Lợi Ích Khi Mua Bảo Hiểm Xã Hội / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Lợi Ích Khi Tham Gia Bảo Hiểm Xã Hội

Tại buổi giao lưu các đại biểu đều cho rằng, để hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân, trong thời gian tới, cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về BHXH để mở rộng diện bao phủ BHXH ở hệ thống chính sách BHXH cơ bản; thực hiện lộ trình điều chỉnh giảm dần độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội để mở rộng đối tượng được thụ hưởng từ chính sách này.

Người lao động rất cần có Bảo hiểm Xã hội. Đảm bảo thu nhập cho người lao động

Chia sẻ về những lợi ích của việc tham gia BHXH, ông Trần Hải Nam- Phó Vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ LĐTBXH cho biết, theo Luật BHXH năm 2014, “BHXH là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc qua đời, trên cơ sở đóng vào Quỹ BHXH”. Như vậy, đối tượng của BHXH là thu nhập của người lao động; chính sách BHXH được thực hiện trên cơ sở huy động sự đóng góp, tích lũy của những người lao động khi còn trẻ, còn khỏe mạnh để bảo đảm ổn định thu nhập khi gặp phải các rủi ro.

Chính sách BHXH hiện đang được thực hiện với 2 loại hình BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện. Theo đó BHXH bắt buộc được áp dụng đối với người lao động có quan hệ lao động (làm việc theo hợp đồng lao động từ đủ một tháng trở lên); về cơ bản được thực hiện với năm chế độ là ốm đau, thai sản, tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất; trách nhiệm đóng góp được quy định thuộc về cả người lao động và người sử dụng lao động.

BHXH tự nguyện được áp dụng đối với những người lao động không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc; hiện đang được thực hiện với 2 chế độ là hưu trí và tử tuất. Do không có quan hệ lao động theo hợp đồng nên trách nhiệm đóng góp thuộc về người lao động.

Ngoài các chế độ ốm đau, thai sản, TNLĐ-BNN mang tính chia sẻ giữa người khỏe mạnh với người bị ốm đau, tai nạn rủi ro; chế độ hưu trí trong chính sách BHXH đang được thiết kế rất có lợi cho người lao động với mức hưởng đang cao hơn nhiều so với mức đóng góp.

“Giả sử một lao động nữ đóng trong 20 năm với mức đóng là 22% tiền lương tháng thì mức hưởng là 55% tiền lương bình quân với thời gian hưởng dựa trên tuổi thọ trung bình của nữ ở độ tuổi 55 là 24,6 năm. Như vậy, rõ ràng mức hưởng đang cao hơn gấp nhiều lần so với mức đóng, trong khi thời gian hưởng dài hơn so với thời gian đóng góp. Ngoài ra với người hưởng lương hưu còn được hưởng chính sách BHYT do Quỹ BHXH bảo đảm, khi qua đời thân nhân được hưởng chế độ mai táng và trợ cấp tuất. Như vậy, việc tham gia BHXH là hoàn toàn có lợi đối với người lao động” – ông Trần Hải Nam dẫn chứng.

Cần những giải pháp đồng bộ

Rõ ràng chính sách BHXH là một chính sách vô cùng nhân văn góp phần đảm bảo thu nhập cho người lao động khi về già. Tuy nhiên theo các đại biểu, việc xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách BHXH vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập. Trong đó việc mở rộng và phát triển đối tượng tham gia BHXH còn dưới mức tiềm năng; độ bao phủ BHXH tăng chậm; Tình trạng trốn đóng, nợ đóng, gian lận, trục lợi BHXH chậm được khắc phục. Các chế độ BHXH chưa thể hiện đầy đủ các nguyên tắc đóng – hưởng; công bằng, bình đẳng; chia sẻ và bền vững…

Những hạn chế, yếu kém nêu trên do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chủ quan là chủ yếu. Một trong những nguyên nhân chính được chỉ rõ trong Nghị quyết số 28-NQ/TW là: Công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH chưa thật sự tạo được sự tin cậy để thu hút người lao động tham gia BHXH.

Thực tế trong thời gian qua BHXH Việt Nam đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như ngành tổ chức nghiên cứu triển khai quán triệt các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong toàn ngành và đặc biệt mới đây là Nghị quyết 28 của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật rộng rãi. Cùng với đó đã phối hợp với Bộ LĐTBXH tham mưu trình Chính phủ ban hành Nghị quyết 102 về việc giao chỉ tiêu phát triển số người tham gia cho các địa phương, xây dựng các chương trình hành động, ban hành Chương trình hành động số 107 về thực hiện Nghị quyết số 28 của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH, ban hành các văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện quyết liệt; giao kế hoạch thu chi sớm cho các địa phương chủ động trong thực hiện… Dù vậy để mở rộng diện bao phủ tham gia BHXH nhất là tự nguyện vẫn là một thách thức lớn.

