Những Lợi Ích Khi Không Uống Rượu

Điều này một phần là nhờ sự gia tăng nhận thức về tiêu thụ rượu bia không lành mạnh: “Rối loạn sử dụng rượu” đang gia tăng ở phụ nữ trẻ, và số người trẻ tuổi chết vì bệnh gan do rượu và xơ gan đã tăng phi mã. Và ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc uống rượu vừa phải không phải luôn tốt cho sức khỏe – còn uống nhiều sẽ thực sự để lại những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng.

Sức khỏe tốt hơn

Rượu không chỉ chứa nhiều calo rỗng, mà khi uống quá nhiều mọi người còn có xu hướng đưa ra những lựa chọn dinh dưỡng không lành mạnh khác, vì vậy bỏ rượu có thể tác động lớn đến sức khỏe tim mạch và cân nặng.

Nếu bạn đã ngủ kém, thì uống rượu vào chẳng khác gì đem xăng đi chữa cháy. Rượu làm giảm giấc ngủ REM (giấc ngủ hồi phục nhiều nhất) và tàn phá nhịp sinh học. Khi bỏ rượu, giấc ngủ sẽ được lợi rất nhiều, từ đó giúp ích cho sức khỏe tâm thần nói chung.

Thêm sinh lực và tâm trạng tốt hơn

Nghỉ uống rượu có thể tăng cường sinh lực. Uống rượu làm cạn kiệt nguồn cung cấp vitamin B (một chất thiết yếu để có năng lượng bền vững). Giống như hầu hết các chất dinh dưỡng, vitamin B không chỉ có một mục đích, vì vậy bạn có thể nhận thấy sự tác động đến cả sức sống và tâm trạng khi uống rượu.

Da đẹp hơn

Bỏ rượu ra khỏi hế độ ăn có thể cải thiện hình thức của bạn. Tất cả chúng ta đều biết rằng rượu gây mất nước, làm cho các tế bào da mất đi sự đầy đặn, và điều đó dẫn đến làn da mệt mỏi, già nua hơn.” (Bằng chứng: chúng tôi không uống rượu và trông cô ấy trẻ bằng một nửa tuổi thực).

Thành tích tập luyện tốt hơn và hồi phục nhanh hơn

Nhìn từ quan điểm thành tích thể thao, rượu có thể ảnh hưởng đến tình trạng nước trong cơ thể, kỹ năng vận động và hồi phục cơ bắp. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu sau khi tập nặng thực sự có thể khuyếch đại tính trạng đau nhức cơ khởi phát muộn (DOMS) do làm chậm quá trình phục hồi và tăng đau nhức. Rượu có thể khiến các vận động viên khó nhìn thấy sự tiến bộ mong muốn trong khi tập cùng với những tác động tiêu cực tác động đến cả cấu tạo cơ thể và và phục hồi cơ bắp.

Đối phó tốt hơn với những vấn đề cá nhân

Tìm đến rượu để đối phó với những cảm xúc khó khăn hoặc đau đớn đồng nghĩa với việc bạn sẽ không học được những chiến lược đối phó lành mạnh hơn hoặc thực hiện các bước để xử lý những cảm xúc đó. Khi rượu được loại ra khỏi những lựa chọn, bạn có thể nắm lại quyền kiểm soát sức khỏe tâm thần của mình và tìm hiểu thêm những cách thích nghi để vượt qua những ngày tháng khó khăn. (Và một khi bạn bắt đầu say sưa rượu chè khi còn trẻ, nó sẽ càng làm hại thêm khả năng đương đầu với cảm xúc một cách lành mạnh.)

Tự tin hơn trong giao tiếp xã hội

Đúng vậy. Nhiều người dựa vào rượu để giúp họ vượt qua các những tình huống giao tiếp khiến họ không thoải mái. (Càng đúng hơn nếu bạn là một trong số nhiều người bị chứng lo lắng xã hội.) Khi rượu không còn ở đó như một chiếc gậy chống, bạn có thể khó điều chỉnh lúc ban đầu. Nhưng về lâu dài, bạn có thể đạt được các kỹ năng và tự tin rằng mình có thể, trên thực tế, kết nối với những người khác theo những cách có ý nghĩa và thú vị mà không cần đến rượu.

Cẩm Tú

Lợi Ích Sức Khỏe Khi Ngừng Uống Rượu

Tất nhiên là thu hoạch lớn, trước hết là cho sức khỏe của bạn. Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy điều này.

