Lợi Ích Khi Cai Thuốc Lá / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Những Lợi Ích Khi Cai Thuốc Lá

Tôi đã bắt đầu hút thuốc cách đây gần 15 năm, và mặc dù tôi biết điều đó là không tốt cho sức khỏe của tôi và gia đình tôi thường yêu cầu tôi dừng lại. Hút thuốc mang lại cho tôi một sự thoải mái trong những lúc căng thẳng trong công việc và trong cuộc sống. Và thế là ngày tháng năm trôi qua đi số lượng thuốc hút tôi tiêu thụ càng ngày càng nhiều.

Gia đình khiến tôi từ bỏ hút thuốc lá

Đến khi cuộc hôn nhân thứ nhất tan vỡ và phải trải qua một cuộc hôn nhân thứ hai thì tôi mới có quyết tâm bỏ thuốc. Tôi biết không có cách nào để tôi ngừng hút thuốc. Vì vậy tôi đã thử mọi cách nhưng không thành công, tôi cảm thấy chán nản vô cùng.

Nhưng với những nỗ lực của bản thân và sự động viên của gia đình tôi cũng dần dần bỏ được thuốc lá. Phải nói rằng đó là quãng thời gian hết sức mệt mỏi căng thẳng khi phải tìm đủ mọi phương pháp để đối phó với cơn thèm hút thuốc lá. Liên tục như vậy trong thời gian 6 tháng tôi cũng bỏ thuốc lá thành công và giờ đây trải qua 3 năm liên tục không hút thuốc lá tôi nhận ra rất nhiều lợi ích khi cai thuốc lá.

Lợi ích khi cai thuốc lá

Không còn ngửi thấy mùi của khói thuốc lá

Gia đình tôi không còn phàn nàn rằng hơi thở và quần áo của tôi có mùi như thuốc lá, đó là một điểm cộng thực sự cho các mối quan hệ của tôi.

Tôi không còn phải lén lút hút thuốc

Vợ tôi đã không muốn tôi hút thuốc trong nhà, vì vậy tôi sẽ luôn phải lén hút thuốc để không bị phát hiện

Hơi thở của tôi được cải thiện

Khoảng một tháng sau khi tôi vứt bao thuốc lá cuối cùng, hơi thở của tôi được cải thiện và ngực tôi bớt căng cứng và dễ thở hơn

Giấc ngủ đến dễ dàng hơn

Học cách kiểm soát căng thẳng của tôi là rất quan trọng đối với hành trình bỏ thuốc của tôi bởi vì bây giờ tôi đang nắm lấy những phương pháp giúp giảm bớt sự căng thẳng và giấc ngủ của tôi đã được cải thiện tốt hơn

Thức ăn ngon hơn

Đây là một cái lớn nhất đối với tôi vì tôi là một người đam mê ẩm thực. Cách duy nhất tôi có thể thực sự nói lên sự thay đổi này là thức ăn có vị rất rất ngon và mắt tôi cảm thấy sáng lên khi thấy thức ăn

Mọi người đã đến để hỗ trợ tôi

Hành trình trở thành một người khỏe mạnh hơn của bản thân tôi bắt đầu với sự hỗ trợ mà tôi nhận được từ bạn bè, gia đình và đồng nghiệp sau khi tôi thông báo rằng tôi đã bỏ hút thuốc. Sự khích lệ và hỗ trợ tích cực của mỗi người đã giải thoát cho bản thân tôi khỏi cơn nghiện thuốc lá

Tiết kiệm đáng kể chi phí

Hàng ngày tôi phải bỏ ra từ 25-30 ngàn để mua thuốc lá kèm theo là chi phí uống cafe nơi tôi vẫn hay gặp những người bạn cùng sở thích hút thuốc lá giống tôi trung bình đều đặn như vậy tôi mất khoảng 50-60 ngàn như vậy trung bình hàng năm tôi sẽ tiết kiệm được tối thiểu là 12 triệu đồng từ việc bỏ thuốc lá.