Để đẩy mạnh độ bao phủ diện tham gia BHXH các đại biểu cho rằng, cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hồ sơ, quy trình, rút ngắn thời gian thực hiện, nâng cao chất lượng hiệu quả, tiến tới đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4 nâng cao chất lượng dịch vụ. Cùng với đó phải đẩy mạnh thực hiện thanh tra, kiểm tra với các trường hợp trốn đóng, chậm đóng xử lý vi phạm theo quy định; Cải tiến cách thức thu BHXH tự nguyện.

Lợi Ích Khi Tham Gia Bảo Hiểm Xã Hội Công Ty

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách xã hội nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhà nước. Bảo hiểm xã hội giúp cho người lao động giảm bớt gánh nặng khi bị mất việc hay tai nạn lao động.

Chính vì thế, người lao động nên tham gia vào BHXH công ty để đảm bảo quyền lợi của mình.

Những lợi ích khi tham gia vào bảo hiểm xã hội công ty

Khi tham gia vào bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ được hưởng nhiều ích lợi, phải kể đến như:

– Chế độ đau ốm

Trong quá trình làm việc, người lao động phải nghỉ việc do ốm đau, bệnh tật hay tai nạn nghề nghiệp có xác minh từ cơ sở y tế, khám chữa bệnh thì sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội công ty.

– Chế độ thai sản

Đối với các lao động nữ: Khi sinh con hoặc nhờ mang thai hộ, nuôi con dưới 6 tháng tuổi sẽ được hưởng chế độ thai sản nếu như tham gia vào bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 6 tháng trở lên.

Đối với lao động nam: Khi lao động nam có vợ sinh con cũng sẽ được hưởng chế độ thai sản nếu như đóng BHXH của công ty.

– Chế độ thất nghiệp

Nếu như bạn tham gia vào bảo hiểm xã hội, khi chấm dứt hợp đồng lao động bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Khoản hỗ trợ này nhằm hỗ trợ người lao động trong thời gian không có việc làm.

– Đảm bảo quyền lợi của bảo hiểm y tế

Dù bạn tham gia bất kì bảo hiểm xã hội công ty nào, bạn cũng sẽ có một thẻ bảo hiểm y tế và sổ bảo hiểm. Khi có các thẻ và sổ thì bạn có thể khám – chữa bệnh tại cơ sở y tế mà công ty và bạn tham gia đóng bảo hiểm.

– Một số lợi ích khác

+ Chế độ tử tuất

+ Chế độ hưu trí

+ Trợ cấp dưỡng sức, hồi phục sức khỏe sau khi ốm, thai sản

Khi nào được tham gia bảo hiểm xã hội công ty?

Tùy thuộc vào từng công ty mà có các chế độ đóng bảo hiểm khác nhau. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ đóng bảo hiểm cho nhân viên khi kết thúc thử việc và ký hợp đồng nhân viên chính thức. Chính vì thế, người lao động cần phải chủ động tìm hiểu kỹ các chế độ của công ty để có thể đảm bảo các quyền lợi của mình. Khi tham gia bảo hiểm, bạn cần hoàn thành các thủ tục hồ sơ cần thiết theo yêu cầu của công ty. Một lưu ý nhỏ cho bạn là bạn cần phải tham gia bảo hiểm xã hội ít nhất là 6 tháng thì mới có thể được hưởng các quyền lợi khi chấm dứt hợp đồng lao động với công ty.

Theo quy định mới nhất hiện nay, khi tham gia BHXH công ty, doanh nghiệp và người lao động sẽ phải đóng theo mức cơ bản sau:

– Người lao động sẽ phải đóng với tỷ lệ 10.5%

– Công ty, doanh nghiệp sử dụng lao động sẽ đóng với tỷ lệ 21.5%

Như vậy, doanh nghiệp cần phải đóng cho nhân viên khi tham gia bảo hiểm xã hội công ty là 32% trên tổng mức tiền lương tham gia bảo hiểm. Đây là một trong những quyền lợi mà người lao động cần phải được hưởng khi làm việc tại bất kỳ công ty, tổ chức của nhà nước hay tư nhân.