Những lợi ích sức khỏe của việc giảm uống rượu Giảm cân

Một ly tiêu chuẩn của rượu vang trắng chứa khoảng 121calo, trong khi một nửa lít bia có chứa ít nhất 150calo. Không cần phải nói, chỉ cần một vài ly mỗi tuần có thể đóng góp vào việc tăng cân. Tuy nhiên, điều này có thể được khắc phục bằng cách giảm tiêu thụ rượu; một khảo sát từ Alcohol Concern thấy khoảng 49% những người tham gia trong chương trình không uống rượu 1 tháng báo cáo giảm cân cũng như gia tăng năng lượng.

Tâm trạng tốt hơn

Một hoặc hai ly rượu uống vào một đêm cuối tuần có thể đem đến cho bạn sự hưng phấn tinh thần ngắn hạn và hiệu quả là không thể kéo dài. Trong khi đó, các nghiên cứu khoa học cho thấy, rượu (đặc biệt là với số lượng lớn) có thể can thiệp vào việc dẫn truyền thần kinh, từ đó điều chỉnh tâm trạng người uống, làm tăng nguy cơ của sự lo lắng, căng thẳng và trầm cảm. Như vậy, cắt giảm rượu có nghĩa là bạn có nhiều khả năng duy trì một trạng thái hạnh phúc bền vững và lành mạnh hơn.

Một giấc ngủ sâu hơn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rượu có thể gây rối loạn giấc ngủ. TS. John Shneerson – người đứng đầu Trung tâm giấc ngủ tại Bệnh viện Papworth ở Vương quốc Anh chỉ rõ tác động tiêu cực của việc uống rượu trước khi đi ngủ vì điều này có thể làm gián đoạn giấc ngủ bình thường. ‘Giấc ngủ sâu là khi cơ thể tự hồi phục và rượu có thể gây trở ngại này’, ông giải thích. ‘Khi rượu bắt đầu tác động, cơ thể của bạn có thể đi ra khỏi giấc ngủ sâu và trở lại vào trạng thái REM (chuyển động mắt nhanh) – ngủ lơ mơ và dễ dàng bị đánh thức. Đó là lý do tại sao bạn thường thức dậy sau vài giờ ngủ khi bạn đã uống rượu’.

Kết quả không có gì ngạc nhiên, sau khi ngừng uống rượu, bạn có thể có một đêm ngon giấc. Một khảo sát từ Alcohol Concern thấy rằng 62% những người tham gia đã tham gia vào ‘tháng khô’ báo cáo có sự cải thiện giấc ngủ.

Dạ dày khỏe mạnh

Ngay cả một chút rượu có thể gây kích ứng dạ dày, tăng sản xuất acid. Điều này có thể dẫn đến viêm dạ dày, gây ra các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy. Uống nhiều rượu thậm chí có thể gây chảy máu dạ dày.

Bạn đã sẵn sàng để giảm uống rượu?

Hãy bắt đầu một năm mới với kế hoạch cắt giảm lượng tiêu thụ rượu vì mục tiêu sức khỏe. Để làm được điều này, các chuyên gia khuyên bạn hãy thực hiện các bước sau đây:

Giám sát lượng rượu bạn đang uống: Nếu bạn uống tại các bar, nên có thẻ uống rượu và lập hạn mức mỗi lần uống. Nếu uống tại các bữa nhậu, hãy can đảm từ chối khi đã uống quá hạn mức cho phép.

Thiết lập một mục tiêu: Mục tiêu cần cụ thể – Bạn muốn bỏ rượu hoàn toàn, hoặc chỉ hạn chế uống rượu để một lần hoặc hai lần một tuần? Đặt mục tiêu rõ ràng, cụ thể để bạn dễ dàng tuân thủ. Các chuyên gia khuyên bạn nên có một số ngày không uống rượu.

Tránh bạn nhậu hoặc môi trường nhậu nhẹt.

Kiềm chế tốc độ cho mình: Nhằm mục đích tiêu thụ không nhiều hơn một đơn vị đồ uống có cồn tiêu chuẩn mỗi giờ, khi uống hãy nhấm nháp nó từ từ và kết hợp giữa chừng với nước lọc hoặc nước hoa quả.

Tránh uống khi dạ dày trống rỗng: ăn thức ăn khi uống đồ uống có cồn giúp rượu được hấp thu vào máu chậm hơn.

BS. Nguyễn Thị Thanh Tâm

Bất Ngờ Trước Lợi Ích Khi Uống Rượu Tỏi

Bất ngờ trước lợi ích khi uống rượu tỏi Details Published: Thursday, 06 August 2024 08:00 Written by Admin4 Hits: 104

Tỏi không chỉ là gia vị quen thuộc mà còn là nguyên liệu để bào chế nên các bài thuốc quý, được cả thế giới tin dùng. Một trong số đó là rượu tỏi, vậy rượu tỏi có tác dụng như thế nào?