Cai thuốc lá cho chồngLàm thế nào để cai thuốc láKẹo cai thuốc lá có tác dụng gìMua miếng dán cai thuốc lá ở đâu

Cai Thuốc Lá Và Lợi Ích Của Việc Cai Thuốc Lá Mang Lại

Lên kế hoạch chuẩn bị cai thuốc là khâu đầu tiên bạn cần thực hiện

Liệt kê các lý do khiến bạn cần cai thuốc (nghĩ hoặc viết ra giấy) như hút thuốc lá có hại sức khỏe bản thân và gia đình, tốn tiền, bị vợ và người khác phàn nàn, làm gương xấu cho con. Tuyên bố với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp là sẽ bỏ thuốc và đề nghị hỗ trợ. Suy nghĩ xem mình thường hút thuốc lúc nào để tìm công việc hoặc niềm vui để thay thế như chơi thể thao, đi bộ, dung kẹo cao su… Nghĩ xem có thể nói chuyện với ai khi thấy “trống trải” để vượt qua cơn thèm thuốc và đặc biệt luôn nghĩ về số tiền tiết kiệm được do không phải mua thuốc lá.

Lê kế hoạch quyết tâm thực hiện cai thuốc

Theo chuyên gia tư vấn cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Bạch Mai có những lời khuyên cho các bạn muốn cai nghiện thuốc lá như sau:

Sáng dậy, nhắc lại với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp rằng hôm nay là ngày bạn bỏ thuốc lá. Tạo công việc bận rộn nhưng không căng thẳng. Không uống rượu, cà phê hoặc những thứ bạn hay dùng kèm thuốc lá.

Cố gắng kiên trì để vượt qua từng ngày một. Hãy tính mỗi ngày là một thách thức, đã vượt qua ngày đầu tại sao lại không tiếp tục ngày thứ hai. Các cơn thèm thuốc sẽ giảm sau một tuần.

Khi bạn đã vượt qua tuần thứ 6, bạn đã cắt được cơn thèm thuốc. Cố gắng duy trì từ 6 tháng đến 1năm, bạn đã bỏ thuốc thành công.

Lợi ích của việc cai thuốc lá mang lại

– Kéo dài tuổi thọ – Ổn định nguy cơ ung thư phổi – Nguy cơ mắc bệnh tim mạch giảm về mức của người không hút thuốc lá sau 10 năm cai thuốc. – Làm chậm lại tốc độ suy giảm chức năng phổi – Cải thiện sức khỏe sinh sản – Tăng cường phục hồi sau phẫu thuật

Bác tự nhận Bác có thói quen xấu là hút thuốc lá, hút rất nhiều và chưa bỏ được. Năm 1966, do sức khỏe giảm sút, bác sĩ đề nghị Bác nên bỏ thuốc, Bác nói: “Bác hút thuốc từ lúc còn trẻ nay đã thành thói quen, bây giờ bỏ thì tốt nhưng không dễ, các chú cũng giúp Bác bỏ tật xấu này”.

Rồi Bác tự đề ra chương trình bỏ thuốc dần dần, lúc đầu giảm số lượng điếu hút trong ngày, trong giờ. Khi thèm hút lắm, Bác làm một việc gì đó để thu hút sự chú ý, tập trung tư tưởng cao để giảm bớt cơn nghiện.

Tuổi già làm việc đó quả thật vất vả vì trước đó Bác đã có thói quen hút thuốc khi làm việc, nay phải bỏ thuốc để tập trung tư tưởng cao làm việc nên không dễ chút nào, đòi hỏi phải có một nghị lực phi thường như Bác mới làm được.

Bác tìm một lọ thủy tinh nhỏ để trên bàn làm việc, lấy một điếu hút một nửa, còn nửa kia Bác dụi vào lọ thủy tinh. Song song với việc bỏ thuốc lá, Bác tập luôn cả việc bỏ rượu. Thời gian sau, khi bỏ được cả thuốc lá và rượu, Bác làm thơ kỷ niệm rằng:

“Thuốc kiêng, rượu cử đã ba năm Không bệnh là tiên sướng tuyệt trần…”

Qua câu chuyện trên, để lại trong tâm thức chúng ta về tấm gương “tự rèn luyện không hút thuốc lá của Bác Hồ”. Khi nghiện một chất nào đó thì việc từ bỏ là rất khó khăn, nhưng không phải là không thể.