5 Lợi Ích Khi Tham Gia Bảo Hiểm Xã Hội Tự Nguyện

Nhân viên tư vấn các quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở chợ Đa Kao, Quận 1.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Bưu điện chúng tôi tổ chức lễ tuyên truyền hưởng ứng tháng vận động triển khai BHXH toàn dân, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc BHXH chúng tôi cho biết: Cùng với sự phối hợp của hai đơn vị là BHXH chúng tôi và Bưu điện chúng tôi chúng tôi đã đặt mục tiêu phấn đấu trong toàn TP có 1.000 người tham gia BHXH tự nguyện trong buổi lễ tuyên truyền.

Người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên, trừ người đang tham gia BHXH bắt buộc.

Những chính sách BHXH tự nguyện được mở rộng để giúp cho những NLĐ tự do được tham gia để khi hết tuổi lao động được hưởng các chế độ như người hưu trí. Khi tham gia BHXH tự nguyện, người dân hưởng được năm quyền lợi chính.

Một là, khi tham gia BHXH tự nguyện nếu nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi trở lên và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên sẽ được hưởng lương hưu hằng tháng.

Hai là, những người này sẽ được cấp bảo hiểm y tế miễn phí khi đang hưởng lương hưu.

Ba là, nếu người đang hưởng lương hưu hoặc đang tham gia BHXH tự nguyện từ đủ năm năm trở lên mà qua đời thì thân nhân được hưởng tiền mai táng phí và tiền tuất một lần.

Bốn là, lương hưu được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với quỹ BHXH.

Năm là, người tham gia BHXH tự nguyện còn được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng khi tham gia BHXH tự nguyện với thời gian hỗ trợ tối đa là 10 năm” – ông Thanh thông tin.

Xe ôm cũng nhận được lương hưu

Được các nhân viên Bưu điện chúng tôi tư vấn tại chợ Đa Kao, quận 1, chị Lê Thị Diễm Phượng, một tiểu thương bán hàng tại chợ, phấn khởi nói: “Trước đây tôi có tham gia BHXH tự nguyện cho chồng tôi nhưng mấy tháng gần đây tôi ngưng đóng vì dịch COVID-19. Tôi thấy tham gia BHXH tự nguyện cũng rất tiện vì một ngày mình chỉ cần tiết kiệm 5.000 đồng là về già mình nhận được lương hưu một tháng khoảng 700.000 đồng. Ngoài ra, người mua bảo hiểm còn được một số quyền lợi khác. Sắp tới, tôi sẽ tiếp tục tham gia”.

“Tôi là người không vợ con, là dân tỉnh vào chúng tôi sinh sống bằng nghề chạy xe ôm và chở hàng cho các tiệm vải. Tuy thu nhập không cao nhưng hằng tháng tôi cũng để dành được gần 2 triệu đồng dưỡng già. Để tiền trong người sợ bị mất, gửi vào ngân hàng lâu ngày tiền sẽ mất giá, mang ra đầu tư thì cũng chẳng biết đầu tư gì. Nghe tư vấn về BHXH tự nguyện tôi bất ngờ lắm, hóa ra NLĐ tự do hằng tháng bỏ ra vài trăm ngàn thì già cũng có lương hưu. Chắc chắn tôi sẽ tham gia” – ông Nguyễn Văn Thành, một người chạy xe ôm ở quận 3, chúng tôi chia sẻ.

Các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Theo Nghị định 134/2015 quy định từ năm 2016, có nhiều mức đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn. Mức đóng thấp bằng 22% mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. Ví dụ, mức đóng thấp nhất hiện nay là 700.000 đồng x 22% = 154.000 đồng/tháng và mức cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở. Hình thức đóng có định kỳ ba tháng, sáu tháng hoặc 12 tháng và đóng một lần không quá năm năm. Đối với người đã có thời gian tham gia trên 10 năm mà đủ tuổi nghỉ hưu, có nguyện vọng thì đóng một lần để hưởng chế độ hưu trí. Người dân nếu muốn tham gia BHXH tự nguyện có thể liên hệ với bưu điện gần nhất để đăng ký.

Ông NGUYỄN QUỐC THANH, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM

Những Lợi Ích Khi Đóng Bảo Hiểm Xã Hội 5 Năm Liên Tục

Tham gia đóng bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm nghĩa vụ và quyền lợi của người lao động, giúp họ được thay thế/bù đắp một phần thu nhập khi gặp trường hợp bệnh tật, ốm đau, thai sản, tai nạn, thất nghiệp,… Đặc biệt, khi đóng bảo hiểm xã hội 5 năm liên tục, người lao động sẽ được ưu tiên hưởng các quyền lợi bảo hiểm cũng như nhiều đãi ngộ khác.

