Uống Nước Đậu Đen Rang Có Tác Dụng Gì, 4 Lợi Ích Của Việc Uống Nước Đỗ Đen Hàng Ngày

Trời nắng nóng luôn gây cho mọi người cảm giác khó chịu, ngột ngạt, chính vì vậy các thực phẩm có thể giải nhiệt, thanh lọc cơ thể là sự lựa chọn hàng đầu do nhu cầu sử dụng tăng cao. Các loại nước giải khát như nước mía, nước dừa, sinh tố hoa quả được bày bán rộng rãi trên thị trường.

Tuy nhiên với nhiều người, những loại nước này không thực sự đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và mong muốn tìm một loại nước lành tính đến từ thiên nhiên. Và nước đậu đen rang là sự lựa chọn được rất nhiều người tin dùng thay thế các loại nước uống có đường khác.

Với giá thành rẻ, nguyên liệu dễ kiếm cùng cách làm nước đậu đen rang uống hàng ngày vô cùng đơn giản, đây thực sự là một sự lựa chọn tuyệt vời và sáng suốt của các bậc phụ huynh cho con em và gia đình sử dụng.

Những tác dụng của nước đậu đen rang đến sức khỏe, làm đẹp

Thời tiết vào hè đang nóng nực, khó chịu và đổ nhiều mồ hôi. Do vậy các loại thực phẩm có tác dụng tiêu mát và giải khát đang là sự lựa chọn tối ưu cho các chị, các mẹ để thêm vào thực đơn gia đình. Một số loại nước có tác dụng giải khát có thể kể đến như rau má đậu xanh, nước mía cốt dừa, nước dừa tươi hoặc nước ép, sinh tố trái cây.

1. Nước đậu đen giúp giảm cân hiệu quả

Cân nặng luôn là nỗi lo thường trực của nhiều chị em phụ nữ, khi nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ẩn chứa tiềm tàng các căn bệnh nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, máu nhiễm mỡ,… Chính vì vậy nhiều người lựa chọn cho mình các phương pháp giảm cân nhanh chóng như nhịn ăn, uống thuốc giảm cân, phẫu thuật thẩm mỹ,…

Tuy nhiên đây là những lựa chọn sai lầm bởi chúng sẽ để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng. Việc sử dụng bừa bãi các phương pháp này có thể gây ra tác dụng phụ khiến người bệnh mệt mỏi, buồn nôn, khó chịu, thậm chí có thể tích tụ các chất hóa học trong thời gian dài sẽ dẫn đến ung thư.

Vậy tại sao chúng ta không sử dụng nước đỗ đen rang – một loại thực phẩm quen thuộc có ở xung quanh bạn? Nếu bạn chăm chỉ sử dụng nước đỗ đen rang từ một đến hai cốc hàng ngày, cân nặng của bạn sẽ được giảm đi đáng kể. Trong một tháng có thể giảm ít nhất từ 2-4kg.

Tuy nhiên bên cạnh việc uống nước đỗ đen rang, muốn quá trình lấy lại vóc dáng nhanh hơn, chúng ta nên kết hợp với việc tập thể dục thường xuyên, có chế độ ăn hợp lý và lối sống lành mạnh.

2. Uống nước đỗ đen rang giúp thanh lọc cơ thể, giải độc gan

Ai trong số chúng ta cũng đều biết rằng, đỗ đen là thực phẩm có tính mát, cực kì phù hợp khi sử dụng trong những ngày hè nóng bức, oi ả. Sử dụng nước đỗ đen rang thường xuyên sẽ giúp bạn loại bỏ các độc tố tích tụ trong cơ thể nhờ vào hoạt chất chống oxy hóa có trong hạt đỗ đen.

Nếu bạn muốn giải nhiệt, giảm bớt hiện tượng nổi mẩn đỏ dị ứng thì nên uống nước đỗ đen vào buổi sáng và buổi trưa sau bữa ăn. Một lưu ý nhỏ là không nên sử dụng đường trong lúc pha mà nên uống nước đỗ đen rang nguyên chất để đạt hiệu quả cao nhất.