TT Tên đơn vị Phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá Lịch làm việc phòng tư vấn Số điện thoại tư vấn

Chương Trình Phòng Chống Tác Hại Thuốc Lá Năm 2022 Những Lợi Ích Sau Khi Cai Thuốc Lá

Tuy nhiên nếu từ bỏ được thuốc lá, họ sẽ có sức khỏe tốt hơn, sống lâu và có ích hơn. Những người thân trong gia đình cũng sẽ khỏe mạnh do không bị hút thuốc lá thụ động. Tiết kiệm tiền bạc, ổn định kinh tế gia đình. Làm gương tốt cho con cái, gia đình và bạn bè đồng nghiệp. Như vậy những lợi ích của việc bỏ thuốc lá đem lại là vô cùng to lớn.

Những lợi ích trước mắt của việc bỏ thuốc lá Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong

Sau khi bỏ thuốc, cơ thể dần dần có những thay đổi kỳ diệu để trở lại bình thường. Khoảng 20 phút sau khi bỏ thuốc lá huyết áp và mạch giảm dần tới mức bình thường. 8 giờ không hút thuốc lá đối với người sử dụng thuốc thường xuyên, lượng oxy trong máu trở về trạng thái bình thường. Nguy cơ bị nhồi máu cơ tim bắt đầu giảm.

Sau 24 giờ không dùng thuốc ở người nghiện, lượng CO trong máu bắt đầu được đào thải. Phổi bắt đầu quá trình tự làm sạch và phản xạ ho tăng để thải đờm. 70% bắt đầu giảm cảm giác ăn ngon miệng.

Khoảng 48 giờ sau khi bạn bỏ thuốc lá, dây thần kinh bị hư hại đã bắt đầu mọc trở lại, khứu giác và hương vị bắt đầu trở lại bình thường. Chấm dứt sự tức giận và khó chịu sẽ đạt đến đỉnh điểm.

Những lợi ích lâu dài của việc bỏ thuốc lá

72 giờ sau khi bỏ thuốc: Phổi, ống phế quản dẫn đến các túi khí đang bắt đầu thư giãn và khôi phục. Thở sẽ dễ dàng hơn và chức năng phổi của bạn đang bắt đầu tăng lên. Đi bộ và tập thể dục trở nên dễ dàng với bạn nhiều hơn so với lúc trước.

Trong vòng một vài tuần, sức khỏe của những người bỏ thuốc lá sẽ được cải thiện, giấc ngủ trở lại bình thường. Trong vòng vài tháng rời ra khói thuốc, sự lưu thông máu trong cơ thể và chức năng thông khí được cải thiện.

Trong vòng một vài năm ngừng hút thuốc nguy cơ bị nhồi máu cơ tim đối với người cai nghiện thuốc lá giảm 29 – 50%. Giảm tỉ lệ bệnh tái phát và tăng tỉ lệ thành công trong điều trị, phẫu thuật mạch vành.

1 năm sau khi bỏ thuốc: Bạn không cần phải đau khổ với bệnh tim mạch vành vì nó đã giảm tới một nửa nguy cơ so với người hút thuốc liên tục.

5 năm: Nguy cơ bị đột quỵ tương tự người không hút thuốc. Nguy cơ ung thư vòm họng, miệng, bàng quang giảm một nửa. Nguy cơ ung thư cổ tử cung tương đương người không hút thuốc.

10 năm sau: Mười năm sau khi bạn bỏ hút thuốc lá, nguy cơ ung thư phổi giảm một nửa so với lúc hút thuốc. Nguy cơ ung thư tuyến tụy tương đương người không hút thuốc.

(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)

15 năm: Nguy cơ bệnh tim còn tương đương người không hút thuốc. Nguy cơ tử vong còn gần tương đương người không hút thuốc.

Ngoài những lợi ích bệnh tật giảm về mức bình thường ra, việc bỏ thuốc lá còn có một số lợi ích khác như: Hôi miệng sẽ biến mất; Các vết bẩn vàng ố trên răng, ngón tay và móng tay mờ dần; Người không hút thuốc khả năng sinh sản tốt hơn, dễ dàng hơn để có thai. Quan trọng nhất, bạn có thể sinh ra một đứa con khỏe mạnh không dị tật vì tác hại của khói thuốc.

Bài, ảnh: Thu Hương – Trung tâm TTGDSK tỉnh

Cai Thuốc Lá Mất Bao Lâu Và Thay Đổi Của Cơ Thể Khi Cai Nghiện

Nhiều người hay có thắc mắc rằng cai thuốc lá bao lâu hoặc bỏ thuốc lá bao lâu, việc này tùy thuộc vào quyết âm và ý chí của mỗi người tuy nhiên sau khi bỏ thuốc thì sẽ có những dấu hiệu sau đây.