Đặc điểm bảo hiểm xã hội Việt Nam

Có 2 loại bảo hiểm xã hội chính thức tại Việt Na, đó là: bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm xã hội bắt buộc. Nhà nước Việt Nam quy định, mọi lao động buộc phải tham gia đóng loại bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tuy nhiên phí bảo hiểm này sẽ được hỗ trợ một phần từ đơn vị quản lý và sử dụng lao động, người lao động chỉ cần đóng góp 1 phần.

Những lợi ích dành cho người lao động đóng bảo hiểm xã hội 5 năm liên tục

Bảo hiểm xã hội (BHXH) mang đến nhiều chế độ quyền lợi thiết thực cho người lao động. Theo chính sách bảo hiểm xã hội Việt Nam, lao động tham gia đóng BHXH liên tục 5 năm trở lên sẽ nhận được những lợi ích và đãi ngộ cao hơn, cụ thể:

1. Lợi ích về mặt tinh thần

Đơn vị cung cấp bảo hiểm xã hội sẽ công nhận người lao động đóng góp BHXH liên tục 5 năm trở lên là khách hàng tiềm năng của họ. Điều này cũng chứng tỏ bạn là một công dân có nhiều đóng góp, quan tâm đến vấn đề an sinh xã hội, vì lợi ích cộng đồng và chung tay xây dựng đất nước phát triển hơn.

Từ đó về sau, hồ sơ BHXH của bạn sẽ được ghi nhận và ưu tiên hơn hẳn, kể cả khi bạn rút BHXH và đóng lại trong phạm vi công tác trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

2. Lợi ích về mặt vật chất

Lợi ích chính của việc đóng đủ bảo hiểm xã hội 5 năm liên tục dành cho người lao động là được hưởng mức trợ cấp BHXH cực kỳ hấp dẫn. Khi cần rút tiền đóng BHXH về thì người lao động có thể rút với số tiền lớn theo chế độ ưu tiên, thủ tục nhanh chóng hơn so với trường hợp đóng bảo hiểm chưa đủ 5 năm liên tục.

Mức hưởng quyền lợi đóng bảo hiểm xã hội

Khi tham gia đóng bảo hiểm xã hội 5 năm liên tục trở lên, người lao động sẽ được hưởng các mức quyền lợi hấp dẫn cụ thể như sau:

1. Người lao động được hưởng quyền lợi BHXH 1 lần

Theo điều 60 trong luật BHXH năm 2014, người lao động tham gia đóng BHXH sẽ được rút BHXH 1 lần trong các trường hợp:

+ Đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đóng đủ BHXH thời hạn 20 năm.

+ Lao động nữ công tác tại xã, phường, thị trấn đủ 55 tuổi nhưng chủ đủ thời hạn 15 đóng BHXH và không tham gia đóng BHXH tự nguyện.

+ Người lao động đi định cư ở nước ngoài.

+ Những lao động đang mắc bệnh nguy hiểm như ung thư, phong, lao nặng, bại liệt, HIV-AIDS,… và những bệnh khác do Bộ Y tế quy định cụ thể.

+ Những người làm cán bộ công an, bộ đội đã xuất ngũ hoặc thôi việc mà vẫn chưa đủ điều kiện để có thể nhận lương hưu.

+ Những người lao động đã đóng BHXH bắt buộc sau thời gian nghỉ việc 1 năm.

+ Lao động tham gia BHXH tự nguyện sau 1 năm không đóng BHXH bắt buộc (chưa đủ thời hạn 20 năm đóng BHXH bắt buộc).

Lưu ý: Mức hưởng quyền lợi BHXH của người lao động sẽ được tính theo số năm mà họ đã tham gia đóng bảo hiểm đầy đủ.

Công thức tính mức hưởng BHXH một lần như sau:

Mức hưởng BHXH = (1,5 x Mức bình quân tiền lương x thời gian tham gia BHXH trước năm 2014) + (2 x Mức bình quân tiền lương x thời gian tham gia BHXH từ năm 2014)

Lưu ý thêm:

+ Nếu chưa đóng BHXH đủ thời hạn 1 năm thì mức hưởng BHXH sẽ bằng số tiền mà lao động đã đóng. Mức hưởng quyền lợi cao nhất sẽ bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương của người lao động được trả.

+ Nếu thời gan tham gia đóng bảo hiểm xã hội bị lẻ thì mức hưởng được làm tròn như sau: thời hạn từ 1-6 tháng được tính là nửa năm, thời hạn từ 7-11 tháng được tính là tròn 1 năm.