Ngay từ khi còn bé, các bà mẹ thường dạy rằng đậu đen có tính mát, thanh, phù hợp khi dùng để nấu chè đậu đen ăn trong những ngày hè nóng như đổ lửa. Lớp vỏ lụa của đậu đen chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn đậu xanh, nhờ đó có thể bức ra được các loại độc tố đã và đang tích tụ trong cơ thể bạn.

Với những bạn đang bị nhiệt miệng, nổi sảy, nổi sài, nổi đẹn thì nên uống nước đậu đen vào buổi sáng và buổi trưa. Hạt đậu đen nhai nát đắp vào chỗ sung tấy sẽ giảm cảm giác ngứa ngáy. Vào buổi tối, các bạn hạn chế dùng nước đậu đen, vì nó có tính hàn, dễ gây lạnh bụng, đau bụng và khó ngủ vào ban đêm đấy.

Nếu thực sự không có thời gian nấu nước đậu đen, các bạn có thể nấu vào cuối tuần và trữ trong tủ lanh. Nếu bản thân bạn thuộc thể hàn, bạn nên hòa thêm 1 muỗng cà phê mật ong để trung hòa tính hàn trong nước đậu đen.

Bạn cũng không nên sử dụng vào buổi tối vì đỗ đen có tính hàn, dễ gây lạnh bụng, đau bụng khi ban đêm nhiệt độ thường xuống thấp hơn ban ngày. Nếu thực sự không có thời gian để sử dụng vào ban ngày thì bạn có thể uống vào buổi tối với điều kiện pha cùng một chút mật ong, bởi mật ong có tính nóng sẽ trung hòa được loại đồ uống này.

3. Chữa mất ngủ, đau nửa đầu thường xuyên

Với nhiều người việc mất ngủ, đau nửa đầu buổi đêm luôn là nỗi ám ảnh thường trực bởi mất ngủ gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe sinh hoạt hàng ngày. Người thiếu ngủ sẽ dễ bị stress, căng thẳng, mệt mỏi, dễ cáu gắt, tình trạng này nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến mãn tính và phải sử dụng các loại thuốc đặc trị an thần.

Một trong số giải pháp hiệu quả, đơn giản đó là uống nước đỗ đen rang hàng ngày, giúp giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi, cho giấc ngủ buổi đêm của bạn ngon và sâu hơn. Các nhà khoa học đã chứng minh được trong đỗ đen có chứa chất gây ức chế thần kinh, từ đó giúp lưu thông khí huyết, điều hòa cơ thể, giảm các triệu chứng đau đầu hiệu quả.

Chữa mất ngủ là một trong những cách dân gian và không kém hiệu quả là uống nước đậu đen rang cùng trà tim sen. Nhưng để cho ra được một lạng tim sen pha trà thì cần rất nhiều hạt sen, do vậy giá thành của món trà này rất đắt đỏ.

Các bạn có thể thay thế bằng cách dùng nước đậu đen, vì đậu đen là nguyên liệu dễ tìm, không mắc mỏ. Các nhà khoa hoạc đã chứng mình trong đậu đen có chất gây ức chế thần kinh, giúp khí huyết tuần hoàn tốt, điều hòa cơ thể, giảm bớt các triệu chứng đau đầu, đau nửa đầu một cách tuyệt vời.

4. Uống nước đậu đen giúp chữa bệnh táo bón, tiểu đêm

Bệnh táo bón, tiểu đêm không chỉ gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, gây ra nhiều đau đớn khó chịu mà còn dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Ngoài việc sử dụng các loại thuốc chữa trị đắt tiền, thuốc đông y tác dụng chậm thì bạn có thể lựa chọn một phương pháp đơn giản hơn nhưng đem lại hiệu quả vô cùng tuyệt vời đó là uống nước đỗ đen rang mỗi ngày.

Trong đỗ đen có chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất giúp bảo vệ thành ruột và hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Bạn có thể đập thêm một nhánh tỏi cho vào thức uống này, tuy mùi vị sẽ khó uống nhưng công dụng sẽ cực kì hữu hiệu.