Tùy vào cơ địa của mỗi người sự thay đổi trong cơ thể của chúng ta sau khi bỏ thuốc lá sẽ không giống nhau. Nhưng đa số những người hút thuốc lá sẽ phải trải qua các giai đoạn sau trong quá trình bỏ thuốc lá

Tùy vào cơ địa mỗi người, sự thay đổi của cơ thể sau khi bỏ thuốc lá không hoàn toàn giống nhau

Dấu hiệu của bỏ thuốc lá ngày đầu

Theo các chuyên gia Trung tâm Kiểm soát & Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC), sau 20 phút tính từ lúc bạn hút điếu thuốc cuối cùng, nhịp tim của bạn sẽ dần ổn định, không còn chứng tim đập nhanh mà trở lại ở mức bình thường.

Hai giờ tiếp theo, nhịp tim và huyết áp sẽ được duy trì ở mức ổn định.

Quá trình lưu thông máu thông suốt hơn, hiện tượng lạnh đầu ngón tay, ngón chân biến mất mà bắt đầu ấm dần lên.

Nhưng kèm theo đó, các triệu chứng như: thèm thuốc; lo âu, căng thẳng, buồn chán; buồn ngủ, thèm ăn… cũng bắt đầu xuất hiện.

12 giờ sau khi bạn bỏ điếu thuốc cuối cùng, cơ thể có xu hướng bài tiết carbon monoxide (CO) – chất độc từ khói thuốc khi hít vào; là nguyên nhân của các bệnh về tim mạch. Nhờ đó, lượng oxy trong máu bắt đầu tăng lên trở lại mức bình thường.

Có thể thấy, bỏ thuốc lá sau 1 ngày hay bỏ thuốc lá 2 ngàycơ thể chúng ta đã có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Trên thực tế, tỉ lệ nhồi máu cơ tim cho người hút thuốc lá cao hơn so với người không hút thuốc lá tới 70%. Nhưng sau bỏ thuốc lá 1 ngày tỉ lệ này bắt đầu giảm xuống.

Dấu hiệu của bỏ thuốc lá sau 3 ngày

Khoảng thời gian cai thuốc lá sau 3 ngày là khoảng thời gian người cai thuốc lá phải trải qua những khó khăn ban đầu.

Bởi thời điểm bỏ thuốc lá ngày thứ 3 này, nicotin bắt đầu thoát ra hoàn toàn khỏi cơ thể kéo theo các triệu chứng cai nicotin xuất hiện với tần suất cao hơn.

Nhưng triệu chứng mà những người cai nghiện thuốc lá sẽ gặp phải trong giai đoạn bỏ thuốc lá được 3 ngày có thể kể ra như: đau đầu, buồn nôn, chuột rút hoặc các triệu chứng cảm xúc.

Dấu hiệu của bỏ thuốc lá trong 5 ngày

Sau khi bạn xuất hiện dấu hiệu bỏ thuốc lá 3 ngày thì những ngày sau sẽ giảm dần, cụ thể là sau 5 ngày bỏ thuốc lá lúc này cơ thể đã bắt đầu quen với việc giảm hàm lượng chất nicotine trong cơ sở và những triệu chứng của cai thuốc lá trong 5 ngày cũng giống như trong 3 ngày đó là đau đầu, tăng sự thèm ăn, chóng mặt, táo bón, đau dạ dày, mệt mỏi và mất ngủ.

Với những ai hút thuốc lá nhiều thì sẽ bị thêm hiện tượng tức ngực, bắt đầu ho và nhận thấy sự gia tăng chất nhầy.

Điều này là do hệ thống hô hấp đã bắt đầu lành lại, và đang trong quá trình loại bỏ các chất kích thích mà trước đây nó không thể làm được, đó là tất cả những gì bạn cần quan tâm khi bỏ thuốc lá sau 5 ngày.

Dấu hiệu của bỏ thuốc lá sau 1 tuần

Thời điểm bỏ thuốc lá được 1 tuần này mặc dù cơ thể vẫn thường gặp các triệu chứng khó chịu như trên nhưng tần suất xuất hiện của chúng giảm dần xuống. Bạn bắt đầu có những giấc ngủ chất lượng hơn.

