại uyển chuyển với những bước đi vững chắc. Đôi chân gà thuần chủng khi trưởng thành sẽ có màu đỏ rực, gà nuôi hơn một năm chân bắt đầu có hiện tượng sùi vảy da ở cả gà trống và gà mái.

Mào gà

Thuộc loại mào sun ngắn và sun lại màu đỏ tía, tích và rái tai màu đỏ, kém phát triển khiến phần đầu nhìn gọn và khỏe. Mào gà mái chỉ to bằng 1/3 mào gà trống.

Màu lông

Đối với gà thuần chủng màu lông có sự khác biệt giữa con trống và con mái. Nếu như sắc lông cơ bản của gà trống là màu tím pha đen hay màu của quả mận thì với gà mái là màu vàng nhạt, nâu nhạt, trắng sữa.

Giá cả 

Thêm một tiêu chí đánh giá gà thuần chủng đó nữa là giá cả. Đường đường là giống gà quý của Việt Nam nên hẳn giống gà này cũng phải có mức giá tương xứng với giá trị của chúng. Trên thị trường gà Đông Tảo 1 tháng tuổi có giá từ 350-500 ngàn đồng/con. Gà Đông Tảo thuần chủng từ 4kg trở xuống có giá khoảng 2 triệu đồng/con. Gà từ 5-7 kg có giá rất cao tùy thuộc vào dáng gà và độ khủng của đôi chân mà có thể lên tới hàng chục triệu đồng.

Phân biệt gà Đông Tảo thuần chủng với gà lai theo từng độ tuổi

Gà dưới 1 tháng tuổi

Rất khó để nhận biết gà thuần chủng đối với những loại gà khác. Bởi khi còn nhỏ do chưa phát triển các đặc điểm nên nhìn con nào cũng giống con nào. Vậy nên, để tìm mua gà thuần chủng thì cách hữu hiệu nhất là tìm đến các trại gà hoặc địa chỉ bán gà uy tín.

Gà từ 1 đến 2 tháng tuổi

Lúc này đã có sự khác biệt cơ bản về màu sắc. Cụ thể là chân gà lai sẽ có nhiều màu vàng hơn so với chân màu đỏ thường thấy ở gà thuần chủng. Khi để chân của 2 giống gà cạnh nhau bạn sẽ thấy chân gà Đông Tảo thuần chủng đỏ hơn hẳn. Ngoài ra, mình gà thuần chủng cũng dày hơn gà lai.

Gà từ 3 tháng tuổi lên

Đây là thời điểm gà đã dần bộc lộ hầu hết những đặc điểm thuần chủng nên không khó để phân biệt chúng với gà Đông Tảo lai. Nhìn qua ta có thể thấy gà thuần chủng có đôi chân to xù xì màu đỏ trong khi đó gà lai đôi chân to nhất cũng chỉ bằng ngón chân cái, da chân mỏng, ít thịt, nhẵn mịn và có màu vàng đặc trưng. Quan sát thì chân gà Đông Tảo lai yếu ớt và lép vế hơn hẳn. Đồng thời gà lai trưởng thành chiều cao, cân nặng, độ dày thân mình cũng không thể so với gà Đông tảo thuần chủng.

Một số mẹo chọn gà Đông Tảo thuần chủng giống tốt

Lựa chọn con trống có mào to đẹp, hạt cà to, lông mượt và đỏ tươi, đặc biệt chân phải cao, tròn và có cơ thể cân đối.

Gà mái ưu tiên các con có có lỗ huyệt to và nhờn, có thể đặt vừa từ 2 ngón tay trở lên.

Tránh chọn những con mắt mờ, lông xù và dũ cánh. Trong cả đàn nên chọn những con mắt sáng, chân to, cơ thể vuông, mỏ khép, dáng đi vững chắc nhất.

Lời kết Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng liên hệ qua điện thoại theo số

0826880528

hoặc nhắn tin qua

Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet

.

Xin chân thành cảm ơn!

Giám đốc

Trần Khánh Tùng

[Total:

0

Average:

0

]

Những Lợi Ích Bất Ngờ Của Thịt Gà Đông Tảo

Gà đông tảo – Thực phẩm ăn uống hàng ngày có rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng biết điều đó, những loại thực phẩm như trứng, thịt, cá đều là nguồn thực phẩm chính của con người trong các bữa ăn hàng ngày. Chúng ta đều biết thịt gà là món ăn truyền thống của con người , hầu hết các gia đình đều ăn thịt gà 1 vài lần trong 1 tuần, và cũng thường xuyên lựa chọn thịt gà là món ăn chính cho các bữa cỗ. Nhưng ít ai biết rằng thịt gà lại có rất nhiều lợi ích, và chất dinh dưỡng. Thịt gà đông tảo chứa nhiều chất dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ. Đồng thời, loại thịt này còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như: hấp, la-gu, rô-ti, cà-ri…

Nghiên cứu những lợi ích mà thịt gà đông tảo mang lại cho con người

Theo các nhà dinh dưỡng học, ngoài những chất albumin, chất béo, thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, photpho, sắt. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hoá.

Theo Đông Y, thịt ga dong tao có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng, lành mạnh phổi. Loại thịt này còn chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận.

Đặc biệt, thịt gà có tác dụng bồi bổ cao cho người bị bệnh lâu ngày, dạ dày bị phong hàn, suy yếu không hấp thu được thức ăn. Ngoài bổ khí huyết, thịt gà còn giúp trừ phong.

Bạn có thể hầm gà với các vị thuốc như: táo tàu, kỷ tử, hải sâm, nhãn nhục, hoài sơn… hoặc nhồi cam thảo và ngải cứu vào gà ác.

Đây là loại thịt ngon, bổ dưỡng, nhưng không phải ai cũng biết rõ công dụng của nó đối với sức khoẻ.

Thịt gà tốt cho não bộ, làm giảm stress

Hàm lượng protein và phức hợp của amino axit trong thịt gà có ảnh hưởng tích cực đến não bộ, làm phấn chấn tinh thần, giảm sự lo lắng, stress cũng như có tác dụng cải thiện huyết áp và nhịp tim.

Tuỳ theo sở thích, bạn có thể chế biến thịt gà theo bất cứ công thức nào. Bạn cũng có thể hết hợp gà với nhiều nguyên liệu khác. Tuy nhiên, theo dân gian, thịt gà kỵ với rau kinh giới nên bạn cẩn thận khi kết hợp