Uống nước đỗ đen rang mỗi ngày bao nhiêu là đủ, là tốt nhất?

Như ở trên đã đề cập, nước đỗ đen rang mang lại nhiều lợi ích và công dụng hiệu quả cho người sử dụng. Tuy nhiên bạn cũng cần biết một số lưu ý để có thể khai thác triệt để những ưu điểm của loại nước uống này. Chỉ nên sử dụng từ 1-2 cốc mỗi ngày vì nếu sử dụng nhiều hơn có thể gây ra hiện tượng hạ đường huyết, tụt huyết áp, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Liều lượng sử dụng cũng cần được chú ý sao cho phù hợp với độ tuổi. Với người lớn có thể sử dụng 300ml một ngày, nhưng với trẻ em, khi hệ tiêu hóa còn non nớt thì chỉ nên sử dụng 150ml mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Khi nấu nước đỗ đen rang, chỉ sử dụng 50g đỗ đen/500ml nước lọc. Đây là liều lượng phù hợp nhất cho mỗi cốc nước đỗ đen, không nên rang quá đặc hay quá lỏng cũng sẽ làm mất đi tác dụng.

Vậy uống quá nhiều nước đậu đen hàng ngày có tốt không ?

Chất chống oxy hóa được chứa trong lớp vỏ đen của hạt đậu đen, màu càng sậm thì lượng chất chống oxy hóa càng nhiều. Vì vậy việc nấu nước hoặc hãm nước đậu đen để uống là việc làm có lợi trong việc ngăn chặn quá trình lão hóa. Ngoài ra nước đậu đen còn có khả năng giải độc và giải rượu sau một chầu nhậu say xỉn.

Nhiều người có thói quen đun nước đậu đen để uống thay nước mỗi ngày để giải nhiệt, chưa có tài liệu nào nói uống nhiều nước đậu đen sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng theo quy luật tự nhiên cái gì nhiều quá cũng không tốt. Mọi người không nên lạm dụng uống nước đậu đen thay nước lọc hằng ngày vì như thế sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng.

Một điều lưu ý là mọi người không được bỏ vỏ đậu đen, vì chính vỏ đó mới có tác dụng giải độc, nếu đậu đã bị mất vỏ thì chỉ còn là món ăn dinh dưỡng, dường như không có tác dụng giải độc.

Để giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, mọi người chỉ nên dùng 20 – 40g để nấu chè hoặc nấu nước mỗi ngày. Và để tăng hiệu quả cách hãm nước đậu đen giống như hãm chè, mọi người đem đậu đen rửa sạch, rang chín, rồi bọc kín và sử dùng từ từ.

Chỉ cần lấy một dúm nhỏ đậu đen cho vào ly nước nóng, ngâm khoảng 10 phút để có công dụng mát gian, giải nhiệt. Lưu ý không ngâm đậu quá lâu khiến đậu bị nhừ, không chọn những hạt có bụi trắng bao quanh vì đậu đã bị mọt, nên chọn loại đậu đen xanh lòng.

Các lưu ý cần biết khi uống nước đậu đen rang

Các bạn chỉ nên sử dụng tối đa 500-750ml/ngày để tránh hạ đường huyết, tụt huyết áp, sẽ gây chóng mặt, ngất xỉu.

Đối với trẻ em, các bạn chỉ nên có bé dùng 150ml/ngày thôi, nếu không bé sẽ dễ bị tiêu chảy đấy.

Chỉ nên nấu nước theo tỷ lệ 50g đậu với 150ml nước, vì nếu quá lỏng sẽ không có tác dụng, còn quá đặc thì nước sẽ rất khó uống.

Cách nấu nước đậu đen xanh lòng rang để uống mỗi ngày

Hiện nay công nghệ làm đẹp ngày càng phát triển, nhưng con người vẫn muốn hướng tới vẻ đẹp tự nhiên vì đó mới là vẻ đẹp vĩnh cửu nhất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết tận dụng những thứ quý giá ngay bên cạnh chúng ta.