Dấu hiệu của bỏ thuốc lá sau 10 ngày

Nếu bạn đã bỏ thuốc lá 10 ngày rồi mà các dấu hiệu ở trên vẫn giảm dần, tuy nhiên nếu những dấu hiệu đó vẫn xuất hiện thì một lời khuyên dành cho bạn đó là nên đi khám bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn về sức khỏe của mình.

Dấu hiệu sau 2 tuần cai thuốc lá

Theo kết quả nghiên cứu từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), nếu bỏ thuốc lá được trong vòng vài tuần, bạn có thể thoải mái thực hiện một số bài tập thể chất mà không còn cảm giác mệt mỏi, hụt hơi như thời gian trước.

Điều này chứng tỏ trong cơ thể bạn, quá trình tái sinh đang được diễn ra.

Ngoài ra, thời điểm này chức năng của một số bộ phận trong cơ thể dần được phục hồi và cải thiện, đặc biệt là phổi.

Khoảng cách giữa các cơn “đói thuốc” cũng được kéo dài hơn. Vì thế thời điểm bỏ thuốc lá được 2 tuần , cơ thể bạn sẽ có những dấu hiệu tốt hơn.

Dấu hiệu của bỏ thuốc lá sau 1 tháng

Sau khi bỏ thuốc lá được 1 tháng từ ngày bạn hút điếu thuốc cuối cùng, phổi sẽ có bắt đầu thực hiện quá trình tự sửa chữa.

Cụ thể, lông mao của phổi sẽ đẩy chất nhầy độc hại ra bên ngoài, các vấn đề của phổi dần được khắc phục giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Khoảng thời gian này, việc người cai thuốc sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc thở, những triệu chứng như ho và khó thở xuất hiện ở những tuần đầu cai thuốc có dấu hiệu giảm đáng kể.

Đặc biệt, cảm giác thèm thuốc cũng “nhạt” đi rất nhiều.

Dấu hiệu của bỏ thuốc lá sau 2 tháng

Những dấu hiệu của bỏ thuốc lá được 2 tháng cũng tương tự như 1 tháng tuy nhiên sự thay đổi diễn ra mạnh hơn và nhanh hơn.

Dấu hiệu của bỏ thuốc lá sau 3 tháng

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, sau 3 tháng cai thuốc lá người đàn ông có thể khôi phục được 70% thể lực và một phụ nữ có thể cải thiện được khả năng sinh sản của mình cũng như nguy cơ sinh non được giảm đi rất nhiều.

Dấu hiệu của bỏ thuốc lá sau 4 tháng

Dấu hiệu ở giai đoạn này cũng tương tự như ở 3 tháng tuy nhiên sức khỏe sẽ tốt hơn.

Dấu hiệu của bỏ thuốc lá được 6 tháng

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những ai đã bỏ thuốc là 6 tháng rồi thì họ có khả năng xử lý những áp lực và căng thẳng cực tốt và cảm giác thèm thuốc lá không còn nữa, đồng thời trong giai đoạn này họ sẽ ho ra nhiều đờm và chất nhầy hơn nguyên nhân là do đường hô hấp khỏe mạnh ít bị viêm và không tiếp xúc với những chất độc hại trong thuốc lá.

Dấu hiệu của bỏ thuốc lá sau 1 năm

Trung tâm Kiểm soát & Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) cho rằng, 1 năm sau khi bạn từ bỏ việc hút thuốc là cột mốc quan trọng trong quá trình cai thuốc.

Thời điểm này, bạn dường như đã quên đi hương vị đắng khét từ điếu thuốc. Cơ thể cũng dần trở lại trạng thái bình thường, ăn ngủ ngon hơn, tinh thần cũng minh mẫn và sảng khoái hơn rất nhiều

Đặc biệt, theo các công trình nghiên cứu chuyên khoa, sau 1 năm không sử dụng thuốc lá, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch sẽ giảm tới 50% so với khi còn hút thuốc

Từ bỏ thuốc lá là món quà vô giá cho sức khỏe và cuộc sống của bạn

Việc bỏ thuốc lá không hề dễ dàng mà phải trải qua một quá trình dài với thật nhiều nỗ lực từ người cai thuốc lá. Bài viết đã giúp bạn hiểu được các biểu hiện mà một người cai thuốc sẽ gặp phải. Hi vọng các thông tin ở trên thực sự hữu ích với quý bạn đọc.