Tác dụng của rượu tỏi đối với sức khỏe

Bác sĩ Nguyễn Thị Bay cho biết, rượu tỏi gồm 2 thành phần chính là rượu và tỏi. Trong đó:

Rượu có tác dụng dẫn thuốc rất tốt trong sao tẩm, bào chế của Đông y. Tỏi gồm 3 thành phần chính là allinin, allinin sunfide và ajone.

Ngoài ra, trong tỏi còn có nhiều vitamin A, vitamin B (từ B1 đến B9), vitamin C và các khoáng chất như magie, photpho, đặc biệt là selenium.

Bác sĩ Bay cho biết, khi nghiền hoặc băm nhỏ tỏi để ăn hoặc ngâm rượu, allinin trong tỏi sẽ chuyển thành allicin, chất này có tác dụng kháng sinh, kháng viêm, chống ký sinh trùng,…Đặc biệt, nó còn có tác dụng tốt cho tim mạch, làm vỡ các mảng xơ vữa thành mạch, làm chắc thành mạch máu, giúp giảm lượng đường trong máu,…

Ngoài ra, selenium trong tỏi còn có tác dụng chống gốc tự do, chống viêm, đồng thời ức chế các khối u, ức chế hoạt tính các tế bào ung thư. Do đó, để phòng chống ung thư, đang điều trị ung thư hoặc hậu ung thư thì nên dùng rượu tỏi sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Từ lâu các nước trên thế giới như Mỹ, Nhật, Ấn Độ, Trung Quốc,… đã có nhiều công trình nghiên cứu về tỏi và rượu tỏi để ứng dụng nó vào việc chữa bệnh cho con người. Trong đó, vào khoảng thập kỷ 70 của thế kỷ 20, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nghiên cứu vì sao người Ai Cập lúc ấy họ rất nghèo nhưng lại ít bệnh tật và có tuổi thọ cao. Sau khi nghiên cứu, họ nhận thấy mỗi gia đình ở Ai Cập đều có một lọ rượu ngâm tỏi trong nhà để uống và họ chỉ ra đây chính là nguyên nhân khiến người dân Ai Cập luôn có sức khỏe tốt.

Như vậy, rượu tỏi có công dụng rất tốt cho sức khỏe, ít gây bệnh tật và giúp tăng tuổi thọ cho người sử dụng.

Những lưu ý khi sử dụng tỏi và rượu tỏi

Khi ngâm rượu tỏi bạn cần băm nhuyễn tỏi hoặc đập dập tỏi ra để allinin trong tỏi có thể chuyển thành allicin, từ đó mang lại hiệu quả hơn.

Khi làm rượu tỏi cần sử dụng rượu có độ cồn từ 40 độ, thời gian ngâm thông thường là 1 tháng, tối thiểu nhất là sau 1 tuần mới có thể dùng được. Mỗi ngày chỉ nên sử dụng khoảng 20 cc.

Bạn cũng có thể ngâm tỏi với giấm, cách này giúp tăng hoạt lực của các thành phần trong tỏi tăng lên gấp 4 lần.

Đối với tỏi tươi, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn khoảng 10 gram. Bởi nếu ăn quá nhiều tỏi sẽ gây ra các chứng đầy bụng, khó tiêu,…

Lợi Ích Không Ngờ Khi Uống Rượu Dâu Tây

Lợi ích không ngờ khi uống rượu dâu tây

Rượu dâu tây – bảo vệ tim mạch tốt nhất

Công dụng đầu tiên khi nhắc đến rượu dâu tây chính là giúp bảo vệ tim mạch tốt, trong quả dâu tây có chứa những dưỡng chất như: Axit ellagic và các flavonoid hay các chất hóa học từ thực vật trong dâu tây có khả năng chống lại những ảnh hưởng của cholesterol có hại cho máu.

Đặc biệt, theo các nghiên cứu gần đây việc tăng cường thêm dâu tây bằng cách ăn quả hay sử dụng rượu dâu tây mỗi ngày sẽ giúp làm giảm những tổn hại của quá trình oxy hóa gây ra cũng như hạ thấp lượng mỡ trong máu.