– Đỗ đen bạn nên mua đỗ đen xanh lòng ăn sẽ ngon và bở hơn. Nên chọn hạt to và đều. Nhặt sạch và loại bỏ hạt hỏng.

– Sau đó cho lên chảo rang với ngọn lửa vừa tới, khi đỗ đã có màu vàng và mùi thơm thì tắt bếp rồi đổ đỗ ra rá để nguội. Cho vào hộp kín để bảo quản.

– Cho đậu đen đã rang vào ấm và đun sôi khoảng 10 phút. Sau 10 phút tắt bếp, đậy vung ủ thêm 15 phút nữa hoặc bạn dùng xuyến hãm như trà trong một vài phút. Nên hãm bằng nước nóng và đổ nước hãm đầu đi cho đậu ngấm. Bạn có thể pha như trà để uống hàng ngày thay nước.

– Dùng rây lọc bỏ xác đậu, lấy phần nước để nguội rót vào chai để uống dần (có thể để trong tủ lạnh).

Nước đậu đen rang có mùi rất thơm và dễ uống. Với 1 lit nước, bạn chia làm 4 ly, mỗi ly 250ml, uống ngày 2 ly trước khi ăn 2 bữa chính. Các dưỡng chất trong đậu đen sẽ giúp giảm cân, da mịn và trắng đồng thời làm tóc mượt mà và chắc hơn. Đây là bí quyết làm đẹp từ nhiều năm của phụ nữ Nhật Bản và Châu Á.

Một ngày bạn nên sử dụng đều đặn 1 – 2 cốc nước đậu đen để đảm bảo hiệu quả. Nếu khó uống bạn có thể thay đổi bằng cách cho thêm đường hoặc muối. Tuy nhiên không nên cho nhiều đường vì như vậy sẽ giảm tác dụng.

Uống Nước Đỗ Đen Rang Có Tác Dụng Gì?

Thông tin khái quát nước đỗ đen rang

Đậu đen một loài loài thực vật đặc trưng nhất của phân họ Đậu. Loại ngũ cốc này được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản và Triều Tiên. Đậu đen giữ vai trò vô cùng quan trọng trong vấn đề an ninh lương thực của thế giới. Bên cạnh đó, nó cũng là dược liệu quan trọng trong y học. Trong đông y, đậu đen có tên goi là ô đậu, hắc đại đậu, hương xị. Ngoài khả năng dùng chế biến nhiều món ăn thông thường như: chè đậu đen, kem cây, cháo đậu đen, làm nhân bánh ú, bánh tét, bánh chưng, đậu đen xào, nấu canh, kho…thì đậu đen còn được dùng để chế biến thành món nước đậu đen rang cực kì công hiệu trong việc điều trị bệnh tật.

Uống nước đỗ đen rang có tác dụng gì?

+ Uống nước đỗ đen rang có tác dụng bổ thận

Từ xa xưa, người Nhật Bản và người Trung Quốc đã biết dùng nước đỗ đen rang để giúp bổ thận, bổ máu và tăng cường chức năng sinh lý. Tại Việt Nam, món nước đỗ đen rang cũng thường được dùng trong thời kì đang có nhu cầu sinh con.

+ Uống nước đỗ đen rang có tác dụng chữa bệnh rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình là một bệnh thần kinh mà nhiều người gặp phải. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nước đỗ đen rang có tác dụng điều trị căn bệnh này, kể cả đối với người cao tuổi. Cách thức thực hiện khá đơn giản, bạnh chỉ cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau: 30gr đậu đen xanh lòng, 45gr ngải cứu và 1 quả trứng gà. Cho toàn bộ vào trong nồi, nấu sôi đến khi nào trứng chín, uống nước và ăn trứng. Dùng trong 2 tuần sẽ cho hiệu quả rất tốt. Mọi thông tin chi t iết mời bạn truy cập vào website: https://mautu.net

+ Uống nước đỗ đen rang có tác dụng chữa bệnh gút

Theo các tài liệu của y học cổ điển Trung Hoa cho biết, nước đỗ đen rang có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt sưng phù, điều hòa ngũ tạng, nấu ăn bổ mát và trừ được các bệnh thuộc nhiệt. Người bị bệnh gút nên uống một ly nước đỗ đen rang vào buổi sáng thay cơm, sau khi ngủ dậy; uống một bát vào buổi tối trước khi đi ngủ. Người bệnh nên duy trì chế độ này liên tục trong 30 ngày.