+ Mức hưởng BHXH 1 lần dành cho người lao động không bao gồm khoản tiền nhà nước hỗ trợ cho người lao động đóng BHXH tự nguyện (trừ khi người lao động mắc bệnh hiểm nghèo).

2. Người lao động được hưởng quyền lợi BHXH thất nghiệp

– Kết thúc hợp đồng lao động (trừ trường hợp: người lao động tự đơn phương chấm dứt hợp đồng, các hợp đồng lao động trái pháp luật, người đang hưởng lương hưu và được trợ cấp chi phí do mất sức lao động theo tháng).

– Đã tham gia đóng đầy đủ bảo hiểm thất nghiệp tự nguyện đủ thời hạn:

+ Tối thiểu 12 tháng trở lên. Thời gian đóng bảo hiểm phải trong phạm vi 24 tháng trước khi kết thúc hợp đồng lao động. Điều kiện này áp dụng cho hợp đồng cao động xác định và không xác định thời hạn hợp đồng.

+ Tối thiểu 12 tháng trở lên. Thời gian đóng bảo hiểm phải trong phạm vi 36 tháng trước khi kết thúc hợp đồng lao động. Điều kiện này áp dụng cho những người lao động ký hợp đồng lao động có thời hạn theo mùa vụ/công việc nhất định (từ 3-12 tháng).

– Đã đăng ký thấp nghiệp và hoàn tất việc nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thấp nghiệp ở các trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 3 tháng (tính từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động)

– Lao động chưa tìm được công việc mới sau 15 ngày thất nghiệp (kể từ ngày nộp hồ bơi xin hưởng quyền lợi bảo hiểm tự nguyện) trừ trường hợp: thực hiện nghĩa vụ quân sự; đi học thời hạn 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định vào trường giáo dưỡng/cơ sở giáo dục/cai nghiện bắt buộc; bị tam giam/chịu hình phạt tù; ra nước ngoài định cư/lao động nước ngoài theo hợp đồng; tử vong.

Công thức tính mức hưởng quyền lợi trợ cấp thất nghiệp từ BHXH tự nguyện:

Mức trợ cấp thất nghiệp/tháng = 60% Mức bình quân lương 6 tháng liền kề đã đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp.

Lưu ý:

+ Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp cao nhất không quá 5 lần mức lương cơ sở người lao động được hưởng theo quy định nhà nước.

+ Thời gian hưởng quyền lợi trợ cấp được tính trên cơ sở số tháng tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp. Người lao động đóng bảo hiểm đủ 12-36 tháng thì sẽ được trợ cấp 3 tháng. Sau đó, cứ đóng đủ 12 tháng tiếp theo thì sẽ được trợ cấp thất nghiệp thêm 1 tháng.

Cách tra cứu thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội

Hiện nay dữ liệu tham gia bảo hiểm của người lao động đã được BHXH Việt Nam lưu trữ trên các trang điện tử. Vì vậy người lao động có thể tra cứu trực tiếp trên trang điện tử BHXH Việt Nam để biết thời hạn tham gia BHXH của mình.

5 bước tra cứ thông tin thời hạn tham gia BHXH như sau:

B1: Truy cập website BHXH Việt Nam

B2: Nhập tên và tỉnh thành bạn tham gia đóng BHXH rồi nhập khoảng thời gian tương ứng bạn đã đóng BHXH tại cơ quan làm việc (hoặc toàn bộ khoảng thời gian từ lúc bắt đầu đóng BHXH đến nay).

B3: Điền chính xác số CMND/CCCD, họ tên và mã số BHXH của người cần tra cứu thời hạn đóng BHXH vào các ô tương ứng.

B4: Nhập số điện thoại để nhận mã số OTP từ BHXH Việt Nam.

B5: Tích chọn ô “tôi không phải là người máy” rồi kích chuột chọn ô “Lấy mã OTP”

B6: Điền mã số OTP nhận được từ số điện thoại của bạn vào ô “nhập mã OTP rồi chọn “tra cứu”.

B7: Bạn sẽ nhận được kết quả tra cứu thời hạn tham gia bảo hiểm khi các thông tin được nhập trước đó là đúng.

Có thể thấy việc tham gia đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ và lâu dài là một trong những cách tích lũy tài chính và đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho mỗi lao động. Chính vì vậy mọi người hãy tự ý thức được trách nhiệm đóng BHXH bắt buộc cũng như tích cực đóng BHXH tự nguyện để đóng góp cho cộng đồng cũng như đảm bảo quyền lợi cho bản thân trong mọi tình huống.