Rượu dâu tây còn được đánh giá cao về khả năng phòng chống ung thư bởi trong dâu tây rất giàu chất oxy hóa zeathacins, polyphenol, vitamin C …Đây đều là các chất có khả năng chống oxy hóa cực cao, khả năng tiêu diệt các gốc tự do tấn công vào cơ thể, xây dựng hệ miễn dịch vững chắc khỏe mạnh, giúp cơ thể ngăn ngừa các loại bệnh, đặc biệt là ung thư.

Rượu dâu tây – giúp tăng cường hệ miễn dịch

Rượu dâu tây đang được xếp vào thức uống tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất, trong dâu tây có nguồn vitamin C dồi dào, 100g dâu tây chứa khoảng 80mg vitamin C, đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vitamin C là chất có khả năng tăng cường miễn dịch và còn là chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, Axit ellagic có trong rượu dâu tây làm chậm quá trình tiêu hóa thực phẩm tinh bột. Điều này, có thể kiểm soát dự gia tăng hàm lượng đường huyết. Người bệnh tiểu đường ăn loại quả có chỉ số đường huyết thấp có thể ngăn đường huyết tăng vọt.

Đặc biệt, hàm lượng vitamin C có trong rượu dâu tây còn giúp ngăn ngừa các bệnh đục thủy tinh mắt cần vitamin C để bảo vệ mắt bởi các tia UV, tia bức xạ, phóng xạ….vốn có thể gây tổn hại cho các protein trong thủy tinh thể. Vitamin C còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sự khỏe mạnh cho giác mạc và võng mạc của mắt.

Một công dụng tuyệt vời của rượu dâu tây mà ít người nhắc đến chính là giúp chống lão hóa da cực tốt. Vitamin C trong dâu tây có vai trò chủ yếu trong việc hỗ trợ cơ thể sinh sản collagen, giúp cải thiện độ đàn hồi và co giãn của da. Lượng collagen sẽ mất dần khi chúng ta lớn tuổi, giúp làm da khỏe mạnh và tươi trẻ và được xem là bí quyết làm đẹp tốt nhất cho các chị em.

Những Lợi Ích Khi Uống Rượu Vang Hàng Ngày

Theo tờ Fashion IFeng,đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng với một lượng rượu vang đỏ thích hợp sẽ cực kỳ có lợi cho sức khỏe con người. Nhưng nhớ là không được lạm dụng.

Giảm cholesterol có hại

Người thường có thói quen ăn các loại thực phẩm giàu đạm và chất béo nhưng tỷ lệ mắc bệnh động mạch vành lại rất thấp. Các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ đac tìm ra nguyên nhân là do họ có thói quen uống rượu vang trong bữa ăn hàng ngày.

Nghiên cứu mới nhất cho thấy, với 1 lượng rượu vàn nhất định sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra insulin, giúp phòng bệnh đái tháo đường tuýp 2. Lượng đường trong máu đột ngột tăng cao là nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Cũng giống như trong sữa có canxi thì trong rượu vang và bia cũng có chất silicon , những chất này đều có tác dụng tốt cho gân cốt, giúp phòng ngừa các bệnh về xương. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học Tufts nước Anh đã cho thấy những người thường uống một lượng rượu vang hay bia thích hợp sẽ hệ gân cốt khỏe hơn những người khác, bất kể là nam hay nữ.

Kích thích trí não phát triển

Cholesterol có hại là một trong các thành phần chính gây ra bệnh sỏi mật. Trong rượu vang có chứa nhiều antioxidants, chất này giúp sản sinh hàm lượng cholesterol có lợi trong cơ thể và giảm các cholesterol có hại. Từ đó giúp phòng ngừa bệnh sỏi mật.

Khi bạn uống một lượng rượu vang thích hợp sẽ giúp cơ thể kiểm soát tốt trọng lượng của mình. Một ly rượu vang giúp tạo cảm giác no cho dạ dày của bạn, hạn chế thèm ăn mà lại vẫn đảm bảo được lượng calo thích hợp cho cơ thể. Bên cạnh đó rượu vang còn có các chất làm suy giảm các tế bào mỡ, bạn sẽ thấy những ai uống rượu vang đều đặn và thích hợp sẽ có thân hình gọn gàng hơn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng resveratrol có nhiều trong rượu vang có thể kiểm soát sự phát triển của mạch máu ung bướu, giúp phòng và hạn chế bệnh ung bướu. Chất này còn có có khả năng khống chế quá trình sản sinh estrogen ở cơ thể, từ đó kiểm soát sự sinh trưởng của các tế bào ung thư vú. Bên cạnh đó, chất resveratrol còn làm suy giảm lượng mỡ tích tụ trong cơ thể, sản sinh thành phần insulin nội sinh và phòng bệnh đái tháo đường.