+ Uống nước đỗ đen rang có tác dụng bổ tim

+ Uống nước đỗ đen rang có tác dụng giảm nguy cơ ung thư vú

Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng, vỏ đậu đen có chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid. Đây là một chất có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư đặc biệt là làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt. Do đó, uống nước đỗ đen rang có khả năng rất cao trong việc ngăn ngừa ung thư vú. Bên cạnh đó, nó còn giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày nhờ vào chất chống ôxy hóa coumestrol.

7 Lợi Ích Của Uống Nước Đỗ Đen Rang Khi Mang Thai Bà Bầu

Mang thai một đứa trẻ khỏe mạnh có thể là một kinh nghiệm tuyệt vời của các bà mẹ, nhất là các bà mẹ trẻ. Nếu bạn là một trong số đó, bạn cần chú ý nhiều hơn đến sức khoẻ và tập trung vào việc sử dụng các thực phẩm lành mạnh có nhiều protein, chẳng hạn như uống nước đỗ đen rang khi mang thai. Vì nước đỗ đen rang giàu chất chống oxy hoá, sắt, chất xơ và protein, sẽ giúp con bạn phát triển tốt nhất cả về tinh thần lẫn thể chất.

Thường thì các bà mẹ sẽ uống nước đỗ đen rang từ tháng thứ 2 và thứ 3 của thai kỳ vì nó sẽ cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho em bé và giúp em bé phát triển với tốc độ nhanh.

Khi bạn đang mang thai, cơ thể bạn cần nhiều sắt hơn để sản sinh các tế bào hồng cầu cho bé đang lớn trong bụng. Uống nước đỗ đen rang sẽ giúp bổ sung lượng hemoglobin trong cơ thể bạn. Điều này giúp các mẹ không gặp phải tình trạng thiếu sắt và thúc đẩy sự phát triển nhận thức của em bé.

Ngoài ra, sắt trong nước đỗ đen rang cũng giúp phát triển bào thai, làm tăng lượng máu và giúp cho nhau thai phát triển.

1 cốc nước đỗ đen chứa khoảng 8 axit amin thiết yếu tạo nên protein trong cơ thể. Các axit amin này rất hữu ích trong việc chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng và xây dựng một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh cho mọi người. Hơn nữa, các protein được tạo ra bởi các axit amin này sẽ tạo thành và sinh ra thêm nhiều tế bào trong cơ thể em bé và của bạn.

Chất anthocyanins vàc các chất chống oxy hoá tự nhiên khác có trong nước đỗ đen rang rất có ích cho da của bạn và em bé, mang lại một làn da trắng sáng và căng mịn, ngăn chặn quá trình lão hóa da, giúp mẹ bầu dù mang thai vẫn có được một làn da thật đẹp. Hơn nữa, vì là một nguồn chống oxy hóa không có chất béo, uống nước đỗ đen rang có thể ngăn ngừa nguy cơ bị tiểu đường khi mang thai, hạn chế bị tiểu đường thai kỳ cho các mẹ bầu hiệu quả.

Lưu ý khi chọn hạt đỗ đen là hạt đỗ đen nào màu càng tối thì sẽ có lượng chất chống oxy hóa cao hơn so với các hạt khác

Sự hiện diện của chất xơ hòa tan trong nước đỗ đen giúp duy trì mức cholesterol trong khi mang thai. Bên cạnh đó, sự kết hợp của chất xơ với các axit không rõ trong ruột kết góp phần tạo thành một lớp màng bảo vệ ở ruột, lại giúp làm sạch chất béo thừa, thải độc tố ra khỏi cơ thể. Kết hợp uống nước đỗ đen rang khi mang thai với ăn đầy đủ các loại trái cây có thể sẽ giúp bạn vượt qua nghén thai kì cũng như các chứng buồn nôn, hoặc cảm giác buồn nôn do các axit gây ra triệu trứng này đã bị hòa tan, trung hòa hết.

Uống nước đỗ đen rang khi mang thai giải độc sulfites

Các chất chống viêm được tìm thấy trong nước đỗ đen rang có rất nhiều hữu ích giúp tăng cường hoạt động enzym trong cơ thể của bạn. Nó giúp duy trì tính đàn hồi của khớp, mạch máu và dây chằng tốt trong suốt quá trình mang thai và khi sinh con của các bà mẹ.

Bởi lẽ, nước đỗ đen rang cung cấp nhiều năng lượng, các chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt có nhiều magiê giúp làm giảm mệt mỏi trong suốt thai kỳ. Các chất dinh dưỡng có trong nước đỗ đen giúp làm giảm sự mệt mỏi bằng cách thư giãn mạch máu, thần kinh và cơ; ngăn ngừa các tình trạng sức khoẻ bất lợi như nhức đầu thai kì, đau nhức cơ và hen suyễn, giúp các mẹ thoải mái và thư giãn hơn trong suốt thời gian mang thai. .

Uống Nước Đỗ Đen Rang Có Tốt Cho Bà Bầu?

Bà bầu uống nước đậu đen rang sẽ tốt cho thai nhi, bổ huyết, tăng cường sức khỏe, giảm cân và giữ da trắng sáng.

“Uống nước đỗ đen rang có tốt cho bà bầu không?” Câu trả lời là cực kỳ tốt. Bởi đậu đen là một trong những loại hạt họ đậu có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều hợp chất giúp phòng chống nhiều loại bệnh tật như ung thư, tiểu đường, ngăn chặn các bệnh tim mạch và còn có thể sử dụng như một loại thực phẩm giảm cân rất hiệu quả. Với các mẹ bầu uống nước đỗ đen rang đều đặn còn giúp an thai, bổ huyết, giải độc và giải tỏa những lo lắng, ưu phiền trong suốt thời gian mang thai hay ở cữ.

Tại sao bà bầu nên uống nước đậu đen rang? Đậu đen rang cho bà bầu. Nguồn: Internet.

Đậu đen là thực phẩm rất giàu chất xơ, protein, đa dạng các loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, canxi, sắt và mangan. Đậu đen cũng chứa nhiều falvonoid đóng vai trò là các chất chống oxy hóa và các axit béo omega-3.

Một trong những lợi ích lớn nhất của đậu đen là chứa nhiều chất xơ, chủ yếu là chất xơ có thể hòa tan, giúp làm giảm cholesterol, ngăn chặn đau tim và đột quỵ.

Đậu đen cũng chứa một lượng nhỏ các axit béo omega 3 – là dạng “có lợi” của các cholesterol trong cơ thể, giúp cân bằng những tác động tiêu cực của các axit béo omega 6 (cholesterol xấu).

Bà bầu uống nước đỗ đen rang sẽ bổ sung anthocyanin cho cơ thể, giúp giảm rủi ro mắc một số loại ung thư nhất định, làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư và tăng cường hoạt động của Apoptosis – một chương trình giúp loại bỏ các tế bào không còn cần thiết có thể dẫn tới ung thư. Nhờ đó, cơ thể sẽ luôn khỏe mạnh.

Đậu đen chứa nhiều protein nhưng so với các loại thịt, nó được tiêu hóa chậm hơn. Do vậy, ăn đậu đen sẽ giúp bạn no lâu hơn và tránh ăn nhiều. Bằng cách này, hệ tiêu hóa cũng được kiểm soát nhờ không phải làm việc liên tục.

Đậu đen cũng có lợi cho các chức năng của hệ thần kinh bằng cách cung cấp các amino axit và molybdenum cần thiết.

Bà bầu uống nước đỗ đen rang thường xuyên còn giúp cho thai nhi khỏe mạnh nhờ hàm lượng folate trong đậu đen có tác dụng hỗ trợ cho quá trình phát triển bộ não và tủy sống của bào thai.

Không chỉ với các bà mẹ mang thai, đậu đen cũng là lựa chọn lý tưởng với những người đang muốn giảm cân. Bởi vì khi kết hợp đậu đen với gạo lứt, một hỗn hợp protein hoàn hảo sẽ được hình thành, giúp cơ thể bổ sung protein hiệu quả mà không cần phải áp dụng các phương pháp đắt tiền, phức tạp.

Cách làm nước đỗ đen rang cho bà bầu Cách làm nước đỗ đen rang cho bà bầu. Nguồn: Internet.

Một trong những cách chế biến đậu đen phổ biến đó là ngâm đậu đen với nước qua đêm trước khi nấu hoặc rang lên để làm nước uống. Theo nhiều nghiên cứu, việc ngâm đậu trong nước sẽ giúp loại bỏ một số loại tannin và phytate có hại, một phần tinh bột và chỉ giữ lại các chất kháng tinh bột (resistant starch) có lợi.

Bước 1: Rửa sạch đậu đen, loại bỏ hạt lép, hạt hỏng. Có thể ngâm đậu qua đêm.

Bước 2: Cho đậu đen vào chảo rang cho đến khi đậu có mùi thơm và màu vàng. Đậu đen đã rang có thể cho vào lọ đậy kín và dùng dần trong 1 tuần.

Bước 3: Đun sôi nước và cho đậu đen đã rang vào rồi. Tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi sôi thì tắt bếp. Ủ trong 10 phút và không mở vung.

Mỗi khi uống, chị em có thể cho thêm một ít đường hoặc muối tùy khẩu vị để thưởng thức.

Đậu đen rang. Nguồn: Internet.

Mặc dù uống nước đỗ đen rang tốt cho bà mẹ mang thai nhưng cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Đậu đen cần được nấu chín và ngâm trong nước trước khi chế biến để làm trung hòa các tác động xấu của axit phytic. Bởi lẽ, nếu không được loại bỏ khỏi hạt trước khi ăn, axit phytic có thể kết hợp với các chất khoáng như canxi, magie và đồng, khiến chúng không được tiêu hóa thành chất dinh dưỡng. Khi không được hấp thụ, chúng sẽ tích tụ dần và gây ra nhiều vấn đề tiêu hóa, thậm chí còn dẫn tới rối loạn hormone và suy giảm chức năng não bộ.

Đậu đen còn chứa một loại đường phức tạp tên là oligosaccharides. Cơ thể chúng ta không có khả năng tạo ra một loại enzyme để phá vỡ loại đường này một cách tự nhiên. Do đó, khi đi vào hệ tiêu hóa, các loại vi khuẩn khác sẽ tấn công oligosaccharides, thâm nhập và ăn chúng. Quá trình này sẽ tạo ra khí hydro và metan gây ra hiện tượng đầy hơi, khó chịu.

Nói chung, uống nước đỗ đen rang tốt cho bà bầu nhưng cần sử dụng đúng cách và tránh lạm dụng nước đậu đen quá nhiều gây tác dụng phụ.

Bà Bầu Có Nên Uống Nước Đỗ Đen Rang Không?

Nhiều chị em khi đi làm thường hay chuẩn bị một chai nước đỗ đen (đậu đen) rang thay nước uống hàng ngày vì công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Nhưng khi bầu bí rồi thì lại đặt câu hỏi liệu bà bầu có nên uống nước đỗ đen rang không? Uống có ảnh hưởng gì tới em bé hay không? Những đắn đo, suy nghĩ của mẹ bầu sẽ được giải quyết thông qua bài viết này.

Bà bầu có nên uống nước đỗ đen rang không?

Đậu đen giàu dưỡng chất và protein, vitamin,…cung cấp một nguồn vi lượng cho cơ thể mẹ và bé trong suốt quá trình thai kỳ. Ăn đậu đen trước và trong giai đoạn đầu mang thai giúp giảm nguy cơ khuyết tật ở thai nhi do 3 tháng đầu là thời điểm hoàn thiện não bộ, các cơ, xương khớp.

Tăng cân trong thai kỳ là điều cần thiết vì giờ các mẹ không chỉ ăn cho mình, mà còn ăn cho cả con. Điều tuyệt vời là đậu đen cung cấp nhiều năng lượng, chất xơ mà lại ít chất béo, giúp mẹ ổn định cân nặng và lượng đường huyết. Không chỉ trong quá trình mang thai, đậu đen cũng là thực phẩm lý tưởng cho mẹ bầu sau sinh, giúp lấy lại vóc dáng nhanh chóng mà không ảnh hưởng tới chất lượng sữa.

Làn da của đa số các mẹ là đều sạm đi, nhiều mụn hơn, thô ráp hơn khiến mẹ bầu tự ti vô cùng. Hãy thường xuyên uống nước đỗ đen rang và các mẹ sẽ thấy da mặt mình mịn màng, tươi sáng hơn do trong đậu đen có chứa hợp chất chống oxy hóa anthocyanins cao gấp 10 lần những thực phẩm thông thường khác.

Đỗ đen có tính mát, vị ngọt, giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, bổ gan thận… Với các bà bầu thường hay bị “nóng trong”, uống nước đậu đen là cách thanh nhiệt vô cùng hiệu quả, nhất là trong mùa hè nắng nóng. Ngoài ra, ăn đỗ đen còn giúp mẹ bầu thoát khỏi chứng táo bón và trĩ – 2 chứng bệnh vô cùng khó chịu thường gặp khi bầu bí.

Hướng dẫn mẹ bầu làm nước đỗ đen rang

Loại bỏ những hạt lép, hỏng hay bị mốc.

Cho vào chảo 20gr đậu đen rang lên cho đến khi hạt đậu nứt ra và có mùi thơm thì tắt bếp.

Cho 1 lít nước cho vào nồi cùng 20gr đậu đen đã rang chín. Bật bếp đun sôi và để nhỏ lửa tầm 10 phút thì tắt bếp, để nguội và thưởng thức.

Mặc dù uống nước đỗ đen rang tốt cho bà mẹ mang thai nhưng cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Đậu đen cần được nấu chín và ngâm trong nước trước khi chế biến để làm trung hòa các tác động xấu của axit phytic. Bởi lẽ, nếu không được loại bỏ khỏi hạt trước khi ăn, axit phytic có thể kết hợp với các chất khoáng như canxi, magie và đồng gây khó hấp thụ. Khi đó chúng sẽ tích tụ dần và gây ra nhiều vấn đề tiêu hóa. Thậm chí còn dẫn tới rối loạn hormone và suy giảm chức năng não bộ. – Đậu đen còn chứa một loại đường phức tạp tên là oligosaccharides. Cơ thể chúng ta không có khả năng tạo ra một loại enzyme để phá vỡ loại đường này một cách tự nhiên. Do đó, khi đi vào hệ tiêu hóa, các loại vi khuẩn khác sẽ tấn công oligosaccharides, thâm nhập và ăn chúng. Quá trình này sẽ tạo ra khí hydro và metan gây ra hiện tượng đầy hơi, khó chịu. – Đậu đen chứa ít natri nhưng giàu kali, canxi và magie – những vi chất có tác dụng trong việc làm hạ huyết áp nên với bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ nên hạn chế sử dụng loại nước uống này.

Bà bầu có nên uống nước đỗ đen rang không? Giờ chắc các mẹ đã có thể tự tin trả lời câu hỏi này. Tuy nhiên các mẹ cần lưu ý tránh lạm dụng vì sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa, đầy hơi, khó tiêu. Do trong đậu đen có nhiều chất xơ nên việc sử dụng quá nhiều có thể làm mẹ bầu hạ đường huyết ảnh hưởng tới thai nhi. Vậy nên hãy lên kế hoạch cụ thể trong quá trình mang thai để mẹ khỏe, con vui.